Nhật Bản: Băn khoăn khi đưa giáo dục tài chính vào chương trình phổ thông

Từ năm học 2022 – 2023, Nhật Bản yêu cầu các trường trung học đưa giáo dục tài chính vào giảng dạy nhằm nâng cao hiểu biết về tài chính cho học sinh.

Nhật Bản: Băn khoăn khi đưa giáo dục tài chính vào chương trình phổ thông - Hình 1

Một tiết học tài chính tại Trường Trung học Yokosuka Gakuin, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Ủng hộ chương trình, song nhiều giáo viên lo ngại không đủ chuyên môn giảng dạy lĩnh vực này.

Tháng 9/2021, tổ chức tài chính Matsui Securities, Nhật Bản, đã tiến hành khảo sát trực tuyến 600 người trong độ tuổi từ 20 – 50 về kiến thức tài chính. Kết quả cho thấy 81% người được hỏi không tự tin vào kiến thức tài của mình. 71% ước đã được dạy về tiền bạc trong trường học.

Tại nhiều quốc gia phát triển, giáo dục tài chính đã và đang được chú trọng giảng dạy trong chương trình phổ thông. Đơn cử, tài chính cá nhân là một phần trong chương trình giảng dạy quốc gia tại Anh. Học sinh trung học được dạy cách lập ngân sách, tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ tài chính, quản lý rủi ro…

Năm 2011, Chính phủ Australia đã thông qua Chiến lược hiểu biết về tài chính quốc gia nhằm thúc đẩy giáo dục tài chính ở các trường tiểu học, trung học. Tại Nhật Bản, theo hướng dẫn sửa đổi chương trình phổ thông mới, giáo dục tài chính sẽ được đưa vào môn Nữ công gia chánh trong các trường trung học từ năm 2022 – 20223.

Một quan chức của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết, việc bổ sung giáo dục tài chính vào chương trình mới giúp học sinh trở thành người tiêu dùng độc lập hơn. Trong tương lai, các em sẽ có những kỹ năng để quản lý tốt các kế hoạch tài chính dài hạn.

Thông báo trên đã nhận được sự hoan nghênh, ủng hộ của nhiều phụ huynh trên cả nước. Bên cạnh giáo dục tài chính, phụ huynh mong muốn các trường dạy học sinh cách đầu tư khách quan hoặc chấp nhận rủi ro khi đầu tư.

Trong khi đó, nhiều giáo viên Nhật Bản bày tỏ lo ngại vì không có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Cô giáo Mishato Ishida, giáo viên môn Nữ công gia chánh tại Trường Trung học Misatokita, tỉnh Saitama cho biết: Nhiều giáo viên, do thiếu chuyên môn tài chính, sẽ chỉ dạy theo nội dung trong sách giáo khoa. Học sinh Nhật Bản sẽ không được mở rộng kiến thức hoặc liên hệ thực tế nên tính áp dụng của bài học không cao.

Một vấn đề khác là giáo dục tài chính được đưa vào môn Nữ công gia chánh. Tuy nhiên môn học này vốn nặng kiến thức, thời gian eo hẹp. Học sinh trung học tại Nhật Bản thường học nữ công gia chánh trong 2 năm nhưng nhiều trường tự giảm xuống còn một năm để nhường thời gian cho các môn thi đại học như Toán, Tiếng Anh…

Nếu chỉ dạy Nữ công gia chánh trong một năm, giáo viên không có nhiều thời gian để phổ biến cho học sinh kiến thức tài chính quan trọng. Ước tính, thầy cô chỉ có thể dành ra một vài giờ học trong năm để nói về tài chính cá nhân.

“Nếu muốn học sinh học nhiều hơn và có thể vận dụng kiến thức vào thực tế, thời gian của môn Nữ công gia chánh là không đủ. Chúng tôi hi vọng các doanh nghiệp kinh doanh có thể hỗ trợ trường học và giáo viên nâng cao kiến thức về giáo dục tài chính”, cô giáo Ishida bày tỏ.

Video đang HOT

Lo 'vỡ trận' với chương trình giáo dục phổ thông mới

Với 108 tổ hợp môn, để tránh vỡ trận, các trường THPT phải định sẵn các tổ hợp môn để học sinh lựa chọn.

Năm học 2022-2023, học sinh (HS) lớp 10 trên cả nước sẽ bắt đầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Khác với những cấp học dưới, ở bậc THPT, chương trình được xây dựng theo hướng giáo dục định hướng nghề nghiệp cho HS.

108 tổ hợp môn học

Cụ thể, các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn; toán; ngoại ngữ 1; giáo dục thể chất; giáo dục quốc phòng và an ninh; hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; nội dung giáo dục của địa phương.

Trong khi đó, các môn học lựa chọn gồm ba nhóm môn: Nhóm môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật); nhóm môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học); nhóm môn công nghệ và nghệ thuật (công nghệ, tin học, nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật).

Lo vỡ trận với chương trình giáo dục phổ thông mới - Hình 1

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lạc Hồng (TP.HCM) trong giờ ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: PHẠM ANH

HS chọn năm môn học từ ba nhóm môn học trên, mỗi nhóm chọn ít nhất một môn học.

Ngoài ra, mỗi môn học ngữ văn, toán, lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ, tin học, nghệ thuật có một số chuyên đề tạo thành cụm chuyên đề học tập để phân hóa.

Ở mỗi lớp 10, 11, 12, HS chọn ba cụm chuyên đề học tập. Các trường có thể xây dựng các tổ hợp môn từ ba nhóm môn học và chuyên đề học tập để vừa đáp ứng nhu cầu của người học vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên (GV), cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của trường.

Như vậy, nếu tính hết các phương án chọn môn học và chuyên đề thì có thể có đến 108 cách lựa chọn. Trong đó, lo ngại lớn nhất của nhiều trường THPT là sẽ có những môn/tổ hợp môn rất ít HS chọn, có môn/tổ hợp môn rất nhiều HS chọn. Việc tổ chức lớp và dạy học của các trường sẽ gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo một trường THPT tại TP.HCM cũng lo ngại, mặc dù chương trình mới tạo nhiều thuận lợi, định hướng và cái được cho HS nhưng với số lượng HS đông như tại TP.HCM sẽ rất khó hiệu quả, buộc phải theo cái trường có. Các HS được lựa chọn nhưng thực tế trường chọn là chính. Trường ít HS tưởng chừng thuận lợi nhưng khi quá nhiều tổ hợp, số GV lại ít sẽ khiến cơ hội chọn của các em càng ít hơn. Trường đông HS lại không đủ cơ sở vật chất, phòng ốc để các em học tự chọn ở các môn.

"108 tổ hợp nghe thì nhiều nhưng thực tế triển khai chỉ được 7-8 nhóm là chính. Em nào chọn ngoài cũng sẽ được thuyết phục chọn theo nhóm của trường nên công tác tổ chức cơ bản vẫn như cũ, theo từng lớp truyền thống và nhóm môn tự nhiên hoặc xã hội. Bởi trước mắt, trường phải cân đối số lượng GV, đảm bảo số tiết để trả lương cho GV, số lượng phòng ốc" - vị này bày tỏ.

Lo ngại môn lịch sử sẽ teo tóp

Nếu triển khai cho HS chọn theo 108 tổ hợp môn sẽ dẫn đến "vỡ trận" rất cao vì nhiều trường không thể đáp ứng các điều kiện.

Cụ thể, năm học tới, để triển khai các môn học mới như mỹ thuật, âm nhạc sẽ rất gian nan vì chưa có GV nào đảm nhiệm, nguồn GV cũng hạn chế.

Thứ hai, sẽ có những môn nhiều HS lựa chọn và những môn ít HS chọn. Vì vậy như môn lịch sử sẽ dễ bị teo tóp, nhất là với trường có thế mạnh về khoa học tự nhiên. Bởi môn này lâu nay luôn có điểm thi thấp vì học nặng, lý thuyết nhiều. Tương tự, môn sinh học cũng là môn kén người học vì khó.

Ông HOÀNG SƠN HẢI, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình, TP.HCM)

Đị nh hướng chọn môn học cho học sinh

Do thời gian triển khai cho lớp 10 đã cận kề, hiện nay hầu hết các trường THPT đã xây dựng kế hoạch và giải pháp tổ chức môn học. Tuy nhiên, tổ hợp môn được lựa chọn chủ yếu phải theo hướng đáp ứng được điều kiện của trường.

Ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình, TP.HCM), cho biết trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức môn học cho năm học tới trên tinh thần cho HS chủ động lựa chọn sao cho phù hợp với năng lực và điều kiện của trường.

Ông Hải cho biết ngoài bảy môn học bắt buộc, trường xây dựng bảy nhóm tổ hợp môn cho HS lựa chọn. Khi HS trúng tuyển vào lớp 10 của trường, mỗi HS sẽ đăng ký 1-3 nguyện vọng tổ hợp môn. Mỗi tổ hợp môn phải có số HS tối thiểu đăng ký từ 30/45 em thì trường mới tổ chức.

Nếu không đủ số lượng, HS sẽ phải học nguyện vọng 2. Hoặc nếu HS đăng ký quá nhiều số lượng quy định, trường có thể mở thêm lớp hoặc sẽ xét điểm từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Các tiêu chí xét tuyển là điểm thi tuyển, điểm trung bình các môn trong tổ hợp của bốn năm THCS. Trường cũng sẽ cập nhật liên tục số nguyện vọng đăng ký của HS trên trang web trường để phụ huynh, HS theo dõi và điều chỉnh.

Riêng với các môn kén HS như lịch sử hay sinh học, trường sẽ chia tổ hợp tự chọn ở lớp 10 phải đảm bảo số tiết cho một GV trong năm cùng với công tác kiêm nhiệm, để tránh có người dạy vượt tiết, có người không có tiết dạy mà vẫn hưởng lương.

Còn với GV nhóm môn năng khiếu, trường sẽ phải hợp đồng với các GV bên ngoài hoặc ở cấp học THCS trong địa bàn quận để dạy cho HS. Đồng thời tổ chức các câu lạc bộ để HS tham gia.

"Hiện nay, trường đã tổ chức các hoạt động tư vấn, thông tin tuyên truyền đến phụ huynh, HS ở các trường THCS để các em hiểu và có sự chuẩn bị trước. Đồng thời sẽ thuyết phục, động viên HS chọn theo những tổ hợp do trường định sẵn. Riêng môn lịch sử sẽ được trường tổ chức dạy theo hướng nhẹ nhàng hoặc chuyên sâu, phù hợp với định hướng của các em" - ông Hải chia sẻ.

Tương tự, tại Trường THPT Marie Curie, Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Khoa cũng cho biết năm học tới trường sẽ tuyển hơn 1.200 HS lớp 10 với khoảng 30 lớp. Trường sẽ tổ chức dạy học theo hướng tôn trọng lựa chọn của HS nhưng trong khả năng tổ chức của trường. Trường sẽ giới hạn các tổ hợp môn theo điều kiện tổ chức của trường để phụ huynh, HS lựa chọn. Sau đó, trường sẽ tổ chức họp từng nhóm phụ huynh để tư vấn, định hướng chọn môn học phù hợp để làm sao không quá khả năng tổ chức của trường.

Theo ông Khoa, khó khăn lớn nhất là không có GV dạy các môn mỹ thuật, âm nhạc, do đó trước khi có hướng tháo gỡ từ Sở GD&ĐT, trường sẽ hợp đồng với các GV trường bạn để giảng dạy cho HS.

Với môn lịch sử, ông Khoa cho rằng nếu ít HS lựa chọn, trường sẽ tổ chức các hoạt động chuyên đề, ngoại khóa để dạy cho các em. Việc này vừa tạo điều kiện để GV lịch sử thực hiện chuyên môn vừa để các em vẫn được cập nhật thông tin, kiến thức và giáo dục truyền thống lịch sử.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trường cũng đã xây dựng thành bảy tổ hợp môn dựa trên điều kiện trường có thể đáp ứng. Các tổ hợp đều đảm bảo để HS lựa chọn theo thế mạnh của mình cũng như đội ngũ GV để giảng dạy.

Theo Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú, do trường ít HS và lâu nay các hoạt động về nghệ thuật, thể dục thể thao... đã được trường chú trọng để tổ chức ngoại khóa cho các em nên khi triển khai chương trình mới, trường không gặp khó khăn về nhân sự.

Chương trình lớp 10 mới có 44 đầu sách giáo khoa

Theo phê duyệt của Bộ GD&ĐT, số đầu sách có đủ cho 14 môn học và hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trong đó, ngữ văn và toán đều có hai đầu sách thuộc hai bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngCánh diều.

Các môn lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, vật lý, hóa học, sinh học, âm nhạc đều có hai đầu sách/môn của hai bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngCánh diều.

Môn tiếng Anh vẫn là môn học có nhiều đầu sách giáo khoa nhất, gồm sách của các nhà xuất bản ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Huế, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư phạm và Giáo dục Việt Nam.

Giáo dục thể chất chia theo các môn thể thao cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, đá cầu... Trong đó có môn có hai đầu sách, có môn có một đầu sách.

Môn tin học có hai đầu sách thuộc hai bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngCánh diều.

Môn mỹ thuật, các sách giáo khoa được phê duyệt đều thuộc bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Môn công nghệ, các đầu sách được phê duyệt thuộc hai bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngCánh diều.

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, các đầu sách được phê duyệt thuộc hai bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngChân trời sáng tạo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CHẤN ĐỘNG: Xôn xao ảnh thiếu nữ 17 tuổi bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức, ép tắm rửa loại bỏ bằng chứng03:32Đại gia Dũng Lò Vôi đi thăm vợ ở tù, bà Phương Hằng khóc nức nở vì nhớ con và Đại Nam?04:16Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi Kiều Thanh, Kim Oanh, "hai nghệ sĩ Việt" là "vô loài"03:10Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị nghi là 2 nghệ sĩ nổi tiếng cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh03:09CHẤN ĐỘNG: Lộ ảnh 2 nghệ sĩ Việt bị còng tay ở "nhà đá" vì cưỡng hiếp, lộ bằng chứng không chối cãi03:24MỚI: Dũng Taylor dẫn luật quốc tế, sẵn sàng qua Tây Ban Nha “giải cứu” Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh04:16Sau 1 ngày, cụ ông nằm khóc bên ruộng dưa hấu nhận được 65 triệu đồng từ mạnh thường quân03:05Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi "2 nghệ sĩ Việt" cưỡng hiếp gái Tây 17 tuổi là ung nhọt03:20Ông Dũng Lò Vôi đăng ảnh bà Hằng sau khi vợ bị gia hạn tạm giam, sự thật đằng sau gây phẫn nộ00:57Chân dung vợ Hồng Đăng: Bị chê kém sắc nhưng đảm đang, tin tưởng chồng tuyệt đối, kinh doanh giỏi 03:35Chồng Trang Nemo mắng Hồ Ngọc Hà “thâm hiểm”, đáp trả khi bị bơ đẹp ở sự kiện: “Không có gì quê hết”03:44Cô dâu 63 tuổi hiếm hoi lộ diện cùng chồng sau ồn ào qua đời: Nhìn như gái 2003:12Ông Dũng "lò vôi" tung ảnh bà Hằng và con riêng từng vướng vào tệ nạn, hé lộ mối quan hệ thật sự?03:32Lộ clip giang hồ khét tiếng Hải "bánh" rơi nước mắt khi nghe ca khúc "Mẹ tôi": Hối hận vì lầm lỗi03:27Thiếu nữ 17 tuổi đổi đời, nổi tiếng nhờ sau khi khiến hai ngôi sao suýt ngồi tù03:59Phản ứng của CĐM khi VTV đưa tin về đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha, 4000 người mắc bẫy00:51CĐM hoảng hốt nhận tin cầu thủ nổi tiếng bị bắt vì lý do giống 2 nghệ sĩ Việt, danh tính gây choáng01:22Hà Nội: Cô gái tố 'hàng xóm' nửa đêm đến gọi cửa, để lại thư xin được 'ngủ cùng em đêm nay'03:49Thông tin nóng về vụ 2 NS Việt bị bắt ở Tây Ban Nha: Hình ảnh cô gái 17 tuổi đang lan truyền là giả05:08Hoàng Nguyên Vũ chửi nhóm khách đem 18kg hải sản vào nhà hàng chế biến, la ó vì phụ thu 4,5 triệu04:52

Tiêu điểm

Đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2022 chính thức
08:58:55 07/07/2022
Thí sinh vừa truyền nước vừa thi tốt nghiệp THPT
13:44:25 07/07/2022
Nữ sinh mang bộ nail nhọn hoắt đi thi gây xôn xao: 'Em quen rồi, vẫn viết tốt'
14:13:15 07/07/2022
Nữ sinh bị tai nạn gãy chân được bố cõng vào phòng thi
12:44:12 07/07/2022
Thi tốt nghiệp THPT 2022: 'Chiếc thuyền ngoài xa' liệu có đẩy thí sinh 'xa bờ'?
10:32:51 07/07/2022
Những cụm từ 'nhạy cảm' cần biết để tránh 'bẫy' khi làm bài thi tốt nghiệp THPT
07:35:22 06/07/2022
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh tại TP.HCM tự tin thi môn đầu tiên
09:19:36 07/07/2022
Thanh Hóa: Gần 38.000 thí sinh bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022
08:11:44 06/07/2022
Vài giờ đếm ngược: Sĩ tử 2k4 ráo riết chuẩn bị…“bùa hộ mệnh”
07:13:15 07/07/2022
Gần 1 triệu sĩ tử bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
07:33:13 07/07/2022

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chính thức bước vào hào môn, nhận lời cầu hôn của thiếu gia nhà "bầu" Hiển
11:22:27 07/07/2022
Nghi vấn lộ đề Văn THPT 2022 - Kaito Kid “thánh trộm đề thi” lên tiếng, tiết lộ rõ lai lịch
15:03:27 07/07/2022
Vợ Hồng Đăng trải lòng về hôn nhân: Có người bảo tôi bỏ chồng đi!
11:56:18 07/07/2022
Người thân cận nói thẳng việc Hồng Đăng bị thu điện thoại cùng loạt thông tin lần đầu được hé lộ
14:21:41 07/07/2022
Chồng cũ 'hẹn hò' cùng gái lạ, MC Hoàng Oanh liền tự tay 'xuống tóc', thái độ khiến ai nấy sững sờ
11:18:32 07/07/2022
YouTuber Duy Thường "tàn đời", chính thức bị khởi tố cùng 9 đồng phạm
14:08:46 07/07/2022
Hoàng Oanh có động thái phũ phàng khi chồng cũ công khai tình mới sau 3 tháng ly hôn
16:29:54 07/07/2022
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh bị điều tra: Bộ Ngoại giao nhận tin bất ngờ từ cảnh sát Tây Ban Nha
16:12:35 07/07/2022
Sức ảnh hưởng cực lớn của BLACKPINK đối với YG Entertainment
11:47:33 07/07/2022
Đỗ Mỹ Linh và dàn mỹ nhân bước chân vào hào môn, được chồng đại gia "cưng như trứng mỏng"
14:51:44 07/07/2022

Tin mới nhất

Thí sinh được CSGT 'hộ tống' đến điểm thi Tốt nghiệp THPT 2022 vì muộn giờ

14:06:00 07/07/2022
Sáng nay (7/7), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022. Ngay từ sáng sớm, hầu hết thí sinh đã có mặt tại 2.243 điểm thi để làm bài thi môn Ngữ Văn

Nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ Văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng

13:42:14 07/07/2022
Sáng nay, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ Văn. Tác phẩm xuất hiện trong đề Văn năm nay là Chiếc thuyền ngoài xa đúng như dự đoán của nhiều thí sinh trước khi buổi thi diễn ra

Bị gãy tay do tai nạn giao thông, một thí sinh được thầy cô viết bài thi hộ

11:44:59 07/07/2022
Thí sinh đặc biệt ở Cần Thơ bị gãy tay phải không thể viết bài nên được bố trí thi một phòng riêng có máy ghi âm, ghi hình và cán bộ hỗ trợ viết bài

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

08:53:01 07/07/2022
Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tránh tắc đường, thí sinh Hà Nội đến điểm thi sớm

08:41:11 07/07/2022
Sáng nay (7/7), gần 100.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn

Lỡ say nắng chuyện cà phê muối, đôi vợ chồng sáng tạo ra thức uống vang danh đất cố đô

08:48:11 06/07/2022
Vô tình đọc được câu chuyện về tình yêu cà phê muối, vợ chồng anh Phong và chị Hương quyết định mở quán cà phê với hương vị độc đáo

Nhiều giảng viên đại học phía Nam lên đường kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp

08:25:30 06/07/2022
Nhiều cán bộ, giảng viên của các trường đại học đã lên đường đến các địa phương thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Điểm cao nhưng chất lượng bồi dưỡng cán bộ không tăng

08:14:23 06/07/2022
Thực trạng đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức còn những bất cập, kéo theo nhiều hệ lụy.Sáng 5-7, Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức hội thảo khoa học Xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dư...

Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ

07:55:43 06/07/2022
Thí sinh đến điểm thi chậm quá 15 phút kể từ khi bắt đầu tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Chiều nay (6-7), đúng 14 giờ, hơn 1 triệu thí sinh (TS) trên cả nước sẽ có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi tố...

Hôm nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

07:05:50 06/07/2022
Hôm nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022.Sáng nay (6/7), các điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 họp cán bộ làm công tác coi thi. Buổi chiều, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chín...

Sĩ tử vào Văn Miếu luyện đề trước kỳ thi THPT Quốc gia

19:09:27 05/07/2022
Như thường lệ, trước mỗi kỳ thi quan trọng Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Đống Đa) hay Đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm) lại trở thành điểm đến của các sĩ tử tại Hà Nội

Giáo viên KHTN nói gì nếu phải kiêm nhiệm công việc khác vì ít HS chọn học?

08:28:28 05/07/2022
Việc điều chuyển giáo viên khoa học tự nhiên sang dạy thêm các môn học khác cần ưu tiên đảm bảo chất lượng đào tạo lên hàng đầu

Thí sinh, phụ huynh ký cam kết không để lộ lọt đề thi tốt nghiệp, có cần thiết?

08:23:20 05/07/2022
Thí sinh phải tuân thủ Thông tư Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không cần thiết phải ký cam kết không để lộ lọt đề thi

'Người đưa đò' của các vận động viên bơi Nghệ An

08:21:26 05/07/2022
Thắp lửa niềm đam mê Phổ cập môn bơi. Huấn luyện viên Lê Xuân Cường trang bị cho trẻ em kỹ năng bơi để phòng, chống đuối nước. Ảnh: Đức Anh

Ngăn ngừa vấn nạn tự tử bằng lá ngón

08:14:59 05/07/2022
Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, tuy nhiên, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên vẫn thường xuyên xảy ra các vụ...

Thi THPT 2022: Giữ tâm lý vững vàng trong phòng thi

08:01:19 05/07/2022
Các thí sinh cần có mặt tại điểm thi trước giờ gọi vào phòng thi ít nhất 30 phút, khi làm bài thi cần đọc kỹ đề thi, linh động làm bài, câu dễ làm trước, câu khó làm sau và cố gắng làm hết bài thi

Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022

07:56:52 05/07/2022
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7/2022, các thí sinh Trung học phổ thông phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

07:54:34 05/07/2022
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn trong hai ngày 7 và 8-7. Đến nay, các địa phương đã hoàn tất các khâu để chuẩn bị cho kỳ thi

Phòng GD Minh Hóa không biết hiệu trưởng, hiệu phó chưa có quyết định tuyển dụng

07:52:28 05/07/2022
Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa, việc bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó, phòng chỉ có ý kiến về chuyên môn, việc tuyển dụng do phòng Nội vụ

Gặp thầy giáo chủ nhiệm được học trò tổ chức 'lễ bàn giao xe' gây bão mạng xã hội

21:32:44 04/07/2022
Cuối tuần qua, trên nhiều diễn đàn, đã truyền nhau câu chuyện về cú chơi lớn của các bạn học sinh lớp 12A4, trường THPT Thanh Ba, Phú Thọ dành tặng thầy chủ nhiệm. Các học sinh của lớp đã bí mật làm buổi lễ bàn giao xe hoành tráng cho t...

Có thể bạn quan tâm

Tâm sự ông chồng "cái gì cũng có" vẫn bị châm chọc là "thiếu" một điều

Tâm sự

17:26:59 07/07/2022
Tôi năm nay 38 tuổi, là chủ một doanh nghiệp nhỏ. Tôi có đủ một vợ, hai con, nhà 3 tầng, xe 4 bánh, thế nhưng trong mắt một số người, tôi vẫn thiếu , vì chỉ có hai cô con gái

'Eve' tập 12: Chính thất giả vờ thua để Seo Ye Ji lộ danh tính, Lee Sang Yeob vì cứu nguy mà chết?

Phim châu á

17:26:36 07/07/2022
Trailer tập 12 Eve hé lộ nhiều tình tiết đầy kịch tính sắp xảy ra trong cuộc chiến giữa Han So Ra (Yoo Sun) và Lee Rael (Seo Ye Ji)

Gỏi xoài cá cơm chiên giòn và thịt xông khói

Ẩm thực

17:25:26 07/07/2022
Gỏi xoài trộn cá cơm khô và thịt xông khói là 2 món ngon lạ miệng cho những ai muốn đổi khẩu vị ngày mưa. Cách làm vô cùng đơn giản luôn

Khung ảnh thanh xuân: H.A.T hội ngộ cùng Ưng Hoàng Phúc

Sao việt

17:23:26 07/07/2022
Ưng Hoàng Phúc và các thành viên nhóm nhạc H.A.T đều là những ca sĩ nổi danh đình đám trong làng nhạc Việt của nhiều năm trước đây

Lập nghiên cứu khôi phục đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt

Đời sống

17:21:37 07/07/2022
Bộ Giao thông vận tải chấp thuận giao chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt theo phương thức PPP (đối tác công - tư)

JayB (GOT7) hẹn hò chuyên viên hóa trang

Sao châu á

17:19:13 07/07/2022
Wikitree tiết lộ nam ca sĩ JayB (GOT7) hiện ở trong mối quan hệ tình cảm với chuyên viên hóa trang PURE.D. Cặp đôi đã ở bên nhau 9 tháng

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân - "cố vấn pháp lý" của bà Hằng liên tục bị Công an mời lên làm việc

Pháp luật

17:16:38 07/07/2022
Trong các buổi livestream cùng bà Hằng, ông Quân không chia sẻ nhiều về các quan điểm pháp lý hoặc nếu có cũng chỉ là những suy diễn dựa trên những thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng

Tỷ phú châu Á mua Mercedes-Benz G-Class tới 28 tỷ đồng cho vệ sĩ

Siêu xe

17:16:02 07/07/2022
Nếu Mercedes-Benz G-Class được coi là một trong những mẫu xe biểu tượng cho sự giàu có, thì vị tỷ phú tỷ phú châu Á mua tặng cho vệ sĩ riêng của mình

Xe điện Trung Quốc đang dần thống trị thị trường Thái Lan

Ôtô

17:07:58 07/07/2022
Các hãng xe Trung Quốc đang dần chiếm thị phần xe điện Thái Lan và áp đảo các hãng xe từ Nhật Bản, châu Âu. Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đang giữ một phần lớn thị trường xe điện đang phát triển tại Thái Lan, các khoản trợ cấp từ chín...

Tử vong sau khi uống rượu ngâm từ rễ cây rừng

Sức khỏe

16:58:34 07/07/2022
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa có kết quả xét nghiệm 3 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ tử vong do ngộ độc thực phẩm tại Cao Bằng, gồm 1 mẫu rượu ngâm rễ cây, 1 mẫu rễ cây và 1 mẫu vải thiều

Mày râu tập gym khiến 'cậu nhỏ' teo đi, 'chuyện ấy' cũng giảm?

Kiến thức giới tính

16:57:18 07/07/2022
Nhiều anh em gymer lo lắng việc tập gym lên cơ bắp nhưng khiến cậu nhỏ của họ nhỏ hơn, chuyện ấy cũng hẻo hơn

Mẹo hay cho những ai đang “chập chững” bước vào con đường làm vườn

Sáng tạo

16:41:51 07/07/2022
Làm vườn là hoạt động không chỉ giúp tạo ra môi trường sống có tính thẩm mỹ, trong lành mà còn giúp cho tinh thần luôn thư thái, nhẹ nhàng