Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay

Theo dõi VGT trên

Đã tới ngày thu hoạch nhưng vườn chôm chôm của bà Nguyễn Thị Anh Châu ngụ ấp Tân Đông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vẫn không thấy ai đến mua.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Châu cho biết, gia đình có 3 công (3.000m2) đất vườn trồng chôm chôm và bưởi. Tuy nhiên, cả hai loại cây này đã thiệt hại nặng do nước mặn xâm nhập vào.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 1

Bà Châu bên vườn chôm chôm không bán được đồng nào của mình

“Chỉ riêng vụ này, tôi đầu tư vào 30 triệu đồng để chăm sóc vườn cây nhưng giờ thất trắng, bưởi thì ra trái rất ít, những trái này đều bị rụng. Chôm chôm tỷ lệ đậu trái rất ít, số trái này cũng không lớn nổi” – bà Châu buồn rầu nói.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 2

Chôm chôm mùa hạn mặn không đạt chất lượng trái

Theo bà Châu, trước đây, bình thường chôm chôm Java đang trồng có thể đạt trọng lượng 28 trái/kg nhưng hiện nay 60 trái vẫn không đạt 1 kg. Ngoài nhẹ cân, loại chôm chôm mùa hạn mặn này còn ít cơm, bị chua và không có nước bên trong trái.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 3

Cảnh tượng cây chôm chôm bị héo lá, chết cây khi bị nước mặn xâm nhập

Cũng theo bà Châu, trước đó, để cứu vườn cây ăn trái của mình, bà đã đổi nước ngọt về tưới nhưng không thành công. Do trái nhỏ và không ngon nên không thương lái nào đến mua.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 4

Nhiều hộ dân đã đốn bỏ chôm chôm

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 5

Rất dễ thấy cảnh tượng dân đốn bỏ vườn chôm chôm tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Bà Châu chia sẻ: “Do không ai mua nên tôi chỉ còn cách để trái chín trên cây rồi tự rụng xuống đất, sau đó tôi mới tiến hành tỉa cành, chăm sóc dưỡng lại. Không riêng vườn tôi, rất nhiều nhà vườn trong xã này cũng gặp tình trạng tương tự. Nhớ giờ này, các năm trước, tôi thu được khoảng 35 triệu đồng từ vụ trái chôm chôm, còn bưởi tháng nào bán cũng được từ 4-5 triệu đồng”.

Video đang HOT

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 6

Vườn sầu riêng 4.000m2 của ông Tuân cũng bị thiệt hại 100% do nước mặn xâm nhập

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 7

Ông Tuân bên vườn sầu riêng bị thiệt hại do nước mặn gây ra

Ông Nguyễn Văn Tuân ngụ ở ấp Mỹ Phú (xã Tân Phú, huyện Châu Thành) thì cho hay, 4.000m2 sầu riêng của ông cũng đã chết hết cây, không còn trái nào, ước tổng thiệt hại khoảng 120 triệu đồng. Nguyên nhân là nước mặn xâm nhập, không còn nước tưới.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 8

Ông Tuân cho biết, sẽ cải tạo lại vườn sầu riêng để trồng bưởi trong thời gian tới

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 9

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 10

Vườn cây sầu riêng của ông Tuân bị thiệt hại 100%

Theo bà Hồ Thị Ngọc Cầm – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Phú, thống kê cho thấy, có khoảng 90% diện tích của hơn 2.000 ha đất nông nghiệp của xã trồng chôm chôm và sầu riêng bị thiệt hại do hạn mặn.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 11

Rất nhiều diện tích sầu riêng ở xã Tân Phú bị thiệt hại

“Trong đó, chôm chôm giảm nặng năng suất, thương lái không mua, còn sầu siêng thì đỡ hơn, bán được từ 5.000 đồng/kg đối với cây không còn lá (do tác động của nước mặn – PV), những cây còn lá thì bán được với giá từ 10.000 – 35.000 đồng/kg (tuỳ cây có lá nhiều hay ít)” – bà Cầm nói.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp: Thành công nhờ dự báo đúng, chỉ đạo sớm

"Mùa hạn mặn 2019-2020 xảy ra tại ĐBSCL lớn nhất và kéo dài nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, do chúng ta dự báo sớm, đúng và chủ động các giải pháp nên thiệt hại đã giảm ở mức tốt nhất có thể"- Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trả lời về công tác phòng chống thiên tai, hạn mặn.

Hoàn toàn chủ động

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp: Thành công nhờ dự báo đúng, chỉ đạo sớm - Hình 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp.

Theo dự báo tới cuối tháng 4, hạn mặn tại ĐBSCL sẽ kết thúc, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn còn hạn mặn. Thứ trưởng có thể cho biết sự bất thường này gây tác động như thế nào tới sản xuất nông nghiệp?

- Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy hạn mặn năm nay có 3 đặc điểm chính: Đến sớm so với trung bình nhiều năm hơn 1 tháng; vào rất sâu, trung bình tới 70km; rút chậm. Bình thường giữa tháng 4 là hết mặn nhưng năm nay, dự báo phải giữa tháng 5, khi có mưa thượng nguồn về mới giảm hạn mặn. Đây là những điểm bất thường.

Tuy nhiên, với những kinh nghiệm đúc rút được trong mùa hạn mặn năm 2016, năm nay chúng ta hoàn toàn chủ động, dự báo đúng và sớm. Ngay từ tháng 9/2019 đã bắt đầu triển khai một loạt giải pháp phòng chống hạn mặn với sự chủ động cao nhất. Trong đó, ở 8 tỉnh ven biển đã đẩy vụ lúa đông xuân lên sớm từ nửa tháng tới 1 tháng, do đó thiệt hại đã giảm thấp nhất có thể.

Ước tính tổng diện tích lúa bị giảm năng suất từ 30-70% khoảng gần 60.000ha; trong đó một số diện tích mất 100% không cho thu hoạch. Riêng diện tích cây ăn trái gần như không bị ảnh hưởng. Có khoảng 60.000 hộ dân bị thiếu nước nhưng không đến mức không có nước sạch sử dụng. Nước cho sản xuất nông nghiệp có xáo trộn, nhưng do người dân đã chủ động tích nước nên thiệt hại không quá lớn.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp: Thành công nhờ dự báo đúng, chỉ đạo sớm - Hình 2

Theo Bộ NNPTNT, thiệt hại do hạn mặn năm nay đã được giảm xuống đến mức thấp nhất nhờ dự báo và chỉ đạo sớm.

Mức độ thiệt hại của năm nay so với mùa hạn mặn 2015-2016 là rất thấp. Đó là do khách quan, hay do đã có giải pháp ứng phó tốt, thưa Thứ trưởng?

- Đúng vậy, đó là do chúng ta đã đúc kết được nhiều bài học quý khi xác định phải tìm cách thích ứng, sống chung với hạn mặn, biến đổi khí hậu (BĐKH). Thứ nhất là bài học chủ động. BĐKH và tính dị thường của thời tiết chắc chắn ngày càng khó dự báo, nếu không chủ động thì không thể ứng phó. Dự báo sớm thì mới có giải pháp hiệu quả.

Thứ 2, bên cạnh sự chủ động của người dân, chính quyền thì phải kết hợp nhiều giải pháp công trình, phi công trình; giải pháp ngắn hạn và dài hạn. Đây là bài học lớn, thực tế từ hạn mặn năm nay có thể thấy nhờ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình hạn mặn, đưa vào sử dụng mà sự ảnh hưởng đã giảm rõ rệt.

Cùng với chủ động, có dự báo sớm, hiện nay hầu như tỉnh nào trong vùng cũng có đập tạm ngăn mặn, ví dụ như ở Kiên Giang đầu tư mấy chục tỷ đồng để làm 197 đập tạm. Trước khi nước mặn đến các đập tạm này đã tích được nước ngọt, do đó cơ bản Kiên Giang không có hộ dân bị thiếu nước ngọt.

Ông vừa nói chúng ta có cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn, vậy đến khi nào thì ĐBSCL kiểm soát được hạn mặn?

- Hiện Bộ NNPTNT đang đầu tư 11 công trình chống hạn mặn, trong đó 5 công trình đã đưa vào sử dụng sớm hơn dự kiến từ 5 - 14 tháng, còn lại giai đoạn 2 sẽ đẩy mạnh xây dựng các công trình còn lại, ưu tiên trước hệ thống công trình Cái Lớn, Cái Bé để điều tiết hạn mặn cho toàn bộ phần Hậu Giang, Tiền Giang, với khoảng 1 triệu ha cây ăn trái được bảo vệ.

Với những vùng cần mặn, chúng ta cũng có thể pha loãng để nuôi tôm, vì nước quá mặn tôm cũng không sống được, hết mùa mặn thì chúng ta lại trồng lúa. Riêng với bán đảo Cà Mau, bằng mọi giải pháp phải chuyển được nước ngọt cho vùng này. Hiện Cà Mau là nơi gặp nhiều khó khăn do chưa chủ động được nước ngọt.

Với các giải pháp điều tiết nguồn nước hợp lý, cố gắng năm 2025 sẽ khắc phục cơ bản tình trạng hạn mặn; phấn đấu đến năm 2030 giải quyết được vấn đề này.

Tinh thần 4 tại chỗ

Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến hạn mặn ngày càng khốc liệt là do vùng thượng nguồn tích nước. Vậy theo Thứ trưởng, chiến lược sử dụng nước cho khu vực này cần ưu tiên giải pháp gì?

- Câu chuyện này chúng ta đã bàn đến từ lâu, và đã tới lúc phải đặt ra bài toán về an ninh nguồn nước. Đây là an ninh phi truyền thống, có không ít cuộc chiến xảy ra trên thế giới bắt nguồn từ nguồn nước.

Trong đó có 2 vấn đề, đó là chủ động đảm bảo cân đối và nước không bị ô nhiễm. Với ĐBSCL, 1 năm lượng nước về khoảng 350 tỷ m3, trong đó 2/3 từ sông Mekong, 1/3 từ nước mưa... Trong khi nhu cầu nước trong 1 năm của vùng này chỉ khoảng 20 tỷ m3, vậy tại sao lại để thiếu nước?

Chuyện tưởng như vô lý này có nguyên do từ hiện tượng thời tiết cực đoan. Ngay từ đầu nguồn sông Mekong năm nay cũng ít mưa, nước thượng nguồn cũng bị hạn chế; cộng với BĐKH, nước biển dâng cao khiến mặn vào sâu trong đất liền và không rút ra được.

Chúng ta có lo lắng về dòng chảy bởi các hồ thủy điện, nhưng đáng lo nhất chính là vấn đề chuyển nước. Các nước thượng nguồn sẽ tăng lấy nước về cho sản xuất. Khi đó, lượng nước về đồng bằng sẽ giảm. Nguy cơ lớn nhất chính là sạt lở, do lượng phù sa bị giữ lại ở thượng nguồn. Chưa kể, thuỷ điện tích nước sẽ giữ lại lượng thuỷ sản, thuỷ sinh, gây mất cân bằng sinh thái".

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp

Hiện đã vào mùa mưa bão, vậy trong những tháng còn lại của năm, Bộ NNPTNT đã có giải pháp gì chuẩn bị ứng phó với BĐKH, thiên tai có thể xảy ra?

- Từ 15-22/5, Bộ NNPTNT sẽ triển khai tuần lễ phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, do năm nay có dịch Covid-19 nên chúng tôi đã đề nghị các địa phương có hình thức tổ chức tuần lễ hiệu quả, thiết thực, với chủ đề: Phòng chống thiên tai chủ động từ cấp xã, trên tinh thần 4 tại chỗ là hiệu quả nhất, lấy lực lượng xung kích cơ sở làm mục tiêu chính.

Chứng kiến từ đầu năm 2020 đến nay thì các hiện tượng cực đoan còn dày đặc hơn năm 2019. Điều chúng tôi muốn nói, đó là yếu tố dị thường cực đoan của thời tiết ngày càng rõ. Đó chính là BĐKH.

Để phòng chống thiên tai trong bối cảnh BĐKH, thời tiết dị thường đó, chủ trương chung là đề nghị địa phương nâng cao tính chủ động thì sẽ thành công. Năm nay, cũng là lần đầu tiên Ban Bí thư ban hành chỉ thị về phòng chống thiên tai, yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tránh chủ quan lơ là lại xảy ra những chuyện giá như...

Chủ đề năm nay là nâng cao tinh thần xung kích ở địa phương, nhưng một số nơi chưa thống nhất mô hình, vậy Bộ điều hành phối hợp thế nào để phòng chống thiên tai hiệu quả?

- Lực lượng phòng chống thiên tai hiện chưa đồng đều, nhiều địa phương có tên nhưng không có người làm. Kể cả ở những chỗ có đủ lực lượng thì cũng chưa có đủ trang thiết bị, chưa được trang bị kỹ năng. Dù Luật Phòng chống thiên tai đã có, nhưng chúng tôi vẫn xác định chỉ đạo lực lượng tại chỗ là chính, kết hợp với lực lượng vũ trang. Đây chính là lực lượng xung kích, đảm bảo tiêu chí tức thời để thích ứng với các tình huống bất ngờ xảy ra.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mựcCông an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
06:16:37 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hộiĐánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
10:45:55 12/03/2025
Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩnBé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn
08:13:48 12/03/2025
Vụ bé 16 tháng bị ô tô phụ huynh cán tử vong: Công an triệu tập những người liên quanVụ bé 16 tháng bị ô tô phụ huynh cán tử vong: Công an triệu tập những người liên quan
13:49:00 13/03/2025
Xôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồngXôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồng
14:30:54 12/03/2025
Ô tô mất lái đè nát 7 xe máy của người dân đang dự đám giỗÔ tô mất lái đè nát 7 xe máy của người dân đang dự đám giỗ
18:40:22 13/03/2025
Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tíchTìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích
07:13:14 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chânMột học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
15:11:02 12/03/2025

Tin đang nóng

Haidilao rà soát hơn 1.400 nhà hàng, tìm khách hàng đi tiểu vào nồi lẩuHaidilao rà soát hơn 1.400 nhà hàng, tìm khách hàng đi tiểu vào nồi lẩu
17:35:11 13/03/2025
Thất đầu tiên của nghệ sĩ Quý Bình: Vợ tiều tuỵ bật khóc, 1 nhân vật xuất hiện gây xót xaThất đầu tiên của nghệ sĩ Quý Bình: Vợ tiều tuỵ bật khóc, 1 nhân vật xuất hiện gây xót xa
19:40:22 13/03/2025
Mẹ Hà Nội thẳng tay tát nhân viên siêu thị vì con bị nghi trộm đồ: "Nó ăn trộm ăn cắp cái gì của em, chị trả tiền"Mẹ Hà Nội thẳng tay tát nhân viên siêu thị vì con bị nghi trộm đồ: "Nó ăn trộm ăn cắp cái gì của em, chị trả tiền"
18:37:23 13/03/2025
Người lo giấy tờ cho Quý Bình sang Mỹ nói một điều chưa ai biết về anhNgười lo giấy tờ cho Quý Bình sang Mỹ nói một điều chưa ai biết về anh
22:58:04 13/03/2025
Won Bin làm 1 điều đặc biệt suốt 15 năm vì Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun thấy có xấu hổ không?Won Bin làm 1 điều đặc biệt suốt 15 năm vì Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun thấy có xấu hổ không?
21:04:34 13/03/2025
Tình trạng hiện tại của Kim Soo Hyun gây sốc: Quẫn trí đến mức phải có người theo sát, đi khắp nơi xin lỗi đồng nghiệpTình trạng hiện tại của Kim Soo Hyun gây sốc: Quẫn trí đến mức phải có người theo sát, đi khắp nơi xin lỗi đồng nghiệp
17:28:03 13/03/2025
Hé lộ 1 quy định đặc biệt khi tới thăm viếng Quý Bình tại chùaHé lộ 1 quy định đặc biệt khi tới thăm viếng Quý Bình tại chùa
17:31:58 13/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên tiếp tục vướng ồn ào về tấm bằng thạc sĩHoa hậu Thùy Tiên tiếp tục vướng ồn ào về tấm bằng thạc sĩ
17:20:53 13/03/2025

Tin mới nhất

Vụ lật xe tải khiến 3 người tử vong ở Bình Định: Bắt giam tài xế

Vụ lật xe tải khiến 3 người tử vong ở Bình Định: Bắt giam tài xế

20:39:48 13/03/2025
Cơ quan điều tra Quân khu 5 khởi tố bị can, bắt giam tài xế xe tải chở dăm gỗ bị lật, đè 3 người tử vong ở TP.Quy Nhơn (Bình Định) vào ngày 21.10.2024.
Điều tra vụ người phụ nữ tử vong trong căn nhà ở Hóc Môn

Điều tra vụ người phụ nữ tử vong trong căn nhà ở Hóc Môn

20:25:11 13/03/2025
Ngửi thấy mùi hôi nồng nặc, người dân kiểm tra thì phát hiện người phụ nữ tử vong bên trong căn nhà ở mặt tiền đường Dương Công Khi (H.Hóc Môn).
Xác minh clip 2 tài xế dừng xe đánh nhau trên cầu ở vùng ven TPHCM

Xác minh clip 2 tài xế dừng xe đánh nhau trên cầu ở vùng ven TPHCM

15:17:42 13/03/2025
Do mâu thuẫn khi tham gia giao thông, 2 tài xế đã dừng xe trên cầu Bà Lát, huyện Bình Chánh, rồi lao vào đánh nhau.
Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người, một phường ở Bình Dương ra văn bản 'cầu cứu'

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người, một phường ở Bình Dương ra văn bản 'cầu cứu'

13:38:59 13/03/2025
Trong vòng 2 tháng, một tuyến đường ở Bình Dương liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông làm 3 người tử vong, chính quyền địa phương phải gửi văn bản "cầu cứu" để giải quyết.
Cảnh giác chiêu đăng tải hình ảnh bệnh nhi tử vong để lừa đảo

Cảnh giác chiêu đăng tải hình ảnh bệnh nhi tử vong để lừa đảo

13:35:26 13/03/2025
Đối tượng đăng hình ảnh 1 bệnh nhi đã tử vong trên rất nhiều trang mạng ở Gia Lai để kêu gọi cộng đồng mạng hỗ trợ nhằm mục đích lừa đảo.
Ô tô đầu kéo chở 4 máy xúc đâm vào nhà dân lúc rạng sáng

Ô tô đầu kéo chở 4 máy xúc đâm vào nhà dân lúc rạng sáng

13:30:16 13/03/2025
Xe ô tô đầu kéo chở theo 4 chiếc máy xúc lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bất ngờ mất lái, đâm vào nhà dân lúc rạng sáng.
Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?

Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?

06:40:22 13/03/2025
Thông tin hãng hàng không Vietjet đề xuất đưa 2 máy bay COMAC C909 do Công ty Thương mại máy bay Trung Quốc (COMAC) sản xuất vào khai thác tại Việt Nam gây chú ý.
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

22:19:43 12/03/2025
Trên đường đi học về, hai học sinh ở Thanh Hóa chở nhau trên xe máy điện thì bất ngờ va chạm với xe ô tô tải khiến một người tử vong.
Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

14:35:14 12/03/2025
Người dân địa phương vừa phát hiện một nam thanh niên ở Nghệ An bị bỏng nặng nằm bất động bên đường, nghi do điện thoại, hoặc pin dự phòng phát nổ trong túi quần.
Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

08:27:42 12/03/2025
Hai nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh chở nhau trên xe máy, xảy ra va chạm với xe đầu kéo mang BKS Lào. Vụ tai nạn khiến cả hai tử vong tại chỗ.
'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

08:10:09 12/03/2025
Mạng xã hội khơi lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, trong đó có kẻ đứng sau, xưng là "nhà báo ảo" dẫn dắt dư luận.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

21:49:37 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại phiên họp đã thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Bạo lực mạng: Kim Soo Hyun có trở thành Lee Sun Kyun thứ hai của Hàn Quốc?

Bạo lực mạng: Kim Soo Hyun có trở thành Lee Sun Kyun thứ hai của Hàn Quốc?

Sao châu á

23:34:11 13/03/2025
Giữa những cáo buộc chống lại Kim Soo Hyun đang leo thang, cư dân mạng lo ngại rằng lịch sử không hay có thể lặp lại với ngành giải trí Hàn Quốc.
Sự nghiệp của Kim Soo Hyun và dàn diễn viên Dream High sau 14 năm

Sự nghiệp của Kim Soo Hyun và dàn diễn viên Dream High sau 14 năm

Hậu trường phim

23:20:40 13/03/2025
Ra mắt năm 2011, Dream High là bộ phim truyền hình khắc họa cuộc sống, môi trường học tập của các bạn trẻ có ước mơ trở thành thần tượng Kpop.
Ngon 'tuyệt cú mèo' với 2 món gà hầm rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình

Ngon 'tuyệt cú mèo' với 2 món gà hầm rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình

Ẩm thực

23:06:01 13/03/2025
Nếu bạn đang loay hoay không biết nấu món gì ngon cho những ngày mưa nồm ẩm thì đừng bỏ qua món gà hầm rau củ này nhé.
Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44

Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44

Sao việt

23:00:25 13/03/2025
Trên trang cá nhân, dòng trạng thái cuối cùng mà ca sĩ Hoàng Thúy Hằng đăng tải là video cô hát một ca khúc về mẹ.
Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?

Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?

Phim âu mỹ

22:45:02 13/03/2025
Mickey 17 là phim nói tiếng Anh thứ ba của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho - nổi tiếng với phim Parasite (Ký sinh trùng).
NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân

NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân

Tv show

22:42:28 13/03/2025
NSND Hồng Vân mượn câu chuyện của chính mình để đưa ra lời khuyên cho cặp đôi trong việc giải quyết mâu thuẫn khi nuôi dạy con.
Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất

Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất

Sao âu mỹ

22:33:43 13/03/2025
Mới đây, minh tinh tiết lộ rằng mình sẽ tạm dừng công việc diễn xuất sau khi hoàn tất chuyến quảng bá cho bộ phim Holland .
Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới

Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới

Phim châu á

22:31:13 13/03/2025
Bộ phim truyền hình Suỵt, nhà vua đang ngủ đông chính thức lên sóng trên nền tảng Youku với 4 tập đầu tiên, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng của nữ diễn viên Ngu Thư Hân.
Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"

Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"

Nhạc việt

21:53:18 13/03/2025
Chính vợ cùng các con đã tạo động lực giúp tôi củng cố thêm niềm tin để trở lại âm nhạc trong một gameshow truyền hình.
Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ

Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ

Góc tâm tình

21:32:38 13/03/2025
Con dâu và con trai tôi đúng là cặp bài trùng , khiến tuổi già của vợ chồng tôi không thể bình yên. Con gái lấy chồng xa và gia đình yên ổn hạnh phúc, vợ chồng tôi chưa bao giờ phải lo lắng cho con.
CSGT chặn bắt xe máy chạy quá tốc độ, phát hiện ra xe mất trộm

CSGT chặn bắt xe máy chạy quá tốc độ, phát hiện ra xe mất trộm

Pháp luật

21:24:17 13/03/2025
Ngày 13.3, Công an P.Đông Giang (TP.Đông Hà, Quảng Trị) cho biết sau khi tiếp nhận nghi phạm và tang vật từ lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị, đơn vị đang khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định.