‘Vương quốc’ trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt ‘cơ ngơi tiền tỉ’

Cái Mơn ( huyện Chợ Lách , tỉnh Bến Tre) là xứ sở trứ danh về cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái của miền Tây và cả nước với bề dày lịch sử hơn 100 năm.

Nhưng, “giặc mặn” đang thách thức sinh kế của hàng nghìn người nơi này. Họ ngậm ngùi buộc phải đốt vườn cây ăn trái lâu năm đang héo úa và chết khô dần vì không nước tưới. Đó là cả sản nghiệp của họ!

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 1

Vườn chôm chôm 12 tuổi đang là “thời điểm vàng” để cho trái nhưng người dân đành đốn hạ rồi ngậm ngùi đốt bỏ Ảnh: Bắc Bình

Dòng sông trăm năm phù sa có màu nước biển

Đầu tháng 4.2020, gió chướng vẫn thổi lồng lộng, nước mặn trên sông Cổ Chiên vẫn cao ngất ngưởng tại lưu vực vàm Cái Mơn , cửa ngõ dẫn nước quan trọng vào nội đồng huyện Chợ Lách .

Dòng nước đục phù sa lặng lờ thường trực hơn trăm năm qua trên sông Vàm Mơn (là sông chính chảy trên địa bàn huyện Chợ Lách, nối sông Cổ Chiên với sông Hàm Luông) đã bị chuyển thành dòng nước trong xanh như biển cả.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 2

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 3

Sông Vàm Mơn xanh trong như màu nước biển sâu, đây là hiện tượng mà hơn 100 năm qua chưa xuất hiện ẢNH: BẮC BÌNH

“Kể từ khi tôi ý thức được cuộc sống này, dòng sông Vàm Mơn như “bầu sữa” vô tận của gia đình tôi và hết thảy những hộ dân nơi này. Nhà tôi không sử dụng nước dẫn từ các nhà máy. Nước từ sông Vàm Mơn chu cấp từ ăn uống, sinh hoạt trong gia đình đến tưới tiêu cho vườn ươm cây giống, vườn cây ăn trái. Nhưng, từ mùng 7 Tết Canh Tý 2020 đến nay nước trên sông Vàm Mơn mặn lè, trong vắt như nước biển sâu”, bà Lâm Thị Bé (58 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, H. Chợ Lách) buồn hiu.

Vì nước trên sông Vàm Mơn đã không còn sử dụng tưới tiêu được, hụt nước tưới nên hơn 5.000 cây mít giống siêu sớm của gia đình bà Bé đã thiệt hại quá nửa. Gia đình bà đã nỗ lực cứu bằng mọi cách nhưng không khá hơn.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 4

Bà Lâm Thị Bé tìm mót lại trong những cây bỏ đi xem còn sống không để dưỡng ghép nhằm vớt vát chút đỉnh khi mùa mưa bắt đầu ẢNH: BẮC BÌNH

“Nước ngọt từ sà lan về đến vườn nhà là mình phải trả đến 130.000 đồng/m3. Vậy mà gia đình tôi cũng phải trả đến hơn tháng ròng rã đến khi chịu đựng hết nổi vẫn chỉ có thể cứu được gần 2.000 cây mít giống, rất may là đối tác phía Hà Nội đã không khởi kiện bồi thường hợp đồng”, bà Bé kể.

“Lấy được tiền bán lô mít giống, chồng tôi quyết định thuê người khoan giếng sâu hơn 400m với giá 115 triệu đồng. Nước trong vắt với độ mặn 0,2 ‰ nhưng nước đem lên nóng như nước sôi vậy, phải chứa trong bể hơn 12 giờ sau mới tưới cây được. Nhờ có nguồn nước này nên hàng ngày vợ chồng tôi tìm trong mớ cây giống đã bỏ đi để xem thân cây nào còn sống khúc gốc thì dưỡng lại để ghép bo (ghép mắt cây con vào gốc cây chủ). Làm thì làm vậy chứ không biết nước từ giếng khoan sâu này có an toàn cho cây giống không”, bà Bé cho hay.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 5

Nước sông Vàm Mơn không dùng được nữa nên người dân phải mua nước từ các xe bồn với giá 130.000 đồng/m3 để tưới cây, sinh hoạt gia đình ẢNH: BẮC BÌNH

Đi qua nhiều vườn cây lá rũ rượi, PV tìm thấy nhiều cây xanh mơn ở khu vườn 1,2 ha trồng sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Chiến (60 tuổi, ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa). Tuy nhiên, khi được vào bên trong thì mới hay hàng chục cây sầu riêng hơn 20 năm tuổi cũng đã chết khô, nhiều cây khác cũng vàng úa lá…

“Trước Tết, tôi có thủ sẵn nước trong mương vườn, xài được độ một tháng thì nước cạn khô. Tôi thuê khoan giếng 30m thì được nước trong, hơi chát. Bơm nước lên buổi sáng thì đến trưa đã ngã màu vàng đục và tôi dùng nước trà để thử thì hỗn hợp nước đen thui như mực tàu, nghĩa là nước có nồng độ kim loại chì rất nặng. Lúc này, cây đang cho trái và rất cần nước tưới… nên tôi mua 6 ghe nước ngọt tưới với giá 10 triệu rồi thấy cách mua nước như vậy là quá đáng”, ông Chiến kể.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 6

Ông Nguyễn Văn Chiến (ngụ ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa) nghẹn ngào bên cây sầu riêng 20 năm tuổi đã chết khô, trong khi mới năm trước cây sầu riêng này cho trái bán được hơn 30 triệu đồng ẢNH: BẮC BÌNH

Theo lời bàn của người em trai, ông Chiến hùn tiền để khoan giếng sâu gần 500 m. Nước bơm nước lên trắng xóa, độ mặn 0,25‰ nhưng nóng đến mức làm cong queo cả lớp bạc nhựa mà ông trải sẵn dưới lòng mương vườn.

Tay vịn vào góc sầu riêng hơn 20 năm tuổi đang rũ rượi mà mới năm ngoái cây này cho thu nhập hơn 30 triệu đồng cho gia đình, ông Chiến ưu tư: “Tầm ngày 10.4, Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre sẽ cho kết quả phân tích mẫu mà tôi đã mang đến thuê họ và để chắc ăn hơn, tôi cũng vừa mang mẫu tương tự đến Viện Pasteur TPHCM nhờ kiểm tra về sự an toàn đối với sức khỏe con người và tưới cây. Hiện tôi đã xuất hiện nỗi lo mới là tưới nước giếng rồi chất lượng trái sẽ ra sao , giá cả có khá lên không khi mà dịch Covid-19 vẫn cứ hoành hành, hơn tháng nữa là thu hoạch sầu riêng rồi”.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 7

Tốn hơn 130 triệu đồng để khoan giếng sâu đến gần 500 m nhưng ông Chiến vẫn phải chờ kết quả phân tích mẫu từ Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Viện Pasteur TPHCM mới dám tưới. Hơn 100/230 gốc sầu riêng trong khu vườn 1,2 ha của ông đã chết ẢNH: BẮC BÌNH

Ngậm ngùi châm lửa “đốt tiền tỉ”

Chiều 5.4, PV phát hiện một đám lửa ngùn ngụt cháy giữa một khu vườn cây ăn trái rộng lớn khu vực xã Long Thới (tiếp giáp với xã Tân Thiềng). Đó là khu vườn chôm chôm đã 12 năm tuổi rộng 0,9 ha mà mới 4 tháng trước, gia đình ông Lê Đình Phúc (40 tuổi, ngụ xã Long Thới) đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để xử lý cho trái nghịch vụ.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 8

Những gốc chôm chôm 12 năm tuổi bị cưa bỏ tại vườn nhà ông Lê Đình Phúc ẢNH: BẮC BÌNH

“Bông đang kết trái thì nước mặn hơn 3‰ lấn vào làm rụng sạch cuốn và rồi lá cây cũng vàng vọt rụng sau đó mấy hôm. Nếu không bị nước mặn tấn công thì mỗi vụ khu vườn này bán trái gần một tỉ đồng chứ đâu có ít”, anh Phúc bùi ngùi nói rồi tiếp tục mồi lửa vào các đám nhánh lá khô.

Giá trị duy nhất mà gia đình ông Phúc vớt vác được từ khu vườn chôm chôm đang ở “tuổi vàng” cho trái là 7 triệu đồng từ việc bán củi.

Tuy vậy, số tiền 7 triệu đồng này cũng “5 hồi 10 hiệp” mới về đến gia đình ông Phúc. Bởi, lái củi ở tận bên Vĩnh Long qua mua nhưng vì có nhiều nơi kêu bán củi nên thỉnh thoảng mới cho nhân công đến cưa vườn của ông Phúc. Cưa bao nhiêu trả tiền bây nhiêu.

Chuyện canh cánh bên lòng ông Phúc không phải số tiền 7 triệu đồng mà là sẽ trồng cây gì khi vụ mưa bắt đầu. Bao nhiêu thế hệ gia đình ông Phúc chỉ trồng cây ăn trái ở cái đất này, cây nào từng trồng cũng không chịu được độ mặn 0,5‰.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 9

Trong lúc lửa cháy hừng hực, anh Lê Đình Phúc tranh thủ vác củi ra để bán vớt vác ít tiền dùng cho việc đầu tư trồng mới khi mưa xuống ẢNH: BẮC BÌNH

Một lãnh đạo Sở NN-PTNT Bến Tre chia sẻ rằng xâm nhập mặn vào nội đồng sẽ kích hoạt làm tăng nhanh độ kiềm (phèn) trong đất. Việc này gây hệ quả lâu dài trên cây ăn trái vì nhà vườn không thể có đủ nước ngọt tưới mà rửa trôi nồng độ mặn, độ kiềm cho bộ rễ ngay lúc thiên tai xảy ra, trong khi việc này phải được thực hiện ngay khi bộ rễ bị nhiễm phèn, mặn mới có hiệu quả.

Sự ảnh hưởng do nồng độ kiềm, mặn luôn diễn ra chậm và chỉ rõ nhất vào thời điểm mưa xuống hoặc quan sát thông qua năng suất cây cho trái ở vụ tiếp theo. Trong khi đó, thời điểm thống kê, xác định mức độ thiệt hại đối với cây ăn trái cũng phải thực hiện ngay sau thiên tai xâm nhập mặn.

Bởi vậy, trên thực tế đã có hàng ngàn ha cây ăn trái trên địa tỉnh Bến Tre phải đốn bỏ sau đợt thiên tai xâm nhập mặn mùa khô năm 2016 nhưng nhà vườn đã không tiếp cận được với các chính sách dành cho cây trồng bị thiên tai do quy định là thiệt hại phải được nhìn thấy, xác định tỉ lệ rõ ràng.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 10

Những khuôn mặt hiền lành, mộc mạc của cư dân miệt vườn đã trở nên thảng thốt, âu lo ẢNH: BẮC BÌNH

Hiện nay, ven các cung đường quê Chợ Lách, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy nhiều vườn sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, cây con… khô lá.

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 11

Một số chủ tốn rất nhiều tiền để có được trái bán đúng vụ trong Tết Đoan Ngọ sắp tới nhưng họ cũng mất ăn mất ngủ vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hiện cánh thương lái không mua ẢNH: BẮC BÌNH

Vương quốc trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt cơ ngơi tiền tỉ - Hình 12

Trong thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước sử dụng trong gia đình nên các thương lái bán kiệu lại có một dịp “hốt bạc” vì hầu như nhà nào ở Chợ Lách cũng đang nỗ lực để có phương tiện chứa nước mưa ẢNH: BẮC BÌNH

Hàng năm cư dân trên địa bàn huyện Chợ Lách sản xuất khoảng 40 triệu cây giống các loại và hơn 15 triệu sản phẩm hoa kiểng bán khắp thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng với đó là gần 10.000 ha vườn đặc sản sầu riêng, măng cụt, chôm chôm. Huyện Chợ Lách có diện tích 168,04 km² và dân số là 147.289 người phân bố ở 11 xã và Thị trấn Chợ Lách. Hơn 95% hộ dân có kinh tế chính là làm vườn, ươm cây giống, nghệ nhân hoa kiểng, thương lái trái cây.

Những khuôn mặt hiền lành, mộc mạc của người dân miệt vườn miền Tây đã trở nên thảng thốt, âu lo về sinh kế trong thời gian sẽ dựa vào cây trồng gì. Nhưng, chắc chắn một điều là trước mắt họ cần sự thấu đáo trong cách đánh giá để áp dụng chính sách thiên tai từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền!

Bắc Bình

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây

Nước máy lẫn nước sông đều mặn chát, người dân ở Tiền Giang, Bến Tre hàng ngày sống nhờ vào những can nước xin từ điểm cấp miễn phí.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 1

Bến Tre , hai tháng nay, hạn mặn diễn ra gay gắt, xâm nhập toàn tỉnh. Hệ thống kênh, rạch đều bị nhiễm mặn, hoặc cạn trơ đáy, trong khi nguồn nước dự trữ của người dân đã hết, nước máy cũng bị nhiễm mặn thấp nhất 5 phần nghìn (5.000 mg/l). Hàng nghìn người dân thiếu nước ngọt, phải mua nước với giá 100-300 nghìn đồng mỗi khối.

Nhiều cá nhân, đơn vị gần xa những ngày qua đã "chữa cháy" phần nào cơn khát của người dân, bằng các điểm cấp nước ngọt miễn phí.

Chiếc sà lan này chở 1.200 khối nước ngọt của một doanh nghiệp ở Bình Dương, di chuyển 150 km, đến neo đậu tại công viên bờ sông Bến Tre (phường 7, TP Bến Tre), bơm nước vào hai bồn chứa đặt tại đây để phát miễn phí trong hai ngày, 15-16/3.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 2

Công an tỉnh Bến Tre đã điều động thêm xe cứu hỏa hỗ trợ lấy nước từ sà lan, chở đến các địa điểm "chữa cháy". Hai xe phải hoạt động hết công suất, mỗi ngày hai buổi, cao điểm đến 4 lượt cấp nước.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 3

Tổng cộng lượng nước cấp khá lớn, khoảng 6.000 khối. Các sà lan, xe lớn không vào các địa bàn xa, nên nước ngọt được bơm vào bồn chứa cho các phương tiện nhỏ đưa đến cho người dân.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 4

Sau giờ làm buổi chiều, hàng trăm người dân TP Bến Tre đi xe đạp, xe máy chở theo nhiều can nhựa đến chở nước về dự trữ. Các thanh niên tình nguyện thay phiên nhau cầm vòi xả nước vào các can. Đông người nhưng không xảy ra cảnh chen lấn, người dân xếp hàng trật tự, chờ đến lượt.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 5

Mỗi xe máy chở được 1-2 can nước loại 30 lít, nếu tiết kiệm một nhà bốn người có thể dùng đủ cho một ngày. Lực lượng bảo vệ dân phố được bố trí để hỗ trợ đưa các can đầy nước lên xe máy, nhất là phụ nữ, người già, người tàn tật.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 6

Nhiều người ở gần dùng xe kéo, đẩy hoặc xe tự chế vận chuyển nước. "Nước giờ quý như vàng, nên mình vận chuyển cũng phải nhẹ nhàng, công người ta chở cả trăm cây số đến cho mà lỡ làm đổ giọt nào là mang tội", ông Nguyễn Minh Huân (66 tuổi, TP Bến Tre) nói.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 7

Nghe tin có sà lan cho nước, ông Trần Văn Vinh (74 tuổi, phường 7, TP Bến Tre) dùng dây buộc can nhựa vào chiếc xe lăn, rồi vượt 1,5 km, nhờ người xả đầy nước, chở về nhà.

Gia đình ông có 5 người. Ông bị tai biến gần chục năm nay, trong khi con dâu bị tai nạn lao động mất cánh tay, con trai đi làm hồ, còn vợ thì phụ nấu cơm tại ngôi chùa gần nhà. Mỗi ngày, ông ở nhà cùng cháu nội một tuổi.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 8

Can nước được đưa về, ông nhờ vợ đổ vào các thau, can nhựa nhỏ thậm chí là xoong, nồi để dự trữ.

Trước đó, mỗi sáng, ông lăn xe 500 m, đến cơ sở kinh doanh gần nhà để xin can nước 30 lít, về đổ vào phuy chứa, đủ dùng cho một ngày. "Ngày nào cũng lăn xe đi lấy nước, hơi vất vả nhưng bù lại có nước ngọt cho cháu nội tắm đỡ ngứa, vừa coi như tập thể dục cho khỏe", ông lão nói.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 9

Cách Bến Tre hơn 40 km, bà Nguyễn Bạch Tuyết (67 tuổi, quê Vĩnh Hựu, Gò Công Tây, Tiền Giang ) chạy xe đạp khoảng 500 m, mang theo can nhựa 30 lít xin nước về sinh hoạt.

Con trai đi làm xa, bà ở nhà một mình. Việc xin nước mỗi ngày của bà diễn ra gần hai tháng qua. Bà kể, do con đường vào nhà nhỏ dưới một mét, sát mé ruộng, nên có hôm chở nước nặng bị ngã nhào. Về đến nhà bà nghỉ mệt một chút, rồi tiếp tục "tha" bình nước từ yên xe xuống đất.

"Tuổi cao nên tay chân yếu rồi, mỗi ngày chỉ chở được một chuyến, xài tiết kiệm lắm nhưng vừa tắm, giặt, nấu ăn ngày nào hết ngày đó. Cầu trời cho mưa sớm để bà con bớt khổ", bà Tuyết nói.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 10

Điểm cho nước miễn phí tại nhà bà Phan Thị Thu (56 tuổi, Vĩnh Hựu, Gò Công Tây) hoạt động một tháng nay. Gia đình kinh doanh vật liệu xây dựng, mỗi ngày, bà Thu điều động xe tải chở bồn nhựa đến nhà máy nước cách đó khoảng 5 km lấy nước, đem về bơm miễn phí cho người dân xếp hàng chờ sẵn.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 11

Khoảng 3h, vợ chồng bà Thu phải thức dậy, bật đèn mở cửa cho bà con lấy nước, đến 19h mới ngưng. Người đến xin nước tự bơm vào can. Mỗi ngày, khoảng 24 khối được cấp.

"Cha sanh mẹ đẻ, đó giờ dân ở đây mới lâm vào cảnh thiếu nước, gần tháng nay tui với ổng thức khuya suốt cũng mệt, nhưng thấy bà con khổ quá, nên ráng giúp được bao nhiêu hay bấy nhiêu", bà Thu nói.

Xếp hàng xin nước ngọt ở miền Tây - Hình 12

Việc chở những can nước nặng về nhà đối với các phụ nữ hết sức khó khăn.

Hạn mặn năm nay vượt mốc lịch sử 2016, đã gây thiệt hại gần 40.000 ha lúa đông xuân toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khoảng 95.000 hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt.

Dự báo của ngành chức năng, trong tuần tới mặn tiếp tục tăng cao, kéo dài đến tháng 4. Ở các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây (Long An), nước mặn sẽ xâm nhập sâu 100 -110 km.

Một tuần trước, 5 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau đã công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp. Chính phủ cũng vừa đồng ý hỗ trợ 5 tỉnh này 350 tỷ đồng để chủ động ứng phó.

Hoàng Nam (vnexpress.net)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam thanh niên lật tẩy chiêu trò giả bại liệt ăn xin cộng đồng mạng “vỗ tay” khen ngợi01:35Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ô tô 16 chỗ vẫn nhấn ga đẩy CSGT đi lùi00:43Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Đánh ghen hài nhất hệ mặt trời; Kẻ thứ 3 lạy lục xin tha nhưng vẫn cãi mình “rất yếu ớt”03:22Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Tượng NHÂN SƯ GIZA bí ẩn lớn nhất thời đại của Ai Cập12:42Chương Trạch Thiên: Nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc cùng đại gia Lưu Cường Đông đầy bê bối đời tư07:08Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Cửa ngõ Hà Nội, TP HCM ùn tắc nhiều giờ01:07Người vi phạm: 'Tôi nhậu 3 ngày 3 đêm'01:18Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21

Tiêu điểm

Đà Nẵng: Bên trong 2 hũ gốm bị bỏ quên tại quán ăn là các thai nhi chưa tựu hình
12:31:40 15/01/2021
Công an TP HCM nói gì về "xe cảnh sát Mỹ xuất hiện ở Việt Nam"?
23:32:42 14/01/2021
Lương không đủ sống, phải ngửa tay xin bố mẹ, thầy giáo bỏ nghề đi chạy xe ôm
13:09:20 14/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Phụ huynh cấp 3 Lê Quý Đôn bức xúc vì hàng loạt khoản tiền "lạ" cuối kỳ 1
13:02:51 14/01/2021
Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai
22:13:03 14/01/2021
Xem xét “trường hợp đặc biệt” đặt ra từ nhu cầu phát triển
12:28:00 14/01/2021
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mới
17:32:34 15/01/2021
Người dân được sử dụng loại pháo hoa nào dịp Tết Nguyên đán?
13:01:51 15/01/2021
Đà Nẵng cần lên phương án sẵn sàng ứng phó tình huống xấu của dịch Covid-19
08:25:57 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Hé lộ chuyện Vân Sơn giận Chí Tài suốt 3 năm vì Hoài Linh
07:41:18 16/01/2021
Tin nhắn hé lộ về người vợ đằng sau Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Xuân Bắc
08:54:52 16/01/2021
Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chiến đấu với Covid-19
11:45:31 16/01/2021
Jun Phạm bị Thúy Ngân “hành tới bến” trên phim trường, tức tối bỏ quay vì 1 câu nói “phũ phàng” của người đẹp
08:57:17 16/01/2021
Ở nhà ru 2 con sinh đôi ngủ, Hồ Ngọc Hà vẫn lên đồ như đang đi biển
10:09:52 16/01/2021
Hé lộ hậu trường Táo Quân: Nhìn hình ảnh NS Công Lý sau 15 tiếng "chầu" liên tục mà xót xa
08:05:48 16/01/2021
Mới: Danh tính và clip cuối cùng của thanh niên lên mái nhà quay Tiktok ngã tử vong
09:49:37 16/01/2021
Lần đầu tiên vợ say rượu, không ngờ cô ấy vừa khóc vừa tiết lộ một bí mật động trời khiến tôi rụng rời chân tay
06:35:43 16/01/2021
Trà Ngọc Hằng diện đồ pijama cùng con gái làm bánh, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết
08:29:13 16/01/2021
Đàm Tùng Vận và "tình cũ Đặng Luân" Kim Thần gây cười khi lộ ảnh hậu trường khác xa vẻ sang chảnh, gợi cảm tại "Đêm hội gào thét Iqiyi"
06:10:09 16/01/2021

Tin mới nhất

Tình nguyện viên tiêm Nanocovax: ‘Nếu ai cũng sợ hãi, vắc xin không thể thành công’

12:08:00 16/01/2021
“Nếu ai cũng chỉ ngồi chờ, không vượt qua được lo lắng, sợ hãi để tham gia thử nghiệm tiêm Nanocovax thì vắc xin không thể thành công”.

Tật bật thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh trong đêm

10:42:24 16/01/2021
Hơn 50 công nhân cùng nhiều máy móc tất bật làm việc để dự án nâng cấp con đường đau khổ Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) kịp hoàn thành trong tháng 4.

Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa

10:23:26 16/01/2021
Chiều 15/1, người dân sinh sống gần ngõ Hùng Hồ, thị xã Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bàng hoàng phát hiện một nam thanh niên rơi từ mái nhà xuống đất tử vong.

Cặp vợ chồng bỏ công chức về nuôi yến, thu 200 triệu mỗi tháng

09:58:27 16/01/2021
Nhìn đàn chim yến chao lượn trước khi chui vào căn nhà cao tầng, Trần Tuấn Anh mỉm cười vì biết rằng mình đã có thêm một nhà yến thành công.

Chàng trai biến bột sữa và ngũ cốc thành hoa quả

09:54:25 16/01/2021
Với con mắt thẩm mỹ của một kiến trúc sư công trình, anh Nguyễn Vĩnh Duy đã biến món bánh của gia đình thành những tác phẩm nghệ thuật.

Hội đồng Y khoa Quốc gia- Dấu mốc quan trọng đối với hệ thống y tế Việt Nam

09:40:59 16/01/2021
Chiều 15/1, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Hà Nội phân luồng lại hơn 20 tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng

09:39:43 16/01/2021
Để phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng, Công an TP Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12

09:38:04 16/01/2021
Đến khoảng 16h30 ngày 15-1, con khỉ thứ 2 đã bị tổ công tác thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM bắn thuốc mê. Trước đó, vào khoảng 12h trưa cùng ngày, 1 con khỉ cũng đã bị tổ công tác bắn thuốc mê thành công.

3 học sinh thương vong do sự cố tàu lượn: Nhà trường nói gì?

09:34:10 16/01/2021
Học sinh tham gia các trò chơi trong khu du lịch, ở mỗi điểm đều có người hướng dẫn. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra. Hiệu trưởng cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Chất lượng không khí nhiều tỉnh thành miền Bắc rất xấu

09:26:19 16/01/2021
Ngày 15-1, cùng với thời tiết rét buốt thì chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành Bắc bộ rơi vào trạng thái rất xấu.

Lâm Đồng: Phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo

09:20:55 16/01/2021
Năm 2021, Ngành Tuyên giáo Lâm Đồng xác định phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Hơn 400 con trâu, bò, lợn ở Nghệ An chết rét

08:39:21 16/01/2021
Rét đậm, rét hại kéo dài ở các huyện miền núi, đã khiến 411 con trâu, bò của người dân Nghệ An bị chết do rét.

Cần Thơ bổ nhiệm 36 hòa giải viên

08:32:00 16/01/2021
Chánh án TAND TP Cần Thơ đã ký quyết định bổ nhiệm 36 hòa giải viên tại TAND TP Cần Thơ và TAND chín quận, huyện của TP.

Tặng bằng khen cho lực lượng cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3

08:28:14 16/01/2021
Ngày 15-1, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống bão lũ, cứu nạn và cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Đ...

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III: Lãnh đạo đấu tranh thống nhất đất nước

08:25:38 16/01/2021
Kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II (năm 1951), Đảng Lao động Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến kiến quốc giành nhiều thắng lợi quan trọng.

Lãnh đạo TPHCM chúc tết các cá nhân, đơn vị

08:04:27 16/01/2021
Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, chiều 15-1, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các đơn vị, cá nhân trên địa bàn TPHCM.

Sẽ xử lý ôtô quay đầu trên cầu Thăng Long

08:01:43 16/01/2021
Cầu Thăng Long được thông xe vào ngày 7/1. Theo phương án phân luồng của cơ quan chức năng, các xe di chuyển trên đường Vành đai 3 trên cao hướng Mai Dịch - cầu Thăng Long phải đi hết cầu Thăng Long thuộc địa phận huyện Đông Anh, sau đó...

Thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán thế nào?

07:54:41 16/01/2021
Chuyên gia cho biết còn khá sớm để nhận định về thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán. Dù vậy, dự báo xa cho thấy người dân có thể đón Tết với thời tiết ổn định, không mưa rét.

Cảng Quy Nhơn mang điện về làng nghèo Canh Tiến

07:27:35 16/01/2021
Công ty CP Cảng Quy nhơn vừa khánh thành và bàn giao hệ thống điện mặt trời giúp 153 hộ dân làng Canh Tiến (tỉnh Bình Định) thoát cảnh tối tăm.

Đà Nẵng: Xe chở đất “lộng hành” đường tỉnh 602

06:55:19 16/01/2021
Ớn lạnh khi đoàn xe ben phóng bạt mạng từ dự án cải tạo đất nông nghiệp thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang trên đường tỉnh 602.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong "Tình nguyện mùa đông"

06:53:02 16/01/2021
Đã thành thông lệ, cứ đến dịp cuối năm âm lịch, nhiều chương trình tình nguyện hướng về đồng bào còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống lại được tuổi trẻ toàn tỉnh sôi nổi triển khai thực hiện.

Ồ ạt tăng giá dịp Tết, lãi 4 triệu/con lợn dân nuôi mất ăn mất ngủ

06:50:27 16/01/2021
Giá thịt lợn tăng ồ ạt từ chuồng đến chợ giúp người nông dân chăn nuôi lợn lãi tới 4 triệu đồng mỗi con. Song, họ thừa nhận những ngày này vẫn mất ăn mất ngủ vì sợ dịch bệnh và thời tiết ảnh hưởng.

Lính biên phòng Lai Châu bám chốt chống dịch Covid-19 trong giá rét

06:44:51 16/01/2021
Dù nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C, thậm chí có những thời điểm xuống dưới 1 độ C về đêm, nhưng lực lượng bộ đội biên phòng trên tuyến biên giới Lai Châu vẫn bám chốt, bám biên tuần tra, kiểm soát chặt biên giới.

Giá heo hơi hôm nay (16/1): Đà tăng vẫn tiếp diễn

06:42:11 16/01/2021
Giá heo hơi hôm nay 16/1 miền Bắc: Giá heo hơi khả năng tăng 1.000 đồng xuống mức 85.000 đồng/kg tại Yên Bái, Lài Cai. Các tỉnh gồm Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ giá heo hơi nhích 1.000 đồng/kg, lên mức 83.000 đồng...

Vi phạm kéo dài tại 2 công ty xử lý rác ở TP.HCM

06:38:06 16/01/2021
Vi phạm về xử lý chất thải rắn từ năm 2018 nhưng đến nay, Công ty Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa vẫn chưa khắc phục triệt để theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Dự báo thời tiết 16/1: Không khí lạnh cực mạnh lại đổ bộ miền Bắc

06:34:28 16/01/2021
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm nay (16/1), không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

06:32:27 16/01/2021
Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.

Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Hà Nội cấm hơn 20 tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

01:10:18 16/01/2021
Trong tuần diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 (25/1-2/2), Công an TP Hà Nội sẽ cấm xe tải, xe khách ở hơn 20 tuyến đường.

Nhà hàng ở Mã Pì Lèng sau nửa năm 'cải tạo'

00:58:56 16/01/2021
Công trình không phép mọc trên hẻm Tu Sản (huyện Mèo Vạc) thay màu sơn, ốp đá, làm thêm tầng áp mái vào tháng 1/2021.

Có thể bạn quan tâm

Lexus IS 2021 được ra mắt tại Việt Nam, giá từ 2,13 tỉ đồng

Ôtô

12:34:51 16/01/2021
Lexus IS đời 2021 được phân phối chính hãng tại Việt Nam với 3 phiên bản. Xe có giá bán khởi điểm 2,13 tỷ đồng.

Bất thình lình tuyên bố sẽ làm đám cưới, Kim Chung Phan và ADC khiến cư dân mạng "dậy sóng"

Esport

12:34:16 16/01/2021
Người yêu của ADC mới đây đã tiết lộ hai bên gia đình đã chính thức chốt sổ, chỉ đợi ngày lành tháng tốt sẽ về chính thức chung nhà.

Vẻ đẹp lãng tử của nam thần Đại học Kinh doanh và Công nghệ đốn tim phái nữ

Netizen

12:31:30 16/01/2021
Nổi lên nhờ vẻ ngoài thư sinh, lãng tử nam sinh này cảm thấy bối rối vì bỗng dưng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dân mạng.

Xông hơi giải cảm lại mệt hơn, vì sao?

Sức khỏe

12:28:47 16/01/2021
Phương pháp xông hơi giải cảm không nên dùng cho trẻ em (dưới 13 tuổi), người bị cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác, người mắc bệnh ngoài da, người cao tuổi, người hay ra mồ hôi, bị mất máu nhiều, mới ốm dậy, phụ nữ mang thai...

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót

Thế giới

12:26:20 16/01/2021
Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại cho người kế nhiệm những thách thức khó giải quyết.

Cách làm 5 món lẩu nóng hổi, hấp dẫn cho ngày giá lạnh

Ẩm thực

12:25:08 16/01/2021
Món lẩu chính là một giải pháp khá hoàn hảo trong những ngày thời tiết lạnh giá. Có thể ăn lẩu thịt gà, lẩu hải sản, lẩu thái...

Vòng cổ thông minh giúp hiểu chó cưng

Đồ 2-tek

12:21:26 16/01/2021
Petpuls, vòng cổ do Petpuls Lab (Hàn Quốc) sản xuất, có thể giúp chủ nhân hiểu được cảm xúc của chó cưng qua tiếng sủa.

Irene (Red Velvet) viết tâm thư chính thức lên tiếng về "phốt" thái độ lăng mạ stylist

Sao châu á

12:12:16 16/01/2021
Tối ngày 15/1, Irene đã đăng tải 1 bức tâm thư sau quãng thời gian dài im hơi lặng tiếng. Trong tâm thư, nữ thần nhan sắc của Red Velvet đã đích thân xin lỗi vì đã khiến khán giả muộn phiền, lo lắng, thừa nhận sự thiếu sót của bản thân,...

Người yêu Hoàng Đức than thở vì não cá vàng: Để chứng minh thư ở lại khách sạn, còn thẻ phòng thì mang về... Sài Gòn

Bên lề sân cỏ

12:08:44 16/01/2021
Bạn gái Nguyễn Hoàng Đức quả là một cô nàng điển hình của hội não cá vàng đây mà.

Tử vi đầy đủ cho người tuổi Hợi trong năm Tân Sửu 2021

Trắc nghiệm

12:08:23 16/01/2021
Năm mới Tân Sửu 2021 sẽ là cơ hội hay thách thức dành cho người tuổi Hợi, cùng tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm lần thứ 11, bệnh nhân 1440 lần đầu âm tính nCoV

Sự kiện nóng

12:03:26 16/01/2021
Đến lần xét nghiệm thứ 11, bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long mới lần đầu âm tính với nCoV.

Liverpool đón tin vui, Klopp có vũ khí đấu MU

Bóng đá thế giới

12:01:07 16/01/2021
Liverpool đón tin vui trước đại chiến MU ở vòng 19 Premier League, khi Jurgen Klopp nhiều khả năng có sự phục vụ của Joel Matip.

'Thả thính' tung MV nhưng không hát câu nào, Mâu Thủy vẫn được netizen khen ngợi

Nhạc việt

12:00:44 16/01/2021
Lần đầu tiên trong showbiz Việt có Á hậu, người mẫu ra mắt bộ phim ca nhạc thời trang được đầu tư chỉn chu - Mâu Thuỷ.

HLV Kiatisuk sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo cho HA Gia Lai?

Bóng đá việt nam

11:52:10 16/01/2021
Zico Thái bật mí sẽ áp dụng lối đá tấn công đẹp mắt cho HA Gia Lai. Nhưng trong lối chơi đấy, đội bóng phố núi sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo? Có tiền đạo ngoại hay không có tiền đạo ngoại?

Rooney giải nghệ - tạm biệt thiên tài

Sao thể thao

11:50:15 16/01/2021
Giải nghệ ở tuổi 36, Wayne Rooney khép lại sự nghiệp cầu thủ kéo dài gần 20 năm với không ít vinh quang nhưng cũng có thừa nuối tiếc.