Dàn vũ khí đặc biệt dưới đáy biển của Nga

Những robot chiến đấu dưới đáy biển có khả năng “quét” đáy đại dương và mang đầu hạt nhân mạnh, góp phần tăng thêm uy lực cho kho vũ khí của Nga.

Dàn vũ khí đặc biệt dưới đáy biển của Nga - Hình 1

Hệ thống đa năng đại dương Poseidon (Ảnh: TASS).

Các cuộc tập trận đặc biệt nhằm kiểm tra vũ khí trên tàu ngầm diễn ra mới đây ở Biển Barents Biển Na Uy mang ý nghĩa đặc biệt về nhiều mặt. Độ sâu thử nghiệm đã được tuyên bố là trên 500 m, và vũ khí thử nghiệm mới: ngư lôi điện phổ quát hoạt động dưới biển sâu “Case”. Các phương tiện dưới nước khác cũng được thử nghiệm, bao gồm cả những phương tiện không người lái.

Sự phát triển của phương tiện không người lái dưới nước đã được biết đến từ lâu. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chính thức lên tiếng về chủ đề này vào năm ngoái, trong cuộc thảo luận “Trí tuệ nhân tạo – Công nghệ chính của thế kỷ 21″.

“Trong vùng nước nội địa của chúng tôi có cả các tàu hải quân có thể hoạt động mà không cần thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, chúng tôi tự chế tạo ra các tàu biển không người lái, bao gồm cả phiên bản ngầm dưới nước, phục vụ trong lĩnh vực quốc phòng”, ông Putin nói vào thời điểm đó.

Hiện không ai còn ngạc nhiên với máy bay không người lái hay những phương tiện bọc thép có thể di chuyển trên chiến trường và khai hỏa mà không cần đến yếu tố con người, không cần đến kíp lái. Tuy nhiên, robot dưới nước vẫn còn được coi là điều mới lạ – đó là những tàu ngầm mini không chỉ được điều khiển từ xa, mà còn mang “trí tuệ nhân tạo” cho phép chúng hoạt động độc lập, tùy thuộc vào các nhiệm vụ được lập trình.

Vài năm trước, các ấn phẩm của Mỹ đã đăng hàng loạt bài báo về chủ đề: người Nga đang chế tạo tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân cực mạnh, có khả năng phá hủy các căn cứ tàu ngầm chiến lược của Mỹ và các cơ sở quan trọng khác trên bờ biển.

Mỹ khi đó lo ngại về sự xuất hiện của tàu ngầm Nga với tiềm năng chiến đấu lớn, nhưng với mục đích không rõ ràng. Vũ khí mà Mỹ nói tới là tàu ngầm hạt nhân khá cũ “Podmoskovye”, sau khi hiện đại hóa đã biến thành căn cứ nổi cho tàu ngầm mini. Trong quá trình cải tạo, con tàu mang tên lửa chiến lược này đã được bố trí thêm một khoang chứa các thiết bị phục vụ cho các công việc dưới nước và có thêm một điểm kết nối ở phần dưới của thân tàu. Tuy nhiên, người Mỹ không biết mục đích thực sự của tàu này, do đó họ rất lo lắng. Trong khi đó, Nga đang tiến hành các công việc tích cực để tạo ra các tàu ngầm thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn, sẽ được trang bị các nền tảng mô-đun thống nhất, được trang bị vũ khí tích hợp và các hệ thống robot.

Video đang HOT

Thông tin về tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 với các robot chiến đấu trên tàu được giữ bí mật tuyệt đối. Chiếc đầu tiên trong số này, tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod (Dự án 949A Antey), đã trở thành tàu thử nghiệm cho tàu lặn không người lái Poseidon. Người ta cho rằng các tàu ngầm mới sẽ có nhiều cơ hội hơn để sử dụng cả vũ khí truyền thống như ngư lôi, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cũng như tàu ngầm mini, sẽ thực hiện các nhiệm vụ độc lập, sau khi nhận được lệnh từ tàu chỉ huy hoặc đài chỉ huy trên không.

Việc thử nghiệm các tàu ngầm mini không có thủy thủ đoàn đã được tiến hành ở Nga từ năm 2008. Được biết, các cuộc thử nghiệm diễn ra ở phía Bắc và ở vùng Kuril thuộc Thái Bình Dương. Mục tiêu của tàu ngầm không người lái nguyên tử này có thể là một đội tàu sân bay, một căn cứ của các hàng không mẫu hạm chiến lược của đối phương. Hầu như không thể phát hiện ra nó do kích thước nhỏ và tiếng ồn thấp khi di chuyển dưới nước. Tàu ngầm mini có thể phóng đầu đạn hoặc tự nó có thể trở thành một quả ngư lôi.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân Podmoskovye tham gia thử nghiệm tàu lặn không người lái dưới nước, còn có tàu ngầm diesel Sarov (dự án 20120) cũng được chuyển đổi sang làm nhiệm vụ vận tải hệ thống robot. Chính trên con tàu “Sarov”, các tàu ngầm mini dành cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 đã được thử nghiệm. Đây là những chiếc tàu được thiết kế tại Trung tâm Tên lửa Quốc gia mang tên Viện sĩ Makeyev kết hợp cùng với Cục Thiết kế Trung ương “Rubin”. Dự án được gọi là “Skif”. Mục đích của nó là tung ra những đòn bất ngờ từ độ sâu của đại dương.

“Skif”, đúng hơn, không phải là tàu ngầm, mà là một tên lửa đạn đạo phóng từ đáy biển, không có người trên tàu, được điều khiển từ xa. Đồng thời, nó có thể thay đổi địa điểm triển khai ngay cả trước khi được sử dụng trong chiến đấu. Ngay cả khi kẻ thù tiềm năng phát hiện ra khu vực có hệ thống “Skif” từ một tàu ngầm của Nga, thì các thiết bị này vẫn có thể di chuyển một khoảng cách xa đáng kể, sau đó mới tự chìm xuống đáy biển. Ngoài ra, ở giai đoạn đầu, tên lửa tự phát ra tiếng ồn, bắt chước hoạt động của máy phát điện trên tàu ngầm, nhằm gây nhầm lẫn cho đối phương và cho phép tàu ngầm rời ra khỏi khu vực. Chỉ sau đó chúng mới lặng lẽ chiếm giữ một vị trí mà không ai biết rõ.

Phát triển này thuộc về phòng thiết kế “Rubin” và Trung tâm Tên lửa Quốc gia mang tên Viện sĩ Makeev, là những cơ quan đã hoàn thành đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga và bắt đầu thử nghiệm Skif vào năm 2013. Tên lửa đạn đạo-ngư lôi ở biển sâu có khả năng nằm dưới đáy biển hoặc đáy đại dương trong thời gian dài ở chế độ im lặng và sau đó, khi nhận được lệnh, nó sẽ bắn trúng các mục tiêu với tốc độ cực nhanh ở khoảng cách trên 300 km.

Skif có thể phóng từ độ sâu ở bất cứ nơi đâu, có thể ngay trong vùng lân cận mục tiêu, điều này thực tế đã loại trừ khả năng nó bị tiêu diệt. Ở đây, các phương tiện chống tàu ngầm đều bất lực. Tuy không được quảng cáo rộng rãi, nhưng có lẽ, Nga đã hoàn thành công việc chế tạo các tàu ngầm không người lái có khả năng tiêu diệt một nhóm tàu sân bay của kẻ thù tiềm tàng trong cùng một thời điểm, và chúng đã được đưa vào kho vũ khí của lực lượng vũ trang Nga.

Dàn vũ khí đặc biệt dưới đáy biển của Nga - Hình 2

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod (Ảnh: TASS).

Còn một hệ thống robot hàng hải khác của Nga là tổ hợp “Galtel”, vừa làm nhiệm vụ trinh sát, vừa làm nhiệm vụ công binh hải quân, đã hoạt động thử nghiệm thành công ở Syria. Thiết bị đã tham gia vào việc tìm kiếm vật liệu chưa nổ và bảo vệ vùng nước trong khu vực cảng Tartus. Nhờ tàu ngầm robot của Nga mà lần đầu tiên bản đồ chi tiết về bề mặt đáy ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Syria đã được lập ra.

Ở dưới nước, robot này được dẫn đường bởi các phần tử của hệ thống định vị thủy âm để định vị cho các phương tiện ở dưới nước. Bằng cách này, người ta thiết lập các tọa độ, cố định điểm tham chiếu. Vì tín hiệu GPS hoặc GLONASS không thể thâm nhập xuống độ sâu cho nên người ta phải tạo ra những mốc cảnh báo như vậy ở dưới nước, cho phép robot di chuyển theo một quỹ đạo nhất định. Đồng thời “Galtel” có thể chụp bất kỳ vật thể nào trôi nổi hoặc nằm dưới đáy biển – từ người nhái cho đến một vật nhỏ như hộp diêm.

Tổ hợp này bao gồm một phương tiện không người lái dưới nước được điều khiển từ xa và hai tàu ngầm không người lái tự hành, với khả năng tự động điều hướng lên đến 24 giờ và tầm hoạt động lên đến 100 km. Trong vòng 12 giờ, tàu lặn không người lái dưới nước khảo sát một khu vực rộng 4 km2. Tàu ngầm có thể di chuyển theo các quỹ đạo khác nhau và có thể tự mình vượt qua các chướng ngại vật dưới nước.

Tàu lượn (glider) là phương tiện tự động, di chuyển trong nước như cá nhờ những thay đổi về sức nổi cũng đang ở giai đoạn hoàn thiện phát triển. Về hình thức, chúng trông giống như ngư lôi – có cánh và đuôi. Thiết bị này chỉ nặng khoảng 15-35 kg, di chuyển không nhờ sự trợ giúp của chân vịt mà nhờ vào một bộ ắc quy thủy lực đặc biệt tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu. Tàu lượn di chuyển yên lặng và hầu như không thể nhận biết khi chúng di chuyển trên một quãng đường dài. Chúng có thể tiến hành trinh sát hoặc được sử dụng làm vũ khí chống mìn và chống tàu ngầm. Chúng có thể mang vũ khí – ngư lôi siêu nhỏ 120 mm được chế tạo đặc biệt, được trang bị chất nổ mới, có hiệu quả tương đương với ngư lôi 533 mm. Ưu điểm của các thiết bị này là ở chỗ tàu lượn chỉ sử dụng năng lượng sóng. Khi di chuyển dưới nước, chúng không tạo ra tiếng ồn dù là nhỏ nhất và do đó các thiết bị thủy âm không thể phát hiện được.

Một thiết bị khác cũng không kém phần đặc biệt được dùng trong quân đội Nga là tàu lượn sóng Fugu. Đây là một nền tảng robot được điều khiển từ xa, bao gồm hai phần được kết nối với nhau bằng cáp – một phần nổi trên mặt nước và một phần nằm dưới nước. Phần nổi trên mặt nước tương tự như một tấm ván lướt sóng và được gắn thiết bị đặc biệt, các tấm pin mặt trời được thiết kế để thu năng lượng cần thiết cho các cảm biến hoạt động. Phần dưới nước của tàu lượn được trang bị các cánh động cơ quay tự do. Sử dụng năng lượng của sóng, những chiếc “vây” này đẩy “Fugu” di chuyển về phía trước. Hệ thống điều khiển của robot dưới nước cho phép nó định hướng và di chuyển, tránh va chạm với đá ngầm hoặc các chướng ngại vật khác. Phần cứng quan trọng của thiết bị thì tùy thuộc vào bản chất của các nhiệm vụ được giao cho robot dưới nước.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu rõ loại robot nào đang được thử nghiệm ở biển Barents và Na Uy. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Nga không chỉ tiến hành các cuộc kiểm tra, mà còn tổ chức các cuộc thi quy mô lớn về kỹ thuật robot hàng hải, do các viện thuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự Liên bang Nga, Quỹ nghiên cứu tiên tiến, Bộ Quốc phòng Nga với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Công ty Cổ phần “Liên hiệp đóng tàu” tổ chức. Tàu ngầm – robot ở Nga ngày nay không còn là câu chuyện viễn tưởng, mà là một thực tế có tính ứng dụng thực sự.

Tàu ngầm Nga mang siêu ngư lôi sẽ tuần tra Thái Bình Dương

Nga dự kiến triển khai tàu ngầm Belgorod mang ngư lôi Poseidon làm nhiệm vụ tuần tra trên Thái Bình Dương sau khi biên chế.

Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm 6/4 cho biết sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước và được biên chế cho hải quân, tàu ngầm Belgorod sẽ phục vụ ở Thái Bình Dương, dù nó có thể làm nhiệm vụ ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới.

Belgorod là tàu ngầm đặc biệt được nhà máy Sevmash chế tạo chuyên để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển), được coi là một trong những siêu vũ khí uy lực nhất của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga và nhà máy Sevmash không bình luận về thông tin này. Nguồn tin giấu tên cho biết tàu ngầm Belgorod dự kiến bắt đầu thử nghiệm cấp nhà nước với ngư lôi Poseidon vào tháng 5.

Tàu ngầm Nga mang siêu ngư lôi sẽ tuần tra Thái Bình Dương - Hình 1

Lễ hạ thủy tàu ngầm Belgorod tại nhà máy Sevmash hồi tháng 4/2019. Ảnh: TASS .

Belgorod ban đầu được chế tạo theo thiết kế tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 949A, khởi đóng ngày 24/7/1992. Tuy nhiên, dự án sau đó bị đình trệ do thiếu vốn, khiến con tàu không được hoàn thiện.

Ngày 20/12/2012, nhà máy Sevmash tái khởi động dự án đóng tàu Belgorod, ứng dụng những thiết kế mới trong Đề án 09852. Thông số kỹ thuật của tàu ngầm không được công bố, nhưng nó dường như sẽ mang được 6 ngư lôi Poseidon.

Bộ Quốc phòng Nga cuối năm 2018 cho biết thủy thủ đoàn của Belgorod đã được thành lập. Tàu được hạ thủy vào tháng 4/2019, dự kiến biên chế từ cuối năm 2020 nhưng kế hoạch bị trì hoãn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tháng 3/2018. Đây là một loại tàu ngầm không người lái sử dụng động cơ nguyên tử, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Poseidon có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn, cũng như tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp, nhằm tung đòn bất ngờ phá hủy cơ sở quân sự, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu quan trọng của đối phương.

Các chuyên gia Nga đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống động cơ sử dụng năng lượng hạt nhân của Poseidon, xác nhận năng lực hoạt động không giới hạn và tốc độ tối đa 200 km/h của vũ khí này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19
01:15:25 19/09/2021
Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập
01:09:55 19/09/2021
Thêm bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
00:14:51 19/09/2021
Phát hiện ba virus tương tự nCoV trong dơi ở Lào
01:12:38 19/09/2021
Dự cảm của người vợ bị phản bội
01:04:27 19/09/2021
Nữ đô vật gây tội ác hàng loạt
14:50:55 19/09/2021
Kỳ lạ loài hoa hiếm nhất thế giới chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 nơi
23:33:35 19/09/2021
Loại sơn trắng nhất thế giới, thay thế điều hoà nhiệt độ
00:02:38 19/09/2021
Cảnh sát Mỹ 'lật tung' bãi rác để phá án
00:10:10 20/09/2021
Đi bộ 7.000 bước một ngày, nguy cơ tử vong giảm 70%
18:36:02 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Cô gái không mặc quần áo vô tư thả dáng giữa trung tâm thương mại và đây là phản ứng của những người xung quanh
16:19:33 20/09/2021
Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết
16:17:27 20/09/2021
Dân mạng tấn công fanpage Thủy Tiên vì "tạm khóa báo có", lật lại phát ngôn của nữ ca sĩ về tài khoản từ thiện
16:44:05 20/09/2021
Nguyễn Sin tới thẳng biệt thự, tố bà Hằng di chuyển bằng xe cấp cứu từ Bình Dương lên Sài Gòn để livestream
19:46:27 20/09/2021
Rộ tin Việt Hương đến tận bệnh viện đón Phi Nhung sau 3 tuần trị Covid-19, sự thật được hé lộ!
18:07:34 20/09/2021
Bà Phương Hằng nổi đóa, đòi “tát tay” ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình Oxy Đại Nam giá 500k
17:38:20 20/09/2021
Màn “quay xe” cực gắt của netizen đối với Vietcombank, hàng trăm lượt tương tác thả tim đầy tích cực
16:10:03 20/09/2021
Thực hư thông tin C03 vào cuộc điều tra lùm xùm từ thiện lũ lụt ở miền Trung
19:54:07 20/09/2021
Bị đồng nghiệp giở trò chui vào ngủ cùng, nữ streamer liên tiếp văng tục “anh em với nhau mà định ch*n à?”
17:02:32 20/09/2021
Bước ra khỏi tòa án, chồng bất ngờ nắm chặt tay tôi, lời anh thốt ra khiến tôi lặng người vì sốc
18:54:39 20/09/2021

Tin mới nhất

Lào ghi nhận nhiều ca dương tính với biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2

22:03:28 20/09/2021
Ngày 20/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 214 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 162 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Cháy rừng lan rộng tại bang California (Mỹ)

22:00:47 20/09/2021
Theo Tân Hoa xã, hai đám cháy rừng lớn Windy và KNP Complex bùng lên xung quanh hai khu vực Rừng quốc gia Sequoia và Công viên quốc gia Sequoia ở bang California (Mỹ) ngày 19/9 đã lan rộng với diện tích lần lượt là 73,1 km2 và 88,1 km2.

WHO cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của ngành y tế Liban

21:57:40 20/09/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/9 cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Liban do tình trạng chảy máu chất xám và thiếu hụt các sản phẩm cũng như nhiên liệu y tế ở nước này.

Malaysia triển khai chương trình tiêm chủng cho thanh thiếu niên

21:55:36 20/09/2021
Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết quốc gia Đông Nam Á này đã chính thức triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên vào ngày 20/9.

Khải Hoàn Môn của Pháp lộng lẫy trong tấm áo mới

21:46:55 20/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, từ nay đến 3/10 du khách đến thủ đô Paris sẽ được chứng kiến Khải Hoàn Môn tỏa sáng trong chiếc áo mới được làm từ 25.000 m2 vải phủ màu bạc ánh xanh thân thiện với môi trường.

Báo cáo gây sốc: 99% số gà siêu thị mắc căn bệnh này, dấy lên tranh cãi về cách chăn nuôi "siêu tốc" ở Mỹ

21:33:45 20/09/2021
Việc chăn nuôi gà siêu tốc, biến những chú gà con thành gà thịt trong vòng vài tuần, đã gây ra tình trạng 99% số gà của Mỹ mắc căn bệnh về cơ có tên bệnh sọc trắng.

Có tới 24 triệu người nhưng chỉ 1,2% dân số được tiêm chủng, thành phố này đang đấu tranh cho từng liều vắc xin Covid-19

21:29:21 20/09/2021
Lagos, thành phố lớn nhất châu Phi đồng thời cũng là trung tâm kinh tế của Nigeria, đang tìm nguồn cung vắc xin để tiêm chủng cho 30% dân số trong năm tới.

Va chạm máy bay trực thăng gây thương vong tại Libya

20:37:07 20/09/2021
Ngày 19/9, hai người đã thiệt mạng trong vụ va chạm giữa hai trực thăng của Lực lượng vũ trang trung thành với Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng đang kiểm soát miền Đông và một phần miền Nam Libya.

Y bác sĩ Cuba đeo băng đô chuột Mickey khi chích ngừa cho trẻ

16:58:34 20/09/2021
Là nước đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, các điểm tiêm chủng tại thủ đô Havana, Cuba đã có thêm các chú hề, trong khi nhân viên y tế cài băng đô chuột Mickey để làm trẻ vui và bớt sợ khi tiêm vắc xin.

Chủ tịch nước cảm ơn Cuba đã ưu tiên vaccine cho Việt Nam

16:53:36 20/09/2021
Chủ tịch nước cho rằng sự chia sẻ và ưu tiên cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 là minh chứng cho sự ủng hộ kịp thời mà Cuba luôn dành cho Việt Nam.

Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng

16:31:39 20/09/2021
Một người mẹ Venezuela được vinh danh là người hùng vì cho hai con bú suốt 4 ngày lênh đênh trên biển do đắm tàu trong khi bản thân phải tự uống nước tiểu. Bà chết vài giờ trước khi đội cứu hộ kịp đến giải cứu.

Pháp hủy họp thượng đỉnh quốc phòng với Anh

16:00:25 20/09/2021
Pháp hủy cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Anh nhằm phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia.

Triều Tiên chỉ trích thỏa thuận tàu ngầm Australia - Mỹ

14:14:48 20/09/2021
Triều Tiên cảnh báo thỏa thuận tàu ngầm của Australia với Mỹ và Anh sẽ khơi mào chạy đua vũ trang hạt nhân ở châu Á - Thái Bình Dương.

Bị Trung Quốc dừng nhập na, Đài Loan dọa kiện lên WTO

13:57:59 20/09/2021
Đài Loan dọa kiện Trung Quốc đại lục lên WTO sau khi Bắc Kinh tuyên bố ngừng nhập na từ hòn đảo do phát hiện sâu bệnh.

Đăng ảnh tiêm kích Nga mừng thành lập không quân Mỹ

13:52:40 20/09/2021
Bộ tư lệnh Phương Nam quân đội Mỹ chúc mừng ngày thành lập không quân Mỹ trên Twitter, nhưng sử dụng hình ảnh tiêm kích Su-27 Nga.

TikTok Trung Quốc hạn chế người dùng dưới 14 tuổi

13:46:48 20/09/2021
Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, thông báo sẽ hạn chế thời gian truy cập với người dưới 14 tuổi, cho phép họ sử dụng 40 phút mỗi ngày.

Toàn bộ 'chúa Sơn Lâm' ở Vườn thú Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19

13:18:47 20/09/2021
Theo thông báo mới nhất của Vườn thú Quốc gia Smithsonian ở thủ đô Washington DC, Mỹ, toàn bộ những con hổ và sư tử tại đây đều cho kết quả dương tính với virus Sars-Cov-2.

Dân Palestine ngỡ ngàng trước năng lực tình báo Israel

12:51:48 20/09/2021
Dân Palestine tại thành phố Jenin thừa nhận Israel có nguồn tin tình báo rất tốt ở Bờ Tây sau khi họ bắt hai tù nhân vượt ngục cuối cùng.

Các nước giàu có thể phải vứt bỏ hơn 100 triệu liều vaccine

12:37:40 20/09/2021
Cựu thủ tướng Anh Brown cảnh báo hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ hết hạn và bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ kịp với các nước nghèo.

IS thừa nhận tấn công khủng bố Taliban

12:23:06 20/09/2021
Tổ chức khủng bố IS-K nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom cuối tuần qua ở thành phố miền đông Jalalabad, khiến hàng chục thành viên Taliban thương vong.

Singapore theo dõi sát số ca Covid-19 nặng

11:33:08 20/09/2021
Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát số ca Covid-19 phải chăm sóc tích cực nhằm đảm bảo hệ thống y tế không bị quá tải.

Cuba đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

11:31:26 20/09/2021
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 19/9 chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Nhân viên nữ trong chính quyền thành phố Kabul tạm nghỉ việc

11:20:06 20/09/2021
Ngày 19/9, Thị trưởng tạm quyền của thủ đô Kabul (Afghanistan), ông Hamdullah Namony thông báo các nhân viên nữ làm việc cho chính quyền thành phố này sẽ ở nhà, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Chiến lược phương Tây phủ vaccine để sống chung Covid

11:12:05 20/09/2021
Tại thị trấn Aarschot của Bỉ, 94% người trưởng thành đã tiêm chủng, song thị trưởng Gwendolyn Rutten vẫn lo ngại vì vị trí của nó quá gần thủ đô Brussels, nơi tỷ lệ phủ vaccine chỉ 63%.

New York siết chặt an ninh trước thềm khai mạc kỳ họp Đại hội đồng LHQ

10:32:23 20/09/2021
Theo thông báo của Sở Cảnh sát thành phố New York, các con phố xung quanh trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York sẽ đóng hoàn toàn kể từ 6h sáng 20/9 để chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 76 (UNGA76), dự kiến...

Thủ tướng Anh tìm cách xoa dịu căng thẳng với Pháp sau vụ hợp đồng tàu ngầm

10:28:35 20/09/2021
Theo hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách xoa dịu tình trạng căng thẳng trong quan hệ với Pháp sau khi nước này và Mỹ ký hợp đồng sản xuất tàu ngầm với Australia khiến Paris mất đi hợp đồng tương tự đã ký của mì...

Số người cao tuổi tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục

10:11:52 20/09/2021
Ngày 20/9, Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản (MIC) công bố báo cáo cho thấy số người người cao tuổi (trên 65 tuổi) tại Nhật Bản ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Libya chuẩn bị nối lại các chuyến bay thẳng đến Ai Cập

10:08:50 20/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, Chính phủ Libya ngày 19/9 thông báo quốc gia Bắc Phi này sẽ nối lại các chuyến bay thẳng tới thủ đô Cairo của Ai Cập vào cuối tháng 9 tới.

Triều Tiên cảnh báo chạy đua vũ trang hạt nhân sau thỏa thuận AUKUS

10:00:22 20/09/2021
Sau khi Mỹ và Anh đồng ý chia sẻ công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Australia, Triều Tiên đã cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, đồng thời cam kết có hành động phản ứng nếu thỏa thuận này có tác động xấu tới an ninh củ...

Lý do khiến quốc gia đi đầu về tiêm chủng vẫn có số ca Covid-19 tăng

09:54:15 20/09/2021
Israel thực hiện chiến dịch tiêm chủng nhanh hàng đầu nhưng giảm dần tốc độ, nới lỏng các quy định giãn cách sớm.

Có thể bạn quan tâm

Cựu WAGs bốc lửa Sylvie kỷ niệm 1 năm ngày cưới với tập 2!

Bên lề sân cỏ

22:07:38 20/09/2021
Vợ cũ của ngôi sao bóng đá người Hà Lan, Rafael van der Vaart là Sylvie Meis, vừa có lễ kỷ niệm 1 năm ngày cưới với người chồng thứ hai, nghệ sĩ đương đại Niclas Castello vô cùng lãng mạn.

Củng Lợi, Angelababy dự thảm đỏ

Phong cách sao

22:06:21 20/09/2021
Dàn diễn viên Củng Lợi, Angelababy, Ngô Kinh... dự khai mạc Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh, ngày 20/9.

Bí kíp giúp Beckham duy trì vóc dáng 'nam thần' ở tuổi 46

Sao thể thao

22:04:01 20/09/2021
Bí quyết gì đã giúp cựu danh thủ David Beckham duy trì vóc dáng nam thần của mình đang được rất nhiều người quan tâm, sau khi nhìn thấy bức ảnh với body cực chuẩn của anh vừa được cô vợ Victoria Beckham chia sẽ trên trang cá nhân.

Cuộc sống chật vật của loạt sao Việt khi mới sang trời Tây

Sao việt

22:01:32 20/09/2021
Từ bỏ sự nghiệp để sang nước ngoài định cư, không phải nghệ sĩ nào cũng được hưởng một cuộc sống an nhàn, công việc thuận lợi.

Đặng Luân bị tóm sống hẹn hò Nghê Ni - tình cũ Phùng Thiệu Phong, Dương Mịch bị réo?

Sao châu á

21:57:55 20/09/2021
Mới đây, paparazzi xứ Trung tung clip Đặng Luân cùng Nghê Ni đi ăn tối, làm dấy lên tin đồn hẹn hò khiến dân tình sốt xình xịch. Khắp các cõi mạng trên Weibo đều đang bàn tán về tin đồn hẹn hò này.

Phan Sào Nam hứa nộp hết tiền khắc phục hậu quả trước Tết

Pháp luật

21:49:56 20/09/2021
Trong đơn gửi đơn vị thi hành án, Nam cho biết anh ta sẽ cố gắng khắc phục sớm nhất có thể với số tiền còn lại.

Những lầm tưởng về chế độ ăn uống lành mạnh

Làm đẹp

21:46:52 20/09/2021
Không nên ăn sau 18h hay uống càng nhiều nước ép trái cây càng tốt là những hiểu lầm khiến bạn khó giảm cân.

Mẹ đau đầu vì con trai ra ngoài ai cũng khen lễ phép, hễ về nhà là "trở mặt" ngỗ ngược, nguyên nhân ai nghe cũng giật mình

Netizen

21:45:42 20/09/2021
Đứa trẻ hai mặt với cách hành xử trái ngược khiến bố mẹ thắc mắc, không hiểu lý do vì sao và cũng gây ra nhiều khó khăn trong quá trình giáo dục con cái.

Ảnh: Lực lượng chức năng lập 2 chốt, phố Hàng Mã "vắng như chùa bà Đanh" trước đêm Trung thu

Đời sống

21:45:05 20/09/2021
Lực lượng chức năng đã lập hàng rào ở hai đầu Hàng Mã khiến con phố này trở nên tĩnh lặng, khác hoàn toàn so với không khí mọi năm.

Cầu thủ Trung Quốc từng bị Tiến Linh đánh bại tự tin có thể chiến thắng đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

21:42:31 20/09/2021
Tiền đạo Zhang Yuning tự tin giành chiến thắng trước tuyển Việt Nam ở trận đấu ngày 7/10.

Pixel 6 Pro sẽ là điện thoại Google sạc nhanh nhất từ trước đến nay 

Đồ 2-tek

21:41:16 20/09/2021
Tin tức từ XDA-Developers cho biết Pixel 6 Pro sẽ có khả năng hỗ trợ sạc ở 11V/3A tương đương với 33W thông qua một nhãn dán chứng nhận của Đài Loan.

Cách làm cheesecake mâm xôi béo mịn, đơn giản, ngon mê ly

Ẩm thực

21:36:19 20/09/2021
Bánh cheesecake mâm xôi mềm mịn, béo ngọt hòa quyện cùng chút chua nhẹ từ quả mâm xôi, vừa thơm ngon lại không hề có cảm giác ngán khi ăn. Món bánh không cần dùng đến lò nướng cồng kềnh, vậy hãy vào bếp thực hiện nha!

Con gái Hà Kiều Anh diện áo dài cách điệu

Thời trang

21:35:22 20/09/2021
Bé Vivian - con gái hoa hậu Hà Kiều Anh - làm mẫu nhí giới thiệu sưu tập áo dài dành cho thiếu nhi của nhà thiết kế Sĩ Hoàng.

Muôn kiểu camera 360 độ cho ôtô tại Việt Nam

Ôtô

21:33:28 20/09/2021
Trở thành xu hướng trên nhiều phân khúc xe thời gian gần đây, tuy nhiên không phải camera 360 độ nào cũng cho chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Microsoft sẽ phát hành Office 2021 vào ngày 5/10

Thế giới số

21:33:12 20/09/2021
Nếu không muốn đăng ký Microsoft 365, người dùng còn có lựa chọn Microsoft Office. Phiên bản mới nhất sẽ chính thức được ra mắt vào đầu tháng tới.