Dân phải lót tay 14,5 triệu đồng để có giấy tờ nhà đất

Theo dõi VGT trên

Đó là số liệu khảo sát được Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố trong cuộc làm việc với UBND TP.HCM ngày 10-8. Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp

Dân phải lót tay 14,5 triệu đồng để có giấy tờ nhà đất - Hình 1

Bà Louise Chamberlain, giám đốc UNDP Việt Nam (trái), phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: MAI HƯƠNG

Theo đó, UNDP đã làm một nghiên cứu về “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam – Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân”.

Từ 2009-2015 đã có gần 75.000 người thuộc 63 tỉnh, TP trên cả nước được khảo sát.

Theo UNDP, Hà Nội và TP.HCM là hai địa phương có số lượng người tham gia khảo sát đông gấp ba lần các tỉnh thành khác, chiếm khoảng 10% số dân có hộ khẩu thường trú của mỗi địa phương.

Trong mỗi khía cạnh khảo sát, số lượng người tham gia cũng tăng giảm tùy mức độ tính chất. Người chọn khảo sát là ngẫu nhiên, có độ tuổi trên 18.

Chi phí lót tay cao

Video đang HOT

Kết quả khảo sát cho thấy đối với chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, giá trị chi phí bồi dưỡng giáo viên/ ban giám hiệu trường tiểu học công lập (chi phí ngoài quy định) tại TP.HCM năm 2015 là gần 853.000 đồng/học kỳ, tăng so với năm 2011 chỉ ở mức 510.000 đồng/lượt/học kỳ.

Mức bồi dưỡng này ở Hà Nội thấp hơn TP.HCM với khoảng 630.000 đồng/học kỳ năm 2015, mức bồi dưỡng này ở Hà Nội đến năm 2011 là 824.000 đồng/học kỳ.

Cũng theo khảo sát của UNDP, năm 2015 có hơn 30% người dân được hỏi cho biết đã trả chi phí không chính thức (ngoài quy định) cho cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện TP để được chăm sóc tốt hơn. Tỉ lệ này đã giảm một nửa so với năm 2011 (gần 60%). Giá trị chi phí không chính thức cho dịch vụ y tế này chiếm khoảng 700.000 đồng/lượt.

Có hơn 28% người dân TP.HCM tham gia khảo sát cho hay họ phải trả chi phí “lót tay” để làm xong thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá trị tiền “lót tay” gần 14,5 triệu đồng/lượt.

Quyết tâm chống tham nhũng giảm

Một kết quả đáng quan tâm khác được UNDP đưa ra là quyết tâm chống tham nhũng của cả chính quyền và người dân có xu hướng suy giảm thời gian qua.

Theo đánh giá của người dân, việc tuyển dụng công chức, viên chức phần lớn không dựa trên năng lực thật sự mà dựa trên các quan hệ cá nhân. Trong năm năm liên tiếp, quan hệ cá nhân được coi là quan trọng hoặc rất quan trọng. Có hơn 50% người được khảo sát cho hay có tình trạng phải đưa lót tay để xin được việc trong cơ quan nhà nước.

Năm 2015, có 37% số người được hỏi cho rằng lãnh đạo cấp tỉnh đã nghiêm túc trong xử lý vụ việc tham nhũng ở địa phương, thấp hơn so với năm năm trước.

Trong khi đó, mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân lại có xu hướng gia tăng khi năm 2015, chỉ có gần 3% người bị vòi vĩnh, đưa hối lộ cho biết sẽ tố giác hành vi đòi hối lộ của cán bộ chính quyền, giảm 7,5% so với năm 2011.

Tỉ lệ người dân được khảo sát cho rằng cán bộ dùng tiền công quỹ cho mục đích riêng cũng gia tăng. Nếu như năm 2011 chỉ có hơn 21% đồng ý có chuyện này thì năm 2015 tỉ lệ đã tăng lên hơn 25%.

Theo Tuổi Trẻ

Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt 300 triệu đồng, lĩnh án 9 năm tù

Do bị thúc nợ, Tuyết nảy sinh làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia o cho bà Đông để bà này tin tưởng cho vay thêm tiền.

Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt 300 triệu đồng, lĩnh án 9 năm tù - Hình 1

Bị cáo tại tòa

Ngày 8/6, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn xin giảm án của bị cáo Đặng Thị Tuyết (SN 1973, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 3-12/2012, Tuyết nhiều lần vay tiền của bà Đỗ Thị Đông (SN 1962) với lãi suất 2.000-3.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Đến cuối tháng 3/2013, cả hai chốt nợ với nhau số tiền 100 triệu đồng.

Do bị thúc nợ, Tuyết nảy sinh làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao cho bà Đông để bà này tin tưởng cho vay thêm tiền. Theo kế hoạch, Tuyết thuê thanh niên không quen biết (chưa rõ nhân thân) làm giả sổ đỏ với giá 2 triệu đồng/1 sổ.

Khoảng đầu tháng 4/2013, Tuyết cầm cố sổ đỏ giả cho bà Đông để hỏi vay thêm 100 triệu đồng. Lần này Tuyết nói lý do vay tiền nhờ người làm dịch vụ thế chấp sổ đỏ gia đình. Cô ta hứa hẹn, sau khi vay được tiền ngân hàng sẽ thanh toán hết nợ. Tin tưởng sổ đỏ là thật, bà Đông đồng ý cho Tuyết vay 180 triệu đồng và hẹn ngày trả nợ là 20/4/2014. Quá hạn trả nợ, bà Đông nhiều lần đòi tiền nhưng Tuyết không trả. Đến khi phát hiện sổ đỏ là giả, bà Đông yêu cầu Tuyết bồi hoàn lại số tiền trên.

Cơ quan điều tra còn xác định, từ tháng 7/2012 đến tháng 1/2013, Tuyết nhiều lần vay tiền của anh Nguyễn Anh Vũ (SN 1986) để lấy tiền đóng họ. Số tiền gốc và lãi tổng cộng là 200 triệu đồng. Vẫn thủ đoạn cũ, Tuyết đã dùng sổ đỏ giả cắm vay tiếp 200 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Mục đích vay để đảo nợ khoản vay cũ. Thời gian sau, anh Vũ phát hiện sổ đỏ là giả nên trình báo cơ quan công an.

Tuyết khai nhận sử dụng số tiền vay để chi tiêu và trả các khoản nợ khác. Còn nhà đất ghi trong sổ đỏ, Tuyết thừa nhận là tài sản riêng của chồng. Bản thân Tuyết không có quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và tài sản liên quan.

Cấp sơ thẩm xử phạt Tuyết mức án 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tại phiên tòa sáng nay, do không xuất hiện tình tiết mới nên Hội đồng xét xử quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Hà Linh

Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng YênKhởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên
07:04:28 22/03/2025
Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Chuyện Hậu 'Pháo' giải mã ám hiệu của các cựu lãnh đạo tỉnhVụ Tập đoàn Phúc Sơn: Chuyện Hậu 'Pháo' giải mã ám hiệu của các cựu lãnh đạo tỉnh
14:10:55 22/03/2025
Dùng đòn hồi mã thương khiến đối thủ "đăng xuất", bị phạt 10 năm tùDùng đòn hồi mã thương khiến đối thủ "đăng xuất", bị phạt 10 năm tù
19:59:09 21/03/2025
Lời khai người vận chuyển những vali đựng tiền đến hối lộ bà Hoàng Thị Thúy LanLời khai người vận chuyển những vali đựng tiền đến hối lộ bà Hoàng Thị Thúy Lan
13:53:51 21/03/2025
Trốn truy nã gần 20 năm, bị bắt khi làm công nhân đường cao tốcTrốn truy nã gần 20 năm, bị bắt khi làm công nhân đường cao tốc
06:27:26 22/03/2025
Tìm người bị Đinh Văn Dương lừa đảo thu tiền đi lao động ở Hàn QuốcTìm người bị Đinh Văn Dương lừa đảo thu tiền đi lao động ở Hàn Quốc
22:35:23 21/03/2025
Xác minh vụ nam shipper ở Bình Dương bị 2 vợ chồng hành hungXác minh vụ nam shipper ở Bình Dương bị 2 vợ chồng hành hung
13:44:29 21/03/2025
Vì sao cựu Chủ tịch An Giang "sa lầy" vào mỏ cát?Vì sao cựu Chủ tịch An Giang "sa lầy" vào mỏ cát?
07:13:09 23/03/2025

Tin đang nóng

Người phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tayNgười phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tay
06:00:27 23/03/2025
Bị Kim Soo Hyun kiện, gia đình Kim Sae Ron quyết định ngừng làm 1 chuyệnBị Kim Soo Hyun kiện, gia đình Kim Sae Ron quyết định ngừng làm 1 chuyện
07:05:22 23/03/2025
Pháo tung bài rap quá đỉnh: Đồng nghiệp thán phục, đến "ông hoàng diss người yêu cũ" cũng phải gật gù!Pháo tung bài rap quá đỉnh: Đồng nghiệp thán phục, đến "ông hoàng diss người yêu cũ" cũng phải gật gù!
08:49:09 23/03/2025
Nghe được cuộc nói chuyện của gia đình nhà chồng, tôi chỉ muốn bỏ chạy ngay trong đêm tân hônNghe được cuộc nói chuyện của gia đình nhà chồng, tôi chỉ muốn bỏ chạy ngay trong đêm tân hôn
08:32:57 23/03/2025
Nam chính Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt hé lộ về đám cưới, phũ phàng không mời 1 ngôi saoNam chính Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt hé lộ về đám cưới, phũ phàng không mời 1 ngôi sao
07:08:57 23/03/2025
Mỹ nam đóng liên tiếp 4 phim top 1 rating cả nước, diễn xuất đỉnh cao không ai dám chêMỹ nam đóng liên tiếp 4 phim top 1 rating cả nước, diễn xuất đỉnh cao không ai dám chê
05:59:30 23/03/2025
Đặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông TrumpĐặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông Trump
06:44:38 23/03/2025
Hớn hở vì cưới được vợ đẹp, tròn 2 tháng sau, anh tôi phải sang nhà cầu cứu bố mẹHớn hở vì cưới được vợ đẹp, tròn 2 tháng sau, anh tôi phải sang nhà cầu cứu bố mẹ
09:02:47 23/03/2025

Tin mới nhất

Học vấn lớp 5, làm giả sổ đỏ "qua mặt" nhân viên ngân hàng

Học vấn lớp 5, làm giả sổ đỏ "qua mặt" nhân viên ngân hàng

07:15:12 23/03/2025
Với thủ đoạn dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay vốn ngân hàng, hai chị em Hoan và Lân cùng một nữ nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lâm Hà đã phải nhận những bản án thích đáng.
Từ "tiệc ma túy" trong chung cư cao tầng, bắt thêm một hot girl có liên quan

Từ "tiệc ma túy" trong chung cư cao tầng, bắt thêm một hot girl có liên quan

07:10:52 23/03/2025
Nguồn tin từ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Ninh Thuận ngày 22/3 cho biết, đang tạm giữ 5 đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy.
Hack Facebook của con dâu Việt kiều, nhắn tin lừa mẹ chuyển tiền

Hack Facebook của con dâu Việt kiều, nhắn tin lừa mẹ chuyển tiền

07:07:30 23/03/2025
Ngày 22/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng đã bắt giữ một đối tượng hack Facebook của nhiều người Việt Nam đang sống ở nước ngoài nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người.
Chở vợ đi nhậu, vợ bị bạn nhậu chọc nghẹo, chồng nổi đoá bị bắt nhốt

Chở vợ đi nhậu, vợ bị bạn nhậu chọc nghẹo, chồng nổi đoá bị bắt nhốt

07:05:42 23/03/2025
Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã khống chế, bắt H. đưa về nhà trọ để đánh đập và giải quyết mâu thuẫn cá nhân.
Án mạng trên bàn nhậu bắt nguồn từ chuyện ném lon bia

Án mạng trên bàn nhậu bắt nguồn từ chuyện ném lon bia

22:29:04 22/03/2025
Trong lúc chuyển bia để bạn nhậu uống, Thiện ném lon bia cho Nam nhưng anh này không chụp được, dẫn đến mâu thuẫn.
Lừa đảo trực tuyến lại biến tấu

Lừa đảo trực tuyến lại biến tấu

20:33:42 22/03/2025
Giao tiếp thông qua mạng xã hội ngày càng trở nên đơn giản và tiện ích, nhưng ẩn chứa trong đó là những cạm bẫy lừa đảo mà bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.
Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

15:02:17 22/03/2025
Mở rộng điều tra đường dây lập 41 công ty ma để mua bán trái phép hóa đơn trị giá 4.500 tỷ đồng, Công an TPHCM khởi tố thêm 10 người.
Truy bắt 4 đối tượng giết người ở Hà Nam

Truy bắt 4 đối tượng giết người ở Hà Nam

14:26:14 22/03/2025
Tối (21/3), Công an tỉnh Hà Nam thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng để điều tra về hành vi Giết người.
Tự xưng thần y chữa khỏi ung thư, người đàn ông bị phạt 42,5 triệu đồng

Tự xưng thần y chữa khỏi ung thư, người đàn ông bị phạt 42,5 triệu đồng

14:20:54 22/03/2025
Không có giấy phép hành nghề theo quy định nhưng Nguyễn Văn Kiên (Gia Lai) tự xưng thần y, tiến hành chữa bệnh cho người dân nên bị UBND huyện Đak Đoa phạt vi phạm hành chính 42,5 triệu đồng.
Bắt kẻ chuyên hack Facebook để lừa đảo, thu giữ 10 sổ tiết kiệm

Bắt kẻ chuyên hack Facebook để lừa đảo, thu giữ 10 sổ tiết kiệm

14:18:51 22/03/2025
Sau khi hack tài khoản Facebook để thực hiện lừa đảo, đối tượng Nguyễn Văn Đức làm 10 sổ tiết kiệm để cất giấu tài sản.
Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ cầu thủ tại CLB Sông Lam Nghệ An

Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ cầu thủ tại CLB Sông Lam Nghệ An

14:15:38 22/03/2025
Công an tỉnh Nghệ An khởi tố 2 đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để một số cầu thủ trẻ gian lận tuổi vào thi đấu tại Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An.
Khởi tố người đàn ông ở Quảng Trị hiếp dâm 2 chị em ruột

Khởi tố người đàn ông ở Quảng Trị hiếp dâm 2 chị em ruột

14:13:54 22/03/2025
Một người đàn ông ở Quảng Trị vừa bị lực lượng chức năng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi hiếp dâm và dâm ô đối với 2 chị em ruột.

Có thể bạn quan tâm

Biểu tình lớn tại Pháp chống phân biệt chủng tộc

Biểu tình lớn tại Pháp chống phân biệt chủng tộc

Thế giới

11:24:38 23/03/2025
Theo thông báo của Bộ Nội vụ Pháp, tổng cộng gần 91.000 người tham gia biểu tình trên toàn quốc, trong đó thủ đô Paris có khoảng 21.500 người, thành phố cảng Marseile 3.300 người và thành phố Lille ở phía Bắc có 2.600 người.
IU: "Em gái quốc dân" giàu có xứ Hàn, từng trải qua tuổi thơ khó khăn

IU: "Em gái quốc dân" giàu có xứ Hàn, từng trải qua tuổi thơ khó khăn

Sao châu á

11:05:11 23/03/2025
IU là ngôi sao thế hệ 9X nổi tiếng của Hàn Quốc, hoạt động năng nổ trong lĩnh vực ca hát và điện ảnh. IU đang gây chú ý nhờ diễn xuất ấn tượng trong phim When life gives you tangerines .
Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Tin nổi bật

11:04:01 23/03/2025
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát giao thông đã khẩn trương vào cuộc, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, hình ảnh clip được ghi lại chỉ thể hiện BKS xe 5 chỗ là 88A, không rõ các số còn lại.
Ronaldo gửi lời cảnh báo đến ngôi sao của MU bắt chước anh

Ronaldo gửi lời cảnh báo đến ngôi sao của MU bắt chước anh

Sao thể thao

10:59:37 23/03/2025
Cristiano Ronaldo gửi lời cảnh báo đến ngôi sao của MU bắt chước anh khi Rasmus Hojlund tái hiện màn ăn mừng mang tính biểu tượng của cầu thủ người Bồ Đào Nha.
Chàng trai 35 cưới vợ 60 tuổi và điều bất ngờ sau đám cưới

Chàng trai 35 cưới vợ 60 tuổi và điều bất ngờ sau đám cưới

Lạ vui

10:57:36 23/03/2025
Để chàng trai không cảm thấy tự ti, người phụ nữ đã tặng anh một chiếc ô tô. Khi kết hôn, cô đã chi mạnh tay hơn và dành nguyên một căn biệt thự làm quà cho người chồng trẻ tuổi.
Độc đáo ngôi nhà 'luôn mát mẻ' ở huyện miền núi Thanh Hóa

Độc đáo ngôi nhà 'luôn mát mẻ' ở huyện miền núi Thanh Hóa

Sáng tạo

10:52:48 23/03/2025
Lô đất có hướng Tây Bắc - Đông Nam của một chủ nhà ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được thiết kế phân tách bởi các sân trong, tạo ra lối thoát khí cho gió thổi vào nhà từ hướng Nam làm ngôi nhà khi nào cũng mát mẻ.
4 loại nước uống tàn phá gan số một

4 loại nước uống tàn phá gan số một

Sức khỏe

10:50:25 23/03/2025
Gan phải làm việc chăm chỉ hơn để phá vỡ các thành phần như liều lượng cao của taurine, caffeine và các chất kích thích khác trong đồ uống này. Tiêu thụ quá mức nước tăng lực có thể gây suy gan, thậm chí trong một số trường hợp cần ghép...
Tàu du lịch Quốc tế thứ 9 cập Cảng biển Quốc tế Cam Ranh

Tàu du lịch Quốc tế thứ 9 cập Cảng biển Quốc tế Cam Ranh

Du lịch

10:41:39 23/03/2025
Ngày 22/3, tàu du lịch biển Norwegian Sky (quốc tịch Bahamas) đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) mang theo gần 2.000 du khách.
"Anh trai chông gai" lập kỷ lục Guinness, NSND Tự Long nói lý do mặc đồ cũ

"Anh trai chông gai" lập kỷ lục Guinness, NSND Tự Long nói lý do mặc đồ cũ

Nhạc việt

10:32:11 23/03/2025
Concert 3 của Anh trai vượt ngàn chông gai tại TPHCM đã xác lập kỷ lục về Sự kiện có số lượng người tham gia mặc trang phục truyền thống Việt Nam đông nhất .
"Công chúa mắt cười" xinh phát sáng, một mình thể hiện "thánh ca" của nhóm nữ thời đại cũng đủ làm fan Việt mê mẩn!

"Công chúa mắt cười" xinh phát sáng, một mình thể hiện "thánh ca" của nhóm nữ thời đại cũng đủ làm fan Việt mê mẩn!

Nhạc quốc tế

10:28:55 23/03/2025
Tối 22/3, Tiffany Young - thành viên SNSD đã chính thức tổ chức fan-concert tour Here For You tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.
Ca sĩ Sỹ Luân mất trí sau 2 lần mổ não

Ca sĩ Sỹ Luân mất trí sau 2 lần mổ não

Sao việt

10:20:50 23/03/2025
Ca sĩ Sỹ Luân đã gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng tưởng không qua khỏi nhưng may mắn anh được cứu. Dù vậy, anh lại không nhớ mình là ai.