‘Đại dịch bạo lực’ phủ bóng trường học thế giới

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, ước tính mỗi năm, 246 triệu trẻ em bị bạo lực trong và xung quanh trường học .

Đại dịch bạo lực phủ bóng trường học thế giới - Hình 1

Nhiều học sinh thích học trực tuyến vì giáo viên không thể đánh các em.

Trong đó, việc trừng phạt thân thể vẫn còn tính hợp pháp ở hơn 60 quốc gia.

Bà Susannah Hares, chuyên gia giáo dục toàn cầu tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Toàn cầu, Anh, cho biết: “Trẻ em đang đối mặt với “đại dịch bạo lực”.

Tuy nhiên, vấn đề trên chưa được làm rõ trong các báo cáo, hội nghị giáo dục và điều này cần phải thay đổi. Những nỗ lực giúp trẻ học hành sẽ không còn giá trị nếu các em không được an toàn ở trường”.

Các nghiên cứu chỉ ra trải nghiệm bị bạo lực thể chất và tâm lý khi còn nhỏ gây ra hậu quả đối với sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như kết quả giáo dục. Ngân hàng Thế giới ước tính toàn cầu sẽ mất 11 nghìn tỷ USD trong tương lai do bạo lực trong và xung quanh trường học.

Tuy nhiên, dữ liệu về vấn đề trên còn chắp vá. Các trường hợp học sinh bị bạo lực, nhất là lạm dụng tình dục, thường không được báo cáo đầy đủ do nạn nhân sợ bị trả thù hoặc bị xã hội kỳ thị. Dù vậy, các khảo sát toàn cầu vẫn cho thấy một bức tranh ảm đạm.

Theo nghiên cứu của nền tảng truyền thông Devex, một trong những bạo lực trẻ em thường gặp trong trường học là trừng phạt thân thể. Cách phạt học sinh này vẫn phổ biến và ảnh hưởng đến 50% dân số trong độ tuổi đi học trên thế giới, ngay cả tại những quốc gia cấm trừng phạt thân thể trong trường học.

Đơn cử, tại Uganda , 90% học sinh tiểu học ở một số tỉnh, thành từng bị giáo viên bạo hành thể xác. Một cuộc điều tra trên phương tiện truyền thông tiết lộ hơn 30 nữ sinh bị lạm dụng tình dục ở một trường phổ thông tại Liberia . Trong đại dịch Covid-19, nhiều học sinh chia sẻ thích ở nhà hơn vì giáo viên không thể đánh các em.

Video đang HOT

Theo bà Hares, những con số trên nói lên rằng, nhiều trường học và hệ thống trường học đang thất bại trong nhiệm vụ cốt lõi là giữ cho trẻ em được an toàn. Ngoài ra, các bên liên quan đã quá chậm chạp trong việc ưu tiên và khắc phục vấn đề trên.

Theo ông Dipak Naker, đồng sáng lập tổ chức ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ ở Uganda, Raising Voices, những ý tưởng cố chấp về kỷ luật và bạo lực trong trường học khiến việc giải quyết vấn đề trên bị đình trệ.

Trên thực tế, giáo dục trẻ bằng bạo lực đã trở thành truyền thống ở nhiều quốc gia nên nỗ lực can thiệp bị coi là “ý tưởng xa lạ”. Do đó, việc xây dựng trường học an toàn đòi hỏi quá trình hỗ trợ phức tạp và cần có thời gian.

Còn theo bà Haldis Holst, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Giáo dục Quốc tế, tổ chức đại diện cho các hiệp hội giáo viên trên thế giới, trừng phạt thân thể có thể là một hậu quả của việc thiếu đào tạo giáo viên.

“Nếu giáo viên không có kiến thức về cách giải quyết các tình huống khó khăn bằng công cụ khác, việc trừng phạt thân thể vẫn sẽ xảy ra. Điều này đặt ra nhu cầu đào tạo giáo viên chuyên nghiệp. Giáo viên phải là một phần của giải pháp”, bà Holst bày tỏ.

'Ngăn sóng' bạo lực học đường

Câu chuyện bạo lực học đường một lần nữa lại xuất hiện, khiến dư luận băn khoăn. Làm sao để ngăn sóng bạo lực học đường khi học sinh trở lại trường học trực tiếp đang nhận được sự quan tâm của xã hội.

Ngăn sóng bạo lực học đường - Hình 1

Cần quan tâm tới tâm tư, tình cảm của học sinh để hóa giải sớm những vụ bạo lực học đường.

Cần tiếp tục báo động

Tối 25/3, mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh học sinh đánh nhau. Qua xác minh, được biết các em trong clip học sinh Trường TH và THCS Triệu Vân, em L. lớp 7 bị 2 học sinh lớp 8 là T. và K. Trong clip, em L. đã bị một học sinh khác túm tóc kéo đi một đoạn. Sau đó, L. bị đè đầu xuống, bị đấm, đạp liên tục và còn bị một học sinh khác bắt quỳ xuống xin lỗi. Lúc bị đánh, L. không có bất kỳ một kháng cự nào.

Dù đã quỳ xuống như yêu cầu nhưng L. tiếp tục bị 2 học sinh kia đấm, đá túi bụi. Có một người đã can ngăn "tha đi T." nhưng L. vẫn tiếp tục bị đánh đập. 2 học sinh đánh bạn còn tiếp tục có hành động như xé áo của L.

Điều đáng nói, chứng kiến vụ việc, nhiều học sinh khác đã cười đùa, quay video mà không quyết liệt can ngăn. Phía nhà trường cũng như gia đình không biết về chuyện này cho đến khi clip được đăng tải trên mạng xã hội.

Trước đó, hai nữ sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau. Cụ thể, trong giờ ra chơi tiết thứ 2 buổi chiều ngày 22/3, em P.T.N.L. (lớp 10C5) và em V.T.D.L. (lớp 11B2) có xích mích trong lúc đi rửa tay và có lời qua tiếng lại, sau đó xảy ra mâu thuẫn. Sự việc này đã được quản sinh nhà trường can ngăn và yêu cầu học sinh giải tán về lớp.

Sau buổi học, hai học sinh tự hẹn nhau ra ngoài trường để giải quyết mâu thuẫn dẫn đến việc đánh nhau. Hậu quả vụ việc khiến nữ sinh P.T.N.L. bị chấn thương phải điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp, nữ sinh V.T.D.L. phải điều trị tại Bệnh viện huyện Kiến Thụy.

Vụ việc đang được Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Huệ phối hợp cùng chính quyền địa phương, Công an Thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy) xác minh trước khi có các quyết định liên quan đến việc xử lý kỷ luật học sinh.

Đây không phải trường vụ bạo lực học đường cá biệt. Còn nhớ, sáng 18/9/2021, tại Trường THPT Lục Ngạn 3 (tỉnh Bắc Giang) xảy ra vụ học sinh xô xát, đánh nhau rồi quay clip đưa lên mạng xã hội. Cũng trong năm học trước, nhiều vụ bạo lực học đường khá nghiêm trọng đã xảy ra. Vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14/1/2021 tại Trường THPT Lang Chánh, Thanh Hóa, khi em P.T.L. vừa tan học ra tới cổng trường thì bất ngờ bị Nguyễn Bá Thuận cầm một cây gậy sắt vụt thẳng vào đầu trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.

Tại thời điểm nhập viện, qua chụp chiếu, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa xác định L. bị vỡ sọ não, tổn thương cơ thể tới 49%. Công an huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Bá Thuận để điều tra về hành vi "Giết người".

Chuyện bạo lực học đường không phải là chuyện mới. Với từ khóa "bạo lực học đường" gõ trên thanh công cụ Google, chỉ trong 0,44 giây cho ra 629.000 kết quả. Điều đó phần nào phản ánh mức độ "phổ biến" đáng báo động của hiện tượng này.

Nó cũng cho thấy những nguy cơ hiện hữu và tiềm ẩn cần có nhiều biện pháp để tháo gỡ, nếu không, môi trường học đường ngày càng trở nên bất an hơn, nhất là khi học sinh cả nước sẽ trở lại trường sau một thời gian dài phải học trực tuyến.

Giáo dục kỹ năng phòng ngừa bạo lực

Cứ sau mỗi vụ bạo lực học đường xảy ra, người ta đều thấy sự vào cuộc khá nhanh của cơ quan chức năng, từ nhà trường, công an địa phương, cho tới Sở GDĐT nơi vụ việc xảy ra. Nhất là khi các clip ghi lại cảnh bạo lực học đường được tung lên mạng xã hội và gây sự bức xúc trong dư luận thì sự vào cuộc tìm hiểu, chỉ đạo càng khẩn trương. Thông thường, ngay sau đó, các hình thức kỷ luật, nhắc nhở hay cảnh cáo học sinh cũng sẽ được đưa ra.

Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng, đó chỉ là cách thức giải quyết "phần ngọn" các vụ việc cụ thể. Còn xét về bản chất, bạo lực học đường là một "tảng băng chìm", cần có nhiều biện pháp căn cơ, dài hơi. Bởi lẽ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường, mà nhiều trường hợp, khởi nguồn lại từ những lí do hết sức nhỏ nhặt, như: không chào, nhìn đểu, rửa tay vẩy nước trúng người bạn...

TS Tâm lý học Lê Minh Công (Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam) cho rằng, trong độ tuổi dậy thì (lứa tuổi THCS, THPT), học sinh sẽ trải qua những biến đổi mạnh mẽ về tinh thần và thể chất. Điều đó có thể dẫn đến những suy nghĩ muốn thể hiện và khẳng định bản thân, hoặc gây nên sự thiếu đồng cảm lẫn nhau. Đây chính là nguyên nhân của rất nhiều vụ bạo lực học đường.

Bên cạnh đó, theo TS Công, những yếu tố xung quanh cũng tác động đến suy nghĩ và hành vi của học sinh đặc biệt là trong gia đình và nhà trường. Hiện nay, học sinh ít được trang bị kĩ năng sống và đang phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn. Trên thực tế, có khoảng 5-10% học sinh mắc những chứng rối loạn, tuy nhiên nhà trường lại không chú ý đến những khó khăn của các bạn mà chỉ cho rằng đó là kém đạo đức.

TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) từng phân tích một nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường: xuất phát từ quan niệm của cha mẹ, coi việc bạo lực, mắng con là cách giáo dục hiệu quả. Bên cạnh đó, việc học sinh xem các chương trình, chơi trò chơi điện tử mang tính bạo lực, cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường tăng cao.

Trong khi đó, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho rằng, cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề tâm lý học đường vì đây là cách tháo gỡ tích cực nhất. Cần kết hợp công tác xã hội trong cộng đồng và trường học để phòng ngừa, giải quyết những vụ việc liên quan đến bạo lực của học sinh và trẻ em.

Để sớm có thể hóa giải những vụ bạo lực học đường, nhiều ý kiến cho rằng, giáo viên chủ nhiệm có vai trò quan trọng trong việc nắm bắt tâm tư, tình cảm của học sinh. Những giáo viên có kỹ năng nắm bắt tâm lý học sinh và những giáo viên chủ động xây dựng cho mình nhiều "nguồn tin" sẽ nhanh chóng xóa tan những xích mích của học trò.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, khi học sinh trở lại học trực tiếp, phụ huynh học sinh và các thầy, cô giáo cần quan tâm tới những tâm tư, tình cảm của các em. Nên mở các buổi sinh hoạt chung giữa từng lớp, từng khối lớp để tạo những môi trường sinh hoạt lành mạnh, đồng thời có biện pháp phổ biến, ngăn chặn bạo lực học đường.

Cần truyền thông với các em về một môi trường học tập lành mạnh, chia sẻ, không giấu diếm. Ban giám hiệu các trường cũng cần tăng cường các "nguồn tin" để sớm phát hiện, ngăn chặn các ý định sử dụng bạo lực trong học đường. Ngoài ra, mỗi trường học cần chủ động mở cửa những phòng tư vấn tâm lý để sẵn sàng chia sẻ và cùng các em tìm giải pháp tích cực trước những xích mích học đường khi mới manh nha...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bé gái 1 tuổi bị bầm tím mặt khi gửi nhà trẻ ở Bắc Ninh: Công an tạm giữ cô giáoBé gái 1 tuổi bị bầm tím mặt khi gửi nhà trẻ ở Bắc Ninh: Công an tạm giữ cô giáo
07:16:20 05/09/2025
Tóc Tiên lên tiếng tranh cãi "cướp spotlight" Ngọc Thanh Tâm, làm lố ở Gia Đình HahaTóc Tiên lên tiếng tranh cãi "cướp spotlight" Ngọc Thanh Tâm, làm lố ở Gia Đình Haha
07:17:45 05/09/2025
Sao nam Vbiz gây sốc khi giảm 52kg, ngoại hình hiện tại khó ai nhận raSao nam Vbiz gây sốc khi giảm 52kg, ngoại hình hiện tại khó ai nhận ra
06:39:18 05/09/2025
Dừng ô tô trên đường cao tốc để thay lốp, tài xế bị phạt 13 triệu đồngDừng ô tô trên đường cao tốc để thay lốp, tài xế bị phạt 13 triệu đồng
08:02:34 05/09/2025
Vì lý do lạ đời, tôi không yêu nam đồng nghiệp vẫn trở thành "người thứ ba"Vì lý do lạ đời, tôi không yêu nam đồng nghiệp vẫn trở thành "người thứ ba"
07:54:03 05/09/2025
Khám phá chiếc xe tải 'hai đầu' kỳ lạ Fiat Ducato Back2BackKhám phá chiếc xe tải 'hai đầu' kỳ lạ Fiat Ducato Back2Back
05:34:19 05/09/2025
Mỹ Tâm tuổi 44: Nhan sắc trẻ trung, cuộc sống bình dị ở nhà vườn nghìn m2Mỹ Tâm tuổi 44: Nhan sắc trẻ trung, cuộc sống bình dị ở nhà vườn nghìn m2
06:57:06 05/09/2025
Không thể tin có mỹ nhân bịt kín 2 mắt vẫn đẹp điên đảo: Ngắm sướng cả mắt, xin phép phong thần 100 lầnKhông thể tin có mỹ nhân bịt kín 2 mắt vẫn đẹp điên đảo: Ngắm sướng cả mắt, xin phép phong thần 100 lần
06:00:34 05/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Bộ phim "The Shawshank Redemption": Kiệt tác lặng lẽ vượt khỏi tượng vàng Oscar

Bộ phim "The Shawshank Redemption": Kiệt tác lặng lẽ vượt khỏi tượng vàng Oscar

Phim âu mỹ

09:06:59 05/09/2025
Bộ phim The Shawshank Redemption (Tên tiếng Việt: Nhà tù Shawshank) sau ba mươi năm vẫn được khán giả nhớ đến, rơi nước mắt hoặc mỉm cười khi nghĩ về.
Game hay nhất thế giới năm 2023 giảm giá sập sàn, thấp nhất từng có trong lịch sử trên Steam

Game hay nhất thế giới năm 2023 giảm giá sập sàn, thấp nhất từng có trong lịch sử trên Steam

Mọt game

09:05:14 05/09/2025
Nếu như các game thủ vẫn còn chần chừ chưa sở hữu Baldur s Gate 3, thì đây chính là thời điểm vàng để xuống tiền.
Á quân X-Factor 2016 tri ân lịch sử qua MV "Chung nhịp tự hào"

Á quân X-Factor 2016 tri ân lịch sử qua MV "Chung nhịp tự hào"

Nhạc việt

08:54:47 05/09/2025
Huyền Anh Yoko vừa chính thức giới thiệu MV Chung nhịp tự hào vào đúng dịp Quốc khánh 2/9, hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh.
3 cuộc hôn nhân bí ẩn nhất Vbiz: "Nam thần màn ảnh" cưới vợ hào môn không ai hay, sốc nhất đôi tan vỡ vẫn chưa lộ mặt

3 cuộc hôn nhân bí ẩn nhất Vbiz: "Nam thần màn ảnh" cưới vợ hào môn không ai hay, sốc nhất đôi tan vỡ vẫn chưa lộ mặt

Sao việt

08:45:58 05/09/2025
Có những mối tình được giữ kín đến mức khi hé lộ khiến công chúng phải ngã ngửa, thậm chí còn gây sốc bởi những chi tiết chưa từng được biết đến.
Lisa (BLACKPINK) quên make-up, làm tóc đi sự kiện à?

Lisa (BLACKPINK) quên make-up, làm tóc đi sự kiện à?

Sao châu á

08:42:26 05/09/2025
Nhiều người cho biết họ vô cùng ngưỡng mộ, cảm thấy choáng váng trước diện mạo xinh như búp bê, nổi bần bật của Lisa khi kiệm son phấn.
Mẹ chồng Taylor Swift hưởng ứng bình luận về con dâu khiến dân mạng "dậy sóng"

Mẹ chồng Taylor Swift hưởng ứng bình luận về con dâu khiến dân mạng "dậy sóng"

Sao âu mỹ

08:39:29 05/09/2025
Mẹ chồng của Taylor Swift cũng bị chất vấn tại sao lại chấp nhận tag video kém duyên này, để nó hiện lên trang cá nhân 1 cách công khai.
Mô hình AI có thể mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc mắt

Mô hình AI có thể mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc mắt

Thế giới số

08:38:19 05/09/2025
Trong các thử nghiệm mù đôi và mù đơn đối với 668 bệnh nhân có nguy cơ cao tại Trung Quốc, 16 bác sỹ chuyên khoa mắt đã được sắp xếp ngẫu nhiên sử dụng EyeFM hoặc phương pháp chẩn đoán thông thường đối với bệnh võng mạc.
Vụ nam sinh viên giết lái xe ôm (kỳ cuối): Vết trượt dài từ ham mê game

Vụ nam sinh viên giết lái xe ôm (kỳ cuối): Vết trượt dài từ ham mê game

Pháp luật

08:26:21 05/09/2025
Bị chủ quán hối thúc trả nợ tiền chơi game, nam sinh viên Trịnh Công Trường đi đến ngã ba cầu Hồng Phú, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cũ thuê xe ôm rồi tàn nhẫn sát hại nạn nhân cướp tài sản.
Tướng Nga cảnh báo cứng rắn NATO

Tướng Nga cảnh báo cứng rắn NATO

Thế giới

08:24:27 05/09/2025
Các cơ sở của NATO trên lãnh thổ Phần Lan sẽ trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga và là những mục tiêu đầu tiên bị tấn công trong trường hợp xảy ra xung đột, một thiếu tướng Nga cảnh báo.
Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất mà đơn giản, dễ thực hiện, ai cũng làm được

Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất mà đơn giản, dễ thực hiện, ai cũng làm được

Ẩm thực

08:22:07 05/09/2025
Để chuẩn bị một cỗ cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại tươm tất, đầy đủ, thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ không hề khó.
Lén vào Facebook làm một việc, nữ trưởng phòng tự đẩy chồng vào tay bồ nhí

Lén vào Facebook làm một việc, nữ trưởng phòng tự đẩy chồng vào tay bồ nhí

Góc tâm tình

08:21:40 05/09/2025
Khi đã là vợ người ta, tôi vẫn thường xuyên bị ám ảnh bởi một điều. Tôi thậm chí còn lén vào Facebook để xem những bức ảnh của...