Cựu điệp viên Edward Snowden muốn quay về Mỹ
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cho biết anh muốn quay về nước Mỹ với điều kiện không bị giam giữ hay thẩm vấn, theo Los Angeles Times.
Edward Snowden muốn trở về Mỹ – Ảnh: AFP
Báo Los Angeles Times ngày 22.7 đưa tin trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ ( NSA) Edward Snowden cho biết anh ta muốn trở về Mỹ, tuy nhiên Snowden có thể đưa ra các điều kiện để quay về nước cũng như điều kiện liên quan đến quyết định tư pháp từ phía Mỹ đối với anh ta.
Luật sự của Edward Snowden, ông Anatoly Kucherena cũng khẳng định thân chủ của mình yêu nước Mỹ và chắc chắn muốn trở về Mỹ. Tuy vậy, ông Anatoly Kucherena cho biết nếu trường hợp của Snowden là vấn đề chính trị thì việc Snowden về nước là không thể.
Los Angeles Times dẫn lời ông Kucherena cho hay, Snowden sẽ không đàm phán với chính quyền Mỹ nếu họ không đảm bảo rằng sẽ không bắt Snowden vào tù trong vòng 100 năm.
Video đang HOT
Cũng theo tờ báo Mỹ, Snowden không hề xin tị nạn ở Nga. Ban đầu Snowden định quá cảnh ở Moscow để bay sang một nước Mỹ Latin như Cuba hay Ecuador, nhưng chính phủ Mỹ đã vô hiệu hóa hộ chiếu của anh ta, và Snowden phải ở lại Nga.
Cố vấn về các vấn đề quốc tế và ngoại giao cho Điện Kremlin, ông Sergei Markov nói rằng Nga không thể đưa Snowden về nước chỉ vì Mỹ yêu cầu điều đó, và Snowden cần có sự bảo vệ của phía Nga.
Edward Joseph Snowden là cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của NSA và cựu nhân viên chính thức của CIA. Vào năm 2013, Snowden đã rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình do thám và nghe lén khắp thế giới.
Snowden đã tị nạn chính trị tại Nga từ năm 2013. Mỹ muốn Snowden trở về nước để xét xử nhưng Nga đã nhiều lần từ chối dẫn độ anh.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Edward Snowden được giải thưởng về tự do biểu đạt ở Na Uy
Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden được một viện hàn lâm tại Na Uy trao giải thưởng về tự do biểu đạt và sẽ được hộ tống đi nhận giải thưởng vào tháng 9 tới.
Snowden đang sống lưu vong tại Nga sau khi tiết lộ hàng loạt thông tin bí mật về chương trình giám sát, tình báo của Mỹ và đồng minh - Ảnh: AFP
AFP cho hay Viện Hàn lâm Văn chương và Tự do biểu đạt của Na Uy ra tuyên bố hôm 2.6 cho biết Edward Snowden (31 tuổi) sẽ được trao giải Giải thưởng Bjornson. Giải thưởng này đặt theo tên của Bjornstjerne Bjornson, nhà văn người Na Uy được trao giải Nobel Văn chương năm 1903.
Cựu chuyên gia phân tích của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ này được trao giải thưởng vì đã có công "bảo vệ quyền riêng tư và đưa ra ánh sáng bí mật của Mỹ theo dõi công dân nước mình và nước khác".
Snowden đang sống lưu vong tại Nga sau khi tiết lộ hàng loạt thông tin bí mật về chương trình giám sát, tình báo của Mỹ và đồng minh hồi năm 2013. Chính phủ Mỹ gọi Snowden là tin tặc và kẻ phản bội, dám liều mạng tiết lộ những thông tin bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia.
Snowden trở thành kẻ bị Mỹ săn đuổi gắt gao nhất hiện nay. Đã có những câu chuyện về phi vụ ám sát Snowden do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiến hành nhưng không thành vì đối đầu với lực lượng đặc nhiệm của quân đội Trung Quốc.
Cùng với giải thưởng này, Snowden sẽ nhận được khoản tiền trị giá 100.000 kroner (tương đương 12.700 USD).
Viện Hàn lâm Văn chương và Tự do biểu đạt chính kiến đề nghị chính phủ Na Uy bảo vệ an toàn cho Snowden khi đến nhận giải thưởng vào ngày 5.9 tới và đảm bảo chính phủ sẽ không dẫn độ Snowden về Mỹ, AFP cho hay.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Edward Snowden: Mỹ "lạc lối" sau vụ khủng bố 11-9 Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RTS của Thuỵ Sĩ, cựu nhân viên tình báo NSA, Edward Snowden đã đưa ra lời nhận định rằng, sau thảm hoạ 11-9-2011, các chính sách của Washington về nhiều vấn đề trên thế giới đã xa rời với thực tế. "Thảm hoạ lớn nhất sau vụ khủng bố 11-9 ở nước Mỹ đó...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Le lói hy vọng cho thỏa thuận Gaza

Đột phá UAV của Ukraine để sẵn sàng 'trường chiến'

Tăng viện khắc phục hậu quả động đất Myanmar

Israel quyết gây áp lực với Hamas, triển khai kế hoạch của ông Trump ở Gaza

Bí ẩn về "tháp ma" bỏ hoang gần 30 năm ở Bangkok vẫn đứng vững sau động đất

Cố vấn Tổng thống Putin xác nhận các cuộc đàm phán về đất hiếm với Mỹ

Đặc nhiệm Nga vô hiệu hóa tay súng bắn bừa bãi từ nóc nhà ở Murmansk

Thái Lan hợp pháp hóa sòng bạc để hút khách du lịch

Sống sót sau 60 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất ở Myanmar

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo AI thay thế nhiều bác sĩ, giáo viên

Ông Trump ra "hạn chót tâm lý" cho Nga đồng ý ngừng bắn ở Ukraine

F-16 Ukraine lập kỷ lục chiến đấu: Nga phải đổi chiến thuật
Có thể bạn quan tâm

Rủ nhau check in hoa gạo Hà Giang: "Những đốm lửa đỏ rực gọi hè bắt đầu vươn mình trên cao nguyên đá"
Du lịch
09:21:07 01/04/2025
BIGBANG chiếm spotlight tại concert G-Dragon, loạt chi tiết "dọn đường" cho 1 thành viên trở lại đội hình
Nhạc quốc tế
09:16:55 01/04/2025
Rò rỉ kho ảnh Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron "non choẹt" cặp kè nhau, cả 1 video tố nam diễn viên nói dối?
Sao châu á
09:10:39 01/04/2025
Cảnh sát Việt Nam tìm thấy thi thể bé trai 10 tuổi trong vụ động đất ở Myanmar
Tin nổi bật
08:37:09 01/04/2025
Vụ dùng gậy bóng chày đánh người đi xe máy: Tài xế ô tô khai gì?
Pháp luật
08:32:01 01/04/2025
5.000 khán giả Nhật Bản phấn khích vì các 'Anh trai vượt ngàn chông gai'
Nhạc việt
08:24:09 01/04/2025
Sao Việt 1/4: Sơn Tùng M-TP lại 'gây bão', Huy Khánh gặp sự cố sức khoẻ
Sao việt
08:18:25 01/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 19: An cố gồng để cất giấu cảm xúc thật trước Nguyên
Phim việt
08:15:43 01/04/2025
Những lưu ý giúp dùng thuốc điều trị ung thư vú hiệu quả
Sức khỏe
08:04:23 01/04/2025