Cuộc chiến quyết liệt chống biến thể Delta ở Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á đang trong cuộc chiến quyết liệt đối phó với làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19 do biến thể Delta .

Đây có thể coi là “đợt tấn công” mạnh nhất của virus SARS -CoV-2 vào Đông Nam Á trong hơn một năm rưỡi COVID-19 hoành hành.

Cuộc chiến quyết liệt chống biến thể Delta ở Đông Nam Á - Hình 1
Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tangerang , Indonesia, ngày 17/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tốc độ tăng số ca nhiễm và tử vong ở nhiều nước Đông Nam Á đặc biệt gây lo ngại khi tình trạng phân bổ vaccine không đồng đều trên toàn cầu ảnh hưởng tới tiến độ tiêm chủng trong khu vực.

Theo thống kê của trang worldmeters.info, tính đến ngày 19/7, Indonesia, Phillippines và Malaysia nằm trong nhóm 35 nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới , 10 nước có nhiều ca nhiễm nhất châu Á. Trong tuần kết thúc ngày 18/7, tính chung cả 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), số ca nhiễm mới tăng trung bình 29% so với 7 ngày trước đó, cao gần gấp đôi so với mức 15% của cả thế giới. Tính đến ngày 19/7, tổng số ca mắc COVID-19 tại 10 nước ASEAN vượt 6.127.000 ca, với trên 116.800 ca tử vong.

Indonesia đang là “điểm nóng” dịch, số ca mắc mới theo ngày thường xuyên cao nhất thế giới, có ngày hơn 50.000 ca, trong khi số ca tử vong mới đứng thứ hai thế giới, ngày 19/7 ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 1.338 ca. Thái Lan, Malaysia liên tục ghi nhận trên 11.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Số ca nhiễm hàng ngày ở Phillippines, Myanmar, Việt Nam ở mức 4 chữ số. Số ca mắc mới ở Campuchia, Lào, Singapore liên tục tăng.

Con số thống kê tăng đột biến trong những tuần qua phần nào là do các nước tăng cường lấy mẫu xét nghiệm, khi biến thể Delta với sức tấn công nhanh và mạnh lan đến Đông Nam Á từ tháng 2. Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch trong khi chưa nhận thức hết mối nguy hiểm từ biến thể mới, cũng như tỷ lệ tiêm chủng trong khu vực còn thấp khiến Delta trở thành biến thể chủ đạo gây ra làn sóng dịch mới tại khu vực.

“Bão” Delta ập vào khi các nước trong khu vực dần nới lỏng các hạn chế phòng dịch và tìm cách khôi phục kinh tế sau 1 năm đối phó với COVID-19, thậm chí các nước như Indonesia và Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế quay trở lại các điểm du lịch nổi tiếng.

Cách đây 2 tháng, nhiều người dân Indonisia nghĩ rằng giai đoạn tồi tệ nhất của dịch bệnh đã qua với số ca nhiễm giảm một nửa so với thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 2/2021. Hàng nghìn người Hồi giáo đã tập trung ăn mừng, di chuyển về quê trong kỳ lễ xả chay Eid-al-Fitz vào trung tuần tháng 5, phớt lờ các hạn chế đi lại và cảnh báo phòng dịch của chính phủ. Thống kê của Google cho thấy lượt đi lại của người dân Indonesia trong thời gian này tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Phải đến đầu tháng 7, khi số ca nhiễm theo ngày vượt ngưỡng 50.000 người, Chính phủ Indonesia mới siết chặt các quy định hạn chế. Một quan chức Chính phủ Indonesia thừa nhận, giới chức nước này cũng chưa tính đến khả năng dịch xuất hiện trở lại và lây lan mạnh như vậy, dẫn đến việc không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đủ mạnh.

Theo Giáo sư Dicky Budiman, chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học Griffith (Australia), hệ thống xét nghiệm, truy vết và cách ly của Indonesia cũng chưa đủ nhanh để kịp thời kiểm soát tình hình. Giáo sư cho rằng tỷ lệ dương tính trong tổng số xét nghiệm tại Indonesia hiện là 26% chắc chắn chưa phản ánh hết tình hình.

Sự xuất hiện của các cụm lây nhiễm là những trung tâm giải trí của giới trẻ, khu công nghiệp hay nhà tù cũng làm phức tạp tình hình dịch tại nhiều nước. Là nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất khu vực với khoảng 73% trong tổng số 5,7 triệu dân đã được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên, số ca mắc mới ở Singapore trong tuần kết thúc ngày 18/7 đã tăng tới 483% so với tuần trước đó, với các ổ dịch là tụ điểm giải trí, quán karaoke, câu lạc bộ đêm. Số ca mắc mới trong cộng đồng ngày 19/7 tăng gần 2 lần so với trước đó một ngày và Bộ trưởng Y tế Singapore cảnh báo con số này sẽ lên tới hơn 180 ca ngày 20/7.

Cuộc chiến quyết liệt chống biến thể Delta ở Đông Nam Á - Hình 2
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 9/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Dịch bệnh ở Thái Lan cũng phức tạp với hơn 70 cụm lây nhiễm là các khu ký túc xá của người lao động và nhà tù. Chuỗi lây nhiễm kéo dài khi những lao động từ Thái Lan trở về nước làm bùng phát các ca nhiễm biến thể Delta tại Lào, Campuchia và Myanmar, những nước đã duy trì được số ca nhiễm ở mức thấp trong thời gian dài.

Trong khi đó, tỷ lệ dân số Đông Nam Á đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn ở mức thấp so với các khu vực khác trên thế giới. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng chung của Đông Nam Á là 9%, chỉ cao hơn châu Phi và Trung Á, và ở khoảng cách rất xa so với các khu vực phát triển như Tây Âu và Bắc Mỹ, nơi hơn 50% dân số đã được tiêm vaccine.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, tại Đông Nam Á chỉ có Singapore, nước triển khai tiêm chủng sớm nhất (từ 8/1), đã tiêm đủ liều vaccine cho 42% dân số và ước tính chỉ còn 4 tuần nữa sẽ đạt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 75% dân số. Indonesia dù bắt đầu sau Singapore chỉ vài ngày (từ 13/1) nhưng đến nay mới hoàn thành tiêm chủng cho 15,6% dân số. Trong cuộc chạy đua với biến thể Delta, tiến độ tiêm chủng của Indonesia đang có phần “hụt hơi” khi ước tính phải mất 13 tháng nữa mới đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số. Đến nay, một nửa số nước thành viên ASEAN có tỷ lệ dân số được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 chưa đến 5%.

Chiến dịch tiêm chủng được khởi động chậm chạp ở mỗi nước do những yếu tố khác nhau, song phần lớn liên quan đến nguồn cung vaccine. Đó là tình trạng khan hiếm trầm trọng trong giai đoạn đầu tiên và sự bất bình đẳng tiếp cận vaccine trên toàn cầu, khi lượng vaccine sản xuất ra chủ yếu cung cấp cho các nước giàu đã đặt hàng, còn tại Đông Nam Á, nguồn lực y tế để tiêm phòng còn nhiều hạn chế, thiếu nguồn lực tài chính để mua đủ vaccine tiêm chủng đại trà.

Ngoài ra, những nước đã kiểm soát hiệu quả các đợt dịch trước đó như Việt Nam không nằm trong nhóm được ưu tiên cung cấp vaccine sớm theo cơ chế COVAX. Phải đến hai tháng gần đây, số lượng vaccine cung cấp cho các nước mới dồi dào hơn, một phần nhờ các hãng dược phẩm bắt đầu tăng lượng cung cấp theo hợp đồng, phần khác nhờ chính phủ các nước nỗ lực tìm kiếm nguồn cung vaccine.

Trước sức ép của biến thể Delta, chiến lược chống dịch của các nước Đông Nam Á cũng có nhiều thay đổi. Chương trình tiêm chủng đại trà đang được đẩy nhanh tại tất cả các nước. Campuchia với chiến dịch tiêm chủng “nở hoa” đã “phủ sóng” vaccine toàn khu vực trung tâm là vùng thủ đô Phnom Penh từ ngày 8/7 và đang mở rộng dần ra các vùng lân cận. Đến nay nước này đã tiêm chủng được cho 24% trong tổng dân số hơn 15 triệu người, cao thứ hai trong khu vực. Lào đã tiêm đủ liều vaccine cho 10% dân số và đang hướng tới mục tiêu hoàn thành tiêm vaccine cho 50% dân số trước cuối năm nay.

Cuộc chiến quyết liệt chống biến thể Delta ở Đông Nam Á - Hình 3
Việt Nam đã phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử từ ngày 10/7. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Việt Nam đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử từ ngày 10/7 với mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022. Đây là kết quả của việc sớm triển khai chiến lược vaccine, với mũi nhọn là “ngoại giao vaccine” để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất nguồn vaccine từ bên ngoài. Việc triển khai “ngoại giao vaccine” hết sức bài bản và quyết liệt trên nhiều cấp khác nhau, đặc biệt ở cấp cao, theo cả kênh song phương lẫn đa phương, đã mang lại những kết quả khả quan.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã bảo đảm được 105 triệu liều vaccine trong năm 2021 và tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7/2021, hơn 9 triệu liều vaccine được chuyển cho Việt Nam đúng vào thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Bên cạnh đó, tùy vào mức độ lây lan COVID-19, mỗi nước cũng đang áp dụng các biện pháp hạn chế, phong tỏa, giãn cách chống dịch riêng, trong khi vẫn cố gắng giảm thiểu tác động về kinh tế và đời sống của người dân. Malaysia đã phong tỏa toàn diện từ ngày 1/6; Thái Lan liên tục công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới; Lào ngày 19/7 lần thứ sáu gia hạn lệnh phong tỏa; Singapore thông báo từ ngày 22/7 sẽ siết chặt các hạn chế xã hội, trong đó có việc ngừng ăn uống tại nhà hàng, tập thể dục ngoài trời và cấm tập trung nhiều hơn 2 người. Tại Việt Nam, 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19/7.

Có thể nói trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch do biến thể Delta, các nước Đông Nam Á đã và đang áp dụng các biện pháp quyết liệt với hy vọng sớm ngăn chặn đà lây lan của virus. Tuy nhiên, quyết tâm của chính phủ các nước cũng đang vấp phải một số rào cản. Ngay ở thời điểm hiện tại, bất chấp nhà chức trách Indonesia đã cấm tập trung đông người, khuyến cáo người dân không tụ tập cầu nguyện hoặc thực hành tín ngưỡng, ngày 20/7, người dân vẫn cầu nguyện bên ngoài các thánh đường cũng như tổ chức các sự kiện truyền thống để kỷ niệm lễ hiến sinh Eid al-Adha, diễn ra vào thời điểm kết thúc mùa hành hương hằng năm đến Thánh địa Mecca.

Tâm lý hoài nghi hiệu quả của vaccine và các biện pháp chống dịch, hay những thông tin sai lệch trên mạng xã hội cũng ảnh hưởng tới nỗ lực chống dịch ở Đông Nam Á. Tin đồn vô căn cứ tràn lan trên mạng rằng Ivermectin, thuốc uống thường dùng trong điều trị chấy và các loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng khác, có thể điều trị COVID-19 khiến người dân Indonesia đổ xô đi mua, đẩy giá loại thuốc này hiện nay tăng gần gấp đôi. Cũng từ mạng xã hội, không ít người Hồi giáo tại Indonesia không chịu tiêm chủng do cho rằng “vaccine không được sản xuất theo tiêu chuẩn Halal của đạo Hồi”. Thái Lan hiện là nước có tỷ lệ người chưa muốn tiêm vaccine cao nhất, với hơn 60%. Trong khi đó, bất ổn chính trị tại Myanmar hay an ninh chưa bảo đảm tại một số khu vực ở Phillippines cũng gây gián đoạn các chiến dịch tiêm chủng.

Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) cảnh báo diễn biến dịch do biến thể Delta vẫn phức tạp trong thời gian, trong khi những biến thể mới nguy hiểm hơn nhiều khả năng sẽ xuất hiện khi tốc độ tiêm chủng vaccine trên toàn cầu chưa theo kịp tốc độ biến đổi của virus. Tổng Giám đốc WHO cũng dự báo, từ nay đến tháng 9/2021, tình hình khan hiếm vaccine sẽ diễn ra hết sức nghiêm trọng do nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu, đứt gãy chuỗi sản xuất và sự tích trữ quá mức của các nước phát triển. Trong bối cảnh đó, cuộc chiến chống COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á vẫn còn nhiều gian nan, đòi hỏi các chính quyền tiếp tục có những biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ, trong khi người dân thể hiện trách nhiệm cộng đồng, tất cả cùng đồng lòng, đoàn kết để có thể đẩy lùi dịch bệnh.

Ngày nhiễm Covid-19 kỷ lục ở Indonesia, thêm hơn ngàn người chết ở Đông Nam Á

Số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày ở Indonesia lại tăng lên mức cao chưa từng thấy, trong khi số người chết vì bệnh này ở một số nước Đông Nam Á khác vẫn ở mức báo động.

Ngày nhiễm Covid-19 kỷ lục ở Indonesia, thêm hơn ngàn người chết ở Đông Nam Á - Hình 1

Số ca Covid-19 tử vong ở Indonesia đã tăng lên hơn 67.000 ca . Ảnh REUTERS

Dữ liệu do lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 của Indonesia công bố hôm nay 12.7 cho thấy có thêm 40.427 ca nhiễm, mức cao nhất kể từ đầu dịch, nâng tổng số ca nhiễm lên 2,5 triệu ca, theo Reuters. Số ca nhiễm Covid-19 mới/ngày cao kỷ lục trước đó ở Indonesia là 38.391ca, được ghi nhận hôm 8.7.

Dữ liệu mới còn cho thấy có thêm 891 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 67.355 ca. Hôm 7.7, Indonesia ghi nhận số ca Covid-19 tử vong/ngày ở mức cao kỷ lục là 1.040 ca.

Đứng sau Indonesia về số ca Covid-19 tử vong và số ca nhiễm ở Đông Nam Á là Philippines. Bộ Y tế Philippines hôm nay ghi nhận thêm 100 ca Covid-19 tử vong và 5.204 ca nhiễm, nâng tổng số ca tử vong và tổng số ca nhiễm lên lần lượt 26.015 và 1.478.061, theo báo The Philippine Star .

Tương tự, giới chức y tế Malaysia hôm nay ghi nhận 102 ca Covid-19 tử vong và 8.574 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca tử vong và số ca nhiễm lên lần lượt 6.260 và 844.870, theo hãng tin Bernama.

Tình hình Covid-19 ở Thái Lan cũng còn ở mức báo động, khi giới chức y tế nước này hôm nay ghi nhận thêm 80 ca Covid-19 tử vong và 8.656 ca nhiễm, nâng tổng số ca tử vong và số ca nhiễm lên lần lượt 2.791 và 345.027, theo tờ Bangkok Post .

Trong khi đó, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia tăng lên 61.870, sau khi Bộ Y tế nước này hôm nay ghi nhận thêm 911 ca nhiễm, theo tờ Khmer Times . Bộ Y tế Campuchia hôm nay còn ghi nhận thêm 23 ca Covid-19 tử vong, đẩy tổng số ca tử vong lên 925.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Lào cũng có khuynh hướng tăng trong mấy ngày gần đây. Lào hôm nay ghi nhận thêm 106 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.825, theo tờ The Laotian Times .

Không chỉ lây mạnh hơn, biến thể Delta còn sinh sôi nhanh hơn trong cơ thể

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
Người phụ nữ bí ẩn trên mỏm đá
15:05:44 21/09/2021
Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'
00:33:35 22/09/2021
3 tấm thẻ tín dụng quyền lực nhất thế giới: Tài sản ngàn tỷ chưa chắc đã được sở hữu, có rồi muốn Mặt Trăng được tặng kèm luôn cả Mặt Trời
08:50:13 22/09/2021
Đặc vụ FBI giả làm sát thủ
00:30:14 22/09/2021
Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer
00:50:32 23/09/2021
Dân Mỹ chết vì Covid-19 nhiều hơn đại dịch cúm 1918
14:38:03 21/09/2021
Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng
00:41:35 23/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/9: Thị trường đồng loạt lao dốc, giá Bitcoin rơi tự do
07:18:13 22/09/2021
Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021

Thông tin đang nóng

Lộ diện danh tính người cuối cùng trong 5 nghệ sĩ gửi đơn kiện bà chủ Đại Nam!
09:23:17 23/09/2021
Vietcombank lên tiếng về “tạm khóa báo có”, Netizen đồng loạt “quay xe" vì phát ngôn sai lệch của CEO
10:11:55 23/09/2021
Hoảng hồn với ảnh không PTS của Nhiệt Ba: Làn da nhăn nheo đầy khuyết điểm, đôi chân sứt sẹo không nuột như tưởng tượng?
09:21:12 23/09/2021
Rầm rộ đoạn tin nhắn nghi Thuỷ Tiên - Công Vinh huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7?
13:20:56 23/09/2021
Vy Oanh tuyên bố “chơi tới bến” với bà Hằng, kiện luôn kênh Youtube "Lang Thang Đường Phố" vì tiếp tay
12:40:44 23/09/2021
Dàn sao cầu nguyện cho Phi Nhung vì tình hình sức khoẻ chuyển biến xấu
08:58:13 23/09/2021
Trang Trần cưỡi xế hộp đi 'thăm nhà' nữ đại gia sinh năm 1971
12:51:20 23/09/2021
Phi Nhung chuyển biến nặng, các con nuôi bật khóc cầu xin mẹ bình an
13:24:11 23/09/2021
Vy Oanh công khai nội dung thư tiếp nhận điều tra nữ CEO Đại Nam của công an, sẽ khởi kiện thêm 1 người nữa
11:43:24 23/09/2021
Thủy Tiên gian lận khi tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu nhưng chỉ phát 3 triệu, sự thật là gì?
09:07:23 23/09/2021

Tin mới nhất

Mỹ tăng tốc sản xuất "sát thủ tàng hình" B-21 đối phó Trung Quốc

14:46:08 23/09/2021
Mỹ đang đẩy nhanh việc phát triển máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider để đối phó những thách thức ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Số ca Covid-19 trên toàn cầu giảm mạnh

14:43:36 23/09/2021
Số ca Covid-19 trên phạm vi toàn thế giới trong tuần trước giảm mạnh, đánh dấu lần đầu tiên con số này giảm đáng kể trong 2 tháng qua.

Mỹ - Pháp "làm lành" sau khủng hoảng ngoại giao vì thỏa thuận tàu ngầm

14:39:32 23/09/2021
Tổng thống Mỹ và Pháp đã nhất trí hàn gắn quan hệ song phương sau thỏa thuận tàu ngầm gây tranh cãi của Australia.

Lãnh đạo "Bộ Tứ" sẽ phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

14:37:36 23/09/2021
Theo Kyodo, trong cuộc gặp thượng đỉnh các nước Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, lãnh đạo từ 4 quốc gia này có thể sẽ phản đối các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

WHO bỏ 3 biến chủng nCoV khỏi danh sách đáng quan tâm

11:09:08 23/09/2021
Tổ chức Y tế Thế giới hạ cấp cảnh báo với các biến chủng này vì tỷ lệ lây nhiễm suy giảm đáng kể.

Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít

10:47:37 23/09/2021
Nhà phát triển vaccine Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới cho hay Ad5-nCoV an toàn và có thể sắp được Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Mỹ cấp phép tiêm liều bổ sung vắc xin Pfizer cho người trên 65 tuổi

09:31:08 23/09/2021
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm liều bổ sung vắc xin COVID-19 của Pfizer cho người từ 65 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/9: USD biến động mạnh

08:16:38 23/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế biến động mạnh trong ngày Fed kết thúc cuộc họp chinh sách tiền tê.

Giá Bitcoin hôm nay 23/9: Bitcoin bật tăng, vượt 43.500 USD

08:00:29 23/09/2021
Giá Bitcoin tăng vọt vượt mức 43.500 USD, kéo giá các đồng tiền ảo khác đi lên.

Lợi thế của Anh khi giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân

00:39:50 23/09/2021
Tham gia thỏa thuận AUKUS, Anh có thể bảo dưỡng tàu ngầm hạt nhân của mình tại Australia, tăng hiện diện tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thế giới vượt 230,5 triệu ca mắc COVID-19; dịch bệnh tại Đông Nam Á vẫn phức tạp

00:24:13 23/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 230.530.424 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.725.824 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 207....

Đợt phun trào của núi lửa trên đảo La Palma dự báo kéo dài ít nhất 3 tuần

00:22:02 23/09/2021
Ngày 22/9, Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) của Tây Ban Nha dự báo đợt phun trào lần này của núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma sẽ kéo dài trong khoảng từ 24-84 ngày.

Thủ tướng Malaysia nêu điều kiện mở cửa du lịch

00:12:48 23/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 22/9, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố chính phủ nước này quyết định cho phép người dân có thể đi xuyên bang, đồng thời mở cửa trở lại các khu danh thắng, hải đảo và địa điểm d...

Châu Âu tìm lời giải cho bài toán giá điện tăng phi mã

00:10:59 23/09/2021
Ngày 22/9, Bộ trưởng Năng lượng và môi trường Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo với các bộ trưởng trong liên minh rằng cơ quan điều hành của EU đang xem xét đưa ra những lựa chọn nh...

Thị trường chứng khoán Trung Quốc thiết lập kỉ lục mới giữa ‘bão Evergrande’

00:09:02 23/09/2021
Trung Quốc vừa ghi nhận ngày thứ 44 liên tiếp tổng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán nước này vượt ngưỡng 1.000 tỉ nhân dân tệ.

Hơn 6 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu

00:06:54 23/09/2021
Ngày 22/9, hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin chính thức biết tính đến 16h30 cùng ngày, trên toàn thế giới đã có hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm cho người dân.

Phnom Penh duy trì nhiều biện pháp phòng dịch

00:06:12 23/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, 22/9, chính quyền thủ đô Phnom Penh tiếp tục ban hành quyết định ngừng hoạt động một số ngành nghề kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao cũng như các hoạt động tập trung đông người t...

'Kinh đô thời trang' Italy tái sinh sau đại dịch COVID-19

00:02:19 23/09/2021
Với sự tham dự của nhiều ngôi sao thế giới, những chiếc siêu xe sáng bóng…, “kinh đô thời trang” của Italy đã lấy lại diện mạo hào nhoáng vốn có với Tuần lễ Thời trang Milan khai mạc ngày 22/9.

Malaysia, Ấn Độ đứng đầu châu Á về phục hồi kinh tế nhanh hơn dự báo

00:00:18 23/09/2021
Theo kết quả khảo sát mới nhất của Bloomberg, hoạt động kinh tế tại Malaysia và Ấn Độ trong năm tới dự kiến sẽ phục hồi nhanh hơn so với dự báo trước đó, dù hai nước này nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch...

Rơi máy bay quân sự tại Nga, 6 người mất tích

23:58:48 22/09/2021
Ngày 22/9, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết một máy bay vận tải quân sự An-26 nước này chở theo 6 người đã mất liên lạc ở gần thành phố Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông. Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn một nguồn giấu tên nói rằng ...

Hàn Quốc lo ngại dịch COVID-19 diễn biến xấu sau kỳ nghỉ lễ Trung thu 

23:56:06 22/09/2021
Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày ở Hàn Quốc tiếp tục vượt mốc 1.700 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, mặc dù nước này giảm thiểu tiến hành xét nghiệm trong kỳ nghỉ lễ Trung thu (Chuseok) kéo dài 5 ngày vừa qua.

Amazon tặng xe ô tô và 100.000 USD cho nhân viên tiêm đủ 2 mũi vaccine

23:54:42 22/09/2021
Amazon đã tặng ô tô và 100.000 USD tiền thưởng cho một số nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trong chương trình rút thăm trúng thưởng nhằm khuyến khích mọi người tiêm chủng phòng bệnh COVID-19.

Anh, Hàn Quốc thỏa thuận trao đổi hơn 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

23:53:09 22/09/2021
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 22/9 cho biết nước này và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận trao đổi hơn 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Ấn Độ dự kiến cho phép rút ngắn thời gian giữa hai mũi vaccine của AstraZeneca

23:48:20 22/09/2021
Ấn Độ dự kiến cho phép rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi vaccine của hãng AstraZeneca đối với các trường hợp tiêm tự nguyện ở các cơ sở y tế tư nhân.

Đức cắt trợ cấp đối với người lao động không tiêm vaccine

23:46:05 22/09/2021
Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly.

7 triệu người chết sớm mỗi năm vì ô nhiễm không khí

23:42:30 22/09/2021
WHO nói ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tính mạng con người, khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

Thế giới 2 bánh: Lại tăng giá Honda SH

Xe máy

14:49:21 23/09/2021
Mẫu xe ga cao cấp của Honda đã có phiên bản nâng cấp cho năm 2021, bao gồm cả hai trang bị động cơ 125cc và 150cc, đáng quan tâm đây là lần thứ 2 Honda điều chỉnh giá bán của phiên bản SH150i chỉ trong một thời gian ngắn.

Muôn kiểu chúc mừng sinh nhật của game thủ dành cho Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile

Game online

14:49:19 23/09/2021
Từ hát, đọc vè, sử dụng công nghệ AI hay chỉ đơn giản là đôi lời tâm sự và vài lời chúc chân thành, ngần ấy điều cũng đủ thể hiện tình cảm của game thủ dành cho Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile.

Microsoft ra mắt Surface Slim Pen 2 với chip G6, mang đến độ chính xác cực cao và cảm giác như bút thật 

Đồ 2-tek

14:49:19 23/09/2021
Trong sự kiện ra mắt loạt Surface mới, Microsoft cũng đã giới thiệu phiên bản bút Surface Slim Pen mới, có thể đặt vào khe từ tính trên bàn phím của Surface Pro 8.

'Hương vị tình thân' preview tập 40 (p2): Không nghi ngờ gì nữa, bà Sa chính là người đã tung clip 'trà xanh' Dương bị đánh ghen lên mạng xã hội

Phim việt

14:48:04 23/09/2021
Trong tập 40 (phần 2) Hương vị tình thân, bà Sa sẽ tiết lộ với Thy chuyện chính bà là người đã tung clip trà xanh Dương lên mạng xã hội.  Đáng chú ý, Huy đứng ngoài và nghe mọi chuyện.

Nối 2 lô đất nhỏ thành một không gian nhà ở và cho thuê ở Sài Gòn

Sáng tạo

14:47:58 23/09/2021
Sau khi nối hai lô đất nhỏ thành một, Hòa House là ngôi nhà có không gian sống lý tưởng vừa ở vừa cho thuê.

Bảng giá xe Subaru tháng 9: Subaru Forester được hỗ trợ lên tới hơn 200 triệu đồng

Ôtô

14:46:59 23/09/2021
Hãng xe Subaru Việt Nam trong tháng 9 này vẫn sẽ áp dụng ưu đãi hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, với mức cao nhất lên tới hơn 200 triệu đồng. Chương trình này sẽ được áp dụng từ 21/8/2021 cho đến hết tháng 10/2021.

Apple nghiên cứu tính năng phát hiện trầm cảm, tự kỷ và suy giảm nhận thức trên iPhone và Apple Watch 

Thế giới số

14:46:37 23/09/2021
Tuy nhiên chưa có gì chắc chắn các tính năng này sẽ thật sự được đưa vào sản phẩm thương mại.

'Chiếc bật lửa và váy công chúa' chính thức công bố diễn viên chính, nhan sắc thế nào mà netizen trầm trồ 'quá hợp vai'?

Phim châu á

14:44:34 23/09/2021
Trần Phi Vũ và Trương Tịnh Nghi được kỳ vọng rất nhiều cho dự án Chiếc bật lửa và váy công chúa.

Cách nấu lẩu mắm cá kèo dân dã thơm ngon đậm đà không tanh đơn giản

Ẩm thực

14:40:34 23/09/2021
Lẩu mắm cá kèo là một món lẩu nổi danh tại miền Tây sông nước, khiến bao người đã từng một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị thơm ngon, đậm đà

Cặp chị em song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới lập kỷ lục Guinness

Chuyện lạ

14:38:52 23/09/2021
Umeno Sumiyama và Koume Kodama đã được xác nhận là cặp song sinh giống hệt nhau lớn tuổi nhất thế giới ở tuổi 107. 

Mạnh Trường từng sợ bị lố khi vào vai shark Long "Hương vị tình thân"

Hậu trường phim

14:38:46 23/09/2021
Trong bài phỏng vấn gần đây, Mạnh Trường cho biết anh từng lo lắng khi tìm cách nhập vai Hoàng Long - con trai tập đoàn lớn bên ngoài lạnh lùng bên trong ấm áp.

Triệu Lộ Tư kiều diễm ở Quốc Tử Giám Có Một Nữ Đệ Tử, lộ khuyết điểm bị chê tơi tả

Sao châu á

14:33:48 23/09/2021
Mới đây 8 tập đầu tiên của bộ phim Quốc Tử Giám Có Một Nữ Đệ Tử do Triệu Lộ Tư và Từ Khai Sính đóng chính được chính thức lên sóng. Trong phim nữ diễn viên Triệu Lộ Tư vào một tiểu thư vừa từ biên cương trở về kinh thành, tính tình mạnh...

TIN BÃO KHẨN CẤP và các chỉ đạo ứng phó

Sự kiện nóng

14:30:42 23/09/2021
Chiều 23/9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 6 năm 2021. Mưa do bão ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định trong 6 giờ qua (07h-13h) đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, c...

Lệ Quyên đem áo tắm ra diện ở nhà, phô diễn trọn đôi gò bồng đảo tuyệt đẹp ở tuổi 40

Sao việt

14:26:41 23/09/2021
Dù đã bước sang tuổi 40 nhưng Lệ Quyên vẫn sở hữu vóc dáng nuột nà và nhan sắc ngày càng thăng hạng.

Từng bị mỉa mai vì danh "Chanel sống" nhưng nay Jennie khiến antifan cũng phải "ghen tị đỏ mắt"

Phong cách sao

14:22:56 23/09/2021
Một lần nữa, Jennie lại chứng minh sức mạnh của mình trong làng thời trang khiến antifan cũng phải nể phục.