Cuộc chiến nước ở Mỹ La tinh

Theo dõi VGT trên

Nhiều nơi ở khu vực Mỹ La tinh hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt. Mức độ thiếu nước ngày càng nghiêm trọng, đe dọa đời sống người dân.

Không chỉ do hạn hán, việc các nhà sản xuất nông nghiệp và khai thác mỏ kim loại đang tiêu tốn lượng lớn nước, khiến cho tình hình càng nghiêm trọng hơn. Tại Mexico (và cả Brazil), đang diễn ra những cuộc chiến sống còn để bảo vệ nguồn nước.

C.hết khát từ nông nghiệp và hạn hán

Hàng năm, các thành viên của người Wixárika bản địa của Mexico thực hiện một cuộc hành hương gian khổ dài 800km từ San Andrés Cohamiata ở vùng cao nguyên Jalisco đến sa mạc bán khô cằn San Luis Potosí. Điểm đến của họ là Wirikuta, một nơi tụ tập thiêng liêng, theo niềm tin của họ, thế giới được tạo ra từ một giọt nước.

Cuộc chiến nước ở Mỹ La tinh - Hình 1
Hồ nước cạn khô của người Wixárika ở vùng đất Wirikuta, miền trung Mexico

Sau khi tập trung lại, những người hành hương sẽ chờ đợi một đêm đặc biệt để ban phước và phân phát peyote, một loại xương rồng gây ảo giác, dùng trong các nghi lễ tâm linh của người Wixárika. Nhưng trong 5 năm qua, hạn hán đã làm cho loài cây này biến mất. Silvio, người điều hành một nhà nghỉ nổi tiếng ở sa mạc, cho biết: “Trước đây từng có một thảm xanh peyote. Chỉ cần một chút mưa, hàng trăm cây có thể phát triển rất nhanh, nhưng nếu không có mưa, chúng sẽ khô héo trước khi có cơ hội phát triển”.

Việc thiếu mưa không phải là yếu tố duy nhất gây ra tình trạng khan hiếm nước ở vùng sa mạc này. Đầu tiên là khai thác mỏ và bây giờ là kinh doanh nông nghiệp đe dọa các dòng suối của sa mạc, ảnh hưởng đến thời tiết và đe dọa nguồn nước của người dân.

Sắc dân Wixárika nói tiếng Aztec, được mệnh danh là “những người bảo vệ cây peyote”, có khoảng 80.000 người. Đối với họ, nước là một món quà từ các vị thần, có sức mạnh thanh lọc, chữa lành và sinh sản. Họ sống biệt lập, là một trong những cộng đồng bản địa ở Mexico được bảo tồn tốt nhất về truyền thống và tín ngưỡng, và khu bảo tồn văn hóa và sinh thái Wirikuta rộng 140.000ha được coi là nơi thiêng liêng nhất của họ.

Theo các nhà hoạt động, khu vực này là nơi xảy ra xung đột vào năm 2010 sau khi chính phủ liên bang Mexico trao quyền khai thác bạc và vàng – 70% trong số đó nằm ở khu bảo tồn Wirikuta. Một năm sau, chính phủ lại cấp thêm quyền khai thác, với 42% diện tích đất được dành để khai thác lấn chiếm diện tích khu bảo tồn.

Những người bảo vệ bản địa, các nhà bảo vệ môi trường và các tổ chức phi chính phủ lo ngại rằng việc khai thác có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước hơn nữa và tạo ra chất thải làm ô nhiễm môi trường. Các kim loại nặng như xyanua, được sử dụng để lọc bạc, thường làm ô nhiễm đất xung quanh các mỏ bạc và vàng, ảnh hưởng đến nước ngầm và sông ngòi, gây hậu quả cho lưu vực sông trong khu vực.

Để chống lại mối đe dọa này, cộng đồng Wixárika đã huy động để bảo vệ nguồn nước mặt và nước ngầm ở Wirikuta. Cùng với các cộng đồng sa mạc khác, cộng đồng Wixárika đã tổ chức một cuộc tuần hành phản đối trước dinh tổng thống ở Mexico City vào năm 2011; kết quả là vào tháng 9/2013, một thẩm phán đã ra lệnh đình chỉ tất cả 78 quyền khai thác mỏ được cấp trên vùng đất Wirikuta.

Tuy nhiên, thành công này cũng đã được đổi bằng mạng sống của vị “pháp sư” tên Margarito Díaz, người dẫn đầu cuộc đấu tranh bảo vệ nguồn nước của cộng đồng người Wixárika. Ông b.ị b.ắn c.hết vào đêm ngày 8/9/2018. Và Díaz, cùng với các thủ lĩnh Wixárika Vázquez và Agustín Torres, bị bọn buôn m.a t.úy g.iết chết năm 2017, nằm trong danh sách 1.335 người bảo vệ bản địa trên khắp châu Mỹ Latinh đã t.hiệt m.ạng từ năm 2012 đến năm 2022, theo Global Witness. Người bản địa là mục tiêu không cân xứng, chiếm hơn 1/3 số vụ tấn công, mặc dù chỉ chiếm 5% dân số thế giới. Vào tháng 7/2022, một nghi can trong vụ g.iết Díaz đã bị bắt, và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Sau cái c.hết của Díaz, và bất chấp phán quyết của tòa án, đất và nước ở vùng Wirikuta vẫn bị đe dọa. Hai mươi năm trước, nhìn từ sân sau của một ngôi nhà nhỏ ở La Pasadita là cây xương rồng mọc ngút tầm mắt. Giờ đây, hệ thực vật sa mạc đã bị xóa sổ, thay vào đó là những trang trại khổng lồ chỉ trồng một thứ duy nhất là cây cà chua.

Kể từ những năm 2000, nông nghiệp đã phát triển theo cấp số nhân ở bang San Luis Potosí, giúp đưa Mexico trở thành nước xuất khẩu cà chua hàng đầu thế giới, đồng thời gây thêm áp lực lên nguồn tài nguyên nước vốn đã khan hiếm của nước này. Một số công ty Mexico, bị thu hút bởi đất đai giá rẻ và sự hỗ trợ của chính phủ, đã định cư ở vùng Wixárika.

San Luis Potosí đã trở thành vùng sản xuất cà chua lớn thứ hai cả nước; khoảng 2.000ha đã được mua từ cư dân sa mạc để trồng cà chua. Chỉ riêng ở Wirikuta, diện tích đất dành cho sản xuất cà chua đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm 2014 và hiện có diện tích 170ha.

Cuộc chiến nước ở Mỹ La tinh - Hình 2
Quân đội bảo vệ nguồn nước ở Monterrey

Ở vùng đất không có mưa này, để ăn uống, tắm, giặt và tưới tiêu cho cây trồng, người ta không còn cách nào khác là phải mua nước. Một bồn chứa 10.000 lít nước có giá khoảng 700 peso (32 bảng Anh) dùng được chưa đầy một tháng. Người dân bản địa lo lắng và tin rằng những người gây ra hạn hán là những người hàng xóm đã bán đất của họ cho những người trồng cà chua.

“Từ đây, bạn có thể nghe thấy tên lửa chống mưa đá của họ b.ắn lên bầu trời để phân tán mây bão và ngăn mưa đá phá hoại mùa màng và máy bay nông nghiệp của họ, đồng thời bạn có thể thấy bầu trời căng thẳng như thể sắp mưa. Công nghệ “chống mưa đá” đang được các trang trại sử dụng, bị nhiều người đổ lỗi là nguyên nhân gây gián đoạn mưa và gây ra hạn hán.

Nhưng điều khiến người bản địa lo lắng nhất là tầng ngậm nước cuối cùng sẽ cạn kiệt. Việc tưới cây cà chua ở San Luis Potosí cần hơn 4 triệu mét khối nước mỗi năm. Những người trồng cà chua đã phải khoan giếng mới trên sa mạc để tưới cho cây trồng của họ.

Vào tháng 8/2023, sau hàng chục cuộc họp với người dân và đại diện của Wixárika, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã ban hành sắc lệnh “công nhận, bảo tồn và bảo vệ” tất cả các địa điểm linh thiêng của dân tộc Wixárika và thiết lập danh mục các thánh địa này thông qua Viện Nhân chủng học Quốc gia (INA). Tuy nhiên, việc thực thi sắc lệnh này vẫn chưa rõ ràng.

Và ngành công nghiệp nước đóng chai

Tại thành phố Monterrey, tình trạng “c.hết khát” cũng không kém gì Wirikuta. Hạn hán ở Bắc Mexico đồng nghĩa với việc các đường ống cung cấp nước ở thành phố Monterrey bị cạn khô. Khi những người không đủ t.iền mua nước đóng chai, họ phải chấp nhận uống nước lợ mua từ xe tải. Sự tức giận ngày càng gia tăng ở đây khi các công ty nước giải khát có nhà máy đóng chai ở đây, có cả Coca Cola và Heineken, đang khai thác hàng tỷ lít nước từ các hồ chứa công cộng.

Một số công ty sản xuất bia và nước giải khát có nhà máy trong thành phố và sử dụng tổng cộng gần 90 tỷ lít mỗi năm, và hơn một nửa trong số đó – gần 50 tỷ lít mỗi năm (hoặc 50 triệu mét khối) – là nước từ các hồ chứa công cộng.

Monterrey, một trong những thành phố lớn nhất của Mexico, thuộc bang Nuevo León, có dân số hơn năm triệu người. Đã hơn một tháng nay, các hộ gia đình ở thành phố này không có nước sinh hoạt. Hầu hết các xe tải đều không chở nước uống – đôi khi nước có màu nâu hoặc có côn trùng trong đó. Vega Morales có hai thùng 20 lít để đổ đầy hàng ngày và sử dụng phần lớn trong phòng tắm. Mùa hè năm nay thật khó khăn. Các gia đình phải mua nước uống ở các cửa hàng và giá đã tăng gấp ba lần trong hai tháng qua. Monterrey đang phải đối mặt với một cuộc “khủng hoảng vệ sinh” khi những người không đủ t.iền mua nước đóng chai phải uống cả nước bẩn.

Mexico đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất trong 30 năm qua khi các hồ chứa nước phục vụ khoảng 23 triệu người cạn kiệt. Cuộc khủng hoảng khí hậu đã khiến mùa hè liên tục nóng hơn và kiểu thời tiết La Nia năm nay đã tạo điều kiện cho hạn hán nghiêm trọng hơn.

Một số thành phố hiện đã đạt đến “ngày số 0″ – điểm khan hiếm nước trầm trọng khi nguồn cung cạn kiệt. Hơn một nửa diện tích Mexico đang bị hạn hán và cơ quan quản lý nước quốc gia Conagua đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 4 bang phía bắc. Những bức ảnh cạnh nhau đáng kinh ngạc của hồ chứa Cerro Prieto ở Nuevo León, được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chụp từ không gian, cho thấy màu xanh lam đậm vào năm 2015 và trông giống như sa mạc vào mùa hè này.

Cuộc chiến nước ở Mỹ La tinh - Hình 3
Biểu tình phản đối vì thiếu nước sinh hoạt

Hồ chứa ở bang Nuevo León, nơi cung cấp nước cho thành phố Monterrey đã cạn kiệt trong nhiều năm. Nhưng đợt hạn hán ngày càng trầm trọng kể từ năm 2020 đã khiến hồ chứa được xây dựng vào những năm 1980 xuống mức thấp nhất.

Nhưng hạn hán vẫn không ngăn cản được việc sử dụng nước của các công ty, trong đó có Coca-Cola và Heineken sử dụng giếng tư nhân để tiếp tục khai thác nước ngầm cho dây chuyền sản xuất của họ.

Vào ngày 18/7, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã yêu cầu các công ty đồ uống ngừng sản xuất để lấy nước cung cấp cho công chúng. Heineken cho biết sẽ phân bổ 20% nguồn cung cho mục đích công cộng; Coca-Cola đã mời người dân đến lấy nước miễn phí từ nhà máy nước khoáng Topo-Chico nhưng địa điểm này quá xa đối với hầu hết người dân.

Jaime Noyola, giám đốc Liên minh người sử dụng dịch vụ công, cho biết tổ chức của ông đã dự đoán cuộc khủng hoảng từ 4 tháng trước. Nhóm lợi ích công cộng thường xuyên biểu tình bên ngoài các tòa nhà chính phủ. Họ cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo địa phương, bao gồm cả Thống đốc bang Nuevo León, Samuel García, đang trực tiếp thu lợi từ việc sử dụng nước của các công ty đồ uống. Liên minh đang kêu gọi cách chức ông Juan Ignacio Barragán, Giám đốc cấp thoát nước của thành phố Monterrey do xung đột lợi ích. Gia đình ông Barragán – một trong những gia đình giàu có nhất Mexico – đã thành lập công ty Arca Continental, một trong những vệ tinh của Coca-Cola. Trong tuyên bố chung, Arca Continental và Công ty Coca-Cola nhấn mạnh lĩnh vực công nghiệp của Monterrey chỉ tiêu thụ 4% lượng nước công cộng ở bang Nuevo León. Tuy nhiên, điều này không tính đến giếng tư nhân.

Mặc dù một nhóm các công ty đồ uống, bao gồm Arca Continental và Coca-Cola, đã cam kết chung sẽ từ bỏ 28% lượng nước họ sử dụng trong khi hạn hán vẫn tiếp diễn, các công ty này không đề cập đến việc giảm giá loại nước uống thiết yếu mà họ bán. Mexico là quốc gia tiêu thụ nước đóng chai bình quân đầu người lớn nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng nước đã gây ra các cuộc biểu tình và bạo lực giữa các tầng lớp, vì các khu vực giàu có hơn được cấp hạn ngạch nước cao hơn các khu vực nghèo hơn và vẫn có nước máy tới 12 giờ mỗi ngày. Vào ngày 16/7/2023, cư dân của hai vùng ngoại ô nghèo khó Monterrey biết được rằng một phần nước còn lại từ hồ chứa gần đó sẽ được chuyển về thành phố. Vì vậy họ đã chặn đường cao tốc bằng hàng rào ô tô, lốp xe, đá và cành cây, khiến giao thông bị đình trệ trong hai ngày. Sau đó họ đốt các đường ống nước.

Cái nóng hơn 40 độ C 'thiêu đốt' Texas

Đợt sóng nhiệt tàn khốc đang càn quét khắp tiểu bang Texas và miền nam Mỹ trong tuần này, gây ảnh hưởng đời sống của hàng triệu người dân Mỹ và là dấu hiệu cảnh báo về một dạng sóng nhiệt bất thường, nguy hiểm.

Cái nóng hơn 40 độ C thiêu đốt Texas - Hình 1

Lưới điện ở Texas đang vận hành hết công suất trong những ngày nóng bức của tháng 6. Ảnh REUTERS

Trong lúc gần 30 triệu người dân Texas trải qua cái nóng gay gắt trong tuần thứ hai liên tiếp, giới hữu trách kêu gọi người dân uống đủ nước, hạn chế hoạt động ngoài trời, đồng thời tiết kiệm điện để tránh gây quá tải lưới điện.

Theo Hãng tin AP, một số thành phố đông dân nhất của Texas chứng kiến nhiệt độ vượt ngưỡng 43 độ C, trong lúc độ ẩm quá cao.

"Làm ơn hãy làm mọi điều có thể để tiết kiệm điện", AP dẫn lời ông Stuart Reilly, Tổng giám đốc lâm thời của Austin Energy, công ty cung cấp điện cho hơn nửa triệu khách hàng ở thành phố Austin (thủ phủ bang Texas).

Tình trạng nóng khủng khiếp sẽ không dịu đi trước dịp lễ Quốc khánh Mỹ vào ngày 4.7. Ông John Nielsen-Gammon, nhà khí tượng học của Texas, giải thích những gì đang diễn ra ở tiểu bang Mỹ đến từ hiệu ứng vòm nhiệt tĩnh, là sự pha trộn của áp suất cao và luồng khí nóng hơn bình thường đổ về từ Vịnh Mexico và nhiệt độ nóng bức của mùa hè.

Cái nóng hơn 40 độ C thiêu đốt Texas - Hình 2

Người dân giải nhiệt tại đài phun nước ở thành phố Houston, bang Texas hôm 18.6. Ảnh REUTERS

Đối với một số người, cái nóng mang đến sự c.hết chóc. Tuần trước, một du khách đến từ bang Florida và một thân nhân 14 t.uổi đã t.ử v.ong sau khi đi bộ đường dài dưới cái nắng gắt ở Công viên Quốc gia Big Bend thuộc Tây Texas. Nhiệt độ vào thời điểm đó ở khu vực này là 48 độ C.

Tại Austin, trong vòng 2 tuần gần đây nhất, các nhân viên y tế đã tham gia sơ cứu hơn 100 trường hợp gọi cấp cứu vì thời tiết nóng đến phát bệnh.

Không dừng lại ở đó, các nhà dự báo thời tiết đã lên tiếng cảnh báo về một khía cạnh nguy hiểm hơn của đợt sóng nhiệt đang xảy ra: nhiệt độ vào ban đêm không thể hạ xuống mức thấp để làm mát, gây khó khăn hơn cho những người sống trong cảnh không có máy điều hòa.

Nơi "ẩm ướt nhất nước Anh" lại khô hạn 3 năm liên tiếp

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho hay đợt sóng nhiệt lần này nguy hiểm hơn những lần trước đó, do tình trạng nóng bức kéo dài gần ngưỡng kỷ lục, và ban đêm cũng không đủ mát.

Trong khi dự báo sẽ có khoảng 90 kỷ lục nhiệt độ đo đạc sau giờ trưa ở các khu vực thuộc Texas bị phá vỡ, bản tin khí tượng cảnh báo cũng sẽ có từng ấy kỷ lục nhiệt độ ban đêm bị phá trong 7 ngày kế tiếp. Nói tóm lại, ngày cũng như đêm ở Texas đang nóng hơn.

Những đêm nóng hơn là hậu quả của biến đổi khí hậu. Báo cáo Phân tích Khí hậu Quốc gia Mỹ năm 2018 ghi nhận ban đêm đang ấm lên ở mức độ nhanh hơn ban ngày trên phần lớn nước Mỹ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024

Tin đang nóng

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
05:50:33 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"
07:12:51 22/07/2024
Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
08:05:35 22/07/2024
Nỗi lo lắng của Kha Ly khi chăm con đầu lòng
06:25:48 22/07/2024

Tin mới nhất

Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong

08:39:24 22/07/2024
Các nhà điều tra đang tiến hành nghiên cứu hình ảnh từ các camera lắp đặt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để xác định chính xác tốc độ của đoàn tàu, nguyên nhân chiếc xe đẩy lăn xuống đường ray.

Tìm thấy thêm nhiều t.hi t.hể nạn nhân vụ sập cầu tại Trung Quốc

08:35:53 22/07/2024
Các cơ quan chức năng đã điều động tổng cộng có 1.630 nhân viên cứu hộ, 205 phương tiện, 63 thuyền và 6 chó nghiệp vụ tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

Lãnh đạo thế giới đ.ánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Mỹ Joe Biden

08:32:53 22/07/2024
Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Biden, nhấn mạnh ông Biden đã trải qua một sự nghiệp chính trị đầy ý nghĩa.

Nga, Triều Tiên và trật tự an ninh Đông Á mới

08:29:33 22/07/2024
Trong khi đó, Nga đã có một thỏa thuận nhằm đảm bảo cho các nhu cầu trước mắt, đồng thời vẫn bảo vệ được các lợi ích chiến lược của mình ở Viễn Đông. Nhìn chung, đây là chiến thắng cho cả hai bên.

Ai Cập yều cầu Israel rút khỏi Hành lang Philadelphi

08:28:45 22/07/2024
Trong những tuần qua, Ai Cập đã phối hợp với Liên hợp quốc tạo điều kiện thuận lợi cho một số xe tải vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem.

Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ an ninh quốc gia

08:22:57 22/07/2024
Sau khi Liên Xô sụp đổ, mức độ hợp tác giữa Nga và Syria giảm sút đáng kể. Tuy vậy, vào cuối những năm 1990 đến đầu năm những 2000, quan hệ song phương lại trở nên nồng ấm hơn.

Israel b.ắn hạ tên lửa Houthi, giao tranh lan rộng khắp Trung Đông

07:46:06 22/07/2024
Các đồng minh của Hamas bao gồm cả Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự Iraq. Hiện, giao tranh giữa Hezbollah và Israel cũng đang diễn ra gần như hàng ngày ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

Ít nhất 16 người t.hiệt m.ạng vì virus hiếm lây truyền qua muỗi

06:27:55 22/07/2024
Quan chức y tế khu vực Rushikesh Patel cho biết ít nhất 16 trường hợp t.ử v.ong được xác nhận do virus Chandipura hiếm gặp đã được ghi nhận tại bang Gujarat phía tây Ấn Độ.

Hé lộ kế hoạch hòa bình Ukraine của ông Trump

06:15:41 22/07/2024
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiết lộ một kế hoạch hòa bình mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sử dụng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nga giành được 2 ngôi làng ở đông Ukraine trong 24 giờ

06:13:07 22/07/2024
Ukraine hiện chưa bình luận gì về tuyên bố của Nga và theo hãng tin Anadolou, việc xác minh độc lập các tuyên bố của Nga là rất khó khăn do xung đột đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từ bỏ cuộc đua với đối thủ Donald Trump

06:08:39 22/07/2024
Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vai trò tổng thống và tổng tư lệnh cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 1/2025 và sẽ có bài phát biểu liên quan trước toàn quốc trong tuần nà...

Boeing ghi nhận hoạt động sản xuất tại nhà máy 737 MAX cải thiện đáng kể

06:06:11 22/07/2024
Bà Pope nhắc lại nhận xét của công ty rằng nhà sản xuất máy bay dự kiến sẽ đưa sản lượng MAX trở lại mức khoảng 38 chiếc mỗi tháng vào cuối năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Một ngày đi ba di tích hút khách bậc nhất Bắc Ninh

Du lịch

08:40:18 22/07/2024
Bắc Ninh xưa là xứ Kinh Bắc, vùng địa linh nhân kiệt với nhiều di tích lịch sử, văn hóa lâu đời. Trong đó ba di tích nổi tiếng nằm dọc quốc lộ 1A gồm đền Đô, chùa Phật Tích, đền Bà Chúa Kho thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch mỗi...

Hai người thầy đặc biệt của NSƯT Việt Hoàn

Sao việt

08:36:03 22/07/2024
Trong hành trình nghệ thuật của mình, NSƯT Việt Hoàn may mắn được chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hai nghệ sĩ tài năng: NSND Thanh Hoa và NSND Lê Dung.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"

Phim việt

08:33:16 22/07/2024
Nữ diễn viên này được khen xinh đẹp, sang chảnh vì có tạo hình bắt mắt ở bộ phim truyền hình đang gây sốt Dưới bóng con hầu .

Tôi bị bố mẹ bạn gái "cấm cửa" vì đã trải qua hai đời vợ

Góc tâm tình

08:32:20 22/07/2024
Sau khi ly hôn lần thứ hai, mấy năm liền trái tim tôi khép cửa, giờ bất ngờ bị em mở toang ra, mạnh mẽ bước vào không ngần ngại.

Siêu phẩm cán mốc doanh thu 4.800 tỷ chỉ sau 5 ngày, thống trị phòng vé nhờ "hoàn hảo tuyệt đối"

Phim châu á

08:29:19 22/07/2024
Sina đưa tin, bắt đầu công chiếu từ ngày 16/7, chỉ sau 5 ngày phim điện ảnh hài Bắt Búp Bê (Trảo Oa Oa, tiếng Anh Successor) đạt doanh thu 1,4 tỷ NDT

Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

Tin nổi bật

08:17:26 22/07/2024
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Muốn mặc áo vest, hãy chọn 3 kiểu áo giúp nàng đẹp chuẩn quý cô sành điệu này

Thời trang

08:16:49 22/07/2024
Đừng chỉ mặc những chiếc áo vest màu đen đơn điệu sẽ làm bạn trở nên đứng t.uổi, hãy thay bằng 3 kiểu áo vest sau để vừa sành điệu vừa trẻ trung, năng động

6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề

Sức khỏe

07:56:00 22/07/2024
Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về lượng đường trong m.áu hoặc cân nặng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể báo hiệu vấn đề với tuyến tụy.

Chăm sóc da đúng cách sau khi tập thể dục

Làm đẹp

07:10:50 22/07/2024
Adriana Lombardi, bác sĩ da liễu kiêm người sáng lập Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ và Ung thư Da của NJ, cho hay làm sạch da là điều quan trọng sau khi tập gym vì các bụi bẩn, dầu và vi khuẩn có thể còn sót lại trên da và gây mụn.

Elden Ring bất ngờ gặp biến cố, game thủ đòi hỏi "điều không tưởng"

Mọt game

07:03:22 22/07/2024
Trong khoảng thời gian vừa qua, bên cạnh sự ra mắt của không ít những tên t.uổi nổi tiếng như Zenless Zone Zero từ phía miHoYo, Elden Ring cũng là một cái tên được nhắc tới rất nhiều.

Chàng trai đầu tiên được Lisa (BLACKPINK) đăng lên TikTok 14 triệu followers là ai?

Nhạc quốc tế

07:01:40 22/07/2024
Sau màn nhảy thì ít mà ôm thì nhiều với Rosé, Lisa (BLACKPINK) bất ngờ tung clip dance challenge ROCKSTAR cùng Mingyu (SEVENTEEN).