Cực khổ 5 năm mới trả hết nợ cho nhà chồng, thấy bữa trưa của mẹ chồng tôi mới vỡ lẽ

Theo dõi VGT trên

Đồng lương ở quê thấp nên hai vợ chồng bàn nhau gửi con ở nhà cho mẹ chồng trông rồi lên thành phố kiếm việc làm để sớm ngày trả hết nợ.

Hai vợ chồng làm việc cật lực suốt 5 năm mới trả hết nợ cho gia đình.

Vợ chồng tôi yêu nhau từ năm cuối cấp 3. Vì học kém nên tốt nghiệp cấp 3 xong là hai đứa đi làm luôn chứ không học lên đại học nữa. Đi làm 5 năm, chúng tôi quyết định kết hôn, nhưng lại vấp phải sự phản đối của bố mẹ tôi. Họ không muốn tôi lấy anh vì gia đình anh nghèo khó, sợ tôi chịu khổ. Nhưng, tôi vẫn đòi cưới anh bằng được bất chấp sự phản đối của bố mẹ.

Trời không chịu đất thì đất đành chịu trời, cứ như thế chúng tôi cưới nhau và sống chung với bố mẹ chồng. Hai năm sau khi kết hôn, tôi sinh con trai đầu lòng.

Cuộc sống dần tốt đẹp hơn. Với sự nỗ lực của cả gia đình, chúng tôi đã sửa được nhà cho bố mẹ. Nghĩ rằng cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa, nhưng điều không ngờ là sửa nhà xong không lâu thì bố chồng đột ngột đổ bệnh. Khi ấy con trai tôi mới hơn 1 t.uổi.

Vừa sửa nhà xong thì làm gì có t.iền, nên gia đình phải đi vay mượn rất nhiều để chữa bệnh cho bố chồng. Dẫu vậy, ông vẫn không thể qua khỏi.

Cực khổ 5 năm mới trả hết nợ cho nhà chồng, thấy bữa trưa của mẹ chồng tôi mới vỡ lẽ - Hình 1

Không lâu sau khi sửa nhà bố chồng tôi đổ bệnh rồi qua đời. (Ảnh minh họa)

Đồng lương ở quê thấp nên hai vợ chồng bàn nhau gửi con ở nhà cho mẹ chồng trông rồi lên thành phố kiếm việc làm để sớm ngày trả hết nợ.

Hai vợ chồng làm việc cật lực suốt 5 năm mới trả hết nợ cho gia đình.

Video đang HOT

Sau khi hết nợ, vợ chồng tôi không về quê nữa mà quyết định “cắm dùi” ở thành phố vì thấy ở đây dễ kiếm công việc hơn, lương cũng cao hơn. Con trai sắp lên lớp 1, muốn con gần bố mẹ và có môi trường học tập tốt hơn nên chúng tôi đưa con trai lên thành phố sống cùng.

Dĩ nhiên, chúng tôi cũng muốn đón mẹ chồng lên ở cùng để tiện bề chăm sóc cũng như cho bà được gần con gần cháu. Thế nhưng, mẹ từ chối vì đã quen với cuộc sống ở quê nhà. Nghe mẹ nói vậy, hai vợ chồng không thuyết phục nữa mà chiều theo ý bà.

Vì chồng được thăng chức và tăng lương, tôi chuyển sang kinh doanh online cũng rất phát đạt nên thu nhập của hai vợ chồng khá hơn rất nhiều. Cho nên, không lâu sau chúng tôi mua trả góp được một căn nhà ở thành phố.

Khi đón mẹ chồng tới thăm nhà mới, bà bỗng đưa cho chúng tôi 150 triệu rồi nói:

- Mẹ biết các con mua căn nhà này vẫn phải vay mượn một ít chứ chưa mua đứt được nhà. Mẹ già rồi, không làm được ruộng nữa nên mới bán ruộng đi, được 150 triệu. Biết số t.iền này chẳng nhằm nhò gì nhưng mẹ mong có thể giúp các con được phần nào.

Nguồn thu nhập của mẹ chồng đều từ mảnh ruộng đó, giờ bà bán rồi thì đồng lương hưu ít ỏi kia sao đủ chi tiêu? Nghĩ thế nên hai vợ chồng quyết định gửi thêm cho mẹ chồng 3 triệu mỗi tháng. Mặc kệ bà từ chối nhưng chúng tôi vẫn đưa.

Cách đây không lâu, nghe tin mẹ chồng ốm nên hai vợ chồng vội vàng về thăm. Hỏi ra mới biết bà vẫn đi làm thuê cho người khác để k.iếm t.iền, dạo này nắng mưa thất thường nên mới đổ bệnh.

Về nhà vừa đúng buổi trưa, chúng tôi thấy mẹ chồng đang ăn cơm. Trên mâm cơm chỉ có bát muối vừng, bát canh rau và món cà muối mẹ tự làm. Nhìn cảnh này tôi không kìm được mà rơi nước mắt. Dường như biết trong lòng các con nghĩ gì, mẹ chồng liền cười hiền nói:

- Trời nắng nóng, có bát cà muối là nhất các con ạ.

Tôi khóc thút thít, tự trách mình. Nếu không vì giúp chúng tôi trả nợ t.iền mua nhà, có lẽ cuộc sống của mẹ đã không khó khăn đến thế. Nhưng mẹ chồng mỉm cười an ủi, bảo rằng người một nhà thì phải giúp đỡ lẫn nhau, chỉ cần chúng tôi sống tốt là mẹ mừng rồi.

3 tuyệt chiêu ứng phó với mẹ chồng tính toán chi li khiến cả nhà đều vui

Bước chân vào nhà chồng, nhiều nàng dâu trẻ cảm thấy sốc bởi những quy tắc, đau đầu nhất là việc mẹ chồng 'siêu tiết kiệm', chi li tính toán.

3 tuyệt chiêu ứng phó với mẹ chồng tính toán chi li khiến cả nhà đều vui - Hình 1

Mẹ chồng tính toán chi li

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, trước tình huống bố mẹ chồng sống "siêu tiết kiệm", tính toán chi li, bạn nên thông cảm bởi thế hệ của họ phải sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn. Nhiều gia đình chạy ăn từng bữa, phải chắt bóp từng chút, không khéo gia đình sẽ rơi vào cảnh 'màn trời chiếu đất'.

Hơn nữa, khi nhà có thêm người, nếu cô con dâu không có tiềm lực kinh tế để nuôi sống bản thân, có thể bạn sẽ trở thành gánh nặng của gia đình. Chưa kể đến việc vợ chồng bạn sinh con, nếu không chi li tính toán, tiết kiệm thì có khả năng kinh tế gia đình thực sự sẽ đi vào khó khăn.

Tuy vậy, cuộc sống hiện đại, lớp người trẻ t.uổi như con dâu dĩ nhiên chạy theo xu hướng thời đại, sẽ khó có thể chi li tính toán từng đồng như mẹ chồng. Thật ra, để bắt kịp với xu hướng xã hội, điều này là không hề sai trái, xã hội phát triển vượt bậc, con người không thể tụt hậu so với sự phát triển đó.

Đứng trên quan điểm của mẹ chồng hay nàng dâu, việc chi li tính toán hay tiêu pha mua sắm phục vụ gia đình đều đúng. Sẽ thật khó cho nàng dâu xử lý tình huống này để trọn vẹn cả đôi đường nếu không biết cách khéo léo.

Nàng dâu khôn ngoan nên làm gì?

Vậy nàng dâu nên làm gì khi mẹ chồng chi li tính toán? Những gợi ý sau đây có lẽ sẽ giúp ích cho chị em phụ nữ khi về nhà chồng, cho dù gặp mẹ chồng rộng rãi hay tính toán đều rất hữu ích:

Tự lập về kinh tế

Phụ nữ thời hiện đại ngày nay được tôn trọng hơn, có được sự bình đẳng giới tính, do đó bình đẳng về kinh tế. Khi lấy chồng, nếu bạn có tự lập về kinh tế, bạn mới có thể có đủ sự tự tin khi sử dụng đồng t.iền mình làm ra để chi tiêu trong nhà.

Khi bạn đã tự chủ về kinh tế thì cho dù có không may gặp phải mẹ chồng tính toán chi li, bạn cũng hoàn toàn thoải mái chi tiêu mà không vấp phải sự phản đối của mẹ chồng.

Học cách tiết kiệm

Phụ nữ có thể tự tiêu xài đồng t.iền mà bản thân làm ra, nhưng không có nghĩa là bạn tiêu xài phung phí, không lập kế hoạch chi tiêu. Việc mẹ chồng chắt bóp chi tiêu là hoàn toàn hợp lý, tiết kiệm là một đức tính tốt, bạn nên học hỏi từ mẹ chồng.

Dù bạn làm nhiều hay ít đều nên biết cách tiết kiệm t.iền. Có thể lập một thẻ tiết kiệm ở ngân hàng để t.iền tiết kiệm của bạn sinh lãi, như vậy bạn vừa đỡ phải tiêu t.iền v.ào những việc vô bổ lại vừa có được lợi nhuận mà không cần phải tốn công lao động.

Nên nhớ rằng, có rất nhiều chuyện phát sinh cần đến khoản t.iền lớn như lúc sinh con, lúc ốm bệnh,... ta sẽ có không phải chật vật vay mượn xung quanh.

Phân tích cho mẹ chồng hiểu nên tiết kiệm những khoản nào

Khi sống chung với mẹ chồng, đôi khi bạn rơi vào trường hợp rõ ràng là cần thiết chi tiêu vào công việc nào đó, nhưng bị mẹ chồng ngăn cản.

Không phải vì bà không ưa mình mà có thể do bà không hiểu bạn chi tiêu như thế có lợi ích gì. Lúc này bạn hãy kiên nhẫn phân tích cho bà hiểu lý do vì sao bạn phải chi tiêu khoản t.iền đó. Một khi chi tiêu có lợi, không mẹ chồng không ủng hộ bạn.

Ông bà ta có câu "Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", là người phụ nữ của gia đình, muốn hiểu được nên làm gì khi mẹ chồng chi li tính toán, hãy hiểu tại sao mẹ chồng lại như vậy. Cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng hòa thuận, hãy cố gắng hiểu nhau và yêu thương nhau nhiều hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ở cữ chưa đầy 3 tháng, vợ tôi đã khiến cả mẹ ruột và mẹ chồng "phát điên": Lý do ai nghe xong cũng "bổ ngửa"
09:07:52 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Cháu chồng vừa biết điểm thi cấp 3, chị chồng đổ ngay lỗi tại tôi, tức quá tôi nói thẳng cho chị "sáng mắt ra"
09:24:20 17/06/2024
Con rể xin bố vợ cho mượn mảnh đất đầu ngõ, vợ sốc nặng khi biết lý do
09:46:29 18/06/2024
Tài sản của anh rể đều đứng tên chị gái tôi, vợ cũ của anh biết chuyện liền dắt con riêng đến đành đạch đòi phần
17:03:55 17/06/2024
Lén lút yêu đương 4 năm, đến khi tôi dẫn bạn trai về giới thiệu thì bố cầm chổi đứng trước cổng, mẹ khóc nỉ non trong nhà
08:57:25 17/06/2024
Bị cả nhà bắt quả tang ngoại tình giữa phố, anh tôi trình bày lý do khiến chị dâu cười ngặt nghẽo
09:42:07 18/06/2024
Gặp lại chồng cũ, nghe anh ta thú nhận một chuyện tôi bật khóc hối hận vì đã ly hôn
08:47:02 17/06/2024

Tin đang nóng

Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà
18:16:11 18/06/2024
Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?
19:58:27 18/06/2024
Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ
20:30:26 18/06/2024
Trang Mixi: Từng bị mẹ chồng nghi ngờ "bỏ bùa" Độ Mixi, nay được lòng 2 họ
19:16:46 18/06/2024

Tin mới nhất

Bố chồng xui con trai bỏ vợ mới để quay lại với vợ cũ vì "nó có nhà cửa đàng hoàng hơn"

16:50:44 18/06/2024
Tư duy của bố chồng tôi đúng là ở cái tầm mà không ai có thể hiểu nổi. Người ta thì dạy con thành người tử tế nhưng không hiểu sao bố chồng tôi lại cứ thích dạy con mình thành ngợm.

Được tăng lương nhưng tôi không dám nói với vợ: Ám ảnh những chiều cuối tháng và mỗi lần phải bật dậy lúc 3 giờ sáng

16:44:32 18/06/2024
Nếu tôi nói cho vợ biết, tôi được tăng thêm 4 triệu t.iền lương, thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Tôi là một người chồng đang đứng trước một quyết định khó khăn.

Ngày hôn lễ, sắp trao nhẫn cưới thì một người đàn bà điên đầu bù tóc rối xuất hiện: Câu gào thét lật tẩy âm mưu của chú rể (P2)

16:39:34 18/06/2024
Tôi ôm mặt khóc nức nở khi biết âm mưu mà bạn trai thực hiện ngay trong hôn lễ của chúng tôi. Thấy người đàn bà điên đang la hét ở sảnh nhà hàng, chồng tôi vội vã chạy đến, níu tay bà ấy định lôi ra ngoài.

3 bố con nhập viện sau khi ăn một món mẹ nấu, tìm hiểu nguyên nhân, tôi "cạn lời" và nghĩ tới việc bỏ vợ

16:35:19 18/06/2024
Gia đình đâu có túng thiếu, tại sao vợ lại làm khổ bố con tôi đến vậy? Vợ tôi thu nhập dưới 10 triệu một tháng nhưng công việc ổn định. Còn tôi lương cao nhưng bấp bênh, có năm nghỉ việc vài tháng.

78 t.uổi có 3 người con, lương hưu 21 triệu/tháng, tôi cùng vợ vào viện dưỡng lão sau nhiều lần phiền tới hàng xóm

16:29:55 18/06/2024
Thay vì đợi chờ các con, tôi chủ động đưa vợ vào viện dưỡng lão cùng nhau sinh sống bằng chính t.iền của mình. Chúng tôi có với nhau 3 người con, hai trai và 1 gái.

Tự đưa mình vào tròng để chị dâu dắt mũi, đến lúc mẹ chồng qua đời, tài sản thừa kế thì chị "ăn tất": 200 triệu uất hận

08:58:38 18/06/2024
Tôi uất nghẹn không nhịn được nữa liền đứng lên cãi nhau với chị. Tôi năm nay 33 t.uổi, lấy chồng đã được 5 năm. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi thuê nhà sống trên thành phố để tiện cho công việc.

Sếp hứa sẽ bồi dưỡng tôi vào vị trí cao hơn nếu "nghe lời"

07:57:33 18/06/2024
Sếp khen tôi thông minh, xử lý công việc tốt và có ý định bồi dưỡng để cất nhắc tôi lên vị trí cao hơn. Nhưng đổi lại, tôi phải làm vất vả hơn, bất kể giờ nào khi sếp yêu cầu.

Không được ly hôn vợ mới sinh, tôi đau và uất khi phải chăm con người khác

07:51:53 18/06/2024
Tôi bị mắc kẹt trong tình thế đau khổ khi chưa được phép ly hôn vì vợ mới sinh, biết đ.ứa t.rẻ là con người khác nhưng vẫn phải chăm vì vợ không còn chỗ dựa nào nữa.

Tôi nhớ người yêu cũ quay quắt kể cả khi ngủ với chồng

07:45:39 18/06/2024
Mỗi lần tình cảm với chồng, hình ảnh người yêu cũ lại luôn hiển hiện, những gì chúng tôi có với nhau cứ bày ra trước mắt.

Đang tranh cãi với người giao hàng thì chồng tôi về tới nơi, nhìn anh hí hửng thốt lên một câu mà tôi tái xanh mặt bật khóc nức nở

16:53:44 17/06/2024
Tại sao chồng không bàn trước bất kỳ việc gì với vợ? 3 tháng trước, bố mẹ tôi ra phố thăm con cháu vào đúng dịp trời nắng nóng oi bức.

Vợ con về nhà ngoại, nửa đêm chị hàng xóm mò sang đề nghị một việc kín: Nghe mà tôi giận run người, sốc nhất là câu chốt của chị

16:46:44 17/06/2024
Lời đề nghị của chị hàng xóm khiến tôi vô cùng sốc vì chuyện này trước giờ tôi chưa từng nghĩ đến. Hai vợ chồng tôi đều là dân tỉnh lẻ, lên Hà Nội học rồi cùng nhau ở lại lập nghiệp và xây dựng gia đình.

Tôi bắt chồng họp bàn giữa đêm sau tin tức vụ cháy ở Định Công Hạ, câu trả lời của anh khiến tôi cáu không chịu nổi

16:41:38 17/06/2024
Sáng nay trước khi đi làm tôi lại hỏi chồng 1 lần nữa anh có định sửa nhà không thì chồng tôi đưa ra lý do... Vừa rồi các vụ cháy nổ ra liên tục làm tôi hoang mang lo sợ quá.

Có thể bạn quan tâm

Bé An 'Đất phương Nam' khoe bạn gái mới sau 2 lần đổ vỡ

Sao việt

23:37:52 18/06/2024
Diễn viên Hùng Thuận - bé An của Đất Phương Nam công khai bạn gái trong buổi hội ngộ dàn diễn viên Cổng mặt trời .

Nam ca sĩ nổi tiếng có 72,6 triệu người theo dõi bị bắt

Sao âu mỹ

23:35:10 18/06/2024
Nam ca sĩ sinh năm 1981 bị bắt vì lái xe khi đang trong tình trạng say xỉn ở Long Island, New York. Người đại diện của Sở cảnh sát Sag Harbor xác nhận với tờ PEOPLE thông tin trên vào sáng 18/6

Muốn ăn sáng ngon ở Hồ Tây thì đi đâu: 6 gợi ý khiến thực khách khó tính nhất cũng hài lòng!

Ẩm thực

23:31:14 18/06/2024
Ẩm thực Hồ Tây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Dù là sáng - trưa - chiều - tối hay đêm, chiếc bụng đói của bạn cũng no nê sau 1 vòng lượn quanh bờ hồ.

Hình ảnh cực tình của tuyển thủ Anh với vợ và bạn gái trên khái đài EURO 2024

Sao thể thao

23:26:20 18/06/2024
Vợ và bạn gái (WAGs) cổ vũ trên khán đài đã trở thành nguồn cảm hứng giúp các tuyển thủ Anh ra quân với 3 điểm trọn vẹn trước Serbia ở EURO 2024.

Cách sử dụng nước hoa hồng có lợi cho da và tóc

Làm đẹp

23:24:36 18/06/2024
Nước hoa hồng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và tinh dầu... là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về da và tóc.

Cặp đôi bi kịch của màn ảnh Hoa ngữ lại "ngược tới bến" ở phim mới: Nam chính c.hết, nữ chính khóc xé lòng?

Hậu trường phim

23:03:16 18/06/2024
Trong số các dự án phim đang quay ở thời điểm hiện tại, Phượng hoàng đài thượng là cái tên thu hút nhiều sự chú ý. Tác phẩm này có sự tham gia của Nhậm Gia Luân và Bành Tiểu Nhiễm.

Mỹ nhân Hoa ngữ khóc nhiều đến độ trôi hết phấn không cần tẩy trang, diễn xuất phong thần khiến khán giả nể phục

Phim châu á

22:54:28 18/06/2024
Theo chia sẻ từ Trần Kiều Ân, đây là một cảnh quay khiến cô cảm thấy suy sụp. Nữ diễn viên đã khóc tới mức bị đau mắt, thậm chí khiến cho lớp make up bị trôi sạch nên còn không cần phải tẩy trang.

Khách ngoại 'ghi điểm' với Huỳnh Lập, Puka khi nấu món bánh canh cua

Tv show

22:47:30 18/06/2024
Món bánh canh cua được hai khách mời ngoại quốc Yura Po và Sone chế biến trong chương trình truyền hình Nhập gia tùy tục đã ghi điểm với chủ nhà Puka và Huỳnh Lập.

Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có

Sao châu á

22:31:05 18/06/2024
Xuất hiện trên sóng truyền hình, Thái Trác Nghiên bật khóc khi tiết lộ bản thân lớn lên trong gia đình không giàu có nhưng vẫn luôn nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ.

Bình Thuận: Phú Quý một lần thương

Du lịch

22:17:19 18/06/2024
Chúng tôi từ đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào một ngày giữa hè nắng gắt, nhưng đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm.

Công an điều tra vụ Chủ tịch Hội Nông dân phường bị dọa g.iết

Pháp luật

22:12:27 18/06/2024
Ngày 18/6, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) Vương Huy Đào cho biết, Đảng ủy phường đã báo cáo lên cấp trên về việc một cán bộ phường bị đối tượng lạ đe dọa và lên kế hoạch s.át h.ại trong vòng 30 ngày...