Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm

Theo dõi VGT trên

Sau 34 năm bị bắt giam oan về các tội l.ừa đ.ảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, ông Lâm Hồng Sơn (68 t.uổi, Việt kiều Mỹ) đã được Viện KSND và Công an của tỉnh An Giang, Công an tỉnh Long An công khai xin lỗi.

Sáng 28.5 tại P.Vĩnh Mỹ, TP.Châu Đốc, Viện KSND tỉnh An Giang phối hợp Viện KSND tỉnh Long An và công an 2 tỉnh An Giang và Long An tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Lâm Hồng Sơn (68 t.uổi, Việt kiều Mỹ, tạm trú TP.HCM) theo luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Ông Sơn trước đó đã bị bắt giam oan 2 lần với cáo buộc các tội l.ừa đ.ảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế.

Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm - Hình 1

Ông Lâm Hồng Sơn (thứ 2 từ phải sang) nhận hoa xin lỗi và cải chính công khai của Viện KSND và Công an của hai tỉnh An Giang và Long An theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, vào sáng 28.5. Ảnh TRẦN NGỌC

Chấp nhận lời xin lỗi sau hơn 34 năm bị bắt giam oan

Tại buổi xin lỗi, ông Hồ Tiến Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh An Giang và ông Phạm Văn Hiệp, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An, gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Lâm Hồng Sơn và gia đình.

Ông Hồ Tiến Dũng cho biết: “Mong rằng những lời xin lỗi sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau mà ông Sơn và gia đình đã gánh chịu thời gian qua. Mong ông Sơn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, sớm vượt qua khó khăn và tin tưởng vào công lý… Viện KSND tỉnh An Giang và Long An sẽ phối hợp giải quyết bồi thường cho ông Sơn theo đúng quy định pháp luật”.

Doanh nhân 2 lần bị giam oan được xin lỗi công khai sau 34 năm

Theo lãnh đạo hai Viện KSND 2 tỉnh An Giang và Long An, thông qua vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng hai tỉnh cũng đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và cam kết thận trọng; nâng cao trách nhiệm nhiều hơn nữa trong công tác điều tra, truy tố, không xảy ra vụ việc tương tự.

Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm - Hình 2

Ông Hồ Tiến Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh An Giang (bìa phải) và ông Phạm Văn Hiệp, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An (giữa) nói lời xin lỗi và thăm hỏi, động viên ông Lâm Hồng Sơn. Ảnh TRẦN NGỌC

Cũng tại buổi xin lỗi, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang và Long An đã gửi lời xin lỗi công khai đến ông Lâm Hồng Sơn và gia đình. Cả hai đơn vị đều cho biết đã rút ra bài học sâu sắc từ vụ ông Sơn bị bắt giam oan, đồng thời mong muốn ông Sơn hãy giữ vững vào niềm tin pháp luật.

Ông Lâm Hồng Sơn cho biết: “Tôi cảm ơn Viện KSND của 2 tỉnh An Giang, Long An đã phối hợp tổ chức buổi công khai xin lỗi tôi và cải chính về vụ oan sai mà tôi là nạn nhân từ gần 35 năm trước. Tôi chấp nhận lời xin lỗi và nội dung cải chính của quý vị và quý cơ quan… Nhân đây, tôi đề nghị sớm giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại cho tôi, trước mắt giải quyết khoản tạm ứng bồi thường theo quy định…”.

Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm - Hình 3

Thượng tá Nguyễn Tấn Hạnh, Phó chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An (trái) đại diện Công an tỉnh Long An xin lỗi ông Lâm Hồng Sơn. Ảnh TRẦN NGỌC

2 lần bị bắt giam oan

Theo hồ sơ, tháng 4.1988, Ban Chỉ huy cảnh sát An Giang ký hợp đồng với ông Lâm Hồng Sơn mở xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc. Trong đó đất đai, thủ tục pháp lý do công an tỉnh thực hiện, còn ông Sơn đầu tư 30 cây vàng xây cất nhà xưởng và mua sắm thiết bị để hoạt động và nộp khoán 1,5 triệu đồng/tháng cho công an tỉnh.

Sau khi thành lập, ông Sơn được giao nhiệm vụ làm Giám đốc xí nghiệp. Hơn một năm sau, lãnh đạo Công an An Giang tiếp tục dùng mặt bằng này liên doanh với đối tác Thái Lan, lập Công ty Ancresdo kinh doanh dịch vụ, ông Sơn tiếp tục được bổ nhiệm làm giám đốc.

Đến đầu năm 1990, khi ông Sơn đang thực hiện hợp đồng mua bán sắt giá trị 200 triệu đồng giữa Ancresdo và Công ty Kinh doanh tổng hợp H.Thủ Thừa (Long An) thì Công an tỉnh An Giang thông báo ông Sơn không phải là người của Công ty Ancresdo. Đến ngày 10.1.1990, ông Sơn bất ngờ bị Công an tỉnh Long An khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa.

Khi Công an tỉnh Long An đang thụ lý vụ án thì Công an An Giang làm biên bản xin mượn bị can đối với ông Sơn 2 ngày để làm việc, nhưng Công an tỉnh An Giang tạm giam ông luôn 3 tháng. Sau khi ông Sơn được bàn giao lại cho Công an tỉnh Long An để tiếp tục điều tra, đến ngày 16.5.1990, Công an tỉnh Long An ra quyết định trả tự do và đình chỉ điều tra bị can với ông Sơn vì hành vi của ông Sơn không cấu thành tội phạm.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An gửi Bộ Nội vụ và Viện KSND Tối cao ngày 23.7.1990, do Công ty Ancresdo không có vốn nên lãnh đạo Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ đã quyết định cho ông Sơn tự huy động hơn 1,1 tỉ đồng từ bên ngoài, trong đó có Công ty Kinh doanh tổng hợp Thủ Thừa 200 triệu đồng dưới hình thức nhận t.iền mặt trước, trả lại hàng hóa sau để mua sắt xuất khẩu sang Thái Lan, đổi ô tô, xe máy và hàng kim khí về Việt Nam tiêu thụ.

Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm - Hình 4

Ông Lâm Hồng Sơn phát biểu tại buổi xin lỗi. Ảnh TRẦN NGỌC

Từ nguồn vốn này, Công ty Ancresdo mua được 658 tấn sắt xuất sang Thái Lan và nhận về cảng Mỹ Thới (An Giang) được 2 tàu hàng trị giá hơn 270.000 USD. Trong lúc ông Sơn đang ở Thái Lan, lãnh đạo Công an tỉnh An Giang đã ký quyết định thay đổi nhân sự của Ancresdo, đưa một người khác làm Phó giám đốc phụ trách kinh doanh. Toàn bộ số hàng gồm 8 ô tô, 122 xe máy Kawasaki, 101 xe Honda và nhiều thứ khác từ Thái Lan về đã bị lãnh đạo Công an An Giang định đoạt, mang bán, tặng… Khi ông Sơn về nước, không có hàng để giao cho Công ty Kinh doanh tổng hợp Thủ Thừa như cam kết. Sau đó, Công an tỉnh An Giang lại ký quyết định khẳng định ông Sơn giả mạo danh nghĩa của Công ty Ancresdo để l.ừa đ.ảo. Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An xác định việc thu, chi của ông Sơn khi đó hoàn toàn hợp lý và trách nhiệm bồi thường lô hàng khi đó thuộc về Công an tỉnh An Giang.

Sau khi được Công an tỉnh Long An trả tự do, tháng 11.1990 ông Sơn làm đơn kiện Công an tỉnh An Giang ra TAND tỉnh An Giang để đòi bồi thường và được tòa ra quyết định thụ lý vụ kiện. Bất ngờ, đến ngày 15.12.1990, ông Sơn đến tòa làm việc thì bị Công an tỉnh An Giang bắt tạm giam về cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa. Sau đó, Viện KSND tỉnh An Giang chuyển sang truy tố ông về tội trốn thuế. Đến ngày 13.11.1991, Viện KSND tỉnh An Giang ra quyết định trả tự do, căn cứ buộc tội ông Sơn không vững chắc; 6 ngày sau ra quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Liên quan vụ bị bắt giam oan, ông Sơn cho hay đã gửi đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh An Giang bồi thường hơn 3,1 tỉ đồng và Viện KSND tỉnh Long An bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng.

Thuê người giả làm cha mình để lừa chủ cửa hàng xe máy

Với thủ đoạn thuê người giả làm cha ruột để tạo niềm tin với chủ cửa hàng bán xe máy, Đô đã l.ừa đ.ảo chiếm đoạt chiếc xe máy đem đi cầm, lấy t.iền để mua ma tuý.

Ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc (An Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Võ Thành Đô (SN 1999; trú thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do cần t.iền sử dụng cho mục đích cá nhân và mua ma tuý, Đô nảy sinh ý định đến các cửa hàng bán xe máy đã qua sử dụng để l.ừa đ.ảo, chiếm đoạt tài sản.

Thuê người giả làm cha mình để lừa chủ cửa hàng xe máy - Hình 1
Võ Thành Đô bị bắt tạm giam.

Để thực hiện, Đô đến gặp ông Nguyễn Văn Nhơn (làm người chạy xe ôm) nói dối cần mua xe máy đã qua sử dụng và nhờ ông Nhơn giả làm cha ruột để được giảm giá và hứa sẽ trả công cho ông Nhơn.

Tin lời Đô, ông Nhơn chở Đô đến TP Châu Đốc tìm cửa hàng bán xe máy đã qua sử dụng để Đô chọn. Khi đến khu vực tổ 10, khóm 7, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, Đô thấy trước cửa nhà ông Nguyễn Văn Hiển có trưng bán 2 chiếc xe máy nên kêu ông Nhơn cùng Đô ghé coi xe.

Đô giới thiệu với ông Hiển, ông Nhơn là cha ruột và hỏi giá chiếc xe máy. Sau khi thoả thuận giá xong, Đô kêu ông Hiển cho chạy thử xe. Nghĩ cha ruột Đô còn ở cửa hàng, nên ông Hiển tin tưởng giao xe cho Đô.

Lấy được xe, Đô điều khiển đến tiệm cầm đồ tại huyện Phú Tân cầm được 10 triệu đồng. Sau khi mua ma tuý sử dụng và tiêu xài hết số t.iền cầm xe, ngày 4/11, Đô quay lại tiệm cầm đồ với ý định bán luôn chiếc xe của ông Hiển thì bị bắt giữ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời
10:51:29 21/06/2024
Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận
11:26:04 21/06/2024
Khởi tố, bắt Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương
16:35:13 21/06/2024
Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu
23:30:01 20/06/2024
Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng
14:44:45 21/06/2024
Bắt người đàn ông d.âm ô người dưới 16 t.uổi
10:04:30 22/06/2024
Tài xế xe công nghệ bị khách 'lột sạch' tài sản trong đêm
16:17:58 21/06/2024
Bắt 2 đối tượng cứa cổ tài xế xe ôm cướp tài sản
18:09:36 21/06/2024

Tin đang nóng

Vụ 3 em nhỏ v.ăng tục: Nhà nghèo không đi học, cha khuyết tật thay con xin lỗi
16:36:24 22/06/2024
LUNAS trổ tài nói tiếng Trung, mạnh ai nấy tung tài lẻ ở Tỷ tỷ đạp gió 2024
18:14:58 22/06/2024
Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Tôn Diệu Uy: Lão hóa ngược ở t.uổi 50, ở nhà ngồi một chỗ vẫn kiếm 200 tỷ/2 tiếng
16:44:35 22/06/2024
Hot nhất hôm nay: Suzy và Song Hye Kyo công khai "hẹn hò"!
17:20:04 22/06/2024
Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Ngọc Trinh khó có thể mang thai tự nhiên
18:32:37 22/06/2024

Tin mới nhất

Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

20:20:09 22/06/2024
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết đã bắt tạm giam đối với Lê Hồng Trọng (SN 1999) và Trần Văn Hùng (SN 1986, cùng trú TP Long Xuyên) về hành vi Chống người thi hành công vụ .

Phát hiện 19 đối tượng dương tính với ma tuý trên một xe ô tô

20:07:04 22/06/2024
Tổ công tác đã đưa các đối tượng trên và phương tiện về trụ sở Công an phường Cốc Lếu để tiến hành xét nghiệm ma tuý và lập biên bản theo quy định.

Khởi tố các đối tượng làm giả giấy thẩm định thiết kế xe

20:00:21 22/06/2024
Làm giả Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo để trục lợi, 3 đối tượng thuộc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu và các công ty, cơ sở kinh doanh có liên quan đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố.

Đốt nhà người yêu vì bị đòi chia tay đúng ngày sinh nhật

19:43:10 22/06/2024
Bực tức vì bị đòi chia tay, Kim mang 2 can nhựa đựng xăng tạt vào cửa chính và cửa bên hông nhà người yêu rồi bật lửa đốt...

Vụ sai phạm tại Vườn quốc gia U Minh Thượng: Bắt thêm giám đốc công ty xây dựng

18:28:10 22/06/2024
Ông T. được xác định đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng (với vai trò đồng phạm), gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tìm bị hại vụ án Huỳnh Chí Linh lừa 'chạy' dự án để chiếm đoạt tài sản

18:21:18 22/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai thông báo tìm bị hại trong vụ án hình sự Huỳnh Chí Linh lừa chạy dự án để chiếm đoạt tài sản.

Bài đầu: Nhóm "game thủ" t.uổi teen chuyên "đá" xe Wave Alpha

10:35:34 22/06/2024
Bỏ học, mê game và thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình nên một nhóm thiếu niên đã rủ nhau gây ra gần 30 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Đà Nẵng để bán lấy t.iền, chơi game.

Bị xúc phạm về chuyện tình cảm, một người đàn ông đã hắt nồi nước lẩu đang sôi vào "tình địch"

10:29:36 22/06/2024
Do mâu thuẫn trong khi ăn lẩu, Phạm Thế Huynh hắt nồi nước lẩu đang sôi trên bếp trúng vùng mặt, ngực anh N.V.C. khiến anh bị bỏng, tổn hại 21% sức khỏe.

Truy bắt thành công đối tượng đ.ập kính 9 xe ô tô trong đêm tại Hà Đông

10:16:53 22/06/2024
Kiên trì, liên tục truy xét trong 5 ngày đêm, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông phối hợp với đơn vị chức năng CATP Hà Nội, đã làm rõ và bắt giữ thành công đối tượng đ.ập vỡ kính 9 chiếc xe ô tô trên địa bàn quận.

Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới

21:42:32 21/06/2024
Ngày 21/6/2024, Công an huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can gồm Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Thị Kim Hoàng, cùng SN 1981, cùng ngụ xã Tân Đông, huyện Tân Châu) về tội buôn lậu.

Khởi tố hai đối tượng tham ô tài sản

21:29:32 21/06/2024
Theo đó, Cơ quan CSĐT huyện Núi Thành đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thiều Thanh TùngTùng; Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thiều Thanh Toàn về tội danh nêu trên.

Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam

20:58:34 21/06/2024
Ngày 21-6, một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức, cựu Giám đốc CDC tỉnh, để điều tra về hành vi vi phạm trong đấu thầu vắc xin.

Có thể bạn quan tâm

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

HLV Kiatisak nói gì về khả năng trở lại dẫn dắt tuyển Thái Lan?

Sao thể thao

22:13:04 22/06/2024
Nếu có cơ hội, tôi sẵn sàng quay trở lại , HLV Kiatisak Senamuang bày tỏ khi được hỏi về khả năng tái hợp các đội tuyển quốc gia Thái Lan.

Bị điện giật t.ử v.ong trong lúc đang câu cá

Tin nổi bật

22:01:26 22/06/2024
Trong lúc quăng câu vướng vào dây điện, anh H. bị điện giật bất tỉnh. Mọi người phát hiện đưa anh H. vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi...

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Nữ ca sĩ Việt có "triệu người mê" về với chồng sau cuộc chia tay ầm ĩ

Sao việt

21:59:15 22/06/2024
Nữ ca sĩ gốc Đồng Nai có hơn 2,5 triệu liên tục đăng ảnh khoe chồng con sau khi gây chao đảo mạng xã hội vì thông tin đời tư.

Thêm 1 "chị đại" hủy tham dự Chị Đẹp mùa 2: Lý do đưa ra khiến fan tiếc ngẩn ngơ!

Tv show

21:52:05 22/06/2024
Khi được hỏi rằng liệu cô có theo dõi chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng hay không, Cẩm Ly và ông xã Minh Vy xác nhận BTC đã chính thức gửi lời mời cô tham dự mùa 2, song đến cuối cùng cô phải từ chối.

Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ

Netizen

21:44:11 22/06/2024
Với lợi thế nhan sắc, đồng thời là con gái của một trong những MC được yêu thích nhất Việt Nam nên ngay từ khi còn nhỏ, cô đã được nhiều nhãn hàng quảng cáo chọn mặt gửi vàng , theo chân bố mẹ tham gia các sự kiện danh giá.

Ngỡ ngàng màn lột xác sexy của ái nữ 10X nhà MC hàng đầu showbiz: Nhìn tưởng ảnh tạp chí, ngờ đâu hình tốt nghiệp

Sao châu á

21:39:30 22/06/2024
Trên mạng xã hội, khoảnh khắc Hy Văn khoe dáng gợi cảm, thần thái cuốn hút như minh tinh trong ngày tốt nghiệp nhận được sự chú ý từ netizen xứ Trung.

Cái c.hết của Deadpool đang dần được hé lộ

Phim âu mỹ

21:31:24 22/06/2024
Deadpool là siêu anh hùng nổi tiếng của Marvel. Anh thường được biết đến với năng lực tự hồi phục mạnh mẽ đến mức gần như bất tử.

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

Thế giới

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.

Nghi ngờ bạn trai cũ giả vờ sống tiết kiệm khi yêu tôi

Trắc nghiệm

21:06:28 22/06/2024
Anh mua cho tôi lợn đất, bảo tôi để t.iền mua đồ và du lịch vào đón, dồn lại xem một năm được bao nhiêu, nhỡ có việc dùng tới.