Chủ nhà báo đường chạy sát ngày thi, điền kinh Việt Nam vẫn có HCĐ
VĐV người Bình Định rớt nước mắt khi chỉ giành được tấm HCĐ cho điền kinh Việt Nam ở nội dung marathon tại SEA Games 30 vì chưa từng được trải nghiệm cung đường chạy ở Philippines.
Ở nội dung marathon 42 km, VĐV Phạm Thị Hồng Lê đã đoạt HCĐ với thành tích 3 giờ 02 phút 52 giây, xếp sau 2 VĐV nước chủ nhà là Hallasgo Organiza và Tabal Reyes .
Chia sẻ với báo giới, Hồng Lệ nói về khó khăn khi không thạo đường và thời tiết: “Về tới đích tôi mới biết mình hoàn thành chặng đua ở vị trí thứ 3. Tôi đã cố gắng hết khả năng trong điều kiện khắc nghiệt và cung đường rất khó. Đây là cung đường nhiều dốc, thời tiết khá nắng”.
“Sát ngày thi đấu, tới chiều 5/12, chúng tôi mới được đi khảo sát cung đường này, trong khi sáng 6/12 đã tổ chức thi. Tôi chưa từng được trải nghiệm cung đường đó bao giờ. Tình trạng này chưa từng xảy ra trong cuộc đời VĐV của tôi, đây là sự cố đầu tiên”, Hồng Lệ chia sẻ.
Hồng Lệ mang về tấm huy chương đầu tiên cho đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ảnh: Minh Chiến.
Vì chưa từng được trải nghiệm cung đường thi đấu tại Philippines, VĐV Naibaho Elvina người Indonesia đang dẫn đầu đoàn bất ngờ mất tích trên đường chạy, tạo điều kiện cho 2 VĐV người Philippines băng lên giành vị trí dẫn đầu. Khi tốp đầu đã về đích, đội tuyển điền kinh Indonesia vẫn phải hớt hải đi tìm xem VĐV của mình đang ở đâu.
Đây là cung đường chạy rất quen thuộc với các VĐV nước chủ nhà. Họ đã có quãng thời gian tập luyện kéo dài 4 tháng trước khi SEA Games 30 được khởi tranh. Phía Philippines giấu kín lộ trình đường chạy, khiến đoàn Việt Nam và các nước khác không được trải nghiệm trước cung đường. Theo thông lệ, các quốc gia đăng cai phải công bố đường chạy trước nhiều ngày.
Chiêu trò của Philippines đã phát huy hiệu quả tối đa khi 2 VĐV của họ lần lượt giành HCV và HCB trong khi đối thủ Indonesia “mất tích” dù đang dẫn đầu với khoảng cách rất xa khi chỉ còn cách đích khoảng 1 km.
Sau khi giúp đoàn điền kinh Việt Nam giành được tấm huy chương đầu tiên trong ngày ra quân, Hồng Lê gửi lời cảm ơn tới ban huấn luyện và tất cả CĐV đã đồng hành cùng cô trong suốt chặng đua.
Cô nói: “Thành tích này không như kỳ vọng nhưng đây cũng là thành tích tốt nhất mà tôi có thể làm. Tôi rơi nước mắt khi về đích một phần vì buồn khi sự cố gắng không được như mong đợi, nhưng đây là nỗ lực của mình trong điều kiện thời tiết không thuận lợi”.
“Tôi tự hào về những gì bản thân đã làm được. Nếu được trải nghiệm cung đường và thời tiết sớm hơn trong một khoảng thời gian nhất định, tôi chắc chắn sẽ không gặp sự cố và cải thiện được thành tích”, Hồng Lệ khẳng định.
Theo Zing
Điền kinh Việt Nam khó duy trì vị thế số một tại SEA Games
Lãnh đội Dương Đức Thủy chia sẻ về những khó khăn cả về khách quan và chủ quan của đoàn điền kinh Việt Nam trên hành trình duy trì ngôi vị số một Đông Nam Á.
Ngày 6/12, điền kinh Việt Nam sẽ chính thức bước vào các nội dung thi đấu tại SEA Games 30 trên đất Philippines. Lãnh đội Dương Đức Thủy cho biết đội tuyển đã gặp không ít bất lợi trên hành trình duy trì vị thế số một Đông Nam Á.
Bất lợi dành cho điền kinh Việt Nam
Chia sẻ về những khó khăn tại SEA Games 30, ông Thủy nói: "Với sự thay đổi ban hành điều lệ, điền kinh Việt Nam gặp bất lợi lớn khi có 6-7 nội dung không được chủ nhà đưa vào thi đấu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mạnh dạn tập trung cả đội tuyển vì nếu ban tổ chức bổ sung nội dung thi đấu vào những phút cuối, đoàn sẽ gặp cảnh bị động".
Ông Thuỷ cũng chia sẻ về việc nước chủ nhà Philippines sắp xếp lịch thi đấu sít sao, hay bổ sung nhiều nội dung thi đấu vào phút cuối đều để tạo lợi thế trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ.
Tuyển điền kinh Việt Nam phải chạy trên khán đài vì bão Kammuri trong buổi tập đầu tiên ở Philippines.
Lãnh đội điền kinh Việt Nam cho biết: "Nội dung marathon thi đấu ngay trong ngày đầu tiên của môn điền kinh nhưng đến nay, lộ trình marathon hay đi bộ vẫn chưa biết sẽ tổ chức ở đâu, tổ chức trong làng hay khu vực nào. Theo phỏng đoán của chúng tôi, chủ nhà thường sử dụng quyền lợi khi sắp xếp lịch thi đấu. Họ có thể đang nhắm đến tấm HCV đầu tiên của môn điền kinh".
"Bên cạnh đó, các nội dung 2 và 3 môn phối hợp là những môn thể thao quốc gia của Philippines, chúng tôi dự đoán họ cũng sẽ lấy được 2 bộ huy chương ở những bộ môn này. Tất cả sự thay đổi hay nội dung họ đưa thêm vào đều tạo ra thuận lợi cho nước chủ nhà", ông khẳng định.
Theo ông Thủy, lịch thi đấu của điền kinh cũng đang đứng về phía chủ nhà khi họ bố trí những nội dung thi đấu sít sao. Ông nói: "Ví dụ trong buổi sáng tổ chức chung kết 5.000 m nữ, chiều diễn ra chung kết 3.000 m chướng ngại vật, trong khi Việt Nam chỉ có 1-2 VĐV trong nhóm tranh huy chương này thôi".
Lãnh đội điền kinh Việt Nam cũng cho biết thêm theo tính toán chuyên môn, Philippines có sẵn kế hoạch chinh phục huy chương và thậm chí đã công bố trong nội bộ về danh sách nội dung tranh chấp được HCV.
Ông nói: "Chủ nhà không hề giấu tham vọng đặt chỉ tiêu 9-11 HCV, trong khi đây rõ ràng là một chỉ tiêu rất cao vì tại SEA Games 2015 và 2017 Philippines không có nhiều HCV. Tuy nhiên, điều này không phải là không thể xảy ra khi chúng ta biết có một số VĐV Philippines mới xuất hiện chỉ 6-7 tháng trở lại đây, chẳng hạn như 2 VĐV chạy cự ly ngắn".
"Thậm chí trong lịch thi đấu, Philippines còn bổ sung nội dung tiếp sức 4x100 m hỗn hợp, chứng tỏ họ đang có lợi thế nào đó để lấy thêm bộ huy chương. Đây không phải là nội dung chính thức trong ASIAD hoặc Olympic, nhưng chỉ cần các quốc gia tham dự đồng thuận thì dĩ nhiên họ sẽ có thêm một bộ huy chương chính thức", ông Thủy cho hay.
Mục tiêu duy trì ngôi vị số một khu vực
Cách đây 2 năm, điền kinh Việt Nam làm nên lịch sử khi lần đầu tiên soán ngôi số một của Thái Lan với 17 tấm HCV để đứng nhất toàn đoàn tại SEA Games trên đất Malaysia.
Điền kinh Việt Nam nỗ lực duy trì vị trí số một tại SEA Games 30.
Ông cho biết: "Tại SEA Games 2017, điền kinh Việt Nam đã đoạt được 17 HCV. Năm nay chúng tôi sẽ phấn đấu nhưng với số lượng nội dung gặp hạn chế, lực lượng bị hao hụt thì việc duy trì số huy chương này sẽ rất khó".
"Thái Lan bị chúng ta soán ngôi số một nên đang quyết tâm trở lại. Đến ngay cả Malaysia, Indonesia và Singapore cũng sẽ giữ những nội dung thế mạnh của họ. Với tính toán sơ bộ, quốc gia nào có thể đạt được 15 HCV sẽ đứng ở vị trí số 1 Đông Nam Á", lãnh đội điền kinh nói.
Ông Dương Đức Thủy cho biết lực lượng VĐV của đoàn điền kinh Việt Nam từ năm 2017 đến giờ không có nhiều thay đổi, ngoại trừ VĐV Bùi Thị Thu Thảo sát giờ lên đường đã nộp đơn xin nghỉ thi đấu. Tất cả lý do khách quan và chủ quan nêu trên đều ảnh hưởng ít nhiều đến chỉ tiêu của đoàn điền kinh Việt Nam.
"Điền kinh Việt Nam chỉ ao ước SEA Games lần này tổ chức tất cả nội dung và có đầy đủ dàn VĐV mạnh thì không ngại ngần gì việc chủ nhà phân chia lịch dày đặc", ông Thủy kết luận.
Theo Zing
Quách Thị Lan bình phục chấn thương, đặt mục tiêu HCV SEA Games 30 Gặp chấn thương trong quá trình chuẩn bị, nhưng Quách Thị Lan bình phục và có 100% sức lực gần ngày lên đường tham dự SEA Games 30, hướng đến các danh hiệu mới. Quách Thị Lan là một trong những VĐV trọng điểm của thể thao Việt Nam hướng đến thành tích đứng thứ ba toàn đoàn tại SEA Games 30. Cô...