Chỉ thị không viết vào SGK: ‘Không cấm mà là… giữ gìn’

Theo dõi VGT trên

Theo ông Thành, trong quá trình học, học sinh phải được giáo viên hướng dẫn làm “nháp” trước để có thể biết đáp án đúng hay sai, sau đó ghi vào vở.

Xung quanh xôn xao về chỉ thị yêu cầu học sinh không viết vào sách giáo khoa (SGK), ngày 28/9, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, dư luận chưa hiểu đúng về chỉ thị trên; bởi chị thị chỉ yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh chứ không phải là cấm học sinh không được viết vào sách.

Tuy đây không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng cần phải hướng dẫn để học sinh không chỉ biết giữ gìn, bảo quản SGK của mình mà còn tạo ý thức tốt trong việc giữ gìn, phát triển văn hóa đọc trong học sinh và toàn xã hội.

Chỉ thị không viết vào SGK: Không cấm mà là... giữ gìn - Hình 1

Học sinh lớp 3 viết vào sách giáo khoa. Ảnh: Zing.vn

Trong quá trình dạy học, ông Thành cũng cho rằng khi biên soạn SGK để thực hiện trên phạm vi cả nước từ năm học 2002 – 2003, các tác giả đã thiết kế một số bảng số liệu để trống nhằm hướng dẫn học sinh tiến hành các thí nghiệm; xây dựng hệ thống bài tập đa dạng về hình thức (tự luận, trắc nghiệm, điền khuyết, nối đôi) nhằm rèn luyện cho học sinh các thao tác tư duy phù hợp với từng nội dung kiến thức, hướng dẫn học sinh tự học.

Mặt khác, trong quá trình dạy học, các giáo viên cũng cần sử dụng các dạng bài tập đó làm “tình huống học tập” để hướng dẫn học sinh ghi vào vở, dự kiến đáp án và giải thích lý do lựa chọn để trình bày, thảo luận, bảo vệ phương án đúng (có thể hiểu là làm nháp).

Video đang HOT

“Sau khi học sinh lựa chọn, giáo viên phải giảng giải tại sao nối như vậy, nghe các em nhận xét thế nào. Việc học sinh giải thích vì sao chọn như vậy mới chính là dạy học, chứ không phải là nối thế này đúng hay sai? Quan trọng là trả lời câu hỏi tại sao chứ không phải là cái gì”, ông Thành phân tích.

Cũng theo ông Thành, chỉ thị trên không chỉ hướng vào SGK mà còn đề cập đến vấn đề sử dụng sách tham khảo. Bộ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng sách tham khảo trong trường học. Bởi vì hiên nay có tình trạng nhiều giáo viên vô tình hay cố ý đã bắt buộc học sinh mua quá nhiều sách tham khảo nhưng lại không sử dụng hết.

Trước đó, Bộ GD&ĐT ra chỉ thị sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng sách, trong đó yêu cầu giáo viên không để cho học sinh viết, vẽ vào SGK. Bên cạnh đó, Bộ cũng đặt ra vấn đề về kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Chỉ thị này của Bộ gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, đặc biệt với nhiều giáo viên đó được xem như là yêu cầu bắt buộc, là mệnh lệnh gây khó cho giáo viên.

Nhiều giáo viên cho rằng, chỉ thị này khó khăn trong quá trình giảng dạy, thậm chí có phần bất khả thi với sách giáo khoa được thiết kế như hiện nay. Bộ ra chỉ thị như thế đã vi phạm đến quyền sở hữu tài sản của học sinh.

Theo baodatviet.vn

Tháng 10 công bố khung chương trình Giáo dục phổ thông mới

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã hoàn thiện và đang chờ Bộ GD-ĐT thông qua.

Sáng 29/9, tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, cho hay hiện nay, các nhà chuyên môn, ban soạn thảo chương trình đã hoàn thành việc sửa chữa, hoàn thiện chương trình theo ý kiến của hội đồng thẩm định quốc gia.

"Nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới đã được chuyển sang các cơ quan của bộ để ban hành thông tư. Chắc chắn chương trình khung sẽ được ban hành trong tháng 10 năm nay", GS Thuyết nói.

Tháng 10 công bố khung chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 1

GS Nguyễn Minh Thuyết nói về chương trình giáo dục phổ thông mới. (Ảnh: M.N)

GS Thuyết cũng cho biết thêm, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản kêu gọi cá nhân có nguyện vọng viết sách giáo khoa đăng ký và tổ chức tập huấn cho các đơn vị, cá nhân này.

Hiện tại, một số đơn vị xuất bản nhiều kinh nghiệm đã tiến hành biên soạn thử sách giáo khoa một vài môn khi Bộ GD-ĐT công bố chương trình các môn học vào tháng một vừa qua.

Thông tin thêm về việc này, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT, cho biết hội đồng thẩm định theo thông tư 14 đã thẩm định xong chương trình. Tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chương trình khung giáo dục phổ thông mới.

Tháng 10 công bố khung chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 2

Ông Nguyễn Viết Lộc thông tin về những nội dung công việc sau khi bàn hành khung chương trình giáo dục phổ thông mới. (Ảnh: M.N)

Cũng theo ông Lộc, trong tháng 10, theo quy trình về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành thông tư về chương trình khung giáo dục phổ thông mới. Sau đó, bộ sẽ tổ chức chỉ đạo việc biên soạn một bộ sách giáo khoa đảm bảo công khai, minh bạch.

Tiếp đó, Hội đồng thẩm định quốc gia tổ chức thẩm định sách giáo khoa, trong đó bao gồm sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT chỉ đạo và các bộ sách giáo khoa khác do tập thể và cá nhân, tổ chức biên soạn.

Sau khi thẩm định xong, Bộ GD-ĐT sẽ làm hướng dẫn biên soạn tài liệu giáo dục địa phương và phê duyệt cho phép sử dụng sách giáo khoa dựa trên kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định quốc gia.

Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn cơ sở giáo dục lựa chọn và sử dụng sách. Đồng thời, bộ cũng ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên sư phạm, các chương trình đào tạo bồi dưỡng đi kèm và tổ chức đào tạo bồi dưỡng giáo viên. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT còn hướng dẫn các địa phương thực hiện đề án cơ sở vật chất sau khi Thủ tướng ban hành.

"Với một khối lượng công việc như thế, sau khi ban hành thông tư về chương trình khung, bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về lộ trình áp dụng chương trình sao cho phù hợp nhất; làm sao phải đảm bảo chương trình có chất lượng, và khả thi. Và điều quan trọng, chúng ta phải đảm bảo thời hạn áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới mà Quốc hội cho phép trong nghị quyết 51", ông Lộc nhấn mạnh.

Theo Zing News

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Danh sách tên hàng vạn hộp thuốc giả được bán khắp thị trườngDanh sách tên hàng vạn hộp thuốc giả được bán khắp thị trường
12:51:26 17/04/2025
Lần đầu tiên Xuân Hinh diễn Bắc Bling cùng Hoà Minzy, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói 1 câu khiến dân Bắc Ninh phổng mũi tự hào!Lần đầu tiên Xuân Hinh diễn Bắc Bling cùng Hoà Minzy, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói 1 câu khiến dân Bắc Ninh phổng mũi tự hào!
15:39:00 17/04/2025
Sốc: Nam diễn viên điển trai 2K qua đời, thi thể được tìm thấy sau 4 tháng mất tíchSốc: Nam diễn viên điển trai 2K qua đời, thi thể được tìm thấy sau 4 tháng mất tích
15:15:43 17/04/2025
Nữ diễn viên hạng A bỏ chồng giàu sau khi bị phũ cho 2 câu như "tát nước vào mặt"Nữ diễn viên hạng A bỏ chồng giàu sau khi bị phũ cho 2 câu như "tát nước vào mặt"
13:08:16 17/04/2025
Bé gái nghi mắc bệnh sởi, bị mẹ bỏ rơi kèm lời nhắn "nhờ bác sĩ tìm người nuôi"Bé gái nghi mắc bệnh sởi, bị mẹ bỏ rơi kèm lời nhắn "nhờ bác sĩ tìm người nuôi"
14:10:32 17/04/2025
Quý tử Tạ Đình Phong năm nào cũng nhận quà xa xỉ nhưng không thấy mặt bố vì điều kiện thừa kế kỳ lạ?Quý tử Tạ Đình Phong năm nào cũng nhận quà xa xỉ nhưng không thấy mặt bố vì điều kiện thừa kế kỳ lạ?
15:13:10 17/04/2025
Chu Thanh Huyền xách túi Chanel, đeo đồng hồ 700 triệu, "comeback" mạnh mẽ ra dáng nữ tổng tài sau loạt lùm xùmChu Thanh Huyền xách túi Chanel, đeo đồng hồ 700 triệu, "comeback" mạnh mẽ ra dáng nữ tổng tài sau loạt lùm xùm
15:31:34 17/04/2025
Vụ đấu tố 500 bộ đồ ở Chị Đẹp: Lan Ngọc, Tóc Tiên và NSX phản ứng ra sao?Vụ đấu tố 500 bộ đồ ở Chị Đẹp: Lan Ngọc, Tóc Tiên và NSX phản ứng ra sao?
15:01:59 17/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Bắt tài xế không bằng lái, sử dụng ma tuý gây tai nạn chết người

Bắt tài xế không bằng lái, sử dụng ma tuý gây tai nạn chết người

Pháp luật

18:22:25 17/04/2025
Hứa Văn Đà (quê Kiên Giang) không có giấy phép lái xe, trong cơ thể có chất ma tuý khi điều khiển ô tô trên tuyến đường Xuyên Á Cà Mau, gây tai nạn chết người.
Bloomberg: Đồng rúp của Nga tăng mạnh so với đồng USD và thể hiện tốt hơn vàng

Bloomberg: Đồng rúp của Nga tăng mạnh so với đồng USD và thể hiện tốt hơn vàng

Thế giới

18:18:53 17/04/2025
Các nhà phân tích cho rằng sự kết hợp giữa các diễn biến địa chính trị và các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga là những yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của đồng rúp.
Hàng cây cổ thụ 'khổng lồ' ôm trọn đoạn đường khiến dân mạng thổn thức

Hàng cây cổ thụ 'khổng lồ' ôm trọn đoạn đường khiến dân mạng thổn thức

Netizen

17:52:03 17/04/2025
Hình ảnh đoạn đường xuyên giữa hàng cây cổ thụ cao lớn, tán xòe rộng ở Kon Tum khiến nhiều người yêu thích, cảm thấy bình yên và hoài niệm tuổi thơ.
Arteta tự hào khi Arsenal thẳng tay loại Real Madrid

Arteta tự hào khi Arsenal thẳng tay loại Real Madrid

Sao thể thao

16:25:59 17/04/2025
HLV Mikel Arteta của Arsenal khen ngợi các học trò sau chiến thắng 2-1 trên sân của Real Madrid, để giúp đội nhà giành vé vào bán kết Champions League 2024/25.
Mẹ mua 5 món đồ giá rẻ, ban đầu tôi bĩu môi chê, bây giờ hối hận đến mức tự "vả mặt"

Mẹ mua 5 món đồ giá rẻ, ban đầu tôi bĩu môi chê, bây giờ hối hận đến mức tự "vả mặt"

Sáng tạo

16:23:29 17/04/2025
Giới trẻ mình hay nghĩ mình là cao thủ mua sắm, biết chọn đồ ngon-bổ-rẻ. Nhưng ở với phụ huynh mới phải công nhận mẹ mới là trùm cuối .
Sao Việt 17/4: Hòa Minzy hạnh phúc vì được tôn vinh trong "Việc tử tế"

Sao Việt 17/4: Hòa Minzy hạnh phúc vì được tôn vinh trong "Việc tử tế"

Sao việt

16:05:42 17/04/2025
Trên trang cá nhân Hòa Minzy đăng ảnh được gặp Chủ tịch nước Lương Cường trên cương vị là một trong 100 gương mặt tiêu biểu của Việc tử tế .
Lâm Canh Tân bị "bắt gọn" đưa mỹ nữ về nhà riêng hẹn hò, thuyền couple với Triệu Lệ Dĩnh lật tan tành

Lâm Canh Tân bị "bắt gọn" đưa mỹ nữ về nhà riêng hẹn hò, thuyền couple với Triệu Lệ Dĩnh lật tan tành

Sao châu á

15:33:29 17/04/2025
Ngày 17/4, tờ 163 đưa tin Lâm Canh Tân vừa bị paparazzi tóm gọn khoảnh khắc lái xe đưa 1 cô gái về nhà riêng của mình lúc tối muộn.
Động đất 5,2 độ richter, đàn voi nhanh chóng quây thành vòng tròn, biết lý do tất cả đều vỡ oà thán phục

Động đất 5,2 độ richter, đàn voi nhanh chóng quây thành vòng tròn, biết lý do tất cả đều vỡ oà thán phục

Lạ vui

15:27:53 17/04/2025
Khi mặt đất rung chuyển bởi trận động đất mạnh 5,2 độ richter sáng ngày 14/4, một đàn voi tại Công viên Safari thuộc Sở thú San Diego (Mỹ) đã có hành động đầy cảm động để bảo vệ những thành viên nhỏ tuổi trong đàn.
Những chặng đường bụi bặm - Tập 17: Em dâu ông Nhân chỉ trích bố chồng, vùng lên đòi quyền lợi

Những chặng đường bụi bặm - Tập 17: Em dâu ông Nhân chỉ trích bố chồng, vùng lên đòi quyền lợi

Phim việt

15:20:18 17/04/2025
Vợ ông Đức cảm thấy không cam tâm. Bà nói hết những gì bà giữ trong lòng trong suốt những năm qua - không nể nang gì nữa.