Chặt đứt đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Bị Tổ công tác của Công an TP Lào Cai (Lào Cai) và Cục CSGT Bộ Công an vây bắt, đối tượng điều khiển phương tiện dùng xe ô tô lao thẳng vào tổ công tác.

Song dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, các trinh sát đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng.

Đ.âm vào lực lượng làm nhiệm vụ để tẩu thoát

Ngày 25/8, khi chúng tôi viết bài báo này thì sức khoẻ của Trung tá Đỗ Hoài Nam, Phó Trưởng Công an TP Lào Cai, người chỉ đạo trực tiếp vụ án đã dần bình phục. Anh tiếp tục sát cánh cùng đồng đội phối hợp với các điều tra viên Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai điều tra, mở rộng vụ án.

Trước đó, trong khi Trung tá Đỗ Hoài Nam và đồng đội tổ chức lực lượng triển khai bắt giữ đường dây tổ chức người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đối tượng điều khiển phương tiện đã liều lĩnh tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Rất may, Trung tá Đỗ Hoài Nam và đồng đội đã tránh được cú đ.âm trực diện, liều lĩnh của đối tượng gây án nhưng vẫn bị choáng váng sau cú va chạm.

Chặt đứt đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Hình 1
3 đối tượng người nước ngoài bị bắt giữ.

Khoảng 2 tháng trước, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ, Đội An ninh, Công an TP Lào Cai có thông tin về đường dây nghi vấn tổ chức, đưa, dẫn người xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn TP Lào Cai.

Cụ thể, đối tượng tổ chức đưa người từ Lai Châu về TP Lào Cai, sau đó đưa, dẫn sang nước thứ 3. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng trong đường dây rất cảnh giác, chúng thường xuyên thay đổi phương tiện. Quá trình di chuyển có xe đi trước và đi sau cảnh giới.

Trước tình hình trên, Đội An ninh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá, Đội trưởng Nguyễn Huy Đức đã báo cáo lãnh đạo Công an TP Lào Cai và đồng chí Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai xây dựng, triển khai kế hoạch trinh sát, đấu tranh bóc gỡ đường dây tổ chức đưa dẫn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Quá trình thực hiện, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn như lực lượng mỏng, đối tượng không chỉ hoạt động trên địa bàn TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai mà di chuyển sang địa bàn tỉnh khác – Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an TP Lào Cai cho biết.

Video đang HOT

Chặt đứt đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Hình 2
Hai đối tượng người Việt Nam bị bắt giữ.

Sau thời gian trinh sát, Đội An ninh Công an TP Lào Cai đã thu thập được đầy đủ thông tin, xác định lộ trình, quy luật di chuyển, hoạt động của đối tượng cùng các chứng cứ, chứng minh hành vi tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn.

Trong đường dây này, các đối tượng là người Việt Nam và Trung Quốc sinh sống tại Campuchia đã sử dụng mạng xã hội để lôi kéo người Việt Nam trên các tuyến biên giới tham gia vào đường dây đưa, dẫn người Trung Quốc nhập cảnh vào Lào Cai để đi nước thứ 3 với mức t.iền công từ 90 đến 110 triệu đồng/người. Chúng tổ chức cho người Trung Quốc đi theo đường rừng, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua mốc biên giới Lào Cai, Lai Châu vào khoảng từ 1- 4 h sáng.

Khi sang đến biên giới Việt Nam sẽ có xe đón, đưa vào TP Lào Cai, chuyển xe đi các tỉnh miền Nam rồi sang nước thứ 3. Đa số các trường hợp nhập cảnh trái phép này là đối tượng phạm tội tại Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam để đi Myanmar và Campuchia.

Từ việc nắm bắt được quy luật hoạt động của đối tượng, tổ công tác Đội An ninh đã báo cáo lãnh đạo Công an TP xin phê duyệt phương án, thời gian, địa điểm bắt giữ các đối tượng.

Chặt đứt đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Hình 3
Chiếc xe tang vật của vụ án.

“Hoạt động tổ chức đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới Lào Cai của các đối tượng diễn ra hết sức tinh vi, qua nhiều khâu, không gặp trực tiếp. Trong đường dây có nhiều mắt xích, được phân công thực hiện các công đoạn khác nhau nên việc bóc gỡ sẽ phải đúng thời điểm và phải củng cố được tài liệu, chứng cứ, làm rõ vai trò, vị trí của từng đối tượng để đấu tranh khi tiến hành bóc gỡ”- Thượng uý Nguyễn Viết Tùng, Đội phó Đội An ninh Công an TP Lào Cai cho biết.

Từ thông tin có được, Đội An ninh Công an TP Lào Cai đã triển khai kế hoạch phá án. Thời điểm là ngày 20/8.

Phá án

Khoảng 11h00 ngày 20/8, Tổ công tác Đội An ninh Công an TP Lào Cai dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đỗ Hoài Nam, Phó Trưởng Công an TP Lào Cai phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Phòng 8, Cục CSGT Bộ Công an, phát hiện chiếc xe ô tô BKS 24A – 217… lưu thông trên đường. Khi tổ công tác dừng phương tiện để kiểm tra, đối tượng điều khiển phương tiện chống trả quyết liệt, đ.âm thẳng vào tổ công tác đang làm nhiệm vụ và bỏ chạy.

Với quyết tâm bắt giữ đối tượng đến cùng, Thượng uý Nguyễn Viết Tùng, Đội phó Đội An ninh Công an TP Lào Cai cùng tổ công tác đã phối hợp với Tổ tuần tra CSGT truy đuổi đối tượng.

Đến Km155, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Thượng uý Nguyễn Viết Tùng và tổ công tác phối hợp với Tổ tuần tra, kiểm soát giao thông áp sát xe đối tượng. Lúc này, đối tượng điều khiển phương tiện tiếp tục đ.âm xe vào xe ô tô của tổ công tác hòng tiếp tục chạy trốn. Tổ công tác đã khẩn trương huy động sự giúp sức của các phương tiện đang lưu thông trên đường cao tốc áp sát xe đối tượng.

Đến khoảng 11h30′, tổ công tác đã khống chế phương tiện, bắt giữ 5 đối tượng gồm 3 đối tượng người Trung Quốc và 2 đối tượng đưa dẫn người Việt Nam liên quan đến đường dây tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận đang di chuyển về Hà Nội, giao số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho một người khác chờ sẵn. Ngay lúc này, Tổ công tác đã báo cáo Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an TP Lào Cai bắt giữ đối tượng đón người tại Hà Nội và được phê duyệt.

Đến 2h50′ cùng ngày, tổ công tác đã khống chế, bắt giữ một đối tượng đang điều khiển ô tô Toyota Crush màu trắng chờ sẵn tại ngã ba Đông Anh, TP Hà Nội để đón 3 người Trung Quốc đưa vào TP. Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương.

Mở rộng điều tra, cùng ngày, tổ công tác của Công an TP Lào Cai đã bắt giữ 2 đối tượng là Giàng sử Dín (SN 1993, ở tại Mường Khương) và Hoàng Văn Mạnh (1986, nơi thường trú: tổ 9 phường Cốc Lếu ,TP Lào Cai).

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Vừa ra tù, “siêu trộm” lại đột nhập nhà dân lấy cắp 1,7 tỷ đồng

Đêm đó, sau khi đột nhập vào nhà một người dân ở số 42B đường Thanh Hải (TP Huế) lấy trộm 1 máy tính bảng, 1 máy tính xách tay, Linh tiếp tục đột nhập vào nhà anh T lấy trộm số t.iền 1,7 tỷ đồng rồi tẩu thoát.

Chiều 1/8, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra làm rõ, bắt giữ "siêu trộm" Đào Quang Linh (SN 1987, trú phường Thuận Lộc, TP Huế) về hành vi "Trộm cắp tài sản" với số t.iền khoảng 1,7 tỷ đồng.

Vừa ra tù, siêu trộm lại đột nhập nhà dân lấy cắp 1,7 tỷ đồng - Hình 1
Chân dung "siêu trộm" Đào Quang Linh.

Theo điều tra ban đầu, trước đó, chiều 27/7, sau khi rút số t.iền 7 tỷ đồng từ ngân hàng, anh M.T (trú tại đường Thanh Hải, phường Thủy Xuân, TP Huế) cùng vợ đi xe máy đem số t.iền về nhà.

Số t.iền này được chia ra trong 3 túi nilon và đặt trong phòng ngủ tầng 1 nhưng lại không khóa cửa, không có người trông coi. Tối hôm đó, vợ chồng anh M.T cùng con gái ngủ tại tầng 2. Đến khoảng 6h15 ngày 28/7, vợ anh T phát hiện bị kẻ gian đột nhập, lấy đi 1 túi nilon màu đen, bên trong có khoảng 1,7 tỷ đồng. Ngay sau đó, gia đình đến trình báo cơ quan Công an.

Vừa ra tù, siêu trộm lại đột nhập nhà dân lấy cắp 1,7 tỷ đồng - Hình 2
Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Đào Quang Linh.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, từ những dấu vết chứng cứ thu được và hình ảnh trích xuất từ camera, Phòng CSHS đã nhanh chóng xác minh, khoanh vùng và xác định đối tượng nghi vấn là Đào Quang Linh - đối tượng đã có nhiều t.iền án về tội trộm cắp tài sản, vừa chấp hành xong án phạt tù vào ngày 26/3/2022.

Ngay sau đó, Phòng CSHS đã triệu tập đối tượng để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan Công an, Đào Quang Linh tỏ ra ngoan cố, lì lợm, tìm mọi cách quanh co chối tội. Tuy nhiên, với chứng cứ chặt chẽ, sau nhiều ngày đấu tranh, "siêu trộm" Đào Quang Linh đã thừa nhận là tác giả của vụ trộm nói trên.

Vừa ra tù, siêu trộm lại đột nhập nhà dân lấy cắp 1,7 tỷ đồng - Hình 3
Thực nghiệm lại hiện trường vụ "siêu trộm" Đào Quang Linh.

Đào Quang Linh khai, khoảng 0h10 ngày 28/7, đối tượng thuê xe taxi chở đến đường Lê Ngô Cát, sau đó xuống xe và đi bộ theo hướng đường Thanh Hải với mục đích tìm sơ hở của nhà dân để trộm cắp tài sản.

Đến khoảng 1h15 cùng ngày, Linh đột nhập vào nhà một người dân ở số 42B đường Thanh Hải lấy trộm 1 máy tính bảng, 1 máy tính xách tay. Tiếp đó, Linh tiếp tục đột nhập vào nhà anh T lấy trộm số t.iền 1,7 tỷ đồng rồi tẩu thoát. Số t.iền trộm cắp được, Linh đưa đến về nhà mẹ ruột tại đường Nguyễn Hữu Dực, TP Huế để cất giấu.

Cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...
21:46:23 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Bắt tạm giam đối tượng nhận t.iền chuyển nhầm nhưng không trả
22:37:44 22/07/2024

Tin đang nóng

Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Ngọc Trinh bị Vũ Khắc Tiệp huỷ theo dõi, liền để lộ 1 sự thật gây xôn xao
17:34:00 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024

Tin mới nhất

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Đang thụ án treo, mẹ kế lại b.ạo h.ành con riêng của chồng

21:40:57 23/07/2024
Trước đó, ngày 6/7, UBND xã Lợi An (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) tiếp nhận vụ việc cháu L.M.T có nhiều vết bầm tím trên người, trên vùng trán bị rách da.

Tổ bảo vệ ANTT cơ sở truy bắt nhanh 2 đối tượng cướp dây chuyền

21:38:18 23/07/2024
Đây là 2 đối tượng đã gây ra vụ cướp giật dây chuyền tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long vào sáng cùng ngày.

Bắt "nữ quái" 5 năm trốn truy nã sang Trung Quốc

21:29:11 23/07/2024
Đối tượng là Vũ Thị Thiên Nga (SN 1978), HKTT tại thôn Ngọ, xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sau khi bị Cơ quan Công an phát lệnh truy nã, đối tượng Nga đã vượt biên sang Trung Quốc lẩn trốn từ năm 2019 đến nay.

Tạm giữ 5 thiếu niên chuyên cướp giật vé số

20:52:45 23/07/2024
Ngày 23/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết đã quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng có t.uổi đời còn trẻ (từ 16-17 t.uổi) để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Cựu Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà khai gì về số t.iền nhận hối lộ?

20:47:10 23/07/2024
Bị cáo Trần Kỳ Hình bị xét xử 2 tội danh Nhận hố lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ .

Lên mạng dụ dỗ "việc nhẹ lương cao" để bán người sang Campuchia

20:34:16 23/07/2024
Các đối tượng lập Facebook đưa thông tin việc nhẹ lương cao lên các nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội để câu những thanh niên nhẹ dạ cả tin.

Tập đoàn FLC và Công ty Faros đề nghị gì với Tòa về tài sản đã bị kê biên?

20:26:51 23/07/2024
Chiều 23/7, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Xử phạt đối tượng đưa tin sai sự thật, gây chia rẽ tôn giáo

20:10:54 23/07/2024
Theo Công an thành phố Cao Lãnh, ngày 5/7, người dân báo tin đối tượng đang quay phim tại chùa trên địa bàn phường 4, có dấu hiệu khả nghi.

Lập 13 hồ sơ cấp "sổ đỏ" trái quy định, 4 đối tượng bị khởi tố

20:06:58 23/07/2024
Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, 4 đối tượng tại huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã thực hiện trái quy định trong quá trình lập 13 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,8 tỷ đồng.

Lời khai của ông Lê Hải Trà về mối quan hệ với Trịnh Văn Quyết

14:16:14 23/07/2024
Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX tiếp tục cho cách ly cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết để lấy lời khai nhóm bị cáo thuộc HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Em gái ông Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào nhận tội và xin giảm nhẹ

12:38:24 23/07/2024
Cũng như nhiều bị cáo khác, khi được thẩm vấn, em gái bị cáo Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào thừa nhận các hành vi và nhận tội, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ...

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.