Chàng trai 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay được chữa khỏi

Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã phẫu thuật thành công, cắt hạch giao cảm điều trị cho bệnh nhân 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay “đôi tay suối”.

Chàng trai 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay được chữa khỏi - Hình 1

Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm cho bệnh nhân H. – THIÊN Ý

Ngày 13.4, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cắt hạch giao cảm điều trị cho bệnh nhân 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay “đôi tay suối”.

Bệnh nhân là Nguyễn Quốc H. (22 tuổi, ở H.Phước Long, Bạc Liêu ). H. mắc căn bệnh tăng tiết mồ hôi tay – chân (Hyperhydrosis) từ nhỏ. Đây là tình trạng mồ hôi ra quá mức so với sinh lý của cơ thể, có khi nhiễu thành giọt nước, khiến em phải thấm giấy liên tục.

Hiện H. đang là sinh viên nên việc đổ mồ hôi tay nhiều khiến em rất mặc cảm, gây khó khăn trong việc học tập và trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày. Căn bệnh này hầu như không hiếm gặp, nhưng tùy mỗi người bệnh mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thông thường khiến người bệnh lơ là không điều trị, hoặc không có cơ sở uy tín, cận kề, đủ điều kiện để dễ dàng điều trị dứt điểm. Nhưng đối với những thể nặng như trường hợp bệnh nhân H., việc kéo dài tình trạng bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống trầm trọng. Trường hợp của H. chỉ có can thiệp phẫu thuật mới trị dứt điểm.

Ngày 9.4, H. nhập viện để điều trị bệnh đổ mồ hôi tay kéo dài 22 năm qua. Sau khi thăm khám, bác sĩ Dương Hải Minh chẩn đoán bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm .

Theo bác sĩ Minh, sự tăng tiết mồ hôi là kết quả của sự tăng hoạt hệ thống thần kinh giao cảm điều khiển các hạch tiết mồ hôi. Hệ thống hạch giao cảm nằm trong khoang lồng ngực và chạy dọc theo cột sống hai bên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt.

Bên cạnh đó, việc lo lắng, hồi hộp xúc động hay môi trường khí hậu cũng là yếu tố thuận lợi để tăng tiết mồ hôi.

Sau phẫu thuật thành công, em H. không còn đổ mồ hôi tay chân nữa. H. cho biết tự tin trở lại với học tập, không còn lo ngại mặc cảm vì “đôi tay suối”.

Theo bác sĩ Minh, điều trị tăng tiết mồ hôi tay – chân có rất nhiều phương pháp như: điều trị nội khoa bằng liệu pháp Ion hóa. Thủ thuật này sử dụng nước để tạo dòng diện cho da từ đó ngăn ngừa việc tiết mồ hôi hay phương pháp tiêm Botulinum Toxin (Botox) xuyên da, Botulinum có tác dụng ngăn ngừa sự phóng thích Acetylcholin từ đó gây giảm tiết mồ hôi. Botox thường được tiêm vào các mô của nách hoặc bàn tay, cách này có thể giúp ngưng tiết mồ hôi trong vòng 6 – 8 tháng. Tuy nhiên, phải tiêm 2 – 3 lần mỗi năm.

Ngày nay, tại các trung tâm phẫu thuật lồng ngực và tim mạch đều đã áp dụng kỹ thuật cắt hạch giao cảm ngực qua ngã nội soi nhằm điều trị đổ mồ hôi tay – chân, phương pháp này có nhiều ưu điểm như xâm lấn tối thiểu, có kết quả tốt ngay sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, ít đau sau mổ và có tính thẫm mỹ cao. Một số trường hợp sau mổ bệnh nhân có thể đổ mồ hôi vùng ngực, lưng, đùi mà trước đây không có là do hiện tượng tăng tiết bù trừ của hạch giao cảm còn lại, thông thường hiện tượng trên sẽ dần dần ổn định trong vòng 6 tháng sau mổ.

Hiện tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm điều trị đổ mồ hôi tay – chân cho bệnh nhân.

Hết lòng vì người bệnh

L.T.S: Phục vụ tốt nhất cho người bệnh là mục tiêu mà nhiều bệnh viện tại TP HCM đang nỗ lực. Tiêu biểu cho nỗ lực này, có thể kể đến những kỹ thuật và giải pháp mới đã triển khai thành công tại một số bệnh viện

"Tôi bị hở van tim hai lá nặng. Bác sĩ (BS) bảo phải phẫu thuật càng sớm càng tốt. Trường hợp của tôi có thể mổ nội soi nên tôi quyết định gửi niềm tin vào tay nghề của các BS ở Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM. Từ ngày mổ đến khi xuất viện là khoảng 8 ngày. Không đau nhiều. Vết thương chỉ khoảng 4-5 cm, người ngoài nhìn vào chắc không biết tôi từng phẫu thuật tim".

Điều trị thành công nhiều bệnh lý

Chia sẻ trên đây là của ông Ng.Kh.C (ngụ TP HCM) khi kể lại trải nghiệm phẫu thuật tim nội soi điều trị hở van tim hai lá tại BV Đại học Y Dược TP HCM. Với phương pháp này, vết thương của ông C. có tính thẩm mỹ cao và phục hồi nhanh sau mổ.

Trước đây, sử dụng phương pháp mổ mở để phẫu thuật tim, BS cần rạch một đường dài từ cổ dọc xuống xương ức, cắt xương ức và mở toàn bộ lồng ngực. Phương pháp này gây đau, mất máu nhiều, người bệnh phải nằm viện trong thời gian dài và để lại vết sẹo lớn. Phương pháp phẫu thuật tim nội soi được áp dụng tại BV cho kết quả tốt, giúp người bệnh phục hồi nhanh, tỉ lệ tai biến hoặc biến chứng thấp và tính thẩm mỹ cao. Đây là thành tựu lớn về phẫu thuật tim của ngành y tế nước nhà.

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn của BV Đại học Y Dược TP HCM - cho biết BV bắt đầu triển khai phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn từ năm 2014 và là BV đầu tiên của khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật này. Đến nay, BV đã thực hiện hơn 700 trường hợp với tỉ lệ thành công tới 99%. Để triển khai tốt kỹ thuật này, cần trang thiết bị hiện đại, trình độ chuyên môn và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong ê-kíp.

Hết lòng vì người bệnh - Hình 1

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định (đứng giữa, hàng đầu) thay mặt tập thể Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM nhận giải thưởng "Thành tựu y khoa Việt Nam" trong phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn

"Phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn là kỹ thuật cao đòi hỏi phải có sự rèn luyện rất nhiều và liên tục. Để có thể tham gia vào quá trình phẫu thuật nội soi và ít xâm lấn của tim mạch, phẫu thuật viên cần tham gia vào các ca mổ liên tục và bảo đảm tần suất tham gia mổ trong mỗi tuần từ 2-3 ca. Mỗi ca thường kéo dài nhiều giờ, đòi hỏi kiên nhẫn, tỉnh táo trong quá trình làm việc" - BS Võ Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn, cho biết.

Sau 6 năm triển khai thực hiện phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn, BV Đại học Y Dược TP HCM đã áp dụng trong điều trị nhiều bệnh lý về động mạch chủ, u tim, hở van tim và đa van tim. Đây là những bệnh lý rất khó, được cộng đồng y khoa thế giới đánh giá cao kỹ thuật của người Việt Nam.

Hiện phương pháp này không chỉ triển khai hiệu quả tại BV Đại học Y Dược TP HCM mà BV này còn chuyển giao kỹ thuật thành công tại các BV khu vực miền Trung, ĐBSCL và liên kết, hợp tác với nhiều trung tâm tim mạch tại Mỹ.

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV Đại học Y Dược TP HCM, cho hay kỹ thuật này là mũi nhọn của BV, được ứng dụng điều trị thành công trên nhiều bệnh lý. Riêng với các bệnh lý tim mạch, tỉ lệ phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn đã được BV nâng lên từ 20% lên đến 50%-70%, trong đó tỉ lệ phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn đối với bệnh tim van 2 lá, van động mạch chủ đã lên đến 90%. Đây là tỉ lệ tiệm cận với tỉ lệ của nhiều trung tâm lớn trên thế giới.

"Giải thưởng "Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020" trong lĩnh vực phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn cho việc áp dụng kỹ thuật này là minh chứng cho nỗ lực của BV trong việc triển khai các kỹ thuật phức tạp và chuyên sâu, hướng đến phương châm "can thiệp tối thiểu - điều trị tối đa" cho người bệnh. Đây cũng là động lực để đội ngũ y BS của BV nỗ lực hơn nữa trong việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nói chung và phát triển lĩnh vực phẫu thuật nội soi nói riêng, mang lại hiệu quả điều trị và độ an toàn ngày càng cao cho người bệnh" - BS Bắc nhấn mạnh.

Nâng cao sự chủ động và hiệu quả

Từ trước đến nay, khâu truyền dịch và "canh" mỗi chai dịch cho người bệnh khi truyền gần hết là nỗi lo của thân nhân người bệnh vì phải chạy gọi y tá, điều dưỡng để tháo thay dịch truyền.

Công trình "Phần mềm cảnh báo truyền dịch nội trú" của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã giải tỏa nỗi lo này vì vừa an toàn, hiệu quả mà người nhà bệnh nhân không cần phải đi tìm điều dưỡng. Đây cũng là công trình góp phần vào danh sách "Thành tựu y khoa Việt Nam 2020".

BS Nguyễn Hữu Trâm Em, Giám đốc BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, chia sẻ với mong muốn mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với chi phí hợp lý, đem lại những tiện ích thiết thực cho bệnh nhân, xem người bệnh là trung tâm, BV đã ứng dụng phần mềm cảnh báo này nhằm nâng cao sự chủ động và hiệu quả trong việc quản lý và kiểm soát truyền dịch của điều dưỡng. Giúp điều dưỡng chủ động theo dõi được thời gian truyền dịch của từng bệnh nhân, bảo đảm điều dưỡng thực hiện đúng thời gian truyền dịch cho bệnh nhân nội trú, không sót chỉ định truyền dịch, giảm tối đa nguy cơ sai sót dịch truyền.

Hết lòng vì người bệnh - Hình 2

Bác sĩ của Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM chăm sóc bệnh nhân tại nhà

"Số lượng bệnh nhân quá lớn trong khi số lượng nhân viên y tế ca tối quá ít, cho nên chúng tôi đưa ra ý tưởng phát triển phần mềm này. Đây là phần mềm xây dựng trực tiếp cho điều dưỡng, giúp quản lý tốt tình hình truyền dịch, giúp người bệnh không hoang mang lo lắng khi đang truyền dịch trong lúc BV quá đông người bệnh" - BS Lê Thu Nga, Trưởng Phòng Quản lý Chất lượng BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, chia sẻ.

Anh Đoàn Ngọc Dũng, Trưởng Phòng IT BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, người trực tiếp tham gia thực hiện phần mềm này, cho biết phần mềm hoạt động dựa theo y lệnh của BS. BS chỉ định tốc độ dịch truyền là bao nhiêu, dung tích của dịch truyền đó bao nhiêu thì phần mềm sẽ tính toán được thời gian truyền dịch. Kể từ khi điều dưỡng nhấn nút thực hiện, phần mềm sẽ đếm lùi thời gian cho đến khi hết dịch thì cảnh báo đến phần mềm trung tâm cho điều dưỡng biết để đến kết thúc truyền dịch.

Từ khi có phần mềm cảnh báo truyền dịch nội trú đã giúp cho điều dưỡng chủ động hơn trong việc quản lý, theo dõi và kiểm soát việc truyền dịch. Kiểm soát được hiệu suất truyền dịch theo thời gian thực tế, đồng thời giúp tăng tính linh động, cấp cứu để có những giải pháp xử lý phù hợp và kịp thời đối với những rủi ro không mong muốn từ việc truyền dịch cho người bệnh.

Trong chăm sóc khách hàng, nâng cao tiện ích dịch vụ là một điều hiển nhiên và cần thiết. Việc chủ động tăng chất lượng dịch vụ, tăng sự hài lòng cho bệnh nhân khi họ đến thăm khám và điều trị tại BV, không chỉ là yêu cầu thực tế của các BV mà còn tạo sự hài lòng, tin tưởng cho bệnh nhân, góp phần không nhỏ trong sự thành công của các liệu pháp điều trị. Việc ứng dụng phần mềm cảnh báo truyền dịch nội trú tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng đã góp phần nâng cao sự chủ động của BV, làm tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Đậm tính nhân văn

Một trong những thành tựu đậm tính nhân văn là "Đề án hỗ trợ người khuyết tật (NKT) tại cộng đồng" do BV Phục hồi chức năng (PHCN) - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM triển khai.

TS-BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc BV PHCN - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM, cho biết từ tháng 3-2020, Phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến tiếp tục phối hợp Khoa Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu (VLTL) của BV này thực hiện đề án hỗ trợ NKT năm 2020 trên địa bàn TP.

Trước đó, từ năm 2018, được sự phân công của Sở Y tế TP, BV triển khai đề án hỗ trợ NKT thuộc nhóm 6 (người khiếm khuyết chức năng do các bệnh mạn tính như di chứng tai biến mạch máu não, di chứng chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, bại não...). NKT tham gia vào đề án sẽ nhận được chương trình tập PHCN-VLTL miễn phí toàn diện, bao gồm hoạt động trị liệu, âm ngữ trị liệu, thủy trị liệu... trong vòng 3 tháng.

Bên cạnh chương trình PHCN-VLTL miễn phí nội viện, đội ngũ BS, kỹ thuật viên của Khoa PHCN-VLTL còn triển khai chương trình khám và tập tại nhà cho NKT khó khăn đi lại, neo đơn trên địa bàn. Qua hai năm thực hiện, BV đã triển khai đề án cho 8 quận, huyện của TP với hơn 700 NKT tại cộng đồng tham gia chương tập PHCN-VLTL miễn phí. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NKT tiếp cận dịch vụ PHCN-VLTL tại trung tâm y tế tuyến cơ sở, BV cũng hỗ trợ Trung tâm Y tế quận 6 và Tân Phú thành lập phòng tập PHCN-VLTL, việc này giúp giảm thời gian di chuyển đến BV cho NKT. Chương trình tập PHCN-VLTL miễn phí do BV triển khai tại cộng đồng cũng được công nhận là sáng kiến cải tiến cấp TP.

Tiếp tục sự thành công của những năm trước, năm 2020, BV tiếp trục triển khai tại quận 2, quận 10, huyện Nhà Bè và Bình Chánh. Với mục tiêu tập PHCN-VLTL miễn phí cho hơn 400 người khuyết tật, BV triển khai thêm chương trình khám chỉ định dụng cụ chỉnh hình cho NKT vận động tại các địa phương này.

Giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội

"BV sẽ nỗ lực thực hiện chương trình tập PHCN-VLTL miễn phí và cung cấp dụng cụ chỉnh hình cho nhiều NKT, đặc biệt là NKT neo đơn, khó khăn. Việc phát hiện, điều trị sớm cho NKT tại cộng đồng giúp hiệu quả phục hồi mang lại tốt hơn. Từ đó NKT có thể sinh hoạt độc lập một phần trong đời sống hằng ngày cũng như tái hòa nhập cộng đồng, giúp giảm gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội" - ThS Lê Thị Hạ Quyên, Trưởng Phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến BV Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!
09:43:41 11/05/2021
Những loại rau nếu để qua đêm ăn chẳng khác nào "thuốc độc"
06:59:00 11/05/2021
Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại
11:57:44 11/05/2021
Nhận biết ung thư cổ tử cung đang "nhen nhóm" trong cơ thể thông qua món đồ mà bạn sử dụng hằng ngày
11:28:32 12/05/2021
3 bộ phận trên cơ thể phụ nữ càng to càng có lợi
11:16:23 12/05/2021
Đẻ xong vẫn thấy trong bụng "động đậy", mẹ kêu lên tưởng sót con nhưng bác sĩ chỉ cười
16:05:44 12/05/2021
Uống thuốc tự mua, bé 10 tuổi ở Phú Thọ bị sốc phản vệ phải cấp cứu
12:07:26 12/05/2021
Nếu phát hiện mũi có 3 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp
19:39:05 12/05/2021
Xuất hiện vết bầm tím trên da, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần đi khám sớm
11:25:09 12/05/2021
Chóng mặt buồn nôn sau khi tiêm vaccine Johnson and Johnson: Nguyên nhân khó ngờ?
06:56:06 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Trong vòng 24h, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 xô đổ kỷ lục cũ
20:11:02 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021
Công bố danh sách 8 vị giám khảo Miss Universe 2020, Hoa hậu H'Hen Niê liệu có xuất hiện như tin đồn?
19:42:14 12/05/2021
Gặp tai nạn khó đỡ khi quay clip Lookbook, nữ YouTuber vô tình để lộ "cảnh xuân" khiến CĐM bỏng mắt
20:35:08 12/05/2021
Bộ trang phục dân tộc Khánh Vân sắp trình diễn lấy cảm hứng từ gốm sứ
19:33:47 12/05/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ tính cách trái ngược của Lisa và Leon, nhưng sự lém lỉnh của cậu con trai khi bị mẹ mắng khiến ai cũng phì cười
23:25:55 12/05/2021

Tin mới nhất

Béo phì làm tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh ung thư phổ biến

20:04:01 12/05/2021
Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Vương quốc Anh tiết lộ, thừa cân hoặc béo phì có mối liên hệ với tăng tỷ lệ mắc một số loại ung thư.

Có cần phải bổ sung sản phẩm kích thích ăn ngon cho trẻ biếng ăn?

20:03:57 12/05/2021
Biếng ăn ở trẻ là vấn đề rất được các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy có cần quá lo lắng khi trẻ biếng ăn? Và các sản phẩm kích thích trẻ ăn ngon có thực sự tốt cho trẻ?

Bí đao tuy mát bổ nhưng mắc phải 3 sai lầm này khi ăn thì lại hại sức khỏe vô cùng

20:03:54 12/05/2021
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng bạn phải biết cách sử dụng và ăn bí đao như thế nào cho đúng cách, nếu không sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Những biện pháp phòng ngừa rubella ở phụ nữ mang thai hiệu quả

19:30:27 12/05/2021
Rubella là một loại bệnh thường thấy ở phụ nữ mang thai, phòng ngừa rubella ở phụ nữ mang thai là điều mà rất nhiều bà bầu quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

Tuổi chuyển hóa quan trọng ra sao đối với sức khỏe?

18:22:59 12/05/2021
Theo các chuyên gia sức khỏe Mỹ, nhiều người biết tuổi mừng sinh nhật hằng năm chính là tuổi thời gian (chronological age), nhưng ít ai biết mỗi người còn có tuổi chuyển hóa (metabolic age), rất quan trọng ở khía cạnh sức khỏe. Vậy tuổi...

Ăn 2 hộp cá mòi/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

18:21:05 12/05/2021
Ăn cá béo được biết rất tốt cho sức khỏe, bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như taurine, omega-3, canxi và vitamin D, cũng như hàm lượng cao chất béo không bão hòa giúp cân bằng mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Có thèm đến mấy mẹ cũng không nên ăn nhiều 3 món này, để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

16:50:02 12/05/2021
Mặc dù trong cả 3 loai thực phẩm này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng lại không hề tốt cho bà bầu và thai nhi.

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh

16:46:37 12/05/2021
Những loại rau quả dưới đây không chỉ giàu nước giúp thanh nhiệt, giải khát mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Phẫu thuật lấy thai an toàn tại khu cách ly

16:45:03 12/05/2021
Sản phụ đã được tiếp nhận và theo dõi tại Khu cách ly thuộc khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Đến ngày 11-5, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

5 thói quen ăn uống gây hại cho vòng eo

16:03:10 12/05/2021
Theo trang Eat This, Not That!, điều chỉnh thói quen ăn uống sẽ đem đến nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Dưới dây là 5 thói quen ăn uống gây hại cho vòng eo của bạn.

3 nhóm người nên chú ý khi sử dụng rong biển nếu không muốn lợi bất cập hại

16:00:45 12/05/2021
Mặc dù rong biển được coi là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thực phẩm này sẽ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể.

Người mắc bệnh về da cần lưu ý gì khi rửa tay trong mùa dịch?

15:58:25 12/05/2021
Rửa tay trong mùa dịch là việc làm hết sức quan trong, tuy nhiên, với người có bệnh về da cần hết sức lưu ý để tránh cho da khỏi bị tổn thương thêm.

COVID-19: Những triệu chứng đáng chú ý cả khi đã xét nghiệm âm tính

15:54:47 12/05/2021
Đây là những dấu hiệu nhiễm COVID-19 cực kỳ đáng chú ý, kể cả trong trường hợp bạn đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

5 loại rau - củ - quả không thể thiếu của một lá gan khỏe mạnh

15:51:54 12/05/2021
 Mỗi cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều có một vai trò nhất định nhưng nếu tìm cơ quan phải làm việc vất vả bậc nhất phải kể tới gan.

Khuyến nghị chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư phổi

15:47:56 12/05/2021
Không có chế độ ăn kiêng nào dành riêng cho bệnh ung thư phổi. Điều quan trọng là người bệnh phải nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.

Người mắc bệnh gan nên lựa chọn thực phẩm gì?

15:45:01 12/05/2021
Gan như một nhà máy sinh học, mọi loại thức ăn, nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan.

Đột quỵ khi đang gội đầu cho khách

14:57:45 12/05/2021
Người phụ nữ 43 tuổi đang gội đầu cho khách ở tiệm cắt tóc thì đột ngột chóng mặt, nói đớ, yếu liệt nửa người...

Vì sao cần đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

11:42:48 12/05/2021
Những ai đã tiêm phòng ngừa Covid-19 không được lơ là trong việc thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Những cuộc đời hồi sinh từ hiến tạng

11:32:18 12/05/2021
Ngày 5-5, trước di ảnh của anh T.H.P, gia đình cùng đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu đến thắp hương và báo cáo kết quả ghép tạng thành công từ sự hiến tặng của anh sau khi qua đời.

4 thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng chuối

11:22:56 12/05/2021
Chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Dù thế, không phải thực phẩm nào cũng kết hợp được với loại quả này.

Chuyên gia chỉ cách giảm tác hại của thức khuya, bảo vệ sức khỏe

11:19:35 12/05/2021
Ngủ muộn gây hại sức khỏe, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tự phục hồi của cơ thể. Nếu không có lựa chọn khác, bạn nên áp dụng hướng dẫn dưới đây để giảm tác hại của thức khuya.

Vì sao các vết viêm loét ở người bệnh tiểu đường chậm lành?

11:10:09 12/05/2021
Các vết lở loét ở người mắc bệnh tiểu đường thường chậm lành do sự gia tăng hàm lượng đường trong máu gây ra những cản trở...

Phương pháp điều trị Rubella ở phụ nữ mang thai

11:06:30 12/05/2021
Việc điều trị Rubella ở phụ nữ mang thai là việc làm cần thiết, dứt điểm. Do mang thai bị rubella vô cùng nguy hiểm, vì tỷ lệ trẻ sơ sinh khi chào đời bị nhiễm virus từ người mẹ lên tới 90%.

Người bệnh Rubella không nên ăn gì để tránh khiến bệnh nặng hơn

11:03:01 12/05/2021
Khi bị bệnh Rubella bên cạnh các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

ACB chủ động phân loại nợ của một DN lớn, dự mất 2 năm để xử lý xong

Đời sống

04:38:46 13/05/2021
Theo SSI, ACB đã chủ động phân loại lại nợ của một khách hàng doanh nghiệp lớn có thể gặp khó khăn trong tương lai.

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Thế giới

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hoa hậu Khánh Vân tiết lộ những điều thú vị về "Kén Em", bộ trang phục dân tộc nặng 30kg

Phong cách sao

04:13:36 13/05/2021
Mới đây trên trang cá nhân, Hoa hậu Khánh Vân chia sẻ một video clip quay chi tiết về bộ trang phục dân tộc Kén Em cô mang tới Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, tiết lộ khá nhiều điều thú vị về bộ trang phục đặc biệt này.

Mẫu nội y nóng bỏng Cindy Prado 'đốt mắt' fan với bikini nhỏ xíu

Người đẹp

04:11:49 13/05/2021
Cindy Prado thường xuyên chia sẻ những bộ ảnh sexy táo bạo lên trang cá nhân khiến fan phát sốt.

Huyền thoại Cantona đánh giá cao Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:56:15 12/05/2021
Huyền thoại Eric Cantona tin tưởng rằng Ole Gunnar Solskjaer đang đi trên con đường của Pep Guardiola và sẽ sớm gặt hái thành công tại Manchester United.

Văn Quyết là "câu hỏi lớn", nhưng Xuân Trường mới là bi kịch đích thực của thầy Park

Bóng đá việt nam

23:50:48 12/05/2021
Xuân Trường chấn thương, nỗi lo của thầy Park càng thêm chồng chất khi ngày xuất quân đã tới gần, nhưng biết đâu lại là tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông thầy người Hàn Quốc.

Andree gay gắt lên án các nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo

Sao việt

23:43:46 12/05/2021
Mới đây, sự việc hàng hoạt celeb lớn nhỏ thi nhau đăng đàn chia sẻ về việc hold các đồng tiền số ảo đang thu hút sự chú ý cực lớn từ công chúng. Rất nhiều người nhận ra các nghệ sĩ này đến thuật ngữ trong giới còn không nắm được nhưng l...

Bạn thân tỷ phú Kylie Jenner khoe 3 vòng siêu khủng

Sao âu mỹ

23:33:57 12/05/2021
Stassie Baby gia nhập đường đua sexy mùa hè với những bức ảnh gợi cảm.

Kiatisak đi thăm Biển Hồ Pleiku ngày V.League tạm nghỉ

Bên lề sân cỏ

23:32:41 12/05/2021
Trên trang cá nhân, HLV Kiatisak đã chia sẻ những hình ảnh về chuyến du ngoạn Pleiku cùng đồng nghiệp.

Thái Thiếu Phân - Hoa hậu TVB từng “bán thân” cứu người mẹ đam mê cờ bạc

Sao châu á

23:26:07 12/05/2021
Thái Thiếu Phân được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của đế chế phim ảnh TVB những năm 1990, 2000. Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp kiều diễm, ngút ngàn trên màn ảnh, ở mỹ nhân sinh năm 1973 lại chất chứa nỗi bất hạnh, tủi nhụ...

Đồng Nai: Nữ sinh xăm tên lên ngực, đăng facebook bị "buộc thôi học"

Netizen

23:17:05 12/05/2021
Nữ sinh lớp 11 một ngôi trường thuộc TP Biên Hoà (Đồng Nai) bị buộc thôi học vì liên quan việc xăm tên lên ngực đăng lên mạng xã hội.

Sơn La: Bắt 2 đối tượng thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

23:10:24 12/05/2021
Công an Sơn La vừa bắt quả tang 2 đối tượng mua bán 18.000 viên ma túy tổng hợp. Công an cũng thu giữ 2 điện thoại di động cùng một số vật chứng liên quan khác.

4 ca Covid-19 ở Đà Nẵng dự đám cưới, di chuyển nhiều nơi tại Quảng Nam

Sự kiện nóng

23:07:55 12/05/2021
4 ca mắc Covid-19 mới phát hiện tại KCN An Đồn – Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi tại các địa phương như Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam.

6 ngọc nữ phim Hàn sở hữu hội bạn trai màn ảnh xịn phát hờn: Nể nhất là tình sử của Song Hye Kyo đấy

Hậu trường phim

22:53:37 12/05/2021
Cùng điểm danh hội người tình màn ảnh toàn mỹ nam của dàn ngọc nữ đình đám phim Hàn nhé!

Tôi ra ngõ mua bột canh thì bàng hoàng trước cảnh mẹ chồng ôm bàn chân toé máu, luôn miệng đay nghiến con dâu

Tâm sự

22:40:23 12/05/2021
Tình huống xảy ra quá bất ngờ, là vô tình nhưng mẹ chồng lại đổ hết lỗi cho tôi...