Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể… người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường

Những người không may mắn mắc căn bệnh quái lạ này luôn phải nhốt mình trong nhà bất kể là ban ngày, làm bạn với bóng đêm bởi chỉ cần tiếp xúc với ánh mặt trời là có thể bị… biến dạng cơ thể ngay.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 1

Những cô gái sống như cà rồng, không thể ra ngoài vì tiếp xúc với ánh mặt trời vài phút cũng đủ đau đớn…

5 năm trước, câu chuyện về Hollie Cullen (sống tại Devon, nước Anh) - cô gái cùng họ với Edward Cullen – chàng ma cà rồng điển trai trong bộ truyện, phim nổi tiếng Chạng Vạng, đã khiến không ít người cảm thấy tò mò.

Từ năm 8 tuổi, Hollie Cullen đã nhiễm một căn bệnh hiếm gặp khiến cô không thể tiếp xúc với ánh sáng dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Bất kỳ một tia sáng nào chạm vào người Hollie cũng sẽ khiến cô bỏng mắt, nôn ọe thậm chí bị ngất đi ngay lập tức. Làn da trắng muốt của cô cũng sẽ bỏng rát và lấp lánh như thể đang phản chiếu lại ánh mặt trời. Căn bệnh này khiến Hollie phải nghỉ học và dành gần trọn những năm tháng tuổi trẻ trong bóng tối. Cô thường phải đeo kính râm ngay cả trong phòng ngủ trong khi kéo rèm kín và tắt hết đèn điện.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 2

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 3

Từ năm 8 tuổi, Hollie Cullen đã nhiễm một căn bệnh hiếm gặp khiến cô không thể tiếp xúc với ánh sáng dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo.

Căn bệnh lạ khiến Hollie không thể ngắm nhìn thế giới bên ngoài dù cô rất muốn. Cô không thể đi chơi hay là ngồi ăn cùng gia đình.

“Em chỉ muốn kéo những chiếc rèm nặng nề này ra và ngắm nhìn thế giới ngoài kia, nhưng em không thể vì điều đó thật sự rất đau đớn. Ánh sáng như đang thiêu đốt em, như thể em là con ma cà rồng thực sự vậy”, Hollie cho biết.

Sau 10 năm sống cuộc sống ẩn dật, phải dùng xe lăn di chuyển quanh nhà, căn bệnh của Hollie bỗng thuyên giảm một cách kì diệu. Cô dần học được cách tự kiểm soát những triệu chứng nguy hiểm và giữ cho mình không bị quá căng thẳng hay buồn phiền.

Lần đầu tiên sau 14 năm, Hollie đã có thể đi du lịch . Cô bay đến Amsterdam để kỉ niệm sinh nhật tuổi 18 với bạn bè mình. Mặc dù đôi khi phải nghỉ ở nhà vài ngày, Hollie thành công đăng kí vào khóa học Nghệ thuật và Thiết kế tại Trường Đại học Nghệ thuật Plymouth.

3 năm trước, trường hợp của Lizze Tenney, 22 tuổi đến từ Highland, Utah (Mỹ) cũng được không ít người quan tâm. Lizze Tenney được kết luận mắc một hội chứng về da trong một lần đến gặp bác sĩ để kiểm tra các vết loét trên da năm cô 12 tuổi. Từ những vết thương này đã khiến Lizze mắc bệnh ung thu da khi tuổi đời còn nhỏ. Lizze đã trải qua những ngày tháng vô cùng đau đớn khi mà trong 10 năm cô phải phẫu thuật ung thư da tới 43 lần.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 4

Lizze đã trải qua 43 lần phẫu thuật ung thư da và để lại những vết sẹo trên mặt.

Hội chứng mà Lizze mắc phải khiến cô không thể tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cô sẽ bị cháy nắng nghiêm trọng. Chính vì vậy, mỗi khi ra ngoài, Lizze phải đội chiếc mũ bảo vệ của những người nuôi ong và sử dụng kem chống nắng đặc biệt bao phủ cô ấy cả khi ở trong nhà và trong xe . Không những thế, Lizze luôn phải mang theo thiết bị đo tia UV của mặt trời mỗi khi ra đường.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 5

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 6

Sự “kì lạ” của cô chính là thứ khiến nhiều người tò mò mỗi khi họ thấy cô. Thậm chí, trong suốt quãng tuổi thơ, Lizze còn hay bị bạn bè bắt nạt vì sự bất thường của mình.

Thế nhưng, là một cô gái năng động và yêu đời, lại nhận được sự tiếp sức của những người bạn xung quanh, Lizze đã có thể vượt qua mọi lời chê bai để sống cuộc đời của mình.

Tháng 4/2021, câu chuyện về Andrea Ivonne Monroy (một blogger đến từ California, Mỹ) mắc chứng bệnh tương tự như Hollie Cullen và Lizze Tenney đã giúp mọi người hiểu hơn về bệnh này.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 7

Andrea Ivonne Monroy, 28 tuổi, bị ung thư da 28 lần và cô cho biết nó đã khiến cô bước vào tuổi mãn kinh 23. Phần lớn thời gian ban ngày, cô phải ở trong nhà với cửa sổ che kín để đảm bảo cô không tiếp xúc với ánh mặt trời.

“Tôi chỉ có thể ra ngoài vào ban đêm và tôi phải mang theo máy đo năng lượng mặt trời mọi lúc để kiểm tra tia cực tím ở mọi nơi tôi đến. Tôi chỉ đi ra ngoài vào ban ngày nếu có lịch hẹn với bác sĩ và tôi phải mặc quần áo bảo hộ. Dù trời có mây hay mưa, tôi cũng phải mặc áo dài tay, đội mũ và che mặt”, Andrea cho biết.

Andrea đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ ung thư da trong suốt cuộc đời của mình và lần chẩn đoán gần đây nhất là vào tháng 10/2020.

Mất nhiều thời gian nhưng rồi Andrea cũng dần học được cách chấp nhận tình trạng của bản thân.

… đến “ngôi làng ma” – người dân cứ ra nắng là khuôn mặt bị biến dạng

Một ngôi làng ở Brazil được mệnh danh là ngôi làng ma bởi vì hàng trăm người dân địa phương chỉ ra ngoài vào ban đêm. Nguyên do là một căn bệnh khiến da của họ bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó là ngôi làng Araras thuộc Sao Paolo, Brazil.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 8

Tiến sĩ Carlos Menck, nhà sinh học di truyền học có trụ sở tại Sao Paulo đã nhận ra tình trạng này và rất muốn biết tại sao nó lại lan tràn trong làng. Sau khi kiểm tra tất cả dân làng, Tiến sĩ Menck và nhóm của ông đã phát hiện ra trong 800 người dân của ngôi làng này, có đến 600 người đã bị ảnh hưởng bởi một hội chứng mà cứ ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là khuôn mặt sẽ bị biến dạng.

Anh Djalma Jardin một người dân đang sinh sống ở đây chỉ còn lại một con mắt và không thể nhắm được. Không những vậy, anh còn phải dành toàn bộ thời gian của mình ở trong nhà vì căn bệnh đột biến gen hiếm gặp này.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 9

Hiện tại, Jardin phải đeo một chiếc mặt nạ nhỏ che đi một bên mắt vì một bên mi mắt bị hỏng

Căn bệnh này đã tàn phá khuôn mặt của anh Jardin một cách nặng nề, khiến cho anh chỉ còn một con mắt. Hiện tại, Jardin phải đeo một chiếc mặt nạ nhỏ che đi một bên mắt vì một bên mi mắt bị hỏng và điều đó đồng nghĩa với việc anh không thể nhắm mắt lại.

Bác sĩ da liễu Sulamita Chaibub cho biết: “Ở Araras tập trung những người mang gen lỗi liên tục kết hôn với nhau nên gen trội và dịch bệnh xuất hiện” .

Vén màn căn bệnh khiến người dân cứ ra nắng là… biến dạng

Hollie Cullen, Lizze Tenney, Andrea Ivonne Monroy và những người dân ở ngôi làng Araras thuộc Sao Paolo, Brazil, đều mắc một căn bệnh giống nhau có tên là bệnh Xeroderma Pigmentosum (hay còn gọi là chứng khô da sắc tố), bệnh này sẽ khiến bệnh nhân bị cháy nắng nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là bệnh di truyền, do đột biến gen gây ra và có tỉ lệ mắc khoengr 1/1 triệu người. Do vậy, những trường hợp mắc bệnh kể trên không phải là tất cả. Đâu đó trong thế giới ngoài kia vẫn có những người đang chật vật sống trong bóng tối để chống lại căn bệnh này.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 10

Bệnh khô da sắc tố được mô tả lần đầu tiên vào năm 1874 bở Hebra và Kaposi. Nhưng đến năm 1882 Kaposi mới chính thức đặt tên bệnh là khô da sắc tố (Xeroderma pigmentosum) để diễn đạt hai biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh là khô da và tăng sắc tố.

Khô da sắc tố là một bệnh da hiếm gặp, di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tăng nhạy cảm với ánh sáng, thay đổi sắc tố da, lão hóa da sớm và xuất hiện các khối u ác tính.

Những biểu hiện này là hậu quả của tình trạng mất khả năng sửa chữa những sai sót trong quá trình sao chép của ADN dẫn đến mất khả năng phục hồi ADN bị tổn thương do tác động của tia tử ngoại. Người bệnh cần được bảo vệ tránh hoàn toàn ánh nắng, dùng quần áo, kem chống nắng và kính mát tối.

Khi mắc bệnh này, 80%-90% người bệnh có những triệu chứng như đau khớp, có vấn đề nhận thức, răng bất bình thường. Vì có nguy cơ cháy nắng cao, người bệnh cũng có tỉ lệ mắc ung thư da cao.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 11

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường - Hình 12

Triệu chứng lâm sàng của bệnh Khô da sắc tố được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xuất hiện trong 1-2 năm đầu với biểu hiện đỏ da lan tỏa, bong vảy da, và tăng sắc tố giống như tàn nhang. Thương tổn xuất hiện ở vùng da hở tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt là mặt, sau đó tiến triển lan dần xuống các chi, đôi khi cả thân mình.

Giai đoạn 2: Đặc trưng bằng tình trạng đốm da (poikiloderma), đó là tình trạng teo da, giãn mạch, xen kẽ các đám tăng giảm sắc tố. Thông thường tình trạng giãn mạch thường gặp ở vùng da tiếp xúc với ánh sáng nhưng cũng có thể biểu hiện cả ở thân mỉnh và niêm mạc.

Giai đoạn 3: Xuất hiện các khối u ác tính như ung thư tế bào gai , ung thư tế bào đáy , ung thư tế bào sắc tố, sarcom. Các khối u này có thể xảy ra sớm từ khi 4-5 tuổi và thường ở những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hiện không có biện pháp chữa trị cho bệnh XP , chỉ có thể kiểm soát bằng tránh tia UV, thường xuyên xét nghiệm da và phẫu thuật cắt bỏ mô ung thư nếu có.

Cách nhận biết nhiễm độc thạch tín

Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị ung thư tế bào gai do nhiễm độc arsen (hay còn gọi là thạch tín).

Đặc điểm đáng chú ý của nhiễm độc arsen mạn tính là nó tích tụ ở răng, móng, tóc, da nhiều năm mà người dân không hề hay biết.

Đường xâm nhập của arsenic

Arsen là một kim loại rất độc, kim loại này cũng được dùng để điều trị bệnh, tuy nhiên chỉ dùng với một liều lượng nhỏ. Và trong tự nhiên, nồng độ arsen trong nước ngầm, nước giếng khoan người dân hay dùng cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ.

Trong nông nghiệp, độc tính của arsen được ứng dụng để diệt côn trùng, vi khuẩn, nấm, bảo quản gỗ, thuốc diệt cỏ, ngoài ra còn có trong thức ăn gia súc.

Với y học, arsen được dùng như là thuốc chữa bệnh trong suốt thế kỷ 18, 19, 20, arsphenamine dùng để chữa giang mai, trypanosomiasis, arsen trioxide chữa ung thư, vẩy nến. Viên asiatic (arsenic trioxide) dùng điều trị hen phế quản.

Công nghiệp sản xuất ắc-quy, chất bán dẫn; chiến tranh hóa học: hợp chất ClCH=CHAsCl2 làm rộp da, kích ứng phổi.

Sự hòa tan tự nhiên của các khoáng chất và quặng chứa arsen; các chất thải công nghiệp: thuốc nhuộm, thuộc da, thủy tinh, đồ gốm, chất bảo quản gỗ, thuốc diệt côn trùng ngấm vào nước. Trong nước uống, arsenic không trông thấy được, không mùi vị. Chính vì vậy, arsen xâm nhập cơ thể qua nước uống, thực phẩm, không khí.

Trẻ em thường tiếp xúc với arsen trioxide từ thuốc diệt cỏ hoặc diệt động vật gặm nhấm. Người lớn thường bị phơi nhiễm thông qua các công việc có nguy cơ cao như luyện kim, khai mỏ, sản xuất kính,... Ngoài ra còn có thể nhiễm arsen từ thực phẩm, đồ uống, sữa...

Cách nhận biết nhiễm độc thạch tín - Hình 1

Arsen lắng đọng tại tổ chức giàu keratin như móng, tóc và da.

Nhiễm độc arsen mạn tính

Phơi nhiễm arsen từ nước, đất, thuốc chữa bệnh. Các nghề có nguy cơ cao như: khai mỏ, luyện kim, nông, lâm nghiệp, mạ điện, bán dẫn, sản xuất kính... Độc tính phụ thuộc vào sự tích lũy của arsen vào mô đích và sự chuyển hóa, đào thải của nó (methyl hóa ở gan). Thời gian tiềm tàng dài, có thể tới 50 năm.

Arsen được hấp thu và tích lũy ở gan, thận, tim, phổi và một lượng nhỏ ở cơ, hệ thần kinh, tiêu hóa, lách. Arsen lắng đọng tại tổ chức giàu keratin như móng, tóc và da.

Triệu chứng nhận biết

Các triệu chứng xảy ra sớm sau khi tiếp xúc với nồng độ cao arsen, nhất là khi hít phải chất khí. Biểu hiện lâm sàng ở tất cả hệ thống cơ quan.

Biểu hiện nổi trội là buồn nôn, nôn, đau thượng vị, tiêu chảy, tăng tiết đờm dãi. Các biểu hiện khác như rối loạn tâm thần cấp, ban đỏ ở da lan tỏa, bệnh lý cơ tim và co giật. Rối loạn về máu, suy thận, suy hô hấp, phù phổi cấp. Biểu hiện thần kinh: bệnh lý thần kinh ngoại biên hoặc não.

Một số biểu hiện da do nhiễm arsen mạn tính:

Dày sừng do arsen: Dày sừng do arsen thường xuất hiện tại vùng da dễ bị chấn thương và cọ xát, đặc biệt là ở lòng bàn tay, bàn chân (vùng gót và ngón cái). Biểu hiện lâm sàng là rất nhiều sẩn giống hạt cơm, kích thước nhỏ từ 2-10mm, cứng, màu vàng nhạt, thường xuất hiện đối xứng hai bên.

Tổn thương có thể liên kết với nhau thành mảng sùi, hoặc mảng chai chân, kèm theo tăng tiết mồ hôi.

Dày sừng do arsen dễ chẩn đoán nhầm với hạt cơm hoặc dày sừng thành điểm ở lòng bàn tay, bàn chân. Bệnh có thể đau, nứt, loét. Khi tổn thương trở nên loét, vết loét tiến triển rộng và khó điều trị. Ung thư tế bào gai xâm lấn có thể xuất hiện trên dày sừng do arsen.

Thay đổi sắc tố da: Biểu hiện tăng sắc tố, kèm theo với các vùng nhỏ giảm sắc tố, được miêu tả bằng hình ảnh "những giọt mưa rơi xuống bụi" (raindrops in the dust). Tăng sắc tố có thể gặp ở núm vú, nách, bẹn, hoặc ở vùng tỳ đè.

Trái với tăng sắc tố trong bệnh Addison, nhiễm arsen không có tăng sắc tố ở niêm mạc.

Đường Mee ở móng với các biểu hiện dải ngang hẹp, màu trắng ở móng ngón tay có thể gặp ở cả trong nhiễm độc arsen cấp và mạn tính. Đường Mee có thể giúp ước lượng thời gian tiếp xúc với arsen trước đó. Sau khi tiếp với arsen 30-40 ngày thì xuất hiện đường Mee ở vùng lunula.

Bệnh tiền ác tính hoặc ác tính; Bệnh Bowen có thể xuất hiện sau 10 năm nhiễm độc arsen, ung thư tế bào gai xâm lấn xuất hiện sau 20 năm, ung thư phổi sau 30 năm.

Đặc điểm thương tổn của bệnh Bowen do arsen: Thời gian tiềm tàng có thể là 40 năm. Thường xuất hiện ở vùng da kín. Thương tổn da: lúc đầu là sẩn nhỏ màu thịt tới màu tím, có lớp sừng hoặc vẩy tiết dày, khi mất đi để lại mảng rỉ nước, màu đỏ. Thương tổn lớn dần tạo thành các sẩn hoặc mảng, thường gặp nhiều thương tổn.

Ung thư tế bào đáy do arsen thường có nhiều thương tổn và gặp chủ yếu là type nông. Các thương tổn phân bố ngẫu nhiên, chủ yếu ở thân mình và vùng da có lông, tóc, khó phân biệt với bệnh Bowen.

Ung thư tế bào gai: Có thể là tiên phát do arsen hoặc từ dày sừng do arsen và bệnh Bowen chuyển thành (với biểu hiện các thương tổn dày sừng do arsen trở nên đau, ra máu, nứt nẻ, loét, tăng kích thước).

Biểu hiện hệ thống: Tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, mao mạch ngoại vi, bệnh lý hô hấp, tiểu đường và giảm bạch cầu trung, xơ gan, ung thư phổi, bàng quang, tiết niệu, ung thư gan, bệnh bạch cầu cấp, lymphoma, u máu ở gan...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhận biết ung thư cổ tử cung đang "nhen nhóm" trong cơ thể thông qua món đồ mà bạn sử dụng hằng ngày
11:28:32 12/05/2021
Đẻ xong vẫn thấy trong bụng "động đậy", mẹ kêu lên tưởng sót con nhưng bác sĩ chỉ cười
16:05:44 12/05/2021
Nếu phát hiện mũi có 3 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp
19:39:05 12/05/2021
Uống thuốc tự mua, bé 10 tuổi ở Phú Thọ bị sốc phản vệ phải cấp cứu
12:07:26 12/05/2021
Những sai lầm trong chế độ ăn uống bạn nên hạn chế mắc phải
06:13:17 14/05/2021
Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
21:25:16 13/05/2021
4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ
15:20:27 13/05/2021
Vì sao cần đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?
11:42:48 12/05/2021
Siêu dinh dưỡng của sợi xơ bên trong quả chuối, hầu hết mọi người bỏ qua
09:47:49 13/05/2021
5 thói quen xấu vào mùa hè mà cơ thể sợ nhất, đặc biệt là cái đầu tiên rất nhiều người mắc phải hàng ngày
09:27:48 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Trình diễn trang phục dân tộc “Kén Em” xuất sắc, Khánh Vân được cựu Miss Universe bình chọn top 6
08:49:25 14/05/2021
Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca
06:10:22 14/05/2021
Cách cư xử lạ lùng của Quang Minh: Ly hôn vì thương Hồng Đào, thường xuyên đăng ảnh vợ cũ
07:13:26 14/05/2021
Khánh Vân được dự đoán vào thẳng top 10 Miss Universe trước thềm Bán kết, tất cả nhờ chiến lược outfit thông minh?
09:29:28 14/05/2021
Tình cờ gặp chồng mua đồ ăn ở chợ nhưng lại không rẽ về nhà, tôi bám theo thì lặng người khi biết nơi anh đến
06:43:26 14/05/2021
Bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam, Lương Bằng Quang: Sau này, Quang vẫn dẫn con đến
08:11:02 14/05/2021
Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?
07:34:14 14/05/2021
Ngỡ ngàng profile bạn trai mới của minh tinh Han Ye Seul: Hóa ra là diễn viên, nhưng sốc nhất là khoảng cách tuổi
06:00:57 14/05/2021
Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu
07:40:42 14/05/2021
Khánh Vân bất ngờ gặp sự cố khi đang trình diễn Quốc phục ở với Miss Universe, pha xử lý đỉnh cao khiến ai cũng nức nở tự hào
09:04:17 14/05/2021

Tin mới nhất

Báo động tình trạng trẻ nuốt nam châm tăng cao kỷ lục

11:39:40 14/05/2021
Số trường hợp nhập viện và cần được can thiệp sau khi trẻ nuốt nam châm đã tăng gấp 5 lần trong 5 năm qua ở Anh, gần phân nửa số ca cần phải giải phẫu lấy vật lạ, và thường xảy ra biến chứng.

Kiểm soát tốt 3 yếu tố này, có thể ngăn chặn cơn đau tim chết người

11:28:14 14/05/2021
Bệnh tim - gây ra cơn đau tim - là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới.

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột đã di căn đến xương

11:26:39 14/05/2021
Ung thư ruột giai đoạn cuối là ung thư bắt đầu ở đoạn sau của ruột - gọi là trực tràng, hoặc ở ruột già - gọi là đại tràng và đã di căn sang một bộ phận khác của cơ thể.

Giải cứu cô gái mang "mai rùa" trên lưng

11:22:22 14/05/2021
Cô gái trẻ 22 tuổi (Hà Tĩnh) đến viện trong tình trạng mang mai rùa trên lưng, người cô gập xuống, đi lại khó khăn.

Cụ bà U80 ngưng tim từ tuyến dưới được cứu sống

11:16:13 14/05/2021
Ngày 14/5, bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ (BS) của BV vừa cứu sống cụ bà 78 tuổi ngưng tim từ tuyến dưới trong tình trạng nguy kịch. Đặc biệt, bệnh nhân không có di chứng thần kinh sau cấp cứu ngừng...

Kiểm soát số đo huyết áp để phòng bệnh hiệu quả

09:16:18 14/05/2021
 Tăng huyết áp còn được gọi là Kẻ giết người thầm lặng vì thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước.

Cách trị nấm kẽ chân

09:13:45 14/05/2021
Nấm kẽ chân là tình trạng nhiễm nấm ở vùng bàn chân và các kẽ ngón chân. Đây là tình trạng nhiễm nấm ngoài da thường gặp nhất.

Cách ngừa đau khi tập luyện

09:09:38 14/05/2021
Dịch COVID-19 khiến các phòng tập phải đóng cửa, công viên cũng đóng cửa. Do vậy, thay vì đi bộ hay đạp xe ngoài trời, nhiều người phải tập yoga trong nhà. Khi mới tập, nhiều bộ phận sẽ dễ bị đau.

Đau tai nhiều ngày không khỏi, bé gái đi khám được bác sĩ gắp ra một con ve chó "hút máu no căng", các gia đình nuôi chó cần hết sức lưu tâm

09:07:35 14/05/2021
Mới đây, đông đảo cư dân mạng và đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ đã chia sẻ rầm rộ bài đăng về trường hợp bé gái 3 tuổi ở Đô Lương, Nghệ An bị ve chó ký sinh, hút máu trong tai. 

Mỗi tối ăn vài hạt lạc luộc, kiên trì nửa tháng lợi ích thần kỳ sẽ đến

09:04:32 14/05/2021
Lạc rất giàu chất xơ, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, cũng chứa nhiều vitamin B, khiến con người cảm thấy hạnh phúc.

Tìm hiểu 10 bệnh ngứa ngoài da vào mùa hè thường gặp

08:59:03 14/05/2021
Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến ra tiết nhiều mồ hôi, bụi bẩn dễ bám vào gây hiện tượng nhiễm khuẩn da và ngứa da. Vậy những bệnh ngứa ngoài da vào mùa hè thường gặp nhất?

Nhiễm trùng tiêu hóa ở trẻ em: Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

08:55:01 14/05/2021
Tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ diễn ra thường xuyên hơn vào mùa hè. Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy cấp dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu đúng và phòng bệnh cho trẻ đúng cách.

Ăn xoài có tác dụng gì đối với sức khỏe?

08:52:21 14/05/2021
Xoài là một loại quả phổ biến trong cuộc sống. Ngoài mùi vị hấp dẫn thì ăn xoài có tác dụng đối với sức khoẻ không phải ai cũng biết.

Đau bụng âm ỉ, chàng trai bàng hoàng phát hiện mắc ung thư

08:48:44 14/05/2021
Đau bụng âm ỉ, Hứa Tử không nghĩ mình mắc ung thư ở tuổi đời còn trẻ. Đáng nói, sự thật khó chấp nhận này bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống của cậu.

Hợp chất từ ​​cây gừng có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm

08:46:09 14/05/2021
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Nara (NAIST), Nhật Bản đã xác định được một trong những hợp chất là 1-acetoxychavicol acetate, hoặc ACA, có nguồn gốc từ cây gừng nhiệt đới Alpinia có thể giúp điều trị các bệnh ...

Uống thuốc phá thai lúc bầu 18 tuần, mẹ bất ngờ khi thai vẫn còn sống, nhìn con chào đời mà tột cùng hối hận

08:39:48 14/05/2021
Người mẹ buộc phải đưa ra quyết định đau đớn là phá bỏ con khi mới 18 tuần tuổi nhưng thật bất ngờ, đứa trẻ vẫn chào đời dù sau đó chỉ sống được 10 tiếng.

5 bài thuốc chữa chứng lây nhiễm qua đường hô hấp (ôn dịch)

07:07:10 14/05/2021
Thực tế cho thấy chứng ôn dịch trong Y học cổ truyền (YHCT) tương đồng với bệnh Covid-19. Người bệnh đều có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, ớn lạnh, nhức mỏi...

Cây bìm bịp: Khám phá tác dụng của cây bìm bịp trị bệnh gì?

06:09:48 14/05/2021
Bìm bịp là một vị thuốc nam quý thường được tìm thấy ở các vùng quê tại Việt Nam. Tác dụng của cây bìm bịp đã được chứng minh là hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cải thiện huyết áp, giảm đau nhức xương khớp ở người g...

Nguy cơ té ngã, giảm trí nhớ khi dùng thuốc ngủ lâu dài

05:49:09 14/05/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, việc dùng thuốc ngủ trong một năm hoặc lâu hơn có thể sẽ không còn tác dụng, mà tăng nguy cơ bất lợi như té ngã, suy giảm trí nhớ...

Mất 6 tiếng đồng hồ để nối bàn tay bị đứt lìa

22:12:21 13/05/2021
 Ngày 13-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cho biết, các bác sĩ vừa nối thành công bàn tay bị chém đứt gần lìa cho một nữ bệnh nhân. 

Phẫu thuật khối u bạch huyết khổng lồ cho bé trai mới 1 tháng tuổi

22:07:36 13/05/2021
Sau 6 giờ đồng hồ gây mê và phẫu thuật, các Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật lấy khối u bạch huyết khổng lồ trên cơ thể bé trai mới 1 tháng tuổi.

Cấp cứu bệnh nhân bị sốc ma túy đá

22:01:04 13/05/2021
Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ Công an), khuya ngày 11/5, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc chất kích thích, cụ thể là ma túy đá.

3 thời điểm "cực độc" không nên ăn sữa chua kẻo tàn phá sức khỏe

21:45:12 13/05/2021
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên tránh ăn vào những thời điểm dưới đây để không gây hại nhé.

Đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi dùng thuốc chống đông máu

21:42:57 13/05/2021
Để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các cục máu đông, từ đó phòng tránh nguy cơ đau tim, đột quỵ và các hậu quả khác do đông máu gây ra, nhiều người phải sử dụng thuốc chống đông máu hàng ngày. Tuy nhiên khi dùng nhóm thuốc này ngư...

Chữa trị bệnh nhi tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh mơ hồ giới tính

21:40:16 13/05/2021
Em bé được sàng lọc bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi, kết quả cho thấy bệnh nhi có nguy cơ cao mắc bệnh lý tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh với chỉ số 17-OHP=43.4nmol/l.

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị COVID-19

21:36:25 13/05/2021
Y học cổ truyền có thể kết hợp với y học hiện đại trong việc điều trị COVID-19, giúp làm giảm triệu chứng và tỷ lệ biến chứng nặng...

Phát hiện "thần dược" trong cây riềng có thể trị một loạt bệnh nan y

21:34:16 13/05/2021
Một hợp chất đặc biệt trong cây riềng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới nhắm vào bệnh tự miễn.

Kỹ thuật mới đổi đời người bệnh

21:31:20 13/05/2021
Nhiều trường hợp trước đây y học không chữa trị được thì nay những kỹ thuật mới đã cứu lại cuộc đời nhiều người

Ngày nào cũng ăn đậu phụ, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?

21:29:48 13/05/2021
Đậu phụ vốn có hương vị nhạt nhẽo khiến mọi người không thích nhưng ăn hằng ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng phát hiện F2 dương tính nCoV, trong khi F1 âm tính

Sự kiện nóng

11:44:10 14/05/2021
Sáng nay (15/5), bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho hay, trên địa bàn vừa ghi nhận một ca bệnh là F2 có kết quả dương tính nCoV.

Klopp chỉ ra điểm then chốt giúp Liverpool thắng ngược MU

Bóng đá thế giới

11:43:45 14/05/2021
Jurgen Klopp vui mừng với chiến thắng đầu tiên của ông cùng Liverpool trước MU tại Old Trafford, một chiến thắng đúng đến thời điểm, rất cần vào lúc này.

Chỉ sau 2 tháng tái hôn, tôi bàng hoàng chết điếng với câu nói mỉa mai của chồng

Tâm sự

11:42:52 14/05/2021
Trước ngày cưới 1 tháng, khi mọi thủ tục cho đám cưới đã chuẩn bị gần xong thì chồng tôi đột ngột bảo tôi đem con gái riêng về cho bố bé nuôi.

Hành khách nổi giận, yêu cầu tiếp viên cõng xuống máy bay 

Clip hay

11:40:01 14/05/2021
Sự việc xảy ra ở Quảng Tây, Trung Quốc. Khi được yêu cầu rời khỏi máy bay do vấn đề sức khỏe, người phụ nữ này đã trút giận và thách thức tổ bay cõng xuống.

Trang phục "Kén Em" của Khánh Vân gặp sự cố trước khi lên trình diễn

Sao việt

11:37:27 14/05/2021
Có một điều đặc biệt là trước giờ ra sân khấu trang phục Kén Em của đại diện Việt Nan gặp sự cố nhưng cô đã có cách xử lý tài tình khiến ít ai nhận ra.

Giận chủ, chú chó tự trải chiếu đắp chăn đi ngủ 

Hài hước

11:37:06 14/05/2021
Không cho ngủ chung thì thôi, tự trải chiếu đắp chăn vậy!, chú chó said.

Cắt amidan, người phụ nữ tỉnh dậy bỗng nói giọng nước ngoài

Netizen

11:36:14 14/05/2021
Sau khi cắt amidan, người phụ nữ ở Úc hồi phục như bao người khác. Tuy nhiên, cô phát hiện mình bắt đầu nói giọng của người Ireland dù trước đó chưa bao giờ đến Ireland.

Vào bệnh viện, cụ bà 75 tuổi chết do bị tấn công tình dục

Thế giới

11:33:52 14/05/2021
Cụ bà 75 tuổi ở Anh mới đây đã tử vong vì bị tấn công tình dục ngay trên gường bệnh. Một nhân viên bệnh viện đã bị bắt vì bị tình nghi là thủ phạm của vụ việc.

Xiaomi ra mắt tai nghe chống ồn chủ động FlipBuds Pro, giá 124 USD 

Đồ 2-tek

11:29:47 14/05/2021
Xiaomi vừa ra mắt mẫu tai nghe true wireless cho phân khúc cao cấp mang tên FlipBuds Pro, thiết kế giống Airpods Pro.

"Ăn trộm" công thức đẹp da của chân dài Vbiz, có loại mùi khó chịu nhưng hiệu quả tuyệt vời

Phong cách sao

11:28:59 14/05/2021
Các ngôi sao không tự nhiên mà đẹp mà là đều cần bí kíp để toả sáng. Một trong số đó là thức uống tẩm bổ cho làm đẹp da từ sâu bên trong.

Giá lăn bánh Hyundai Accent, mẫu xe bán chạy nhất tháng 4

Ôtô

11:15:40 14/05/2021
Tại Hà Nội, sau khi được giảm giá lăn bánh Hyundai Accent - mẫu xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt tháng 4 còn từ 492,5 triệu đồng.

"Cô gái đến từ hư vô 2" xuất hiện "Nanno bản nam” giúp Nanno đối phó với Yuri?

Phim châu á

11:13:38 14/05/2021
Ở mùa thứ 2 của Girl From Nowhere, khán giả đã được giới thiệu tới một định lý mới mẻ, rằng những ai đã từng uống máu của cô nàng Nanno đều sẽ trở nên trường sinh bất tử, trở thành người thực thi công lý mới. Yuri - một nhân vật vô tình...

Bảng giá xe Kawasaki tháng 5/2021: Khuyến mãi 21 triệu đồng

Xe máy

11:10:23 14/05/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Kawasaki tháng 5/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Martinez và HLV Conte chấm dứt mâu thuẫn

Bên lề sân cỏ

11:09:21 14/05/2021
Tình hình căng thẳng ở Inter Milan được xua tan sau khi tiền đạo Lautaro Martinez và HLV Antonio Conte hòa giải với thái độ vui vẻ.

Cao tốc Bắc-Nam: Khi Nhà nước và doanh nghiệp 'bắt tay' làm PPP

Đời sống

11:09:06 14/05/2021
Luật PPP ra đời và có hiệu lực từ 1/1/2021 đã tạo cơ sở pháp lý để triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức PPP (đối tác công-tư).