Kỳ công nghiên cứu vì người bệnh

Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần, Quân khu 3) hiện đang triển khai thường quy kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa ở người lớn.

Đây là kết quả ứng dụng của đề tài nghiên cứu khoa học trong nhiều năm của Đại tá, bác sĩ chuyên khoa (BSCK) II Cao Văn Học, Chủ nhiệm Khoa Ngoại chung và các cộng sự trong khoa.

Theo BSCK II Cao Văn Học, viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất, chiếm khoảng 50% số ca cấp cứu bụng. Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như vỡ, hoại tử, gây viêm phúc mạc khu trú hay toàn thể. Bệnh nhân do đó khó điều trị, phải điều trị lâu dài, tỷ lệ tử vong đến 1%. Các biến chứng do viêm ruột thừa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Video đang HOT

Kỳ công nghiên cứu vì người bệnh - Hình 1

BSCK II Cao Văn Học thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa .

Kỹ thuật nội soi đã được áp dụng rộng rãi trong phẫu thuật ổ bụng. Bệnh viện Quân y 7 đã áp dụng phẫu thuật nội soi từ năm 2006 và kỹ thuật mổ nội soi của các phẫu thuật viên ngày càng hoàn thiện, như bóc tách, cắt đốt, cầm máu, khâu bên trong ổ bụng và lau rửa dẫn lưu ổ bụng, kể cả các ca viêm phúc mạc do thủng dạ dày , thủng ruột

Trước khi tiến hành nghiên cứu phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa ở người lớn, các phẫu thuật viên thường tiến hành phẫu thuật mở và cho rằng phẫu thuật nội soi không có nhiều khác biệt. Từ thực tế trên, BSCK II Cao Văn Học đã dành 3 năm để nghiên cứu 67 bệnh nhân có độ tuổi từ 15 đến 71, điều trị viêm phúc mạc ruột thừa bằng kỹ thuật nội soi.

Việc nghiên cứu theo hai mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng viêm phúc mạc ruột thừa và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm phúc mạc ruột thừa. Các ca nghiên cứu đều điều trị tại Bệnh viện Quân y 7.

Qua kết quả điều trị 67 bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa bằng kỹ thuật nội soi ổ bụng, có 62 bệnh nhân (92%) được các phẫu thuật viên sử dụng 3 trocar (dụng cụ y khoa dùng trong phẫu thuật nội soi) và 5 bệnh nhân (8%) phải mở thêm trocar thứ tư để bóc tách, vén ruột tìm ruột thừa.

Kỹ thuật cắt ruột thừa được các phẫu thuật viên lựa chọn phù hợp với đặc tính ruột thừa của người bệnh; đồng thời xử lý ổ bụng triệt để, hợp lý. Theo BSCK II Cao Văn Học, qua 3 năm điều trị bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi, tỷ lệ thành công trên bệnh nhân đạt 95,7%, tương đương với các báo cáo khoa học của các bệnh viện lớn trong nước và nước ngoài đã công bố (từ 94,6% đến 97,3%).

Như vậy, với trang thiết bị mổ đầy đủ, đồng bộ, phẫu thuật viên được đào tạo tốt, có kinh nghiệm, tất cả các ca viêm phúc mạc do viêm ruột thừa đều có thể phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi rất an toàn và hiệu quả cao, biến chứng thấp hơn nhiều so với mổ mở và thời gian nằm viện ngắn hơn, bệnh nhân ít đau đớn, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Kết quả nghiên cứu đề tài đã được Bệnh viện Quân y 7 ứng dụng, thực hiện thường quy, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Tìm căn nguyên gây viêm phúc mạc

Phúc mạc là một màng mỏng bao phủ bên trong cơ thể và bảo vệ các cơ quan trong ổ bụng.

Viêm phúc mạc là tình trạng viêm lớp phúc mạc, nguyên nhân thường do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc nấm. Các tạng bị vỡ (thủng) trong bụng hoặc biến chứng của bệnh khác như chấn thương bụng cũng có thể gây viêm phúc mạc.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm phúc mạc cấp, trong đó có thể do bệnh nhiễm trùng ở phúc mạc gây ra như: lao phúc mạc, viêm phúc mạc do phế cầu hoặc lậu cầu (chiếm tỉ lệ thấp).

Bên cạnh đó viêm phúc mạc thứ phát chiếm tỉ lệ cao hơn cả, đó là viêm phúc mạc do thủng túi mật, mật sẽ thấm vào phúc mạc gây viêm (viêm phúc mạc mật), thủng ruột, tắc ruột, thủng dạ dày, viêm ruột thừa vỡ, chấn thương thủng bụng (do đạn, bom mìn, do tai nạn lao động, tai nạn giao thông...).

Ngoài ra, viêm phúc mạc có thể do viêm phần phụ hoặc áp-xe ống dẫn trứng, vòi trứng hoặc vỡ tử cung xảy ra trong thời kỳ chuyển dạ do không có sự cân xứng giữa khung chậu của người mẹ và kích thước đầu thai nhi hoặc thủng tử cung do nạo phá thai cũng là những nguyên nhân hay gặp gây viêm phúc mạc.

Căn nguyên gây viêm phúc mạc có thể do vi khuẩn hoặc do hóa chất. Viêm phúc mạc do vi khuẩn xâm nhập khoang bụng qua đường mạch máu hoặc do lây lan từ một ổ nhiễm trùng trong bụng hoặc do thủng vỡ một tạng rỗng (ruột, dạ dày, bàng quang...) khiến dịch và các chất bẩn từ các tạng đó mang theo vi khuẩn vào phúc mạc gây viêm.

Vi khuẩn có thể là vi khuẩn lao (do lao phúc mạc), vi khuẩn đường ruột như: E.coli, Proteus, Klebsiella, trực khuẩn mủ xanh, vi khuẩn kỵ khí (C. difficil), nếu thủng các tạng rỗng (dạ dày, ruột, bàng quang...).

Tìm căn nguyên gây viêm phúc mạc - Hình 1

Hình ảnh viêm phúc mạc do vỡ túi mật.

Dấu hiệu nhận biết

Đau bụng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất, vị trí đau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh (thủng dạ dày, bụng đau dữ dội và bụng cứng như gỗ, vỡ ruột thừa, đau chủ yếu hố chậu phải và thượng vị...), kèm buồn nôn và nôn. Khi phúc mạc đã bị nhiễm trùng sẽ sốt cao hoặc rất cao (39 - 40oC).

Người bệnh mệt mỏi, hốc hác, bơ phờ, da xanh tái, vã mồ hôi, chân tay lạnh. Nặng hơn có thể li bì, bán mê hoặc hôn mê, mạch nhanh, huyết áp tụt do mất nước, chất điện giải (nôn, sốt) và do ứ đọng nước trong lòng ruột và ổ bụng gây nhiễm độc tố vi khuẩn.

Khi nghi ngờ, các bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm như công thức máu (số lượng bạch cầu và tỉ lệ đa nhân trung tính tăng cao), tốc độ máu lắng, urê máu (tăng cao), xét nghiệm nước tiểu, siêu âm ổ bụng, chụp Xquang ổ bụng...

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc gồm: Lọc màng bụng: viêm phúc mạc thường gặp phổ biến ở những người đang thực hiện liệu pháp lọc màng bụng; Bệnh lý khác. Các bệnh lý sau có thể tăng nguy cơ viêm phúc mạc: xơ gan, viêm ruột thừa, bệnh Crohn, loét dạ dày, viêm túi thừa và viêm tụy; Tiền sử viêm phúc mạc. Nếu bạn đã từng bị viêm phúc mạc thì khả năng bị lại cao hơn những người chưa từng bị.

Tìm căn nguyên gây viêm phúc mạc - Hình 2

Rửa tay, dưới vòi nước trước khi chạm vào ống thông giúp ngừa viêm phúc mạc.

Phương pháp điều trị

Kháng sinh: dùng một liệu trình kháng sinh để chống nhiễm khuẩn và phòng ngừa việc lan tràn vi khuẩn. Loại thuốc và thời gian trị liệu phụ thuộc vào độ nặng của bệnh.

Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật thường cần thiết để loại bỏ mô bị nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phúc mạc do vỡ ruột thừa, dạ dày, ruột già.

Phương pháp điều trị khác: Phụ thuộc vào dấu hiệu và triệu chứng, phương pháp điều trị trong lúc ở bệnh viện bao gồm giảm đau, truyền dịch đường tĩnh mạch, thở ôxy và trong vài trường hợp có thể truyền máu.

Phòng ngừa bằng cách giữ vệ sinh

Thông thường, viêm phúc mạc liên quan tới lọc màng bụng do vi khuẩn cần: Rửa tay, bao gồm bên dưới móng tay và giữa các ngón tay của bạn, trước khi chạm vào ống thông; Làm sạch vùng da xung quanh ống thông với chất diệt khuẩn hàng ngày; Lưu trữ các dụng cụ, vật tư lọc màng bụng ở nơi sạch sẽ; Đeo khẩu trang phẫu thuật trong lúc thay dịch lọc; Không ngủ với thú nuôi...

Hậu quả của viêm phúc mạc, nếu nặng, không phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể tử vong; nếu qua khỏi, điều trị tích cực, về sau có thể gây dính ruột, tắc ruột rất phức tạp. Vì vậy, sau khi ra viện, người bệnh luôn phải chú ý nếu có các dấu hiệu đau bụng, bí trung - đại tiện, buồn nôn, nôn phải khẩn trương đến bệnh viện ngay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19
01:01:25 04/08/2021
Người bị huyết áp cao, nếu gặp 7 triệu chứng này, mau gọi cấp cứu
01:44:34 05/08/2021
Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm?
13:26:09 04/08/2021
Lời khuyên của bác sỹ với F0 khi tự chăm sóc tại nhà
19:39:37 04/08/2021
Lý do Sở Y tế TPHCM một ngày ra 2 văn bản khẩn thu hồi 2 văn bản trước đó
11:19:49 04/08/2021
Triệu chứng và nguyên nhân gây ung thư thực quản
07:55:14 04/08/2021
Bộ Y tế: Những thông tin cần biết về vắc xin Covid-19 Sinopharm
00:09:36 05/08/2021
Những thói quen không lành mạnh có thể hủy hoại sức khỏe của bạn
07:52:15 04/08/2021
Nghệ An: Cháu bé 3 tuổi bị chó nhà cắn gây tổn thương nặng vùng mặt
11:23:50 05/08/2021
Thoát cửa tử, bệnh nhân Covid-19 nói bản thân đáng bị trừng phạt
11:29:08 05/08/2021

Thông tin đang nóng

Cực nóng: Nhật bản đã bắt được hung thủ đạp người Việt xuống sông, phẫn nộ trước lời khai?
15:51:37 05/08/2021
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm sát hại người Việt ở Osaka
15:35:16 05/08/2021
MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Đăng clip "công an làm phiền dân", chị gái hứng "đòn chí mạng" vì dư luận bênh đối phương 100%
10:39:06 05/08/2021
Tạm giữ người đàn ông chở vợ đi xem các chốt kiểm dịch
10:42:26 05/08/2021
Nóng: Cảnh sát Nhật đã bắt được nghi phạm vụ thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong thương tâm
11:47:55 05/08/2021
Tang lễ gấp rút của NS Giang Còi: Các con bật khóc nức nở, Quang Tèo và nhiều bạn bè, người thân không kịp đến tiễn biệt
12:54:29 05/08/2021
Lời khai của gã "cha hờ" hành hạ dã man bé trai 5 tuổi ở Bình Dương
14:30:10 05/08/2021
Lý do khiến cố nghệ sĩ Giang Còi 30 năm không nhận quảng cáo, khán giả mỉa mai NSND Hồng Vân
14:18:04 05/08/2021
Bức tranh tự hoạ năm xưa của Ngô Diệc Phàm bất ngờ hot trở lại, hoá ra tâm lý và tính cách đã bộc lộ quá rõ ràng
10:43:34 05/08/2021

Tin mới nhất

Nhiều người dân Hà Nội không ngại giãn cách, đi hiến máu vì người bệnh

16:10:31 05/08/2021
Ngay sau kết thúc ca trực kéo dài 15 ngày và được về nhà, việc đầu tiên chàng trung úy trẻ muốn làm là ghé vào Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Có cần test dị ứng trước tiêm phòng?

16:02:50 05/08/2021
Các hợp chất PEG và Polysorbate là nguyên nhân gây dị ứng của vắc xin. Vậy cho tôi hỏi, tôi muốn làm test xem cơ thể mình có bị dị ứng của 2 hợp chất nêu trên tại các bệnh viện có được không ạ?

Ai nên xét nghiệm chỉ số PSA tìm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

11:19:28 05/08/2021
Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính thường gặp ở nam giới cao tuổi. Chỉ số PSA được đánh giá là bước đột phá trong việc phát hiện và điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Người dân có được chọn loại vắc xin để tiêm?

11:16:09 05/08/2021
Hiệu quả bảo vệ của các loại vắc xin sắp về Việt Nam có chênh lệch nhau nhiều không và tôi có được đăng ký loại vắc xin mình muốn tiêm không?

Quy trình kiểm định vắc xin Sinopharm mất 2 ngày

11:00:34 05/08/2021
Vắc xin Sinopharm được cấp giấy chứng nhận xuất xưởng theo quy định của WHO trong trường hợp khẩn cấp, hoàn tất trong 48 giờ.

Khác biệt trong diễn tiến bệnh Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và người chưa chủng ngừa

10:57:52 05/08/2021
Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Mỹ, nguyên nhân là do xuất hiện các biến thể nguy hiểm hơn, có khả năng lan truyền mạnh hơn.

5 nguyên tắc xây dựng bữa ăn cho bệnh nhân tiểu đường sau điều trị Covid-19

10:45:19 05/08/2021
Sau điều trị Covid-19, một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp là yếu tố rất quan trọng để người bệnh hồi phục sức khỏe.

Củ riềng có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

09:13:47 05/08/2021
Củ riềng thuộc cây thân thảo, sống nhiều năm và có chiều cao phát triển đến 2m. Lá hình mũi mác, nhọn ở phần đầu và có màu xanh. Hoa riềng thường mọc trên đỉnh cây, tạo hình trông như chiếc dùi và có màu trắng xanh, nở vào tháng 5 - 8. ...

Người bị viêm xoang ăn thực phẩm nào sẽ tốt?

09:08:33 05/08/2021
Gừng, mật ong, dứa, tỏi... là thực phẩm người bị viêm xoang nên ăn thường xuyên.

Hà Giang: Hái quả rừng ăn, 1 em nhỏ tử vong, 6 em nhập viện cấp cứu

07:24:16 05/08/2021
Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn hiện đang điều trị, chăm sóc tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc do ăn quả của cây hồng châu rừng.

Thường xuyên phải ngồi lâu, hãy bổ sung ngay những chất này

01:40:25 05/08/2021
Những người làm việc văn phòng thường phải ngồi 8 tiếng một ngày.

Làm sao để ngăn ngừa ung thư thực quản?

01:36:52 05/08/2021
Hay bị ợ chua có thể là dấu hiệu cảnh báo của chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đây là tình trạng khá phổ biến.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ngồi lâu làm việc, hãy bổ sung chất này!

01:33:11 05/08/2021
Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: Thường xuyên phải ngồi lâu, hãy bổ sung ngay những chất này; Làm sao để ngăn ngừa ung thư thực quản?...

Bình Dương tăng tốc tiêm vaccine trong 10 ngày tới

01:17:58 05/08/2021
Từ nay đến 15/8, tỉnh Bình Dương huy động 177 đơn vị tham gia tiêm 325.000 liều vaccine cho nhiều đối tượng khác nhau.

Sắp đánh giá kết quả giai đoạn 2 của vacine Nano Covax

14:18:52 04/08/2021
Trong tuần tới, Bộ Y tế cũng đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của loại vaccine này để có căn cứ xem xét cấp phép có điều kiện trong tình trạng khẩn cấp.

Sở Y tế TP.HCM: 4 mức độ chuyển nặng khi F0 cách ly tại nhà

14:15:32 04/08/2021
Dựa trên chỉ số SpO2, người nhiễm SARS-CoV-2 đang cách ly tại nhà có thể tự nhận biết các dấu hiệu chuyển biến bất thường và liên lạc ngay cơ quan y tế.

TPHCM chưa tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân

10:31:15 04/08/2021
Theo HCDC TPHCM, Bộ Y tế vừa quyết định phân bổ thêm gần 980.000 nghìn liều vắc xin cho thành phố, nâng tổng số vắc xin được cấp trong 3 đợt gần nhất lên hơn 1,1 triệu liều.

Ung thư có nên đụng "dao kéo"?

06:48:17 04/08/2021
Rất nhiều bệnh nhân ung thư có chỉ định phẫu thuật thì xin bác sĩ hoãn... về điều trị thuốc nam, vì sợ ung thư mà dao kéo bệnh tiến triển nhanh.

Căn bệnh khiến trẻ có nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ

00:59:33 04/08/2021
Hai trẻ nhỏ trong một gia đình đều phải mổ tạo hình lại hộp sọ do bệnh lý dị tật hẹp hộp sọ bẩm sinh.

Số lượng máu cung cấp cho các tỉnh, thành trong một ngày đạt kỷ lục

00:57:24 04/08/2021
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Natalia Barulich: Bạn gái cũ của Neymar đăng ảnh không mặc gì lên mạng xã hội

Bên lề sân cỏ

16:35:23 05/08/2021
Natalia Barulich - Bạn gái cũ của Neymar (PSG) khiến các fan không thể rời mắt khi ngoài chiếc mũ rộng vành chẳng còn mang một món đồ gì trên người.

Lexus RX Black Line 2022 được sản xuất giới hạn 2.500 chiếc, giá hơn 1,1 tỷ đồng

Ôtô

16:34:06 05/08/2021
Lexus cho biết, RX 350 và RX 450h Black Line 2022 chỉ được sản xuất giới hạn 2.500 chiếc ở thị trường Bắc Mỹ.

11 tháng 5 ngày - Tập 4: Long "đần" tìm cách tiếp cận Thục Anh

Phim việt

16:34:02 05/08/2021
Biệt danh là Long đần nhưng anh chàng khá khôn ngoan khi tìm mọi cơ hội có thể tiếp cận crush của mình.

Ý nghĩa hai vòng cổ Meghan đeo trong video mừng tuổi 40

Phong cách sao

16:33:33 05/08/2021
Xuất hiện trong video mới công bố, Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle đeo hai chiếc vòng cổ tượng trưng cho cung hoàng đạo của hai con.

Khoe mẽ "lệnh bài" giấy tình nguyện viên để lách qua chốt kiểm dịch, cô gái trẻ nhận về trái đắng

Netizen

16:33:02 05/08/2021
Công an TP. Đà Nẵng đã vào cuộc làm rõ việc thực hư việc cô gái này dùng phiếu đăng ký đi làm tình nguyện để làm mác vượt qua nhiều chốt kiểm dịch.

Thu Quỳnh được khen nức nở vì quá xinh trong phần 2 Hương vị tình thân

Hậu trường phim

16:31:45 05/08/2021
Nếu như ở phần 1 Hương vị tình thân, Thy có vẻ hơi già khi chuyên diện đồ công sở với mái tóc dài buộc cao thì sang phần 2, Thy đã thay đổi để trở nên tươi trẻ hơn.

Top 4 con giáp dễ mất tiền trong tháng 8/2021 dương lịch

Trắc nghiệm

16:29:43 05/08/2021
Những con giáp mất tiền trong tháng 8/2021 dương lịch này cần cẩn thận trong việc chi tiêu cũng như đầu tư, tránh tình trạng xôi hỏng bỏng không.

2 cách làm trứng cút chiên giòn bọc bí đỏ và bọc thịt đơn giản ai cũng mê

Ẩm thực

16:29:28 05/08/2021
Trứng cút là món ăn thân thuộc, thơm ngon, được dùng nhiều trong bữa ăn bởi độ hấp dẫn và nhiều cách chế biến của nó.

Ở nhà giãn cách, bà nội trợ Hà Nội "xắn tay" tự trang trí ban công cực chill với chi phí 2,5 triệu đồng

Sáng tạo

16:27:30 05/08/2021
Phương Nhi trang trí lại ban công của căn hộ nhà mình đẹp lung linh với chi phí là 2,5 triệu đồng.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến số 11 sôi động với 'bữa tiệc âm nhạc'

Nhạc việt

16:26:17 05/08/2021
Đêm 3-8, các nhân viên y tế và đội tình nguyện, bệnh nhân COVID-19 Bệnh viện dã chiến số 11 đã có một đêm hòa mình vào âm nhạc.

Phối đồ cho mùa hè thu

Thời trang

16:24:41 05/08/2021
Áo dệt kim tay ngắn, áo khoác dáng lửng, jacket trên chất liệu da tổng hợp sẽ giúp phái đẹp có được set đồ ứng ý đúng mốt hè thu.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Đời sống

16:23:43 05/08/2021
Ông Từ Hoàng Ân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch 97 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện 12 nhóm chính sách hỗ trợ người dân, doanh ngh...

"Cha hờ" hành hạ dã man bé trai 5 tuổi đối mặt nhiều tình tiết tăng nặng

Pháp luật

16:22:29 05/08/2021
Theo các luật sư, hành vi của người cha hờ đánh đập cháu bé 5 tuổi có dấu hiệu phạm tội. Do bị hại trong vụ việc là trẻ em nên cơ quan chức năng cần xem xét, xử lý nghiêm.

Quảng Ngãi: Một phường bị phong tỏa 40 ngày vẫn xuất hiện 8 F0

Sự kiện nóng

16:18:06 05/08/2021
Sáng 5/8, tỉnh Quảng Ngãi có thêm 10 người mắc Covid-19. Trong đó, có 8 người trong ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) - nơi đã được phong tỏa suốt 40 ngày qua.

Những lần Jennie học tập sao quốc tế về tạo hình

Nhạc quốc tế

16:15:54 05/08/2021
Jennie liên tục gây sốt với những tạo hình đẹp mắt như tiểu thư xinh đẹp, bà trùm quyến rũ được lấy cảm hứng từ các nhân vật nổi tiếng quốc tế.