Chẳng riêng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả và trà sữa cũng nguy hiểm không kém: Mỗi ngày uống vài hụm cũng khiến tỷ lệ ung thư tăng 12 – 19%

Theo dõi VGT trên

Các nhà nghiên cứu ở Paris và Cơ quan Y tế Công cộng Pháp, cho biết các chính sách mạnh mẽ để cắt giảm lượng tiêu thụ đường – sẽ có tác dụng tích cực trong phòng chống béo phì và ung thư.

Chẳng riêng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả và trà sữa cũng nguy hiểm không kém: Mỗi ngày uống vài hụm cũng khiến tỷ lệ ung thư tăng 12 - 19% - Hình 1

Một nghiên cứu lớn ở Anh cho thấy: Chỉ cần uống 1 ly nước ép đóng lon/ nước ngọt có ga hoặc trà sữa có đường mỗi ngày, sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc ung thư.

Ngoài ra, các chuyên gia đã cảnh báo về tác hại của những loại nước ép đóng chai, có lượng đường cao được quảng cáo là “có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.”

Cụ thể, mỗi 100ml nước ép trái cây nguyên chất được tiêu thụ mỗi ngày – kể cả mới vắt hoặc đóng chai – sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư lên 12%.

Và uống cùng một lượng tương tự nhưng là nước ngọt có ga, khiến tỷ lệ ung thư tăng lên tới 19%. Và, một tách trà với 2 muỗng đường cũng không lành mạnh hơn 1 lon Coca-cola là bao.

Các chuyên gia dinh dưỡng trong nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn uống của hơn 100.000 người để củng cố quyết định cắt giảm tiêu thụ đồ uống có đường của chính phủ Pháp.

Chẳng riêng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả và trà sữa cũng nguy hiểm không kém: Mỗi ngày uống vài hụm cũng khiến tỷ lệ ung thư tăng 12 - 19% - Hình 2

Không chỉ Pháp, các quan chức y tế châu Âu ngày càng quan tâm đến việc tiêu thụ đường của người dân, đặc biệt là t.rẻ e.m.

Theo số liệu của tổ chức Y tế Công cộng Anh quốc (Public Health England): Lượng đường mà chúng ta ăn vào gần gấp 3 lần giới hạn khuyến nghị cho mọi lứa t.uổi.

Nước ngọt, nước ép và trà sữa chính là những nguồn đường lớn nhất trong chế độ dinh dưỡng của t.rẻ e.m và thanh thiếu niên – chiếm tới 33% lượng đường mà t.rẻ e.m 11 – 18 t.uổi tiêu thụ mỗi ngày. Đây cũng là mức tiêu thụ đường đáng báo động ở châu Âu trong nhiều năm trở lại đây.

Video đang HOT

Thông báo này không ngoại trừ nước ép trái cây, thức uống chiếm 10% lượng đường tiêu thụ trong nhóm t.uổi nói trên.

Các nhà nghiên cứu ở Paris và Cơ quan Y tế Công cộng Pháp, cho biết các chính sách mạnh mẽ để cắt giảm lượng tiêu thụ đường – sẽ có tác dụng tích cực trong phòng chống béo phì và ung thư.

Chẳng riêng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả và trà sữa cũng nguy hiểm không kém: Mỗi ngày uống vài hụm cũng khiến tỷ lệ ung thư tăng 12 - 19% - Hình 3

Trà sữa – thức uống được marketing khéo léo để người tiêu dùng quên đi sự nguy hiểm của đường

Nghiên cứu nói trên được Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) đăng tải vào đêm qua, cho hay:

“Những dữ liệu này liên quan mật thiết đến các khuyến nghị dinh dưỡng hiện có để hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm cả những loại nước ép trái cây ‘100% tự nhiên’. Trong đó khuyến khích các chính sách tăng thuế và áp khung tiếp thị đồ uống có đường – yếu tố góp phần làm giảm tỷ lệ mắc ung thư.”

“Đáng chú ý, dù hình ảnh tự nhiên và sức khỏe đang bị lạm dụng để quảng cáo đồ uống có đường – hàm lượng đường trong các loại nước ép đóng chai rất cao, lên tới 10,3g trên 100ml, con số thực tế thậm chí cao hơn cả nước ngọt có ga.”

Chẳng riêng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả và trà sữa cũng nguy hiểm không kém: Mỗi ngày uống vài hụm cũng khiến tỷ lệ ung thư tăng 12 - 19% - Hình 4

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã theo dõi chế độ dinh dưỡng của 101.257 người trong 5 năm. Cứ mỗi 6 tháng, người tham gia nghiên cứu sẽ hoàn thành ít nhất 2 bảng câu hỏi về chế độ dinh dưỡng.

Kết quả cho thấy: Cứ mỗi 100ml nước ngọt có ga được tiêu thụ mỗi ngày, sẽ nâng nguy cơ mắc ung thư của một người lên 18%. Đối với nước ép trái cây đóng chai, mức tăng là 12%; còn trà sữa và đồ uống pha đường nói chung là 19%. Còn đồ uống bổ sung chất làm ngọt nhân tạo (đường ăn kiêng) chưa được tính đến.

Chẳng riêng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả và trà sữa cũng nguy hiểm không kém: Mỗi ngày uống vài hụm cũng khiến tỷ lệ ung thư tăng 12 - 19% - Hình 5

Trong nghiên cứu được đăng tải vào đêm qua, các chuyên gia đã kịch liệt chỉ trích việc tiếp thị nước ép trái cây đóng chai là sản phẩm “tốt cho sức khỏe” – dù chúng có hàm lượng đường rất cao.

Giáo sư Nikolai Petrovsky đến từ Đại học Flinder ở Úc, cho biết: “Con người bị các chiến dịch marketing thao túng và ngầm cho rằng sản phẩm có chữ ‘tự nhiên’ nghĩa là ‘lành mạnh và tốt cho sức khỏe’…”

“Đường, chủ yếu gây ra béo phì – là nguyên nhân được biết đến của 13 loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy ngay cả người gầy cũng có nguy cơ mắc ung thư cao nếu họ uống nước ngọt có ga hoặc nước ép trái cây hàng ngày.”

Nhóm nghiên cứu cho hay, thức uống có đường thúc đẩy tích mỡ quanh vùng bụng, ngay cả ở người khỏe mạnh, có cân nặng bình thường. Nghiêm trọng nhất, đường là yếu tố thúc đẩy tốc độ phát triển của các khối u.

Tiến sĩ Graham Wheeler, nhà thống kê cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) cho hay:

“Cứ 1000 người trong nghiên cứu thì 22 người phát triển các triệu chứng ung thư. Nếu 1000 người này tăng lượng tiêu thụ đồ uống có đường thêm 100ml mỗi ngày, số ca ung thư có thể lên tới 26 người trong khoảng thời gian 5 năm.”

Bà Susannah Brown thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (World Cancer Research Fund), cho biết: “Chúng tôi khuyên bạn không nên uống đồ uống có đường để giảm nguy cơ thừa cân béo phì, ung thư và nhiều bệnh khác. Chỉ nên uống nước để làm dịu cơn khát.”

Bài viết tham khảo thông tin từ Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal)

Theo Helino

Vắc-xin đầu tiên trên thế giới được phát triển bằng công nghệ AI

Lần đầu tiên trên thế giới, một vắc-xin cúm hoàn toàn mới được tạo ra nhờ công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) bởi các nhà khoa học Australia.

Theo đó, các nhà khoa học tại Đại học Flinder ở Australia đã nghiên cứu loại vắc-xin cúm mới với khả năng tăng cường miễn dịch cho con người bằng cách tạo ra nhiều kháng thể chống lại vi-rút cúm hơn so với vắc-xin thông thường. Nhờ vậy, vắc-xin này đem lại kết quả điều trị hữu hiệu hơn.

Giáo sư Nikolai Petrovsky, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết vắc-xin cúm đầu tiên được phát triển bằng công nghệ AI đã được tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID).

Việc sử dụng công nghệ AI đã giúp đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin, cắt giảm chi phí và thời gian nghiên cứu, đồng thời hỗ trợ các nhà khoa học một giải pháp toàn diện nhất để tạo ra loại vắc-xin mới hiệu quả cao hơn so với vắc-xin thông thường.

Vắc-xin đầu tiên trên thế giới được phát triển bằng công nghệ AI - Hình 1


Ảnh minh họa. Nguồn: yahoo.com.

Thông thường, để phát triển một vắc-xin cúm, các công ty lớn sẽ phải trải qua quá trình sàng lọc hàng triệu hợp chất, với hàng nghìn người làm việc liên tục trong khoảng 5 năm. Với quá trình phức tạp và tốn kém như vậy, chi phí cho một sản phẩm có giá khoảng hàng trăm triệu USD, Giáo sư Petrovsky chia sẻ.

Ngược lại, với sự trợ giúp của công nghệ AI, nhóm nghiên cứu (quy mô nhỏ) của Giáo sư Petrovsky chỉ mất khoảng hai năm để nghiên cứu, phát triển loại vắc-xin này.

Giáo sư Petrovsky cho biết, đầu tiên, nhóm của ông đã tạo ra một chương trình máy tính có tên gọi là Sam và lập trình sẵn cho phần mềm này cách nhận biết vắc-xin có tác dụng chống lại bệnh cúm hay không. Sau đó, họ đã tạo ra một chương trình máy tính khác để tạo ra hàng nghìn tỷ hợp chất ảo.

Công nghệ AI sẽ sử dụng cả hai chương trình này để kết hợp, so sánh, phân tích và đưa ra một danh sách gồm 10 loại hợp chất khả dĩ nhất. Ưu điểm của công nghệ AI là không chỉ tăng tốc quá trình nghiên cứu mà còn tìm ra các hợp chất hiệu quả nhất.

Nhờ vậy, thay vì phải trực tiếp sàng lọc hàng triệu hợp chất, các nhà khoa học chỉ cần nghiên cứu một số nhỏ trong số đó. Chỉ mất vài tuần để tổng hợp chúng và tiến hành thử nghiệm trên m.áu người. Các hợp chất sau đó đã trải qua thử nghiệm trên động vật và hiện đang được tiến hành trên cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng vắc-xin mới này sẽ được thương mại hóa từ năm 2022, góp phần đẩy lùi căn bệnh cúm, nhất là cúm theo mùa, cho toàn nhân loại.

Theo Giáo sư Petrovsky, trong thời gian tới đây, công nghệ AI sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong quá trình nghiên cứu và phát triển thuốc, vắc-xin chữa bệnh. Thậm chí, nó còn có thể được ứng dụng trong quá trình bác sĩ kê thuốc cho bệnh nhân.

KHÁNH NGÂN

Theo The Telegraph/quandoinhandan

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lợi ích sức khỏe của củ khoai sọ
22:06:08 23/07/2024
Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
08:41:45 24/07/2024
Phương pháp điều trị bệnh bạch biến
22:05:35 24/07/2024
Thời điểm không nên ăn ngô
22:17:14 23/07/2024
5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
08:34:55 24/07/2024
Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
08:36:39 24/07/2024
10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ
06:54:46 25/07/2024
Tâm thần phân liệt do mắc vảy nến
10:17:26 24/07/2024

Tin đang nóng

Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn
06:44:01 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024

Tin mới nhất

Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải

08:26:58 25/07/2024
Các chuyên gia khuyến cáo người lớn t.uổi nên sử dụng thực phẩm nguyên chất, ít chế biến, chú trọng vào các món ăn có nguồn gốc thực vật để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể.

Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

08:06:38 25/07/2024
Trà lá bạch quả, có hương vị dễ chịu và tiềm năng chống oxy hóa từ trung bình đến cao. Điều này có thể là do nồng độ flavonoid và terpenoid, các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa nhạy cảm

07:51:27 25/07/2024
Onaka ni Yasashi - Chinh phục vị giác, bảo vệ hệ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho người kém dung nạp lactose, lựa chọn thông minh cho người muốn chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Loại thực phẩm bổ sung bị điều tra sau 80 ca t.ử v.ong ở Nhật Bản

07:45:19 25/07/2024
Hai lãnh đạo cấp cao của Kobayashi Pharmaceutical từ chức khi hàng chục trường hợp t.ử v.ong có khả năng liên quan đến một loại thực phẩm bổ sung do công ty này sản xuất.

Uống 1 cốc nước quả này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc đầy bờ rào

07:36:53 25/07/2024
Uống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.

Cải thiện thị lực vượt trội nhờ Omega-3?

06:52:20 25/07/2024
Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên đây phần nào giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về lợi ích của Omega-3 trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cũng như cải thiện thị lực tốt nhất cho mọi lứa t.uổi một cách hiệu quả.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

06:48:12 25/07/2024
Dầu dừa tinh luyện ngày càng trở nên phổ biến vì có điểm bốc khói tương đối cao và hương vị trung tính. Tuy nhiên, nó làm tăng mức cholesterol xấu và chứa nhiều chất béo bão hòa.

Người đàn ông đột ngột khó thở, nhồi m.áu cơ tim sau khi tắm

06:35:11 25/07/2024
Ngoài ra, người dân cần chú trọng khám sức khỏe định kỳ đều đặn cũng như khám chuyên khoa tim mạch khi có các triệu chứng bất thường để phát hiện và điều trị sớm...

Thêm những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe con người

05:54:01 25/07/2024
Ngoài ra, cũng có thể dùng hạt tía tô và hạt vừng, mỗi loại 25 gam, xay thành bột mịn, hòa với nước, đun sôi đến khi chín, lọc lấy nước, uống thay nước hàng ngày.

Nghiên cứu lợi ích của caffeine trong điều trị bệnh Alzheimer

14:04:02 24/07/2024
Bằng cách áp dụng các biến đổi gene mới, họ làm gia tăng số lượng thụ thể A2A trong não của động vật thử nghiệm. Kết quả là các động vật này đều phát triển các vấn đề về suy giảm trí nhớ sớm.

Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

14:00:40 24/07/2024
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

13:58:08 24/07/2024
Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

Có thể bạn quan tâm

Nga thừa nhận một sự tương đồng với Ukraine, Vatican nói xung đột 'còn lâu' mới được giải quyết

Thế giới

10:16:38 25/07/2024
Tuy nhiên, nhận định kế hoạch này có thể giúp ích nhưng chưa đủ, Đức Hồng Y Pietro Parolin bày tỏ hy vọng có thể tìm ra những công thức khác để mở đường cho các cuộc đàm phán.

Tử vi thứ 7 ngày 29/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử xảy ra mâu thuẫn, Nhân Mã gặp chuyện nguy hiểm

Trắc nghiệm

10:15:37 25/07/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư chi tiết nhất.

Cúc Phương - Vườn quốc gia hàng đầu châu Á

Du lịch

09:59:19 25/07/2024
Vườn quốc gia Cúc Phương được xây dựng với chức năng, nhiệm vụ chính là bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan; duy trì tác dụng phòng hộ của rừng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng

Tin nổi bật

09:39:28 25/07/2024
Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.

Nữ ca sĩ Việt phát hiện khối u ở não

Sao việt

09:30:52 25/07/2024
Hiện tại sức khoẻ của Lương Bích Hữu đã ổn định. Cô không sử dụng thuốc do bác sĩ nói bệnh không ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường.

Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng

Phim việt

09:28:27 25/07/2024
Bộ phim có doanh thu bết bát khi ra rạp, thậm chí từng bị chê phản cảm nay bất ngờ dẫn đầu lượt xem trên nền tảng trực tuyến.

Ngắm nhan sắc xinh hơn hoa của Lọ Lem - con gái Quyền Linh

Người đẹp

09:01:22 25/07/2024
Lọ Lem có tên thật là Mai Thảo Linh. Cô gái sinh năm 2006 là con gái đầu lòng của nghệ sĩ Quyền Linh. Dù không hoạt động nghệ thuật nhưng cô lại có sức ảnh hưởng khá lớn trên mạng xã hội.

Suboi và phong cách thời trang 'tắc kè hoa'

Phong cách sao

09:01:19 25/07/2024
Suboi được khen về phong cách khi không ngừng làm mới hình tượng bản thân, từ gai góc màu mè cho tới giản dị tinh tế .

Mẹ chồng khuyên tôi nên ly hôn, biết việc bà làm trước khi qua đời mà tôi bật khóc nức nở, thầm cảm ơn bà

Góc tâm tình

08:51:06 25/07/2024
Sau khi mẹ chồng qua đời, tôi vô cùng ngạc nhiên khi có người của văn phòng luật sư đến. Ngày tôi muốn lấy chồng, bố mẹ tôi đã phản đối dữ dội cuộc hôn nhân của hai đứa.

Phương pháp dự trữ collagen giúp níu giữ vẻ trẻ trung của làn da

Làm đẹp

08:22:34 25/07/2024
Collagen banking là thuật ngữ bắt nguồn từ lĩnh vực y học tái tạo, bao gồm bất kỳ phương pháp nào khởi động được quá trình tổng hợp collagen và lưu trữ nó tối đa trong cơ thể.

Khởi tố 10 nguyên lãnh đạo, cán bộ xã ở Nam Định

Pháp luật

08:08:08 25/07/2024
Ngày 24/7, Công an tỉnh Nam Định thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.