Chăm sóc trẻ bại não – từ nước mắt đến nụ cười

Theo dõi VGT trên

Bằng tình yêu thương, sự tận tâm với nghề, các bác sĩ, kỹ thuật viên tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đang từng ngày nỗ lực giúp trẻ gặp chứng bại não, giảm đi đau đớn, sớm tìm lại nụ cười…

Những em bé đặc biệt

Trực tiếp điều trị cho các trẻ mắc bệnh bại não, Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Hoài – Khoa Thần kinh, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, cho biết, bệnh bại não khó có thể chữa khỏi hoàn toàn khi điều trị với sự kết hợp của vật lý trị liệuphục hồi chức năng. Phương pháp này giúp trẻ có thể cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày, khắc phục tình trạng khó vận động tứ chi, khó nói, khó nuốt và tăng cường trí nhớ. Các phương pháp này nên bắt đầu càng sớm càng tốt nhằm tránh được các thương tật thứ cấp như teo cơ, biến dạng khớp do cứng khớp, co rút cơ.

Chăm sóc trẻ bại não - từ nước mắt đến nụ cười - Hình 1

Một buổi tập cho các trẻ bại não ở Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An.

Trên chiếc nệm mỏng đã được trải sẵn, bệnh nhi Moong Thiên A. (13 tháng t.uổi, người dân tộc Khơ mú, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đang được các kỹ thuật viên tập xoa bóp, vận động cơ. Chị Lương Thị Ch., mẹ cháu Thiên A. chăm chú nhìn các y, bác sĩ chăm sóc cho con. Chị Ch. cho biết, vợ chồng sinh được 2 con không may cả 2 cùng bị bại não. Cuộc sống của vợ chồng chị Ch. vất vả bên nương rẫy nên phải nghỉ luân phiên thay nhau chăm con, lúc rảnh tranh thủ kiếm việc làm thời vụ duy trì cuộc sống. Hết cú sốc này đến cú sốc khác, chị Ch. giờ đây chỉ còn nuôi giữ những mơ ước rất giản đơn để phấn đấu từng ngày.

“Tưởng chừng đứa thứ 2 sẽ không bị làm sao. Nhưng được 3 tháng thấy cháu không lật được, không ngóc được đầu nên đi khám thì phát hiện cháu bị bại não giống chị gái. Giờ tôi chỉ mong 2 cháu sớm khỏe mạnh, hồi phục để có thể biết đi, biết ngồi, biết đến bố mẹ người thân chứ không dám mong các con phải học giỏi hay có tương lai như các bạn khác”, chị Ch. bật khóc kể.

Chăm sóc trẻ bại não - từ nước mắt đến nụ cười - Hình 2

Bệnh nhi đang được các kỹ thuật viên tập luyện.

Những ngày đầu tập luyện, bị bị đau nên khóc nhiều làm ruột gan chị Ch. như thắt lại. Nhiều lúc chị Ch. nghĩ quẩn muốn bỏ cuộc nhưng trong những giây phút đó các bác sĩ, kỹ thuật viên kịp thời động viên, chia sẻ nên hai mẹ con cố gắng trị liệu. Rồi từng ngày, con quen dần với những bài tập, bớt đau đớn và cổ con bắt đầu cứng hơn quan trọng là con tiến bộ nên gia đình càng có thêm hy vọng.

Trải qua hơn 1 năm cùng con điều trị bệnh, chị Nguyễn Thị N., ở huyện Đô Lương, phấn khởi khi con được cải thiện đáng kể về chức năng vận động và trí tuệ. Theo chị N., khi con trai vừa được 4-5 tháng t.uổi, chị bắt đầu nhận thấy con không thể lật lẫy bình thường. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán con bị bại não liệt cứng tứ chi – một trong những bệnh lý nặng nhất ở t.rẻ e.m. Từ đó đến nay, cuộc sống của mẹ con chị N. gắn liền với Khoa thần kinh của Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

“Tôi bắt đầu đưa cháu đi điều trị khi hơn 1 t.uổi. Đã gần 2 năm ở viện rồi nhưng cháu cũng chưa khá lên được nhiều. Mong ước lớn nhất của tôi bây giờ là con mình có thể tự đi được bằng đôi chân của mình để vui chơi với chúng bạn cùng trang lứa”, chị N. ngân ngấn nước mắt nói.

Chăm sóc trẻ bại não - từ nước mắt đến nụ cười - Hình 3

Trải qua hơn 1 năm cùng con điều trị bệnh, chị Nguyễn Thị N., ở huyện Đô Lương, phấn khởi khi con được cải thiện đáng kể về chức năng vận động và trí tuệ.

Video đang HOT

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Đăng Mười, Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, bại não là nhóm bệnh lý gây ra do tổn thương não. Bệnh tiến triển theo thời gian, bại não dẫn đến đa tàn tật, khiến trẻ gặp khó khăn về vận động, về ngôn ngữ, tri giác… Khi nhận thấy trẻ có biểu hiện không bình thường ngay từ những tháng đầu đời, các phụ huynh cần sớm đưa con tới cơ sở y tế thăm khám để có hướng điều trị phù hợp.

“Bại não là một bệnh lý đòi hỏi gia đình phải đồng hành kiên trì, bền bỉ cùng trẻ. Không tính bằng ngày, bằng tháng mà phải tính bằng năm, bằng nhiều năm. Với những trường hợp tiến triển tốt thì sau 1 – 2 năm có thể vừa học tập vừa điều trị tại cộng đồng. Còn các trường hợp bệnh lý nặng thì sẽ phải điều trị kéo dài để phòng tránh những thương tật thứ cấp”, bác sĩ Đỗ Đăng Mười chia sẻ thêm.

Từ nước mắt đến nụ cười

Với nhiều “bà mẹ đặc biệt” của trẻ bại não ở Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, chỉ cần một thay đổi tích cực dù nhỏ ở trẻ cũng đủ làm họ mừng rơi nước mắt.

Chăm sóc trẻ bại não - từ nước mắt đến nụ cười - Hình 4

Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Hoài (áo trắng) bắt đầu buổi tập cho các bệnh nhi.

Nhiều năm chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ bại não, chị Nguyễn Thị Hoài vẫn xem công việc giúp đỡ những t.rẻ e.m đặc biệt như “duyên” trong nghề. Chị Hoài không thể ngăn được sự xúc động khi kể về trường hợp cháu Nguyễn Hàm Gia B. (2 t.uổi, trú tại xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương). Cháu được gia đình đưa đến chữa trị tại bệnh viện khi 9 tháng t.uổi. Thời điểm đó, Gia B. cổ chưa cứng, toàn thân bị co cứng, tay chân không cầm nắm được, không nhân biết lạ quen, không nhận biết được bố, mẹ…. Ngoài ra bệnh nhi thỉnh thoảng bị giật tím tái, được chẩn đoán bị bại não động kinh, kháng thuốc. Gia đình rất khó khăn, bố mẹ bé phải nhờ bà ngoại đến trông cháu tập phục hồi ở viện. Bố mẹ cháu phải đi làm thuê, ở phòng trọ gần viện để tiện chăm sóc con.

Suốt gần 2 năm chữa trị tại bệnh viện, chị Hoài cùng đội ngũ y, bác sĩ ở đây đã dốc toàn bộ tâm huyết, mang kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để giúp cháu B. chóng khỏi. Nhờ nỗ lực đó, đến nay, cháu B. đã có những tiến triển đáng kể như, cổ đã dần cứng có thể đặt ngồi được, tự lẫy được, nhận biết được mẹ, biết hóng chuyện, giật động kinh giảm hẳn. Tuy nhiên, bệnh bại não này vẫn là một cuộc chiến lâu dài… mỗi một thay đổi, tiến bộ nhỏ của bé cũng khiến chị mừng rơi nước mắt.

“Chăm sóc trẻ bại não không đơn giản như các t.rẻ e.m khác. Trước hết người chăm phải có tình yêu thương trẻ, đam mê với nghề nghiệp mình lựa chọn mới giúp được các cháu”, chị Hoài chia sẻ.

Chăm sóc trẻ bại não - từ nước mắt đến nụ cười - Hình 5

Với chị Nguyễn Thị Hoài chỉ cần một thay đổi tích cực dù nhỏ ở trẻ cũng đủ làm họ mừng rơi nước mắt.

Hiện tại, khoa Thần kinh Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đang điều trị cho 60 trẻ bị bại não. Để giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống, đội ngũ y, bác sĩ ở đây phải sử dụng các biện pháp can thiệp vận động, nhận thức, ngôn ngữ cho các bé bị bại não, chậm phát triển, liệt thần kinh, các bệnh lý về cơ xương khớp, xơ hóa cơ sau phẫu thuật khe hở môi vòm…

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, để can thiệp sớm cho trẻ cần cả sự nỗ lực, kiên trì của bố mẹ. Chị Nguyễn Thị Hoài cho biết thêm, một trong những cái khó cho đội ngũ y bác sĩ là nhiều bố mẹ đưa con đi chữa bệnh muộn hoặc không kiên nhẫn theo đuổi các biện pháp điều trị.

Không chỉ điều trị cho trẻ, những y bác sĩ ở đây còn là ngườ bạn của người thân các cháu. “Chúng tôi luôn động viên bố mẹ các cháu là nghĩ ngắn, không nghĩ dài. Hôm nay thấy con phát triển tốt đã là niềm hạnh phúc, đừng nghĩ dài vì t.uổi thọ của bé bị bại não không dài”, chị Hoài tâm sự.

Điều mong ước lớn nhất của các y, bác sĩ và các bà mẹ ở đây là thấy con tự phục vụ được bản thân mình. Chị cho biết, hầu hết các trường hợp đến điều trị ở đây, đều rơi hoàn hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn chỉ mong có nhiều hơn từ phía cộng đồng để có thể làm được nhiều hơn cho cho các bệnh nhi kém may mắn…

Điều gì xảy ra khi trẻ không được tẩy giun?

Trẻ nhỏ nhiễm giun có thể bị thiếu m.áu, suy dinh dưỡng, nhẹ cân hay chậm phát triển, ảnh hưởng tới tinh thần và khả năng học tập hàng ngày.

Điều gì xảy ra khi trẻ không được tẩy giun? - Hình 1

Nhiễm sán dây có thể khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tinh thần và khả năng học tập. Ảnh minh họa: Healthjade.

Tẩy giun là cách sử dụng thuốc t.iêu d.iệt ký sinh trùng hoặc giun đường ruột trong cơ thể trẻ để giải quyết tình trạng nhiễm giun. Việc không tẩy giun thường xuyên có thể khiến các bé có nguy cơ cao nhiễm giun truyền qua đất, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển của con.

Các yếu tố gây nhiễm giun ở trẻ

Theo Hindustan Times, một số hành vi mất vệ sinh có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm giun bao gồm:

Đi chân trần trên đất có giun

Ăn thức ăn bằng tay bẩn

Uống nước bị ô nhiễm hoặc sữa chưa tiệt trùng

Sử dụng rau chưa rửa để nấu ăn

Tiếp xúc với động vật

Các dấu hiệu của ký sinh trùng đường ruột bao gồm buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy, cũng như mệt mỏi, chán ăn, mất nước, đi tiểu thường xuyên, sụt cân, mẩn đỏ hoặc phát ban ở vùng mông.

Ngoài ra, trẻ có thể bị suy nhược, kiệt sức hoặc đói do có giun. Khó chịu hoặc đau bụng và phân có lẫn vết m.áu cũng là những triệu chứng thường gặp cần được can thiệp kịp thời.

Tại sao tẩy giun cho trẻ lại quan trọng?

Mặc dù tác hại của việc nhiễm giun không rõ ràng ngay lập tức, theo thời gian nó có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. N.hiễm t.rùng dai dẳng có thể có tác động bất lợi đến sự phát triển, dinh dưỡng, khả năng tinh thần và học tập của trẻ.

Nhiễm giun đường ruột gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ, do loại ký sinh trùng này tiêu thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể trẻ dẫn đến tình trạng dinh dưỡng kém.

Hậu quả phổ biến nhất của việc nhiễm giun là thiếu m.áu - tình trạng đặc trưng bởi không đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh do giun ăn mô và m.áu của con người, gây mất sắt và protein.

Nhiễm giun ở t.rẻ e.m thường dẫn đến nhẹ cân và chậm phát triển. Nguyên nhân là giun gây kém hấp thu, cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu ở ruột non.

Một số loại giun có thể làm giảm sự thèm ăn, ảnh hưởng hơn nữa đến sức khỏe thể chất của trẻ và dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy và kiết lỵ.

Cách phòng ngừa nhiễm giun ở t.rẻ e.m

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), các gia đình nên có kế hoạch tẩy giun định kỳ cho trẻ và toàn bộ thành viên tối thiểu từ 6 tháng đến 12 tháng một lần để phòng chống nhiễm giun, tái nhiễm và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Ngoài việc tẩy giun định kỳ, cha mẹ cần đảm bảo trẻ và gia đình luôn giữ gìn vệ sinh cẩn thận bằng cách:

Trước khi ăn, trẻ cần rửa tay

Cha mẹ nên đảm bảo rửa sạch tất cả trái cây và rau quả trước khi nấu

Uống nước đã đun sôi

Cắt tỉa và giữ móng tay của trẻ luôn sạch sẽ

T.rẻ e.m nên rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh

Tránh những thói quen mất vệ sinh như mút ngón tay, cắn móng tay, gãi mông

Luôn đảm bảo rằng thức ăn của trẻ được đậy kín.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 triệu chứng cảnh báo gan nhiễm mở ở phụ nữ
12:16:01 27/05/2024
Các phương pháp điều trị thalassemia
22:26:12 27/05/2024
Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường
22:13:38 27/05/2024
Hạt hồng xiêm mắc kẹt trong phổi nữ bệnh nhân suốt 20 năm
12:12:00 27/05/2024
Ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
13:35:35 27/05/2024
Nguy hiểm tính mạng vì món ăn tưởng chừng vô hại
10:04:38 28/05/2024
Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y
22:23:30 27/05/2024
4 cách giảm ngạt khí khi có đám cháy
20:02:39 26/05/2024
Một số dấu hiệu cho thấy cần phải thải độc gan
20:13:59 27/05/2024
7 chất bổ sung cần tránh nếu bạn đang dùng thuốc giảm cân
20:30:55 27/05/2024

Thông tin đang nóng

59 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, tôi nhận ra thực tế đau lòng: Dù có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không thì khi già cả đều giống nhau 1 điều
08:13:00 28/05/2024
Hôn lễ Ma Dong Seok (Train To Busan) hóa lễ trao giải: BoA - Bi Rain sáng bừng, Kim Jong Kook và dàn tài tử hạng A góp vui
07:36:45 28/05/2024
Đạt G đáp trả gắt khi netizen bình luận kém duyên "con Đạt mà giống Hoài Lâm"
08:23:54 28/05/2024
Thói quen xấu của Dương Mịch
06:18:29 28/05/2024
Cứ bưng bát cơm lên, tôi lại bị bố chồng sỉ vả vì con không đạt được việc này
08:29:08 28/05/2024
Buổi đầu đi làm giúp việc chạm mặt con rể chủ nhà, anh ta chuyển khoản cho tôi 100 triệu cùng yêu cầu nghỉ việc ngay lập tức
08:24:44 28/05/2024
Phụ nữ trên 40 t.uổi nên diện 4 kiểu quần trẻ trung, nhẹ mát đi du lịch
07:50:40 28/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 34: Lộ bằng chứng Nghĩa đ.ầu đ.ộc ông Trường
08:20:34 28/05/2024
Nàng thơ Đông Cung tái xuất khiến dân tình u mê lạc lối, đẹp hoàn hảo như từ truyện bước ra
07:17:17 28/05/2024
Đi làm ăn xa gửi t.iền tỷ cho chồng, lúc trở về tôi sốc nặng khi bước chân vào nhà mình
08:57:51 28/05/2024

Tin mới nhất

Vitamin A tự ý uống có thể gây ngộ độc, làm sao để nhận biết?

10:02:00 28/05/2024
Mới đây, 2 người bị ngộ độc vitamin A tại nhà được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) trong tình trạng nôn, đau đầu, khó thở, co quắp tay chân.

TP.HCM phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi, đều chưa tiêm vaccine

09:59:01 28/05/2024
Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa phát hiện mối liên quan giữa 2 trường hợp này, chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học.

Mận đang vào mùa, nên ăn bao nhiêu quả mỗi ngày thì tốt?

09:54:47 28/05/2024
Mận có tính axit cao vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Axit trong mận phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng.

Thế nào là một khẩu phần ăn cân đối?

09:34:04 28/05/2024
Người dân cũng cần uống nước lọc đầy đủ, không nên dùng nhiều loại thức uống có đường (một nguồn cung cấp calori lớn nhưng ít có giá trị dinh dưỡng). Việc tập thể dục cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

Ăn hành tây nhiều nhưng bạn đã biết 10 công dụng của loại củ này chưa?

22:19:37 27/05/2024
Hành tây có các chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm cao nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

6 giờ cân não cứu ca bệnh dập nát chân

22:10:28 27/05/2024
Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, chân ấm, mạch ở bàn chân rõ, kiểm tra siêu âm động mạch cẳng bàn chân tốt, vận động nhẹ các đầu ngón chân.

B.é t.rai sốc n.hiễm t.rùng sau khi ăn cơm sườn

22:07:00 27/05/2024
Do đó, các loại thực phẩm đều có thể là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt với những thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc không được làm sạch (quá trình sản xuất, vận chuyển bị ô nhiễm).

Ăn món giàu chất này, giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường

22:00:28 27/05/2024
Tuy vậy, một số yếu tố nguy cơ của căn bệnh này có thể thay đổi được thông qua chế độ ăn uống. Trong đó, chế độ ăn với lượng thực vật cao hơn được biết đến là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

T.iền Giang: Số trường hợp mắc bệnh bệnh tay chân miệng giảm

21:48:45 27/05/2024
Dấu hiệu nhận biết bệnh là bệnh nhân sốt và xuất hiện của các nốt mụn nước, điển hình ở lòng bàn chân, tay và vòm miệng. Bệnh thường gặp ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ dưới 5 t.uổi.

Chế độ ăn hỗ trợ phụ nữ vượt qua trầm cảm sau sinh

21:45:36 27/05/2024
Trầm cảm sau sinh phát triển từ nhiều yếu tố khác nhau, từ các đặc điểm thể chất, các yếu tố gây căng thẳng về môi trường và cả sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Sự thật quan hệ giữa đậu phụ và bệnh ung thư?

21:40:51 27/05/2024
Trong nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu ăn các sản phẩm từ đậu nành có thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch hay không. Nhưng nghiên cứu gần đây cũng ủng hộ tuyên bố này.

Điều gì xảy ra khi bạn thêm rau vào bữa sáng?

20:27:35 27/05/2024
Cố gắng tránh thực phẩm chiên hoặc thịt béo vào sáng sớm. Nếu bạn chọn món salad cho bữa sáng, hãy dùng nước sốt tự làm thay vì mua ở cửa hàng vì chúng chứa ít vitamin và khoáng chất.

Những ai nên hạn chế uống nước mía?

20:23:43 27/05/2024
Đối với nước mía đã được bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, tránh mất chất dinh dưỡng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng

Giảm tiêu thụ đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe và khuyến nghị từ chuyên gia

20:18:27 27/05/2024
Đọc nhãn dinh dưỡng, chọn các sản phẩm chứa lượng đường tự do ít hơn. Không cho thêm đường vào thức ăn, đồ uống của trẻ nhỏ. T.rẻ e.m dưới 2 t.uổi không nên tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có thêm đường.

Loại rau vừa giảm mỡ m.áu vừa giúp hạ huyết áp

19:59:41 27/05/2024
Cholesterol tích tụ trong động mạch sẽ khiến tim cần bơm m.áu nhiều hơn, dẫn đến tăng huyết áp. Ngược lại, huyết áp cao có thể gây tổn thương thành động mạch khiến cholesterol dễ dàng tích tụ.

Ăn bao nhiêu quả xoài trong một ngày để tránh tăng cân và tăng đường đường trong m.áu?

06:03:53 27/05/2024
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, xoài nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với chất xơ, chất béo lành mạnh để kiểm soát lượng đường tăng đột biến.

Có thể bạn quan tâm

Phương Linh xin lỗi vì hát ca khúc độc quyền của Văn Mai Hương

Nhạc việt

10:59:44 28/05/2024
Phương Linh gửi lời xin lỗi tới Văn Mai Hương sau khi thể hiện ca khúc Mưa tháng sáu tại một sự kiện diễn ra mới đây.

Đến cố đô Agra nghe chuyện tình Taj Mahal vĩnh cửu

Du lịch

10:55:15 28/05/2024
Đền Taj Mahal, biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, một trong bảy kỳ quan của thế giới đương đại và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1983, là nơi nhiều người ước ao một lần đặt chân đến.

Jenny Huỳnh lên tiếng đính chính tin đồn lộ vật nhạy cảm trong phòng, còn tung cả video làm bằng chứng

Netizen

10:49:27 28/05/2024
Theo đó, mới đây, ngày 25/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là cắt từ story của Jenny Huỳnh. Một số người đã soi ra sự xuất hiện của một đồ vật nhạy cảm được đặt ở trên kệ bàn.

Gái Việt sống ở Hàn khẳng định: Phái nữ xứ kim chi KHÔNG xài kem chống nắng như cách chị em Việt rỉ tai nhau

Làm đẹp

10:49:10 28/05/2024
Chị em thường có thói quen bôi một lớp kem chống nắng để bảo vệ da, ngừa thâm sạm rồi đè thêm một lớp cushion cấp ẩm, che khuyết điểm. Song, việc apply nhiều bước như vậy dễ khiến da mặt bị bí, tắc lỗ chân lông sinh mụn ẩn.

Đám cưới bí ẩn bậc nhất Vbiz: Tổ chức kín kẽ, giới hạn khách mời và chú rể phút chót mới lộ diện

Sao việt

10:49:07 28/05/2024
Mọi thông tin lễ cưới hoàn toàn giữ kín, cho đến khi bạn bè thân thiết của Xuân Lan chia sẻ những khoảnh khắc trong hôn lễ trên mạng xã hội.

Đầu tháng 6, 3 con giáp phát huy hết tiềm năng, đột phá trong công việc, Thần Tài gõ cửa, đếm t.iền mỏi tay

Trắc nghiệm

10:48:15 28/05/2024
Nhờ phát huy hết tiềm năng, 3 con giáp này đạt thành tựu vang dội trong công việc, có thu nhập dồi dào trong tháng 6.

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Ẩm thực

10:05:13 28/05/2024
Quả sấu còn nấu riêu cua, riêu trai, riêu hến, riêu trùng trục, riêu ốc, riêu cá (dấm cá) rất hấp dẫn của người phố cổ. Ngoài ra còn nấu chua được với quả muỗm, quéo, thanh trà, me, dọc, khế, quả chay, tai chua...

Liệu cuộc chiến Israel - Liban có nổ ra sau xung đột ở Gaza?

Thế giới

09:26:29 28/05/2024
Sau khi Israel áp đặt ý chí chính trị của mình ở Gaza, họ sẽ có động lực để làm điều tương tự ở Liban, ít nhất là để cho phép hàng chục nghìn cư dân Israel đã sơ tán sau ngày 7/10 năm ngoái trở về nơi định cư cũ của họ.

Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm

Lạ vui

09:12:21 28/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch thuộc hệ tầng Cổ Phúc, có mặt cách ngày nay 23 đến 5 triệu năm, chúng lộ ra ở các huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái).

Đội hình ngôi sao bỏ lỡ trận ra mắt ĐT Việt Nam của HLV Kim Sang Sik

Sao thể thao

09:12:11 28/05/2024
Điểm danh những ngôi sao không được HLV Kim Sang Sik triệu tập lên ĐT Việt Nam trong loạt trận vòng loại World Cup 2026 sắp tới.

Cận cảnh biệt thự trăm t.uổi của quan tổng đốc một thời giữa Thủ đô

Sáng tạo

09:08:40 28/05/2024
Phố Ngõ Trạm dài 228m, đi từ mặt phía nam chợ Hàng Da đến ngã ba Phùng Hưng - Ngõ Trạm, nay thuộc phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cách Hồ Gươm chừng 600m.

Chân vòng kiềng mặc váy ngắn nào để che khuyết điểm? Chị em cứ mua 5 kiểu này, chân cong mấy cũng thành thẳng

Thời trang

09:04:45 28/05/2024
Các nàng chân vòng kiềng nên chọn váy chữ A hoặc váy xếp li. Phần viền của những chiếc váy này rộng hơn, có thể che đi khuyết điểm của đôi chân một cách hiệu quả.

Mạc Văn Úy là nữ ca sĩ đầu tiên lập ban nhạc hát ở sân vận động Tổ chim

Nhạc quốc tế

09:02:42 28/05/2024
Ngày 15/6 tới đây, nữ ca sĩ Mạc Văn Úy sẽ tổ chức live concert Big Show tại sân vận động Tổ chim nổi tiếng ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Trong đêm nhạc đặc biệt này, cô sẽ hát cùng với ban nhạc The Masters ca khúc Biến báo để mở màn cho đêm ...