Căng chưa từng thấy, Ấn Độ điều thêm hàng vạn quân ‘áp’ Pakistan
Giữa lúc “căng thẳng leo thang chưa từng có”, Ấn Độ đã điều thêm 25.000 quân tới Jammu và Kashmir, khu vực biên giới với Pakistan.
Theo The Hindu, việc điều thêm quân diễn ra chưa đầy một tuần sau khi 10.000 binh sĩ thuộc lực lượng bán quân sự Ấn Độ được phái tới Kashmir.
Các nguồn tin chính thức cho biết, 25.000 quân mới bổ sung đã có mặt tại khu vực vào sáng 1/8 và đang được điều tới các điểm khác nhau tại Jammu và Kashmir.
Quyết định điều thêm quân diễn ra sau khi cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval trở về sau chuyến thăm Kashmir hai ngày hồi tuần trước. Các nguồn tin cho biết, quan chức này đã gặp các sĩ quan cấp cao và xem xét lại tình hình luật lệ và trật tự của bang.
Trước đó, Tổng giám đốc cảnh sát Jammu và Kashmir Dilbag Singh cho hay, lực lượng tại bắc Kashmir không đủ nên cần điều thêm quân.
Video đang HOT
Việc điều thêm quân đã làm cho tin đồn ngày càng nhiều hơn. Có tin cho hay, đã có các chỉ thị mới, một số khu bếp công cộng tại nam Kashmir hôm 1/8 đã bị bỏ trống.
Việc Ấn Độ điều thêm quân diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Pakistan hôm 31/7 triệu tập một nhà ngoại giao nước này ở Islamabad tới và phản đối việc lục quân Ấn Độ vi phạm ngừng bắn ở vài đoạn dọc đường Kiểm soát.
Ít nhất 3 binh sĩ thiệt mạng hôm 30/7 khi binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đấu súng tại biên giới.
Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan xấu đi sau vụ tấn công khủng bố xảy ra hôm 14/2 nhằm vào một đoàn xe quân sự của Ấn Độ ở Kashmir làm hơn 40 người thiệt mạng. Nhóm khủng bố đóng tại Pakistan là Jaish-e-Mohammad đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Hoài Linh
Theo vietnamnet
Pakistan cam kết xử lý các nhóm chiến binh trú ẩn trên lãnh thổ
Trong bối cảnh phải chịu sức ép từ cộng đồng quốc tế sau khi xảy ra vụ đánh bom xe tại Kashmir, một quan chức cấp cao Pakistan vừa cho biết họ có kế hoạch xử lý các nhóm chiến binh đang hoạt động trên lãnh thổ nước này.
Pakistan chịu áp lực phải xử lý các nhóm chiến binh hoạt động trên lãnh thổ nước này, kể từ sau vụ đánh bom xe tại Kashmir - Ảnh: The Indian Express
Vụ đánh bom cướp đi sinh mạng 44 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ vào giữa tháng 2 khiến cho quan hệ Islamabad - New Delhi xấu đi, dẫn đến một loạt động thái đáp trả lẫn nhau. Nhóm Jaish-e-Mohammad (JeM) đã lên tiếng nhận trách nhiệm.
JeM hoạt động tại Pakistan, chủ trương tách vùng Kashmir khỏi Ấn Độ. Cường quốc Nam Á nhiều lần đề xuất đưa thủ lĩnh nhóm là Masood Azhar vào danh sách đối tượng khủng bố toàn cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng Trung Quốc luôn ngăn cản.
Bộ trưởng Thông tin Fawad Chaudhry ngày 4.3 tái khẳng định Pakistan không dính líu gì đến vụ đánh bom xe như lời quốc gia láng giềng cáo buộc. Ông còn thông báo: "Hiện một chiến lược hoàn chỉnh (trên ba lĩnh vực kinh tế, chính trị lẫn hành chính) đã được xây dựng. Chúng tôi áp dụng chiến lược khác nhau với mỗi nhóm khác nhau".
Đặc biệt, Bộ trưởng Chaudhry đảm bảo thực hiện yêu cầu từ phía Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) - cơ quan liên chính phủ chuyên chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Chính quyền Islamabad cũng tìm cách "bịt" những kẽ hở mà các nhóm bị cấm khai thác để tiếp tục hoạt động.
Cùng với phát biểu của Bộ trưởng Chaudhry, báo Dawn (Pakistan) dẫn nguồn tin tiết lộ chiến dịch xử lý các nhóm chiến binh sắp diễn ra.
Masood Azhar - thủ lĩnh nhóm Jaish-e-Mohammad (JeM) - Ảnh: Gulf News
Giới chức Islamabad từng đưa ra cam kết tương tự, nhưng kết quả thì phần tử lãnh đạo các nhóm chiến binh vẫn sống tự do trên lãnh thổ nước này.
Năm 2017, hãng tin Reuters cho biết quân đội Pakistan thời điểm đó muốn phi cực đoan hóa rồi cho các nhóm chiến binh tham gia chính trị. Kế hoạch này bị phản đối gay gắt.
Cẩm Bình (theo Reuters)
Theo baogiaothong
Pakistan sơ tán công dân Trung Quốc sau khi xảy ra giao tranh với Ấn Độ ở Kashmir Giới chức Pakistan ngày 31/7 cho biết đã sơ tán trên 50 công dân Trung Quốc làm việc gần khu vực Kashmir tranh chấp với Ấn Độ, sau khi xảy ra các vụ giao tranh với binh sĩ nước láng giềng khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 31 người bị thương. Cảnh sát Pakistan kiểm tra an ninh tại Lahore ngày...