Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu!

Phải trải qua rất nhiều thử thách, với sự kiên nhẫn can đảm của mình, chàng trai trẻ mới có được kết quả thành công mĩ mãn như ngày hôm nay.

Tháng 7 năm 2018, Joe DiMeo đến từ bang New Jersey (Mỹ) khi ấy mới 20 tuổi đang lái xe về nhà sau một ca làm việc muộn thì lỡ ngủ gật trên tay lái. Chiếc xe của anh xảy ra va chạm, lật và bốc cháy. Một người đi đường tốt bụng đã kéo anh chàng ra khỏi chiếc xe . Sau đó, Joe hoàn toàn bất tỉnh cho đến tận 3 tháng sau, sau khi đã trải qua 20 cuộc phẫu thuật tái tạo do bị bỏng 80% toàn bộ cơ thể, anh mới tỉnh dậy.

Joe đã sống sót, nhưng phải chịu những tổn thương đáng kể – các bác sĩ đã phải cắt cụt các ngón tay của anh do vết bỏng quá nặng, anh không còn môi và mí mắt hoàn toàn dính chặt vào nhau. “Thời điểm đó, họ đã làm những gì tốt nhất có thể cho tôi” , Joe nói với tờ People .

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Hình 1

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Hình 2

Một tai nạn thảm khốc đã xảy đến với anh chàng tuổi đôi mươi, khiến anh phải bước vào những ngày tháng thử thách nhất cuộc đời mình

Rời khỏi bệnh viện, cuộc sống của chàng trai mới hơn 20 tuổi gần như hoàn toàn thay đổi. Anh chỉ loanh quanh trong nhà, nằm xem TV vì không thể làm được gì hơn. Đến tháng 3/2019, Joe đã nói chuyện với bác sĩ Eduardo Rodriguez – một chuyên gia nổi tiếng thế giới về phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo tại Bệnh viện NYU Langone ở thành phố New York – về việc cấy ghép mặt và tay cho anh.

Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội là những rủi ro cực lớn. Mặc dù đã có khoảng 50 ca cấy ghép mặt trên thế giới (trong đó có hai ca do Rodriguez thực hiện) và khoảng 100 ca cấy ghép tay, nhưng chúng lại chưa bao giờ được thực hiện thành công cùng một lúc. Phẫu thuật cấy ghép có thể dễ dàng bị nhiễm trùng hoặc suy mạch sau khi nối lại mạch máu, hoặc cơ thể bệnh nhân có thể đào thải phần cấy ghép sau khi phẫu thuật .

“Khi chúng tôi nói về việc cấy ghép cả tay và mặt, tôi phải cho anh ấy biết rằng, trên thế giới đã có 2 ca phẫu thuật tương tự và đều không thành công. Một trong hai thậm chí đã tử vong. Tuy nhiên Joe vẫn muốn cho bản thân một cơ hội dù anh chàng hoàn toàn hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra”, bác sĩ Rodriguez cho hay.

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Hình 3

Joe là người đầu tiên trên thế giới được ghép mặt và tay thành công

Bước tiếp theo và quan trọng nhất là tìm người hiến tặng tương thích. Joe đã được truyền nhiều máu trong thời gian nằm viện sau tai nạn, vì vậy xác định chỉ có 6% người hiến có thể phù hợp với anh. Trong một năm tiếp theo đó, cả Joe và các bác sĩ đều kiên nhẫn chờ đợi “mảnh ghép” phù hợp sẽ đến. Ngày 10/8/2020, cuối cùng, tin vui cũng xuất hiện. Ngay sau đó 2 ngày, Joe đã có mặt tại bệnh viện, sẵn sàng cho ca cấy ghép, không mang theo bất kỳ nỗi sợ hãi nào trong tâm trí anh.

Họ lập tức bắt tay vào việc kết nối hai xương, 21 gân, năm tĩnh mạch, hai động mạch chính và ba dây thần kinh chính để cấy ghép bàn tay và khuôn mặt của người hiến tặng cho Joe. Ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong 23 giờ, kỷ lục nhanh nhất trong lịch sử. Trước đó, chỉ riêng các ca ghép mặt đã cần đến 24, 25 tiếng đồng hồ.

May mắn thay, ca phẫu thuật được xem là bước ngoặt lớn cho cuộc đời Joe cũng đã trở thành cuộc phẫu thuật cấy ghép mặt và tay cùng lúc thành công đầu tiên trên thế giới. Tất cả các y bác sĩ đều vui mừng, hạnh phúc và phấn chấn trước kết quả ngoài mong đợi. Joe tỉnh dậy vài ngày sau đó, sớm bắt đầu luyện tập để lấy lại sức mạnh trên đôi bàn tay mình. “Tôi làm rất nhiều công việc vận động bằng cách véo, bóp và ép tất cả các cơ từ bé nhất phải hoạt động”. Nhìn gương mặt trước và sau khi anh chàng này trải qua phẫu thuật, ai cũng phải công nhận điều kỳ diệu đã thật sự đến với một người can đảm như Joe.

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Hình 4

Hình ảnh của Joe trước và sau khi cấy ghép mặt và tay thành công

5 tháng sau ca cấy ghép với rất nhiều giờ vật lý trị liệu , sức khỏe của Joe hiện tại thậm chí hồi phục nhanh hơn dự đoán. Anh có thể cầm nắm vật nặng 9kg, điều mà những bệnh nhân khác thường phải cố gắng trong 1 năm mới đạt được. Giờ đây, Joe đã có thể tự ăn, tắm, rửa tay, chơi bi-a – tất cả những điều anh không thể làm trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép. “Tôi cảm thấy thực sự biết ơn”, Joe nói. “Tôi có thể cảm nhận được bộ lông của con chó cưng, hay khi nó liếm vào lòng bàn tay tôi, những điều nhỏ nhặt đó thôi cũng đủ khiến tôi hạnh phúc. Đó là những việc rất nhỏ bạn làm hàng ngày nhưng bạn không biết trân trọng cho đến khi thật sự mất nó.”

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Hình 5

Joe giờ đây đã có cuộc đời mới và anh cũng hiểu rằng, hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhất

Sử dụng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa

Bất cứ nguyên nhân nào gây chèn ép hoặc kích thích dây thần kinh tọa đều có thể gây ra cơn đau lan xuống mặt sau của một bên mông hoặc đùi. Cơn đau có thể rõ nét, bỏng rát.

Hoặc là cảm giác tê, yếu, ngứa ran khó chịu. Tình trạng đau trở nên tồi tệ khi ngồi lâu, đứng lên, ho, vặn mình hoặc hoạt động gắng sức.

Trung bình cứ 10 người thì có ít nhất 4 người sẽ bịđau thần kinh tọa, hoặc dây thần kinh tọa bị kích thích tại một thời điểm nào đó trong đời. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, còn gọi là dây thần kinh hông to. Nó xuất phát từ hông, qua phía sau xương chậu, qua mông, dọc theo mặt sau của mỗi đùi và phân chia tại đầu gối thành các nhánh đi đến bàn chân.

Sử dụng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa - Hình 1

Dây thần kinh tọa

Bất cứ nguyên nhân nào gây chèn ép hoặc kích thích dây thần kinh tọa đều có thể gây ra cơn đau lan xuống mặt sau của một bên mông hoặc đùi. Cơn đau có thể rõ nét, bỏng rát. Hoặc là cảm giác tê, yếu, ngứa ran khó chịu. Tình trạng đau trở nên tồi tệ khi ngồi lâu, đứng lên, ho, vặn mình hoặc hoạt động gắng sức.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa do sai tư thế, bê vác nặng, căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý. Tuy nhiên 80% nguyên nhân là do bệnh lý cột sống:

Các vấn đề về đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến nhất. Đĩa đệm trượt khỏi vị trí ban đầu và chèn ép vào dây thần kinh tọa. Hoặc nhân nhện đĩa đệm phình to gây hẹp ống sống cũng là một nguyên nhân gây đau.

Chấn thương

Xảy ra do va chạm, tai nạn hoặc gắng sức nâng một vật nặng gây tổn thương cột sống, chèn ép dây thần kinh tọa.

Các bệnh lý cột sống

Viêm khớp, loãng xương, ung thư hoặc nhiễm trùng cột sống cũng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa.

Các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Hầu hết những người bị đau thần kinh tọa sẽ thuyên giảm sau vài tuần với các biện pháp khắc phục không can thiệp phẫu thuật. Nguyên tắc điều trị đau thần kinh tọa là giúp bệnh nhân giảm đau và phục hồi vận động nhanh.

Vật lý trị liệu và các bài tập

Đây là biện pháp được ưu tiên trước tiên đối với đau thần kinh tọa. Các bác sỹ trị liệu sẽ giúp người bệnh sửa tư thế sai, tăng cường các cơ hỗ trợ lưng dưới. Hướng dẫn các bài tập hiệu quả dành cho đau thần kinh tọa.

Sử dụng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa - Hình 2
Trị liệu đau thần kinh tọa

Sử dụng thuốc

Thuốc giảm đau giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và có thể nhanh chóng hồi phục vận động. Ngoài ra thuốc chống viêm cũng được chỉ định cho các trường hợp đau do viêm dây thần kinh tọa.

Tiêm ngoài màng cứng

Trong một số trường hợp các biện pháp vật lý trị liệu, sử dụng thuốc không cải thiện tình trạng đau. Bác sỹ có thể chỉ định tiêm steroid ngoài màng cứng cho bệnh nhân.

Phẫu thuật

Hầu hết những người bị đau thần kinh tọa không cần phẫu thuật. Ngoại trừ các trường hợp cấp cứu như mất kiểm soát bàng quang, ruột, hoặc khi các biện pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Phẫu thuật sẽ do bác sỹ điều trị quyết định, phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa

Sử dụng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa

Thuốc được kết hợp cùng chăm sóc tại nhà cho người bệnh. Có 5 nhóm thuốc thường được sử dụng cho điều trị:

Thuốc giảm đau không kê đơn (thuốc OTC) và NSAID

Thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ví dụ như acetaminophen, aspirin, ibuprofen, naproxen, thường hữu ích khi giảm đau cấp tính. Các thuốc này chỉ giúp giảm đau trong thời gian ngắn.

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau dạ dày, kích ứng niêm mạc tiêu hóa. Thuốc có xu hướng gây ra tình trạng ra máu nhiều hơn và làm gia tăng các vấn đề trên gan, thận. Để hạn chế tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, khi sử dụng nhóm thuốc này cần phối hợp thêm một thuốc bảo vệ dạ dày.

Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ sẽ hiệu quả khi nguyên nhân gây đau thần kinh tọa do co thắt cơ. Một số thuốc giãn cơ như methocarbamol, carisoprodol, cyclobenzaprine.

Tác dụng phụ thường gặp gồm mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng và giảm huyết áp.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc giúp giảm đau thần kinh. Khi sử dụng để điều trị đau thần kinh tọa, bác sỹ sẽ kê liều thấp hơn liều điều trị trầm cảm. Một số thuốc nhóm này như amitriptyline, nortriptyline.

Tác dụng phụ thường gặp là khô miệng, táo bón, tăng hoặc giảm cân, huyết áp thấp, phát ban, tăng nhịp tim.

Thuốc chống động kinh

Làm giảm tín hiệu đau tại dây thần kinh, giảm cơn đau do dây thần kinh tọa. Khi sử dụng nhóm thuốc này cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ kể cả khi cơn đau của bạn đã hết. Thuốc thuộc nhóm này là gabapentin, pregabalin.

Tác dụng phụ thường gặp gồm chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, buồn nôn, run, phát ban và tăng cân.

Thuốc steroid

Prednisone là một loại steroid đường uống giúp giảm viêm. Các tác dụng phụ của thuốc như tăng huyết áp, mất ngủ, tăng cảm giác thèm ăn, tăng sự phát triển của lông trên cơ thể, mờ mắt.

Steroid cũng có thể được tiêm trực tiếp ngoài màng cứng để giảm sưng và viêm. Việc giảm đau do tiêm steroid có thể kéo dài trong vài tháng. Các tác dụng phụ bao gồm tổn thương sụn, nhiễm trùng khớp, làm suy yếu gân và mỏng xương, da và mô mềm xung quanh vị trí tiêm, suy tuyến thượng thận.

Sử dụng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa - Hình 3

Sử dụng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa

Có nhiều lựa chọn khác nhau trong các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa. Và không có loại thuốc nào là thuốc tốt nhất. Mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau với một loại thuốc. Đôi khi các bác sỹ sẽ cần thời gian để xác định loại thuốc và liều lượng nào là phù hợp cho mỗi người bệnh.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa

Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất chúng ta nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa trước khi xảy ra tình trạng đau thần kinh tọa.

Tập luyện: Đi bộ, tập yoga, các bài tập kéo giãn... đều giúp cải thiện cũng như ngăn ngừa tái phát đau thần kinh tọa hiệu quả. Nên tập luyện thường xuyên và phù hợp với cơ thể, không nên tập quá sức.

Giữ tư thế tốt: Luôn giữ lưng vai thẳng, giảm áp lực lên cột sống thắt lưng. Chú ý khi nâng vác vật nặng, sử dụng lực chân và tay, hạn chế lực tác động vào lưng.

Duy trì cân nặng hợp lý: Béo phì khiến trọng tâm cơ thể lệch ra ngoài, rất dễ sai tư thế khi vận động. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể tăng làm tăng áp lực lên cột sống.

Đảm bảo giấc ngủ tốt: Cơ thể sau một ngày làm việc cũng cần được nghỉ ngơi. Lựa chọn một tấm đệm tốt giúp duy trì độ cong sinh lý của cột sống. Ngủ đủ giấc để cơ thể sảng khoái, giảm căng thẳng sẽ hạn chế các tình trạng viêm.

Thay đổi lối sống lành mạnh: Không hút thuốc lá, uống rượu, hạn chế ăn nhiều đường, muối, các chất béo bão hòa. Bổ sung nhiều rau xanh, thực phẩm giàu magie, vitamin B6, B9, B12.

An toàn cho bản thân: Những chấn thương vùng lưng, đùi là nguyên nhân phổ biến gây đau thần kinh tọa. Lựa chọn một đôi giầy thoải mái chắc chắn. Chú ý khi lên xuống những bậc cao. Giữ gìn an toàn cho bản thân là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hậu quả của việc quan hệ tình dục quá nhiều
06:00:43 21/04/2021
Cảnh báo chấn thương dương vật và những điều nam giới cần biết
16:32:59 21/04/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá 61 tuổi sinh con trai khoẻ mạnh
15:55:44 21/04/2021
4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
Tận thấy "bác sĩ" phòng khám 'đẻ' bệnh… moi tiền bệnh nhân
10:42:55 22/04/2021
Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh 'lợn lành' thành 'lợn què'
05:55:28 21/04/2021
Khi bệnh nhân tin thầy lang "nhà tôi ba đời chữa bệnh" hơn bác sĩ
10:38:36 22/04/2021
Phát hiện loại thảo dược có khả năng chống Covid-19?
11:28:34 22/04/2021
4 thời điểm "vàng" nên uống nước dừa đẹp da, diệt bệnh tật
14:46:58 21/04/2021
6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu
17:51:05 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Bị Nathan Lee dọa vũ lực, Cao Thái Sơn còn lâu mới để yên!
20:38:26 22/04/2021
Biến căng: Cao Thái Sơn chuẩn bị hồ sơ đệ đơn kiện Nathan Lee và 1 nhân vật ra toà, còn chúc đối phương may mắn
23:07:03 22/04/2021
Nặng hơn Triệu Lộ Tư tới 6kg, Dương Tử bất ngờ được khen ngợi khí chất ngút ngàn, lấn át đàn em dù cả 2 "đụng hàng"
19:37:28 22/04/2021
30 tuổi vẫn ế, tôi nhắm mắt lấy chồng hơn 20 tuổi, đêm tân hôn anh cho xem 1 thứ khiến tôi bủn rủn, muốn lập tức "bỏ của chạy lấy người"
21:53:49 22/04/2021
Chị gái Ngọc Trinh hưởng ứng khi có người chửi Nathan Lee
20:52:18 22/04/2021
Mặc Nathan Lee náo loạn, Ngọc Trinh thảnh thơi khoe clip bốc lửa với Chi Pu, còn chia sẻ thông điệp ẩn ý về đẳng cấp?
22:08:31 22/04/2021
Bà bầu Quế Vân nhập viện, kể sự cố 'suýt lăn ra chết'
20:34:43 22/04/2021
Khẩu chiến căng đét hôm nay: Fan Triệu Lệ Dĩnh - Vương Nhất Bác "xâu xé" nhau trên Weibo, Dương Mịch cũng bị réo tên
22:37:36 22/04/2021
Dàn trai xinh gái đẹp TVB là con đại gia
23:19:55 22/04/2021
Thương chị gái phải sống cảnh làm dâu nên mẹ bảo tôi đến thăm dò cuộc sống của chị ấy, để rồi chết lặng với những thứ nhìn thấy
22:29:36 22/04/2021

Tin mới nhất

Sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đường tiêu hóa

22:06:34 22/04/2021
Hiện nay, tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao. Quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn là một trong những nguyên nhân.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng: Bước đột phá trong phẫu thuật u tuyến giáp

22:04:45 22/04/2021
U tuyến giáp là bệnh lý hay gặp nhất của các tuyến nội tiết bao gồm ung thư tuyến giáp và u tuyến giáp lành tính.

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em- Việc nên làm

22:01:12 22/04/2021
Để nâng cao chất lượng cuộc sống, việc khám, phát hiện và điều trị các bệnh lý ở giai đoạn sớm góp một phần không nhỏ. Khám sức khỏe định kỳ là một phần quan trọng để đảm bảo trẻ em được phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và được tiêm chủn...

Nước đậu đen dẫu mát lành nhưng 5 nhóm người này chớ nên uống nhiều

21:57:08 22/04/2021
Dù đậu đen là loại thực phẩm tốt dành cho sức khỏe nhưng thực phẩm này cần phải được sử dụng phù hợp liều lượng và từng đối tượng.

Chất độc gây ung thư trong cặp sách của Trung Quốc

19:35:16 22/04/2021
Theo Tân Hoa Xã, lượng lớn cặp sách mà học sinh Trung Quốc sử dụng hàng ngày chứa độc tố vượt quá mức cho phép, được mệnh danh là kẻ giết người vô hình.

Quảng Trị phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang bệnh nhân ung thư

19:33:04 22/04/2021
Sáng nay (22/4), lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật thành công cắt bàng quang cho bệnh nhân bị ung thư bằng phương pháp nội soi.

Bé gái 6 tuổi suýt tắt thở vì nuốt phải đồng xu

19:27:48 22/04/2021
Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Máu bé trai chuyển thành màu nâu

19:21:03 22/04/2021
Sau một tuần uống thuốc do bác sĩ da liễu kê đơn, bé trai đột ngột nguy kịch, môi và các đầu tim tím tái.

Ca tử vong đầu tiên do mắc viêm não virus

19:17:54 22/04/2021
Trường hợp tử vong do viêm não virus xảy ra tại tỉnh Bến Tre. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 145 trường hợp mắc viêm não virus.

Giác mạc người qua đời ở Gia Lai đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân

19:13:33 22/04/2021
Sau khi lấy giác mạc của người hiến tặng ở Gia Lai, các bác sĩ đã ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Bác sĩ dùng máy khâu tự động phẫu thuật lồng ngực cứu bệnh nhân nguy kịch

19:11:50 22/04/2021
 Bằng phương pháp nội soi lồng ngực một lỗ với hệ thống dụng cụ, phương tiện rất hiện đại, nhất là sử dụng khâu máy tự động (của Mỹ), Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch…

Vì củ hành mà nguy kịch tính mạng, sốc phản vệ đến dễ dàng vậy sao?

19:02:52 22/04/2021
Mới đây, một thanh niên ở Phú Thọ vì thái một củ hành sau đó dẫn đến sốc phản vệ và nguy kịch tính mạng. Nhiều người khá băn khoăn vì không lẽ sốc phản vệ lại đến dễ dàng vậy sao?.

Sâu răng sữa ở trẻ trước tuổi tới trường là hơn 90%, chuyên gia nói gì?

19:01:10 22/04/2021
Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ sâu răng ở trẻ trước tuổi đến trường là hơn 90% ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Loại bỏ hơn 50 viên sỏi trong khớp háng bằng kỹ thuật nội soi

18:48:04 22/04/2021
Phẫu thuật nội soi khớp háng được coi là phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện nhất trong các phẫu thuật nội soi khớp.

Uống nhiều nước tưởng tốt hoá hại, dưới đây là 3 thời điểm bố mẹ chớ nên ép con uống nước

17:49:31 22/04/2021
 Uống nước không phải lúc nào cũng tốt cho trẻ. Bố mẹ cần cân nhắc trước khi cho con uống nước.

Phát hiện nhiều bệnh về da hiếm gặp

17:46:28 22/04/2021
Bệnh viện Da Liễu TP HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh về da mà hiện nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 200 ca được báo cáo

Phát hiện sớm suy sinh dục ở người trẻ

17:44:29 22/04/2021
Những thanh niên không có đủ lượng testosterone sẽ không thể trở thành một người đàn ông đúng nghĩa. Cần phải có những kiến thức gì để nhận biết hiện tượng suy sinh dục ở người trẻ và cách xử trí ra sao khi gặp phải vấn đề này?

Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi

17:38:31 22/04/2021
Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại không ghi nhận bệnh mắc ung thư nào?Đọc bài viết dưới đây, bạn nhất định sẽ có câu trả lời.

Nặng chân khi về chiều, coi chừng suy tĩnh mạch

17:36:23 22/04/2021
Cảm giác nặng chân, bó chặt ở bắp chân… khi chiều về là triệu chứng thường gặp ở không ít phụ nữ bị suy tĩnh mạch chi dưới.

Khi nào xảy ra sốc phản vệ?

17:32:49 22/04/2021
Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Đây là tình trạng một số chất hóa học được giải phóng bởi hệ miễn dịch trong phản vệ khiến bạn bị sốc.

Tiêu thụ rau quả theo khuyến nghị của WHO để phòng bệnh tật

17:31:21 22/04/2021
Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 mới đây, mức tiêu thụ rau quả của người dân Việt Nam đã tăng bình quân đầu người từ 190,5g rau/người/ngày lên thành 231g/người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày sau 10 năm (nă...

Ngoài can xi, bổ sung kẽm cũng làm tăng chiều cao đáng kể

17:27:14 22/04/2021
 Một trong các khoáng chất vi lượng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ đó là kẽm. Tuy nhiên, bổ sung kẽm bao nhiêu trong khoảng thời gian nào lại không phải ai cũng biết.

Đau tức ngực có phải là báo hiệu mắc bệnh mạch vành?

17:22:54 22/04/2021
Đặc điểm của bệnh mạch vành thường đau sau xương ức, ngoài ra, còn có bệnh lý dạ dày thực quản cũng có thể gây đau nóng rát sau xương ức.

Tuyệt đối không tự mua kháng sinh trị viêm tiết đường niệu

17:18:43 22/04/2021
Trẻ em bị viêm đường tiết niệu gặp khá nhiều, chỉ đứng sau viêm đường hô hấp và viêm đường tiêu hoá. Đặc biệt ở bé gái, do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân...

Trầm cảm, can thiệp sớm để ngăn hậu họa cho người bệnh

17:16:24 22/04/2021
Người bị trầm cảm là người có những biểu hiện bất thường diễn biến liên tục từ hai tuần trở lên.

3 bài thuốc cổ chữa bệnh mùa nắng nóng

17:11:54 22/04/2021
Theo Đông y, mùa hè hay mùa trường hạ do mưa nhiều, nắng nhiều sinh ra chứng thấp nhiệt, làm cơ thể mệt mỏi, chân tay rã rời, tinh thần giảm sút...

Cách nào giúp người cao tuổi dùng thuốc an toàn?

17:10:19 22/04/2021
Tính chất đa bệnh lý ở người cao tuổi khiến cho việc phải dùng nhiều thuốc một lúc là điều không tránh khỏi. Điều này đi cùng với những nguy cơ bất lợi do dùng thuốc sẽ gặp nhiều hơn...

Làm gì khi trẻ hay đái dầm?

17:02:47 22/04/2021
Chứng đái dầm là rối loạn thói quen thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh này thường xảy ra vào ban đêm.

Biểu hiện của thiếu máu não thoáng qua

16:59:59 22/04/2021
Mỗi vùng của não được nuôi dưỡng bằng một mạch máu riêng, nếu các mạch máu này bị hẹp hoặc bị bít tắc, làm giảm sự tưới máu cho phần não mà mạch máu chi phối sẽ gây rối loạn chức năng của vùng não đó.

Những thói quen xấu làm giảm phong độ quý ông

16:58:43 22/04/2021
Có rất nhiều thói quen xấu của nam giới dễ gây yếu sinh lý. Đôi khi chính những thói quen hằng ngày họ không nhận thức được đã khiến phong độ phòng the của họ ngày một yếu hơn.

Có thể bạn quan tâm

5 laptop giá bán lên tới 150 triệu, 'không có gì để chê' dành cho những người 'không có gì ngoài điều kiện' 

Đồ 2-tek

02:47:08 23/04/2021
Nếu bạn giống tôi và không đủ tiền để mua chúng, thì hãy cùng chiêm ngưỡng để có thứ để phấn đấu trong tương lai!

Bị chính quyền Trung Quốc tuyên bố có 'hành vi ngạo mạn', Tesla ngay lập tức xin lỗi và hứa sửa chữa khuyết điểm 

Thế giới số

02:38:46 23/04/2021
Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Trung Quốc thậm chí cáo buộc công ty Mỹ này đã bán những chiếc xe bị lỗi.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/4: Toàn khối có gần 20.000 ca mắc mới; Dịch bệnh tại Lào phức tạp

Thế giới

00:26:14 23/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 22/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận gần 20.000 ca mắc COVID-19 và 290 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.247.223 ca, trong đó 65.408 người tử vong.

Vị lãnh đạo nhận quà của Vũ "Nhôm" là ai?

Pháp luật

23:38:37 22/04/2021
Khi bị Cơ quan ANĐT điều tra về những sai phạm của mình, Vũ Nhôm móc nối, tiếp cận cán bộ cấp cao trong ngành công an để đưa hối lộ.

Thúy Nga bật khóc nói về việc giúp Kim Ngân: Tôi phải chấp nhận cho chị Ngân đi lang thang

Sao việt

23:28:08 22/04/2021
Tôi thành công một chút là kẻ ganh người ghét, nói xấu đủ điều. Thấy tôi thành công là họ sẵn sàng tìm cách hãm hại tôi. Nói chung, nhiều chuyện xảy ra lắm - Thúy Nga nói.

Chủ tịch Perez khinh khi những kẻ bỏ của chạy lấy người

Bóng đá thế giới

23:21:04 22/04/2021
Quá nhanh quay đầu, các đồng nhiệm khiến Perez thất vọng...

Vì sao Graechen luôn về nhì?

Bóng đá việt nam

23:19:03 22/04/2021
Huấn luyện viên (HLV) Guillaume Graechen vẫn miệt mài với công tác đào tạo trẻ, nhưng thường xuyên thất bại ở các trận chung kết trong 2 năm gần đây.

Jennie và những lần trang điểm nhạt, buộc tóc "ẩu" mà vẫn rực rỡ

Phong cách sao

23:11:33 22/04/2021
Ngắm nhìn những khoảnh khắc mộc mạc sau đây của Jennie, chị em cũng sẽ lượm được những bí kíp làm đẹp nhàn tênh, mà vẫn cho hiệu quả cao.

Lương tháng 8 triệu nhưng vợ chi 40 triệu chỉ để mua một cái túi xách, nghe lý do, tôi tối mắt tối mũi vì giận dữ

Tâm sự

22:43:01 22/04/2021
Nhìn vợ hớn hở khoe mới tậu được cái túi xách trị giá 40 triệu mà mắt mũi tôi hoa cả lên.

Khán giả có thể trông đợi điều gì ở ‘The Conjuring 3’?

Phim âu mỹ

22:41:50 22/04/2021
Đạo diễn Michael Chaves của The Conjuring: The Devil Made Me Do It tiết lộ những chi tiết mới trong phần ba thương hiệu kinh dị.

Hướng dương ngược nắng - Tập 57: Minh nhận cổ phần của Hoàng ở Cao Dược, bí mật trong chiếc hộp... rất lãng xẹt

Phim việt

22:40:05 22/04/2021
Cuối cùng bí mật trong chiếc hộp Hoàng tặng Minh đã được bà Loan mở ra, nhưng nó rất lãng xẹt với tình hình hiện tại - khi Hoàng đã thua trước Cao gia.

Hồng Đăng và Hồng Diễm phút trước lườm nhau, phút sau đã mỉm cười tình tứ

Hậu trường phim

22:32:32 22/04/2021
Bức ảnh hậu trường mới đầy thú vị của cặp đôi song Hồng trong Hướng dương ngược nắng đã khiến khán giả vô cùng thích thú.

Doanh thu bán căn hộ và đất nền tăng mạnh, Đất Xanh lãi đậm 531 tỷ đồng trong quý I

Đời sống

22:31:17 22/04/2021
Sau khi ngậm ngùi báo lỗ hơn 495 tỷ đồng năm 2020 (sau kiểm toán), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) ngay lập tức lấy lại phòng độ trong quý I/2021 với khoản lãi ròng hơn 531 tỷ đồng.

Shark Linh lọt vào ống kính team qua đường, từ nhan sắc đến thần thái đều "đỉnh của chóp"

Netizen

22:28:47 22/04/2021
Xuất hiện tại một sự kiện mới đây, Shark Linh giật spotlight với nhan sắc và thần thái rạng ngời.

Cách chọn trang sức đá phong thủy vừa đẹp vừa "hút" may mắn

Thời trang

22:26:17 22/04/2021
Trang sức đá phong thủy được nhiều chị em yêu thích vì vẻ đẹp mắt và sang trọng. Chúng còn có thể giúp người dùng thu hút tài lộc và may mắn dồi dào.