Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

Trẻ cần có các hoạt động ngoại khóa, kết nối, giao lưubày tỏ cảm xúc để phát triển toàn diện, từ học thuật tới kết nối xã hội hay cá tính.

Não bộ của trẻ không ngừng phát triển và học tập, hấp thụ thông tin từ môi trường xung quanh như gia đình, giáo viên và bạn bè. Do đó, điều quan trọng để phát triển trẻ toàn diện là nhà trường, phụ huynh phải giải quyết nhu cầu tổng thể của trẻ để giúp các em phát triển chiến lược, kỹ năng và tư duy cần có. Ngay cả khi gặp thử thách, trẻ cũng có thể nhanh chóng xử lý vấn đề.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện - Hình 1

Trẻ cần phát triển toàn diện, từ kiến thức lý thuyết đến cảm xúc, cá tính, kết nối xã hội

Chỉ trau dồi kiến thức học thuật là chưa đủ

Phát biểu tại lễ trao giải Deborah Meier, chuyên gia phát triển mầm non, Giáo sư tại Đại học Lesley (Mỹ) – Nancy Carlsson-Paige cho biết, sự vui chơi đang biến mất khỏi lớp học. Mặc dù chúng ta biết điều đó là một cách học của trẻ nhỏ nhưng nó lại bị đẩy sang một bên để nhường chỗ cho giảng dạy học thuật. Thay vì được thực hành, hoạt động, trẻ em bây giờ ngồi trên ghế quá nhiều để đi sâu vào con số và chữ cái.

“Mức độ căng thẳng ở trẻ nhỏ đã tăng lên. Phụ huynh và giáo viên nói với tôi: trẻ lo lắng khi không biết câu trả lời đúng; gặp ác mộng; khóc vì không muốn đi học…”, bà nói thêm.

Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, nhiều cha mẹ càng cảm thấy lo lắng về việc trau dồi kiến thức ở trẻ. Theo khảo sát của Pew Research tại Mỹ từ tháng 2 đến tháng 7, 61% người trưởng thành tham gia cho rằng khả năng học sinh sẽ tụt hậu về mặt kiến thức nếu không có sự hướng dẫn trực tiếp.

Tại Việt Nam, nhiều phụ huynh cũng cho rằng việc học online với thầy cô trên trường chưa đủ và tìm kiếm nhiều giải pháp bổ sung kiến thức cho trẻ. Chị Nguyệt Anh (Đống Đa, Hà Nội), có con học lớp 2, cho biết bản thân lo lắng con không theo kịp kiến thức trên lớp khi phải học online thời gian dài nên đã thuê gia sư dạy thêm ngoài giờ cho bé. Tuy vẫn theo hình thức trực tuyến nhưng con chị có thêm thời gian học và giải đáp thắc mắc khi cần.

Chia sẻ về điều này, Cô Tiffany Proctor, Phó hiệu trưởng Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) nhận định, học online là giải pháp tối ưu cho giáo dục trong hoàn cảnh này. Sự lo lắng của phụ huynh là điều có thể hiểu được bởi giáo dục trực tuyến còn là thách thức với nhiều trường học.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều cần trang bị cả nền tảng kiến thức vững chắc và các kỹ năng sống quan trọng để phát huy hết tiềm năng của mình. Vì vậy, nhà trường và phụ huynh nên tạo ra môi trường phát triển kiến thức, kết nối xã hội, tình cảm, thể chất, tinh thần và bản sắc.

Trẻ cần được khám phá, phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc

Cô Tiffany cũng khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện cho con tự mày mò khám phá, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giáo viên, gia đình. “Hơn hết, ngoài thời gian dành cho kiến thức học thuật, trẻ cần phát triển thể chất, cảm xúc, cá tính…”, Phó hiệu trưởng ISSP khẳng định.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện - Hình 2

Trẻ cần thời gian để phát triển thể chất, cảm xúc, cá tính… ngoài thời gian học kiến thức học thuật.

Phụ huynh không nên vì quá lo lắng về việc trẻ sẽ tụt hậu về mặt kiến thức mà quên đi các khía cạnh phát triển khác. Theo Trung tâm gắn kết gia đình – Hiệp hội phi lợi nhuận PTA (Mỹ), một nghiên cứu đã chỉ ra việc xây dựng kỹ năng xã hội và cảm xúc của học sinh có liên quan đáng kể đến kết quả học tập.

Tại ISSP, để trẻ phát triển toàn diện, nhà trường cho phép học sinh tự kiểm soát quá trình học tập của mình dưới sự chỉ dẫn, trao đổi của giáo viên. Các em chủ động quyết định mình học gì, như thế nào, mục tiêu ra sao. Giáo viên chỉ đóng vai trò tạo điều kiện và hỗ trợ học sinh nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề mình muốn. Như vậy, trẻ sẽ có thêm động lực để học tập, lập kế hoạch và tìm ra phương pháp học phù hợp, từ đó, phát huy tư duy phản biện, kỹ năng sống, giao tiếp xã hội…

Hơn hết, nhà trường còn thúc đẩy học sinh tìm ra lối đi riêng trong mọi tình huống. Ví dụ như thầy cô sẽ trò chuyện với trẻ về cách tiếp cận tốt nhất đối với một nhiệm vụ cụ thể, sau đó, yêu cầu các em mô tả cách giải quyết vấn đề của mình; hay đưa ra một tình huống sai lầm và cho phép trẻ đưa ra hướng xử lý cá nhân.

Song song, trẻ có thể phát triển cảm xúc qua chương trình, hoạt động cụ thể trong từng môn như lòng biết ơn, trắc ẩn, yêu thương thiên nhiên, con người… Học sinh thoải mái thể hiện cảm xúc, cải thiện tinh thần thông qua nhiều cách thức khác nhau như viết thư cho thầy cô, người thân, bạn bè; chăm sóc cây…

Các hoạt động phát triển cảm xúc, cá tính, thể chất… cũng nên được duy trì xuyên suốt thời gian học online tại nhà. Cô Kristin Wegner, Điều phối viên Ban Hỗ trợ học sinh Trường Quốc tế Saigon Pearl khẳng định, trong bối cảnh Covid-19 hiện nay, sức khỏe tinh thần cũng như cảm xúc- xã hội của trẻ là yếu tố nên được người lớn quan tâm hàng đầu. Vì vậy, phụ huynh nên giúp trẻ tập trung trau dồi kiến thức trong khuôn khổ thời gian học quy định của nhà trường. Ngoài thời gian này, cha mẹ cần chú trọng phát triển các khía cạnh khác.

Bên cạnh đó, trường giữ nguyên lịch học các lớp thể chất nhưng có sự biến đổi linh hoạt để phù hợp với không gian nhà riêng, đảm bảo an toàn cho trẻ như tập các động tác di chuyển tại chỗ, yoga… Các hoạt động này giúp trẻ nâng cao sức khỏe, tính kỷ luật và giảm căng thẳng.

Lớp học thể chất online tại ISSP trong thời gian giãn cách xã hội.

Ngoài ra, kết nối cộng đồng cũng là yếu tố quan trọng với sự phát triển của trẻ. Theo khảo sát của Giáo sư Jack Shonkoff (Đại học Harvard, Mỹ), tương tác của trẻ với cộng đồng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển nhận thức và sức khỏe tâm lý lành mạnh. Điều này bắt nguồn từ sự gắn bó, quan tâm tới con người, sự vật xung quanh.

Về khía cạnh này, ISSP thực hiện thông qua các hoạt động ngoại khóa, tham quan để kích thích tính tò mò, tự khám phá của trẻ nhỏ. Khi thực hiện giãn cách xã hội, nhà trường và phụ huynh tạo không gian kết nối ảo cho trẻ, lên lịch thời gian chất lượng (quality time) cho những buổi trò chuyện, gặp gỡ giữa giáo viên – học sinh hay các học sinh với nhau, cùng đọc sách hay xem phim.

Ảnh: Trường quốc tế Saigon Pearl

Trường quốc tế sáng tạo để học trực tuyến hiệu quả

Xây dựng chương trình học phù hợp, đổi mới phương pháp dạy của giáo viên kết hợp với sử dụng công nghệ là những yếu tố giúp việc dạy học online ở trường quốc tế đạt được hiệu quả.

Gần một tháng qua, học sinh toàn TPHCM đã bắt đầu năm học mới bằng phương pháp dạy học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này đòi hỏi giáo viên, học sinh và phụ huynh phải thích nghi từ phương pháp dạy học truyền thống sang học trực tuyến. Trước thực tế đó, các trường quốc tế ở Sài Gòn đã biến thách thức thành cơ hội khi nhanh chóng chuyển đổi, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp để giúp học sinh và giáo viên có những tiết học trực tuyến chất lượng.

Chương trình học được cá nhân hóa

Dạy học online không chỉ cần máy móc, phần mềm mà cốt lõi là ý tưởng và phương pháp dạy học của giáo viên, bám sát thực tiễn và mục tiêu cần đạt.

Cô Tiffany Proctor, Phó Hiệu trưởng Trường quốc tế Saigon Pearl (ISSP) nhận định, lợi ích của việc học online là để học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu. Riêng đối với học sinh mầm non, mẫu giáo và tiểu học, việc học trực tuyến sẽ khó hơn so với các bậc học khác, nhưng nếu có kế hoạch dạy học phù hợp, giáo viên vẫn có thể giúp các em học tập tốt.

Trường quốc tế sáng tạo để học trực tuyến hiệu quả - Hình 1

Chương trình học được cá nhân hóa tương ứng với trình độ và khả năng tiếp thu của học sinh.

Cụ thể, cô Tiffany chỉ ra rằng một học sinh ở các bậc mầm non và tiểu học thường không đủ kiên nhẫn để ngồi học online thời gian dài. Vì vậy, học sinh được sắp xếp chỉ học trong vòng 30 phút trước máy tính cho một bài học và sau đó được cho nghỉ "giải lao" 15 phút trước khi bắt đầu bài học khác.

Quan trọng nhất, giáo viên tại trường ISSP luôn tìm cách hỗ trợ học sinh trong quá trình học trực tuyến bằng cách "cá nhân hóa" lộ trình học tập của từng em. Nghĩa là, trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ tìm hiểu xem lượng kiến thức và kỹ năng của một học sinh đã đạt tới mức nào và từ đó, thiết kế bài học tương ứng với trình độ và khả năng tiếp thu của em đó. Ngoài ra, nhà trường cũng khuyến khích phụ huynh nên "học cùng con", như vậy sẽ nắm được những thắc mắc hay biết con cần gì để phối hợp với giáo viên hỗ trợ học sinh.

Học với lịch trình cụ thể

"Ở trường ISSP, chúng tôi sử dụng từ "học tại nhà" (home-based learning) thay vì từ "học trực tuyến" (online learning). Có nghĩa là học sinh có thể vừa học trên máy tính vừa có thời gian hoạt động thể chất và tự học tại nhà để đảm bảo được việc phát triển toàn diện, chứ không chỉ học qua màn hình máy tính. Đó là cách học online hiệu quả của chúng tôi" - cô Tiffany nhấn mạnh.

Cụ thể, khi học tại nhà, học sinh cũng sẽ có một lịch trình cụ thể như học tại trường và được học đầy đủ các môn học chuyên đề, như giáo dục thể chất, tin học hoặc các lớp nghệ thuật. Ngoài ra, đội ngũ cố vấn trường học luôn sẵn sàng túc trực để trò chuyện với học sinh cũng như phụ huynh về tâm lý, sức khỏe tinh thần trong giờ giải lao hoặc ngay cả trong giờ nghỉ trưa. Học sinh cũng được tạo điều kiện để sinh hoạt với bạn bè và cộng đồng nhà trường thông qua các buổi gặp mặt hoặc lễ hội trực tuyến.

Trường quốc tế sáng tạo để học trực tuyến hiệu quả - Hình 2

Học với lịch trình cụ thể với thời khóa biểu như học tại trường.

Nhờ áp dụng những phương pháp này, năm ngoái, khi trường triển khai học trực tuyến vì các đợt bùng phát Covid, những học sinh đã tham gia học trực tuyến tại nhà đã có thể nhanh chóng trở lại nhịp học khi quay trở lại trường, bắt kịp tiến độ các môn như toán, đọc viết, và hòa nhập nhanh chóng với bạn bè.

Sáng tạo dựa trên công nghệ

Dạy học online không chỉ sử dụng phương tiện hoặc ứng dụng hiện có mà cần xác định cách thức truyền đạt nào phù hợp nhất với học sinh. Hiện tại, trường ISSP đang sử dụng ứng dụng Seesaw làm nền tảng chính cho việc dạy học, giáo viên có thể giao bài tập và học sinh có thể làm bài tập trực tiếp trên Seesaw. Phụ huynh cũng sẽ có tài khoản Seesaw để có thể theo dõi sát sao quá trình học tập của con mình. Ngoài ra, ứng dụng Google Meet và Zoom cũng được sử dụng để cả lớp có thể cùng học tập, trò chuyện và vui chơi với nhau.

Trường quốc tế sáng tạo để học trực tuyến hiệu quả - Hình 3

Sáng tạo các cách thức truyền đạt mới dựa trên công nghệ

Thầy Lester nhấn mạnh: "trong quá trình học tại nhà, nếu có những khó khăn xảy ra như: lỗi phần mềm, đường truyền không ổn định, truy cập sai, phụ huynh sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ phòng Tuyển Sinh hoặc phòng Công nghệ thông tin qua liên kết Google Meet (hỗ trợ trực tiếp bằng video), hoặc qua điện thoại. Giáo viên và trợ giảng của trường cũng luôn sẵn sàng trợ giúp để học sinh và phụ huynh luôn bắt nhịp được với tiến độ giảng dạy của nhà trường".

Trường quốc tế sáng tạo để học trực tuyến hiệu quả - Hình 4

Xen kẽ với những bài giảng là những trò chơi để lấy lại sự cân bằng cho học sinh

"Bên cạnh những bài giảng, chúng tôi còn đưa vào giờ học những trò chơi để lấy lại sự cân bằng cho học sinh khi học trực tuyến. Việc sử dụng các ứng dụng sẽ được đưa vào tùy vào bối cảnh, độ tuổi và khả năng sử dụng công nghệ" - thầy Lester cho hay.

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) thuộc tập đoàn giáo dục Cognita (Anh quốc) với hơn 80 trường thành viên trên toàn thế giới. ISSP là một trong số ít trường mầm non và tiểu học Quốc tế tại Việt Nam được chứng nhận đồng thời bởi hai tổ chức kiểm tra chất lượng giáo dục uy tín thế giới là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges, Mỹ). Trường ISSP hiện đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình IB PYP (Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học), chương trình học được thiết kế dựa trên khung chương trình IB, kết hợp với Tiêu Chuẩn Mỹ và tiêu chuẩn Việt Nam để học sinh được phát triển toàn diện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
09:01:26 29/11/2021
Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường
09:03:24 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021
Đắk Lắk: Một người tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19
20:30:00 30/11/2021
Chồng đi công tác xa nhà, bạn anh ấy gửi cho tôi bức ảnh chấn động, ngay trong đêm hôm ấy xảy ra một chuyện bất ngờ
23:29:27 30/11/2021
Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"
01:25:26 01/12/2021
Đưa vợ đau đẻ vào viện rồi quay về nhà, tôi hoảng hồn khi nhìn rõ người nằm dưới chăn
20:42:59 30/11/2021
“Johnny Đặng ơi, lấy 30 tỷ của Khoa Pug làm sinh nhật vui không?”
22:27:38 30/11/2021

Tin mới nhất

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần học sinh, sinh viên khi học trực tuyến kéo dài

05:49:18 01/12/2021
Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của người dân. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục mũi nhọn

05:48:12 01/12/2021
Những năm qua, học sinh TP Cần Thơ đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Khát vọng khẳng định trí tuệ Việt tại ‘đấu trường’ Tin học lớn nhất thế giới

05:47:57 01/12/2021
Sau 9 năm nỗ lực và khát vọng, đội tuyển Việt Nam đã thắng lớn với cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020-2021

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

05:46:58 01/12/2021
Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. 

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

05:46:50 01/12/2021
Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Có thể bạn quan tâm

Siêu mẫu Khả Trang mất tích 1 năm, bị đánh dã man là ai?

Sao việt

06:05:02 01/12/2021
Sau khi Khả Trang chia sẻ những hình ảnh thương tích đầy mình, danh tính của chân dài này cũng được cư dân mạng đặc biệt quan tâm

Bị team qua đường "bóc phốt" ăn gian ngoại hình lồ lộ, nữ streamer lên tiếng đính chính, nhưng... buồn là chẳng ai tin?

Netizen

06:03:42 01/12/2021
Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích vì hành động quá lạm dụng các bộ lọc của nữ streamer

Giá tiêu hôm nay 1/12, đi ngang, thấp nhất 82.000đ/kg, lý do thị trường cầm chừng, 80% tiêu xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam

Đời sống

05:58:57 01/12/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg

Trương Bá Chi: Bị xã hội đen đeo bám, sa đoạ với lối sống thác loạn và cuộc lột xác ngoạn mục khi thành mẹ đơn thân

Sao châu á

05:57:17 01/12/2021
Ngoài ánh hào quang rạng ngời trên sân khấu, đời tư của Trương Bá Chi còn nhiều góc khuất với quá nhiều trắc trở, khiến khán giả phải xót xa không thôi

Mẫu nhà mái thái chữ L chi phí hợp lý đang được xây nhiều

Sáng tạo

05:49:26 01/12/2021
Nhà mái thái chữ L rất được người Việt ưa chuộng bởi dễ dàng phân bố các phòng chức năng nhưng vẫn liên thông trong một thể thống nhất, mái thái cao thoáng, chống nắng, chống ồn, thoát nước tốt

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng