Điểm số có phải là “Chìa khóa thành công” duy nhất trong thế kỷ 21?

Nhiều phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào điểm số của con, coi đây là chỉ số rõ ràng nhất đánh giá năng lực, khả năng thành công của một đứa trẻ trong tương lai.

Điểm số có phải là Chìa khóa thành công duy nhất trong thế kỷ 21? - Hình 1

Điểm số không phải là tất cả trong thế giới hiện đại

Kỷ nguyên 4.0 đánh dấu sự bùng nổ và phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, công nghệ thực tế ảo, Biotech, trí tuệ nhân tạo (AI)… và robot có khả năng thay thế con người trong rất nhiều lĩnh vực. Tương lai trở nên bất định và khó đoán bởi sẽ có hàng loạt công việc biến mất và các ngành nghề mới lạ xuất hiện mà ngay tại thời điểm này chúng ta chưa thể biết hết. Trong một thế giới vận động không ngừng như vậy, liệu điểm số trên các bài kiểm tra có còn là “biển chỉ báo” duy nhất cho khả năng thành công của con trong cuộc sống?

Điểm số có phải là Chìa khóa thành công duy nhất trong thế kỷ 21? - Hình 2

Môi trường sống và làm việc của Gen ZGen Alpha hoàn toàn thay đổi so với các thế hệ trước. Kỹ năng học thuộc – lặp lại kiến thức sách vở sẽ bị “đào thải” và phải nhường chỗ cho các kỹ năng hội nhập tương lai: Giao tiếp & hợp tác, tư duy đổi mới sáng tạo, tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng học tập suốt đời… Việc chỉ tập trung vào đạt điểm cao mà thiếu trí thông minh cảm xúc xã hội (EQ) sẽ không khiến trẻ hạnh phúc hơn và thành công hơn trong tương lai. Trường lớp cũng sẽ không phải là nơi trẻ chăm chăm đi tìm câu trả lời đúng từ thầy cô; học thuộc dạng đề, khái niệm có sẵn một cách máy móc, mà cần mở ra cơ hội cho trẻ tự khám phá và hiểu sâu bản chất vấn đề.

Và như vậy, nhà trường của các công dân thế kỷ 21 phải là nơi rèn luyện cho các em cách quan sát, cách đặt câu hỏi, tư duy phân tích sâu và khả năng hợp tác để cùng giải quyết vấn đề thực tế. Học sinh cần được khơi dậy động lực học tập tự nhiên và “ngọn lửa” của sự sáng tạo, trí tò mò rất đỗi bản năng. Và các em sẽ học tập tốt nhất nếu được phát triển theo đúng bản chất và phát huy tối đa năng lực cá nhân của chính mình.

Ngôi trường của sự khám phá, sáng tạo và tác động

Nhà cải cách giáo dục vĩ đại người Mỹ John Dewey nhấn mạnh rằng: “Giáo dục không phải là chuẩn bị cho cuộc sống; giáo dục chính là cuộc sống.” Và chương trình học thuật tại The Dewey Schools – hệ Nâng cao được Hội đồng Nghiên cứu Khoa học & Sư phạm (ERPC) phối hợp cùng các chuyên gia quốc tế, trường đối tác Mount Vernon (Top 10 trường đổi mới sáng tạo nhất tại Mỹ) xây dựng nhất quán dựa trên triết lý đó. Tất cả đều hướng đến việc kiến tạo nên thế hệ học sinh có khả năng làm chủ sự thay đổi của thế giới và tác động tích cực tới cộng đồng.

Điểm số có phải là Chìa khóa thành công duy nhất trong thế kỷ 21? - Hình 3

Thay vì ngồi nghe – chép một cách thụ động hay chờ đợi bài mẫu, học sinh Dewey là trung tâm của việc học với 4 phương pháp đổi mới: Học qua việc làm, học qua dự án, học tập truy vấn và tư duy thiết kế. Giáo viên không phải “thợ giảng” mà là người đồng hành, khuyến khích, đặt câu hỏi gợi mở để trẻ hào hứng tìm tòi, tự mình chiếm lĩnh tri thức. Thông qua các hoạt động làm việc nhóm, thuyết trình, thảo luận, phản biện… các em có thói quen phân tích sâu vấn đề từ nhiều góc độ. Từ đó, các em kết nối kiến thức đã học để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và biết cách giao tiếp, trình bày ý tưởng, quan điểm cá nhân.

Có nhiều cách mà giáo viên Dewey sử dụng để nuôi dưỡng thái độ tích cực trước thất bại cho học sinh. Ví dụ như trong giờ học Steam, giáo viên đưa ra nhiệm vụ cho các em làm mô hình thuyền có thể nổi trên mặt nước và không bị thấm nước. Các em cùng làm việc nhóm với nhau để lên ý tưởng, thiết kế mô hình và thử nghiệm trực tiếp. Ngay cả khi thuyền không thể nổi hay bị dính nước, mỗi bạn đều tập trung phân tích nguyên nhân, háo hức tìm các giải pháp khác nhau để làm lại hoặc cải tiến. Quá trình thử và sai đó giúp các em hiểu rằng mình được quyền thất bại, nhưng không được “đóng khung” tư duy mà phải học hỏi từ thất bại và tìm cách xử lý vấn đề.

Video đang HOT

Chính vì vậy, khi bước ra thế giới, các em sẽ trở thành những người trẻ “không ngại” thất bại, luôn sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới và có thể thích nghi với những thay đổi nhanh chóng mặt trong thế kỷ 21. Bên cạnh đó, đa dạng hoạt động ngoại khóa, các CLB như: Tranh biện, Steam, nghệ thuật thị giác, nhảy hiện đại… tạo không gian để các em được “nhúng mình” vào trải nghiệm thực tế, tìm kiếm đam mê và phát huy thế mạnh của bản thân.

Điểm số có phải là Chìa khóa thành công duy nhất trong thế kỷ 21? - Hình 4

Việc đánh giá học sinh tại The Dewey Schools – hệ Nâng cao không chỉ là những con số 9, 10 đơn thuần để phục vụ cho khen thưởng thành tích mà có hệ thống đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn năng lực rõ ràng. Qua đó, giáo viên nắm được khả năng học tập của học sinh, xác định chính xác các em cần cải thiện điểm nào để đạt tiêu chí năng lực và đưa ra những thay đổi cần thiết để hỗ trợ các em tiến bộ. Bài kiểm tra cũng không phải là hình thức đánh giá duy nhất bởi học sinh được thỏa sức thể hiện bản sắc cá nhân thông qua các bài viết, bài thuyết trình, báo cáo (dưới dạng văn, thơ, tiểu luận, poster…), các sản phẩm, dự án vì cộng đồng…

Điểm số hay thành tích có thể biến trẻ trở thành “siêu sao” như trong môi trường học tập truyền thống. Thế nhưng, trẻ không nên bị kìm hãm bởi định kiến và áp lực điểm số mà cần được phát triển theo đúng bản chất và năng lực cá nhân, được trang bị đầy đủ kiến thức, tư duy, kỹ năng để luôn sẵn sàng thích nghi với nhiều biến chuyển trong thế kỷ 21.

The Dewey Schools – hệ Nâng cao đang tuyển sinh lớp 1 – lớp 9

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình học và ưu đãi đặc biệt tại: https://bit.ly/3m0juFQ.

Hotline: 024.7302.7999

Email: info.cg@thedeweyschools.edu.vn

Địa chỉ: Số 89 phố Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương

Lê Nguyễn Đức Anh (sinh năm 2001, Hà Nội) được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi khả năng học tập đáng nể; học 17 môn/học kỳ, giành hai học bổng loại A của Đại học Ngoại thương.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương - Hình 1

Đức Anh hiện đang là sinh viên năm thứ ba chuyên ngành Kinh tế quốc tế (lớp chất lượng cao) và Kinh tế đối ngoại tại Đại học Ngoại thương.

Xuất phát từ bài viết chia sẻ kinh nghiệm về học tập trên trang cá nhân, Đức Anh trở nên nổi tiếng trong cộng đồng học sinh - sinh viên là "nam sinh Ngoại thương học cùng lúc hai văn bằng".

Sắp xếp lịch học hiệu quả để học được gấp đôi

Đức Anh lựa chọn học văn bằng hai với mong muốn trang bị thêm nhiều kiến thức mới, thêm kỹ năng học thuật. Giai đoạn sinh viên sẽ là khoảng thời gian phù hợp, khi còn chưa vướng bận nhiều vấn đề cơm áo gạo tiền. Đây chính là cơ hội "vàng" cho những bạn muốn phát triển bản thân.

Một học kỳ, Đức Anh đăng ký 17 môn học, tương đương 51 tín chỉ. Đây là khối lượng học tập "đồ sộ" so với mặt bằng chung của sinh viên hiện nay. Mặc dù, việc đăng ký số lượng tín chỉ phụ thuộc vào năng lực và việc sắp xếp thời gian phù hợp của mỗi sinh viên. Thông thường, các bạn sinh viên đăng ký trung bình 15 - 20 tín chỉ/học kỳ.

Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết, 30 - 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, 45 - 90 giờ thực tập tại cơ sở, 45 - 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

Các trường đại học tại Việt Nam hiện nay thường đào tạo theo tín chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc chủ động sắp xếp lịch học bằng cách đăng ký các môn học theo trật tự quy định.

Đức Anh cho hay: "Nhờ vào lợi thế về các môn liên quan đến kinh tế và tính toán nên mình nắm được bài khá tốt. Vì thế, việc học hai văn bằng đối với mình không phải là "ác mộng"; mọi thứ đã được lên kế hoạch rõ ràng.

Trước khi đăng ký tín chỉ thì mình đã tự sàng lọc kỹ càng các môn học, cân đối thời khóa biểu dài hạn và chọn cho mình những môn học cân bằng giữa việc tính toán và học thuộc. Khi nào cảm thấy căng thẳng về việc học, mình thường rủ bạn bè tụ tập và điều đó cũng là nhân tố thực sự giúp mình vượt qua nỗi lo học hai văn bằng".

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương - Hình 2

Đức Anh tự tin với cách sắp xếp quỹ thời gian của mình.

Học tập song song hai văn bằng rất nặng nhưng hiệu quả Đức Anh đạt được lại hơn hẳn nhiều sinh viên chỉ học một văn bằng. Gen Z này giành được cùng lúc hai loại học bổng của Đại học Ngoại thương; là học bổng loại A dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt trị giá 11,2 triệu đồng và học bổng loại B sinh viên Chất lượng cao có thành tích xuất sắc trị giá 6 triệu đồng.

Đây là mức học bổng cao nhất được trao cho các bạn sinh viên có thành tích học tập từ 9.0 trở lên; mỗi khoa chỉ có một đến hai sinh viên nhận được.

Đức Anh cho rằng, kỹ năng quản lý thời gian là mấu chốt trong quá trình học tập. Cậu lựa chọn Google Sheet là công cụ để sắp xếp lịch học và lập thời khóa biểu dài hạn. Công việc này sẽ được lặp lại 3 tháng/lần, khiến cho mọi việc đều diễn ra rất ổn thỏa.

"Các bạn hãy chọn học văn bằng thứ hai theo mục tiêu và khả năng của mình chứ không nên chọn vì sở thích hay theo xu hướng hay vì bất kì một ai. Chỉ khi các bạn thực sự đam mê và có khả năng để cân bằng thì việc học mới hiệu quả và đem lại lợi ích cao", cậu nói.

Từ sai lầm, nhận ra điều gì phù hợp với bản thân

Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Đức Anh cũng từng rơi vào tình trạng mất cân bằng bởi sự thay đổi về môi trường, cách học ở đại học so với học phổ thông.

Với quan niệm "sai đâu thì sửa đó", chàng trai Gen Z nhanh chóng tỉnh táo, sáng suốt để giải quyết vấn đề. Đức Anh cảm thấy may mắn khi được gia đình và bạn bè ủng hộ trong mọi quyết định của bản thân.

"Các bạn sinh viên đều gặp một vấn đề chung là chưa có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho bốn năm học đại học cũng như còn mông lung về lựa chọn của mình.

Theo mình các bạn sinh viên năm nhất nên dành thời gian đầu đại học để trải nghiệm và tham gia thật nhiều hoạt động để khám phá bản thân. Từ đó các bạn sẽ tự rút ra được điều phù hợp với mình và định vị được bản thân", Đức Anh chia sẻ.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương - Hình 3

Hình ảnh Đức Anh (hàng trên, thứ 4 từ trái sang) cùng các bạn sinh hoạt trong CLB của trường.

Trao đổi với Dân trí , mẹ của Đức Anh chia sẻ: "Gia đình rất tự hào khi biết con giành được thành tích học tập tốt và được mọi người yêu quý nhiều như thế. Việc học của con bố mẹ cùng song hành từ bé nên biết tính cách và lực học của con rồi nên không lo lắng quá nhiều vì con sắp xếp thời gian rất cẩn thận và khắt khe với bản thân".

Dự định sắp tới của Đức Anh là thi chứng chỉ tài chính toàn cầu CFA, chứng chỉ IELTS và tham gia khóa học khoa học dữ liệu lần đầu tiên được tổ chức tại trường. Mới đây, nam sinh 2x đã nhận được thư thông báo trúng tuyển chương trình trao đổi sinh viên của một ngôi trường hàng đầu ở Hàn Quốc.

Ảnh: NVCC

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021
TP.HCM khẩn trương dọn trường đón học sinh trở lại
22:10:32 01/12/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"
09:50:22 30/11/2021
Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy
12:18:03 01/12/2021
Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục
12:29:05 01/12/2021
Đồng Tháp: Tăng cường an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến
14:49:27 01/12/2021
Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học
10:00:06 30/11/2021
Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt
10:04:45 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng Khả Trang nói con dâu bị đánh vì “nhắn tin nhiều”, tự nhận mình tuyệt vời?
02:43:17 02/12/2021
Công ty quản lý bị phản đối vì bỏ mặc Song Hye Kyo
06:26:51 02/12/2021
Nhà hảo tâm lên tiếng thông tin Thương Tín được tặng 2 tỷ đồng
06:08:59 02/12/2021
Mỹ Lệ vỗ mặt ngược Nguyên Vũ: 'Nhảy vào ăn hôi, vô duyên'
07:40:22 02/12/2021
Bất ngờ thông báo nghỉ lên sóng, nữ streamer xinh đẹp bị người hâm mộ đá xéo "bao giờ hết tiền sẽ quay trở lại"?
06:16:22 02/12/2021
Hồ Khả - “Thuần Phi” Như Ý Truyện bị chồng cắm sừng, đến tận nơi xử tiểu tam ầm ĩ?
02:48:11 02/12/2021
Cát Phượng ẩn ý chuyện tan vỡ hạnh phúc gia đình, ly dị giữa lúc nhập viện không có Kiều Minh Tuấn chăm sóc
06:34:25 02/12/2021
‘Thuần Phi’ của Như Ý truyện – Hồ Khả đáp trả tinh tế trước tin đồn bị chồng cắm sừng
00:47:16 02/12/2021
Hàng loạt dấu hiệu rạn nứt của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn trước khi “không nhìn mặt nhau tại sự kiện”
07:35:42 02/12/2021
Biến nửa đêm: Chủ tịch tập đoàn CJ Group bị tố "tài trợ" 1 idol nữ nổi tiếng đổi lấy tình, đoạn tin nhắn tán tỉnh bị bại lộ
05:57:38 02/12/2021

Tin mới nhất

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

22:15:58 01/12/2021
Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24.11.2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1.12.2021 Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quy...

TP HCM ra hướng dẫn cụ thể khi tổ chức dạy học trực tiếp

22:14:28 01/12/2021
Khi tổ chức dạy học trực tiếp, cơ sở giáo dục có cấp THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP HCM; các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng

Khai trương Trung tâm Giáo dục Study Melbourne Hub tại TPHCM

22:08:34 01/12/2021
Ngày 1-12, Tổ chức Study Melbourne, một sáng kiến của Chính phủ Bang Victoria – Australia đã khai trương Trung tâm Giáo dục - Study Melbourne Hub đầu tiên ở Việt Nam tại TPHCM

Thái Nguyên: Nữ giảng viên nhiệt huyết với công tác đoàn, say mê nghiên cứu khoa học

14:55:38 01/12/2021
Sau 10 năm đứng trên bục giảng gắn bó với công tác Đoàn, hội dù ở vai trò, nhiệm vụ nào nữ giảng viên trẻ cũng luôn nỗ lực phát huy tinh thần cống hiến, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. 

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12

14:50:45 01/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, thành phố thí điểm cho học sinh các lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12, thời gian thực hiện là 2 tuần

Đà Nẵng cho phép học sinh lớp 1, 8 và lớp 9 tới trường học vào 6/12

14:50:31 01/12/2021
UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cho học sinh lớp 1, lớp 8 và lớp 9 đi học lại từ ngày 6/12 tới

Trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

12:33:37 01/12/2021
Ngày 29/11, Mobifone Đồng Tháp phối hợp với Hội Khuyến học TP Hồng Ngự trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Bình Thạnh và Trường THPT Chu Văn An

Nở rộ nhóm trẻ tự phát khi trường học chưa mở cửa

12:24:04 01/12/2021
Khi phụ huynh đi làm, nhu cầu gửi trẻ đến trường ngày càng lớn nhưng trường học lại chưa mở cửa khiến nhiều nhóm trẻ tự phát nở rộ tại TP HCM

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức?

11:20:50 01/12/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

'Một số nơi cứ đưa PowerPoint lên rồi gọi đó là chuyển đổi số'

11:18:43 01/12/2021
Đó là một trong những bất cập được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thẳng thắn chỉ ra tại tọa đàm khoa học Thực trạng và giải pháp đào tạo trực tuyến đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần học sinh, sinh viên khi học trực tuyến kéo dài

05:49:18 01/12/2021
Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của người dân. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục mũi nhọn

05:48:12 01/12/2021
Những năm qua, học sinh TP Cần Thơ đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Khát vọng khẳng định trí tuệ Việt tại ‘đấu trường’ Tin học lớn nhất thế giới

05:47:57 01/12/2021
Sau 9 năm nỗ lực và khát vọng, đội tuyển Việt Nam đã thắng lớn với cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020-2021

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

05:46:58 01/12/2021
Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. 

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

05:46:50 01/12/2021
Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Có thể bạn quan tâm

Tường thuật PSG 0-0 Nice: Messi im tiếng

Bóng đá thế giới

08:43:59 02/12/2021
Messi vẫn đá trọn vẹn 90 phút trong trận gặp Nice dù bị đau dạ dày. Với thể trạng không phải tốt nhất, siêu sao người Argentina cùng các đồng đội chỉ có được kết quả hòa 0-0

"Bủn rủn tay chân" với con đường làng thách thức mọi tay lái lụa, chính chủ phải thốt lên: Sai một li là nằm một đống!

Netizen

08:43:56 02/12/2021
Trên mạng xã hội, không ít lần dân mạng chứng kiến những cung đường bị gắn mác nguy hiểm, thách thức bất kỳ tay lái nào

Nông dân miền núi tỉnh Bình Thuận trồng lúa khác người, làm ra thứ gạo nước ngoài cũng muốn ăn

Đời sống

08:43:34 02/12/2021
Nhiều năm qua, huyện Tánh Linh là vựa lúa gạo lớn của tỉnh Bình Thuận. Hàng năm huyện sản xuất trên 100 nghìn tấn gạo và những mặt hàng nông sản khác

Toyota Wigo 2021 hiếm gặp trên sàn xe cũ

Ôtô

08:42:35 02/12/2021
Nếu như Hyundai Grand i10 hay VinFast Fadil có thể dễ dàng thấy trên sàn mua bán xe cũ chạy lướt thì Toyota Wigo rất hiếm gặp

Kim Duyên cần bao nhiêu tiền để tiêu vặt khi thi Miss Universe 2021, nghe con số mà choáng!

Sao việt

08:42:10 02/12/2021
Á hậu Hoàng My đã tiết lộ số tiền trao cho Kim Duyên để sinh hoạt ở Israel

Phong cách ăn mặc dịu dàng đốn tim khán giả của nữ y tá "Phố trong làng"

Hậu trường phim

08:41:20 02/12/2021
Với gương mặt sáng, vẻ đẹp nữ tính cùng với lối diễn tự nhiên, nhân vật y tá Ngọc đã tạo được nhiều sự quan tâm của khán giả khi theo dõi bộ phim Phố trong làng

Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn 8 - 10 lần

Sức khỏe

08:39:59 02/12/2021
Virus SARS-CoV-2 và biến chủng của nó làm đông máu trầm trọng ở bệnh nhân nhiễm phải, gây nguy hiểm cho tính mạng

Thương ngày nắng về - Tập 9: Duy "mở cờ trong bụng" nghe tin sếp Trang chưa yêu ai

Phim việt

08:39:35 02/12/2021
Thông tin mà Việt tiết lộ sếp Trang chưa từng yêu ai, vẫn nguyên đai nguyên kiện chắc chắn khiến Duy rất vui mừng

Top 4 cung Hoàng đạo không chỉ giỏi kiếm tiền mà còn là "cao thủ" giữ tiền, đàn ông may mắn lắm mới có được

Trắc nghiệm

08:36:35 02/12/2021
Dù nổi tiếng tính toán kỹ lưỡng, Kim Ngưu không bao giờ keo kiệt với gia đình hay những người họ yêu thương. Thực tế, họ nỗ lực đến vậy không chỉ vì bản thân mà cũng là để mang đến cho những người xung quanh cuộc sống tốt đẹp hơn

NTK Tín Thái: 'Thùy Tiên đã làm rất tốt!'

Phong cách sao

08:31:28 02/12/2021
Thùy Tiên đã làm rất tốt, mọi thứ diễn ra đều có ý nghĩa của nó- NTK Tín Thái chia sẻ với PLO

Mỹ nhân siêu vòng 1 diện đồ gì cũng nóng bỏng nhức mắt

Người đẹp

08:28:23 02/12/2021
Được mệnh danh là nữ hoàng gợi cảm, hot girl siêu vòng 1 diện bất cứ trang phục gì cũng khiến người khác không thể rời mắt

NSND Lan Hương và NSND Trung Anh diễn xuất xúc động trong MV Chuyện Đôi Ta của EMCEE L (Da LAB)

Nhạc việt

08:27:59 02/12/2021
Ngày 1/12, thành viên Da LAB - EMCEE L đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Chuyện Đôi Ta. Đây là một bản Pop Ballad dịu êm về tình yêu do EMCEE L sáng tác, được anh kết hợp cùng một giọng ca nữ hoàn toàn mới - Muộii