Các mũi tiêm phòng cần được thực hiện trước khi mang thai

Theo dõi VGT trên

Các bác sĩ sản khoa khuyên chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của người mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ.

Tuy nhiên các mũi tiêm phòng cũng cần tuân thủ chặt chẽ, tốt nhất là nên tiêm trước khi mang thai từ 3- 6 tháng

Các mũi tiêm cần thực hiện trước khi mang thai

Rubella

- Nếu nhiễm Rubella trong ba tháng đầu của thai kì có thể gây sảy thai hoặc nhiều dị tật bẩm sinh cho trẻ như mù, điếc, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật ở tim…

- Vì vậy trước khi mang thai 3 tháng, phụ nữ nên đi tiêm phòng Rubella một mũi duy nhất. Phụ nữ đã được bác sĩ chẩn đoán hoặc xét nghiệm dương tính thì không cần chích ngừa.

Viêm gan B

- Phụ nữ có thể bị lây nhiễm viêm gan B bất cứ lúc nào trước hoặc trong thời gian mang thai.

- Nếu mẹ mang thai bị lây nhiễm trong 3 tháng đầu của thai kì thì khả năng lây nhiễm 1%, nhưng nếu mẹ bị lây nhiễm trong 3 tháng giữa, nguy cơ lây nhiễm cho trẻ là 10-20%, nguy cơ tăng lên 90% khi mẹ bị lây nhiễm trong 3 tháng cuối của thai kì.

- Vì vậy, phụ nữ nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang bầu.

Các mũi tiêm phòng cần được thực hiện trước khi mang thai - Hình 1

Nguồn ảnh: Internet.

Thủy đậu

- Khi mẹ mang bầu không được tiêm phòng thủy đậu, khả năng gây dị tật cho trẻ phụ thuộc vào thời điểm mẹ mang bầu.

Video đang HOT

- Tuần thứ 8-12 của thai kì tỉ lệ trẻ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%, biểu hiện có sẹo trên da hoặc các dị tật khác như tật đầu nhỏ, teo võng mạc, đục t hủy tinh thể, nhẹ cân, chậm phát triển tâm thần…

- Ba tháng giữa, tuần 13-20 của thai kì, hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%.

- Mẹ bị thủy đậu trước khi sinh 5 ngày và 2 ngày sau sinh, tỉ lệ t.ử v.ong bé sơ sinh là 25-30% trường hợp bị nhiễm.

- Phụ nữ nên tiêm phòng bệnh thủy đậu một lần duy nhất và ít nhất 3 tháng trước khi mang bầu.

Uốn ván

Uốn ván là một chứng bệnh tác động đến hệ thần kinh trung ương, gây co cứng và rối loạn nhận thức. Nhiễm uốn ván khi mang thai có thể gây nen tình trạng thai c.hết lưu, phụ nữ có thai chưa chích uốn ván cần chích đủ 2 mũi khi mang thai lần 1, 1 mũi khi mang thai lần 2(khi lần một đã chích đủ) và ngưng trước sinh 1 tháng. Thuốc vô hại với thai nhi.

Cúm

Nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng để phòng dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch khi mẹ nhiễm cúm trong 3 tháng đầu. Thuốc ngừa cúm thường có tác dụng trong 1 năm, những trường hợp chưa tiêm phòng cúm và có xuất hiện triệu chứng hắt hơi, chảy mũi, khó thở, cần đi khám sớm, ngỉ ngơi, uống đủ nước và theo dõi thai kì chặt chẽ hơn.

Các mũi tiêm phòng cần được thực hiện trước khi mang thai - Hình 2

Nguồn ảnh: Internet.

Sởi

- Nếu mẹ mắc sởi khi mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu có nguy cơ dị dạng thai nhi là rất lớn. Tháng đầu mang thai mẹ mắc sởi thì tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ là 50%, tháng thứ 2 là 22%, tháng thứ 3 là 6%.

- Còn ở giai đoạn tiếp theo của thai kì thì nguy cơ bị sẩy thai, thai c.hết lưu, đẻ non hoặc thai nhiễm sởi tiên phát… Mẹ đã từng mắc sởi hoặc tiêm sởi khi còn nhỏ thì không cần chích nữa. Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Quai bị

Hiện chưa có bằng chứng khẳng định quai bị gây dị tật cho thai nhi, nhưng nếu mẹ mắc quai bị khi mang thai sẽ có nguy cơ sẩy thai. Hiện nay dã có mũi tổng hợp phòng sởi – quai bị – rubella, tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

Trong quá trình tiêm các mũi vắc- xin phòng bệnh, phụ nữ bắt buộc phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu không may mang thai trong quá trình tiêm, cần đi khám để được tư vấn các nguy cơ từ bác sĩ sản khoa. Ngoài việc tiêm phòng, cũng cần đi khám sức khoẻ tổng quát để phát hiện và điều trị ổn định bệnh trước khi mang thai.

Theo CSTY

Gợi ý! Cần chuẩn bị sức khỏe như thế nào trước khi mang thai “tốt nhất”

Chào bác sỹ, tôi năm nay 25 t.uổi, vợ chồng chúng tôi đang có kế hoạch chuẩn bị sinh con đầu lòng,

Ngoài việc thay đổi và bổ sung chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày tôi còn nghe các chị em "mách nhau" cần đảm bảo một sức khỏe thật tốt, đặc biệt là việc tiêm phòng vac-xin trước khi mang thai. Vậy, bác sỹ cho tôi hỏi: "Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai như thế nào là tốt? Cần tiêm phòng các mũi theo lịch trình như thế nào?".

Bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không?Liệu bà bầu khóc nhiều có tốt cho thai nhi không?5 Điều: Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần ghi nhớ nên bổ sung gì?

Trả lời:

Chào bạn, đối với câu hỏi như trên của bạn, không chỉ có một mình bạn băn khoăn mà rất nhiều chị em phụ nữ mang thai khác cũng đều chung ý kiến thắc mắc này, để trả lời câu hỏi cho bạn ở trên và cùng các mẹ khác đang có ý định mang thai cùng biết như sau:

Gợi ý! Cần chuẩn bị sức khỏe như thế nào trước khi mang thai tốt nhất - Hình 1

Cần đi khám chuẩn bị sức khỏe trước khi mang tha

Cần đi khám trước khi mang thai:

Tẩy giun sán trước khi có ý định mang thai vì trong quá trình mang thai mẹ không thể sử dụng được. Lúc này, nên sử dụng thuốc tẩy giun cho cả gia đình luôn, vì tránh không có sự lây lan chéo

Uống bổ sung viên sắt và axit folic trước khi quyết định có thai 6 tháng để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Nên lựa chọn viên sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố và 400mcg axit folic.Kiểm tra răng miệng:

Vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu làm tăng nguy cơ sinh non, t.iền sản giật. Ngưng việc sử dụng chất làm trắng răn

Cần tiêm phòng một số bệnh trước khi mang thai như rubella, thủy đậu, viên gan siêu vi B...nên tiêm ngừa ít nhất 3 tháng trước khi quyết định mang thai.

Kiểm tra huyết áp và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mang thai vì huyết áp cao gây nhiều tình huống nguy hiểm cho tính mạng cho mẹ và thai nhi

Bệnh đái tháo đường nếu mắc bênh, nên kiểm soát đường huyết tốt và có sự tư vấn của bác sỹ về dinh dưỡng, vận động và dùng thuốc trong thai kỳ.Bệnh thiếu m.áu gây cảm giác yếu ớt và làm cho bà bầu lúc nào cũng mệt mỏi.

Gợi ý! Cần chuẩn bị sức khỏe như thế nào trước khi mang thai tốt nhất - Hình 2

Cần tiêm phòng trước khi mang thaiTiêm phòng trước khi mang thai: phụ nữ chuẩn bị mang thai nên làm
Tiêm phòng Rubella

Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 - 23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai c.hết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Virut rubella có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể trẻ mang dị tật bẩm sinh, thường là trên 1 năm và được bài xuất qua dịch tiết hầu họng, nước tiểu và đó là nguồn lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

Lưu ý: Tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.

Tiêm phòng thủy đậu

Phụ nữ chuẩn bị có thai nếu tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được việc mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở t.uổi thai từ 13-20 tuần. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban sau 1 - 3 tuần.

Tiêm phòng viêm gan B

Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Xét nghiệm huyết thanh học để đ.ánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

Gợi ý! Cần chuẩn bị sức khỏe như thế nào trước khi mang thai tốt nhất - Hình 3

Lợi ích của việc tập thể dục trước khi mang thaiLợi ích của việc tập thể dục trước khi mang thai
Tại sao nên tập thể dục trước khi mang thai

Một thói quen tập thể dục đều đặn hàng ngày, sẽ tốt cho cơ thể mẹ chuẩn bị trước khi mang thai. Mẹ bầu sẽ dồi dào năng lượng, sức khỏe, để trải qua hành trình nuôi bé suốt 9 tháng 10 ngày, và cả cuộc vượt cạn đầy ngoạn mục. Tập thể dục còn có một tác dụng nữa mà ít ai biết đó là tăng khả năng thụ thai đó nhé.

Khi bạn muốn làm mẹ, hãy tập thể dục ngay bây giờ

Đừng đợi khi bạn làm mẹ rồi mới tập luyện thể dục, mà trước khi có ý định mang thai bạn nên dành khoảng thời gian tập thể dục thường xuyên, và tập ngay từ khi chưa có ý định thì vẫn tốt. Nếu trong quá trình mang thai mẹ tập thể dục cũng có thể vẫn được, các cụ thường nói cho "dễ đẻ". Tuy nhiên, để có một hơi dài sức khỏe thì mẹ nên tập thể dục từ lúc có ý định mang thai một cách đều đặn.

Kết luận, Sức khỏe có tầm quan trọng đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai. Không chỉ tốt cho mẹ nó, mà còn tốt cho cả thai nhi suốt quá trình nằm trong bụng mẹ tới khi lọt lòng được mẹ tròn con vuông, tránh được các bệnh do cơ thể mẹ quá yếu ớt không chống lại được các bệnh tật.

Theo Viknews

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng
09:00:30 16/06/2024
T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?
08:49:35 16/06/2024
5 sự thật về vô sinh nam
08:56:09 16/06/2024

Tin đang nóng

Vợ Thương Tín lên tiếng trước tin đồn giữ 1 tỷ của MTQ để chồng già lang thang?
17:08:57 17/06/2024
Diệp Lâm Anh vội lên tiếng về phát ngôn mừng khi Xoài Non ly hôn
18:50:43 17/06/2024
Phim Việt top 1 rating cả nước có hạt sạn không thể chấp nhận nổi, khán giả chẳng dễ lừa vậy đâu!
17:09:43 17/06/2024
Xét nghiệm huyết thống cha - con, người đàn ông Hà Nội phát hiện chuyện khó hiểu
17:12:43 17/06/2024
NSƯT Anh Thái: Đóng vai anh Dậu trong phim "Chị Dậu", qua đời vì tai nạn
17:05:11 17/06/2024
Clip: Sao nữ bị ghét nhất showbiz cố tình đẩy mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian" vào thế khó trước camera giữa scandal?
20:00:55 17/06/2024
Tài sản của anh rể đều đứng tên chị gái tôi, vợ cũ của anh biết chuyện liền dắt con riêng đến đành đạch đòi phần
17:03:55 17/06/2024
Triệu Lộ Tư hôn môi "chồng" giữa phố hậu công khai, lộ chi tiết làm fan bất an
21:31:25 17/06/2024

Tin mới nhất

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn

10:38:12 12/06/2024
Ung thư t.inh h.oàn có khả năng chữa khỏi cao, tuy nhiên, vẫn có thể gây t.ử v.ong và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh.

Những dấu hiệu cho thấy b.é g.ái dậy thì

10:34:11 12/06/2024
T.uổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của b.é g.ái. Giai đoạn này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về mặt sinh lý rất quan trọng.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

10:31:03 12/06/2024
Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Có thể bạn quan tâm

Luộc gà nên đặt úp hay ngửa mới đúng?

Ẩm thực

23:13:18 17/06/2024
Luộc gà không khó nhưng không ai gà luộc do ai làm cũng ngon như nhau. Luộc không khéo, thịt gà sẽ nhạt và kém hấp dẫn, đôi khi còn không chín đều.

Joe Hart bình luận Euro 2024 nhưng sự chú ý đổ dồn vào hình xăm lạ

Sao thể thao

23:11:19 17/06/2024
Trong khi bình luận về trận ra quân của Tam sư, cựu thủ thành tuyển Anh và Man City đã khiến người hâm mộ chú ý bởi những hình xăm trên tay.

Phạm Quỳnh Anh: 'Tôi không muốn các con phải giữ danh tiếng cho mình'

Tv show

23:08:05 17/06/2024
Phạm Quỳnh Anh từng áp lực khi quyết định công khai các con với truyền thông, đặc biệt là đem câu chuyện gia đình lên sóng truyền hình.

Ngắm những khung cảnh có hình trái tim khi nhìn từ trên cao

Du lịch

23:07:01 17/06/2024
Với góc nhìn từ trên cao, khung cảnh vây lưới ở Hòn Yến (Phú Yên), hồ Lân Cút (Lạng Sơn) hay mùa thu hoạch bông s.úng Mộc Hóa (Long An)... tạo thành hình trái tim độc đáo, gây ấn tượng với người xem.

NSND Minh Châu, Đức Lưu kể kỷ niệm khó quên với NSƯT Anh Thái

Sao việt

23:05:33 17/06/2024
Từng cùng làm việc với NSƯT Anh Thái tại Hãng Phim truyện Việt Nam, NSND Minh Châu, NSƯT Đức Lưu có nhiều câu chuyện thú vị và xúc động với nam nghệ sĩ.

Cặp sao lệch 16 t.uổi trông như 2 mẹ con, netizen vẫn "chèo thuyền" cuồng nhiệt mới lạ lùng

Phim châu á

22:57:32 17/06/2024
Không chỉ trẻ hóa nét diễn một cách đầy xuất sắc, Lee Jung Eun còn có chemistry rất ấn tượng với bạn diễn Choi Jin Hyuk - người kém mình tới 16 t.uổi.

Nhan sắc Angelababy năm 17 t.uổi đúng là báu vật Cbiz, 1 điểm thay đổi mà đẹp gấp bội hiện tại

Sao châu á

22:54:20 17/06/2024
Trên Weibo, nhiều khán giả cho rằng vẻ đẹp của Angelababy vượt thời gian , xinh như nữ thần từ khi ở t.uổi thiếu niên.

Bến tàu triệu đô của Mỹ phải tạm đóng cửa, viện trợ cho Gaza gặp nguy

Thế giới

22:13:57 17/06/2024
Quân đội Mỹ đang chuẩn bị tạm thời đóng cửa bến tàu nhân đạo ngoài khơi Gaza vì điều kiện không cho phép, các quan chức Mỹ cho biết.

Tử vi 12 cung hoàng đạo 17/6: Sư Tử tràn đầy năng lượng, Bảo Bình gặp 'chân ái'

Trắc nghiệm

22:08:57 17/06/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 17/6 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

84 "cần thủ" bị bắt vì đ.ánh b.ạc trong hồ câu cá

Pháp luật

21:56:34 17/06/2024
Chiều 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ 84 đối tượng do Nguyễn Văn Hòa (SN 1978, ngụ huyện Châu Thành) cầm đầu để điều tra, làm rõ về hành vi tổ chức đ.ánh b.ạc và đ.ánh b.ạc.

'Gặp lại chị bầu' đạt doanh thu trăm tỉ sau khi phát hành tại Úc

Hậu trường phim

21:24:21 17/06/2024
Sau gần một tháng ra mắt tại thị trường Úc và chiếu trên các nền tảng trực tuyến, phim điện ảnh Gặp lại chị bầu đạt doanh thu hơn 100 tỉ đồng.