Buổi lễ đặc biệt trước ngày khai trường
Buổi lễ “Kết nối yêu thương – Áo mới đến trường” vừa diễn ra tại huyện Đắk Tô (Kon Tum). Lễ tặng đồng phục, sách vở cho học sinh dân tộc không có người trao, chỉ có bên nhận.
Hơn 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến (Đắk Tô – Kon Tum) vừa nhận những cuốn vở mới, những áo khoác đồng phục còn nguyên nếp gấp từ Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm Hà Nội trao tặng.
Ông Hồ Văn Châu, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Đắk Tô (Kon Tum) cho biết, là huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng hầu như không có học sinh bỏ học, 100% trẻ em trong diện đi học đều đến trường, học đúng lớp. “Đó là nỗ lực của toàn thể cán bộ giáo viên ở đây, sự ủng hộ cả hệ thống chính trị của địa phương, của nhân dân và còn có sự giúp đỡ, chung sức từ mọi miền Tổ quốc” – lời ông Châu.
Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, một ngôi trường của thị trấn nhưng có đến 3 điểm trường cách xa nhau hàng cây số, với hơn 200 học sinh là con em của đồng bào của mười dân tộc thiểu số khác nhau như: Rơ Ngao, Xê Đăng, Mường, Nùng, Thái, Hoa, Dẻ, Sán Dìu, Hre, Kinh,… . Phần lớn các em đều là con em của những gia đình cha mẹ làm nghề nông, cuộc sống còn nhiều vất vả.
Hình ảnh học sinh tươi vui nhận quà từ thầy cô giáo
Phát những cuốn vở mới, những chiếc áo khoác đồng phục còn nguyên nếp gấp cho các em học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Trang, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: dù chỉ được gặp một lần, trong cuộc Lễ tuyên dương cán bộ quản lí giỏi cấp Tiểu học toàn quốc lần thứ nhất do Bộ GD- ĐT tổ chức và chưa bao giờ trường Nguyễn Khuyến được đón cô Hiền về thăm nhưng suốt từ 2012 đến nay, học sinh của trường luôn nhận được quà của cô gửi tặng bằng chính từ đồng lương của cô. Năm nay, cô đã trao cho trường 212 áo đồng phục và 500 cuốn vở, chỉ tiếc vì quá xa xôi, sức khỏe lại không đảm bảo nên cô Hiền không được chứng kiến buổi lễ cảm động này.
Chia sẻ với niềm vui của con em, Già Làng Abin nói: Món quà này cho các cháu vui hơn trước năm học mới, giúp cho các gia đình trong thôn đỡ đi phần lo lắng và vui hơn là được thấy con trẻ đến trường bằng những áo mới, tấm lòng của cô giáo phương xa.
Cô giáo Nguyễn Thị Hiền chia sẻ, cùng với việc dạy chữ, nhà trường phải dạy các em thành người. Học sinh Đoàn Thị Điểm là con em của những gia đình có điều kiện, bởi vậy ngoài truyền thụ kiến thức, chúng tôi phải hướng cho các em đến với cộng đồng, cảm nhận được những khó khăn của những bạn còn chịu nhiều thiệt thòi. Đó cũng là phương pháp để trau dồi nhân cách, đạo đức, lòng yêu thương, để các em không chỉ là những học sinh tài giỏi nhưng bàng quan trước cuộc sống, vô cảm trước những mảnh đời bất hạnh.
Video đang HOT
Hàng năm Trường Đoàn Thị Điểm đều có hai đợt quyên góp lớn, trở thành ngày hội của học sinh toàn trường. Đó là “Vầng trăng yêu thương” được tổ chức vào dịp Tết Trung Thu, các em mang đồ chơi cũ đến trường bán lạị để gây quỹ. Riêng hoạt động này trong năm 2014 đã thu được trên 300 triệu đồng; tiếp đó phong trào “Nuôi lợn đất” được tổ chức vào dịp tết cổ truyền….
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền
Những hoạt động này không chỉ nhận được sự hưởng ứng của học sinh mà còn thu hút được sự tham gia của đông đảo phụ huynh và giáo viên, giúp cho nguồn quỹ càng dồi dào để nhà trường thực hiện nhiều chương trình như trao học bổng “Em không phải bỏ học” ở tỉnh Quảng Ninh, “Tình nguyện mùa đông” ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật tại Thụy An, huyện Ba Vì,… Ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam 500 triệu đồng, góp phần xây dựng ngôi trường ở Bắk Kạn,…
Theo vietnamnet
Lễ khai giảng kiểu mới: Nhiều địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng
Việc Bộ GD-ĐT thống nhất tổ chức khai giảng năm học 2015-2016 thống nhất trên toàn quốc vào sáng 5/9 là quyết định được các lãnh đạo nhà trường, giáo viên, các phụ huynh ủng hộ và tán thành. Đến thời điểm này, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ khai giảng ngày mai 5/9.
Ông Đoàn Văn Hương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn cho biết, trong năm học mới 2015-2016, toàn tỉnh có 80.208 học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Khó khăn lớn nhất ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đang gặp phải đó là cơ sở vật chất trường học hiện tại cơ bản đáp ứng điều kiện tối thiểu dạy và học, còn một số không nhỏ các nhà trường cơ sở vật chất, thiết bị và các điều kiện chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới hiện nay.
Học sinh trường phổ thông dân tộc Nội trú Bắc Kạn.
Đối với Giáo dục mầm non số phòng học tạm, phòng học nhờ, mượn còn nhiều. Chủ yếu ở các điểm trường mầm non phải mượn nhà họp thôn, trụ sở của xã. Hiện nay, toàn tỉnh còn 295 phòng học mượn, học tập trong đó huyện Ba Bể có 91 phòng học tạm. Chủ yếu các trường mầm non tại các phân trường là mượn nhờ nhà họp thôn, ở các điểm trường có số học sinh ít và thay đổi theo các năm.
Việc tổ chức ăn bán trú một số trường còn gặp nhiều khó khăn, do thiếu về nhà bếp, nhà ăn... Một số trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện thiếu cơ sở vật chất. Cùng với đó, do đặc thù tỉnh miền núi nên địa bàn rộng, dân cư sống phân tán, học sinh đi học xa nhà nên việc tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu kém còn gặp khó khăn.
Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện cho các học sinh tới trường, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường tư vấn cho học sinh mua sách giáo khoa, tài liệu học tập, giấy, vở; vận động quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh vùng khó khăn; thực hiện được yêu cầu "3 đủ" đối với học sinh: "đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở"...
Đặc biệt, ngành giáo dục đã tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền về tổ chức Lễ khai giảng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để ngày khai giảng thực sự là "ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường". Ngày khai giảng được triển khai đơn giản, thiết thực và ý nghĩa. Khai giảng được tiến hành đồng loạt vào sáng ngày 5/9.
Tuyên Quang: Lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, năm học mới 2015 - 2016, toàn tỉnh có trên 184.000 học sinh các bậc học với 148 trường mầm non, 149 trường tiểu học, 157 trường THCS và 29 trường THPT. Với việc chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về mọi mặt, các trường học trên địa bàn tỉnh đang quyết tâm nhằm hướng tới một năm học mới với nhiều thắng lợi mới trong công tác dạy và học.
Về công tác tổ chức khai giảng năm học 2015-2016, các trường học trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đồng loạt tổ chức vào buổi sáng 5-9-2015.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, nội dung của buổi lễ chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo một chương trình lễ khai giảng thống nhất trong toàn tỉnh về cả nội dung, thời gian tổ chức. Ở một số trường có điều kiện, Sở khuyến khích tổ chức văn nghệ, các trò chơi dân gian linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn phù hợp với học sinh.
Học sinh trường Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa Sơn La.
Sơn La: Chung tay xây dựng hỗ trợ cho bếp ăn bán trú cho học sinh
Cùng với cả nước, hàng vạn thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La tưng bừng, phấn khởi khai giảng năm học mới 2015-2016 vào ngày 5/9 với tinh thần: "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI).
Lãnh đạo ngành GD-ĐT Sơn La Tiếp tục thực hiện cuộc vận động "hai không" với 4 nội dung: Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng dạy và học, phát huy tính tích cực của học sinh; quan tâm chăm lo đến học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa; huy động nguồn lực xã hội cùng vào cuộc chung tay xây dựng hỗ trợ cho bếp ăn bán trú cho học sinh yên tâm học tập; huy động cao nhất tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến trường.
Điện Biên: Phát động phong trào học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa
Đến thời điểm này, các trường trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, học sinh nhập học đúng quy định, sẵn sàng cho ngày tựu trường.
Ông Đào Hoài Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TP. Điện Biên Phủ, cho biết: "Công tác chuẩn bị năm học mới tại TP. Điện Biên Phủ cơ bản hoàn tất. Hiện thành phố có 35 trường (33 trường công lập và 2 trường mầm non tư thục) với 398 lớp, 12.195 học sinh. 100% đơn vị trường học đã tổ chức sửa sang cơ sở vật chất trường lớp học khang trang, sạch đẹp.
Riêng đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phòng chỉ đạo các trường huy động sách giáo khoa trong thư viện cho các em mượn sử dụng. Đồng thời, phát động phong trào học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ sách vở khi tới trường".
Quảng Ninh: Tổ chức lễ khai giảng theo 5 nội dung
Theo tin từ Sở GD-ĐT Quảng Ninh, để học sinh không bị đầy nắng, dầm mưa vất vả trong ngày khai giảng năm học mới 2015-2016, Sở GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức khai giảng năm học mới theo tinh thần đơn giản, gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo đúng nghi lễ và ý nghĩa ngày khai giảng.
Theo đó, chương trình khai giảng sẽ được thực hiện theo 5 nội dung: Đón học sinh đầu cấp; chào cờ, hát Quốc ca; đọc thư của Chủ tịch nước; đọc diễn văn khai giảng và đánh trống khai giảng. Sở GD-ĐT cũng lưu ý các cơ sở giáo dục không tổ chức các hoạt động tập thể như: văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian... sau khi đánh trống khai giảng.
Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức khai giảng vào sáng ngày 5/9. Và chương trình khai giảng sẽ kết thúc trước 9h00' cùng ngày.
Năm nay, học sinh năm nay sẽ được hưởng lễ khai giảng kiểu mới với thời gian chỉ trong vòng 1h đồng hồ.
Hà Nội: 1,7 triệu học sinh khai giảng vào cùng 1 ngày
Với quy mô hơn 1,7 triệu học sinh Hà Nội tập trung khai giảng vào một ngày 5/9.
Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, với quy mô học sinh đông nhất cả nước, việc tổ chức khai giảng trong cùng một ngày là một nét mới và các nhà trường phải bàn kỹ việc tổ chức như thế nào cho hợp lý. Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường phối hợp với địa phương, ngành điện và đề nghị CATP Hà Nội hỗ trợ để đảm bảo an toàn, trật tự xung quanh khu vực trường học trong ngày khai giảng.
Ở bậc học mầm non, nội dung lễ khai giảng sẽ do các địa phương xây dựng phù hợp với lứa tuổi. Còn tại các bậc học phổ thông, giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng không thể thiếu nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước. Sau khai giảng, tiết học đầu tiên của THCS, THPT là nếp sống thanh lịch văn minh. Các lãnh đạo đến dự sẽ không đọc diễn văn mà sẽ thay bằng hành động đánh trống, tặng hoa, phát biểu ngắn gọn.
Theo Hồng Hạnh Dân trí
Trường công 'hút' hồ sơ nguyện vọng 2, trường tư vắng vẻ 3 ngày nữa là hết đợt tuyển sinh nguyện vọng 2, trong khi đại học công lập tiếp tục nhận được nhiều hồ sơ, vượt so với chỉ tiêu thì trường dân lập ít thí sinh đến đăng ký. Theo báo cáo xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các đại học, cao đẳng ở phía Bắc, đến ngày 1/9 phần lớn trường...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Thiều Bảo Trâm phẫu thuật thẩm mỹ
Sao việt
Mới
Bộ Y tế đề xuất đưa vắc-xin phế cầu và ung thư cổ tử cung vào tiêm chủng mở rộng
Sức khỏe
2 phút trước
Tôn Lệ lộ tin nhắn cực chấn động: "Tôi tìm được chồng mới rồi!"
Sao châu á
4 phút trước
Doãn Hải My khoe chân dài cực phẩm, chiếm spotlight khi đọ sắc mỹ nhân phim Việt, khác hẳn lúc qua "cam thường" bên Văn Hậu
Sao thể thao
4 phút trước
Làm rõ việc thanh niên đang khám răng cho trẻ em bị 3 người lao vào đánh túi bụi
Tin nổi bật
11 phút trước
Bắt giữ nhóm đối tượng đập phá xe ô tô do va chạm giao thông
Pháp luật
16 phút trước
Bà nội trợ trung niên đã mua được 3 căn nhà và sống thoải mái nhờ chi tiêu cực thông minh và hiệu quả dù lương hưu không hề cao!
Sáng tạo
18 phút trước
Rơi trực thăng ở miền Trung Nhật Bản
Thế giới
38 phút trước
Học sinh tiểu học làm văn tả cô giúp việc "lăn qua lăn lại" trên giường, cả nhà đổ mồ hôi hột, đặc biệt là bố!
Netizen
1 giờ trước