Bước đột phá trong điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

Theo dõi VGT trên

Nghiên cứu mới nhất cho thấy mô vú được bảo quản trong dung dịch gel đặc biệt gọi là VitroGel sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân ung thư vú.

Bước đột phá trong điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel - Hình 1

Các chuyên gia nhận thấy mô vú được bảo quản trong gel vẫn duy trì cấu trúc, loại tế bào và khả năng phản ứng với một loại thuốc giống như mô vú bình thường. (Ảnh: Getty)

Các nhà khoa học cho biết vừa đạt được bước tiến tiềm năng mang tính đột phá trong nghiên cứu và điều trị ung thư vú sau khi tìm ra cách bảo quản mô vú bên ngoài cơ thể trong ít nhất 1 tuần.

Kết quả này được công bố mới đây trên Tạp chí Mammary Gland Biology and Neoplasia.

Nghiên cứu do tổ chức từ thiện Prevent Breast Cancer (Anh) tài trợ cho thấy mô vú có thể được bảo quản trong dung dịch gel đặc biệt gọi là VitroGel, giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Các chuyên gia nhận thấy mô vú được bảo quản duy trì được cấu trúc, loại tế bào và khả năng phản ứng với nhiều thuốc giống như mô vú bình thường. Theo đó, nghiên cứu mới có thể góp phần hỗ trợ việc bào chế các loại thuốc mới để điều trị và ngăn ngừa ung thư vú, mà không cần thử nghiệm trên động vật.

Trên thế giới, ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai, chiếm 11,6% số ca ung thư mới được chẩn đoán, sau ung thư phổi, chiếm 12,4% số ca mới mắc bệnh.

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư của Anh, trung bình mỗi năm có gần 56.000 phụ nữ ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư vú.

Video đang HOT

Những năm trở lại đây, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú đã cải thiện đáng kể.

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn đầu có nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh này thấp hơn 66% so với 20 năm trước.

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư của Anh, 76% số bệnh nhân ung thư vú sống được thêm từ 10 năm trở lên./.

Cho con bú có giúp giảm nguy cơ ung thư vú?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Ngoài những yếu tố không thể kiểm soát được thì có những biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh như cho con bú sữa mẹ.

1. Những nguy cơ dẫn đến ung thư vú

Vú là bộ phận rất quan trọng đối với người phụ nữ, vừa mang tính thẩm mỹ vừa là nơi đảm nhiệm vai trò tiết sữa nuôi dưỡng em bé khi người phụ n.ữ s.inh con.

Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều phụ nữ phát hiện mắc ung thư vú, một căn bệnh ác tính hàng đầu về tỷ lệ mắc và tỷ lệ t.ử v.ong ở phụ nữ trên thế giới.

Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa. Ung thư vú có thể bắt đầu từ các bộ phận khác nhau của vú như các tuyến thùy tạo ra sữa mẹ, ống dẫn sữa, núm vú, mô liên kết, các mạch m.áu và mạch bạch huyết...

Nó có thể lây lan khi các tế bào ung thư xâm nhập vào m.áu hoặc hệ thống bạch huyết và sau đó đến các bộ phận khác của cơ thể.

Cho con bú có giúp giảm nguy cơ ung thư vú? - Hình 1

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú.

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm: một số yếu tố di truyền, t.uổi cao, hút t.huốc l.á, uống rượu, thừa cân, béo phì, ít vận động, tiếp xúc với các chất sinh ung thư trong môi trường...

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt vận động có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư vú. Tuy nhiên vẫn chưa biết chính xác cách một số yếu tố nguy cơ này khiến các tế bào bình thường trở thành ung thư.

Các hormone có thể cũng đóng một vai trò trong nhiều trường hợp ung thư vú nhưng điều này xảy ra như thế nào thì vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

2. Cho con bú có giúp giảm nguy cơ ung thư vú không?

Nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn mang lại cho em bé một khởi đầu khỏe mạnh. Nhưng đó không phải là lợi ích sức khỏe duy nhất mà biện pháp này còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Theo tài liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, trong một phân tích tổng hợp quy mô lớn gồm 47 nghiên cứu từ 30 quốc gia đã xem xét tác động của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với nguy cơ ung thư vú cho thấy, nguy cơ tương đối mắc bệnh ung thư vú giảm 4,3% trong mỗi 12 tháng cho con bú, cộng với mức giảm 7,0% nguy cơ được quan sát thấy ở mỗi lần sinh.

Tỷ lệ giảm nguy cơ ung thư vú liên quan đến việc cho con bú là như nhau ở các nước có thu nhập cao và thấp và không thay đổi theo độ t.uổi, tình trạng mãn kinh, nhóm dân tộc hoặc độ t.uổi sinh con đầu lòng. Điều đó cho thấy rằng việc cho con bú sữa mẹ trên toàn cầu làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Rủi ro ung thư vú giảm đi có thể là do buồng trứng không sản xuất trứng thường xuyên trong thời gian cho con bú. Hoặc có thể là do việc cho con bú làm thay đổi các tế bào ở vú nên chúng có thể có khả năng chống lại những thay đổi dẫn đến ung thư tốt hơn.

Hầu hết phụ nữ cho con bú đều trải qua những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ cho con bú khiến chu kỳ k.inh n.guyệt của họ bị trì hoãn. Điều này làm giảm khả năng tiếp xúc với các hormone như estrogen, loại hormone có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai và cho con bú, mô vú cũng bị bong ra. Sự bong tróc này có thể giúp loại bỏ các tế bào có khả năng gây tổn hại DNA, do đó giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Cho con bú có giúp giảm nguy cơ ung thư vú? - Hình 2

Cho con bú giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

3. Chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư vú

Theo BSCKI. Hoàng Trọng Điểm, chuyên khoa Ung bướu, mặc dù không có cách chắc chắn để ngăn ngừa ung thư vú nhưng có một số biện pháp chị em có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh, đó là: Duy trì cân nặng hợp lý; thường xuyên hoạt động thể chất; ăn uống đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh; thận trọng khi lựa chọn liệu pháp hormone điều trị các triệu chứng mãn kinh...

Nghiên cứu cũng cho thấy, cho con bú sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trước và sau mãn kinh. Nguy cơ ung thư vú giảm khi thời gian cho con bú tăng lên.

Dù là bệnh lý ác tính phổ biến nhưng hiện nay, nhờ những tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị có thể gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú. Do đó, ngoài việc chủ động thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, tất cả phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản nên tự khám vú và tầm soát ung thư vú định kỳ.

Đặc biệt, với những phụ nữ có nguy cơ cao nên siêu âm tuyến vú, chụp Xquang tuyến vú và chụp cộng hưởng từ tuyến vú 1 năm/lần.

Khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường như: đau vú; có thay đổi ở da vú và núm vú; chảy dịch hoặc c.hảy m.áu ở đầu vú; sờ thấy khối bất thường ở vú hoặc ở nách... chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đau lưng trong bao lâu cảnh báo ung thư giai đoạn cuối?
18:52:39 22/06/2024
Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày tuyệt đối không bỏ qua
20:59:48 23/06/2024
B.é t.rai 7 t.uổi sụt cân, rối loạn tiêu hóa vì nuốt phải trứng sán dây chuột
10:47:07 23/06/2024
Cảnh báo suy và cường giáp
20:29:59 23/06/2024
3 cách đơn giản để luôn khỏe mạnh khi bạn già đi
19:36:47 23/06/2024
Bảo đảm thuốc ARV điều trị bền vững cho bệnh nhân HIV
19:40:27 23/06/2024
Loại quả ăn đều đặn mỗi ngày giúp giảm mỡ m.áu, ngăn ngừa đột quỵ
20:26:05 23/06/2024
Đi cấp cứu trong đau đớn vì thói quen nhiều người Việt thường làm
10:56:49 22/06/2024

Tin đang nóng

Phương Oanh khoe loạt khoảnh khắc hơn 5 tuần t.uổi của các con với biểu cảm sinh động "đốn tim" khán giả
23:20:50 23/06/2024
Phương Trinh Jolie mang thai lần 3 sau 10 tháng sinh con trai
22:22:03 23/06/2024
Ngọc Sơn xăm chân mày, phun môi, 'tân trang' nhan sắc sau Thanh Bạch và Lê Hoàng
23:13:21 23/06/2024
10 sao nam được cộng đồng LGBTQ+ mê nhất: Cha Eun Woo hạng thấp bất ngờ, ngã ngửa No.1 đ.ánh bại Jung Hae In
21:07:42 23/06/2024
Mộng Kha tiết lộ quá khứ "từng có vợ con": Cưu mang mẹ đơn thân, nhưng không có tình cảm nên người kia rời đi
21:46:49 23/06/2024
Sau khi chồng xác nhận xảy ra xô xát, Hằng Du Mục có động thái mới, quản lý cũng lên tiếng làm rõ một việc
01:10:55 24/06/2024
Ảnh "full HD" lễ vu quy của Midu - Minh Đạt: Cô dâu khoe "visual" cực đỉnh cùng loạt khoảnh khắc ngọt ngào bên chú rể
22:26:58 23/06/2024
Nữ diễn viên vạch trần chuyện chồng ngoại tình với em gái
23:18:06 23/06/2024

Tin mới nhất

Loại thảo mộc lạ mà quen, đem phơi khô lại thành 'nữ hoàng giải nhiệt' mùa hè

21:52:31 23/06/2024
Cây thạch đen hay còn được gọi là cây sương sáo từ lâu đã được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến món ăn giải khát thanh mát trong những ngày hè nóng bức.

Đau lưng ở dân văn phòng cảnh báo bệnh nguy hiểm, có thể là ung thư

21:41:50 23/06/2024
Đau lưng ở dân văn phòng là triệu chứng thường gặp. Đáng lo ngại, những cơn đau này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư.

Cách nhận biết và ứng phó với cảnh báo cơn đột quỵ

20:22:30 23/06/2024
Cơn thiếu m.áu não thoáng qua có nghĩa là bạn có nguy cơ bị đột quỵ toàn phần. Hãy tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp, ngay cả khi các triệu chứng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn.

Nguy cơ cháy nổ trong gia đình do 3 sai lầm khi dùng giấy bạc

20:08:27 23/06/2024
Khi một bữa ăn nóng được để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 tiếng, vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng. Sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm cũng có nguy cơ tương tự, vì nó không hoàn toàn bọc kín thực phẩm ngăn với không khí.

Vì sao ăn mặn gây ngứa và khô da, tăng nguy cơ viêm da dị ứng?

19:52:47 23/06/2024
Theo Aluabara, vì natri được lưu trữ trong da nên nó cũng có thể ảnh hưởng đến một số tình trạng da tự miễn dịch nhất định - điều mà nhóm tác giả muốn xem xét trong nghiên cứu mới.

3 cách ngăn ngừa giảm mỡ nội tạng nếu lỡ ăn quá nhiều

19:30:58 23/06/2024
Đây là cách hạn chế tích tụ mỡ nội tạng hiệu quả. Ngoài ra, uống nhiều nước còn giúp bạn thấy no lâu, hạn chế thèm ăn vào các bữa tiếp theo.

Hướng dẫn phòng bệnh viêm não Nhật Bản

18:21:44 23/06/2024
Theo đó, biện pháp phòng bệnh hữu hiệu hiện nay vẫn là tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản sớm, đầy đủ, đúng lịch. Đây là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất cho trẻ.

Suy thận cấp vì một sai lầm khi uống nước

13:55:18 23/06/2024
May mắn, sau 2 ngày điều trị, tình trạng của ông A. dần ổn định, chức năng thận có dấu hiệu phục hồi, kali m.áu về trong giới hạn bình thường, creatinine m.áu giảm xuống khoảng 400 mol/l, không cần lọc m.áu.

Rước thêm bệnh vào người nếu ăn thịt gà kiểu này

13:14:10 23/06/2024
Tuy nhiên, nếu thịt gà sống có mỡ vàng lốm đốm hoặc có màu xanh lục và xám, miếng thịt có cảm giác nhầy nhụa, dính và nhão, bạn nên vứt nó càng sớm càng tốt.

Lá mơ lông - gia vị chữa bệnh không phải ai cũng biết

13:12:40 23/06/2024
Nghiên cứu chứng minh rằng lá mơ lông chứa nhiều hợp chất chống viêm, kháng khuẩn như flavonoid, polyphenol, giúp giảm viêm họng, ho, sổ mũi, các triệu chứng thường gặp của bệnh cảm lạnh.

5 thói quen tưởng chừng vô hại lại có thể dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo

09:58:58 23/06/2024
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và giảm sản xuất chất nhầy bảo vệ, khiến dạ dày dễ bị loét và c.hảy m.áu.

9 câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh viêm amidan

09:55:01 23/06/2024
Viêm amidan không lây nhiễm nhưng các sinh vật truyền nhiễm gây ra bệnh vẫn có thể truyền sang người khác cho đến khi bạn không còn bệnh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'

Ẩm thực

06:03:07 24/06/2024
Nếu quá ngán ngẩm cánh gà chiên, cánh gà tẩm bột rán giòn thì đây chính là công thức mới cho món ngon từ cánh gà mà chị em nên học hỏi ngay.

7 phim Hàn có cái kết tệ nhất màn ảnh: Kim Yoo Jung tự hủy danh tiếng vì đóng liên tiếp 2 "thảm họa"

Phim châu á

06:02:13 24/06/2024
Mới đây, trang Koreaboo đã tổng hợp danh sách 7 phim Hàn Quốc khiến đông đảo người xem cảm thấy hối hận vì đã bỏ công xem hết đến tập cuối cùng.

Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan

Thế giới

05:59:00 24/06/2024
Ngày 23/6, một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Hà Lan KLM đã phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Schiphol ở Amsterdam, do trục trặc kỹ thuật.

'Rap Việt 2024' công bố thông tin casting vào tháng 7

Tv show

05:55:13 24/06/2024
Vòng casting của chương trình Rap Việt 2024 sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội vào giữa tháng 7.2024 này

HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công

Sao thể thao

00:53:36 24/06/2024
Nhà cầm quân đội tuyển Bồ Đào Nha, HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công khi có những cổ động viên đã lợi dụng sự lơi lỏng của lực lượng an ninh tràn vào sân để chụp ảnh selfie với ngôi sao của Al Nassr.

Lịch thi đấu APL 2023 Liên Quân Mobile mới nhất

Mọt game

23:12:11 23/06/2024
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại lịch thi đấu và kết quả của APL 2024, cũng như mọi thông tin mà bạn cần biết về giải đấu này.

Nghệ sĩ Hiệp Gà đón tin vui

Sao việt

23:10:39 23/06/2024
Chiều 23/6, Hiệp Gà chia sẻ niềm vui khi lên chức ông ngoại. Con gái đầu lòng của anh - Hân Huyền - vừa hạ sinh con gái đầu lòng.

Vươn ra toàn cầu bằng ca khúc tiếng Anh: Lối đi chật vật

Nhạc việt

22:54:21 23/06/2024
Thế hệ nghệ sĩ gen Z giỏi ngoại ngữ, nắm bắt nhanh xu hướng âm nhạc quốc tế nên không ngạc nhiên khi họ tung ra nhiều ca khúc viết hoàn toàn bằng tiếng Anh để chinh phục tai nghe ngoại quốc.

Phát hiện g.ây s.ốc ở thế giới giống Trái Đất nhất

Lạ vui

22:42:51 23/06/2024
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) vừa phát hiện ra bằng chứng quan trọng cho thấy hồ và biển lớn trên mặt trăng Titan có thể đã được hình thành bởi sóng, y hệt những gì xảy ra trên Trái Đất.

10 cách mặc trang phục màu đen trẻ trung

Thời trang

22:10:58 23/06/2024
Cách mặc trang phục màu đen: Muốn ghi điểm sành điệu khi mặc trang phục màu đen, quý cô trên 40 t.uổi nên tham khảo các công thức sau đây.

Lisa Blackpink, Jimin BTS, Red Velvet tiếp tục g.ây s.ốc bằng ảnh nổi loạn, ma mị

Nhạc quốc tế

21:54:48 23/06/2024
Lisa Blackpink, Jimin BTS và nhóm nhạc nữ toàn mỹ nhân của Hàn Quốc Red Velvet tiếp tục khiến người hâm mộ sốc khi tung ảnh tạo hình quảng bá MV mới.