Bí mật về sự tăng trưởng của quân đội Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Nếu vì một lý do nào đó mà quân đội Trung Quốc phải tham chiến ngay lúc này, có lẽ Lầu Năm Góc sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi ngoài số vũ khí “nhái” của Nga, không ít khí tài có nguồn gốc từ các quốc gia đồng minh thân cận nhất của Mỹ như Đức, Pháp, Anh.

Nếu vì một lý do nào đó mà quân đội Trung Quốc phải tham chiến ngay lúc này, có lẽ Lầu Năm Góc sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi ngoài số vũ khí “nhái” của Nga, không ít khí tài có nguồn gốc từ các quốc gia đồng minh thân cận nhất của Mỹ như Đức, Pháp, Anh.

Bí mật về sự tăng trưởng của quân đội Trung Quốc - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Đi đêm với châu Âu

Hiện nay, hầu hết các chiến hạm nổi tiên tiến của Trung Quốc đều được trang bị động cơ diesel do Đức và Pháp thiết kế. Tàu khu trục Trung Quốc có sonar Pháp, máy bay trực thăng chống tàu ngầm và tên lửa đất-đối-không.

Trên chiến trường, máy bay ném bom và máy bay chống tàu của PLA trang bị động cơ phản lực của Anh. Các máy bay do thám đời mới nhất được trang bị hệ thống radar cảnh báo sớm trên không của Anh. Một số mẫu trực thăng tấn công và vận chuyển hiện đại nhất của Trung Quốc được chế tạo dựa trên thiết kế từ Eurocopter, một chi nhánh châu Âu của EADS – tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng khổng lồ.

Nhưng có lẽ công nghệ chiến lược quan trọng nhất Trung Quốc đã “tậu được” từ châu Âu chính là động cơ diesel của Đức dùng trên tàu ngầm.

Để tăng cường sự cạnh tranh với các cường quốc về tàu ngầm như Đức, Nhật, Nga… trong thời gian vừa qua Trung Quốc đã bằng đủ mọi cách để xây dựng hạm đội tàu ngầm của mình. Họ đã tự đóng được những mẫu tàu ngầm lớp Tống và lớp Nguyên với trụ cột là động cơ hiện đại nhất do chính tập đoàn MTU Friedrichshafen GmbH of Friedrichshafen (Đức) thiết kế. Cùng với 12 chiếc tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga, 21 chiếc tàu ngầm sử dụng động cơ Đức này đã giúp Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia có hạm đội tàu ngầm mạnh nhất thế giới.

Điều đáng mỉa mai hơn cả là trong khi Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra không hề ngại ngần trong việc “khoe cơ bắp” để đạt được những ý đồ mở rộng vùng kiểm soát trên biển Hoa ĐôngBiển Đông, hạm đội tàu ngầm diesel – điện sử dụng công nghệ Đức của Trung Quốc trở thành mối đe dọa lớn đối với các hạm đội của Mỹ, Nhật. Cũng cần phải nói thêm rằng Đức chính là thành viên chủ chốt nhất của Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ cầm đầu.

Số liệu về buôn bán trao đổi vũ khí do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố vào cuối năm 2012 cho biết, 56 động cơ diesel MTU thiết kế cho tàu ngầm đã được cung cấp cho hải quân Trung Quốc.

“Đó là những động cơ tàu ngầm hàng đầu thế giới”, Hans Ohff, cựu giám đốc điều hành của Tập đoàn tàu ngầm Australian cho biết.

Đại diện của MTU đã từ chối trả lời mọi câu hỏi về những thương vụ chuyển giao động cơ tàu ngầm này cho Trung Quốc và cũng không cho biết trong tương lai, hai bên có hợp tác gì khác hay không. “Tất cả mọi hợp đồng xuất khẩu của MTU đều tuân thủ đúng theo pháp luật Đức”, người phát ngôn của hãng nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng sự phụ thuộc của quân đội Trung Quốc về công nghệ vũ khí nước ngoài đã bị phóng đại. “Theo thông lệ quốc tế, Trung Quốc cũng tham gia hợp tác với một số quốc gia trong lĩnh vực phát triển các loại vũ khí”, Bộ này tuyên bố khi được hỏi về vấn đề này, “Một số người đã cố tình chính trị hóa các hợp đồng thương mại thông thường của Trung Quốc với nước ngoài, bôi xấu danh tiếng của chúng tôi”.

Bí mật về sự tăng trưởng của quân đội Trung Quốc - Hình 2

… bằng cách lách luật

Những vụ chuyển giao công nghệ của châu Âu cho quân đội Trung Quốc cũng đã được ghi nhận trong các báo cáo của SIPRI và những công nghệ này đang giúp năng lực quân sự của Trung Quốc được cải thiện đáng kể, đe dọa đến sự thống trị của Mỹ và các đồng minh của họ ở châu Á.

Video đang HOT

Trung Quốc hiện có quốc gia ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới, đứng sau Hoa Kỳ và là thị trường quân sự phát triển nhanh nhất thế giới. Rất nhiều nhà thầu quốc phòng châu Âu đã không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó. Động cơ diesel hiệu suất cao từ MTU và nhà sản xuất động cơ Pielstick của Pháp giúp cho Trung Quốc xây dựng được đội tàu chiến và tàu hậu cần tiên tiến nhất khu vực.

Tyu vậy, nhiều nhà phân tích quân sự vẫn còn hoài nghi về chất lượng vũ khí, khí tài của Trung Quốc. Theo phân tích, Trung Quốc đã phải đẩy nhanh tốc độ xây dựng lực lượng nên họ đã “phối hợp lung tung” công nghệ từ châu Âu và Nga nhưng lại thiếu các thiết bị mới nhất của Mỹ và các đồng minh ở châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Điều này khiến quân đội Trung Quốc sẽ phải mất cả một thế hệ để tìm cách tích hợp các loại thiết bị từ một loạt các nhà cung cấp khác nhau trên sản phẩm của mình.

Nhưng một số chuyên gia khác lại không tán đồng quan điểm này. Họ cho rằng Trung Quốc sẽ chẳng cần bận tâm đến việc tích hợp các công nghệ để có thể đối đầu với Mỹ và đồng minh. Với ít vũ khí hơn nhưng chỉ cần đó là những loại vũ khí hiện đại nhất Bắc Kinh vẫn đủ sức khiến Washington lo lắng.

Dẫu vậy, khả năng “thâu tóm” những công nghệ vũ khí hiện đại từ châu Âu của Trung Quốc chỉ có một giới hạn nhất định. Nguyên nhân là bởi lệnh cấm vận vũ khí đối mà châu Âu áp đặt với Trung Quốc kể từ sau biến cố Thiên An Môn (1989) vẫn có hiệu lực. Washington áp đặt các hạn chế thậm chí còn chặt chẽ hơn về chuyển giao công nghệ quân sự của Mỹ với Trung Quốc nhưng đây cũng chính là động lực để Bắc Kinh tìm mọi cách để ăn cắp các bí quyết công nghệ của Mỹ. Đến nay, Nga vẫn là nguồn cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Trung Quốc.

Bất chấp lệnh cấm vận, đến năm 2011, các nhà sản xuất vũ khí của EU đã được cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí trị giá gần 3 tỷ euro cho Trung Quốc. Michael Mann, một phát ngôn viên của EU tại Brussels, cho biết lệnh cấm vận vũ khí của EU ban hành hồi năm 1989 “không đề cập đến hàng hóa sử dụng kép”.

Từ kẽ hở này, Pháp và Anh đã tỏ ra hào phóng nhất đối với Trung Quốc. Họ giải thích rằng các hợp đồng với Trung Quốc chủ yếu là ngăn chặn chỉ mục gây chết người hoặc các hệ thống vũ khí đầy đủ. Pháp là bởi đến nay các nhà cung cấp lớn nhất EU, chiếm gần 2 tỷ euro giấy phép. Vương quốc Anh đứng thứ hai với gần 600 triệu euro, tiếp theo là Italia với 161 triệu euro. Tuy nhiên, đó chỉ là những con số tương đối bởi giá trị thực sự của các lô vũ khí mà những thành viên EU đã bán cho Trung Quốc rất khó theo dõi bởi một số quốc gia, bao gồm cả Anh và Đức, không báo cáo những con số.

Bí mật về sự tăng trưởng của quân đội Trung Quốc - Hình 3

Theo các báo cáo, trong khoảng 10 năm qua Đức đã bán cho Trung Quốc lượng vũ khí, khí tài quân sự trị giá 32 triệu euro. Con số thực chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều bởi có một số mặt hàng Đức được phép xuất khẩu mà không cần giấy phép, ví dụ như các loại động cơ diesel hay các phần mềm hàng không, tiếng là để sử dụng trong thương mại nhưng chúng hoàn toàn có thể được sử dụng trên các loại tiêm kích, máy bay ném bom hay máy bay không người lái. Một số nguồn tin khẳng định, riêng trong năm 2012, EU đã chuyển giao cho Trung Quốc lượng thiết bị quân sự lên tới 143,9 tỷ euro.

Đã có rất nhiều ý kiến lên tiếng chỉ trích việc những thành viên EU đã không tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc. Điều này thể hiện sự lỏng lẻo trong cấu trúc của EU, các thành viên mặc sức hành xử theo luật quốc gia và các chính sách thương mại trong nước mà không đếm xỉa gì đến quy định của EU.

Vị trí địa lý cũng góp một phần vào những thương vụ này. Khoảng cách quá xa giữa châu Âu và châu Á cũng như sự tăng trưởng ngày càng nhanh của thị trường quốc phòng khiến các nước châu Âu không thể kìm lòng. Họ cho rằng, Trung Quốc là một cơ hội làm ăn chứ không phải là một mối đe dọa.

Dẫu vậy, lệnh cấm vận vẫn khiến các quan chức Trung Quốc khó chịu. Họ chỉ có thể mua “lẻ” linh kiện trong khi những món hàng như tiêm kích Eurofighter, tàu ngầm Đức hay tàu sân bay của Tây Ban Nha… là mối thèm khát của họ vẫn chưa “có cửa” về Trung Quốc trong tương lai gần. Trong lúc này, EU lại tỏ ra hài lòng khi vẫn liên tục thu lợi từ việc xuất khẩu linh kiện mà “vẫn không vi phạm lệnh cấm vận”.

“Không nước nào bán toàn bộ hệ thống vũ khí”, Otfried Nassauer, Giám đốc Trung tâm Thông tin Berlin về an ninh xuyên Đại Tây Dương và một chuyên gia về buôn bán vũ khí của Đức cho biết, “Nhưng bán linh kiện, đặc biệt là công nghệ cao đắt tiền cũng rất ổn”.

Bằng việc “đi đêm” với các đồng minh châu Âu, Trung Quốc đã thành công trong việc khiến quân đội Mỹ phải “giật mình”. Năm 2006, một tàu ngầm lớp Tống đã gây sốc cho Hải quân Mỹ khi nó nổi lên cách tàu sân bay Kitty Hawk của Mỹ chỉ 5 dặm, nằm trong phạm vi tấn công của ngư lôi, trong vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa của Nhật Bản mà không bị phát hiện. Sau đó, các quan chức Mỹ xác nhận chiếc tàu ngầm đó đang theo dõi hoạt động của các tàu sân bay Mỹ và tàu hộ tống của nó.

Theo Infonet

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan

Biểu tình ở Thái Lan, dư luận quốc tế phản đối Trung Quốc về ADIZ, tai nạn máy bay thảm khốc ở Mozambique..

Tình hình chính trị Thái Lan tiếp tục gia tăng bất ổn. Trưa 30/11, cuộc biểu tình chống Chính phủ do ông Suthep, cựu Phó Thủ tướng Thái Lan thuộc đảng Dân chủ đối lập đứng đầu, đã tiến hành chiếm giữ trụ sở của Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI) và hai doanh nghiệp nhà nước về bưu chính - viễn thông tại Bangkok.

Đến ngày 1/12, trong các cuộc đụng độ dữ dội, lực lượng biểu tình đã phá nhiều hàng rào dây thép gai và di dời hàng rào bê tông trước khi tràn vào nhiều cơ quan nhà nước, giành quyền kiểm soát hãng truyền hình PBS và buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chạy khỏi trụ sở, nơi bà đang chuẩn bị trả lời phỏng vấn báo chí. Trên website của mình, Cơ quan Y tế Khẩn cấp Bangkok phản ánh rằng ít nhất 1 người chết và 35 người bị thương.

Tiến sỹ Anusorn, Trưởng khoa Kinh tế Đại học Dusit của Thái Lan ngày 30/11 đã đưa ra đánh giá sơ bộ cho biết, tình hình bất ổn chính trị đang gia tăng ở Thái Lan làm cho kinh tế nước này bị thiệt hại ít nhất là 300 tỷ baht (khoảng 10 tỷ USD), do những tác động tiêu cực tới ngành du lịch, tiêu dùng và mất cơ hội về đầu tư.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 1

Bản đồ Khu vực Nhận diện phòng không do Trung Quốc tuyên bố thiết lập, thể hiện rõ vùng chồng lấn với ADIZ của Nhật Bản và Hàn Quốc (Ảnh AFP)

Ngày 23/11, Trung Quốc chính thức tuyên bố thiết lập " Khu vực nhận diện phòng không" (ADIZ) ở biển Hoa Đông. Nước này yêu cầu tất cả máy bay hoặc vật bay nếu muốn đi vào ADIZ phải thông báo trước lịch trình bay, cung cấp nhận dạng cho cơ quan chức năng của Trung Quốc. Điều đáng nói là, vùng ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố chồng lấn với vùng ADIZ được thiết lập trước đó của Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng nổ các tình huống căng thẳng trong khu vực.

Ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều nước đã lên tiếng phản đối tuyên bố phi lý này của Trung Quốc.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 2

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai lên án vụ ném bom Mỹ vào một ngôi nhà ở Helmand, giết chết một đứa trẻ nhỏ và làm bị thương hai người phụ nữ (Ảnh Wochit)

Cuối tuần trước, Hội đồng Trưởng lão Afghanistan đã thông qua Hiệp ước An ninh song phương với Mỹ và mong muốn văn bản này được ký trước thời điểm cuối năm nay, theo đó Mỹ có thể duy trì từ 8.000 đến 12.000 binh lính tại Afghanistan sau năm 2014. Tuy nhiên, Tổng thống Afghanistan Karzaituyên bố sẽ không ký văn kiện cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử tại nước này vào tháng 4 năm tới.

Ngày 26/11, Mỹ một lần nữa lại thúc giục Afghanistan nhanh chóng ký Hiệp định An ninh song phương, và cho rằng, việc Afghanistan trì hoãn ký Hiệp định sẽ gây ảnh hưởng tới các cam kết tài chính của NATO và các quốc gia khác, và đặc biệt khiến người dân Afghanistan mất đi một sự đảm bảo về an ninh mà họ cần cho mùa bầu cử sắp tới.

Căng thẳng có nguy cơ leo thang một lần nữa khi vào cuối ngày 28/11, mộtcuộc không kích của lực lượng NATO ở tỉnh tây nam Helmand khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 2 phụ nữ bị thương.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 3

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi của Ai Cập biểu tình chống lại việc điều chỉnh luật mới về biểu tình tại Cairo, Ai Cập ngày 29/11/2013 (Ảnh: AP)

Bất chấp Luật biểu tình có hiệu lực từ cuối tuần trước, từ hôm 26/11 đến nay, hàng trăm người dân đã tập trung ở trung tâm thủ đô Cairo phản đối luật biểu tình vừa được ban hành. Những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi cũng biểu tình và tuần hành tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước Ai Cập.

Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người biểu tình quá khích, khi họ sử dụng gạch, đá để tấn công lại cảnh sát. Những vụ bắt giữ này đều nằm trong khuôn khổ luật biểu tình mới.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 4

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) cho biết hôm 26/11, cơn bão Haiyan gây thiệt hại cho Philippines khoảng 110 triệu USD (Wochit)

Cơ quan Giảm thiểu rủi ro thiên tai Quốc gia Philippines sáng 29/11 công bố những số liệu thiệt hại về người và của do siêu bão Haiyan gây ra hôm 8/11 ở khu vực miền Trung nước này. Theo đó, 5.598 người chết, 26.136 người bị thương và 1.759 hiện còn mất tích.

Theo Hãng Reuters, công cuộc tái thiết sau bão Haiyan ở Philippines có thể mất 10 năm, lâu hơn và tốn kém hơn so với việc tái thiết tỉnh Ache của Indonesia sau trận sóng thần năm 2004.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 5

Trong ảnh: Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trước Hội đồng Bộ trưởng ECO tại Tehran, Iran vào ngày 26/11/2013 (AP)

Hơn 30 năm căng thẳng triền miên và 8 năm đàm phán bế tắc đã bước đầu được khép lại khi Iran và nhóm P5 1 ngày 24/11 đã đạt được thỏa thuận bước đầu về chương trình hạt nhân để đổi lấy việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Tehran.

Phát biểu trên kênh truyền hình IRIB (Iran), Tổng thống Hassan Rowhani bày tỏ lạc quan rằng Iran sẽ từng bước đạt được một thỏa thuận cuối cùng với nhóm P5 1. Theo ông Rowhani, việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt sẽ mang đến bộ mặt mới cho nền kinh tế của Iran, tạo nhiều chuyển biến tích cực đối với hệ thống ngân hàng và các mối quan hệ tài chính.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm 28/11 cho biết, Iran vừa gửi thư mời các thanh sát viên quốc tế đến thăm nhà máy hạt nhân nước nặng Arak vào ngày 8/12 tới. Đây là bước tiến cụ thể đầu tiên trong cam kết minh bạch trước những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 6

Trong ảnh: Phần còn lại của chiếc máy bay hãng hàng không Mozambique gặp nạn, rơi trong công viên quốc gia Bwabwata, Namibia (AP)

Cảnh sát Namibia ngày 30/11 xác nhận, một máy bay của hãng hàng không Mozambique đã gặp nạn tại vùng biên giới hẻo lánh của Namibia, làm toàn bộ33 người trên máy bay thiệt mạng.

Trước đó, chuyến bay TM470 cất cánh từ Thủ đô Maputo tại vào lúc 9h26 giờ GMT ngày 29/11 và theo lịch trình sẽ hạ cánh xuống thủ đô Luanda của Angola lúc 13h10, giờ GMT. Liên lạc cuối cùng với đội bay vào khoảng 11h30 giờ GMT và mất tín hiệu khi nó ở phía bắc Namibia.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 7

Trong ảnh: Chuyên gia UN về vũ khí hóa học giữ một túi nilon chứa mẫu vật lấy từ một điểm bị tấn công ở Syria (Reuters- ảnh chụp ngày 29/8/2013)

Mỹ đã đề xuất phá hủy số vũ khí hóa học của Syria trên một tàu của Mỹ ngoài khơi Địa Trung Hải. Đây là tuyên bố do Tổ chức cấm vũ khí hóa học Liên Hợp Quốc (OPCW) đưa ra ngày 30/11. Người đứng đầu sứ mệnh của OPCW tại Syria, bà Sigrid Kaag cho rằng, tất cả số vũ khí hóa học được đóng gói và niêm phong từ các địa điểm khác nhau sẽ được tập trung về cảng Latakia của Syria. Sau đó, số vũ khí này sẽ được vận chuyển tới các tàu của nhiều quốc gia và từ đó được chuyển lên tàu của Mỹ. Những vũ khí hóa học này sẽkhông được tiêu hủy trong lãnh hải của Syria.

Theo lộ trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria, hầu hết các loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất phải được tháo dỡ vào cuối năm nay và sẽ được tiêu hủy trong giai đoạn từ giữa tháng 12/2013 đến giữa tháng 6/2014.

Thế giới 7 ngày: Biểu tình thành bạo động ở Thái Lan - Hình 8

Thắp nến trong một hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Ấn Độ (Ảnh Reuters)

Ngày 1/12/2013, thế giới tiếp tục kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề "Hướng tới mục tiêu ba không: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS".

Mặc dù thế giới đã đạt được những bước tiến quan trọng trong hoạt động ngăn ngừa và điều trị lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, song Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng gia tăng các ca lây nhiễm HIV/AIDS ở người trưởng thành. Theo đó, từ năm 2005 đến năm 2012, số người trưởng thành chết liên quan đến AIDS đã tăng 50% từ 71.000 người lên 110.000 người./.

Theo VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Toàn cảnh vụ tai nạn trực thăng khiến cả gia đình giám đốc Siemens tử nạnToàn cảnh vụ tai nạn trực thăng khiến cả gia đình giám đốc Siemens tử nạn
20:11:26 11/04/2025
Sập đường hầm tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, hơn 2.300 người sơ tán khẩnSập đường hầm tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, hơn 2.300 người sơ tán khẩn
09:32:03 12/04/2025
Ông Trump nói về việc Mỹ áp thuế 145% với Trung QuốcÔng Trump nói về việc Mỹ áp thuế 145% với Trung Quốc
10:08:50 11/04/2025
Nhà Trắng: Mức thuế áp lên Trung Quốc hiện là 145%, không phải 125%Nhà Trắng: Mức thuế áp lên Trung Quốc hiện là 145%, không phải 125%
09:05:27 11/04/2025
Trung Quốc gửi thông điệp mới tới MỹTrung Quốc gửi thông điệp mới tới Mỹ
21:22:28 10/04/2025
Cơ trưởng tử vong vì ngừng tim ngay sau khi đáp xuống sân bay Ấn ĐộCơ trưởng tử vong vì ngừng tim ngay sau khi đáp xuống sân bay Ấn Độ
09:33:45 12/04/2025
Trung Quốc công bố mức thuế cuối cùng lên hàng hoá MỹTrung Quốc công bố mức thuế cuối cùng lên hàng hoá Mỹ
19:36:48 11/04/2025
Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218
06:05:11 11/04/2025

Tin đang nóng

Trùm Điền Quân Color Man đi xin việc, nói về việc phá sảnTrùm Điền Quân Color Man đi xin việc, nói về việc phá sản
11:48:00 12/04/2025
Mỹ nhân là ngoại lệ của đạo diễn drama nhất showbiz: "Chỉ cần cô ấy thấy vui là được!"Mỹ nhân là ngoại lệ của đạo diễn drama nhất showbiz: "Chỉ cần cô ấy thấy vui là được!"
11:19:31 12/04/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đã đẹp trai còn cao 1m88, cô dâu xinh yêu ngất ngâyĐám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đã đẹp trai còn cao 1m88, cô dâu xinh yêu ngất ngây
12:18:24 12/04/2025
NSND Công Lý 10 lần sang Nhật chữa bệnh, vợ phải lo từng đồngNSND Công Lý 10 lần sang Nhật chữa bệnh, vợ phải lo từng đồng
11:47:20 12/04/2025
Kim Soo Hyun nhận tin "sét đánh ngang tai"Kim Soo Hyun nhận tin "sét đánh ngang tai"
11:40:24 12/04/2025
Phim Trung Quốc mới chiếu 2 tiếng đã thống trị MXH, nam chính đứng im cũng khiến khán giả cười ngấtPhim Trung Quốc mới chiếu 2 tiếng đã thống trị MXH, nam chính đứng im cũng khiến khán giả cười ngất
11:32:30 12/04/2025
"Cam thường" tóm gọn Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải diện áo dài dạo phố, thái độ sau loạt drama gây chú ý"Cam thường" tóm gọn Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải diện áo dài dạo phố, thái độ sau loạt drama gây chú ý
11:19:11 12/04/2025
6 cảnh nóng gây sốc nhất lịch sử: Khán giả bỏ về hàng loạt, diễn viên bị lừa tham gia6 cảnh nóng gây sốc nhất lịch sử: Khán giả bỏ về hàng loạt, diễn viên bị lừa tham gia
11:23:18 12/04/2025

Tin mới nhất

Đàm phán thuế quan Mỹ - Hàn Quốc: Tín hiệu khả quan

Đàm phán thuế quan Mỹ - Hàn Quốc: Tín hiệu khả quan

16:06:55 12/04/2025
Ông cũng nhấn mạnh hai bên đã chỉ định cơ quan phía Mỹ phụ trách đàm phán với Hàn Quốc. Giới chức Mỹ đã lắng nghe lập trường của Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm cũng như kỳ vọng của Washington.
Anh cấm mang thịt và sữa từ EU do lo ngại dịch lở mồm long móng

Anh cấm mang thịt và sữa từ EU do lo ngại dịch lở mồm long móng

16:04:38 12/04/2025
Theo quy định mới, du khách từ EU sẽ không được phép mang vào Anh thịt từ các loài gia súc, cừu, dê, lợn và các sản phẩm sữa dùng cho mục đích cá nhân. Những mặt hàng không được khai báo nếu bị phát hiện tại cửa khẩu sẽ bị tịch thu và t...
Hàn Quốc: Cựu Chủ tịch đảng đối lập chính dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Xanh

Hàn Quốc: Cựu Chủ tịch đảng đối lập chính dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Xanh

15:57:31 12/04/2025
Kết quả thăm dò tỷ lệ ủng hộ với các chính đảng ở Hàn Quốc cho thấy đảng DP nhận được 41% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với đảng PPP giảm 5%, xuống còn 30%.
Mỹ: Rơi máy bay cỡ nhỏ ở bang Florida làm 4 người thương vong

Mỹ: Rơi máy bay cỡ nhỏ ở bang Florida làm 4 người thương vong

15:54:45 12/04/2025
Trao đổi với báo giới, Thị trưởng thành phố Boca Raton, ông Scott Singer gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân và những người bị ảnh hưởng vì vụ tai nạn.
Đức ủng hộ giải pháp thành lập nhà nước Palestine thông qua đàm phán

Đức ủng hộ giải pháp thành lập nhà nước Palestine thông qua đàm phán

15:51:26 12/04/2025
Trước đó, tại một hội nghị quốc tế do Saudi Arabia đồng chủ trì, Tổng thống Macron tuyên bố rằng Pháp có thể công nhận nhà nước Palestine "vào tháng 6 tới".
Ukraine thuê hãng luật Mỹ tư vấn về thỏa thuận khoáng sản với Tổng thống Trump

Ukraine thuê hãng luật Mỹ tư vấn về thỏa thuận khoáng sản với Tổng thống Trump

15:42:03 12/04/2025
Theo phiên bản mới nhất của thỏa thuận khoáng sản do Tổng thống Trump thúc đẩy, Ukraine sẽ trao cho Mỹ quyền kiểm soát tài nguyên thiên nhiên của mình thông qua một quỹ đầu tư chung.
Những nét chính về cuộc gặp kín kéo dài 4 giờ giữa Tổng thống Nga và Đặc phái viên Mỹ

Những nét chính về cuộc gặp kín kéo dài 4 giờ giữa Tổng thống Nga và Đặc phái viên Mỹ

15:37:30 12/04/2025
Chúng tôi tin rằng chúng tôi có đòn bẩy trong đàm phán thỏa thuận hòa bình và chúng tôi sẽ sử dụng đòn bẩy đó. Tổng thống quyết tâm thực hiện điều này , người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh khi ám chỉ đến giải pháp cho Ukraine.
Nhà Trắng lên tiếng về mục đích chuyến thăm Nga của Đặc phái viên Steve Witkoff

Nhà Trắng lên tiếng về mục đích chuyến thăm Nga của Đặc phái viên Steve Witkoff

13:01:16 12/04/2025
Ông Steve Witkoff, một người thân tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được ông Trump bổ nhiệm làm Đặc phái viên trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với Liên bang Nga, đã có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin trong bốn giờ.
Ukraine dự kiến tiếp tục gia hạn thiết quân luật

Ukraine dự kiến tiếp tục gia hạn thiết quân luật

12:32:31 12/04/2025
Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Ukraine, hiện có khoảng 800.000 cử tri nước này đang phải khoác áo lính, gần 5 triệu người phải di dời khỏi nơi ở và hơn 4 triệu người đang sống ở nước ngoài.
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc chật vật ứng phó với thuế quan 145% của Mỹ

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc chật vật ứng phó với thuế quan 145% của Mỹ

12:29:37 12/04/2025
Trước khi chính quyền ông Trump tiến hành áp thuế quan, ông Post dự đoán doanh thu năm 2025 sẽ đạt gần 100 triệu USD và chủ yếu đến từ thị trường Mỹ.
Thuế quan của Mỹ: Cảnh báo tác động nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển

Thuế quan của Mỹ: Cảnh báo tác động nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển

11:28:35 12/04/2025
ITC đưa ra những con số trên dựa trên dữ liệu trước khi có quyết định hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Tổng thống Trump và Trung Quốc chưa tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ từ 84% lên 125% như hiện nay.
Ukraine thiết lập quan hệ ngoại giao với thêm một quốc gia châu Phi

Ukraine thiết lập quan hệ ngoại giao với thêm một quốc gia châu Phi

11:25:56 12/04/2025
Thời gian qua, Ukraine được cho là đã khởi động các sáng kiến ngoại giao mới, trong đó có kế hoạch được công bố năm ngoái về việc mở 20 đại sứ quán mới trên khắp châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh chụp KTX của một hot girl khiến dân tình hoảng hốt, đòi đi viện ngay: Xinh gái mà sao...

Bức ảnh chụp KTX của một hot girl khiến dân tình hoảng hốt, đòi đi viện ngay: Xinh gái mà sao...

Netizen

16:41:06 12/04/2025
Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao trước bức ảnh ghi lại cảnh tượng bên trong một phòng ký túc xá của một nữ sinh được mệnh danh hot girl - nơi lẽ ra phải là không gian sống gọn gàng, ngăn nắp thì lại khiến nhiều người choáng váng
Tình địch của Son Ye Jin biến mất bí ẩn

Tình địch của Son Ye Jin biến mất bí ẩn

Sao châu á

16:30:14 12/04/2025
Theo đó, nữ diễn viên này từng trở thành tâm điểm chỉ trích của công chúng khi bỗng nhiên biến mất khỏi nơi làm việc trong nhiều ngày.
Thực đơn 4 món nhà làm, nhìn là muốn ăn ngay

Thực đơn 4 món nhà làm, nhìn là muốn ăn ngay

Ẩm thực

16:26:16 12/04/2025
Chỉ cần chút thời gian vào bếp là đã có ngay mâm cơm khiến ai nhìn cũng muốn ăn liền tay. Hãy tham khảo ngay thực đơn dưới đây nhé!
Trang phục cut out là nét chấm phá táo bạo cho tủ đồ mùa hè

Trang phục cut out là nét chấm phá táo bạo cho tủ đồ mùa hè

Thời trang

16:15:13 12/04/2025
Trang phục cut out không chỉ là dấu ấn thời trang, mà còn là cách để bạn kể câu chuyện phong cách của riêng mình. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt - bởi thời trang không chỉ là mặc đẹp, mà còn là dám khác biệt!
Mỹ nhân Trung Quốc là "yêu phi họa quốc" từ trong cốt cách: Đẹp nghiêng nước nghiêng thành, xé truyện bước ra ở phim mới

Mỹ nhân Trung Quốc là "yêu phi họa quốc" từ trong cốt cách: Đẹp nghiêng nước nghiêng thành, xé truyện bước ra ở phim mới

Hậu trường phim

16:09:39 12/04/2025
Ngay lúc này, mạng xã hội đang rần rần với loạt ảnh tạo hình mới của Vương Sở Nhiên trong bộ phim cổ trang Còn Ra Thể Thống Gì Nữa (Thành Hà Thể Thống).
Thành viên gầy nhất BLACKPINK "há hốc" khi xem Lisa tại Coachella, dàn "trai lạ" xuất hiện còn bạn trai tỷ phú thì sao?

Thành viên gầy nhất BLACKPINK "há hốc" khi xem Lisa tại Coachella, dàn "trai lạ" xuất hiện còn bạn trai tỷ phú thì sao?

Nhạc quốc tế

16:00:30 12/04/2025
Bên dưới sân khấu, thành viên gầy nhất BLACKPINK gây phấn khích khi không ngừng quẩy bên dưới theo từng set nhạc hay há hốc khi Lisa trình diễn.
Hai mẹ Hà Nội sống bằng lương 20 triệu/tháng, vẫn đều đặn tiết kiệm 5 triệu: Không phải vì giàu, mà vì biết tính toán!

Hai mẹ Hà Nội sống bằng lương 20 triệu/tháng, vẫn đều đặn tiết kiệm 5 triệu: Không phải vì giàu, mà vì biết tính toán!

Sáng tạo

15:54:00 12/04/2025
Tưởng như bất khả thi giữa đất Hà Nội đắt đỏ, nhưng hai người mẹ dưới đây vẫn khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ cách sống tiết kiệm khoa học, đều đặn để dành 5 triệu đồng mỗi tháng dù thu nhập chỉ 20 triệu.
"Tiểu tiên cá" Ánh Viên diện đầm nữ tính, khoe nhan sắc vạn người mê, ngày càng đẹp dù chẳng cần "dao kéo"

"Tiểu tiên cá" Ánh Viên diện đầm nữ tính, khoe nhan sắc vạn người mê, ngày càng đẹp dù chẳng cần "dao kéo"

Sao thể thao

15:53:09 12/04/2025
Mới đây, khi dự sự kiện làm đẹp, Ánh Viên gây chú ý với nhan sắc xinh đẹp, thần thái ngời ngời. Cô diện bộ đầm tôn dáng màu xanh, toát lên vẻ dịu dàng, cuốn hút. Mái tóc Ánh Viên được búi lên gọn gàng, khoe trọn gương mặt thanh tú.
Quần đảo ở Việt Nam được báo quốc tế ca ngợi như 'vườn địa đàng'

Quần đảo ở Việt Nam được báo quốc tế ca ngợi như 'vườn địa đàng'

Du lịch

15:22:07 12/04/2025
Những nơi như Bali, Phuket và Koh Samui đều đông nghẹt du khách nước ngoài, còn Bali đang sụp đổ dưới sức nặng của du lịch quá tải, thì việc nhiều du khách tìm kiếm sự chân thực của điểm đến
4 bí quyết dưỡng tóc khỏe và bóng mượt

4 bí quyết dưỡng tóc khỏe và bóng mượt

Làm đẹp

14:58:24 12/04/2025
Hóa chất nhuộm tóc có thể làm thay đổi cấu trúc tóc, khiến tóc trở nên dễ gãy rụng và thiếu sức sống. Để bảo vệ tóc khi nhuộm, hãy chọn các sản phẩm nhuộm tóc không chứa amoniac và chứa các thành phần dưỡng tóc.
Khán giả nóng mắt khi ca sĩ Britney Spears lại tung video khoả thân

Khán giả nóng mắt khi ca sĩ Britney Spears lại tung video khoả thân

Sao âu mỹ

14:21:36 12/04/2025
Britney Spears lại gây sốc khi đăng video khoả thân trên giường ngủ do mình tự quay. Cô khoá phần bình luận trên trang cá nhân để không phải nhận những ý kiến chỉ trích.