Bị cáo Chu Lập Cơ nhận ra sai phạm và mong muốn khắc phục hậu quả
Sau giờ nghỉ, HĐXX tiếp tục xét hỏi ông Chu Lập Cơ, chồng bà Trương Mỹ Lan , người đã đem tài sản cho vợ “mượn” để đảm bảo các khoản vay.
Trong vụ án Vạn Thịnh Phát , Chu Lập Cơ bị truy tố về tội “ Rửa tiền ” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng , hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.
Ông Chu Lập Cơ đang trả lời Hội đồng xét xử.
Trả lời HĐXX, bị cáo Chu Lập Cơ cho biết đã nhận được bản dịch cáo trạng. “Tôi có ký một số văn bản bằng tiếng Việt (của HĐQT Công ty Times Square). Bản thân tôi không biết tiếng Việt, không ai trao đổi với tôi bằng tiếng Việt”, bị cáo trình bày.
Video đang HOT
Bà Trương Mỹ Lan được chồng cho “mượn” tài sản để đảm bảo các khoản vay.
Về trách nhiệm của bị cáo khi gây thiệt hại cho SCB 9.116 tỷ đồng như cáo trạng truy tố, Chu Lâp Cơ trình bày, bị cáo hiểu việc ký văn bản của HĐQT Công ty Times Square là để thế chấp tài sản của công ty này bảo lãnh nợ vay cho các khoản vay tại SCB, nhằm giúp SCB vượt qua khó khăn. Sau khi ký, những văn bản đã dẫn tới thiệt hại cho ngân hàng. Đến nay, bị cáo Chu Lập Cơ cho rằng đã nhận ra sai phạm và mong muốn khắc phục hậu quả.
Cáo trạng xác định, Chu Lập Cơ là cổ đông chính (có 99,26% cổ phần), Chủ tịch Hội đồng quản trị, giữ vai trò quyết định cao nhất tại Công ty Cổ phần Times Square Việt Nam. Năm 2012, để lập hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng SCB nhằm cơ cấu các khoản nợ xấu sau khi hợp nhất 3 ngân hàng, gồm ngân hàng Đệ Nhất, Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng Sài Gòn thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Trương Mỹ Lan đã trao đổi, thống nhất với Chu Lập Cơ và lãnh đạo Ngân hàng SCB về việc sử dụng tài sản Dự án Times Square (Quyền sử dụng đất thuê và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất thuê) gồm Cao ốc phức hợp Văn phòng – Khách sạn – Căn hộ cao cấp – Trung tâm Thương Mại Times Square (tọa lạc tại số 22-36 Nguyễn Huệ và 57-69F Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh và Quyền tài sản có liên quan) để đảm bảo cho các khoản vay.
Hành vi giúp sức cho vợ của ông Chu Lập Cơ đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 9.116 tỷ đồng
Ngày thứ 4 xét xử "đại án" Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục làm rõ thủ đoạn rút tiền của Trương Mỹ Lan
Những ngày qua, HĐXX đã xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội, vai trò của các bị cáo về các tội: tham ô tài sản và vi phạm quy định về ngân hàng.
Ngày 8/3, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo còn lại, trong đó có bị cáo Trương Mỹ Lan và chồng là Chu Lập Cơ.
Theo thông tin nhanh HĐXX phát đi vào cuối ngày cho biết, 40 bị cáo là cán bộ nhân viên ngân hàng SCB, nhân viên của công ty Vạn Thịnh Phát đều thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố, các bị cáo xác nhận bà Lan là chủ thật sự của ngân hàng SCB, các bị cáo thực chất chỉ là người làm thuê, phải theo chỉ đạo của bà Lan, có bị cáo nhận thức nếu không làm theo chỉ đạo thì sẽ bị đuổi việc, các bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình, mong sự khoan hồng của pháp luật.
Hơn 20 bị cáo dự kiến sẽ được tòa xét hỏi trong ngày hôm nay.
Bị cáo Chu Lập Cơ thông qua luật sư của mình nhờ con gái đi thu hồi các khoản nợ bên ngoài để khắc phục hậu quả vụ án.
Hôm nay (8/3), tòa tiếp tục làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của các bị cáo, trong đó có Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ, những thủ đoạn rút tiền để tuồn ra ngoài... Trong số này có các nhóm bị cáo phạm các tội: nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Kiểm sát viên trong vụ Vạn Thịnh Phát: đọc cáo trạng thôi đã đủ mệt! Chiều nay, sau khi nghỉ giữa giờ, chủ tọa phiên tòa nhắc nhở các luật sư khi tiếp xúc, trao đổi với bị cáo Chu Lập Cơ cần có sự giám sát của cơ quan chức năng. Chiều 5/3, sau phần thủ tục, phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan bước sang phần công bố cáo trạng. Trong cáo trạng của đại diện...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt 18 tỷ đồng của "liên minh đa cấp"

Cô gái ở Hà Nội trình báo bị cướp xe máy, điện thoại và lời thú nhận bất ngờ

Triệu tập hàng chục thanh thiếu niên tụ tập, gây náo loạn ở Đà Nẵng

Đại gia Đinh Trường Chinh lĩnh 13 năm tù, nộp lại 970 tỷ đồng

Xem xét phạt lao động công ích với người vi phạm giao thông ở TPHCM

Tài xế gây tai nạn liên hoàn trên cầu Phú Mỹ bị phạt 9 năm 6 tháng tù

Đòi nợ thuê kiểu côn đồ, nhóm bị cáo lãnh hơn 66 năm tù

Công an TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý nhanh nhất vụ liên quan MV "Anh em trước sau như một"

Lào Cai: Bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngành đường sắt chiếm đoạt trên 400 triệu đồng của nhà thầu

Tìm nhân chứng vụ đối tượng vứt bỏ hơn 160 kg pháo nổ

Chủ tịch xã giúp em trai "biến" đất công thành tư khiến 5 cán bộ liên lụy

Vụ chồng bị phạt tù vì quan hệ với vợ: "Được miễn thi hành án tôi mừng lắm"
Có thể bạn quan tâm

Loại quả Việt là 'kho vitamin tổng hợp', bảo vệ tim mạch, đang vào mùa, bán đầy chợ Việt, chế biến thành nhiều món ngon
Ẩm thực
12:58:58 26/09/2025
Xiaomi 17 Pro chụp ảnh ngược sáng cực đỉnh, có màn hình sau ma thuật
Uncat
12:44:48 26/09/2025
Người đàn ông 44 tuổi hoảng loạn gọi cảnh sát vì bị phụ nữ U60 lạ mặt liên tục đến nhà đòi cưới, xin con
Lạ vui
12:41:29 26/09/2025
Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Thế giới
12:34:20 26/09/2025
Xiaomi 17 chính thức ra mắt, thách thức iPhone 17 ở phân khúc cao cấp
Đồ 2-tek
12:31:50 26/09/2025
Đức Phúc đáp Nội Bài sau chiến thắng Intervision 2025: "Khi được gọi tên là quán quân, tôi vẫn chưa biết là mình"
Sao việt
12:31:13 26/09/2025
WhatsApp ra mắt tính năng dịch tin nhắn trên iOS và Android
Thế giới số
12:28:07 26/09/2025
Bão số 10 sẽ gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ
Tin nổi bật
11:24:50 26/09/2025
Những người tố cáo Michael Jackson yêu cầu khoản bồi thường khổng lồ
Sao âu mỹ
11:22:31 26/09/2025
Đúng 20h30 hôm nay, thứ Sáu 26/9/2025, 3 con giáp may mắn sau như nhặt được vàng, phúc khí tràn đầy
Trắc nghiệm
11:18:09 26/09/2025