Bệnh quai bị và độ tuổi mắc quai bị thường gặp nhất

Quai bị hay còn gọi là viêm tuyến nước bọt mang tai là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể lây lan thành dịch trong cộng đồng. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vậy độ tuổi nào hay mắc quai bị nhất?

Bệnh quai bị và độ tuổi mắc quai bị thường gặp nhất - Hình 1

Quai bị tuy không đe dọa tới tính mạng người bệnh nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng. Hơn nữa, đây là căn bệnh lây lan qua đường hô hấp nên có thể gây ra thành dịch trong cộng đồng.

Mọi đối tượng ở nhiều lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc quai bị. Hiểu biết về độ tuổi mắc quai bị thường gặp sẽ giúp chúng ta phòng ngừa căn bệnh này cũng như sự lây lan của nó.

1. Độ tuổi mắc quai bị thường gặp

Quai bị là một trong những căn bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh . Đây là căn bệnh phổ biến, mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc quai bị. Tuy nhiên, lứa tuổi hay mắc quai bị nhất là lứa tuổi học đường. Cụ thể, theo các thống kê, có đến hơn 80% trường hợp mắc quai bị xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi, trong đó, thường gặp nhất là những đối tượng là trẻ em từ 6 – 10 tuổi.

Ngoài ra, bệnh quai bị rất ít gặp ở những trẻ em dưới 2 tuổi. Những trẻ sau hai tuổi, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tăng dần. Tần suất bệnh quai bị xảy ra cao nhất ở tuổi thiếu niên, lưu ý là tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

Do thường gặp ở lứa tuổi học đường mà quai bị lại lây truyền qua con đường hô hấp nên quai bị dễ lây lan thành ổ dịch tại các trường học do tập trung đông người. Vì thế, khi mắc bệnh quai bị, những bệnh nhân là học sinh phải nghỉ học ít nhất hai tuần, lưu ý không đến các khu vực công cộng để để hạn chế sự lây lan bệnh cho người khác.

Bệnh quai bị và độ tuổi mắc quai bị thường gặp nhất - Hình 2

Độ tuổi mắc quai bị thường gặp nhất là đối tượng trẻ em trẻ em từ 6 – 10 tuổi – Ảnh Internet

Thực tế, bệnh quai bị hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng do là bệnh dễ lây, lại thường gặp ở trẻ nhỏ nên khi bị bệnh, trẻ cần được cách ly, không dùng chung các vật dụng như khăn mặt, bát đũa, bàn chải đánh răng,…

Khi điều trị quai bị có thể sử dụng thuốc hạ sốt , giảm đau, dùng khăn ấm lau người cho trẻ, chườm ấm bên má bị sưng giúp trẻ giảm đau.

Ngoài ra, trong chế độ ăn, nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả, sữa, ăn những thức ăn mềm như súp, cháo…. Đặc biệt, phụ huynh cần lưu ý trẻ cần nằm nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, không được chạy nhảy nô đùa vì có thể làm nặng hơn biến chứng của bệnh. Khi trẻ có các dấu hiệu chuyển nặng, cần đưa trẻ ngay tới các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh quai bị ở lứa tuổi này là tiêm phòng bệnh quai bị cho trẻ. Lưu ý tiêm đúng và tiêm đủ mũi để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin về vaccine quai bị qua bài viết: Vắc xin quai bị và tổng hợp những thông tin chắc chắn cần biết.

2. Bệnh quai bị ở các lứa tuổi khác

Như đã nói, quai bị thường gặp ở lứa tuổi học đường. Tuy nhiên, các đối tượng khác không được chủ quan vì bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh này.

Với đối tượng là người lớn, bệnh quai bị ít khi xảy ra. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp người lớn mắc quai bị do lây lan từ người khác. Nguy hiểm hơn, khi nhiễm bệnh, người lớn dễ gặp biến chứng nhanh hơn và nặng hơn so với quai bị ở trẻ em.

Bệnh quai bị và độ tuổi mắc quai bị thường gặp nhất - Hình 3

Tuyệt đối không chủ quan vì người lớn vẫn có nguy cơ mắc quai bị nếu không được tiêm phòng vaccine đầy đủ – Ảnh Internet

Cụ thể, biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh quai bị ở người lớn chính là tác động tiêu cực tới chức năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Theo đó, biến chứng viêm tinh hoàn và biến chứng viêm mào tinh hoàn xảy ra ở hoảng 20-35% nam giới bị quai bị sau tuổi dậy thì.

Biến chứng viêm tinh hoàn khi bị quai bị thông thường xuất hiện trong khoảng từ 5-10 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Hậu quả của biến chứng viêm tinh hoàn là có thể dẫn đến teo tinh hoàn, giảm số lượng tinh trùng, từ đó gây vô sinh.

Còn đối với nữ giới, theo các thống kê, biến chứng viêm buồng trứng xảy ra ở khoảng 7% nữ giới sau tuổi dậy thì. Nguy hiểm hơn, với những người phụ nữ có thai, nếu nhiễm quai bị vào 3 tháng đầu quai bị, thai nhi có nguy cơ bị dị tật, thậm chí gây sảy thai, nếu nhiễm quai bị vào 3 tháng cuối thai kỳ, có nguy cơ sinh non hoặc bị thai lưu.

Như vậy, tuy không thường gặp như trẻ em, nhưng với những đối tượng khác, khi đã nhiễm quai bị thường gặp biến chứng nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Vì thế, cần có các biện pháp phòng tránh để hạn chế tối đa nguy cơ mắc quai bị cũng như tránh làm lây lan căn bệnh này ra cộng đồng và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh tốt nhất.

Bệnh quai bị và phương thức bệnh lây lan trong cộng đồng

Quai bị là căn bệnh thường gặp ở những đối tượng là trẻ em nên mọi phụ huynh có con nhỏ đều lo lắng. Vậy bệnh quai bị có lây không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Bệnh quai bị và phương thức bệnh lây lan trong cộng đồng - Hình 1

Quai bị là một căn bệnh do virus paramyxovirus gây nên. Mặc dù tỉ lệ tử vong do bệnh quai bị rất thấp nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, đặc biệt là quai bị ở người lớn có thể gặp phải nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị thường gặp là viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, viêm buồng trứng, nhồi máu phổi, tổn thương thần kinh. Vì thế, tìm hiểu về cách phòng tránh bệnh quai bị là điều vô cùng cần thiết để phòng tránh bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

1. Bệnh quai bị có lây không?

Quai bị không không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, bệnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao và thậm chí còn có thể biến thành dịch.

Vậy quai bị có lây không? thì câu trả lời cho câu hỏi này là có. Quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính lây lan rất nhanh và có khả năng bùng dịch trong cộng đồng nếu không có các biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Bất cứ ai cũng có thể bị virus gây bệnh quai bị tấn công khi nói chuyện, tiếp xúc gần gũi, dùng chung ly, cốc và dụng cụ ăn uống với những bệnh nhân mắc quai bị.

Trên thế giới, căn bệnh này đã từng là đại dịch ở một số quốc gia châu Phi và vài tiểu bang của nước Mỹ. Điều đáng mừng là từ khi vắc xin phòng ngừa bệnh quai bị ra đời (năm 1967), căn bệnh này đã tiết giảm đến 90%.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng ta vẫn có thể mắc bệnh quai bị sau khi tiêm vắc xin vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất có thể là hệ miễn dịch không có phản ứng tốt với vắc xin được tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 liều theo khuyến cáo của các tổ chức y tế.

2. Bệnh quai bị lây lan trong cộng đồng như thế nào?

2.1. Nguồn truyền nhiễm

Các nghiên cứu và các bác sĩ cho biết nguồn truyền nhiễm và ổ chứa của căn bệnh quai bị là người. Trong đó, nguồn truyền nhiễm quan trong nhất là người mắc bệnh quai bị trong giai đoạn khởi phát bệnh. Ngoài ra, những đối tượng đã mang virus quai bị mà chưa có các triệu chứng, dấu hiệu cụ thể cũng đóng vai trò là nguồn truyền nhiễm,

Theo các thống kê, trong một ổ dịch quai bị, thông thường cứ 1 bệnh nhân quai bị lâm sàng có khoảng từ 3-10 người mang virus lành, chủ yếu là những đối tượng có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong thời kỳ ủ bệnh và phát bệnh của bệnh.

Bệnh quai bị và phương thức bệnh lây lan trong cộng đồng - Hình 2

Vius quai bị lây lan nhanh chóng trong giai đoạn khởi phát bệnh - Ảnh Internet.

2.2. Thời điểm dễ lây nhiễm

Ở nước ta, thời gian lây lan của bệnh quai bị ra cộng đông có thể tản phát quanh năm.Tuy nhiên, thời điểm dễ lây nhiễm quai bị nhất là vào các tháng thu - đông vì lúc này khí hậu mát, lạnh và khô hanh. Những điều kiện thời tiết này góp phần làm cho bệnh quai bị có thể lan truyền mạnh hơn.

Theo các nghiên cứu, giai đoạn lây truyền của bệnh là thời điểm virus có trong nước bọt của bệnh nhân quai bị trước khi khởi phát (có triệu chứng sốt và viêm tuyến nước bọt) khoảng 3-5 ngày, và sau khi khởi phát khoảng 7-10 ngày. Ngoài ra, khi tiến hành kiểm tra y tế, virus cũng có thể thấy ở nước tiểu của người bệnh trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bệnh quai bị có thể lây trước khi các tuyến nước bọt sưng và kéo dài đến 5 ngày sau khi bắt đầu sưng. Vì vậy, khi biết mình bị mắc bệnh quai bị, chúng ta cần tránh tiếp xúc với người khác ít nhất 5 ngày sau khi triệu chứng sưng tuyến nước bọt xuất hiện, để hạn chế lây lan bệnh ra cộng đồng.

Đọc thêm kiến thức về bệnh quai bị qua bài viết: Sưng đau tuyến nước bọt là gì? Khi nào là dấu hiệu của quai bị.

Điều đáng lo ngại là theo khảo sát của nhiều nhà nghiên cứu, có tới 25% người bệnh bị nhiễm virus quai bị lại không có bất kỳ biểu hiện nào rõ rệt và có nguy cơ cao lây nhiễm sang những người xung quanh mà không hề hay biết .

2.3. Phương thức lây truyền của bệnh

Phương thức lây truyền của bệnh quai bị là lây qua đường hô hấp. Theo đó, virus gây ra bệnh quai bị có trong các hạt nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng bắn ra ngoài không khí khi bệnh nhân ho, hắt hơi,... Khi người chưa mắc bệnh hít phải trực tiếp các dịch tiết này hoặc qua các đồ dùng do bệnh nhân thải ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh quai bị.

Các thống kê đã chỉ ra rằng những hạt nước bọt chứa virus sống gây bệnh có kích thước nhỏ (từ 5 - 100 mm) có thể phát tán mạnh trong phạm vi 1,5 mét. Còn lại, những hạt cực nhỏ, ở dạng khí dung (có kích thước dưới 5 mm) có thể bay lơ lửng nhiều giờ trong không khí ở những không gian kín,khi gặp gió các hạt khí dung chứa virus có thể phát tán xa hơn, gây nên sự lây lan quai bị trong cộng đồng.

Như vậy, quai bị là căn bệnh có thể lây lan nhanh và có thể lây qua nước bọt hoặc chất nhầy từ miệng, mũi hoặc cổ họng của người bệnh. Cụ thể, người mắc bệnh quai bị có thể lây bệnh cho người khác qua các con đường sau:

- Ho hoặc hắt hơi.

- Dùng chung đồ dùng như dao, kéo và đĩa với người mắc bệnh quai bị.

- Chia sẻ thực phẩm với người bị nhiếm bệnh.

- Lây lan khi hôn nhau.

- Lây lan khi người mắc bệnh chạm vào mũi hoặc miệng của mình, sau đó truyền nó lên bề mặt mà người khác có thể chạm vào như ly nước.

Với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ rằng quai bị là một bệnh có lây truyền và lây truyền nhanh chóng trong cộng đồng nếu không có các biện pháp bảo vệ và phòng tránh kịp thời. Vì vậy, để phòng ngừa quai bị hiệu quả cần chú ý phát hiện kịp thời để ngăn chặn khả năng lây nhiễm bệnh cho mọi người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam thanh niên “gà trống nuôi con” bị tai nạn chết não hiến tim, gan, thận cứu người
19:53:10 06/05/2021
Căn bệnh ung thư nữ ca sĩ vừa qua đời ở tuổi 31, chuyên gia cảnh báo cẩn trọng khi thấy ù tai, nhức đầu một bên
21:09:12 06/05/2021
Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, hãy khám ung thư ngay!
12:06:11 06/05/2021
2 biểu hiện này xuất hiện ở hậu môn thì có thể "tế bào ung thư" đang đến gần, tốt nhất đừng bỏ qua và đến viện ngay
21:18:47 06/05/2021
6 mẹo tuyệt vời nhưng đơn giản để cải thiện thị lực của bạn
11:34:44 07/05/2021
Nam sinh 19 tuổi ung thư thận qua đời, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến phụ huynh tủi hổ
20:59:59 06/05/2021
Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người
09:30:38 06/05/2021
Một số lầm tưởng về việc ăn gì để giảm cân sau 5 giờ chiều
08:38:53 07/05/2021
Trải nghiệm đi tiêm vaccine COVID-19: Những chú ý không nên bỏ qua
14:14:04 06/05/2021
Quá bận rộn để đến bệnh viện, đây là 5 bước giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe gan, thận, phổi, xương khớp, tim mạch tại nhà đơn giản mà chính xác
10:44:44 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Sau màn đối đáp chuyện nhóc Leon bị chê xấu, Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tiết lộ một điều thú vị về con gái Lisa
22:47:20 07/05/2021
Hồ Bích Trâm "lột xác" ngoại hình sau nhiều năm hoạt động
20:21:40 07/05/2021
Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ
20:20:06 07/05/2021
Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" vô tình để lộ số dư tài khoản khủng nhưng vẫn khiến nhiều người thắc mắc: "Chắc chỉ là số lẻ thôi!"
20:16:57 07/05/2021
Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng
21:44:15 07/05/2021

Tin mới nhất

Căng thẳng gây rụng tóc

20:36:32 07/05/2021
Một nghiên cứu gần đây của nhóm chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra căng thẳng thường xuyên có thể gây ra rụng tóc, chuyên trang Technology Networks đưa tin.

Hàng chục người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì

20:05:02 07/05/2021
Sau khi ăn bánh mì ở một tiệm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) 39 người dân phải nhập viện vì ngộ độc.

Dị tật nứt đốt sống: Giải phẫu bào thai cứu nhiều trẻ thoát nguy cơ bị liệt

19:19:14 07/05/2021
Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), đội ngũ gồm 30 y bác sĩ từ tháng 1.2020 đến nay đã giải phẫu tổng cộng 32 trẻ mắc dị tật nứt đốt sống trong giai đoạn từ tuần lễ thứ 23 đến 26 của thai kỳ.

Rau màu xanh lá đậm tốt cho sức khỏe tim mạch

14:32:18 07/05/2021
Các nhà khoa học Úc mới đây khẳng định tiêu thụ chỉ 1 chén rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn, cần tây...) hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho người dùng. 

Ăn nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch

14:29:59 07/05/2021
Các nhà khoa học Đức mới đây phát hiện muối ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất ty thể (mitochondria) - nhà máy năng lượng của tế bào.

Bé trai bị chó cắn vào vùng kín

13:45:48 07/05/2021
Bé trai 6 tuổi ở Phú Thọ bị chó tấn công khi sang nhà hàng xóm chơi và phải nhập viện cấp cứu.

9 học sinh nhập viện sau khi uống thuốc xổ giun

13:31:11 07/05/2021
9 học sinh tiểu học ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên có biểu hiện đau bụng, choáng phải nhập viện sau khi uống thuốc xổ giun.

Người cao tuổi trong dịch COVID-19 cần ăn uống như thế nào?

13:11:36 07/05/2021
Dịch COVID-19 đang tác động đến dân số toàn cầu. Trong đó, nhóm người cao tuổi đang phải đối mặt với những mối đe dọa và thách thức nghiêm trọng nhất.

Xét nghiệm máu có thể dự đoán chính xác hơn ngày bà bầu sinh con

13:09:46 07/05/2021
Từ nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm máu, các nhà khoa học có thể dự đoán ngày sinh con của thai phụ chính xác hơn phương pháp thông thường.

Chưa có vắc xin COVID cho trẻ, cha mẹ bảo vệ con thế nào trước dịch bệnh?

13:05:26 07/05/2021
Ghi nhận các trường hợp mắc mới là trẻ em, trong bối cảnh chưa có vắc xin dành cho trẻ, các biện pháp toàn diện theo khuyến cáo 5K cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh là giải pháp giúp bảo vệ trẻ nhỏ trước mối ng...

4 điều cần lưu ý khi tập luyện

13:04:10 07/05/2021
Trong luyện tập, cơ thể chúng ta luôn phải đối phó với căng thẳng hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng để giúp cơ thể bạn giải quyết căng thẳng và nuôi dưỡng cơ thể để đạt hiệu suất cao hơn.

Hứa hẹn về một loại thuốc kháng vi-rút mới chống lại COVID-19

13:00:02 07/05/2021
Sau thành công ngoạn mục của vắc-xin COVID-19, liệu chúng ta có được những tiến bộ tương đương trên mặt trận thuốc kháng vi-rút điều trị bệnh này? Mặc dù molnupiravir mới được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, nhưng đã cho tín hiệu đáng ...

Chanh - thuốc chống viêm, giảm ho

12:58:01 07/05/2021
Chanh, cây của vùng Đông nam Á, được trồng ở tất cả các vùng nhiệt đới trên thế giới. Trong y học cổ truyền, tất cả các bộ phận của cây chanh đều là vị thuốc tốt.

Ăn ít để giảm cân liệu có đúng?

12:52:54 07/05/2021
 Ăn không đủ có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể.

Gắp thành công sợi dây chuyền trong ổ bụng bệnh nhi 8 tháng tuổi

12:51:02 07/05/2021
Các bác sỹ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã nội soi và gắp thành công sợi dây chuyền bạc dài khoảng 15 cm cho bé trai V.H.A (8 tháng tuổi, ở Quảng Xuân, Quảng Trạch).

Tại sao tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ hai lại quan trọng?

12:47:21 07/05/2021
Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết, mũi tiêm vắc xin COVID-19 thứ hai góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc mắc COVID-19 nặng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không tiêm mũi thứ hai....

Giảm cân sẽ hiệu quả hơn khi dùng thuốc kết hợp với tập luyện

12:44:17 07/05/2021
Thuốc saxenda có thể giúp một số người béo phì giảm cân, xong cần kết hợp với tập thể dục sẽ mang lại lợi ích lớn hơn. Một thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy.

Những loại quả là "thần dược" cho phụ nữ sau sinh

12:40:54 07/05/2021
Trái cây là thực phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con người, nhất là những phụ nữ sau khi sinh con, dưới đây là một số loại trái cây phụ nữ sau sinh có thể bổ sung cho bản thân mình.

[ẢNH] Những trường hợp sinh con đặc biệt nhất trên thế giới

12:39:30 07/05/2021
Sinh 9 người con, sinh đôi nhưng cách nhau nhiều ngày hay làm mẹ lúc 70 tuổi... là những trường hợp sinh con đặc biệt trên thế giới khiến nhiều người kinh ngạc.

Dùng thuốc đúng cách chữa rối loạn “khó nói”

12:35:46 07/05/2021
Táo bón và tiêu chảy là 2 triệu chứng rất thường gặp. Tuy nhiên không phải lúc nào các tình trạng này xảy ra cũng cần phải dùng thuốc.

5 thói quen trong mùa hè vừa hại sức khỏe lại dễ gây đột quỵ

12:32:00 07/05/2021
Trong những đợt nắng nóng của mùa hè, sức khoẻ và cơ thể có thể bị ảnh hưởng nếu duy trì những thói quen xấu này.

Mẹo tự nhiên giúp trị chứng khô miệng cực kỳ hiệu quả

12:28:31 07/05/2021
 Khó nuốt, nứt nẻ môi, hôi miệng, giảm vị giác - tất cả đều là triệu chứng khô miệng. Hãy thử những mẹo dưới đây để đẩy lùi tình trạng này nhanh chóng.

Người đàn ông nôn ra máu, hôn mê chỉ vì thói quen phổ biến của đàn ông

12:25:55 07/05/2021
Được chẩn đoán đái tháo đường nhưng không uống thuốc đúng giờ, người đàn ông vẫn uống nhiều rượu. 2 ngày trước nhập viện, bệnh nhân nôn ra máu, đến viện trong tình trạng hôn mê.   

Người thuộc nhóm máu nào dễ bị ung thư nhất?

11:40:11 07/05/2021
Nếu bạn thuộc nhóm máu này, hãy cẩn thận với nguy cơ ung thư dạ dày. Vì ung thư là căn bệnh khó cứu, chỉ khi phát hiện bệnh sớm mới có cơ hội sống sót cao hơn.

Mẹo ngừa Covid-19 khi đến phòng gym

11:33:02 07/05/2021
Trước khi đến phòng tập, mọi người cần kiểm tra qua các yêu cầu phòng chống dịch của nơi này (chẳng hạn luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tập...) để có sự chuẩn bị phù hợp.

Mỗi năm có khoảng 200.000 ca đột quỵ tại Việt Nam

11:27:52 07/05/2021
Ngày 6.5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã ra mắt trang thông tin điện tử về đột quỵ tại website: dotquy.kcb.vn.

Uống 8 muỗng thực phẩm bổ sung rồi tập gym, chàng trai bị phù não

11:25:53 07/05/2021
Trước khi tập gym, một chàng thanh niên 25 tuổi ở Mỹ đã uống 8 muỗng thực phẩm bổ sung. Hậu quả khiến cậu phải nhập viện do phù não và xuất huyết não.

Bác sĩ nói 'sinh đôi', người mẹ 21 tuổi sinh 1 bé gái 'khủng' - 5,84 kg

11:22:38 07/05/2021
Khi mang thai, bụng cô Amber Cumberland lớn đến mức mà bác sĩ nghĩ rằng là sinh đôi. Nhưng thực tế, cô chỉ mang thai 1 bé. Lúc chào đời, bé nặng đến 5,84 kg và là bé sơ sinh nặng thứ hai trong lịch sử ở Anh.

Bộ Y tế: Thuốc lá điện tử, shisha 'kịch độc', xâm nhập trường học

11:21:50 07/05/2021
Bộ Y tế đã ban hành Công văn 3518/BYT-KCB quy định cấm mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, shisha tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời đưa ra nhiều khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm

Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa

Pháp luật

00:29:18 08/05/2021
Ngày 7-5, ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết sở này đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức thôi việc đối với ông Võ Văn Tiễn, cán bộ của sở, vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hạ Long ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan 'ổ dịch' Bệnh viện K Tân Triều

Sự kiện nóng

00:28:14 08/05/2021
Tối 7-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết ghi nhận ca dương tính COVID-19 liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều, TP Hà Nội.

Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong

Thế giới

23:56:36 07/05/2021
Thái Lan tiếp tục có ca nhiễm mức 4 con số, Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong. Tại Lào, bệnh nhân COVID-19 bị cáo buộc nấu thịt dê, hát hò quấy rầy mọi người ở bệnh viện dã chiến.

Người đại diện tin tưởng Đặng Văn Lâm sẽ hay nhất châu Á trong hai năm tới

Bóng đá việt nam

23:26:33 07/05/2021
Ông Andrey Grushin - người đại diện của Đặng Văn Lâm vừa bất ngờ tuyên bố anh sẽ trở thành thủ môn hay nhất châu châu Á trong hai năm tới.

Rộ tin Jack nhận cát-xê khủng mới chịu tham gia 'Running Man Vietnam' mùa 2?

Show việt

23:25:23 07/05/2021
Đang trong giai đoạn chạy nước rút cho album mới, Jack vốn không định tham gia Running Man Vietnam mùa 2, nhưng ban tổ chức của chương trình đã cật lực thuyết phục anh gật đầu.

Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại

Phim châu á

23:18:28 07/05/2021
Ngộ Long do Vương Hạc Đệ và Chu Chỉ Nhược Chúc Tự Đan đóng chính đã tung trailer.

Phát hiện Nhậm Gia Luân mắc chứng "tự luyến" cực nặng, còn mê đọc nhật ký của mình ngoài đời ở Tiên Sinh Thằn Lằn?

Hậu trường phim

23:12:13 07/05/2021
Hóa ra Nhậm Gia Luân lại cuồng bản thân mình đến như thế này đây!

Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng

Sao việt

22:58:33 07/05/2021
Đây là lần hiếm hoi chị Hồng Nhung hé lộ về cuộc sống hôn nhân của mình với NS Xuân Bắc.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.