Bất động sản TP.HCM: Xuất hiện sóng ngầm đầu cơ

Theo dõi VGT trên

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM mới đây cho thấy tình trạng đầu cơ bất động sản đang xuất hiện trở lại, tuy không rầm rộ như trước, nhưng là con sóng ngầm trên thị trường.

Từ đầu năm đến nay, địa bàn TP.HCM có khoảng 45.000 căn hộ mới được mở bán, chưa kể số căn còn tồn dư. Những dự án đưa ra thị trường đa số là dự án trung và cao cấp, trong khi sức cầu ở phân khúc này không quá lớn, vậy nhưng, theo các chủ đầu tư, hầu như các dự án đều hết hàng sau khoảng 3 tháng mở bán.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Đông Sài Gòn cho biết ở sàn của ông, khách hàng phần lớn là nhà đầu cơ, vì khi mua nhà rồi họ không về ở, mà bỏ đó chờ giá lên bán lại kiếm lời.

“Việc đầu cơ này âm thầm, nhưng số lượng khá nhiều. Họ mua đi bán lại chỉ để lướt sóng, không cần lợi nhuận nhiều, thường đầu cơ theo nhóm riêng lẻ nên không rầm rộ như thời kỳ những năm 2007, 2008″, ông Long nói.

Bất động sản TP.HCM: Xuất hiện sóng ngầm đầu cơ - Hình 1

Những nhà đầu cơ bất động sản khi mua nhà không về ở, mà bỏ đó chờ giá lên bán lại kiếm lời .

Đầu tháng 10/2016, khi Công ty Bất động sản Hưng Thịnh Land mở bán dự án trên đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức), chủ đầu tư giới hạn bán cho mỗi khách hàng một căn. Nhưng khá nhiều người đặt mua liền một lúc 5-10 căn. Khi không được đáp ứng, họ đã đi tìm phóng viên để kiện chủ đầu tư vì không bán cho họ.

Video đang HOT

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, đây là chính sách để đối phó với nạn đầu cơ trong dự án, tránh tình trạng người có nhu cầu mua nhà ở thực lại phải mua với giá cao hơn giá mà chủ đầu tư bán, mà người hưởng lợi lại là những người đầu cơ.

“Nếu để nhà đầu cơ thao túng lượng lớn căn hộ, chính chủ đầu tư chúng tôi là người chịu thiệt, bởi nếu nhà đầu cơ không sớm đẩy được căn hộ đi thì họ sẽ chậm thanh toán, thậm chí chấp nhận chịu phạt để trả lại nhà”, ông Hiền nói.

Nhìn lại thị trường bất động sản tăng nóng và hình thành bong bóng trong năm 2007 có thể thấy, chính việc hạ chuẩn cho vay và buông lỏng chính sách tín dụng đã khiến giới đầu cơ dễ dàng vay vốn ôm hàng, khiến giá bất động sản tăng phi mã. Hệ quả, khi thị trường “xì hơi” gây nên tình trạng dự án dở dang và nợ xấu ngân hàng. Điều này vẫn đang là một bài học nóng hổi với các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra biện pháp siết chặt tình trạng đầu cơ tại dự án của mình, chủ yếu là hạn chế số lượng đặt mua căn hộ giống như Hưng Thịnh Land đã làm. Có chủ đầu tư còn đưa ra quy định, khách hàng chỉ được chuyển nhượng căn hộ sau 1 năm.

“Nếu không siết tình trạng đầu cơ thì chủ đầu tư coi như lấy dây buộc mình, bởi bài học năm 2007 vẫn còn nhãn tiền với giới đầu tư khi thị trường bị bong bóng do giới đầu cơ gây ra”, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Himlam Land nói.

Tuy nhiên, dù các chủ đầu tư có tìm biện pháp siết chặt tình trạng đầu cơ thì dân đầu cơ vẫn có “chiêu” để thâu tóm nhiều căn hộ dự án. Một nhà đầu cơ đất nền và chung cư tại TP.HCM cho biết: “Để đối phó với việc chủ đầu tư siết số lượng căn hộ bán ra, tôi có thể nhờ cha mẹ, vợ, con, em… đứng tên mua mỗi người một căn hộ thì một dự án tôi vẫn có thể mua được vài căn. Ngoài ra, tôi có thể nhờ nhân viên chính sàn bất động sản của chủ đầu tư đặt mua căn hộ, đứng tên họ, sau đó nhượng lại cho tôi”.

Để hạn chế vấn nạn đầu cơ, mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 19, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, trong đó có quy định siết nhà đầu cơ.

Theo đó, tại khoản 3, Điều 32, Thông tư 19 quy định về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì với những người đầu cơ “ôm” nhiều căn nhà trong 1 hợp đồng với chủ đầu tư, khi chuyển nhượng lại, sẽ phải chuyển hết số căn đó.

Việc này không dễ, bởi tìm được người mua “cả lô” không đơn giản. Nếu chuyển nhượng riêng lẻ sẽ phải thực hiện thêm một động tác là ký lại hợp đồng với chủ đầu tư để tách riêng căn hộ muốn bán, hoặc ký phụ lục hợp đồng.

Theo_Zing News

Minh bạch bất động sản: Việt Nam chỉ hơn Myanmar

Theo báo cáo chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu của JLL năm 2016, Việt Nam đứng ở vị trí 68 trên toàn cầu. Trong khi đó, Myanmar ở vị trí 95, Singapore đứng đầu bảng trong khu vực, xếp hạng 11 trên toàn cầu.

Đánh giá của JLL cho rằng, Luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, là hai điều được nhắc đến nhiều nhất - về những thay đổi luật trong thị trường nhà ở, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đã được phép mua nhà.

Các quy định này cũng nêu rõ rằng các nhà phát triển dự án bất động sản phải được đảm bảo bởi các tổ chức tín dụng trước khi họ có thể bán hoặc cho thuê nhà ở định hình trong tương lai.

Những nỗ lực đáng chú ý nhất trong việc cải thiện tính minh bạch bất động sản là Nghị định số 117/2015 / NĐ - CP của Chính phủ về việc xây dựng, quản lý và sử dụng Hệ thống thông tin về Nhà ở và Thị trường bất động sản, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016.

Minh bạch bất động sản: Việt Nam chỉ hơn Myanmar - Hình 1

Minh bạch bất động sản có nhiều cải thiện

Theo JLL, mặc dù phải cần thêm thời gian để đạt được những lợi ích của quy định mới này,nhưng nó sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu quốc gia về thị trường bất động sản.

Một nửa số quốc gia Đông Nam Á thuộc nhóm bán minh bạch bao gồm Thái Lan, Philippines và Indonesia. Đứng đầu trong khu vực là Singapore xếp hạng 11 trên toàn cầu. Sau đó là Malaysia (vị trí 28), Thái Lan (vị trí 38) Indonesia (vị trí 45). Philippines (vị trí 46). Thấp nhất là Myanmar vị trí 95 trên toàn cầu. Lào, Campuchia, Brunei không có tên trong danh sách khảo sát.

Minh bạch bất động sản nắm vai trò chủ chốt trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy các hoạt động của doanh nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thị trường BĐS khu vực Đông Nam Á gồm 600 triệu người, với tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu bùng nổ, thường được biết đến như là thị trường không minh bạch nhưng những năm gần đây

Nam Hải

Theo_VietNamNet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vongBắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vong
09:59:34 09/02/2025
Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"
09:51:56 09/02/2025
Chồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợChồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợ
14:34:57 09/02/2025
5 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 20245 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 2024
10:07:11 09/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặngChồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặng
14:21:05 09/02/2025
Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữBài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ
11:17:47 09/02/2025
Đoạn video trước cửa nhà ghi lại cảnh tượng khiến triệu người bật khóc: Cha mẹ hết tình, sao người chịu khổ lại là con cái?Đoạn video trước cửa nhà ghi lại cảnh tượng khiến triệu người bật khóc: Cha mẹ hết tình, sao người chịu khổ lại là con cái?
11:14:10 09/02/2025
3 năm với chồng mới là thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời Từ Hy Viên3 năm với chồng mới là thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời Từ Hy Viên
14:00:06 09/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp

Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp

Nhạc quốc tế

15:51:08 09/02/2025
Đây là giai đoạn mà tất cả các thành viên đều tranh thủ hoàn thành dự án cá nhân trước khi bắt đầu các hoạt động nhóm.
Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui

Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui

Trắc nghiệm

15:45:05 09/02/2025
Hãy cùng xem tử vi tổng quan của tuổi Thân - một trong những con giáp may mắn nhất trong năm Ất Tỵ 2025 sẽ ra sao nhé.
Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH

Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH

Sao việt

15:35:52 09/02/2025
Ngày 9/2, tờ 163 đưa tin các thành viên trong gia đình và bạn bè Từ Hy Viên đang trở thành tâm điểm trên MXH sau khi khoảnh khắc họ tụ tập ở nhà riêng của minh tinh Vườn Sao Băng được đăng tải.
Khởi tố chủ nợ chém con nợ

Khởi tố chủ nợ chém con nợ

Pháp luật

15:35:25 09/02/2025
Ngay khi nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định của pháp luật.
Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ

Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ

Tin nổi bật

15:31:41 09/02/2025
Vào khoảng 1h18 ngày 9/2, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại đường Võ Nguyên Giáp thuộc tổ 3, phường Bình Minh, TPLào Cai, tỉnh Lào Cai khiến 3 người tử vong tại chỗ.
Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình cuộc phản công của Ukraine ở Kursk

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình cuộc phản công của Ukraine ở Kursk

Thế giới

15:29:05 09/02/2025
Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố báo cáo về tiến độ đẩy lùi nỗ lực phản công của lực lượng Ukraine trên mặt trận Kursk tính đến chiều 7/2.
Clip: "Nếu không có camera giám sát, tôi làm sao sống tốt được kiếp này nữa đây"

Clip: "Nếu không có camera giám sát, tôi làm sao sống tốt được kiếp này nữa đây"

Netizen

15:20:46 09/02/2025
Với những người nuôi thú cưng, đó không chỉ là con chó mèo bình thường, mà còn là người bạn trung thành, cùng họ tâm sự và chống chọi cô đơn giữa cuộc sống tấp nập.
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Sao thể thao

14:27:24 09/02/2025
Bóng đá Việt Nam từng có nhiều pha chi tiền rất ngông của các đại gia song lợi bất cập hại. May thay, còn có những pha rút ví khác cực kỳ ý nghĩa từ các ông bầu tâm huyết.
Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn

Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn

Sao châu á

14:05:50 09/02/2025
Park Bo-young hiện vẫn độc thân và chưa công khai mối quan hệ nào. Cả cô và công ty quản lý đều không xác nhận bất kỳ chuyện tình cảm nào.
Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Ẩm thực

13:50:24 09/02/2025
Món lẩu nấm này vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, với dinh dưỡng từ hàu và vị thanh ngọt tự nhiên từ nấm khiến cho nước súp rất ấn tượng.
Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Lạ vui

13:23:41 09/02/2025
Vật thể dị thường dưới đáy biển Baltic được nhóm thám hiểm thuộc Công ty Ocean X Team (đơn vị chuyên tìm kiếm kho báu thất lạc) phát hiện mùa hè năm 2011.