Báo Mỹ: Xe tăng khủng của Iran là bản sao T-90
Theo National Interest, dù Iran khẳng định tăng Karrar do nước này tự phát triển sở hữu sức mạnh hàng đầu thế giới nhưng Karrar chỉ là bản sao của T-90.
Cùng với lực lượng tên lửa, lực lượng xe tăng của Iran cũng được giới quân sự và truyền thông Mỹ chú ý đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.
Khác biệt so với các quốc gia Cận Đông khác chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vũ khí nhập khẩu, Iran có ngành công nghiệp quốc phòng đủ khả năng sản xuất các loại vũ khí phức tạp, trong đó có xe tăng. Hiện nay Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran sở hữu 2.000-3.000 xe tăng tương đối hiện đại.

Chiến tăng Karrar có nhiều điểm tương đồng với T-90.
Theo đánh giá của tình báo Mỹ, xương sống của lực lượng tăng-thiết giáp Iran chính là các đơn vị xe tăng T-72S. Nhưng dòng tăng khiến Iran tự tin nhất chính là Karrar do nước này tự nghiên cứu và sản xuất.
Qua hình ảnh công bố cho thấy, Karrar có thiết kế giống hệt phiên bản T-90MS Nga sản xuất. Cụ thể, cách bố trí tháp pháo, giáp phản ứng nổ, váy bảo vệ không có sự khác biệt nào với T-90MS. Nóc tháp pháo cũng được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng súng máy.
Hồi tháng 3/2016, Chuẩn tướng Hossein Dehghan từng khẳng định rằng, ngoài sức mạnh chiến đấu hàng đầu thế giới, Karrar còn là thế hệ tăng có thể vô hình trước đối phương.
Ngoài hình ảnh và lời tung hô của Iran với Karrar được đưa ra, hiện chưa có bất cứ thông tin nào về siêu tăng của Iran được tiết lộ.
Tuy nhiên theo nhận định của National Interest, Karrar có thể là phiên bản T-90MS sản xuất tại Iran theo giấy phép từ Moskva, hoặc Iran cố tình sao chép lại những rõ ràng đây là bản sao không hoàn chỉnh.
Mặc dù rất giống tăng Nga nhưng giới quân sự Iran vẫn chỉ ra một số điểm khác biệt. Khác biệt đầu tiên là Karrar không có thùng nhiên liệu phụ phía sau, trạm vũ khí điều khiển từ xa lớn hơn. Lời thanh minh này theo tạp chí Mỹ càng chứng tỏ Iran đang cố sao chép lại T-90MS.
Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan, tư lệnh lực lượng mặt đất Iran từng nói với hãng tin Fars rằng: “Chúng tôi đã từng quan tâm đến việc mua xe tăng Nga. Nhưng chúng tôi có thể sản xuất mô hình tương tự trong nước và chúng tôi sẽ làm như thế khi thỏa thuận không thực hiện được”.
Iran có bí quyết công nghệ để sản xuất xe tăng thế hệ mới cũng như các thiết bị quân sự tiên tiến khác. Tuyên bố khiến nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Iran thường thổi phồng khả năng của họ nhằm mục đích tuyên truyền bởi hiện tại, Tehran đang thiếu nghiêm trọng điều kiện để nghiên cứu, linh kiện từ nước ngoài và các công nghệ lõi để chế tạo các thiết bị quân sự hiện đại.
Các kỹ sư Iran thường dùng những nguyên mẫu khiếm khuyết về công nghệ từ nước ngoài để hoàn thiện thành sản phẩm nội địa. Hồi đầu năm 2016, Iran công bố xe tăng mới mang tên Tiam, nhưng nó không phải là mẫu xe tăng mới hoàn toàn.
Tiam sử dụng bộ khung của xe tăng M47 do Mỹ sản xuất từ năm 1950 kết hợp với tháp pháo Type-59/69 do Trung Quốc sản xuất.
Ngoài ra còn có tăng Zulfiqar. Mẫu xe tăng này được chế tạo dựa trên sự kết hợp các bộ phận của xe tăng M48, M60 của Mỹ và T-72 của Liên Xô. Phiên bản Zulfiqar 3 lại có ngoại hình khá giống xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất.
Chuyên gia quân sự Robert Beckhusen của Tạp chí War is Boring (một trong 10 trang mạng quân sự hàng đầu thế giới) khẳng định, Iran thiếu các công nghệ cần thiết để tự sản xuất một mẫu xe tăng có đặc tính kỹ thuật tương đương với T-90.
Chính vì vậy, sẽ cần thêm thời gian để Karrar chứng minh khả năng của mình.
Hòa Bình
Theo baodatviet.vn
Lỗ hổng khiến máy bay Ukraine bị bắn rơi
Việc thiếu quy định quốc tế về đóng cửa không phận khiến máy bay Ukraine vẫn được phép cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran tập kích tên lửa. Mặc dù Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng 8/1 phóng 22 tên lửa vào hai căn cứ quân Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù cho tướng Qassem...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Báo cáo hé lộ tổn thất chưa từng có của không quân Mỹ trong cuộc chiến với Iran

LHQ tái khẳng định nghĩa vụ của các quốc gia trong ứng phó biến đổi khí hậu

Canada khẳng định vẫn duy trì hợp tác quốc phòng với Mỹ

Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz tới khu vực Caribe

EU tăng tốc ngoại giao tại Greenland giữa sức ép mới từ Tổng thống Trump

LHQ kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế và bảo vệ dân thường trong xung đột

Tòa án Australia phạt mạng xã hội X do vi phạm quy định an toàn trực tuyến

ASEAN - EU thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và cải tổ LHQ

Ukraine dựng 'lá chắn nổi' bảo vệ cửa ngõ sống còn ở Biển Đen

Số ca nghi nhiễm tăng, WHO ưu tiên truy vết chuỗi lây Ebola tại châu Phi

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố bất ngờ về thời hạn với câu trả lời của Iran

Các ứng viên kế nhiệm ông Trump bắt đầu 'ghi điểm' từ phòng họp báo Nhà Trắng
Có thể bạn quan tâm

Shark Phú: Giàu thật ít khi khoe của cải, người không có gì mới khoe đi Rolls-Royce...
Netizen
19:30:31 21/05/2026
Cô gái ở TPHCM tử vong sau nhiều ngày sử dụng ma túy
Pháp luật
19:04:20 21/05/2026
SpaceX công bố kế hoạch IPO lịch sử, Elon Musk sắp trở thành 'tỷ phú nghìn tỷ'

Văn Thanh và vợ xuất thân "trâm anh thế phiệt" tình tứ trong thước phim siêu lãng mạn, chuẩn ngôn tình đời thực
Sao thể thao
17:23:25 21/05/2026
Vụ Kim Soo Hyun bị tố hẹn hò trẻ vị thành niên, luật sư vào cuộc: "Chuyện này thật hi hữu, quá chấn động"
Sao châu á
17:17:44 21/05/2026
Hôm nay nấu gì: Cơm tối mùa hè 3 món cực ngon
Ẩm thực
16:17:56 21/05/2026
Sơn Ngọc Minh sử dụng ma túy với ai?
Sao việt
16:14:30 21/05/2026
Xe máy điện giá 15 triệu đồng thiết kế có gu, đi 80km/lần sạc, màn điện tử, cốp đựng tiện dụng rẻ hơn Wave Alpha phù hợp đi trong đô thị
Xe máy
15:51:34 21/05/2026
"Cứu nguy" cho lớp trang điểm ngày hè: Bí quyết kiềm dầu, lâu trôi, da mặt không bị mốc
Làm đẹp
15:44:13 21/05/2026
Phát hiện thi thể nam giới phân hủy mạnh trong chòi tạm cạnh chùa
Tin nổi bật
15:37:53 21/05/2026
Nga bình luận ‘cuộc tấn công của Mỹ’ vào đoàn tuần tra
Phiến quân biểu tình đòi đóng cửa đại sứ quán Anh tại Iran
Iran cảnh báo sẽ trả đũa mạnh hơn sau vụ bắn tên lửa vào căn cứ Mỹ
Press TV: Iran xác nhận tấn công căn cứ không quân Mỹ tại Iraq
Lý do trừ khử tướng Iran là sai lầm nghiêm trọng của ông Trump
S-400 sẵn sàng tiếp Mỹ nếu tấn công Iran ở Syria
Iran: Sẽ chấm dứt sự hiện diện của Mỹ ở khu vực
Tướng chỉ huy bị Mỹ ám sát, Iran thề 'trả thù'
Israel phá hủy cùng lúc 6 tổ hợp phòng không của Syria trong trận oanh kích?
Nóng : Tàu dầu Iran trúng tên lửa, Tehran nổi giận
Tướng Iran lại dọa "xóa sổ" Israel giữa lúc căng thẳng
Tiết lộ kho tên lửa đạn đạo đáng gờm của Iran
National Interest: Iran có thể đánh bại Mỹ
Hải phận vùng Vịnh không phải là nơi để Mỹ, Anh và Israel phô trương và thể hiện "đạo đức giả"
Cả khán phòng lặng đi khi Thạc sĩ người Việt hát "Ước mơ của mẹ" trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ
Vụ livestream tố thịt bò giả ở Quy Nhơn: Bán thịt heo cho khách
4,3 triệu lượt xem video nam sinh lao tới đẩy xe ve chai giúp bà cụ giữa dốc cầu: "Nuôi con như vậy mới đáng!"
Tổng thống Putin hội ngộ cậu bé Trung Quốc từng chụp ảnh cùng 26 năm trước
Iran lên tiếng về loạt vụ nổ ở đảo "tàu sân bay không thể chìm"
Ukraine báo động Nga khai hỏa kép, săn lùng trận địa phòng không của Kiev
Nga công bố chương trình chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin
Trung Quốc: Mưa lớn tại tỉnh Hồ Nam khiến 4 người thiệt mạng, 1 người mất tích
Mỹ kêu gọi đồng minh chặn đứng mạng lưới tài chính của Iran
Iran tiết lộ các điều khoản trong đề xuất hòa bình với Mỹ
Ukraine tấn công sâu lãnh thổ Nga, nhà máy lọc dầu lớn hàng đầu trúng đạn
Trần Bích Hạnh - vợ Văn Thanh lộ trạng thái bất ổn sau đám cưới
Chàng trai Việt vừa giải được bài toán bỏ ngỏ hơn nửa thế kỷ của nhân loại: Cựu HS chuyên Lam Sơn, từng đạt Huy chương Vàng Toán quốc tế
Ca sĩ Phan Đinh Tùng chính thức lên tiếng
Ngoại hình không tin nổi của Moon Geun Young sau khi chiến thắng bạo bệnh
Nữ NSƯT mang bầu 6 tháng vẫn có trai tán, kết hôn 24 năm cả nước không biết mặt chồng
Quần ngắn, chân váy ngắn tạo hiệu ứng chân dài miên man
Tin nhắn nửa đêm của cô giáo dạy Văn khiến cựu học sinh xúc động: Đời này gặp được cô là may mắn!
Daehan - Minguk - Manse làm gì mà để bố lên hẳn truyền hình thốt ra: "3 đứa con tôi đã biến mất, giờ chúng như người xa lạ"?
Bắt tạm giam ca sĩ Long Nhật và ca sĩ Sơn Ngọc Minh
Ca sĩ Long Nhật khai chuyển tiền mua ma túy đá để hút cùng quản lý
Ca sĩ Long Nhật: "Trong lòng mặc cảm tội lỗi, tôi không thích ma tuý chút nào"
10 mỹ nhân đẹp nhất Hàn Quốc 2026: Song Hye Kyo xếp sau IU, hạng 1 đố ai ngắm mà không mê
Rapper Pháo thi Hoa hậu
Ba người trong một gia đình tử vong bất thường, trên người nhiều vết thương
Long Nhật, Sơn Ngọc Minh vừa bị khởi tố trong đường dây ma tuý đặc biệt lớn là ai?
Ca sĩ Long Nhật và Sơn Ngọc Minh bị bắt tạm giam vì tội gì?