Bạo lực lại bùng phát ở Hồng Kông
Rạng sáng qua 27-11, một cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát Hồng Kông (Trung Quốc) lại tiếp tục tái diễn ở Mongkok, sau khi hàng trăm người biểu tình chặn xe của cảnh sát ở giao lộ Sai Yeung Choi Street South và Soy Street. Sự việc xảy ra chỉ sau vài giờ lực lượng cảnh sát dọn dẹp và cho thông tuyến đường Nathan.
ảnh minh họa
Chính quyền Đặc khu Hồng Kông cho biết, họ đã bắt đầu triển khai khoảng 6.000 cảnh sát để ngăn chặn hành động tái phong tỏa tuyến đường Nathan kể từ sáng qua 27-11 đến hết ngày 30-11. Cũng trong ngày hôm qua, thủ lĩnh biểu tình sinh viên Hồng Kông Joshua Wong đã bị chính quyền đặc khu cấm đến khu vực quận Mongkok, đây có thể là một trong những điều kiện để được tại ngoại, sau khi Joshua bị cảnh sát bắt giữ tại khu vực này.
Trước đó, ngày 26-11, lực lượng thực thi pháp luật Hồng Kông đã bắt giữ 7 nhân viên cảnh sát vì đã có hành vi đánh đập người biểu tình hôm 15-10. Đại diện cảnh sát Hồng Kông cho biết, việc bắt giữ này để đảm bảo điều tra sự việc một cách khách quan.
Theo_An ninh thủ đô
Video đang HOT
Lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ
Cảnh sát Hong Kong bắt đầu ra tay dẹp biểu tình và bắt 2 lãnh đạo phong trào sinh viên.
Ngày 26/11, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay lãnh đạo phong trào biểu tình Hong Kong Joshua Wong và lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong Lester Shum đã bị cảnh sát bắt giữ trong một nỗ lực giải tán biểu tình ở đường Nathan.
Joshua Wong (phải) và Lester Shum, hai lãnh đạo phong trào sinh viên bị bắt giữ
Joshua Wong là cậu sinh viên 18 tuổi đã đứng lên lãnh đạo phong trào biểu tình rầm rộ đòi dân chủ ở Hong Kong kéo dài suốt 2 tháng qua. Phong trào biểu tình này đã trở thành nỗi đau đầu với Trung Quốc và chính quyền Hong Kong, và có vẻ như giờ đây họ đang quyết tâm dẹp biểu tình.
Cảnh sát đã tập hợp lực lượng tiến vào khu trại của người biểu tình ở đường Nathan, dồn ép người biểu tình và cảnh báo rằng họ sẽ sử dụng bình xịt hơi cay đối với những người chống cự. Hiện cảnh sát đang dựng rào chắn để phong tỏa người biểu tình và ngăn đám đông hiếu kỳ, chuẩn bị cho đợt tấn công vào khu biểu tình.
Trong khi đó, người biểu tình đội mũ cứng, đeo khẩu trang và kính bảo hộ cũng đã sẵn sàng chống lại cảnh sát phía sau những "chiến lũy" do họ dựng lên.
Trong vòng 24 giờ qua, cảnh sát đã bắt giữ hơn 88 người khi họ bắt đầu chiến dịch giải tán biểu tình ở khu Mong Kok, trong đó đáng chú ý nhất là vụ bắt giữ hai người đứng đầu phong trào biểu tình.
Sinh viên biểu tình quyết tâm chống lại cảnh sát
Hôm qua, lãnh đạo biểu tình đã chấp hành mệnh lệnh của tòa án tháo dỡ một sân khấu mà họ dựng lên giữa đường Argyle ở khu Mong Kok. Tuy nhiên sau khi các nhân viên thi hành án do tòa án cử đến để tiếp tục tháo dỡ, đụng độ đã nổ ra giữa họ với người biểu tình, buộc cảnh sát phải can thiệp.
Cảnh sát Hong Kong đã huy động hàng ngàn nhân viên để thực hiện chiến dịch dẹp biểu tình quy mô lớn này. Tuy nhiên người biểu tình lại chạy sang các con phố khác, tiếp tục dựng chướng ngại vật và sẵn sàng đụng độ với cảnh sát, bất chấp lời cảnh báo về việc sử dụng hơi cay.
Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Hong Kong tìm cách giải tán khu trại của người biểu tình. Trước đó, họ đã dùng vũ lực, hơi cay và đạn cao su tấn công dữ dội vào người biểu tình, thế nhưng phương án này đã vấp phải phản ứng quyết liệt của dư luận, buộc cảnh sát phải chấm dứt sớm chiến dịch.
Sau chiến dịch đàn áp của cảnh sát, phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân, và có lúc hàng chục ngàn người đã cùng đổ xuống đường gây sức ép với chính quyền.
Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ
Tuy nhiên, khi cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng, người dân ngày càng tỏ ra mệt mỏi với những bất tiện, ùn tắc và rối loạn do biểu tình gây ra với cuộc sống của họ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 80% dân Hong Kong cho rằng người biểu tình nên trở về nhà, trả lại nhịp sống vốn có cho trung tâm tài chính sôi động này.
Ngay trong phong trào biểu tình cũng đã xuất hiện những chia rẽ, rạn nứt. Phong trào Chiếm Trung tâm do 2 giáo sư lãnh đạo đã kêu gọi phong trào sinh viên thay đổi chiến lược và chấm dứt phong tỏa đường phố. Thế nhưng phong trào sinh viên dưới sự lãnh đạo của Joshua Wong lại tuyên bố kiên quyết bám trụ trên đường để gây sức ép với chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh.
Hiện vẫn chưa rõ lãnh đạo phong trào biểu tình sinh viên bị bắt giữ với tội danh gì, và họ liệu có bị truy tố trước tòa án hay không.
Theo Khampha
Toàn cảnh vụ đụng độ ở tòa nhà chính quyền Hồng Kông Ngày 19-11, đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã tái diễn ở Hồng Kông khi người biểu tình lần đầu tiên xông vào tòa nhà chính quyền đặc khu. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) hôm 19-11, hơn 3.000 cảnh sát với đầy đủ công cụ hỗ trợ đã được cử đến đường Mong Kok để dẹp bỏ những...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

'Hội đồng Bảo an châu Âu' Giải pháp mới cho khủng hoảng an ninh của EU?

Tổng thống Zelensky muốn Ukraine nhận được hỗ trợ 'kiểu Israel' từ Mỹ

Ông Trump nói Crimea thuộc về Nga

Nỗ lực như "muối bỏ biển" của Ukraine khi tìm cách hút thanh niên nhập ngũ

Những chiến lợi phẩm thúc đẩy bước tiến lớn về công nghệ quân sự

Triều Tiên phá bỏ những đồn đoán khi hạ thủy tàu khu trục cỡ lớn nặng 5.000 tấn

Nước Mỹ đứng trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền vào nền kinh tế, chuyện gì đang xảy ra?

Đột phá hay tính toán sai lầm với xe tăng Challenger 3 mới nhất của Anh?

Ấn Độ, Pakistan đấu súng qua lại ở lãnh thổ tranh chấp

Nỗi lo hàng đầu của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc

Chính quyền Trump rút lại chính sách thị thực sinh viên sau làn sóng phản đối
Có thể bạn quan tâm

Chuyện ở chợ Bình Tây
Pháp luật
14:07:13 26/04/2025
Diễn viên Nhật Kim Anh kiệt sức, phải nhập viện cấp cứu
Sao việt
14:02:22 26/04/2025
Top 5 nghệ sĩ Vpop hot nhất 2024: Số 1 không ai phản đối, thứ hạng của HIEUTHUHAI gây bất ngờ
Nhạc việt
14:00:03 26/04/2025
Tranh cãi khán giả bỏ về tại sân khấu Coachella của Jennie, ùa đi xem sao nữ hot nhất lễ hội biểu diễn
Nhạc quốc tế
13:53:29 26/04/2025
Hot: Truyền thông khui Kim Soo Hyun hẹn hò thêm 1 nữ diễn viên, đang cố bảo vệ đối phương khỏi bão drama
Sao châu á
13:31:21 26/04/2025
Kiến nghị đánh sập 9 hầm khai thác vàng như địa đạo giữa rừng phòng hộ
Tin nổi bật
13:02:27 26/04/2025
Tống Tổ Nhi ghi điểm sau khi thoát lệnh cấm
Hậu trường phim
12:55:29 26/04/2025
Tử vong khi chơi Pickleball: Không phải lần đầu gặp, nguyên nhân là gì?
Sức khỏe
12:26:07 26/04/2025
Chi Pu diện đồ Gucci lên tạp chí Ý, liệu có thành "Bạn thân thương hiệu"?
Phong cách sao
12:10:03 26/04/2025
Giao 87.000 xe ở Việt Nam, VinFast bán được bao nhiêu ô tô tại nước ngoài?
Ôtô
12:04:01 26/04/2025