Bạn đọc viết: Tâm sự của cô giáo lớp 1

Đọc bài viết “Phụ huynh bênh con, thầy cô phải sợ học trò” của cô giáo L.T. trên báo Dân Trí, tôi bất chợt nhớ về lời tâm sự dịp cuối năm của một cô giáo lớp 1 .

Sáng đầu tuần đưa con gái đến trường sớm, tôi tranh thủ chào hỏi cô giáo chủ nhiệm của con. Biết tôi cũng là nhà giáo , chị đã chia sẻ nhiều nỗi niềm về chuyện nghề.

Bạn đọc viết: Tâm sự của cô giáo lớp 1 - Hình 1

Ảnh minh họa

Chị hơn tôi khoảng 10 năm tuổi nghề và có chuyên môn vững vàng nức tiếng ở ngôi trường tiểu học giữa lòng thành phố Huế này. Những ngày đầu đưa con tới lớp đến tận bây giờ, tôi luôn dành sự tin yêu vào tấm lòng người mẹ thứ hai của con ở trường.

Sự tận tâm, nghiêm khắc rèn giũa một “bầy lao nhao” mới tập tành làm quen việc học ấy quả là nhọc nhằn. Mỗi kỳ họp phụ huynh đầu năm và giữa năm, chúng tôi đều được nghe chị tâm sự về những nhọc nhằn trong hành trình rèn nét chữ, rèn nếp người cho các con.

Và ai cũng đồng cảm với chị về điều đó, khi mà mỗi bố mẹ chỉ quản 1 đến 2 con đã phải hét toáng lên những lúc con bướng, con lỳ, còn cô giáo phải lo lắng chu toàn việc học, ăn, ngủ, chơi cho cả đàn cháu nhỏ lên đến 40 em.

Video đang HOT

Giữa lúc dư luận đang lùng bùng chuyện cô giáo ở Hà Nội phạt học sinh lớp 9 quỳ gối, chị trăn trở rất nhiều về lương tâm nghề nghiệp. Thấy trò hư, quấy mà không nhắc nhở từ nhẹ nhàng đến nghiêm khắc và có hình thức xử phạt thì không thể nào tạo ra được nề nếp học tập, uốn nắn trò hướng đến ý thức, kỷ luật và tạo thói quen, hành vi tích cực.

Mà nghiêm khắc quá thì phụ huynh ca thán, truyền thông ầm ĩ, dư luận mặc sức “ném đá”. Cái áp lực khổng lồ ấy khiến người thầy lắm lúc cảm thấy mình bị bóp nghẹt đến ngột thở. Nhớ hồi đầu năm học, khi một cô giáo ở trường tiểu học cũng ở TP. Huế yêu cầu học sinh lớp 1 ngậm bút vì mất trật tự thì y như rằng hành động ấy lập tức bị “chĩa mũi dùi” la ó, phản đối, tẩy chay.

Dù vậy, chị vẫn chọn cho mình sự nghiêm khắc, nhiệt tâm trong giáo dục học sinh. Mỗi ngày đến lớp, chị vẫn rèn cho bọn trẻ ý thức học tập, nề nếp trường lớp. Chị chia sẻ mình có sử dụng hình thức phạt roi và tay, và chỉ phạt một roi.

Có những đứa trẻ chỉ cần dùng lời nói và tấm lòng yêu thương, sự kiên nhẫn là có thể cảm hóa hành động nghịch phá, đi ngược chuẩn mực của con. Nhưng có những cô cậu thật sự phải nghiêm khắc, phải dùng đến roi mới có thể khiến con ngồi đúng vị trí, cầm bút viết bài, tự xúc cơm ăn… Và tất nhiên hành động khẽ roi đó không hề chứa đựng sự thù hận, ghét bỏ hoặc là đánh cho “bõ tức”.

Người giáo viên đầy nhiệt tâm với hơn hai mươi năm “trồng người” ấy chia sẻ đầy ngậm ngùi rằng có những lúc chị khẽ một roi vào tay trò và ôm nỗi nơm nớp lo sợ ấy về nhà. Vừa nấu ăn, vừa giặt quần áo hay làm bất kỳ việc gì cũng canh cánh nỗi lo phụ huynh sẽ ý kiến về cái roi hồi sáng, hồi chiều. Chị bảo đến 10 giờ tối mà điện thoại không rung là biết chuyện đã êm.

Nhưng nỗi lo ấy cũng chỉ vơi đi một nửa, chị vẫn ngán cảnh phụ huynh bất bình về phương pháp giáo dục của cô giáo nhưng chẳng thẳng thắn trao đổi cùng cô mà lại tố giác thẳng với ban giám hiệu hoặc phanh phui trên mạng xã hội khiến “việc bé xé ra to”, “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường” và bị đẩy đi quá xa khiến người trong cuộc bị tổn thương.

Vì vậy, chị và nhiều đồng nghiệp cũng bắt đầu sợ. Sợ phụ huynh không hiểu nhiệt tâm của mình. Sợ xã hội đánh đồng xử phạt với trừng phạt. Sợ dư luận nhảy xổ vào quy kết “xúc phạm nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học”… Muôn nỗi sợ hóa thành SỢ HỌC SINH.

Giữa bối cảnh nhất cử nhất động của giáo viên đều bị soi quá kỹ dưới cái nhìn khe khắt thì nỗi sợ ấy đã hiện hữu, lớn dần. Nỗi sợ ấy khiến không ít người đành ngoảnh mặt làm ngơ với câu thần chú “mackeno” mỗi khi nhìn trò hư, trò biếng học.

Trường học không thể buông lỏng nhiệm vụ dạy người mà chỉ chuyên tâm dạy chữ và người thầy không thể biến thành một cái “máy dạy”, người “thợ dạy”! Điều hiển nhiên ấy đã được khẳng định vô số lần nhưng dường như “chân lý” cũng dần lung lay khi mà cả xã hội sẵn sàng quay lưng, cạn tình với người thầy chẳng may “sẩy chân” trong hành trình giáo dục học sinh.

Những khái niệm “trường học thân thiện” “kỷ luật tích cực”, “tôn trọng và yêu thương học sinh”… đều quá lý tưởng và hoàn mỹ. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng “rải hoa hồng” để thầy cô có thể an nhiên cười, thảnh thơi chuyện trò và cảm hóa học sinh bằng tấm gương sáng trong, mẫu mực của chính mình.

Cô giáo lớp 1 của con tôi vừa kể chuyện một bé gái lớp 4 trong trường không chịu ăn cơm bán trú buổi trưa, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở thì em đó sẵng giọng: “Cô dám đụng vào em không? Em mét bố mẹ em liền!”.

Thật khó để trọn vẹn sứ mệnh “trồng người” trong khi nhà giáo chúng tôi thiếu một hành lang pháp lý an toàn để có thể an tâm lên lớp, dạy chữ và dạy người!

Nguyễn Thùy

Theo Dân trí

Ưu tư của cô giáo dạy lớp 1

Họp phụ huynh cho con, tôi nghe cô giáo chủ nhiệm than thở: "29 năm dạy lớp 1, chưa bao giờ tôi thấy nản và đuối sức như năm học này!".

Ưu tư của cô giáo dạy lớp 1 - Hình 1

Học sinh lớp 1 làm quen với nề nếp khi bước vào năm học mới - ĐÀO NGỌC THẠCH

Tò mò của tôi được cô giáo dạy lớp 1 giải thích: "Các năm học trước sĩ số trong lớp chỉ khoảng 30 - 35 em. Năm học này sĩ số vọt lên đến xấp xỉ trên dưới 50 em mà yêu cầu công việc thì không thể bớt đi được. Nên ngày nào tôi cũng phải vật lộn với các cháu đến bở cả hơi tai, đuối cả sức...!". Mặc dù đã cố gắng để "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" của năm học nhưng cô vẫn thẳng thắn thừa nhận phần trách nhiệm của mình: "Vài em trong lớp đọc chưa thật lưu loát, một số em viết chậm và sai chính tả, còn một số em làm toán chưa thật thông thạo...".

Tôi hiểu và thông cảm cho cô giáo dạy lớp 1. Cầm tay chuốt từng nét chữ a, b cho hơn 50 học trò của chừng ấy bài tập viết, chỉnh sửa từng giọng đọc cho bấy nhiêu cháu, và còn gồng gánh cả một khối lượng sổ sách, nhận xét..., đối với tôi, bất luận kết quả của lớp học cuối năm như thế nào, thì cô chủ nhiệm con tôi vẫn là một người hùng!

Càng cảm kích cô hơn, khi cứ sau mỗi buổi học, phụ huynh chúng tôi đến đón các cháu tận cửa lớp, chúng tôi nghe được mùi nóng từ hơi người, từ mùi mồ hô nhễ nhại của các cháu... Hỏi cô sao không mở hết cửa sổ phía sau, thì cho cho rằng sợ tiếng ồn làm ảnh hưởng việc học. Gắn máy lạnh thì nhà trường "lực bất tòng tâm", còn kêu gọi phụ huynh hỗ trợ thì "chín người mười ý". Cô than thở: "Ai cũng mong muốn con em mình học giỏi, cũng đều nghĩ đến quyền lợi, điều kiện học tập tốt cho con em mình. Nhưng rất ít phụ huynh chịu hợp tác, chịu cộng đồng trách nhiệm với nhà trường về việc giáo dục các cháu...".

Cô kể thêm: "Đầu năm có cháu rất lạ, rất ngang bướng và hay "lí sự" với giáo viên. Để giáo dục cháu, "gò" cháu vào "khuôn", "tôi phải mất khá nhiều thời gian để phân tích cho cháu hiểu và uốn nắn cháu".Tôi hỏi nếu cháu nào cũng như thế, thì sao? Cô cười, nói: " thì có mà phá sản kế hoạch dạy học". Tính cách của học trò được hình thành từ ảnh hưởng của gia đình. Cho nên cô mong muốn phụ huynh, trước khi cho con vào lớp 1, phải giáo dục đúng sai cho các cháu.

Theo thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Công bố số tiền Hoa hậu Thuỳ Tiên đã chủ động nộp khắc phục hậu quả vụ kẹo KeraCông bố số tiền Hoa hậu Thuỳ Tiên đã chủ động nộp khắc phục hậu quả vụ kẹo Kera
06:20:41 07/09/2025
Travis Kelce lộ diện sau lời cầu hôn triệu đô, bảnh thế này bảo sao Taylor Swift mê mệt!Travis Kelce lộ diện sau lời cầu hôn triệu đô, bảnh thế này bảo sao Taylor Swift mê mệt!
06:12:39 07/09/2025
Mùa hè ảm đạm của màn ảnh Hoa ngữ: Dàn bom tấn ngã ngựa hàng loạtMùa hè ảm đạm của màn ảnh Hoa ngữ: Dàn bom tấn ngã ngựa hàng loạt
05:59:33 07/09/2025
10 Hoàng hậu đẹp nhất Hàn Quốc: Kim Tae Hee bét bảng, hạng 1 đúng chuẩn "sách giáo khoa cổ trang"10 Hoàng hậu đẹp nhất Hàn Quốc: Kim Tae Hee bét bảng, hạng 1 đúng chuẩn "sách giáo khoa cổ trang"
06:00:07 07/09/2025
Đạo diễn vừa nghỉ việc VTV có vợ là "mỹ nhân thời tiết", chuyện tình "twist" như phim truyền hìnhĐạo diễn vừa nghỉ việc VTV có vợ là "mỹ nhân thời tiết", chuyện tình "twist" như phim truyền hình
06:24:51 07/09/2025
Loại rau mọc cả ở ven đường có vị khó xơi, nhưng đem nấu thành thứ mềm mềm mát mát này ăn vừa ngon lại bồi bổ cơ thểLoại rau mọc cả ở ven đường có vị khó xơi, nhưng đem nấu thành thứ mềm mềm mát mát này ăn vừa ngon lại bồi bổ cơ thể
05:58:25 07/09/2025
Nữ ca sĩ bị phòng trà từ chối nay đắt show bậc nhất, nhan sắc sau 10 năm vướng nghi vấn "đập đi xây lại"Nữ ca sĩ bị phòng trà từ chối nay đắt show bậc nhất, nhan sắc sau 10 năm vướng nghi vấn "đập đi xây lại"
06:32:42 07/09/2025
Ngâm chân tốt cho sức khỏe?Ngâm chân tốt cho sức khỏe?
07:21:03 07/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân 'Playboy' Pamela Anderson và tài tử Liam Neeson giả vờ hẹn hò?

Mỹ nhân 'Playboy' Pamela Anderson và tài tử Liam Neeson giả vờ hẹn hò?

Sao âu mỹ

08:09:55 07/09/2025
Pamela Anderson khẳng định cô không hề tạo dựng chiêu trò, bác bỏ tin đồn cho rằng mối quan hệ với bạn diễn Liam Neeson trong The Naked Gun chỉ là làm màu nhằm mục đích PR cho bộ phim.
Xây dựng Thường Xuân trở thành điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn du khách

Xây dựng Thường Xuân trở thành điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn du khách

Du lịch

08:09:26 07/09/2025
Với cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ cùng với các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số đang được xã Thường Xuân quan tâm gìn giữ và trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách
Xót xa cậu bé sống xa mẹ khi 1 tuổi, cha suy thận nặng suốt 7 năm

Xót xa cậu bé sống xa mẹ khi 1 tuổi, cha suy thận nặng suốt 7 năm

Tv show

08:07:45 07/09/2025
Hoàn cảnh của Nhật Đình trong chương trình Mái ấm gia đình Việt khiến dàn nghệ sĩ và khán giả không khỏi xót xa.
Tình trường của tài tử Hồng Kông Tạ Hiền ở tuổi U.90

Tình trường của tài tử Hồng Kông Tạ Hiền ở tuổi U.90

Sao châu á

08:05:44 07/09/2025
Không yêu đương thì thật cô đơn, câu nói kinh điển này của Tạ Hiền cũng đủ để thấy đời sống tình cảm của ông lúc nào cũng sôi động dù đã bước vào độ tuổi U.90.
Hoa hậu Phan Thị Mơ hỗ trợ các em nhỏ khó khăn vì lý do đặc biệt

Hoa hậu Phan Thị Mơ hỗ trợ các em nhỏ khó khăn vì lý do đặc biệt

Sao việt

08:03:00 07/09/2025
Tất bật với các dự án nghệ thuật, Hoa hậu Phan Thị Mơ vẫn sắp xếp trở về quê nhà Đồng Tháp (Tiền Giang cũ) để tham dự lễ khai giảng tại Trường tiểu học Trương Văn Sanh (phường Cai Lậy).
Hình ảnh khác lạ của Uyển Ân

Hình ảnh khác lạ của Uyển Ân

Hậu trường phim

07:59:45 07/09/2025
Vào vai cô gái sống tự do, phóng khoáng trong Chị ngã em nâng, Uyển Ân cho biết bản thân có nhiều trải nghiệm mới như học chơi bida, lái xe côn...
Giảm axit uric hiệu quả nhờ thói quen hàng ngày

Giảm axit uric hiệu quả nhờ thói quen hàng ngày

Sức khỏe

07:52:23 07/09/2025
Khi bị tăng axit uric bạn cần giảm cân vì thừa cân là yếu tố nguy cơ gây tăng axit uric và bệnh gout do chất béo dư thừa thúc đẩy sản xuất axit uric và làm giảm khả năng thải trừ của thận.
Ông bà tôi dặn: Để nhà bừa bãi 3 nơi, quý nhân xa lánh, phúc khí đi lạc, tài lộc trôi xa!

Ông bà tôi dặn: Để nhà bừa bãi 3 nơi, quý nhân xa lánh, phúc khí đi lạc, tài lộc trôi xa!

Sáng tạo

07:45:30 07/09/2025
Từ kinh nghiệm của thế hệ đi trước đã đúc rút rằng môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến tàu lộc và vận may của gia đình.
Đi hẹn hò vớị bạn trai quen qua mạng, người phụ nữ mất gần 300 triệu đồng cho bữa tối sang trọng

Đi hẹn hò vớị bạn trai quen qua mạng, người phụ nữ mất gần 300 triệu đồng cho bữa tối sang trọng

Góc tâm tình

07:30:48 07/09/2025
Sau cuộc hẹn hò đầu tiên với bạn trai quen qua mạng, người phụ nữ đã phải thanh toán bữa tối tại một khách sạn sang trọng với hóa đơn lên tới gần 300 triệu đồng.
Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

Thế giới

06:52:43 07/09/2025
Về phần mình, Thủ tướng Modi đáp lại tích cực: Chuyến thăm của bà Leyen là chất xúc tác lớn nhất sẽ biến tham vọng của chúng ta thành hành động. Hai nhà lãnh đạo đã cam kết đạt được thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm nay.
Ngày buồn của VCS nhưng cộng đồng LMHT vẫn "xát muối" GAM

Ngày buồn của VCS nhưng cộng đồng LMHT vẫn "xát muối" GAM

Mọt game

06:42:13 07/09/2025
VCS có ngày buồn trong những ngày quyết định của LCP 2025. Thất bại của GAM rất khó chấp nhận với khán giả VCS. Trong ngày thi đấu 06/09 mới đây, có hai đội VCS ra trận và đối thủ là 2 cái tên quen thuộc đến từ PCS