Bác sĩ Trương Hữu Khanh ngày cận Tết: Thở phào sau 1 năm hết mình vì F0 Covid-19
Bác sĩ Trương Hữu Khanh trở thành người bác sĩ quen thuộc của nhiều gia đình khi liên tục xuất hiện trên báo chí, mạng xã hội để tư vấn miễn phí cho người dân trong suốt dịch Covid-19.
Suốt nhiều tháng dịch Covid-19, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi đồng 1 (Q.10, TP.HCM) trở thành vị bác sĩ của mọi nhà khi liên tục xuất hiện trên tivi, internet để tư vấn cho người dân mắc Covid-19.
Đặc biệt, chương trình “Bác sĩ ơi” do Báo Thanh Niên tổ chức với sự tham gia của bác sĩ Khanh đã tạo sự lan tỏa vô cùng rộng rãi. Các chương trình được thực hiện trực tiếp để bác sĩ tương tác với khán giả đã liên tục thu hút lượng xem lớn trong suốt thời gian dịch bệnh kéo dài.
Bác sĩ Khanh trong chương trình “Bác sĩ ơi” do Báo Thanh Niên tổ chức. Ảnh LÊ NAM
Gần nửa đời người gắn bó với ngành truyền nhiễm nhi khoa, bác sĩ Trương Hữu Khanh có nhiều tình cảm và kỷ niệm đặc biệt với các bệnh nhi. Mỗi dịp tết nguyên đán, bác sĩ cùng đồng nghiệp luôn tìm cách để bù đắp cho những em nhỏ và gia đình phải ăn tết ở bệnh viện, không để các em chịu thiệt thòi.
Bác sĩ Khanh liên tục tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân F0 Covid-19 miễn
Video đang HOT
phí trong nhiều tháng dịch bệnh. Ảnh LÊ NAM
Mới đây, chương trình “Xuân ấm áp – Tết bình an” do Báo Thanh Niên tổ chức với sự đồng hành của FPT Shop đã về với bệnh viện Nhi đồng 1 (Q.10, TP.HCM) để trao hơn 100 phần quà, bao lì xì cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đón tết. Bác sĩ Khanh cùng lãnh đạo bệnh viện và nhà tài trợ chương trình đã cùng trao những món quà ý nghĩa đến tận tay các gia đình bệnh nhân đang điều trị tại đây.
Sau gần 1 năm hết mình vì F0, bác sĩ Khanh có thể thở phào vì những đóng góp của mình cho cộng đồng đã giúp cho nhiều người lạc quan, mạnh mẽ vượt qua được đợt dịch cam go nhất từ trước đến nay. Dự đoán về tình dịch covid-19 tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, bác sĩ Khanh bày tỏ sự lạc quan nếu như người dân thực hiện tốt 5K và tiêm chủng đầy đủ.
“Theo tôi TP.HCM đã ổn rồi, theo tôi dự đoán tháng 12 sẽ hết thì rõ ràng bây giờ gần như đã ổn rồi, chúng ta chỉ cần 5K đúng chỗ và chích ngừa cho đủ thì hết. Còn ở Việt Nam, các tỉnh miền Nam sẽ ổn, miền Bắc chắc khoảng hết tháng Giêng, giữa tháng Hai. Trên thế giới, những nước Âu Mỹ 1-2 tuần nữa sẽ hết. Theo tôi toàn thế giới tháng 4 sẽ hết, tháng 6 chắc người ta không nhắc về Covid-19 nữa đâu”, bác sĩ Khanh nói.
Nỗi lòng nữ bác sĩ tuyến đầu: 'Khi đi ngoại vẫy tay tiễn biệt, khi về chỉ còn là di ảnh'
"Khi mình đang hỗ trợ bệnh nhân F0, cũng là lúc ngoại qua đời vì Covid-19. Đó là phút giây không người kề cận, không có bất kì cái ôm tiễn biệt nào", BS Phương Ngọc nghẹn ngào.
Chân dung BS Phương Ngọc.
8 giờ tối ngày 19/11, lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ diễn ra. Cũng vào 8 giờ tối nay, chuyến xe đưa BS Nguyễn Đặng Phương Ngọc (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) sẽ lăn bánh, mang theo thuốc men, vật tư y tế, hướng về Đắk Lắk.
Chị Ngọc dù rất muốn tham gia buổi lễ tưởng niệm tối nay vì chị cũng không may có bà ngoại mất vì đại dịch Covid-19 nhưng vì công việc, vì bệnh nhân, chị dằn lòng lên đường.
Nhớ về những ngày chống dịch vất vả giữa cái nắng như đổ lửa của tháng 6, khi chị vẫn đang miệt mài ở các khu phong tỏa, cách ly, bệnh viện dã chiến, bà ngoại của nữ bác sĩ đã mắc Covid-19.
Ngày 20/7, chị nhận được thông báo về tình trạng trở nặng của ngoại. Bà nằm thiêm thiếp trên giường, kiệt sức, không thể ăn, cũng chẳng thể uống. Ngày nào điện thoại, bà cũng khóc chỉ muốn được về nhà với con cháu. Ngoại thấy cơ thể mình ngày càng yếu đi, phải để các điều dưỡng thay tã giúp, bà buộc phải truyền đạm vào người."Ngoại ước gì có liều thuốc nào làm ngoại chết đi, để không đau đớn nữa", từng lời, từng lời của ngoại như cứa vào ruột gan của chị.
Ngày 7/8, một linh cảm về chuyện chẳng lành cứ ám ảnh chị. Chị bị mất ngủ suốt đêm, liên tục gọi về cho gia đình nhưng không ai bắt máy. 6 giờ 55 phút, bà ngoại chị qua đời.
BS Ngọc nghẹn ngào: " Lúc mình đi chống dịch, bà vẫy tay tiễn biệt, khi về, mình chỉ thấy bà trong di ảnh cùng khói nhang hờ hững trên bàn thờ...".
Chị chia sẻ: "Những ngày đau đớn, vật vã trên giường bệnh, ngoại đã gọi điện thoại cho mình và nói rằng bà ước gì có liều thuốc nào làm ngoại chết đi, để không đau đớn nữa. Bà muốn được nói chuyện với mình lần cuối.
Chiếc áo dài bà may cho mình, vẫn còn nằm trong góc tủ. Bà đã từng dặn: Ngọc phải mặc chiếc áo này trong lễ hỏi nghe. Vậy mà giờ đây, bà đã vĩnh viễn bị Covid-19 mang đi, chỉ còn mình ở lại với nỗi nhớ thương vô hạn".
Ngoại, là một trong hơn 23.000 bệnh nhân qua đời vì Covid-19 trong đợt dịch vừa qua. Trước khi lễ tưởng niệm diễn ra, BS Ngọc đã lau chùi hũ cốt, thắp nhang và cầu nguyện.
"Nỗi đau không chỉ là của người ra đi, mà còn là người ở lại. Mình từng công tác ở khu vực Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Nơi đây có số ca tử vong vì Covid-19 khá cao. Sự ra đi của họ khiến mình ám ảnh mãi.
Đó là một buổi tối, cả cha và mẹ của đứa trẻ đều ra đi, để lại nó bơ vơ, ngơ ngác giữa cuộc đời.
Đó là một buổi sáng, người ta lay người nằm cạnh của mình mãi không dậy. Sau đó, cả nhà nhận được tin đều đã nhiễm Covid-19.
Giờ đây, khi những ngày tháng đó đã đi qua, lễ tưởng niệm sắp diễn ra, mình vẫn còn đau lòng, tiếc thương vô cùng", BS Ngọc nói.
Đêm nay, chuyến xe sẽ đưa chị rời khỏi Sài Gòn. Những hình ảnh của ngoại, của những bệnh nhân đã từng qua đời vì Covid-19 vẫn luôn nằm lại trong lòng chị.
Nó ám ảnh và day dứt, nhắc nhớ chị về một giai đoạn đầy thương đau...
Nội dung: Thái Hà - Đồ hoạ: Nhật Tuệ
Nhật ký "xung trận" chống COVID-19 của cô giáo mầm non Ngày dịch bệnh ập đến, Việt Yên (Bắc Giang) trở thành tâm dịch của cả nước. Như bao thầy cô giáo khác, "gác bút nghiên" lên đường... chống dịch, cô Cao Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Minh (Việt Yên, Bắc Giang) đã xung phong ở lại điểm cách ly, phục vụ công tác hậu cần. Cô Cao Thị Vân-...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Vĩnh Linh: Tìm thấy thi thể nữ sinh nghi đuối nước tại sông Bến Hải

Giải cứu thành công 7 thuyền viên bị chìm tàu cá ở Vũng Tàu

Điều tra vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai gây xôn xao mạng xã hội

Nổ quán phở ở TPHCM, cửa kính bể nát văng tung tóe

Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Nam thanh niên xông lên xe buýt đánh tài xế ở TPHCM

Nồng độ cồn cao khét của tài xế khiến 2 người bay ra khỏi xe

Làm rõ việc thanh niên đang khám răng cho trẻ em bị 3 người lao vào đánh túi bụi

Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội
Có thể bạn quan tâm

3 Chị đẹp gây "chướng tai gai mắt" ở Đạp Gió 2025: Người bị chê giả tạo số 1, người bị đòi đuổi khỏi show
Sao châu á
17:26:08 24/03/2025
Thực đơn cơm tối 3 món chuẩn vị mùa xuân
Ẩm thực
17:20:49 24/03/2025
Cặp đôi "hư xinh yêu" nhất phim Hàn hiện tại: Nhà trai chia tay bạn gái 500 ngày, nghe lý do không ai buồn nổi
Phim châu á
17:18:03 24/03/2025
Ăn trứng giúp giảm cân như thế nào?
Sức khỏe
17:02:06 24/03/2025
3 con giáp ngồi trên núi tiền vào buổi trưa ngày 25/3/2025, tài vận vượng phát, của cải rủng rỉnh
Trắc nghiệm
16:55:46 24/03/2025
Louis Phạm và bạn trai Việt kiều xoá sạch hình chụp chung, dấy lên nghi vấn đã chia tay
Sao thể thao
16:28:20 24/03/2025
Sự hết thời của 1 sao hạng A: 1200 ngày không ai mời đóng phim, vô duyên đến mức ai cũng chán ghét
Hậu trường phim
16:21:28 24/03/2025
Bên trong khách sạn "view triệu đô", giá hơn 450 triệu đồng/đêm tại Dubai
Netizen
16:16:48 24/03/2025
Mỹ chạy đua đàm phán con thoi, Ukraine kêu gọi Nga ngừng bắn
Thế giới
16:10:54 24/03/2025
Nhạc sĩ Sỹ Luân: Từng bị tai nạn mất trí nhớ, sống thực vật giờ ra sao?
Sao việt
16:08:14 24/03/2025