3 bài học từ người thầy đã đào tạo hơn 400 học sinh thi đỗ Harvard, Stanford
Những giáo viên muốn nâng cao chất lượng học sinh là những nhân tố quý giá. ‘Hãy để họ yên !’.
Câu chuyện về cuộc đời người thầy giáo gốc Bolivia Jaime Escalante (1930-2010) đã truyền cảm hứng cho nhà văn Jay Mathews viết nên tác phẩm ‘Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ’.
Thầy Escalante đã đào tạo hơn 400 học sinh ưu tú đỗ vào những trường đại học nổi tiếng thế giới
Cuốn sách được viết vào năm 1988, kể về những năm đầu đời thầy Escalante cống hiến với nghề giáo. Thế nhưng sự cống hiến không dừng lại ở đó, thầy vẫn tiếp tục hành trình truyền lửa cho học trò. Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, Escalante giữ vững phương pháp giáo dục này và bằng lòng yêu thương tràn đầy.
Ông đã đào tạo hơn 400 học sinh ưu tú đỗ vào những trường đại học nổi tiếng thế giới như Harvard, MIT, Stanford…
Nhà văn Jay Mathews viết nên tác phẩm ‘Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ’.
VietNamNet giới thiệu một số đoạn trích từ cuốn sách này.
Một hiệu trưởng khác từng hỏi Gradillas rằng ông áp dụng những quy tắc khắt khe và các khóa học khó hơn để làm gì nếu chúng khiến nhiều học sinh bỏ học hơn. “Trẻ em thường xuyên bỏ học”, Gradillas nói, “nhưng không có học sinh nào nghỉ học vì lý do trường học có quá nhiều quy tắc phải tuân theo hay vì trường học yêu cầu chúng làm nhiều bài tập về nhà. Và học sinh trượt môn Đại số: Có gì đảm bảo rằng học sinh đó sẽ không trượt môn Toán cơ bản nếu chúng tôi để học sinh chỉ học đúng môn đó không?”.
[...]
Thành công bất ngờ và chưa từng có của Trường Trung học Garfield bắt nguồn từ niềm tin và tham vọng cá nhân của một người đàn ông, với sự giúp đỡ từ một số người có chung một vài quan điểm với ông. Không ai trong số họ đề xuất bất kì giả thuyết lớn lao nào khi họ bắt đầu hành trình này. Và cũng ít có ai kì vọng vào một kết quả khả quan như thế.
Trong một vài trường hợp, cách mà họ tiếp tục công việc mình đang làm không thể khác biệt hơn. Jaime Escalante phản đối việc giáo viên sẵn sàng giảm tải khối lượng kiến thức cho học sinh khi chúng cảm thấy áp lực.
Ben Jiménez cho rằng việc Henry Gradillas không ngừng quảng bá về điểm thi cao là một cách làm truyền thông sáo rỗng và không thực sự giúp ích trong việc cải thiện khả năng của số đông học sinh Giải tích ở trường. Nhiều giáo viên ở Garfield tỏ ra khó chịu hoặc tổn thương trước sự chú ý mà Escalante nhận được từ giới truyền thông sau chiến tích năm 1982.
Video đang HOT
Tuy nhiên, những đam mê và thất vọng này đã tạo ra một kết quả ngoạn mục. Vậy điều đó đã xảy ra bằng cách nào?
[...]
Bài học đầu tiên từ Garfield là: Những giáo viên muốn nâng cao chất lượng học sinh là những nhân tố quý giá. Hãy để họ yên – như Escalante đã khăng khăng bảo vệ ý kiến của mình ngay khi các kế hoạch của ông vi phạm quy định hay trái với lẽ thường. Nếu các giáo viên giỏi yêu cầu sự giúp đỡ, hãy giúp họ nhưng phải đúng theo cách mà họ muốn.
Bài học thứ hai là: Nếu được để yên, những giáo viên làm việc chăm chỉ và quan tâm đến học sinh sẽ chuyên tâm để mang đến kết quả tốt hơn gấp 10 lần theo 10 khuyến nghị tốt nhất từ 10 ủy ban giáo dục do tổng thống vừa thành lập.
Các đề xuất của ủy ban và – một sáng kiến gần đây hơn – các báo cáo của ủy ban về mục tiêu của giáo viên, đôi khi cũng giúp ích. Những giáo viên giỏi sẽ đọc chúng và đưa ra những ý tưởng hay. Những giáo viên giỏi khác, như Escalante, phớt lờ và cho rằng kinh nghiệm của chính họ mới là tốt nhất.
Rắc rối nảy sinh khi các ý tưởng mới do cấp trên áp đặt, thông qua các điều kiện để nhận được tài trợ của liên bang hay các sắc lệnh của tiểu bang hoặc chính sách của hội đồng trường địa phương. Nếu một hệ thống nào đó có hiệu quả, những giáo viên giỏi sẽ nghe nó – các hiệp hội và công đoàn của giáo viên sẽ xem xét qua – và họ sẽ thử áp dụng. Ngân sách từ nhà nước đã giúp ích được rất nhiều, nhưng thường nó cũng đi kèm với quá nhiều ràng buộc.
Escalante đã tận dụng tối đa nguồn quỹ HCOP và Chương 1 bằng cách tuân thủ theo các hướng dẫn của liên bang. Thậm chí, những ý tưởng hay ho nhất xuất phát từ vụ việc ở Garfield cũng sẽ không hiệu quả nếu lúc đầu chúng được hội đồng nhà trường nghĩ ra và rút gọn thành những đoạn văn ngắn được đánh số thứ tự.
Bài học thứ ba dường như chỉ áp dụng cho các nhóm thiểu số, nhưng nó sẽ hiệu quả đối với hầu hết trẻ em: Đòi hỏi ở chúng nhiều hơn những gì chúng nghĩ chúng có thể. Dành ra mọi lúc có thể để thuyết phục chúng rằng chúng có thể làm được chỉ cần chúng nỗ lực hết sức. Khẩu hiệu to nhất trên tường của phòng MH-1 là KHÔNG CẦN PHẢI GIẢM ĐỘ KHÓ CỦA GIẢI TÍCH, NÓ ĐÃ DỄ SẴN RỒI.
Điều quan trọng là, cánh cửa tại lớp học đó luôn rộng mở chào đón hầu như tất cả mọi người, kể cả những học sinh có thành tích yếu kém. Escalante thù ghét hệ thống theo dõi – đưa những học sinh nhanh nhẹn và chậm chạp vào các lớp khác nhau hoặc cấm học sinh tham gia các khóa học, trừ khi chúng vượt qua bài kiểm tra đầu vào.
Năm 1987, tính trên cả nước thì Trường Trung học Garfield có hơn 26% học sinh người Mỹ gốc Mexico đậu môn Giải tích Nâng cao AB hoặc BC từ điểm 3 trở lên. Đó là một thắng lợi lớn cho Garfield nhưng cũng là một điểm đáng chê trách đối với hàng ngàn trường trung học khác ở Mỹ, những trường đã không thuyết phục được học sinh Latin và các học sinh thiểu số khác rằng chúng có thể thành công ở cấp độ này, hoặc thậm chí, có những trường còn không để cho học sinh của mình thử cố gắng.
Cảm phục 4 người thầy trên đỉnh Sài Khao
Hằng ngày 4 thầy giáo vẫn miệt mài "gieo chữ" cho những học sinh người H'Mông trên đỉnh núi Sài Khao quanh năm sương mù bao phủ, thời tiết khắc nghiệt.
Bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) với 100% dân số là người H'Mông, dù chỉ cách trung tâm huyện khoảng hơn 30km nhưng đường xá đi lại vô cùng khó khăn do mưa lũ làm sạt đường, chưa có điện lưới quốc gia, chưa sóng điện thoại... Thế nhưng tại điểm lẻ tiểu học Sài Khao thuộc Trường Tiểu học Tây Tiến, hằng ngày vẫn có 4 thầy giáo miệt mài "cõng chữ" lên non. Câu chuyện đến với nghề giáo của các thầy khiến bất cứ ai cũng phải cảm phục.
Điểm trường Sài Khao nằm trên núi cao quanh năm sương mù bao phủ.
Đường xá đi lại khó khăn do mưa lũ gây sạt lở đường.
Theo chân cha làm giáo viên
Sinh ra trong gia đình người H'Mông có 16 người con (10 gái, 6 trai) nên ngay từ nhỏ thầy Hơ Văn Pó (SN 1994, quê xã Pù Nhi, huyện Mường Lát) đã có mong ước lớn lên sẽ làm giáo viên tiểu học để truyền đạt kiến thức cho học sinh vùng cao như mình.
Thầy Pó kể: "Trước đây cha của tôi cũng là giáo viên tiểu học nhưng khi đang tham gia công tác giảng dạy thì phải xin nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình làm nương rẫy, nuôi con cái vì gia đình tôi quá đông con. Rồi cũng từ lúc đó tôi có ước mơ và quyết tâm sau này sẽ chọn nghề giáo viên để theo chân cha, thực hiện những điều mà cha đang làm dang dở".
Thầy Hơ Văn Pó theo chân cha mình làm giáo viên tiểu học.
Sau đó nhờ có sự động viên, ủng hộ của gia đình mà chàng thanh niên Hơ Văn Pó thi đậu vào khoa Giáo dục Tiểu học - Đại học Vinh. Sau khi ra trường thì thầy giáo Pó về công tác tại điểm lẻ Sài Khao.
"Học xong lớp 12 thì tôi lập gia đình rồi gác lại mọi chuyện, xa vợ con lên đường đi học đại học. Sau 4 năm học tập, ra trường tôi trở về địa phương và thi tuyển vào giảng dạy ở điểm trường Sài Khao từ năm 2020", thầy Pó chia sẻ.
Là người H'Mông nên việc giao tiếp, giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho học sinh ở Sài Khao đối với thầy Pó cũng dễ dàng hơn so với các giáo viên khác khi thầy vừa có thể dạy học sinh viết, dịch từ tiếng H'Mông sang tiếng Việt và ngược lại.
Mong ước giúp học trò vùng cao đổi đời nhờ con chữ
Cũng sinh năm 1994, là người H'Mông và theo học khoa Giáo dục Tiểu học - Đại học Vinh như thầy Pó, thầy giáo Hơ Pó Sung chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện đặc biệt khi lựa chọn nghề giáo của mình.
Thầy giáo Hơ Pó Sung trong giờ dạy học
Thầy Sung bộc bạch: "Ban đầu sau khi học hết cấp 3 tôi dự định thi vào ngành lâm nghiệp nhưng sau đó thấy sự khó khăn, thiếu thốn của học sinh trong bản nói riêng, học sinh miền núi nói chung nên tôi quyết định thi vào giáo viên tiểu học để sau này về góp sức cho quê hương. Tôi may mắn được gia đình, người thân ủng hộ hết mình".
Ra trường năm 2017 thì đến năm 2018, thầy Sung thi tuyển vào ngành giáo dục huyện nhà và được phân công công tác tại Trường Tiểu học Tây Tiến rồi lên điểm lẻ Sài Khao giảng dạy.
"Là người H'Mông, từ nhà đến điểm trường hơn 40km, tôi hiểu rõ được những khó khăn mà người dân hằng ngày phải trải qua. Dù xa nhà, xa vợ con nhưng đó lại là động lực thúc đẩy những giáo viên cắm bản như tôi công tác tốt hơn", thầy Sung chia sẻ.
Các thầy giáo "cắm bản" tận tụy truyền đạt kiến thức cho học trò.
Sài Khao là điểm trường nằm trên núi cao nhưng những giáo viên nơi đây luôn vượt lên mọi khó khăn, quyết tâm bám bản để giảng dạy cho các lớp học trò.
Khác với các giáo viên bản địa người H'Mông như thầy Sung, thầy Pó có thể giao tiếp dễ dàng với học sinh, phụ huynh, những thầy giáo người Thái lên đây cắm bản lại gặp chút khó khăn.
Thầy Vi Văn Phúc (SN 1984) có nhà cách điểm trường 70km chia sẻ: "Chúng tôi lên đây chỉ biết nỗ lực hết sức để mang con chữ đến với học trò. Bất đồng về ngôn ngữ cũng là vấn đề lớn đối với những giáo viên không phải người H'Mông như chúng tôi, nhưng bằng tấm lòng và sự nhiệt huyết của người thầy, tất cả vì học trò mà cố gắng hơn nữa".
Trong khi đó thầy giáo Vi Văn Thuận chia sẻ thêm: "Xa nhà, xa vợ con lên đây cắm bản thiếu thốn nhiều thứ khi trong bản không có những mặt hàng thiết yếu, nhiều lúc muốn mua gì thì phải đi xuống trung tâm hay có những lần về quê thì lại đèo bao gạo, mang theo cân cá khô để có thể làm thức ăn trong tuần. Thế nhưng vì lòng yêu nghề, mến trẻ mà chúng tôi càng thêm phần quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, vất vả".
Các thầy giáo ở lại trường, vượt qua điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn.
Hiện nay cả 4 thầy giáo trên đều ở lại điểm trường, cuối tuần mới về nhà một lần, cũng có khi cả tháng mới về thăm nhà, thăm vợ con. Nhiều khi các thầy còn bỏ lỡ công việc gia đình vì không có sóng điện thoại để liên lạc.
Được biết, điểm trường Sài Khao có 91 học sinh ở 5 khối học nhưng hiện nay tại điểm này mới có 3 phòng học kiên cố nên các thầy phải chia buổi để giảng dạy.
Xem thêm một số hình ảnh về công tác dạy và học tại điểm trường Sài Khao:
Xây dựng môi trường học đường thân thiện Thực hiện tốt xây dựng văn hóa học đường sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi các vấn đề tiêu cực trong môi trường giáo dục cũng như tình trạng bạo lực học đường. Đây không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà cần có sự tham gia tích cực của xã hội, nhất là vai trò của gia đình....











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng
Thế giới
20:39:48 10/03/2025
Trai đẹp nổi tiếng mẫu mực nhất showbiz bị tố "ngủ lang" chỉ sau 1 tháng được cho là đã cầu hôn bạn gái?
Sao châu á
20:25:17 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
Sao việt
20:13:58 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025