Ý kiến tranh cãi về Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục

Theo dõi VGT trên

VOV.VN -Nhiều ý kiến cho rằng, ở cấp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo phân thành 3 luồng là chưa hợp lý, có thể thay vào đó bằng việc phân hóa ban học.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có Tờ trình gửi Thủ tướng về Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các giáo viên và chuyên gia giáo dục.

Theo Tờ trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, khung hệ thống giáo dục quốc dân mới về cơ bản không có thay đổi gì so với hiện nay, vẫn gồm: giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục bậc cao; giáo dục thường xuyên – học tập suốt đời.

Ý kiến tranh cãi về Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục - Hình 1

Video đang HOT

(Ảnh minh họa)

Đối với giáo dục phổ thông, về cơ bản vẫn giữ nguyên 12 năm học, trong đó bậc tiểu học 5 năm, THCS 4 năm, THPT 3 năm. Tuy nhiên trong giáo dục THPT, cơ cấu mới có sự thay đổi là được phân thành 3 luồng: Một là định hướng chung; hai là định hướng kỹ thuật/công nghệ và ba là định hướng năng khiếu. Những học sinh muốn tham gia thị trường lao động sớm, có thể theo học các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp và trung cấp của giáo dục nghề nghiệp.

Nhiều ý kiến của giáo viên đồng tình với phương án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất. Các cấp học được thiết kế theo hướng đơn giản hóa, các luồng di chuyển trong hệ thống tạo điều kiện cho người học có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chương trình, trình độ đào tạo, có cơ hội tích luỹ kiến thức và học tập suốt đời.

Hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học đảm bảo tính tương thích với các hệ phân loại giáo dục chung của quốc tế, giúp học sinh định hướng rõ năng lực trong quá trình học và cân nhắc kỹ trước khi chọn nghề, tránh học dàn trải như hiện nay.

Cô Hoàng Thị Kiều Phương, giáo viên dạy môn Hóa học, Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông (Hà Nội) nêu ý kiến: “Tôi thấy việc phân theo ba luồng là hướng đổi mới tích cực. Bởi cứ học dàn trải như bây giờ thì các em cũng không hứng khởi và lên lớp gần như là bắt buộc. Tôi nghĩ phải đổi mới từ cấp 1, cấp 2 để cho các em hình thành rõ không đủ điều kiện để học lên cao thì sẽ chuyển sang hướng khác. Tuy nhiên phải có bộ sách như thế nào cho phù hợp với cả giáo viên dạy, cũng như hướng tiếp thu của các em đỡ bị áp lực vì lượng kiến thức nhiều quá”.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, ở cấp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo phân thành 3 luồng là chưa hợp lý. Có thể thay vào đó bằng việc phân hóa ban học. Lâu nay việc định hướng năng khiếu chỉ có ở thành phố lớn, ở các vùng khác sẽ khó thực hiện trong khi định hướng kỹ thuật/công nghệ theo 3 luồng mới chưa chỉ rõ học sinh sẽ học những lĩnh vực nào.

Đặc biệt với tâm lý ăn sâu trong ý nghĩ của người dân xem trọng bằng cấp, nên rất dễ xảy ra trường hợp đa số học sinh lựa chọn vào luồng định hướng chung như hiện nay để học tiếp lên đại học mà không muốn theo học nghề. Như vậy, việc định hướng phân luồng sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng Việt Nam cho rằng: “Thực tế đây là phân hóa THPT chứ không phải là phân luồng. Phân hóa mang tính chất tự chọn cho người học, nhưng phân luồng là phải nghiên cứu bắt buộc luồng là 30 hoặc 40% học sinh vào luồng này, còn không lấy vào THPT nữa, lấy vào nghề thì mới tạo ra luồng nghề. Còn phân hóa như thế này thì 100%, 90 % theo hướng THPT”.

Theo ông Đào Tuấn Đạt, quản lý trường THPT Anhxtanh Hà Nội, việc lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh không phải đơn giản. Vì học sinh mới ở cấp THCS nên chưa nhận biết được năng lực, sở trường, xu hướng nghề nghiệp của mình nên khó tránh khỏi việc chọn lựa không đúng.

Bên cạnh đó, việc phân luồng theo định hướng kỹ thuật-công nghệ ở cấp THPT sẽ đặt ra vấn đề các trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cho việc dạy học theo định hướng này hay không?

Ông Đào Tuấn Đạt phân tích: “Các em học phổ thông lớp 9, chỉ biết phù hợp với môn học nào, thích môn xã hội hay thích môn tự nhiên thế thôi. Cho nên chuyện phân ban ở cấp THPT làm sao đưa thành ban học tập. Nếu định hướng kỹ thuật về công nghệ thì học xong ra có làm nghề được không, hay làm gì? Ở đây, ta chỉ đào tạo về văn hóa, còn nếu không chuyển thẳng ra hướng học trung cấp hay sơ cấp, vì ban B ngày xưa đã không có học sinh học rồi. Bởi học xong không hình dung ra như thế nào thi vào đại học cũng không được, đi học nghề cũng không xong. Tôi thấy Bộ cần nói rõ về việc này”.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần cân nhắc kỹ cấp học THPT phân luồng theo định hướng kỹ thuật-công nghệ; định hướng năng khiếu, để khi triển khai Đề án có tính khả thi và các trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu dạy và học./.

Theo VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin đang nóng

Thông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết nàyThông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết này
06:59:19 03/02/2025
Trấn Thành quỳ gối xin lỗi khán giảTrấn Thành quỳ gối xin lỗi khán giả
06:25:04 03/02/2025
Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"
07:00:07 03/02/2025
Đang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khácĐang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khác
07:09:19 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Trơ trẽn nhất Grammy 2025: Vợ chồng Kanye West lột đồ trần như nhộng, bị đuổi cổ khỏi thảm đỏ vì không mời mà tới!Trơ trẽn nhất Grammy 2025: Vợ chồng Kanye West lột đồ trần như nhộng, bị đuổi cổ khỏi thảm đỏ vì không mời mà tới!
09:16:38 03/02/2025
Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửaBận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa
07:08:25 03/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

10 ngày sau Tết, 3 con giáp được Thần may mắn gõ cửa, tài lộc bội thu, cả tình lẫn tiền đều lên hương

10 ngày sau Tết, 3 con giáp được Thần may mắn gõ cửa, tài lộc bội thu, cả tình lẫn tiền đều lên hương

Trắc nghiệm

11:05:05 03/02/2025
Đây là thời điểm con giáp này sẽ đón nhận nhiều may mắn trong cả công việc lẫn cuộc sống.Tuần mới rộn ràng may mắn: 4 con giáp được Thần tài độ mệnh,
Phát hiện nhiều người đang mắc chung 1 hội chứng sau Tết!

Phát hiện nhiều người đang mắc chung 1 hội chứng sau Tết!

Netizen

11:03:40 03/02/2025
Đang yên đang lành tự nhiên Tết đến. Và cũng đang yên đang lành thì tự nhiên... hết Tết! Làm sao tôi thích nghi được đây?
Chấn động: Từ Hy Viên qua đời

Chấn động: Từ Hy Viên qua đời

Sao châu á

10:53:38 03/02/2025
Showbiz Trung Quốc vừa đón nhận tin buồn, người hâm mộ không khỏi thương tiếc khi Từ Hy Viên được xác nhận đã qua đời.
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Sáng tạo

10:51:16 03/02/2025
Theo phong thủy, đặt bếp đúng hướng sẽ giúp công danh sự nghiệp của gia chủ thuận lợi. Ngược lại, bếp không đặt đúng hướng có thể tác động tiêu cực đến vượng khí vào nhà.
Vườn thú cho phép người hóa trang thành chó, phí lên đến 7,8 triệu đồng

Vườn thú cho phép người hóa trang thành chó, phí lên đến 7,8 triệu đồng

Lạ vui

10:47:38 03/02/2025
Vườn thú đầu tiên trên thế giới cho phép khách tham quan hóa trang thành loài chó tại Nhật Bản khai trương, giá vé lên đến 7,8 triệu đồng.
Từ chuyện Gumayusi, cộng đồng LMHT nhớ lại giai thoại kinh điển của Faker

Từ chuyện Gumayusi, cộng đồng LMHT nhớ lại giai thoại kinh điển của Faker

Mọt game

10:35:24 03/02/2025
Những ngày này, có thể nói là giai đoạn vô cùng khó khăn trong sự nghiệp của Gumayusi. Tuy nhiên, với nhiều fan T1, HLV KkOma và BHL của ông lại đang có những hành động đúng đắn.
Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Pháp luật

10:11:22 03/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An bị cáo buộc nhận 9,2 tỷ đồng của Trần Thị Loan Phương và 5 tỷ đồng từ Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhưng chỉ có Quỳnh bị truy tố tội Đưa hối lộ.
Hành trình phát hiện hồ nước bí ẩn "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Hành trình phát hiện hồ nước bí ẩn "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Du lịch

10:00:25 03/02/2025
Hồ nước nằm cao hơn nhánh sông ngầm chính trong hang khoảng 15m, nhìn như đang treo lơ lửng trên vách hang. Hành trình tìm ra hồ nước này mang đầy sức hút và bí ẩn.
Cách cải thiện sức khỏe đường ruột

Cách cải thiện sức khỏe đường ruột

Sức khỏe

09:38:11 03/02/2025
Nhai kỹ thức ăn và ăn chậm có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp giảm triệu chứng khó chịu về tiêu hóa đồng thời giúp duy trì sức khỏe của đường ruột.
Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

Thế giới

09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Hoa hậu Kỳ Duyên vừa bí mật tổ chức lễ cưới: Dâu rể khoá môi cực ngọt, khách mời vỏn vẹn 50 người

Hoa hậu Kỳ Duyên vừa bí mật tổ chức lễ cưới: Dâu rể khoá môi cực ngọt, khách mời vỏn vẹn 50 người

Sao việt

09:19:40 03/02/2025
Mới đây, Hoa hậu Lương Kỳ Duyên khiến dân mạng bất ngờ khi đăng tải loạt hình ảnh trong lễ cưới riêng tư của mình.