Y bác sĩ Quảng Nam khiêng bệnh nhân chục cây số
Y bác sĩ Trung tâm Y tế Nam Trà My những ngày qua băng rừng đi bộ tới các xã bị sạt lở như Trà Leng, Trà Mai, Trà Vinh… để tìm kiếm nạn nhân.
Bác sĩ Trần Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, cho biết Trung tâm đang điều trị nhiều nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng. “Hiện trường các vụ lở đất tang thương lắm, trên mặt đất không còn lại gì ngoài bùn đất”, bác sĩ Thu kể, hôm 2/11.
Tối 28/10, đội nhân viên y tế cứu hộ cùng với bộ đội, người dân phải khiêng các nạn nhân bằng võng hàng chục cây số, băng qua hàng chục điểm sạt lở, cây đổ rạp chắn ngang đường. Người đi trước cầm rựa phát cành, mở một lối cho đoàn người phía sau. Tới cơ sở y tế cấp cứu, sau đó họ phân loại, người bị thương nhẹ điều trị tại chỗ, chuyển những người bị nặng tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.
Bác sĩ Thu cho hay Trung tâm chỉ có một chiếc xe cấp cứu, đang phải hoạt động quá công suất và cần thêm một chiếc xe cứu thương nữa. Máy phát điện 100KVA của Trung tâm đã bị hư hỏng do mưa lũ, cũng đang rất cần chiếc máy phát điện khác thay thế.
Trong cuộc cứu hộ nạn nhân tại hiện trường sạt lở ở Nam Trà My, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My cũng đóng góp vai trò lớn. Bác sĩ Nguyễn Lương Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế Bắc Trà My cho biết có điểm sạt lở trên địa bàn huyện Nam Trà My, tuy nhiên do đường bị chia cắt nên nhân viên cứu hộ phía Nam Trà My không thể tiếp cận được hiện trường. Các chiến sĩ, bộ đội địa phương, dân quân… mở lối vào từ phía Bắc Trà My, chặt cây mở đường, san gạt các điểm sạt lở. Y bác sĩ Trung tâm Y tế Bắc Trà My chuẩn bị xe, cáng cứu thương, dọn giường bệnh, chi viện cứu hộ hiện trường. 9 nạn nhân đã được cứu, hiện điều trị tại Trung tâm Y tế Bắc Trà My.
“Các bệnh nhân đã được xử lý vết thương, điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất, đồng thời cũng được trợ giúp về tâm lý bởi một số bệnh nhân sốc do có người thân tử vong hoặc vẫn đang bị mất tích”, bác sĩ Trung cho biết.
Kiểm tra công tác y tế trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại Quảng Nam ngày 2/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ những tổn thương của người dân, yêu cầu ngành y tế khẩn trương vệ sinh tốt môi trường không được để dịch bệnh xảy ra. Ông đề nghị tăng cường dinh dưỡng cho người dân khu vực, trợ giúp tâm lý cho những người có người thân mất do lở đất và lũ lụt.
“Bảo đảm an toàn cho cơ sở y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, để ứng phó với thiên tai và chăm sóc sức khỏe người dân sau thiên tai”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.
Thứ trưởng Sơn thăm hỏi bệnh nhân bị thương do sạt lở đất đang được điều trị ở bệnh viện Quảng Nam. Ảnh: Vũ Mạnh Cường.
Các bệnh viện tuyến trung ương tại miền Trung như C Đà Nẵng, Đa khoa Trung ương Quảng Nam sẵn sàng đưa xe cấp cứu, trang thiết bị, nhân viên y tế trợ giúp Trung tâm Y tế hai huyện Bắc và Nam Trà My.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết sẵn sàng chuyển đến Trung tâm Y tế Bắc và Nam Trà My máy siêu âm, máy phát điện 25 KVA và một số trang thiết bị khác. Thứ trưởng Sơn đã tặng ngành y tế Quảng Nam 25 bộ dụng cụ phòng chống bão lụt, 500 nghìn viên xử lý nước Aquatabs.
Mưa bão tuần qua khiến nhiều huyện miền núi ở Quảng Nam sạt lở nặng, nghiêm trọng nhất là vụ sạt lở vùi lấp hàng chục người dân thôn một, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.
Người từ Trà Leng: 'Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi'
Người đàn ông này nói trong nước mắt: "Em không nhận tiền, em chỉ xin đi xe thôi". Anh muốn xin đi nhờ xe từ Trà Leng xuống bệnh viện Tam Kỳ để thăm vợ con đang điều trị do núi sạt lở vùi lấp.
Người đàn ông trong clip có nhà ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam. Ngày 28-10, trong lúc đang đi làm thuê ở Phước Sơn, Quảng Nam thì anh nghe tin bão ở quê nhà nên đón xe đò để về.
Khi về tới con suối nơi xã Phước Lộc thì xe không được nữa vì nước quá lớn. Không hiểu bằng cách nào, anh tìm cách để lội qua rồi đi bộ mất hơn một ngày để về được Trà Leng.
Khi về đến làng, anh nhận hung tin cha vợ đã bị núi sạt lở vùi lấp, người vợ đang mang bầu và hai đứa con nhỏ đã được đưa xuống bệnh viện Tam Kỳ (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) điều trị vì bị thương khá nặng.
Đã hơn 1 ngày đi bộ về Trà Leng và nghe hung tin, người đàn ông này lội bộ ngược xuống BV Tam Kỳ để thăm vợ con bị núi sạt lở. Khi đoàn từ thiện gặp và cho tiền, anh nói trong nước mắt: "Em không cần tiền, cho em xin xe đi thôi". Ảnh cắt từ clip
Khi thấy đoàn từ thiện đang trên đường đi xe buýt lên Trà Leng, ông xin xe để ngược xuống bệnh viện Tam Kỳ thăm vợ.
Chị Trần Thị Thanh Huệ (nhóm Từ thiện yêu kết nối yêu thương Phú Ninh), người đi trên chuyến xe buýt này cho biết: "Nhóm chúng tôi đang thuê xe lên để phát quà cho bà con thì gặp anh đi bộ xuống. Nhóm rút 1 triệu cho nhưng anh không nhận tiền".
Trong clip, người đàn ông này nói trong nước mắt: "Em không cần tiền, cho em xin xe đi thôi".
Nhóm từ thiện kêu anh ráng đứng chờ khoảng 30 phút để họ phát xong quà sẽ chở anh đi. Tuy nhiên, vì quá nóng ruột lo cho vợ con, anh đã tự lội bộ ra đường để bắt xe xuống Tam Kỳ.
"Đoạn đường từ đó xuống đến Tam Kỳ phải mất hơn 7 tiếng đồng hồ, không hiểu anh đi bằng cách gì được. Đêm qua, tụi em liên hệ ra bệnh viện để tìm hiểu thì anh vẫn chưa xuống tới. Em đang cho người ra bệnh viện tìm ảnh để coi có thể hỗ trợ gì được không", chị Huệ nói.
Lực lượng cứu hộ 'chạy đua' thời gian, tìm 14 người còn mất tích ở Trà Leng Từ trưa nay (30/10), lực lượng chức năng đã tìm thấy thấy thêm 2 thi thể nạn nhân dưới đống đổ nát. Ngày 30/10, luc luong cuu họ đã huy đọng them chó nghiẹp vụ đến hiẹn truong vụ sạt lo o thôn 1 Trà Leng, Nam Trà My (Quảng Nam) đe ho tro tìm kiem các nạn nhan đang còn mat tích....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Bài phỏng vấn năm 2017 của Kim Sae Ron được đào lại, netizen khẳng định: Kim Soo Hyun thao túng trẻ vị thành niên
Sao châu á
16:15:29 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Lê Phương gây hoang mang khi đăng status sau tang lễ Quý Bình, nhiều nghệ sĩ vào bình luận ẩn ý
Sao việt
16:10:04 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025
Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine
Thế giới
15:31:25 11/03/2025
Kết hôn với cô dâu 54 tuổi, chú rể 27 tuổi tỏ thái độ bất ngờ
Netizen
13:54:57 11/03/2025
Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng
Pháp luật
13:16:53 11/03/2025