Xác minh tin cô dâu Việt ở TQ bị thương, mất liên lạc với gia đình

Ngày 3/9, thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị phối hợp xác minh một phụ nữ Việt Nam bị thương ở Trung Quốc và mất liên lạc với gia đình.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Trầm (60 tuổi, ngụ ấp 19/5, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời , Cà Mau ) có đơn gửi đến Sở Ngoại vụ tỉnh Cà Mau , với mong muốn được hỗ trợ tìm thông tin con gái ông để đưa về Việt Nam.

Xác minh tin cô dâu Việt ở TQ bị thương, mất liên lạc với gia đình - Hình 1

Ảnh minh họa.

Theo đơn của ông Trầm, con gái ông tên Nguyễn Thị Hóa (23 tuổi) đăng ký kết hôn với Xiang Peng (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, ngụ số 21, tổ Hầu Sơn, thôn Phan Thố, thị trấn Mai Thành, huyện Tiềm Sơn, TP.An Khánh, tỉnh An Huy, Trung Quốc) vào tháng 5/2019. Trong quá trình sống ở nhà chồng, ngày 19/8 con ông bị té gãy chân, nhưng gia đình bên chồng không lo điều trị, bỏ mặc con gái ông không người chăm sóc, nuôi dưỡng, không cho gọi điện về gia đình. Hiện gia đình ông Trầm ở Việt Nam không biết tình trạng sức khỏe và cuộc sống của Hóa ra sao .

Gia đình ông Trầm mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ giúp đỡ cho con ông có điều kiện chữa trị vết thương, liên lạc được được với gia đình và trở về Việt Nam dễ dàng.

Không phải là 'món hàng còn trinh', cô dâu trở thành nỗi ô nhục

Quan niệm phải lấy vợ còn trong trắng đã ăn sâu vào tư tưởng của cả hai giới tại châu Á từ hàng nghìn năm nay. Ở nhiều nơi, "cái ngàn vàng" là tiêu chuẩn để đánh giá phụ nữ.

Zing.vn tổng hợp bài viết trên The Sixth Tone , Huffington Post & CNN , phản ánh câu chuyện trinh tiết vẫn được coi là chuẩn mực đánh giá đức hạnh của người phụ nữ tại nhiều nước trên thế giới, điều không bao giờ xảy ra với nam giới.

Phóng sự mới nhất về tình trạng kết hôn xuyên biên giới tại Hàn Quốc của đài MBC nước này hé lộ nhiều trường hợp đàn ông tại xứ củ sâm tìm vợ với tiêu chí "còn trinh" và "biết phục tùng".

Trên YouTube và website của các cơ sở môi giới, cô dâu ngoại quốc, chủ yếu là người Việt Nam, được quảng cáo như những "món hàng" với đầy đủ chỉ số cơ thể, ảnh chân dung, hoàn cảnh gia đình, tình trạng hôn nhân (chưa kết hôn, đã ly dị...) và cả tính cách.

Phóng sự cũng ghi lại đoạn hội thoại giữa một người đàn ông Hàn Quốc và nhân viên của cơ sở môi giới. Trong đó, bên môi giới luôn miệng đảm bảo là các cô gái này "còn trinh".

Phía người đàn ông đáp lại: "Tôi còn nhớ đêm đầu tiên. Đúng là còn trinh".

"Như vậy là vật chứng đã rõ ràng rồi. Về sau anh đừng có hỏi nữa đấy", người môi giới đáp.

Việc các cô dâu ngoại quốc bị quảng cáo như một thứ hàng hóa "nguyên đai nguyên kiện" được coi là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng và kéo theo nhiều hệ lụy.

Trên thực tế, quan niệm phải lấy vợ còn trong trắng và phụ nữ phải biết giữ gìn tiết hạnh của mình đã bén rễ sâu sắc vào tư tưởng của cả hai giới tại châu Á từ hàng nghìn năm nay. Nhiều nơi khác trên thế giới, "cái ngàn vàng" cũng trở thành tiêu chuẩn để đánh giá nhân cách, phẩm giá nữ giới.

"Giống như thích thịt còn tươi rồi tự chế biến"

"Tôi đã lớn lên với ý nghĩ rằng người Hàn Quốc không bao giờ quan hệ tình dục hoặc thậm chí không biết về điều đó", So Jin Kim, một người mang hai dòng máu Hàn - Mỹ sống tại thủ đô Seoul, cho hay.

Cha mẹ Kim là người đề cao các giá trị văn hóa cốt lõi của đất nước, trong đó có cả quan niệm về sự trong trắng. Chuyện sex trước hôn nhân được coi là điều cấm kị.

"Tình dục không phải là thứ đem ra thảo luận công khai và thoải mái", cô nói.

Không phải là món hàng còn trinh, cô dâu trở thành nỗi ô nhục - Hình 1

Nhiều quốc gia châu Á luôn đặt nặng vấn đề phụ nữ phải giữ gìn tiết hạnh trước hôn nhân. Ảnh: Straits Times .

Mặc dù không bao giờ nói trực tiếp, các bậc cha mẹ tại xứ kim chi luôn mong muốn con gái giữ gìn trinh tiết cho đến khi lấy chồng. Suy nghĩ này xuất phát từ việc các tư tưởng về phẩm giá của phụ nữ trong Nho giáo, Khổng giáo đã tồn tại hàng nghìn năm trong tâm thức của người Hàn.

Theo đó, phái yếu không được phép "ăn trái cấm" trước khi chính thức kết hôn. Nói cách khác, còn trinh đồng nghĩa với một cô gái ngây thơ, đoan chính, chưa hề có khái niệm nào về tình dục.

Ở những tiết học dạy sức khỏe giới tính tại Hàn Quốc, chủ đề được dạy kĩ lưỡng và liên tục được nhắc lại cũng chỉ tập trung vào vấn đề trinh tiết của phụ nữ.

Các tiêu chuẩn kép đặt lên nữ giới Hàn Quốc gây ra nhiều vấn đề. Ngay cả khi những cô gái là nạn nhân của bạo lực tình dục, họ cũng im lặng chấp nhận vì sợ bị kỳ thị là người không còn trong trắng và thiếu đạo đức.

Không phải là món hàng còn trinh, cô dâu trở thành nỗi ô nhục - Hình 2

Chuyện sex trước hôn nhân được coi là điều cấm kị trong các xã hội còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Ảnh: Business Insider.

Tại Trung Quốc, câu chuyện cũng diễn ra theo chiều hướng tương tự.

Liu (20 tuổi) nói rằng hầu hết bạn học nam của anh tại trường đại học đều có chung một ý tưởng: Hẹn hò với những người phụ nữ đã có kinh nghiệm "giường chiếu", song chỉ thích lấy người vẫn chưa bị ai "bóc tem".

Qiu Yingying (Thượng Hải) bị bạn trai bỏ rơi sau khi anh phát hiện ra cô "đã thành đàn bà". Mẹ anh thậm chí còn nói rằng Qiu không biết tôn trọng cơ thể của chính mình.

"Nhiều người đặc biệt đề cao giá trị của tiết hạnh phụ nữ. Nó giống như việc phần lớn thích thịt còn tươi rồi tự họ chế biến, thay vì mua thịt đã nấu chín sẵn", một người đàn ông tên Zhihu chia sẻ.

Quan niệm giữ gìn trước hôn nhân càng quan trọng trong mắt những người phụ nữ lớn tuổi tại đất nước tỷ dân.

"Sự trong trắng là tài sản và món quà tốt nhất mà người vợ có thể dâng tặng cho người chồng", Ding Xuan, nữ giảng viên tại Đại học Jiujiang (tỉnh Giang Tây) công khai bày tỏ quan điểm với sinh viên.

Nhà hoạt động xã hội vì nữ quyền lâu năm Feng Yuan giải thích vấn đề trinh tiết thường được bị đặt nặng quá mức do căn nguyên lịch sử.

Theo đó, xã hội Trung Quốc xưa không có phương pháp nào để xác minh quan hệ cha con ruột thịt. Vì vậy, việc kết hôn với một trinh nữ là cách tốt nhất để người đàn ông bảo vệ huyết thống.

"Trong xã hội phong kiến, phụ nữ trong trắng được coi là thành tích của phái mạnh vì họ chưa từng bị chiếm hữu trước đó. Nhu cầu tình dục của phái nữ không hề được coi trọng, nhiệm vụ của họ là sinh con. Lối nghĩ ấy đã ăn sâu vào suy nghĩ người dân Trung Quốc qua bao thế hệ", bà Feng lập luận.

Theo bà Feng, các giá trị truyền thống và tư tưởng tình dục tiến bộ chưa bao giờ thôi đối đầu nhau tại Trung Quốc. Một mặt, nước này ủng hộ bình đẳng giới, cấm mại dâm và cải thiện luật hôn nhân. Mặt khác, việc sex trước khi có gia đình vẫn được coi là hành động nhục nhã.

Những cuộc kiểm tra trinh tiết công khai

Tại nhiều bang ở Ấn Độ, kiểm tra trinh tiết cô dâu trong đêm tân hôn được coi là tục lệ không thể thiếu.

Đôi vợ chồng sẽ trải qua cuộc tân hôn bên trong phòng, còn gia đình và các thành viên hội đồng làng chờ đợi bên ngoài. Nếu cô dâu chảy máu trong khi quan hệ, cô được xem là trinh nữ. Còn nếu không, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Các chú rể được phép hủy hôn nếu cô dâu không chứng minh được mình trong trắng và người con gái sẽ bị sỉ nhục công khai, thậm chí bị gia đình đánh đập vì làm bẽ mặt họ.

Năm 2013, chính quyền bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) tổ chức đám cưới tập thể cho 450 cô dâu. Tuy nhiên, trước lễ cưới, các nhà chức trách tại đây yêu cầu các cô gái phải kiểm tra trinh tiết. Chín người bị phát hiện có bầu và buộc phải rút khỏi danh sách.

Không phải là món hàng còn trinh, cô dâu trở thành nỗi ô nhục - Hình 3

Chuyện kiểm tra trinh tiết tại nhiều nước thường không xuất phát từ sự tự nguyện của người con gái mà do gia đình, chồng sắp cưới ép buộc. Ảnh: Allure .

Tại Indonesia, những cô gái muốn gia nhập hàng ngũ cảnh sát đều phải trải qua thủ tục kiểm tra trinh tiết bắt buộc.

Các nữ tân binh được đem đến Bệnh viện Cảnh sát, nơi họ buộc phải cởi bỏ quần và nằm trên bàn, để các bác sĩ thực hiện thủ tục kiểm tra trinh tiết bằng tay.

Sáu năm sau lần kiểm tra bắt buộc, Sari, một sĩ quan, cho biết cô vẫn thấy bị tổn thương. "Tôi sợ rằng trong quá trình kiểm tra trinh tiết, người ta đã khiến tôi không còn là con gái. Bạn tôi đã ngất xỉu vì quá đau", cô kể lại.

Các nhà chức trách Indonesia coi thủ tục này là cách thức hiệu quả để bảo đảm tiêu chuẩn đạo đức của ngành và ngăn chặn gái mại dâm gia nhập lực lượng cảnh sát.

"Nếu cô ấy (ứng viên) là gái bán dâm, chúng tôi không thể để cô ta lọt vào hàng ngũ của mình", một quan chức cảnh sát cấp cao khẳng định.

Năm 2010, tướng Sigit Sudarmanto, người đứng đầu bộ phận Tổ chức Lực lượng của ngành cảnh sát nước này, tuyên bố sẽ bỏ thủ tục kiểm tra trinh tiết.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, độc thân và còn màng trinh vẫn là hai yêu cầu bắt buộc đối với những phụ nữ muốn trở thành cảnh sát tại Indonesia.

Không phải là món hàng còn trinh, cô dâu trở thành nỗi ô nhục - Hình 4

Một gói "màng trinh" nhân tạo được bày bán tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Ảnh: The Sixth Tone.

Ở Morocco, các bài kiểm tra trinh tiết vẫn còn phổ biến trên tất cả các tầng lớp xã hội. Thông thường, phụ nữ tại đất nước này không tự nguyện thực hiện, họ buộc phải làm dựa theo yêu cầu của cha mẹ hay người chồng tương lai.

Nếu chứng minh được mình chưa từng quan hệ, cô gái ấy sẽ được cấp giấy chứng nhận sự trong trắng - tờ giấy được coi như biện pháp bảo đảm sự an toàn của con gái khỏi những lời buộc tội có thể có.

Khi mùa kết hôn diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, một bác sĩ tại đất nước này có thể cấp tới 10 giấy chứng nhận trinh tiết mỗi ngày.

Trong một số trường hợp cực đoan, việc thất bại trong cuộc kiểm tra có thể dẫn đến việc người con gái bị gia đình từ mặt hay chọn cách tử tự vì danh dự bị ô nhục.

Có thực sự có giá "ngàn vàng"?

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng không có xét nghiệm nào có thể chứng minh chính xác liệu phụ nữ từng quan hệ tình dục hay không.

Theo đó, phương thức thử nghiệm phổ biến bằng cách sử dụng hai ngón tay không được chứng minh về mặt khoa học hay lâm sàng.

Không phải là món hàng còn trinh, cô dâu trở thành nỗi ô nhục - Hình 5

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng đưa ra khuyến cáo rằng không có biện pháp nào có thể kiểm nghiệm chính xác việc phụ nữ từng quan hệ tình dục trước đó hay không. Ảnh: India Times .

Đây được coi là hành vi vi phạm nhân quyền của người phụ nữ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý và xã hội trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Các tổ chức cảnh báo việc kiểm tra có thể gây ra đau đớn, cảm giác nhục nhã và chấn thương, thậm chí dẫn đến chảy máu bộ phận sinh dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh nhiễm trùng khác.

Không phải cuộc xét nghiệm nào cũng được tiến hành trong điều kiện có chuyên gia y tế thực hiện và đảm bảo độ vệ sinh cho người con gái. Trên thực tế, người làm có thể là một thành viên gia đình hoặc nữ hộ sinh.

Còn tại Trung Quốc, Hàn Quốc, bất chấp các chuẩn mực bảo thủ đã tồn tại hàng nghìn năm, giới trẻ ngày càng có cái nhìn thoáng về chuyện sex.

Thống kê của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình tại Hàn Quốc cho thấy 9% học sinh trung học từng quan hệ tình dục. Chủ tịch của Hiệp hội tình dục học Quốc gia Youn Ga-hyun chỉ ra xã hội Hàn Quốc ngày càng tự do, cởi mở hơn với vấn đề trinh tiết trong hai thập kỷ qua.

Trải nghiệm và có nhiều kinh nghiệm tình dục trước khi kết hôn dần trở thành mong muốn phổ biến của nữ giới Trung Quốc.

"Mặc dù các phương tiện truyền thông vẫn miêu tả sự trinh trắng như một khía cạnh của sự thuần khiết, ngày càng có nhiều bạn bè tôi 'phá rào' trước khi lập gia đình và chung sống với nhau như vợ chồng trong cả năm trời", Mary Wang (23 tuổi) chia sẻ.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ bạo hành, người tình của mẹ xâm hại nhiều lần04:12Những ai đến, về TP.HCM sau Tết Tân Sửu 2021 phải cách ly tập trung phòng Covid-19?01:54Nước Mỹ oằn mình chống lại bão tuyết lịch sử - Người Việt ở Texas lao đao trong giá rét05:21Nhóm YouTuber quay phim CSGT TP.HCM làm nhiệm vụ, là giám sát hay cản trở?04:57Chuyên gia nói gì về nghi vấn biến chủng nCoV lây qua đường hàng hóa?02:30Cháy tàu cá liên hoàn ở Đà Nẵng, thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng02:05TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch04:04"Cô hồn sống" bất ngờ bê cả con heo quay cúng đầu năm bỏ chạy, gia chủ nhìn theo bất lực03:03Kim Sa - Nữ MC Esports mới nổi vướng nghi vấn lộ ảnh nhạy cảm, cư dân mạng còn chỉ rõ bằng chứng03:27Qua lại với người có gia đình, cô gái bị túm tóc đánh ghen ngay trong đêm giao thừa02:43Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam03:11Xúc cảm đặc biệt của học sinh trường Xuân Phương khi hết cách ly ngày mùng 3 Tết01:47Nhóm người cầm mã tấu leo lên xe đánh người như giang hồ vì tranh giành khách04:39Cô gái 19 tuổi trở về từ Hải Dương khai báo gian dối khiến nhiều y bác sĩ phải cách ly03:27Người đàn ông nghi "ngáo đá" cầm hung khí gây án mạng khiến 3 người gục, 5 người nhập viện03:36Hải Phòng khẩn cấp giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch COVID-1904:01Xe buýt bốc cháy dữ dội, trơ khung hoàn toàn trong hầm chui An Sương02:11Đồng Tháp: Côn đồ xông vào trường bắt 3 học sinh lớp 12 ra ngoài đánh “lên bờ xuống ruộng”03:39Vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trong ngày hôm nay03:26Chồng vũ phu tẩm xăng thiêu vợ nguy kịch - Gia đình văn hoá?03:03

Tiêu điểm

Nhiều ngày sốt cao, người đàn ông ở Thanh Hóa tử vong khi đang cách ly
21:45:18 23/02/2021
Thủy thủ tàu Indonesia tử vong, Bà Rịa - Vũng Tàu xét nghiệm thấy 5 người dương tính COVID-19
08:22:40 24/02/2021
Thêm ca 9 mắc Covid-19, đặc biệt có 6 ca tại ổ dịch mới của Hải Dương
18:06:46 24/02/2021
Việt Nam thêm 3 ca Covid-19, đều liên quan ổ dịch mới tại Hải Dương
06:26:09 23/02/2021
Việt Nam thêm 6 ca Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh
18:13:24 23/02/2021
Cụ ông 75 tuổi ở Hải Dương nghi mắc COVID-19
17:09:47 23/02/2021
Hải Dương thông báo khẩn tìm người tới 9 nơi có ca Covid-19
21:39:10 23/02/2021
TP Hải Dương ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19
14:23:58 23/02/2021
Ca nhiễm mới ở Hải Phòng từng về ổ dịch Hải Dương
11:02:49 23/02/2021
Hai thủy thủ tàu chở hàng dương tính nCoV lần hai
18:22:28 24/02/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Vụ nữ sinh 16 tuổi bị sát hại - anh trai bất ngờ vạch mặt hung thủ: “Ép yêu không được thì đánh nó”
21:06:24 24/02/2021
Cầu thủ bóng đá - chồng diễn viên 'Truyền thuyết Jumong' bị tố tấn công tình dục người khác thời tiểu học
17:33:24 24/02/2021
Con gái út điệu nhất nhà của Jennifer Phạm
20:04:55 24/02/2021
Cam Vọng Tinh - thảm họa mới của showbiz Hoa ngữ
18:12:57 24/02/2021
Bạn vợ cũ Hoàng Anh phanh phui nam diễn viên nợ nần
19:32:51 24/02/2021
Chị gái cưới chồng giàu lại chiều chuộng, một lần đến chơi tôi phải nhập viện cấp cứu
21:21:39 24/02/2021
Huỳnh Anh viết tâm thư "chốt" lại liên hoàn phốt: "Đây là cơ hội cho đối thủ, những người không ưa Huỳnh Anh được phen phá hoại"
17:14:33 24/02/2021
Netizen Trung "đào bới" toàn hint khó ai tìm ra: G-Dragon cố tình bày tỏ tình cảm với Jennie vô số lần nhưng ít ai để ý?
17:55:19 24/02/2021
Quang Lê: Người thân tôi đang nhiễm Covid, xin lỗi khán giả nhưng không làm khác được
22:05:42 24/02/2021
Phi Nhung gây hoang mang khi liên tục trấn an bản thân
19:49:48 24/02/2021

Tin mới nhất

Kết quả xét nghiệm 39 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tử vong khi cách ly

01:25:05 25/02/2021
Liên quan đến bệnh nhân Lê Quang M. tử vong khi đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, ngành chức năng đã truy vết 39 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm.

Hải Phòng thông báo khẩn người dân đến 4 địa điểm

00:29:13 25/02/2021
Tối 24-2, Sở Y tế TP Hải Phòng tiếp tục thông báo khẩn để những người có mặt tại các địa điểm sau liên hệ ngay với trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Tàu Ocean Amazing không được nhập cảnh do có 2 thuyền viên mắc Covid-19

22:29:04 24/02/2021
Chiều 24/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong 20 thuyền viên trên tàu Ocean Amazing có 2 trường hợp dương tính lần 2 với SARS-CoV-2 và 2 trường hợp nghi ngờ.

Bệnh nhân COVID-19 số 1536 tiên lượng tử vong rất cao

21:40:42 24/02/2021
Sau 40 ngày điều trị tích cực, BN1536 (79 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) có dấu hiệu suy thận tiến triển, tiên lượng tử vong rất cao.

Đồng Tháp: Côn đồ xông vào trường bắt 3 học sinh lớp 12 ra ngoài đánh “lên bờ xuống ruộng”

20:22:00 24/02/2021
Khi nhân viên bảo vệ và giáo viên của trường phát hiện sự việc, đến ngăn cản nhóm côn đồ đưa học sinh của trường đi thì bị nhóm này rút dao hăm dọa với thái độ rất hung hãn nên đành bất lực.

Thai nhi 39 tuần tuổi chết bất thường, người nhà gửi đơn tố bệnh viện

19:11:21 24/02/2021
Một gia đình sản phụ ở Đắk Lắk gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ có hay không sự tắc trách của bệnh viện làm thai nhi 39 tuần tuổi qua đời.

Bình Dương: Đề xuất mua Vaccine tiêm miễn phí cho dân

18:05:13 24/02/2021
Ngành y tế tỉnh này đề xuất mua Vaccine theo phương án xã hội hóa để tiêm miễn phí cho người dân.

Bé 5 tuổi tử vong nghi do ngộ độc thuốc diệt chuột

17:28:37 24/02/2021
Hai em bé 3 tuổi và 5 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang trong tình trạng hôn mê, co giật. Bé 5 tuổi tử vong sau đó.

Hải Dương ghi nhận cả hai biến thể nCoV nguy hiểm

17:21:06 24/02/2021
Kết quả giải trình tự gene bệnh nhân Hải Dương ghi nhận 28 ca nhiễm nCoV biến thể Anh, một trường hợp nhiễm biến thể Nam Phi, Bộ trưởng Y tế cho biết hôm nay.

Chồng vũ phu tẩm xăng thiêu vợ nguy kịch - Gia đình văn hoá?

17:18:54 24/02/2021
Nghe tiếng kêu thất thanh của nạn nhân, hàng xóm chạy sang tìm cách dập lửa và đưa bà Hường đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Giám đốc trung tâm y tế ở 'ổ dịch Kim Thành' bị phê bình vì thiếu trách nhiệm

17:12:15 24/02/2021
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Thành bị lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương phê bình vì thiếu trách nhiệm trong tham mưu, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh: Hải Phòng phun hóa chất khử trùng 300km đường phố phòng chống COVID-19

16:11:36 24/02/2021
300km đường phố chính của Hải Phòng được phun hóa chất khử trùng để phòng chống dịch COVID-19, trong đó có Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi.

Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam

16:05:46 24/02/2021
Đây là vắc xin của hãng dược AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và AstraZeneca đã ký từ tháng 11/2020.

BN1536 trong tình trạng rất nặng, tiên lượng khó qua khỏi

15:53:12 24/02/2021
Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến sáng 24/2 Việt Nam gh...

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

15:32:30 24/02/2021
Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, đồng thời có giải pháp gỡ ngay ách tắc lưu thông hàng hóa ở các địa phương có dịch.

Vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trong ngày hôm nay

15:02:24 24/02/2021
Sáng nay, ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vắc xin sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại T...

Quảng Ninh xin góp 530 tỷ để Chính phủ lo vaccine

14:19:06 24/02/2021
Trong những kiến nghị đưa ra, Quảng Ninh xin đóng góp 530 tỷ đồng để Chính phủ lo vaccine cho người dân trên toàn quốc. Tỉnh cũng xin mở lại một số khu du lịch đủ điều kiện.

21 người ngồi uống cà phê không đeo khẩu trang bị phạt 42 triệu đồng

14:15:57 24/02/2021
Công an vừa xử phạt 21 người ngồi uống cà phê không đeo khẩu trang trên phố cổ, chủ quán cà phê cũng bị phạt 15 triệu đồng.

NÓNG: Chủng virus Sars-CoV-2 ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh

14:08:10 24/02/2021
Qua phân tích cho thấy, chủng virus Sars-CoV-2 ở 3 ca dương tính vừa phát hiện trên địa bàn thành phố có khả năng lây nhiễm rất nhanh, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Người Nhật chết ở Hà Nội nhiễm chủng nCoV mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

12:59:55 24/02/2021
Theo Bộ Y tế, giải trình gene của bệnh nhân người Nhật chết tại khách sạn thuộc nhóm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam, lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Mua vắc xin nhưng 'hàng nội' mới là kế lâu dài

12:39:10 24/02/2021
Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 hôm qua 23-2, cấp có thẩm quyền đã công bố về lâu dài sẽ tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19 cho mọi người dân có chỉ định.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương

12:23:11 24/02/2021
Sáng nay 24-2, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 7.000 người có nguy cơ cao tại 25 xã phường trên địa bàn.

Hai người tử vong tại chỗ sau cú va chạm giữa 2 xe máy trên QL12B

12:16:06 24/02/2021
Một vụ TNGT giữa 2 xe máy vừa xảy ra trên địa bàn huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) khiến 2 người tử vong.

Xe buýt bốc cháy dữ dội, trơ khung hoàn toàn trong hầm chui An Sương

11:08:34 24/02/2021
Vào lúc 6h40 sáng nay ngày 24/2, nhiều người dân lưu thông qua khu vực hầm chui An Sương, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM đã hết sức bàng hoàng khi chứng kiến cảnh một chiếc xe buýt đang bốc cháy dữ dội.

Người phụ nữ bán ổi ở Hải Dương nghi mắc COVID-19

10:49:06 24/02/2021
Người này ở huyện Thanh Hà, từng đi chợ ở huyện Kim Thành bán hàng trước Tết Nguyên đán.

Hải Phòng xác minh nguồn lây của chùm ca bệnh từ Cẩm Giàng, Hải Dương

09:36:38 24/02/2021
Theo TP Hải Phòng, đã xác minh được nguồn lây của các bệnh nhân là từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

"Cô hồn sống" bất ngờ bê cả con heo quay cúng đầu năm bỏ chạy, gia chủ nhìn theo bất lực

08:35:17 24/02/2021
Mới đây, trên mạng xã hội vừa chia sẻ đoạn clip chia sẻ lại sự cố dở khóc dở cười của gia chủ trong ngày đầu năm mới, chỉ vì phút lơ là đã bị nẫng mất con heo quay. Theo hình ảnh từ camera an ninh ghi lại, sự việc trên xảy ra vào ngày 1...

Có thể bạn quan tâm

Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã

Đời sống

01:58:17 25/02/2021
Nhiều đàn voọc chà vá chân nâu xuất hiện tại Vườn quốc gia Bạch Mã để kiếm ăn vào những ngày đầu xuân.

Vaccine Covid-19 có phải 'thần dược'?

Thế giới

01:54:43 25/02/2021
Vaccine Covid-19 giúp ngăn ngừa triệu chứng, tránh bệnh trở nặng, song khả năng giảm lây nhiễm cộng đồng để các nước mở cửa như trước kia vẫn là dấu hỏi.

Khởi tố 2 chủ hụi lừa đảo hơn 1,5 tỷ đồng

Pháp luật

01:04:58 25/02/2021
Ngày 23/2, Công an tỉnh Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Lê Thị Tha (35 tuổi, ngụ ấp 4A, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tà...

“Thái tử phi” Yoon Eun Hye - Sự nghiệp huy hoàng xuống dốc vì scandal gian dối

Sao châu á

23:43:50 24/02/2021
Thái tử phi Yoon Eun Hye chính là một trong những mỹ nhân đời đầu mở đường định nghĩa nhan sắc chuẩn Hàn

Jennie ngày nào bị chê bai thậm tệ khi hát chung với G-Dragon, giờ đây thành idol hàng đầu lại có tin hẹn hò với đàn anh

Nhạc quốc tế

23:41:15 24/02/2021
Jennie từng bị chê là bất tài khi diễn chung với G-Dragon. Nhưng giờ đây cô đã trở thành idol sở hữu sự nghiệp đỉnh cao, thậm chí nắm giữ trái tim tiền bối của mình.

Quế Ngọc Hải trở lại, Viettel sẵn sàng khoe những làn gió tươi mới

Bóng đá việt nam

23:31:52 24/02/2021
Sau khi tăng cường 2 ngoại binh, CLB Viettel đã bổ sung HLV Thạch Bảo Khanh vào ban huấn luyện đội 1 với cương vị là trợ lý HLV cho thuyền trưởng Trương Việt Hoàng.

Tử vi 3 năm tới: Top con giáp trúng số phát tài, trở thành đại gia có số má, nhà lầu xe sang chờ sẵn

Trắc nghiệm

23:30:27 24/02/2021
Xem tử vi học cho thấy, trong 3 năm tới những con giáp may mắn này sẽ thăng quan tiến chức, một bước đổi đời, giàu có không ai sánh bằng.

Trở về giữa yêu thương - Tập 39: Hé lộ cảnh quay đầu tiên của NSND Trung Anh

Phim việt

23:25:55 24/02/2021
Trong tập 39 (tập 2 của phần 2), nhân vật ông Phương do NSND Trung Anh đảm nhận đã xuất hiện.

Mất Ronaldo và cuộc khủng hoảng bóng đá Tây Ban Nha

Bóng đá thế giới

23:25:17 24/02/2021
Bóng đá Tây Ban Nha đang thoái trào. Từ Real, Barca tới Atletico, tất cả đều đánh mất mình khi vươn ra đấu trường châu Âu.

Phim mới "Giọt lệ hoàng gia" lên sóng VTV3

Phim châu á

23:17:21 24/02/2021
Bộ phim cổ trang khắc họa tinh tế tình cảm con người trong những tình thế phức tạp với những thước phim vô cùng hấp dẫn, kịch tính.

Mino Raiola - 'tay cò' bị ghét nhất làng bóng đá

Bên lề sân cỏ

23:14:53 24/02/2021
Sir Alex Ferguson từng gọi Mino Raiola là kẻ rác rưởi khi chứng kiến những tác động của tay cò này với Paul Pogba.

Đạo diễn Khải Anh chia sẻ cảnh quay ấn tượng, hoành tráng nhất trong "Yêu hơn cả bầu trời"

Hậu trường phim

23:13:25 24/02/2021
Theo chia sẻ của đạo diễn Khải Anh, bộ phim Yêu hơn cả bầu trời sẽ không có ý nghĩa gì nếu thiếu đi cảnh quay đặc biệt, ấn tượng này.

Jennie (BLACKPINK) từng có phản ứng gây chú ý khi được gọi là "G-Dragon phiên bản nữ"

Show quốc tế

23:08:28 24/02/2021
Phản ứng của Jennie (BLACKPINK) khi nghe biệt danh G-Dragon phiên bản nữ được fan vô cùng quan tâm.

Dự đoán các xu hướng skincare được yêu thích năm 2021

Làm đẹp

23:07:00 24/02/2021
Đây sẽ là những xu hướng skincare được ưa chuộng trong năm 2021. Hãy cùng khám phá nhé!

Đỗ Mỹ Linh sở hữu gương mặt "không góc chết" có thể cân đủ các màu son khác nhau

Phong cách sao

23:06:17 24/02/2021
Thay đổi phong cách trang điểm với màu son môi tông trầm giúp Đỗ Mỹ Linh trông trưởng thành và quyến rũ hơn.