WHO tiết lộ nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật
Theo ước tính y tế toàn cầu, năm 2019 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố mới đây cho thấy, các bệnh không lây nhiễm hiện chiếm 7 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới . Trong khi đó, con số này là 4/10 vào năm 2000.
Các ước tính cho thấy, xu hướng trong 2 thập kỷ qua về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh do bệnh tật và thương tích gây ra, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường tập trung vào việc phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch , ung thư, đái tháo đường và các bệnh hô hấp mạn tính, cũng như giải quyết các chấn thương ở tất cả các khu vực trên thế giới, như đã được đề ra trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.
TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết: Những ước tính mới này là một lời nhắc nhở chúng ta cần nhanh chóng đẩy mạnh công tác phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm và nêu bật tính cấp thiết của việc cải thiện mạnh mẽ hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách công bằng và toàn diện. Chăm sóc sức khỏe ban đầu là nền tảng quan trọng trong việc chống lại các bệnh không lây nhiễm và quản lý đại dịch toàn cầu.
Bệnh tim mạch vẫn là kẻ hại chết người số 1
Bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cấp độ toàn cầu trong 20 năm qua. Số ca tử vong do bệnh tim tăng hơn 2 triệu người kể từ năm 2000, lên gần 9 triệu người vào năm 2019. Bệnh tim hiện chiếm 16% tổng số ca tử vong do mọi nguyên nhân.
Bệnh đái tháo đường và sa sút trí tuệ lọt vào top 10
Bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác hiện nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, đứng thứ 3 ở cả châu Mỹ và châu Âu vào năm 2019. Trên toàn cầu, 65% trường hợp tử vong do bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác là phụ nữ.
Tử vong do bệnh đái tháo đường tăng 70% trên toàn cầu từ năm 2000 đến 2019, với tỷ lệ tử vong ở nam giới tăng 80%.
Video đang HOT
Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.
Các bệnh truyền nhiễm giảm, nhưng vẫn là thách thức lớn
Năm 2019, viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới khác là nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất và cùng được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong thứ 4. Tuy nhiên, so với năm 2000, nhiễm trùng đường hô hấp dưới đã giảm so với trước đây. Số ca tử vong trên toàn cầu giảm gần nửa triệu người.
Mức giảm này phù hợp với sự sụt giảm tỷ lệ phần trăm tử vong chung trên toàn cầu do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Ví dụ, HIV/AIDS giảm từ nguyên nhân thứ 8 gây tử vong vào năm 2000 xuống thứ 19 trong năm 2019.
Sự giảm này phản ánh thành công của những nỗ lực ngăn ngừa lây nhiễm, xét nghiệm virus và điều trị căn bệnh này trong 2 thập kỷ qua. Mặc dù nó vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 ở châu Phi, nhưng số người chết đã giảm hơn 1 nửa, giảm từ hơn 1 triệu người vào năm 2000 xuống còn 435.000 người vào năm 2019.
Bệnh lao cũng không còn nằm trong top 10 toàn cầu, rơi từ vị trí thứ 7 vào năm 2000 xuống thứ 13 vào năm 2019, với tỷ lệ tử vong toàn cầu giảm 30%.
Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các khu vực châu Phi và Đông Nam Á với nguyên nhân đứng thứ 8 và 5 tương ứng. Châu Phi đã chứng kiến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do bệnh lao sau năm 2000, mặc dù con số này đã bắt đầu giảm trong vài năm gần đây.
Các ước tính mới cũng nhấn mạnh con số mà các bệnh truyền nhiễm vẫn còn ở các nước thu nhập thấp: 6 trong số 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước thu nhập thấp vẫn là các bệnh truyền nhiễm, bao gồm sốt rét (thứ 6), lao (thứ 8) và HIV/AIDS (thứ 9).
Tuổi thọ cao nhưng nhiều khuyết tật hơn
Các ước tính khẳng định xu hướng tăng tuổi thọ: Năm 2019, con người sống lâu hơn 6 năm so với năm 2000, với mức trung bình toàn cầu là hơn 73 tuổi vào năm 2019 so với gần 67 năm 2000. Nhưng trung bình, chỉ có 5 năm trong số những năm bổ sung đó con người được sống trong tình trạng khỏe mạnh.
Thật vậy, tình trạng khuyết tật đang gia tăng. Ở một mức độ lớn, các bệnh tật và tình trạng sức khỏe gây ra nhiều ca tử vong nhất là những bệnh gây ra số năm sống khỏe mạnh bị mất đi nhiều nhất.
Thương tật là một nguyên nhân chính khác gây tàn tật và tử vong: Thương tích giao thông đường bộ đã gia tăng đáng kể ở khu vực châu Phi kể từ năm 2000, với mức tăng gần 50% cả về số người chết và số năm sống khỏe mạnh bị mất. Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ là 75% nam giới.
Ở châu Mỹ, sử dụng ma túy đã nổi lên như một yếu tố góp phần đáng kể vào cả tàn tật và tử vong. Số ca tử vong do rối loạn sử dụng ma túy đã tăng gần gấp 3 lần ở châu Mỹ từ năm 2000 đến năm 2019.
Tỉ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm ở nước ta chiếm 77%
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trong 77% các trường hợp tử vong mỗi năm của Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm thì các bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 6%, bệnh đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh: Đông Quân
Đây là thông tin được chia sẻ tại hội nghị khoa học kỹ thuật lần thứ nhất, cập nhật kiến thức điều trị nhiều bệnh lý nổi bật cũng như các giải pháp đem lợi ích cho người bệnh do Bệnh viện quận Tân Phú, TPHCM tổ chức ngày 17/9.
Hội nghị tập trung vào 5 chuyên đề chính gồm bệnh lý đái tháo đường, tim mạch - chuyển hoá, bệnh lý đường hô hấp, quản lý chất lượng bệnh viện và bác sĩ gia đình với 14 đề tài báo cáo liên quan từ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong từng lĩnh vực.
Thông tin tại hội nghị cho biết, bệnh đái tháo đường, tim mạch - chuyển hoá, hô hấp mạn tính, ung thư là 4 loại bệnh không lây nhiễm chính nổi bật hiện nay và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Theo thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng 15 triệu người chết vì các bệnh không lây nhiễm nằm trong độ tuổi từ 30-69 tuổi; trong đó trên 85% những trường hợp tử vong ở nhóm tuổi trẻ này thường xảy ra ở các quốc gia thuộc nhóm thu nhập thấp và trung bình.
Bệnh không lây nhiễm tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và tử vong ở người trẻ cao, đồng thời gia tăng gánh nặng về chi phí, thời gian điều trị. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được.
BS.CKII. Đinh Thanh Hưng, Giám đốc bệnh viện quận Tân Phú - cho biết, trong năm 2019, tại bệnh viện, số lượng bệnh nhân bệnh tim mạch chuyển hóa chiếm 17,5%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 16,7%, bệnh đái tháo đường chiếm 10.5%.
Theo bác sĩ Hưng, hội nghị lần này sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, từ đó cải tiến chất lượng, đem lại hiệu quả cho bệnh viện, đặc biệt là đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.
Rét đậm, hàng loạt bệnh có nguy cơ tăng nặng Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại, không chỉ có bệnh đột quỵ, hô hấp gia tăng mà còn cả tăng huyết áp, hen phế quản, dạ dày, xương khớp... cũng tăng nặng. Trẻ đợi khám bệnh tại BV Nhi T.Ư TS. Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, trong những ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Căn bệnh 'kén chọn' người ăn ngon, uống nhiều

'Nạp' nhiều đồ ngọt có gây suy thận?

Dịch chưa kết thúc, cảnh giác không thừa

Bà bầu bị tiền sản giật nên và không nên ăn gì?

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể gây tử vong

Xu hướng biến thể SARS-CoV-2 toàn cầu đã có sự thay đổi

Biến thể mới COVID-19 XEC có tốc độ lây lan nhanh, những ai cần đặc biệt lưu ý?

Loại củ giá rẻ bán đầy chợ không ngờ là 'siêu thực phẩm' giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn trứng mỗi ngày: Lợi ích sức khỏe và những điều cần lưu ý

Bé gái 8 tuổi bị đa chấn thương nặng vì cửa cuốn

Chiến lược 'hồi sinh' các mẫu ô tô phân khúc Sedan cỡ C?

Những điều cần biết về virus RSV
Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc "mắc cỡ vô cùng" của SOOBIN viral cõi mạng, đỉnh cao của "coi fan như người nhà" chính là đây?
Nhạc việt
23:58:08 27/05/2025
Cuộc sống diễn viên Thiên An sau 4 năm vướng ồn ào với Jack, giờ ra sao?
Sao việt
23:54:40 27/05/2025
Thanh Thảo tiết lộ ngã rẽ cuộc đời chỉ vì một câu nói của Đức Trí
Tv show
23:42:50 27/05/2025
Con gái út Lý Liên Kiệt gây chú ý
Sao châu á
23:36:11 27/05/2025
Sau thành công của 'Chị dâu', Khương Ngọc làm tiếp phim gia đình 'Cục vàng của ngoại'
Hậu trường phim
23:30:16 27/05/2025
Khởi tố 4 bị can buôn bán hàng ngàn sản phẩm kem đánh răng, dầu gội giả
Pháp luật
22:41:44 27/05/2025
CSGT TP.HCM xử phạt ô tô chạy ngược chiều, tài xế nói 'chạy nhầm'
Tin nổi bật
22:34:42 27/05/2025
Đội vệ sĩ "khổ nhất thế giới" khi phải canh chừng G-Dragon phóng nhanh vượt ẩu, xem video mà thót tim
Nhạc quốc tế
22:26:18 27/05/2025
Cái chết của nữ vận động viên nhảy dù và câu chuyện uẩn khúc phía sau
Thế giới
21:37:31 27/05/2025