Vượt khó để chạm đến ước mơ
Ngày Giàng A Thắng có kết quả trúng tuyển vào Học viện Biên phòng, không chỉ gia đình em, mà cả làng Vùa 2 (xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) ai cũng mừng cho Thắng.
12 năm miệt mài đèn sách, chàng trai người Mông đã có cơ hội chạm tới ước mơ của mình.
Giàng A Thắng sinh ra và lớn lên tại làng Vùa 2 – một làng quê nghèo ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Từ nhỏ, Thắng đã rất thích tới trường làm bạn cùng với các phép tính, con chữ. Mặc dù nhà nghèo, bố mới học hết lớp 4, mẹ không biết chữ… nhưng Thắng lại luôn được bố mẹ khuyến khích tới trường. Suốt những năm học cấp 1, cấp 2 tại xã Tủa Thàng, Giàng A Thắng hầu như không nghỉ học buổi nào. Cậu bé người Mông nhỏ thó, nhưng chăm ngoan luôn được các thầy cô yêu quý và khâm phục vì tinh thần nỗ lực trong học tập.
Giàng A Thắng (mặc quân phục) tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc
Là anh cả trong gia đình có 3 anh em, sau giờ học, Thắng tranh thủ lên nương, xuống ruộng, chăn trâu, chăn lợn giúp bố mẹ. Vất vả là vậy, nhưng Thắng chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ nghỉ học. “Nhà em có người bác công tác trong lực lượng biên phòng. Mỗi lần bác về phép, nhìn bác oai phong trong bộ quân phục của chiến sĩ biên phòng – em thích lắm. Em ao ước, có một ngày nào đó, được khoác lên mình bộ quân phục với quân hàm xanh như bác” – Giàng A Thắng nhỏ nhẹ chia sẻ.
Video đang HOT
Hiểu được ước mơ của Thắng, bố mẹ Thắng thường động viên em cố gắng học tập để có cơ hội trở thành người cán bộ biên phòng. Thương bố mẹ, Thắng luôn chuyên cần để có được kết quả học tập tốt nhất. “Học hết lớp 9 ở xã, em được chọn vào học Trường Dân tộc nội trú. Khi đó, em mừng muốn khóc. Vì được học trường nội trú, em sẽ có điều kiện để học tập lên cao, bố mẹ cũng không vất vả do em được nhà nước nuôi ăn học” – Thắng bộc bạch.
Trong lúc bạn bè ở làng nghỉ học gần hết, Thắng tiếp tục miệt mài đèn sách. Ngoài học thầy, học bạn, tìm hiểu qua internet, Thắng còn tiết kiệm tiền phụ cấp hàng tháng để mua sách tham khảo về học và đọc thêm. Cả 3 năm học tại trường nội trú, Giàng A Thắng đều đạt học sinh giỏi. Cố gắng của Thắng đã có kết quả khi điểm thi tốt nghiệp 3 môn của em đạt 27,25 điểm, cộng với điểm ưu tiên là 30 điểm tròn. Ước mơ được vào Học viện Biên phòng của Giàng A Thắng từ đây đã trở thành sự thật.
Tháng 8/2019, bước chân vào Học viện Biên phòng, Thắng có cơ hội hiểu hơn về công việc của người cán bộ biên phòng – những người gắn bó với biên giới, với vùng đồng bào DTTS; tình nguyện cống hiến tuổi thanh xuân, sức lực, trí tuệ cho các bản làng, cho biên giới bình yên. “Hiểu hơn về công việc của bộ đội biên phòng, em càng hứng thú với việc học tập ở trường. Sau những ngày nhớ nhà, nhớ bộ mẹ; được sự động viên của các cán bộ, chiến sĩ và đồng đội trong lớp, giờ đây em không còn buồn nhiều nữa. Em đã quen với môi trường học tập mới ở mảnh đất Sơn Tây nắng gió…” – Giàng A Thắng cho hay.
Ngày tôi gặp lại Thắng cũng là hôm em về Thủ đô dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc. Thắng vui lắm. Trong bộ trang phục của người chiến sĩ biên phòng, nụ cười của em luôn tỏa sáng. Hỏi về kế hoạch tiếp theo, Thắng cho hay: “Em trai em đang học lớp 11 ở Trường dân tộc nội trú, em gái đang học lớp 8 ở xã Tủa Thàng. Em vẫn thường xuyên động viên các em phải luôn có ước mơ, mục tiêu để phấn đấu. Với riêng em, em mong sau khi ra trường, em sẽ được ra với vùng biên giới bảo vệ biên cương; giúp đỡ đồng bào, tuyên truyền những cái hay, cái tiến bộ mà mình đã được học; gánh vác công việc để gia đình em thoát khỏi hộ nghèo…”.
Từ một cậu bé người dân tộc Mông sống trên rẻo cao, điều kiện tiếp cận thông tin và các tiến bộ xã hội còn hạn chế; nhờ quyết tâm và tinh thần học tập chăm chỉ, Giàng A Thắng đã có thể tiếp tục theo học lên cao để thực hiện ước mơ của mình. Tấm gương vượt khó Giàng A Thắng là minh chứng cho thấy, đường đến ước mơ sẽ mở rộng với tất cả những ai quyết tâm và có khát vọng vươn lên.
Mai Hoàng
Theo sggp
Cậu bé mê Toán nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 15
Wang Pok Lo (15 tuổi) vừa nhận bằng thạc sĩ Thống kê y tế và sẽ tiếp tục học lên tiến sĩ tại Đại học Edinburgh vào tháng 9 năm sau.
Thiên tài 15 tuổi này cùng gia đình chuyển từ Hong Kong đến Scottland vào năm 2006. Ngay từ khi còn nhỏ, Wang Pok Lo đã có những biểu hiện vượt trội hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Ở tuổi lên 2, cậu bé đã thành thạo các phép tính. Trước khi lên 8, cậu đã hoàn thành hết chương trình phổ thông.
Wang Pok Lo (15 tuổi) vừa nhận bằng thạc sĩ Thống kê y tế
Wang Pok Lo thi tuyển vào Đại học Mở năm 9 tuổi. Để được chấp nhận, cậu phải tham gia một cuộc phỏng vấn, chuẩn bị bài thuyết trình và cạnh tranh với những người lớn tuổi hơn mình.
Pok Lo nhớ lại: "Em nhận được giấy trúng tuyển vào hồi tháng 5. Khi ấy em đã thực sự hạnh phúc. Điều này rất bất ngờ vì các ứng viên khác đều có năng lực và kinh nghiệm hơn em. Đó quả là một khoảnh khắc tuyệt vời".
Năm 13 tuổi, Pok Lo tốt nghiệp đại học và nhận bằng cử nhân chuyên ngành Toán học. Sau đó, nam sinh tiếp tục ghi danh vào khóa học thạc sĩ trực tuyến tại Đại học Edinburgh và nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành Thống kê Y tế vào đầu tháng 12/2019.
Wang Pok Lo sẽ bắt đầu học lên tiến sĩ Khoa học sức khỏe dân số tại Đại học Edinburgh vào tháng 9 năm sau. Dự kiến, khóa học sẽ kéo dài 3 năm. Pok Lo sẽ trở thành tiến sĩ khi mới chỉ 19 tuổi.
Pok Lo hy vọng sau khi hoàn thành khóa học tiến sĩ, bản thân sẽ tiếp tục học thêm hai chuyên ngành Tim mạch và Thần kinh để trở thành bác sĩ trong tương lai.
Không chỉ đam mê học tập, thời gian rảnh rỗi, Pok Lo còn thích chơi piano, guitar và nghe nhạc cổ điển.
Nhận xét về học trò, hiệu trưởng Trường trung học cộng đồng Queensferry (Scottland, Anh) nơi Pok Lo từng theo học tự hào: "Trong 35 năm công tác, tôi từng giảng dạy nhiều người trẻ tài năng, nhưng Pok Lo là một học sinh đặc biệt. Cả trường vô cùng tự hào về Pok và những thành tích to lớn của em ấy", ông John Wood nói.
Trường Giang
Theo Metro/vietnamnet
Người thầy truyền cảm hứng tiếng Việt cho học sinh người Ê-đê! Thây Y Giêng cho răng: Nếu giáo viên không am hiểu, đồng cảm, làm bạn cùng các em, các em rất dễ mặc cảm, từ đó xem nhẹ việc học, dẫn đến bỏ học. Thây Y Giêng day ơ Trường Tiểu học Ea Lâm, huyên Sông Hinh đươc vinh dư đai diên cho cô thây tinh Phu Yên tham gia chương trinh chia...