Vụ hàng trăm giáo viên nguy cơ mất việc: “Hi sinh đời bố, củng cố đời con” và “cú lừa” của huyện Kỳ Anh
Hàng chục giáo viên có thâm niện công tác và kinh nghiệm tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trước đây đã được UBND huyện này “thuyết phục” về hưu sớm để “nhường” lại suất đi dạy cho con. Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” khi UBND huyện này vừa có văn bản chỉ đạo cắt hợp đồng các giáo viên mà mình từng kí. Văn bản này đã khiến những giáo viên trên bức xúc và thấy rằng mình đã bị lừa.
“Hy sinh đời bố, củng cố đời con”
Hơn 200 giáo viên ở huyện Kỳ Anh đang trong những ngày hoang mang, lo lắng trước nguy cơ mất việc sau khi huyện Kỳ Anh có văn bản chỉ đạo cắt hợp đồng đối với các giáo viên này. Quyết định này nếu được thực hiện chắc chắn sẽ gây nhiều xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống cũng như miếng cơm manh áo của họ và gia đình. Nhưng điều đáng nói, trong số này có hàng chục giáo viên đã bị lãnh đạo huyện Kỳ Anh “đánh lừa” một cách ngoạn mục.
Theo đó, để thực hiện Nghị định 132/2007/NĐ-CP về chính sách tinh giảm biên chế, năm 2011, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị với những giáo viên đủ 55 tuổi đến đủ 59 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 54 tuổi đối với nữ. Đây chính là những giáo viên về độ tuổi là đủ điều kiện về hưu trước tuổi theo nghị định 132/2007/NĐ-CP.
Văn bản số 570/ UBND – NV của UBND huyện Kỳ Anh
Video đang HOT
Một thầy giáo ở Kỳ Văn – Kỳ Anh nay đã về hưu cho biết: “Tại hội nghị này, lãnh đạo huyện Kỳ Anh hứa nếu ai chấp nhận về hưu trước tuổi mà có con học sư phạm mới ra trường mà chưa có việc làm thì chúng tôi sẽ xem xét cho vào biên chế viên chức ngành giáo dục”.
“Ngày đó tôi cũng đang rất khỏe mạnh, tâm huyết với nghề lắm và còn muốn cống hiến cho Đảng và nhà nước. Tuy nhiên, vì tôi còn người con học xong bốn năm sư phạm rồi mà chưa có việc làm, trước lời hứa của lãnh đạo huyện tôi nghĩ đây là một cơ hội, thôi thì “hy sinh đời bố cũng cố đời con” cũng là lẽ thường tình. Chính vì vậy tôi đã viết đơn xin về hưu trước tuổi và đề nghị UBND huyện thực hiện lời hứa. sau đó, đầu năm học 2011 – 2012 con tôi đã được UBND huyện ký hợp đồng. Hiện được biết huyện sẽ cắt hợp đồng đã ký tôi rất đau lòng, ngày trước lãnh đạo huyện hứa sẽ cho vào biên chế mà bây giờ hợp đồng cũng cắt thì đúng là cha con chúng tôi bị lừa một cách ngoạn mục” – Thầy bức xúc.
Được biết, năm 2011 có hơn 20 giáo viên về hưu trước tuổi để con mình được “nối gót” bố mẹ mình theo ngành sư phạm.
Nói về việc hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng rất nhiều người dân tại xã Kỳ Hải bức xúc. Tại địa phương này, chúng tôi gặp một trường hợp khác có mẹ về hưu trước tuổi để cho con được đi dạy.
Giáo viên này chia sẻ trong nước mắt: “Hồi đó mẹ em yêu nghề lắm anh à, nhưng vì em mẹ phải hy sinh cho con cái có công việc. Mẹ em đã phải về sớm để em được đi dạy, khi bà về hưu được một năm thì bà bị tai biến và qua đời, bây giờ em mà bị cắt hợp đồng chắc linh hồn mẹ em cũng không thể thanh thản được, nhận được công văn mà đau lòng lắm anh à, càng thương mẹ và càng cảm thấy bất lực trong cuộc sống”
Giải pháp nào cho huyện Kỳ Anh?
Ông Nguyễn Phi Quang, giám đốc Sở Nội vụ cho rằng huyện Kỳ Anh ký hợp đồng với số giáo viên này thì huyện này phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.
Trường THCS Kỳ Thư, nơi có khá nhiều giáo viên đang rơi cảnh nguy cơ mất việc
Như thầy Trần Hữu Sum, Trưởng phòng giáo dục huyện Kỳ Anh từng ngậm ngùi nói “Nếu cắt thì ảnh hưởng đến đời sống các giáo viên, còn không cắt thì lại làm sai với chỉ đạo của cấp trên” cho thấy người đứng đầu ngành giáo dục huyện này cũng đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” trong quá trình chỉ đạo thực hiện.
Giữa cái “lý” và cái “tình”, UBND huyện Kỳ Anh sẽ cân nhắc, bàn bạc và chọn giải pháp nào?
Ông Nguyễn Văn Bổng – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Sau khi xem xét các văn bản chỉ đạo, nhất là quyết định 1599 của tỉnh, huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục rà soát lại các trường, nếu trường nào thừa thì cắt hợp đồng bổ sung sang các trường thiếu. Còn nếu trường hợp huyện không thể giải quyết được thì sẽ trình Sở Nội vụ, UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo Đến nay, huyện cũng đang chỉ đạo rà soát chứ chưa có một quyết định nào cụ thể”.
Ông Nguyễn Phi Quang cũng cho biết, Sở Nội vụ sẽ xin ý kiến của tỉnh tham mưu về vấn đề này nếu UBND huyện xin ý kiến.
Còn ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng Huyện Kỳ Anh đã vi phạm pháp luật và sẽ kiểm tra vụ việc này.
Hàng trăm giáo viên và gia đình đang vô cùng hoang mang và lo lắng, tất cả đều “nín thở” theo dõi “nhất cử nhất động” trong việc xem xét giải quyết thực trạng trên của UBND huyện Kỳ Anh.
Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về việc này..
Theo tamnhin.net