Vụ gian lận điểm thi: Cán bộ giáo dục nên tự rút khỏi ngành
Liên quan đến vụ gian lận điểm thi, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với TS Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam một bị can trong vụ gian lận thi cử mới đây
PHÓNG VIÊN: Vụ gian lận thi cử, báo chí đã phát hiện ra phụ huynh có con được nâng điểm là những người có chức quyền, nhưng trả lời về vụ việc thì phần lớn họ đều nói không biết việc con em mình được nâng điểm. Ông có cho rằng họ đang trốn tránh trách nhiệm của mình?
Ông NGUYỄN VIẾT CHỨC: Điều này cũng chưa thể quy chụp cho người ta là trốn tránh hay không. Về mặt căn cứ cũng như pháp lý chưa thể nói như vậy, biết đâu cũng có trường hợp, dù hiếm, là họ không hề biết việc con mình được nâng điểm thật. Vấn đề đặt ra là đã có nâng điểm thì phải là nâng điểm cho ai, người đó là con của ai. Người dân đòi hỏi việc công khai danh tính như vậy là chính đáng. Công khai không phải là quy tội cho người này người kia, vì biết đâu có thể người ta không làm thật, mà là minh bạch để rõ ràng ai vi phạm, ai không.
Có người có thể dùng quyền, có người không quyền thì dùng tiền mua chuộc để nâng điểm cho con, và cũng có thể có lý do khác và chúng ta cần đợi kết luận của các cơ quan chức năng làm rõ việc đó. Dư luận có quyền hiểu là ông phải có tiền, có quyền thì mới nâng được điểm cho con, vì nếu không có thì làm sao làm được chuyện đó, còn với cá nhân tôi, quan điểm là nên công khai danh tính của bố mẹ thí sinh được nâng điểm. Dù không phải ông làm nhưng không may rơi vào con ông rồi thì ông phải chấp nhận danh tính của ông được công khai, “cây ngay không sợ chết đứng”. Cứ công khai con tôi được nâng điểm nhưng tôi không làm việc ấy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc, nhân dân cũng đỡ bức xúc hơn.
Riêng với các thí sinh, các cháu còn trẻ lắm, mới 17-18 tuổi, công khai giống như việc ghi vào lý lịch cuộc đời những người trẻ tuổi, tôi cho là không nên. Nhưng người lớn làm thì phải chịu trách nhiệm. Có khuyết điểm thì phải sửa, nếu không có khuyết điểm mà do “tai bay vạ gió” thì cũng phải rút kinh nghiệm.
Dư luận đang đặt vấn đề khắc phục hậu quả việc này thế nào khi có những thí sinh của kỳ thi đó chỉ thiếu 0,25 điểm, nhưng phải trượt đại học do những “suất gian lận” này. Theo ông thì ngành giáo dục nên xử lý những trường hợp này ra sao?
Thực sự rất khó tính, chắc là khó để trao cơ hội lại cho các em này. Vì thế tội của những người gian lận càng nặng, vì đã triệt tiêu cơ hội của những người tài giỏi đích thực có thể phát triển. Qua vụ này càng thấy rõ trong giáo dục chỉ một chút giả dối cũng có thể làm nền giáo dục sụp đổ. Sự gian lận đã tước đi cơ hội của nhiều con em công nhân, nông dân, những gia đình bình thường, thậm chí nghèo, đã nỗ lực vượt khó để học giỏi. Vậy nên giáo dục cần lắm sự minh bạch và công khai. Còn vì lý do gì mà không công khai được thì là việc rất đáng bàn.
Ông có cho rằng những quan chức liên quan đến vụ tiêu cực gian lận thi cử này không xứng đáng ở vị trí quản lý nữa. Họ có nên từ chức?
Văn hóa từ chức được hình thành trên cơ sở những giá trị của văn hóa, tức là con người thấy mình không thể hoàn thành được việc được giao, trách nhiệm cần làm thì từ bỏ, chứ không phải là đợi đến lúc có lỗi, có tội. Có lỗi thì phải kiểm điểm phê bình, tội thì có pháp luật xem xét, xử lý. Với cảm xúc bình thường, chúng ta đều muốn họ phải bị cách chức. Nhưng cách chức ai cũng đều cần có căn cứ, phải xem sai phạm ở mức độ nào. Tôi cũng nghe thông tin có trường hợp vì muốn nâng điểm cho con mình nên nâng luôn đồng loạt cho một vài người khác để có “đồng minh”. Có điều này hay không thì phải chờ cơ quan điều tra, vì liên quan đến sinh mạng chính trị của họ. Nhưng tôi cũng có quan điểm, ít nhất với những người làm trong ngành giáo dục, khi đã dính đến vụ gian lận điểm thi này thì nên tự mình rút lui khỏi vị trí, khỏi ngành giáo dục.
Nhiều ý kiến bức xúc vì xử lý vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình chậm, đã 1 năm học trôi qua và nhiều thí sinh đã hoàn thành 1 năm học?
Video đang HOT
Tôi đồng ý là chúng ta xử lý chậm, không có lợi cho dư luận xã hội. Vì thế, các cơ quan chức năng nên xử lý sớm, hợp tình hợp lý. Điều tra việc này có quá phức tạp, quá khó khăn đâu, tại sao chậm vậy? Đừng nên đặt vấn đề phải bảo vệ cái này, phải bảo vệ cái kia, mà nên công khai, minh bạch. Nguyên tắc của chúng ta là không phải kỷ luật để vùi dập mà để chỉ ra được những khiếm khuyết, tạo điều kiện cho người ta sửa khuyết điểm và làm tốt hơn. Tôi nghĩ những người trong cuộc của vụ nâng điểm thi bây giờ cũng “ngấm” rồi, họ đã thấy không đơn giản chỉ là nâng điểm cho con em mình, mà là cướp đi cơ hội của người khác, là bất bình đẳng, là bất công, là khiến xã hội mất niềm tin vào giáo dục. Bởi lẽ, được nâng điểm đều là con của cán bộ, lãnh đạo, của người có tiền, có quyền.
Xin cảm ơn ông!
PHAN THẢO
Xin điểm, chạy điểm thói quen từ dưới
Hy vọng lần này, tiêu cực sẽ bị giải quyết triệt để như lời Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: "Đưa ra khỏi ngành cán bộ, giáo viên liên quan đến gian lận thi cử".
Có một thời khi kiểm tra bài cũ, hay khi làm bài tập, bài thi người ta không cho giáo viên nói "Cô (thầy) cho em 9 điểm..." mà phải nói là "Em đạt được điểm 9".
Ngành Giáo dục quyết tâm xử lý sai phạm để tránh lặp lại (Ảnh: Vietnamnet)
Chẳng phải là không có nguyên nhân, điều quan trọng chỉ muốn cho giáo viên xác định "điểm" chính là thành quả của sự nỗ lực, sự phấn đấu của học trò xứng đáng đạt được.
Điểm cao hay thấp tùy vào sự nỗ lực, cố gắng của các em, chứ hoàn toàn điểmkhông phải " tài sản" riêng của thầy, cô mà có thể tùy tiện dùng chữ "cho" theo kiểu ban phát.
Quả thật, nhiều giáo viên vẫn nhập nhằng xem như "điểm" là của mình nên thích cho học sinh nào bao nhiêu điểm cũng được.
Thầy cô đó "vui" thì có thể sửa điểm thấp thành điểm cao, thầy cô đó "không vui" là có thể tìm cách biến điểm cao của học trò thành điểm thấp.
Không ít có phụ huynh vì muốn cải thiện điểm cho con (không phải lưu ban, không phải thi lại hay để đạt một danh hiệu gì đó làm đẹp cho học bạ) đã tìm mọi cách tiếp cận thầy cô để xin điểm.
Có giáo viên vô cùng nghiêm khắc, một phẩy cũng không cho phép mình đồng ý vì những thầy cô giáo này luôn đề cao sự công bằng.
Tiêu cực kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là vết nhơ đến muôn đời
Ngược lại, cũng có thầy cô cho điểm theo kiểu "có đi, có lại".
Con điểm được tung hô trên bàn nhậu, trong các cuộc vui với những lời hứa hẹn kiểu:
"Anh (chị) cứ yên tâm mọi chuyện sẽ đâu vào đấy"...và "đâu vào đấy" chính là biến điểm xấu thành điểm đẹp, điểm thấp thành điểm cao.
Đã từng có những vụ sửa điểm trên bài kiểm tra, hay cho khống điểm miệng, cho làm lại bài 15 phút, 1 tiết để hợp thức hóa việc nâng điểm cho một học sinh nào đó...
Điểm đã trở thành "tài sản" riêng mà một số thầy cô thực dụng muốn dựa vào đó để tư lợi riêng cho bản thân mình.
Có thầy cô đã dùng con điểm để "khống chế", để dẫn dụ học sinh tới lớp học thêm của mình.
Ai có thể lên tiếng trong suốt quãng đời đi dạy chưa khi nào nhận được lời đề nghị nâng điểm cho học sinh?
Là phụ huynh đặt vấn đề còn có thể chối từ nhưng chính đồng nghiệp nhất là người đó lại chính cấp trên, là Ban Giám hiệu giáo viên nào nỡ hoặc dám chối từ không cho?
Bố mẹ có con gian lận điểm thi không xứng đáng làm cán bộ
Chuyện nâng điểm cho học sinh vì thế cũng trở thành chuyện bình thường ở nhiều trường học nhất là vào thời kỳ cuối năm như hiện nay.
Nếu gặp thầy cô cứng rắn không nâng điểm, sẽ có tiếng bấc tiếng chì "vài con điểm gì mà ki bo thế?"
Nhiều người mặc nhiên chuyện nâng điểm cho học sinh là chuyện bình thường.
Cha ông ta từng nói "cái sảy nảy cái ung" quả chẳng sai bao giờ.
Cái nhỏ lúc mới nảy sinh không bị lên án, không chấn chỉnh kịp thời ắt sẽ phát triển thành cái lớn và phức tạp hơn.
Điển hình như việc mua bán điểm trong kỳ thi tốt nghiệp quốc gia vừa qua.
Đáng buồn và xấu hổ thay, người vi phạm trong việc mua bán điểm chủ yếu là các quan chức giáo dục của địa phương, nhỏ nhất là cấp trường và lớn nhất là cấp sở.
Một số người tham gia trực tiếp việc nâng, sửa điểm đang ngồi bóc lịch.
Dư luận đang rất quan tâm đến những cán bộ bỏ tiền mua điểm. Nhiều người đang trông chờ vào cách giải quyết hậu quả của ngành giáo dục tới đây.
Nếu những quan chức này vẫn còn tồn tại trong ngành thì sẽ lãnh đạo ai? Sẽ chỉ đạo thế nào với những quy định của ngành?
Hy vọng lần này tiêu cực sẽ bị giải quyết triệt để như lời Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: "Đưa ra khỏi ngành cán bộ, giáo viên liên quan đến gian lận thi cử".
Nếu được thế, ngành giáo dục sẽ tránh được tình trạng lập lại "cái sảy nảy cái ung" như trước đây.
Đỗ Quyên
Theo giaoduc.net.vn
Học viện Tài chính xoá tên thí sinh ở Hòa Bình được nâng 6.9 điểm Học viện Tài chính đã ra quyết định xóa tên 1 thí sinh đến từ Hòa Bình được nâng 6.9 điểm khỏi danh sách trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2018. Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Đào Tùng - Trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính cho biết, Học viện đã ra quyết định hủy kết...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Quy hoạch mới 4 tuyến cáp treo, 4 tuyến đường sắt leo núi tại thắng cảnh núi Chứa Chan ở Xuân Lộc
Du lịch
09:06:05 07/03/2025
Chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống bệnh sởi
Sức khỏe
08:58:12 07/03/2025
Sao nam tàng trữ hàng chục clip đồi trụy của trẻ vị thành niên tái xuất, thái độ thế nào mà khiến dân mạng sục sôi?
Sao châu á
08:42:45 07/03/2025
Chuyện tình nam diễn viên Vbiz và vợ yêu 9 năm: Bên nhau từ năm cấp 3, visual bà xã xinh như hot girl
Sao việt
08:31:11 07/03/2025
Siêu sao LMHT hết thời than vãn trên stream nhưng nhận ngay cú "phản damage" sâu cay
Mọt game
08:28:26 07/03/2025
Nghe ngay album mới của Jennie: Nhạc chất nhất BLACKPINK, hở bạo khoe dáng "khét lẹt" hứa hẹn gây bão!
Nhạc quốc tế
07:49:46 07/03/2025
Tổ tiên loài người đã chế tạo công cụ từ xương cách đây 1,5 triệu năm
Thế giới
07:48:27 07/03/2025
Triệt xóa 2 ổ nhóm đánh bạc với nhiều đối tượng có tiền án
Pháp luật
07:40:03 07/03/2025
Hậu giảm cân, nhan sắc của 'công chúa' Selena Gomez ngày càng thăng hạng
Phong cách sao
07:38:12 07/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 5: Hũ tro cốt của bố Nguyên bị đánh cắp
Phim việt
07:32:04 07/03/2025