VinUni hợp tác chiến lược với 2 “ông lớn” Cornell và Pennsylvania
Hợp tác với 2 “ông lớn” của đại học Mỹ, VinUni đặt mục tiêu sẽ có mặt trên bảng xếp hạng đại học thế giới.
Gần một tháng sau khi công bố sự hiện diện của dự án trường đại học VinUni, đầu tháng 4, tập đoàn VinGroup thông báo chính thức ký hợp tác thoả thuận chiến lược với 2 trường ĐH hàng đầu của Mỹ là Trường ĐH Cornell và Trường ĐH Pennsylvania (UPenn).
Với thế mạnh nổi bật trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật, ĐH Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu, đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng các khoá cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh – Công nghệ.
UPenn sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học Sức khoẻ, cụ thể là đào tạo cử nhân điều dưỡng và bác sĩ.
Trong buổi giới thiệu về trường, GS. Glen Gaulton – Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Sức khỏe toàn cầu, GS Bộ môn Giải phẫu bệnh và Xét nghiệm của Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania cho biết: “Chúng tôi tham gia vào chương trình này trên toàn cầu bởi vì trọng tâm của chúng tôi là cố gắng giải quyết các sự chênh lệch về khả năng tiếp cận y tế và điều trị y tế của mọi người và chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ cho tất cả các nơi trên thế giới để giảm nhẹ gánh nặng bệnh tật”.
Ông nói, chẳng hạn như một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở Việt Nam là đột quỵ thì UPenn mong muốn tạo ra một chương trình đào tạo bác sĩ trong tương lai để có thể giải quyết được câu chuyện đột quỵ như đã từng thành công ở Mỹ.
VinUni đào tào y khoa như thế nào?
PGS. TS Lê Cự Linh – Giám đốc Khối Giáo dục Sức khỏe, Dự án Đại học VinUni
PGS. TS Lê Cự Linh – Giám đốc Khối Giáo dục Sức khỏe, Dự án Đại học VinUni – cho biết, khi xây dựng chương trình các ngành thuộc khối khoa học sức khoẻ, trường đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu quốc gia như của Bộ GD&ĐT cũng như Bộ Y tế. Bằng của trường có giá trị quốc gia.
Tuy nhiên, trường đưa vào giảng dạy những mô hình quốc tế đã được ĐH Pennsylvania giúp xây dựng cũng như kiểm định. Với ngành điều dưỡng, trường sẽ đào tạo hệ cử nhân 4 năm.
Với bác sĩ, VinUni vẫn theo mô hình mà 2 Bộ đã quy định, tức là theo chương trình 6 năm và tuyển sinh từ hệ THPT. Sau đó thì sinh viên của VinUni có cơ hội học tiếp chương trình đào tạo sau đại học, đó là chương trình đào tạo nội trú hoặc bác sĩ chuyên khoa sâu. Cả 2 chương trình đào tạo này đều là trọng tâm của khối khoa học sức khỏe của VinUni.
Video đang HOT
“Như vậy chương trình vừa đáp ứng yêu cầu trong nước nhưng được kỳ vọng cao hơn với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của UPenn. Chúng tôi xây dựng chương trình để khi bác sĩ tốt nghiệp chương trình của VinUni có năng lực hành nghề theo các chuẩn và yêu cầu hành nghề quốc tế, cụ thể ở đây là tiêu chuẩn năng lực hành nghề của Mỹ.
Các sinh viên tốt nghiệp VinUni sẽ có cơ hội thực tập và học lên cao hơn tại Đại học Pennsylvania, hoàn toàn không có giới hạn. Điều quan trọng là sinh viên có đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu vào không”.
Cách thức tuyển sinh
Các chuyên gia tới từ Cornell và UPenn đều đồng ý rằng, để xác định được chất lượng sinh viên, trao đổi trực tiếp qua hình thức phỏng vấn là một trong nhiều cách đánh giá hiệu quả.
Đối với lĩnh vực khoa học kỹ thuật, không khó để đánh giá sinh viên qua các bài kiểm tra viết luận hay toán học, thế nhưng để tạo ra những người lãnh đạo, có khả năng sang tạo thì chắc chắn không chỉ dựa vào các bài thi. “Chúng ta phải tự thể hiện mình, qua sự tương tác với người khác”.
Với GS. Glen Gaulton, khả năng học tập suốt đời là phẩm chất là ông đề cao.
“Khoảng 35% cán bộ tham gia vào trường đại học y khoa của chúng tôi không phải là các nhà khoa học ngay từ đầu, nhưng họ tham gia các môn khoa học, tham gia các lớp học khoa học. Tôi nghĩ rằng, ngay từ đầu, việc thể hiện tính học tập suốt đời, đổi mới sáng tạo… rất quan trọng trong lĩnh vực y khoa”.
Cơ sở nào để đạt đẳng cấp quốc tế?
Một trong những mục tiêu của VinUni là có mặt trong các bảng xếp hạng đại học thế giới. Tuy nhiên điều kiện nào để VinUni có thể làm được điều này trong khi chưa có trường đại học nào của Việt Nam nằm trong top 350 đại học hàng đầu châu Á?
GS. Rohit Verma – Hiệu trưởng phụ trách Đối ngoại, Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, Đại học Cornell cho rằng, trường đang được xây dựng trên một khung chương trình mới, đào tạo các ngành mới, đặt ra các tiêu chuẩn mới.
“Có thể mất vài năm hay cả thập kỷ, có thể lâu hơn, nhưng tôi tin chắc chúng tôi sẽ làm được việc này” – GS. Verma khẳng định.
TS. Trần Phương Lan – Giám đốc Khối Giáo dục Kinh doanh Công nghệ, Dự án Đại học VinUni cũng chia sẻ, đội ngũ sáng lập và phát triển đã nghiên cứu rất nhiều con đường của các trường đại học trẻ, được thành lập dưới 50 năm làm sao để họ có thể đạt được đẳng cấp thế giới trong thời gian ngắn nhất.
“Để làm được việc này, chúng tôi cần có những đối tác ở đẳng cấp cao, những đối tác đã trải qua những con đường đó và đã thành công, hoặc ở họ có những kinh nghiệm quý báu để khi đồng hành với VinUni”.
ĐH VinUni dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và tuyển sinh vào năm 2020 tại Hà Nội.
Nguyễn Thảo
Theo vietnamnet.vn
Đại học Mỹ bắt đầu buộc chép bài trên giảng đường
Nhiều giáo sư Mỹ không cho phép sinh viên mang laptop lên lớp chép bài vì cho rằng việc này ảnh hưởng xấu tới kết quả học. Nhiều sinh viên kêu trời, thậm chí có người bỏ học vì quy định đó.
ảnh minh họa
Adam Shlomi đang là sinh viên năm 2 của ĐH Georgetown. Tự đánh giá là một sinh viên giỏi, nhưng Adam Shlomi thừa nhận một lĩnh vực cậu không thể vượt qua: chép bài bằng tay trong giờ học.
Ngay từ lúc còn học tại trường trung học bang Florida, theo báo Wall Street Journal (WSJ), Adam Shlomi luôn tới lớp với một chiếc laptop. Vậy nên cậu đã rất bất ngờ khi biết nhiều giáo sư tại ngôi trường đại học tư danh giá Georgetown ở Washington, D.C. không cho phép sinh viên mang laptop vào lớp.
"Biển" laptop ở giảng đường
Chris Seeley, sinh viên năm cuối ngành kinh tế - chính trị ĐH California tại Berkeley, nói cậu có thể chịu được một giờ chép bài bằng tay, nhưng khi buổi học kéo dài tới hai giờ như học kỳ hiện đang trải qua thì thực sự là cực hình.
"Tay tôi vô cùng đau đớn" - cậu than thở vậy sau khi làm các bài kiểm tra hết môn vừa qua.
Các giáo sư vô cùng lo lắng khi đứng trước một "biển" laptop trên giảng đường. Họ không hiểu những gương mặt đang nhìn vào màn hình kia rạng rỡ vì bài giảng hay vì cái gì khác. Học trò của họ có ghi chép không hay đang đặt mua một đôi giày thể thao giảm giá trên trang Amazon, hoặc đang làm việc gì tương tự?
Lo ngại sinh viên không tập trung vào bài học một phần, phần khác nhiều giảng viên cho rằng việc dùng laptop ghi chép quá nhanh cũng khiến người học trở thành cái máy, họ đơn giản chỉ sao chép nguyên văn lời giảng mà không hề suy nghĩ hay có tư duy phân tích, phản biện.
"Tôi thực sự mệt mỏi khi thấy họ ngồi đó với máy tính và làm việc riêng mà chẳng hề quan tâm đến tôi" - bà Carol Holstead, phó giáo sư ngành báo chí của ĐH Kansas, phàn nàn.
Từ 3 năm trước bà đã cấm sinh viên mang máy tính trong giờ học "Kể chuyện bằng hình ảnh" (Visual Storytelling) của bà. Hiện bà luôn phải nhắc nhở sinh viên mang theo giấy bút để ghi lại những luận điểm quan trọng của bài học.
Tất nhiên nhiều sinh viên phàn nàn là các giáo sư đã "không chịu hiểu" rằng việc chép bài bằng tay khó nhọc cỡ nào.
Tại Mỹ, mặc dù một số trường công lập có yêu cầu dạy viết, song các tiêu chuẩn giáo dục Common Core (tạm dịch là "Tiêu chuẩn cốt lõi" gồm toàn bộ các tiêu chuẩn đã được các lãnh đạo tiểu bang chấp thuận áp dụng cho hệ thống trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 tại Mỹ) lại không nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng viết tay.
Thời gian qua, nhiều trường công lập còn khuyến khích học sinh làm việc trên máy tính, một số nơi cung cấp cả máy móc cho học trò. Điều này dẫn tới việc nhiều em bị "sốc" trước quy định cấm laptop khi vào ĐH.
Một số trường cho biết họ cũng có ngoại lệ với các sinh viên khuyết tật. Tuy nhiên lại cũng có dư luận chỉ trích quy định này không được áp dụng với những trường hợp sinh viên bị khuyết tật theo kiểu không thể nhìn thấy như mắc chứng khó đọc hay không có khả năng ghi chép mạch lạc...
Viết tay học tốt hơn
Tháng 4-2016, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Princeton và ĐH California tại Los Angeles đã công bố kết quả nghiên cứu của họ liên quan tới vấn đề chép bài bằng tay.
Nhóm chuyên gia nhận thấy các sinh viên ghi chép bằng tay có kết quả học tập tốt hơn so với những người ghi chép trên máy tính, họ ghi nhớ thông tin lâu hơn và có nhiều ý tưởng mới mẻ hơn.
Trong bài viết tiêu đề "Chép tay có thể khiến bạn thông minh hơn?" của báo WSJ, tác giả Robert Lee Hotz cũng đã tóm tắt nhiều nghiên cứu về cùng chủ đề này và khẳng định việc chép tay giúp sinh viên tập trung hơn vào bài giảng, theo đó kết quả học tập cũng tốt hơn.
Bà Susan Dynarski - giáo sư chuyên ngành giáo dục, chính sách công và kinh tế học tại ĐH Michigan - cũng đồng tình với kết quả của nghiên cứu đó. Bà cũng là người cấm sinh viên dùng mọi loại thiết bị điện tử như laptop trong giờ học cũng như trong các buổi seminar.
Theo TTO
Giáo viên cần sự sẻ chia, sát cánh của phụ huynh Nếu quý vị phụ huynh luôn hợp tác, sẻ chia, cảm thông, đồng hành với giáo viên để cùng giáo dục, quản lí con em trong thời gian các cháu ở trường, lớp thì chắc chắn công tác giáo dục thế hệ trẻ sẽ thành như mong đợi, các em sẽ sớm trở thành nhưng công dân hữu ích của quê hương, đất...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Trang trí khu vườn hay ban công của nhà đẹp mê tơi với những món đồ này, có góc chill như thế đảm bảo chị em nào cũng thích
Sáng tạo
11 phút trước
Đổi vị ẩm thực hàng ngày với 3 món ngon khó cưỡng từ loại quả chua chua ngọt ngọt giá rẻ bèo đang vào mùa
Ẩm thực
17 phút trước
Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?
Tin nổi bật
24 phút trước
Áo sơ mi cách điệu, làn gió mới thổi bay mọi giới hạn cũ kỹ
Thời trang
53 phút trước
Khảo sát: 69% người dân Ukraine tín nhiệm ông Zelensky
Thế giới
1 giờ trước
Onana chọn bến đỗ mới nếu bị MU thanh lý
Sao thể thao
1 giờ trước
Hôn nhân hạnh phúc của siêu mẫu Minh Tú và chồng Tây
Sao việt
1 giờ trước
Sự kỳ lạ về loài linh dương cổ dài không cần uống nước
Lạ vui
1 giờ trước
Biên phòng Quảng Ngãi tạm giữ 1.000 lít dầu vận chuyển trái phép
Pháp luật
1 giờ trước
Chủ quan với dấu hiệu này, người trẻ có thể gục ngã vì đột quỵ
Sức khỏe
1 giờ trước