Việt Nam mở cửa với thế giới nhưng sẽ không phụ thuộc vào công nghệ
Việt Nam là điểm đến tiềm năng của các Big Tech, nhưng chúng ta cũng cần có tầm nhìn xa, để tránh sự phụ thuộc vào các nền tảng nước ngoài.
Trong vài năm trở lại đây, thế giới đang chứng kiến nhiều sự thay đổi khó lường, không tuân theo quy luật truyền thống.
Đó là những thách thức đến từ sự xuất hiện bất thường của dịch bệnh, hay những trận chiến xuất hiện ngay trong lòng Châu Âu, nơi tưởng chừng như đã trở thành một xứ sở hoà bình.
Về mặt công nghệ, đó là sự nổi lên của những gã khổng lồ công nghệ (Big Tech). Một số Big Tech như Google, Amazon, Facebook, Apple (gọi chung là GAFA) đang cho thấy tầm ảnh hưởng vượt trội, xuyên biên giới.
Những công ty này nắm trong tay lượng khách hàng, dữ liệu người dùng cực lớn và dần trở thành những dịch vụ không thể thiếu trong đời sống mỗi người.
Những Big Tech như Google, Amazon, Facebook đang ngày càng cho thấy tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài cả các hoạt động kinh tế thông thường.
Tuy vậy, sự nổi lên và thâu tóm thị trường của những Big Tech cũng mang đến những lo ngại nhất định, khi rất dễ dẫn đến tình trạng nền kinh tế số của một quốc gia bị phụ thuộc hoàn toàn và các nền tảng số nước ngoài.
Đơn cử như câu chuyện của Nga, nhiều Big Tech đã quyết định rút lui khỏi nước này như một đòn trừng phạt và cấm vận kinh tế sau cuộc xung đột vũ trang với Ukraine.
Video đang HOT
Theo lẽ thường, điều này sẽ để lại một khoảng trống công nghệ cực lớn mà một quốc gia nếu thiếu hụt các nền tảng số trong nước sẽ không thể nào có thể bù đắp được. Thực tế này khiến chính phủ nhiều quốc gia bắt đầu có cái nhìn thận trọng hơn, nhằm tránh sự lệ thuộc vào các nền tảng xuyên biên giới.
Ông Hoàng Viết Tiến – Giám đốc tư vấn chiến lược Tập đoàn Insider.
Trao đổi với VietNamNet về câu chuyện làm sao để tránh sự phụ thuộc về công nghệ, ông Hoàng Viết Tiến – Giám đốc tư vấn chiến lược Tập đoàn Insider cho rằng, với lượng khách hàng khổng lồ như hiện nay, Việt Nam chắc chắn sẽ được coi là điểm đến tiềm năng của Facebook cũng như các Big Tech khác.
Khi GAFA mở rộng các hoạt động tài chính trên lãnh thổ Việt Nam, điều này sẽ đặt ra vấn đề về mặt chính sách quản lý.
Việc nghiên cứu xu hướng quản lý của các quốc gia trên thế giới đối với hoạt động của các Big Tech như GAFA là cần thiết, nhằm gợi mở một số nội dung xây dựng chính sách quản lý đối với các nhóm đối tượng này.
Việt Nam cần nghiên cứu xu hướng quản lý của các quốc gia trên thế giới đối với hoạt động của các Big Tech.
Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển và sử dụng Internet cao nhất trên thế giới.
Sau 20 năm xuất hiện Internet tại Việt Nam (từ năm 1997), chúng ta đã có tới hơn 60 triệu người sử dụng Internet, trong đó riêng mạng xã hội Facebook có gần 50 triệu người sử dụng.
Đồng thời, Nhà nước Việt Nam cũng tạo điều kiện để hình thành một số mạng xã hội của riêng mình hoặc liên kết giữa Việt Nam và các nước. Ví dụ như mạng Zalo, Lotus, Gapo hay Zingme trước đây…
Theo ông Hoàng Viết Tiến: “Điều đó cho thấy, mạng xã hội rất phổ biến ở Việt Nam. Tự do báo chí, tự do trình bày các quan điểm và sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam phù hợp với sự phát triển của thế giới, khu vực cũng như sự phát triển của đất nước.”
Vị chuyên gia này cho rằng, các biện pháp đang được chính phủ thực hiện thời gian quan qua vừa đáp ứng việc mở cửa với thế giới, nhưng cũng lại vừa tránh được sự phụ thuộc vào nền tảng số nước ngoài.
Nhiều nền tảng số đã được các doanh nghiệp Việt Nam ra mắt thời gian qua. Đây là điều rất cần thiết nhằm tăng tính cạnh tranh và tránh sự phụ thuộc vào các nền tảng ngoại.
Thời gian qua, Bộ TT&TT đã tích cực triển khai chương trình Make in Việt Nam. Đây là thuật ngữ nhằm truyền tải chiến lược, lời hiệu triệu và sự chuyển dịch hướng phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.
Với “Make in Vietnam”, Bộ TT&TT muốn có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ lắp ráp, gia công sang sáng tạo, thiết kế một cách chủ động, để từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ số Việt.
Trong quá trình triển khai các chiến lược quốc gia phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh việc phải phổ cập các nền tảng số: TMĐT, dạy học trực tuyến, hỗ trợ tư vấn sức khoẻ, các dịch vụ công trực tuyến… nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Theo Giám đốc tư vấn chiến lược Tập đoàn Insider, các chương trình do Bộ TT&TT triển khai đều đang có những tín hiệu tích cực.
Chia sẻ với VietNamNet, ông Tiến hy vọng, bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế số của Việt Nam thời gian tới sẽ dần hoàn thiện hơn trong mắt mỗi người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
Việt Nam tiên phong tự phát triển công cụ xác thực không mật khẩu
Với việc gia nhập Liên minh FIDO và tự phát triển thành công thiết bị xác thực không cần mật khẩu, Việt Nam đang tiên phong ở khu vực về lĩnh vực này.
Xác thực không mật khẩu là giải pháp an toàn thông tin mới mẻ đang được Big Tech (nhóm tập đoàn công nghệ lớn nhất toàn cầu) triển khai và thúc đẩy ứng dụng. Trên thế giới, các "ông lớn công nghệ" như Apple, Microsoft, Google, Amazon đều đang dần áp dụng công nghệ này thay cho hình thức đăng nhập tài khoản sử dụng mật khẩu truyền thống.
Giám đốc R&D VinCSS Nguyễn Phi Kha nói về thiết bị xác thực không mật khẩu "Make in Vietnam"
CTV
Tại buổi "Tọa đàm xác thực không mật khẩu Make in Việt Nam" diễn ra ở Hà Nội vào chiều 13.7, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá xác thực mạnh là một trong những nền tảng quan trọng nhất để doanh nghiệp và hệ thống công nghệ thông tin trọng yếu, dịch vụ số phát triển mạnh mẽ. Trong đó, doanh nghiệp, tổ chức cần quan tâm hơn tới người dùng cuối, áp dụng công nghệ xác thực mạnh tiêu chuẩn quốc tế để giảm thiểu tối đa tác nhân xấu trên không gian mạng.
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang là xu hướng không thể chối bỏ, những mối đe dọa trên không gian mạng ngày càng gia tăng đã đặt ra bài toán lớn cho ngành An toàn thông tin nói chung và quản lý định danh, truy cập nói riêng. Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2021 cơ quan quản lý ghi nhận hơn 3.300 website trong nước bị tấn công, xâm nhập, mỗi tháng có hơn 700.000 địa chỉ IP (giao thức internet) Việt Nam nằm trong mạng Botnet.
"Từ tháng 5.2019 tới tháng 6.2022, các chiến dịch tấn công lừa đảo đã nhắm tới khách hàng của 26 ngân hàng tại Việt Nam. Thống kê cho thấy hiện có khoảng 800 website lừa đảo, mạo danh ngân hàng. Kẻ gian có nhiều phương thức để tấn công người dùng để chiếm đoạt thông tin đăng nhập, ví dụ gửi email giả mạo, tin nhắn SMS, Zalo, Viber, quảng cáo trên mạng xã hội... nhằm dẫn dụ họ nhập tài khoản cá nhân để chiếm đoạt", Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thành Phúc cho biết.
Chia sẻ tại sự kiện, ông Đỗ Ngọc Duy Trác - Tổng giám đốc Công ty VinCSS đánh giá xác thực không mật khẩu đã trở thành xu hướng chủ đạo, tất yếu và không thể đảo ngược hiện nay. Phương thức đăng nhập bằng mật khẩu đã ra đời từ năm 1960, trải qua hơn 60 năm, giải pháp này bắt đầu cho thấy những yếu kém khi phải đối mặt với công nghệ cũng như kỹ năng ngày càng phát triển của giới tội phạm mạng. Bằng chứng là nhiều vụ tấn công dữ liệu cá nhân, chiếm đoạt tài khoản, rao bán thông tin diễn ra hằng ngày trên toàn cầu... đều liên quan đến phương thức xác thực đã không còn đủ sức mạnh để bảo vệ người dùng.
"Việt Nam cần hành động ngay, nếu chậm thì dễ nằm trong vùng trũng xác thực yếu khi các nước xung quanh đã ứng dụng công nghệ mới. Lúc này Việt Nam sẽ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng toàn cầu", lãnh đạo VinCSS chia sẻ. Người đứng đầu công ty an ninh mạng cho biết đơn vị đã bắt đầu các dự án thử nghiệm và liên tiếp đạt chứng nhận FIDO 2 do Liên minh FIDO (Hiệp hội công nghiệp mở quốc tế chuyên phát triển và thúc đẩy các tiêu chuẩn xác thực nhằm giảm sự phụ thuộc quá mức của thế giới vào mật khẩu) cấp.
"Cuối năm 2020, chúng tôi đạt chứng nhận FIDO 2 thứ tư với sản phẩm khóa xác thực không mật khẩu đầu tiên mang tên ADAM. Tới năm 2022, VinCSS đã hoàn tất hệ sinh thái có đầy đủ xác thực mạnh chuẩn FIDO 2 đầu tiên tại Đông Nam Á, sau đó cung cấp sản phẩm, dịch vụ không mật khẩu ra thị trường trong và ngoài nước", ông Trác nói thêm.
Hiện tại, có khoảng 10 doanh nghiệp tại Việt Nam đang sử dụng công cụ do VinCSS phát triển để nâng cao khả năng bảo mật trong hệ thống. Hãng cũng tiết lộ Amazon đang trong quá trình xem xét để cấp phép mở bán thiết bị xác thực không mật khẩu do VinCSS phát triển trên sàn thương mại điện tử của họ. Các sản phẩm đều đạt chuẩn quốc tế và do tổ chức uy tín xác thực nên dễ được chấp nhận. Trong số những tập đoàn danh tiếng quốc tế, Microsoft đang là một trong những đơn vị chấp nhận tích hợp giải pháp của VinCSS và khuyến nghị khách hàng của mình sử dụng.
Cổ phiếu công nghệ khép lại một quý thảm họa Tesla, Amazon, Microsoft đều có một quý đáng quên trên thị trường chứng khoán sau nhiều năm bùng nổ. Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong quý II. Các nhà đầu tư hạ mức định giá các hãng công nghệ lớn nhất thế giới trong quý II trong bối cảnh ngân hàng tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát. Ngay từ...