Việt Nam đối mặt với nhiều bệnh không lây nhiễm gia tăng

Theo dõi VGT trên

Việt Nam đang phai đối mặt với sự gia tăng ngay cang trâm trong của các bệnh không lây nhiễm. Gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 70% tổng gánh nặng bệnh tật và t.ử v.ong toan quôc.

Báo động t.ử v.ong do đái tháo đường, tim mạch, ung thư…

Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngay cang trâm trong của các bệnh không lây nhiễm chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính… Những bệnh này chiếm tới 70% tổng gánh nặng bệnh tật và 77% các trường hợp tư vong hằng năm.

Trong năm năm 2016 cả nước có khoảng 549.000 ca t.ử v.ong các loại thì có tới 77% là tư vong là do bệnh không lây nhiễm, chủ yếu la cac bệnh tim mạch (31%), ung thư (19%), đái tháo đường (4%) và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (6%).

Việt Nam đối mặt với nhiều bệnh không lây nhiễm gia tăng - Hình 1

Mỗi năm tại Việt Nam ghi nhận khoảng 125.000 ca mắc ung thư mới. Ảnh: H.Hải

Tại Việt Nam hiện có khoảng 12,5 triệu người mắc tăng huyết áp (chiếm 20% người trưởng thành), trên 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường (chiếm khoảng 4,5% người trưởng thành), trên 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và mỗi năm có khoảng 125.000 ca mắc mới ung thư. Các BKLN là bệnh mạn tính, kéo dài suốt đời và gây tàn phế nặng nề.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch m.áu não, nhồi m.áu cơ tim và các bệnh tim mạch khác làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế và mất sức lao động mỗi năm. Đái tháo đường nằm trong 10 nguyên nhân gây tan phê hang đâu ơ ca nam va nư giơi, gây các biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, n.hiễm t.rùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.

Theo các chuyên gia, với xu hương toàn cầu hoa, đô thị hóa, thay đổi môi trường và thói quen sống, cac yêu tô nguy cơ bênh không lây nhiêm đang ơ mưc cao va co chiêu hương gia tăng. Điển hình là thói quen hút t.huốc l.á (45,3% nam giới vẫn hút thuốc), rượu bia (77% nam giới uống rượu, bia và gần một nửa (44%) nam giới uống ở mức nguy hại; hơn một nửa số người trưởng thành ăn thiếu rau/trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với mức khuyến nghị của WHO; khoảng 1/3 dân số hiện nay thiếu hoạt động thể lực.

Việt Nam đối mặt với nhiều bệnh không lây nhiễm gia tăng - Hình 2

Điều tra của Bộ Y tế cho thấy hiện vẫn còn 1/3 lười tập thể dục. Ảnh: Hữu Nghị.

Các hành vi nguy cơ sẽ dẫn đến thừa cân béo phì, tăng huyết áp, rối loạn đường m.áu, mỡ m.áu và tiến triển thành các bệnh không lây nhiễm.

Các BKLN đã và đang làm quá tải tại các bệnh viện, gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước do phải điều trị suốt đời làm tăng chi phí y tế, giảm năng xuất lao động và sản phẩm xã hội, ảnh hưởng tơi sưc khoe cộng đồng.

Phải quản lý ngay được từ cơ sở

Video đang HOT

Trong khi các bệnh không lây nhiễm là bệnh mạn tính, dùng thuốc suốt đời, đòi hỏi bệnh nhân được phát hiện sớm, quản lý, chăm sóc lâu dài tại địa phương thì nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm được quản lý còn rất thấp.

Điều tra năm 2015 cho thấy gần 60% người mắc tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh, mới có 31% số phụ nữ 30-49 t.uổi được sàng lọc ung thư cổ tử cung, chỉ có 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường và 29% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, dự phòng và dùng thuốc theo quy định. Đối với một số loại ung thư, thống kê cho thấy có tới trên 70% số ca bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn làm cho kết quả điều trị không mang lại hiệu quả cao.

Nguyên nhân của tình trạng này là do thiếu các dịch vụ phát hiện sớm và quản lý điều trị tại tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là tại trạm y tế xã. Tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là ở hầu hết các trạm y tế xã, chưa triển khai các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài – là yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với bệnh không lây nhiễm.

Đến hết năm 2015, quản lý bệnh tăng huyết áp mới chỉ thực hiện ở khoảng 12% số trạm y tế xã, quản lý đái tháo đường thì vẫn chưa được triển khai ở tuyến xã trong khi quản lý điều trị ung thư và bệnh phổi mạn tính chủ yếu thực hiện ở các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh của một số địa phương. Đây cũng là lý do chính làm cho số người mắc bệnh được phát hiện và được quản lý điều trị còn ít.

Ngày 02/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1092/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt Nam nhằm kết nối và thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình về bảo vệ, nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam, gắn với phát triển y tế cơ sở, phòng chống các yếu tố nguy cơ và dự phòng bệnh không lây nhiễm.

Tuy nhiên, công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm vẫn còn những khó khăn nhất định. Trong đó liên quan đến kinh phí. Dù bệnh không lây nhiễm chiêm gần 70% ganh năng bênh tât va tư vong nhưng vân chưa được xác định ưu tiên đúng mức trong đầu tư, phân bổ kinh phí. Từ giai đoạn 2012-2015, ngân sách nhà nước cho BKLN chủ yếu từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia y tế, luôn trong tình trạng được phân bổ rất ít và bị giảm liên tục qua các năm.

Với Chương trình sức khỏe Việt Nam sẽ tập trung tăng cường phát hiện sớm người mắc các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch) ngay từ tuyến y tế cơ sở, thông qua theo dõi các chỉ số khối cơ thể (BMI), đo huyết áp, xét nghiệm đường m.áu tối thiểu 1 lần/năm, phát hiện sớm một số ung thư phổ biến qua khám sàng lọc tại y tế cơ sở và cộng đồng; quản lý, chăm sóc liên tục và lâu dài tại y tế cơ sở và tại cộng đồng…

Hồng Hải

Theo Dân trí

Cảnh báo béo phì, bệnh tật gia tăng vì người Việt lười vận động

Các chuyên gia cảnh báo, người Việt đang bị thiếu vận động thể lực, từ đó kéo theo một loạt nguy cơ mắc phải các bệnh không lây nhiễm do béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường...

Gần 30% dân số lười vận động thể lực

TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, con số khoảng gần 30% dân số thiếu hoạt động thể lực, kèm theo thói quen ăn muối quá nhiều, ăn rau xanh quá ít, ăn nhiều đồ ăn nhanh... là một trong những căn nguyên làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm tại như béo phì, tiểu đường, huyết áp... tại Việt Nam.

Theo đó, có đến 1/3 dân số Việt thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO (có hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút 1 tuần hoặc tương đương). Cùng với đó, là sự gia tăng của tình trạng thừa cân, béo phì ở cả hai giới là trên 15,6%, tăng hơn gần 3% so với kết quả điều tra năm 2010. Trong đó, thừa cân béo phì ở thành thị là 21,3%, vùng nông thôn là 12,6%.

Trong khi đó, thiếu hoạt động thể lực là yếu tố nguy cơ đứng hàng thứ tư của t.ử v.ong, gây mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số loại ung thư.

Cảnh báo béo phì, bệnh tật gia tăng vì người Việt lười vận động - Hình 1

Chương trình Sức khỏe Việt Nam vừa được Thủ tướng phê duyệt đề ra mục tiêu tăng cường vận động thể lực cho người Việt.

Tại Việt Nam, báo cáo điều tra quốc gia STEPS năm 2015 cho thấy cứ 5 người trưởng thành Việt Nam thì có 1 người bị tăng huyết áp và cứ 20 người thì có một người bị đái tháo đường. Như vậy ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người đái tháo đường.

Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới công bố năm 2016, cho thấy bệnh tim mạch là căn nguyên gây ra 31% ca t.ử v.ong, có gần 22.000 người c.hết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với khoảng 60 ca tử vong/ngày. Căn bệnh này là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng thứ tư trong số các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch, ung thư và bệnh phổi mãn tính.

Theo các chuyên gia đ.ánh giá, hiện mô hình bệnh tật của người Việt Nam đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm là chủ yếu sang các bệnh không lây nhiễm do thói quen lười vận động, ăn nhiều thịt, ít rau, ăn nhiều muối...

Không chỉ người lớn, việc thiếu vận động thể lực ở t.rẻ e.m cũng rất đáng báo động. Ths.BS Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng) cho biết, tình trạng béo phì ở t.rẻ e.m thành phố là rất cao. Hiện nay, tỉ lệ trẻ nhẹ cân, thấp còi ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện thấp, chỉ dưới 5%, trong khi đó tình trạng thừa cân, béo phì đang ở mức báo động.

Một điều tra nhỏ của Viện Dinh dưỡng về hoạt động thể lực của t.rẻ e.m trong 3 ngày (có cả ngày đi học bình thường, ngày ở nhà, bằng việc đeo máy đo bước chân) cho thấy hoạt động thể lực của các em chỉ ở mức trung bình.

"Hoạt động thể lực trong trường học chúng tôi không đ.ánh giá được trong suốt học kì, nhưng qua 3 ngày kiểm soát bằng thiết bị cho thấy hầu hết các cháu hoạt động mức độ nhẹ, chỉ là chuyển động đơn thuần còn hoạt động thể dục thể thao gần như không tham gia. Trong phiếu hỏi về các hoạt động thể dục thể thao cũng cho thấy phần lớn trẻ không tham gia", BS Vân nói.

Một kết quả khác, kết quả điều tra toàn cầu về sức khỏe học sinh dựa vào trường học ở Việt Nam năm 2013 cho thấy tỷ lệ học sinh dành từ 3 tiếng trở lên/ngày trong một ngày thông thường cho các công việc ngồi một chỗ là 42% lứa t.uổi từ 13 - 17 t.uổi.

Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy rằng nếu trẻ hoạt động thể lực ở mức độ nhẹ, trung bình, ngủ dưới 8 tiếng ngày sẽ có nguy cơ gây thừa cân, béo phì gần gấp 3 lần với trẻ hoạt động thể lực nhiều, ngủ đủ, ngồi màn hình máy tính ít hơn.

Hãy tập thể dục mỗi ngày

Theo PGS .TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (BV Bạch Mai), vận động thể lực đúng cách là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

"Vận động là một trong những biện pháp thể lực giúp giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch. Vì vận động giảm mỡ m.áu, giảm dung nạp đường huyết, tăng sức chịu đựng của cơ tim...", PGS Hùng nói.

Các chuyên gia tim mạch trên thế giới cũng khuyến cáo thời gian vận động là nên vận động hàng ngày từ 30 - 60 phút. Phương pháp đi bộ nhanh, hoặc bơi, tập erobic (với cường độ vừa phải), hay tập yoga là những biện pháp được khuyến khích tốt nhất cho tim mạch.

Cảnh báo béo phì, bệnh tật gia tăng vì người Việt lười vận động - Hình 2

Từ t.rẻ e.m đến người lớn cần tăng cường vận động mỗi ngày.

"Đặc biệt, đi bộ nhanh là một trong những phương pháp tập luyện tốt nhất cho tim mạch. Nhưng nhớ đừng đi bộ "nhàn nhã" như đi dạo với một người bạn vì nó sẽ mang hiệu quả thấp. Vận động phải đạt cường độ vừa đến mạnh như nói ở trên thì mới tốt cho tim mạch. Còn đi bộ "nhàn nhã" chỉ mang tính thư giãn", TS Hùng nói.

Theo đó, hãy đi bộ nhanh, khi bạn thấy rất khó để theo kịp một cuộc trò chuyện ổn định là tốc độ thích hợp. Khi đi bộ, từ bắp chân, mông đến toàn bộ cơ thể đều được vận động, sẽ rất lợi cho hệ tim mạch.

TS Hùng cũng khuyến cáo, bệnh lý tim mạch có thể xảy ra ở bất cứ ai và ngày càng trẻ hóa. Vì thế, hãy duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh bằng cách hạn chế hút thuốc, không ăn nhiều đồ mỡ, ăn nhiều rau xanh, trái cây, đi khám sức khỏe định kỳ để phòng bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Đặc biệt hãy duy trì chế độ vận động mỗi ngày như khuyến cáo trên sẽ giúp phòng bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, cao huyết áp... một cách hữu hiệu.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, tăng cường vận động thể lực sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Cục Y tế dự phòng đã phối hợp các cục vụ đơn vị để làm các mô hình giáo dục tăng cường thể lực, bài giảng, mô hình các câu lạc bộ sức khoẻ, cung cấp thiết bị, hướng dẫn...nhằm vận động, kêu gọi người dân tăng cường tập thể dục.

BS Vân khuyến cáo ngay với các cháu lứa t.uổi tiểu học cần vận động thể dục thể thao 1 - 2 tiếng/ngày. Để làm được điều này hãy tắt ti vi, cất điện thoại, ipad để đẩy trẻ ra ngoài vận động cùng bố mẹ. Hãy kiên trì từng chút một cho quá trình luyện tập, đầu tiên chỉ 5 - 10 phút đạp xe, đi bộ rồi tăng dần theo từng ngày, đạt mức 60 phút mỗi ngày tập luyện đều đặn là rất lý tưởng.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam với mục tiêu từ năm 2018 - 2030 sẽ tập trung vào 11 lĩnh vực, trong đó tập trung nâng cao sức khỏe, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực.

Theo đó hỗ trợ người dân tăng cường vận động thể lực theo khuyến cáo, bằng cách phát động phong trào 10.000 bước chân mỗi ngày để vận động, khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia và duy trì thói quen vận động thể lực bằng hình thức đi bộ.

Huy động, cung cấp, tạo điều kiện cho người dân có đường đi bộ an toàn, thân thiện, tiếp cận sử dụng không gian cộng cộng, cơ sở luyện tập thể dục...

Tổ chức các chương trình, mô hình vận động thể lực tại cộng đồng dân cư gắn với các sinh hoạt cộng đồng... Tổ chức hình thức vận động thể lực, thể dục giữa giờ phù hợp cho người lao động tại nơi làm việc, đặc biệt cho người làm việc văn phòng.

Với học sinh, sinh viên tổ chức tốt các chương trình giáo dục thể chất trong trường học, tổ chức đa dạng các loại hình vận động thể lực ngoại khóa, tăng cường vận động thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí... bảo đảm mỗi học sinh được vận động thể lực tối thiểu 60 phút một ngày.

Hồng Hải

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống
12:11:49 13/06/2024
Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần
12:31:31 12/06/2024
Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người t.ử v.ong
17:28:46 13/06/2024
Cánh cổng sắt đổ vào đầu, b.é g.ái 15 tháng t.uổi bị chấn thương sọ não
09:11:55 13/06/2024
WHO khuyến cáo phòng bệnh cúm mùa cho phụ nữ mang thai
20:14:55 12/06/2024
Chưa đến t.uổi tiêm vắc xin đã mắc bệnh sởi, nguy cơ bùng phát dịch
09:10:49 13/06/2024
Người phụ nữ thoát cơn đau 20 năm nhờ phương pháp lần đầu áp dụng
10:06:25 13/06/2024

Tin đang nóng

Quý tử nhà sao Việt "sinh ra ở vạch đích": 13 t.uổi đã có dinh thự 200 tỷ, học trường đắt đỏ, diện mạo dậy thì gây bất ngờ
07:27:59 14/06/2024
Diễn viên Quốc Cường U50 không vợ con, sống ngoài lề showbiz
07:36:13 14/06/2024
Nhan sắc nữ thần thế hệ mới đóng Hoàng Dung trong phim Thế giới võ hiệp Kim Dung
06:05:38 14/06/2024
Mẹ chồng gây sức ép ly hôn, tôi thầm oán trách cho đến lúc biết sự thật
07:01:53 14/06/2024
Giữa cuộc họp chị đồng nghiệp đứng dậy "bắt gian", danh tính cặp đôi vụng trộm khiến cả công ty ngỡ ngàng
07:31:12 14/06/2024
Rần rần ảnh full HD "chị em tài phiệt" Song Hye Kyo - Cha Eun Woo đại náo sự kiện: Xứng danh 2 cực phẩm nhan sắc xứ Hàn!
07:44:20 14/06/2024
Anh Trai Say Hi tung chiêu sốc trước ngày lên sóng: Lộ diện mỹ nam thứ 31, là gen Z gây sốt toàn châu Á!
06:24:08 14/06/2024
Mỹ nhân gây sốt MXH nhờ nhan sắc "xé truyện bước ra", chỉ một nụ cười mà sáng bừng cả khung hình
06:04:49 14/06/2024

Tin mới nhất

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

09:06:48 12/06/2024
Toàn tỉnh sẽ triển khai Chiến dịch Ngày cuối tuần phòng chống SXH, tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng định kỳ, từ 7h-9h sáng thứ bảy hàng tuần, từ ngày 15-6 đến hết tháng 10-2024.

Trên 10 triệu người Việt gặp phải các vấn đề về giấc ngủ

08:49:04 12/06/2024
Các báo cáo này không chỉ mang lại những kiến thức cập nhật mà còn đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe giấc ngủ.

Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không?

08:09:59 12/06/2024
Với phụ nữ mang thai, việc ngủ trên sàn được coi là an toàn. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý là khi nằm xuống sàn hoặc đứng lên mà cảm thấy khó khăn và khó chịu, thì tốt hơn hết không nên nằm sàn.

Loại quả 'thần dược' của người tiểu đường, giá 'rẻ như cho' ở đâu cũng có

08:06:08 12/06/2024
Một số nghiên cứu đã chứng minh cho thấy bổ sung ổi trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường có hiệu quả trong điều hòa đường huyết và ngăn ngừa rối loạn lipid m.áu.

Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn?

07:47:15 12/06/2024
Mướp đắng có nhiều các chất dinh dưỡng, chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mướp đắng không tốt với một số người.

8 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường vào buổi sáng

07:10:47 12/06/2024
Cảm giác ngứa ran hoặc tê tay, tê chân vào buổi sáng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh thần kinh tiểu đường, một tình trạng do lượng đường trong m.áu cao kéo dài, làm tổn thương dây thần kinh.

Loại hoa màu đỏ đem phơi khô, pha trà lại thành 'thảo dược quý' cho tim mạch

07:07:30 12/06/2024
Bên cạnh đó, hoa dâm bụt chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin. Các chất này giúp bảo vệ tế bào miễn dịch khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Dấu hiệu nghiện Internet ở v.ị t.hành n.iên

06:56:39 12/06/2024
Các nhà khoa học cho rằng, với v.ị t.hành n.iên, không nên cấm đoán việc sử dụng internet, tuy nhiên sử dụng internet phù hợp là không quá 2 giờ/ngày; không tính thời gian dùng internet vào làm việc hoặc học tập.

Rối loạn tâm thần gia tăng mạnh

06:52:06 12/06/2024
Ngoài ra, nhân lực trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu, các thủ tục và quy trình cấp chứng chỉ hành nghề chưa rõ ràng và xã hội vẫn còn tồn tại sự kỳ thị đối với những người làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần.

5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng của bạn

06:42:47 12/06/2024
Thực phẩm lành mạnh có khả năng giúp con người cải thiện tốt tâm trạng. Dưới đây là các loại thực phẩm sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo, hưng phấn hơn.

Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?

06:32:31 12/06/2024
Gừng là loại gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt. Cho gừng vào món ăn vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa có thể khử bớt mùi tanh của thịt, cá... Không những vậy, gừng còn có giá trị dinh dưỡng và y học rất lớn.

Mộng dừa ngăn ngừa lão hóa và rủi ro sức khỏe

19:39:46 11/06/2024
Không chỉ là món ăn vặt t.uổi thơ của bao thế hệ người Việt, mộng dừa còn là siêu thực phẩm cực bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 3 ngày liên tiếp (14, 15 và 16/6), 3 con giáp từ nghèo hóa giàu, may mắn hanh thông, t.iền bạc dồi dào

Trắc nghiệm

09:35:08 14/06/2024
Theo tử vi dự đoán, 3 con giáp sau sở hữu tài sản siêu khủng, hưởng trọn phú quý giàu sang. Theo tử vi, trong công việc t.uổi Tuất không thật sự cảm thấy thoải mái

Hè về, xuôi dòng Ngô Đồng ngắm sắc lúa chín vàng

Du lịch

09:27:50 14/06/2024
Tháng 6 dòng sông Ngô Đồng phủ sắc vàng ruộm và thoảng hương lúa thơm dịu nhẹ, thanh khiết làm say đắm du khách.

Cầu mới nối Thái Lan - Malaysia sẽ khởi công vào tháng 4/2025

Thế giới

09:26:01 14/06/2024
Tuần trước, Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết quá trình đ.ánh giá tác động môi trường đối với việc xây dựng cây cầu mới dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9 năm nay.

Mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới: Siêu giàu từ phim tới đời, Lưu Diệc Phi cũng phải kém cạnh

Sao châu á

09:07:49 14/06/2024
Chu Châu cũng là hình mẫu lý tưởng được nhiều cô gái ngưỡng mộ. Dù gia thế cao, xinh đẹp, thông thái, cô vẫn sống khiêm tốn, không vướng scandal.

Những nẻo đường gần xa - Tập 16: Bảo đòi rút vốn của bố mẹ 500 triệu

Phim việt

08:53:13 14/06/2024
Nhìn thấy con dứt áo ra đi như vậy, ông Báu sợ hãi quay sang vợ: Ô kìa bà ơi! Cho t.iền nó đi! . Bà Châu cũng lập tức gật đầu, thậm chí bà còn đồng ý đưa cho Bảo 1 tỷ để cậu lấy vốn làm ăn.

Sao Việt 14/6: Đỗ Mỹ Linh chuẩn dâu hào môn, Cường Đô La khoe tổ ấm viên mãn

Sao việt

08:37:01 14/06/2024
Đỗ Mỹ Linh khoe nhan sắc đẹp mặn mà sau sinh con đầu lòng, Cường Đô La đăng tải hình ảnh tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên vợ và các con.

Người mẹ mua căn hộ để 'bỏ trốn' khỏi gia đình mỗi tuần 1 ngày, chồng con chỉ có thể đến nếu được mời

Sáng tạo

08:28:51 14/06/2024
Gong Yan, sinh năm 1990, chủ nhân của căn hộ cho biết: Triết lý của tôi là nếu phụ nữ có khả năng thì phải mua một căn nhà theo ý mình.

Né "drama" siêu mượt, MisThy lập tức có hành động với hot TikToker nào đó

Netizen

08:25:01 14/06/2024
Từ chỗ là nữ VĐV thẳng thắn được nhiều người ngưỡng mộ, P.N.P giờ đây lại trở thành nữ TikToker phốt chồng phốt với loạt drama gây choáng váng.

5 chiêu dưỡng da "chân ái" của Á hậu Tường San để da luôn sáng căng, mướt mịn

Làm đẹp

08:06:13 14/06/2024
Ai cũng muốn sở hữu làn da sáng mịn, khỏe khoắn như các người đẹp showbiz. Trong đó, Á hậu Tường San là một trong những gương mặt nổi bật với làn da căng bóng, rạng rỡ.

Bạn thân khoe người yêu, gặp anh ta, tôi vừa run rẩy vừa lo sợ và biết sẽ không có cái kết tốt đẹp: "Mật ngọt c.hết cả vạn ruồi"

Góc tâm tình

07:58:35 14/06/2024
Giờ thì tới lượt bạn thân của tôi, tôi không muốn Chi phải đau khổ. Tôi và Chi là bạn thanh mai trúc mã, cùng lớn lên, cùng trải qua những năm tháng t.uổi thơ ngọt ngào, đáng nhớ ở làng quê.

LMHT: HLV Raze livestream khui hết thâm cung bí sử VCS

Mọt game

07:54:54 14/06/2024
Tối ngày 12/06, cựu huấn luyện viên đội tuyển Rogue Warriors - Nguyễn Raze Kỳ Vương đã livestream để chia sẻ về đại án bán độ VCS, vụ việc khiến anh bị Riot Games ban vĩnh viễn.