Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng

Các nhà nghiên cứu cho rằng, thuốc ức chế BTK mang đến hy vọng ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ cho những bị dị ứng nặng , đặc biệt là trẻ em .

Các triệu chứng sốc phản vệ xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test, bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ. Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Vì thế, một nghiên cứu mới đầy hứa hẹn từ Đại học Northwestern đang báo cáo tiến bộ trong việc phát triển một viên thuốc ngăn ngừa sốc phản vệ.

Loại thuốc này ban đầu được thiết kế để thay thế cho hóa trị liệu đối với một số loại ung thư, theo giả thuyết là có thể được dùng trước bữa ăn để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Thuốc ức chế BTK là loại thuốc tương đối mới, ban đầu được thiết kế để ngăn chặn một protein tế bào cụ thể, có vai trò trong sự phát triển của một số loại ung thư, bao gồm bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và ung thư hạch tế bào lớp vỏ.

Một vài năm trước, một số nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã bắt đầu xem xét tiềm năng ngăn ngừa nhữnh phản ứng dị ứng của các chất ức chế BTK. Khi loại thuốc điều trị ung thư mới lạ này làm ngừng một quá trình tế bào có liên quan đến phản vệ, nó có vẻ sẽ giúp ngăn chặn các phản ứng dị ứng cấp tính.

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng - Hình 1

Các nhà nghiên cứu cho rằng, uống thuốc BTK trước khi ăn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ nếu không may tiêu thụ đồ ăn mà mọi người bị dị ứng. (Ảnh minh hoạ)

Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Bruce Bochner, nói: “Tôi đã nghe rất nhiều bậc cha mẹ nói rằng, thật tuyệt nếu có thứ gì giúp bảo vệ những đứa trẻ khi chúng vô tình ăn phải đồ ăn mà chúng bị dị ứng. Và chúng tôi nghĩ rằng một ngày nào đó, những loại thuốc này có thể phục vụ mong muốn ấy”.

Nghiên cứu ban đầu về bệnh nhân ung thư dùng thuốc đã cho thấy sự giảm phản ứng dị ứng một cách ấn tượng. Một số bệnh nhân hiện tại đã thấy kết quả xét nghiệm da đối với chất gây dị ứng cụ thể của họ giảm tới 90% trong vòng một tuần kể từ khi bắt đầu điều trị bằng chất ức chế BTK.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở những người khỏe mạnh chỉ bị dị ứng, cho thấy loại thuốc này ngăn ngừa hiệu quả phản vệ toàn thân khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng đã biết. Dù là một nghiên cứu nhỏ, nhưng nó vô cùng hứa hẹn vì chưa có loại thuốc nào có thể ngăn ngừa sốc phản vệ.

Nhóm nghiên cứu trở lại phòng thí nghiệm để tiến hành các thử nghiệm mạnh mẽ trên động vật, cùng với mục tiêu có được bức tranh tốt hơn về cơ chế mà thuốc ngăn ngừa sốc phản vệ. Các nhà khoa học đã thiết kế một mẫu chuột mới, với các cơ quan chứa những tế bào người được cấy ghép.

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Clinical Investigation, cung cấp một bức tranh chi tiết về cách thức chỉ 2 liều uống thuốc ức chế BTK vừa ngăn ngừa sốc phản vệ khi tiếp xúc với chất gây dị ứng vừa phải, đồng thời bảo vệ bệnh nhân khỏi tử vong một cách đáng kể.

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng - Hình 2

Ảnh minh họa

Cần phải làm thêm nhiều việc nữa trước khi đưa một loại thuốc ngừa dị ứng nào đó. Chất ức chế BTK có thể đã được FDA chấp thuận cho một số mục đích sử dụng cụ thể nhưng chúng vẫn chưa được chấp thuận cho bất kỳ mục đích nào ở trẻ em . Hiện tại, giá thành của những loại thuốc này cũng rất cao.

Tuy nhiên, như Bochner lưu ý, những công dụng tiềm năng của một viên thuốc ngăn ngừa sốc phản vệ có thể thay đổi cuộc sống đối với nhiều người. Không chỉ là viên thuốc uống trước bữa ăn để giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng cấp tính, mà còn là một cách cung cấp phương pháp điều trị bằng kháng sinh cho những người trước đây không thể dùng những loại thuốc này.

Bochner nói: “Hãy tưởng tượng mọi người có thể chủ động dùng thuốc để ngăn ngừa phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Vì thế mà viên thuốc này có thể thay đổi cuộc sống và cứu mạng theo đúng nghĩa đen”.

Dị ứng thuốc non-steroid có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19?

Thông tin nữ điều dưỡng tử vong do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng với nhóm thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid làm dấy lên lo ngại người dị ứng nhóm thuốc này có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19.

Tối 7-5, Bộ Y tế thông tin Việt Nam có một nhân viên y tế là nữ điều dưỡng (35 tuổi) công tác tại Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Tân Châu (An Giang) tử vong sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Theo ghi nhận, trước khi tiêm vaccine tại điểm tiêm ở BV Đa khoa khu vực Tân Châu vào sáng ngày 6-5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được BV Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ, hội chẩn với tuyến trên và chuyển viện nhưng đã không qua khỏi vào ngày 7-5.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non-steroid (NSAIDs - thuốc giảm đau kháng viêm không steroid).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, nguyên giảng viên Đại học Y dược TP.HCM, cho biết: "Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng khi cơ thể phản ứng với chất lạ được đưa vào cơ thể như thức ăn, ong đốt, thuốc... Sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời".

Theo PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, thuốc là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu. Các đường thuốc đưa vào cơ thể như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm trong da, tiêm dưới da, uống, xông, nhỏ mắt, đặt âm đạo hay thuốc bôi ngoài da... đều có thể gây sốc phản vệ.

Người gặp dị ứng với thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau kháng viêm non- steroid khá nhiều. Một số thuốc kháng viêm non-steroid thường gặp là aspirin, naproxen, diclofenac, ibuprofen...

Các triệu chứng của sốc phản vệ xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test. Một người chưa từng có tiền sử bị dị ứng với chất nào cũng có thể bị sốc phản vệ khi có chất lạ vào cơ thể. Nếu triệu chứng sốc phản vệ xuất hiện càng sớm thì bệnh càng nặng, tỉ lệ tử vong càng cao. Sốc phản vệ xảy ra ở cơ sở y tế, nếu áp dụng đúng phác đồ điều trị thì cơ hội cứu sống người bệnh rất cao.

Về bản chất, vaccine ngừa COVID-19 không phải là thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid và người có cơ địa dị ứng nhóm thuốc này cũng không phải là đối tượng chống chỉ định khi chích ngừa. Hơn nữa, nếu đây là lần đầu tiên tiêm vaccine loại này thì không thể biết được người này có bị dị ứng với thuốc dẫn đến sốc phản vệ để phòng tránh.

Dị ứng thuốc non-steroid có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19? - Hình 1


Tiêm vaccine COVID-19 không chống chỉ định với người dị ứng thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid. Ảnh tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: HL

"Theo nguyên tắc của bất kỳ việc điều trị hoặc trước khi tiêm ngừa vaccine, người từng có cơ địa dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào cần khai báo kỹ để bác sĩ cân nhắc việc cho tiêm ngừa, thay đổi thuốc hoặc theo dõi kỹ sau khi tiêm. Sau khi tiêm thuốc, người được tiêm cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi và cấp cứu kịp thời nếu có phản ứng", PGS-TS Nguyễn Hữu Đức lưu ý.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Đức, việc sử dụng thuốc luôn cân nhắc giữa nguy cơ có lợi và có hại, không có loại thuốc nào đảm bảo 100% an toàn và luôn có nguy cơ tai biến xảy ra. Trên thực tế, người có cơ địa dị ứng với thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid không ít, nếu ai cũng tính đến mức độ rủi ro, bất lợi cho mình, không chích ngừa thì cộng đồng sẽ gặp nguy hiểm khi số người được bảo vệ bởi vaccine COVID-19 ít, dịch bệnh lan rộng căng thẳng.

Công tác trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm nhiều năm, BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bất kỳ loại vaccine nào hay thuốc, thức ăn nào dung nạp vào cơ thể cũng có một tỉ lệ tai biến nhất định. Ở vaccine, tỉ lệ chung khoảng 1/1 triệu ca.

Tuy nhiên, không vì tỉ lệ một ca tai biến mà chương trình tiêm ngừa vaccine phải dừng lại. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ở Việt Nam nhiều năm qua đã giảm tỉ lệ lớn trẻ em tử vong bởi các bệnh truyền nhiễm và khá hiệu quả.

Theo BS Khanh, tiêm vaccine là biện pháp tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh. Mục tiêu của tiêm chủng là để bảo vệ cá nhân và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm phòng được bằng vaccine. Mặc dù vaccine được đánh giá an toàn, nhưng không phải hoàn toàn không có nguy cơ. Phản ứng sau tiêm chủng có thể sẽ xuất hiện sau sử dụng vaccine.

Một số người gặp các phản ứng sau tiêm chủng khác nhau từ phản ứng nhẹ, thông thường đến phản ứng hiếm gặp, nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Cho dù nguyên nhân của phản ứng sau tiêm chủng là gì thì cũng làm cho người dân lo lắng, từ chối tiếp tục tiêm chủng, do vậy nguy cơ người mắc bệnh truyền nhiễm nhiều hơn và thậm chí là đe dọa tính mạng.

Theo BS Khanh, không chỉ tiêm vaccine mới bị sốc phản vệ, ở bệnh viện, số người sử dụng thuốc bị sốc phản vệ cũng thường xảy ra.

Ở những trường hợp có tiền sử dị ứng, việc tiêm vaccine cần thận trọng chứ không phải là chống chỉ định. Chẳng hạn, ở Bệnh viện Nhi đồng 1, trẻ có tiền sử dị ứng hoặc có bệnh nền như tim, thận thì sẽ được xem xét kỹ lưỡng, nếu cần thiết có thể hoãn tiêm.

Trẻ nên được tiêm ở bệnh viện lớn, có đủ phương tiện hồi sức và sau tiêm nằm lại 24 tiếng đồng hồ để theo dõi. Người từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay còn gọi là sốc phản vệ sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên sẽ được xem xét không cho tiêm mũi thứ 2 nữa.

"Trước khi tiêm vaccine, người dân cần khai báo kỹ tiền sử của bản thân và bác sĩ sẽ thăm khám kỹ để cân nhắc đưa vào bệnh viện chích ngừa hoặc tạm hoãn chích ngừa" - BS Khanh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 món ăn khoái khẩu của giới trẻ chứa nhiều chất gây ung thư acrylamide, muốn sống thọ hãy tránh xa
12:00:06 24/06/2021
Cả gia đình lần lượt mắc ung thư vì ăn nhiều 3 món "độc hại" này
12:48:49 24/06/2021
Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu đông máu sau khi tiêm vắc xin Covid-19
21:02:12 23/06/2021
4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới, cái số 2 và 3 cực kỳ quen thuộc và là món ăn yêu thích của nhiều chị em
12:51:03 25/06/2021
Chuyên gia nói gì về người tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 liên tiếp?
08:24:06 24/06/2021
Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm chính là thứ gia vị bạn ăn hàng ngày trong căn bếp
14:28:22 24/06/2021
Người có đường huyết cao thường có 3 biểu hiện này sau khi ăn uống, kiểm tra sẽ giúp bạn tránh nhiều biến chứng nguy hiểm
22:54:27 24/06/2021
5 loại nước tuyệt đối KHÔNG được uống khi vừa ngủ dậy buổi sáng, những người sau 40 tuổi càng phải cố gắng lưu ý
07:52:30 25/06/2021
Người nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn thường có 5 đặc điểm khi đi đại tiện và 2 thói quen đi đại tiện của người sống thọ
06:29:58 24/06/2021
Những dấu hiệu nhận biết phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin Covid-19
06:32:18 24/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: TP.HCM có số ca mắc Covid-19 kỷ lục 667 người trong 24 giờ
16:51:24 25/06/2021
Hội bạn Hà Thành tụ họp: Việt Anh - Huyền Lizzie rạng rỡ nhưng netizen chỉ soi Quỳnh Nga ưỡn người cong vắt như cố khoe vòng 3 hay gì?
14:08:29 25/06/2021
Họp báo vụ "Cô Xuyến” Hoàng Yến bị bạo hành: Bị chồng dọa giết nhưng vẫn khẳng định “Anh Thắng là người tôi yêu nhiều nhất”
15:47:36 25/06/2021
14 năm trước Hoắc Kiến Hoa từng ngượng ngùng khi phải ôm Lâm Tâm Như, visual của cả 2 chấp luôn ảnh không PTS
16:00:19 25/06/2021
Bất ngờ trước diện mạo tăng cân giữa mùa dịch của Ninh Dương Lan Ngọc
14:00:43 25/06/2021
"Cô Xuyến" Hoàng Yến lộ cận cảnh sống mũi băng chằng chịt sau cú đấm của chồng ở họp báo, liên tục khó thở vì bị gãy xương
15:55:36 25/06/2021
Hơn 1.000 người ở TP.HCM gặp phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19
19:21:13 25/06/2021
Hé lộ tin nhắn chồng cũ gửi "Cô Xuyến" Hoàng Yến sau cú đấm dã man, "plot twist" là chi tiết ám chỉ nữ diễn viên thủ đoạn
18:09:55 25/06/2021
Thư kí riêng của chồng vác bụng bầu đến ăn vạ, tôi lấy ra tờ chứng nhận khiến cô ả tái mét mặt vội "chuồn" gấp
16:07:57 25/06/2021
Uông Tiểu Phi tiệc tùng hưởng thụ giữa bê bối ly hôn Từ Hy Viên
17:49:51 25/06/2021

Tin mới nhất

4 hiện tượng ở ngực và lưng có thể là lời cảnh báo ung thư phổi hoặc thực quản

19:28:26 25/06/2021
Đôi khi cảm giác nghẹn ở ngực khi ăn hoặc những cơn đau ở vùng lưng và ngực không đơn giản như bạn nghĩ, đó có thể là lời cảnh báo của bệnh ung thư.

8 thói quen nhỏ của nam giới dẫn đến hỏng tuyến tiền liệt: đạp xe nhiều, nhịn đi WC đều có thể gây vô sinh

18:31:28 25/06/2021
Tuyến tiền liệt là cơ quan quan trọng trong cơ thể nam giới. Nếu không bảo vệ, nó có thể gây ra rắc rối lớn.

Sai lầm khi uống nước gây hại cho sức khỏe

17:20:00 25/06/2021
Uống nước cần thiết cho cơ thể nhưng uống nước không đúng cách sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ vụ nhập viện vì ăn bánh mì và sữa trong thời gian dài, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

17:18:35 25/06/2021
Thông tin nam sinh 20 tuổi phải chạy thận sau thời gian dài ăn bánh mì chấm sữa một lần nữa cảnh cần tử bỏ ngay thói quen ăn uống xấu nếu không muốn bệnh tật tấn công.

Tránh sang chấn tâm lý vì dịch Covid-19

17:14:52 25/06/2021
Hơn 1 tháng qua, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh tăng cao. Phần lớn bệnh nhân có dấu hiệu căng thẳng, lo lắng, mất ngủ...

Giúp dân văn phòng giữ sức khỏe trong mùa dịch

17:12:42 25/06/2021
Người làm văn phòng, vì tính chất công việc nên đều có những đặc điểm chung là ngồi nhiều và ít vận động. Vì vậy bạn nên thực hiện những giải pháp dưới đây để giữ sức khỏe trong mùa dịch nhé.

Kịp thời chuyển bệnh nhân nhồi máu cơ tim từ Trường Sa về đất liền

16:55:07 25/06/2021
Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ngày 25/6, chiếc máy bay EC225 mang số hiệu 8620 của Công ty Trực thăng miền Nam do Trung tá Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc huấn luyện, làm cơ trưởng cùng 2 ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Quân y 1...

Chỉ vì ăn 1 cây kem, một người phụ nữ 46 tuổi bị đau đầu dữ dội, xuất huyết não và có nguy cơ trở thành người thực vật

16:03:49 25/06/2021
Mặc dù ăn kem mùa nào cũng ngon, đặc biệt vào mùa hè còn giúp giải nhiệt nhưng bạn có nghĩ nó có thể gây nguy hiểm?

Nốt ruồi là bình thường nhưng nếu "mọc" ở 4 bộ phận này thì cần hết sức chú ý, có thể trở thành ung thư bất cứ lúc nào

15:37:24 25/06/2021
Hầu hết nốt ruồi là lành tính và không thay đổi theo thời gian, nhưng một số rất ít lại có thể phát triển thành ung thư. Đáng tiếc là không phải ai cũng chú ý đến điều này nên khi phát hiện ung thư thì đã muộn.

Chuyên gia cảnh báo uống trà sữa trân châu mỗi ngày có thể khiến tay chân "hóa đá"

14:48:48 25/06/2021
Có thể bạn đã nghe nói về những yếu tố không có lợi cho sức khỏe của trà sữa trân châu như hàm lượng đường cao, nhiều calo nhưng liệu bạn đã biết món đồ uống này dễ góp phần gây bệnh gout?

Lợi ích tuyệt vời từ sữa yến mạch có thể bạn chưa biết

12:45:46 25/06/2021
Sữa yến mạch là một loại sữa có nguồn gốc từ thực vật thay thế cho sữa động vật đang trở nên phổ biến do hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng của nó.

Những thói quen tồi tệ khi đi bộ mà không phải ai cũng biết

12:42:30 25/06/2021
Hãy loại bỏ ngay những thói quen xấu nhỏ để đảm bảo được lợi ích tối đa của việc đi bộ đối với sức khỏe chúng ta.

Thực phẩm giúp bổ sung năng lượng cho mùa hè nóng nực

12:41:59 25/06/2021
Vào mùa hè, chế độ ăn uống phải nhẹ nhàng và lành mạnh để giúp cơ thể mát mẻ và tinh thần sảng khoái. Bạn nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa để giúp cho dạ dày được thoải mái.

Khuyến cáo người dân Đắk Lắk chủ động phòng, chống sốt xuất huyết

09:18:15 25/06/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 155 ca mắc sốt xuất huyết, trên tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố.

Điều gì sẽ xảy ra với gan của bạn khi uống nhiều soda?

09:15:33 25/06/2021
Từ việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, soda còn ảnh hưởng tiêu cực đến gan và sức khỏe của bạn. 

Đàn ông thiếu máu phải làm sao? Ăn những món này thường xuyên để bổ khí, bổ huyết, tích lũy năng lượng, càng sống càng trẻ

08:13:02 25/06/2021
Thiếu máu dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Ở mức độ nhẹ, bệnh gây mệt mỏi, choáng váng khiến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và công việc giảm sút.

Ai cũng thích mật ong mà không biết nếu kết hợp với 3 loại quả này khi uống hiệu quả sẽ nâng cao gấp bội, đặc biệt giúp giảm cân

08:01:58 25/06/2021
Mật ong nếu được kết hợp với những thực phẩm sau đây thì khác nào thần dược, hiệu quả trong chữa bệnh và giảm cân sẽ nâng cao gấp bội.

Ăn gì để dễ ngủ hơn? Bổ sung ngay 4 thực phẩm này để ngủ ngon tới sáng!

07:36:20 25/06/2021
Mùa hè nóng nực khiến bạn khó vào giấc hơn? Bên cạnh việc tập luyện thể thao để cải thiện chất lượng giấc ngủ thì có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp bạn ngủ ngon hơn đấy!

4 món quen trong mâm cơm người Việt chính là "thủ phạm" gây bệnh tiểu đường, nếu muốn sống lâu thì càng ăn ít càng tốt

05:55:43 25/06/2021
Có 5 loại đồ ăn, thức uống vô cùng quen thuộc nhưng chính là thủ phạm gia tăng nguy cơ tiểu đường, đáng tiếc là chúng lại chính là món khoái khẩu của người Việt.

WHO giải mã những thắc mắc về vaccine COVID-19: Hãy tiêm phòng khi đến lượt

20:39:11 24/06/2021
Trong khuyến cáo người dân tiêm phòng vaccine COVID-19, điều WHO muốn nhấn mạnh là tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19, hãy tiêm phòng khi đến lượt.

Đi tắm mùa hè, bất kể nam hay nữ cũng cần tránh xa 2 thời điểm sau nếu không muốn rước bệnh vào người

20:17:19 24/06/2021
Mùa hè với nhiệt độ cao khiến chúng ta ra nhiều mồ hôi và dễ bám bụi bẩn hơn, việc đi tắm lúc này không những giúp làm sạch cơ thể mà còn mang lại sự thoải mái, thư giãn.

4 thói quen xấu đang âm thầm hủy hoại ngực của chị em phụ nữ, thức khuya chỉ xếp thứ 3, cái thứ 2 nhiều chị em mắc phải

19:59:38 24/06/2021
Ngoài tác dụng cho con bú, ngực còn được coi là đại diện cho hình tượng của người phụ nữ. Tuy nhiên, những thói quen hàng ngày của nhiều người lại đang hủy hoại nó mà họ không hề hay biết.

Ăn bánh mì suốt 4 tháng, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

19:57:47 24/06/2021
Bánh mì tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều, ăn suốt một thời gian dài thì quả thật là phản tác dụng. Như trường hợp của chàng trai sau là ví dụ điển hình.

Sau tiêm phòng COVID-19, người được tiêm cần chú ý ăn uống ra sao?

19:56:37 24/06/2021
Uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm dạng mềm lỏng, giàu vi chất dinh dưỡng... là những gì người sau tiêm phòng COVID-19 nên ăn.

Tại sao phụ nữ già nhanh hơn nam giới?

19:51:58 24/06/2021
Không phải tất cả, nhưng nhìn chung phụ nữ lão hóa nhanh hơn đàn ông, bạn có biết lý do vì sao?

Thay đổi lối sống để có một cuộc sống khỏe mạnh lúc về già

19:50:35 24/06/2021
Một chế độ ăn hợp lý và tập luyện thường xuyên là điều tối quan trọng trong việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Có thể bạn quan tâm

Hậu tranh cãi nữ chính 12 mối tình quyết định đi tân trang nhan sắc

Netizen

19:39:52 25/06/2021
Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi mà cuộc sống của Đoan Minh đã có những thay đổi đến không ngờ.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Ôtô

19:38:02 25/06/2021
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.

Cây Quế: Hình ảnh, đặc điểm, tác dụng và cách trồng tốt nhất

Sáng tạo

19:32:58 25/06/2021
Cây Quế là loài cây vô cùng phổ biến ở nước ta. Chúng có nhiều công dụng hữu ích trong đời sống và có giá trị kinh tế cao. Cùng tìm hiểu đặc điểm cũng như cách trồng cây Quế trong vườn nhà ngay sau đây.

Phòng chống Covid-19: Lâm Đồng tạm dừng xe khách đi và đến nhiều tỉnh, thành

Đời sống

19:31:28 25/06/2021
Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đi và đến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh để phòng chống dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 26.6.

Kỳ đà định ăn thịt bọ cạp, ngờ đâu 'thở không đều' khi bị nạn nhân tiêm nọc độc 

Clip hay

19:27:07 25/06/2021
Một con kỳ đà Monitor đã gặp một con bọ cạp và nó định sẽ tấn công mục tiêu này để ăn thịt, tuy nhiên bọ cạp có một vũ khí cực kỳ lợi hại là chiếc đuôi có kim chứa nọc độc. Khi kỳ đà tấn công thì bọ cạp đã tìm cách tiêm nọc vào mặt của ...

Ngày 25/6: Cả nước có 305 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh là 161 ca

Sự kiện nóng

19:23:52 25/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 25/6 có biết thêm 102 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 305 ca, TP Hồ Chí Minh chiếm nhiều nhất với 161 ca. Trong ngày có 190 bệnh nhân khỏi bệnh.

10 siêu xe nhanh nhất của những người nổi tiếng

Siêu xe

19:23:37 25/06/2021
Bugatti Chiron của Ronaldo, Koenigsegg CCXR Trevita của Floyd Mayweather là những siêu xe nhanh nhất trong giới người nổi tiếng.

Cách làm thịt bò xào hành cần tây thơm ngon đơn giản cho bữa cơm

Ẩm thực

19:19:46 25/06/2021
Các món xào luôn được nhiều gia đình ưa chuộng không chỉ trong những bữa cơm gia đình mà còn ở những bữa tiệc bởi vì tính bổ dưỡng và thơm ngon của nó. Hôm nay,

Không còn xuất hiện ‘mưa điểm giỏi’, kì thi tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng tăng độ phân hóa?

Học hành

19:19:08 25/06/2021
Tỉ lệ điểm giỏi trong kì thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng năm nay giảm trông thấy, trước đó nhiều thí sinh nhận định đề thi các môn Văn, Anh dễ, có đề Toàn là ‘cực kì khó’.

Khởi tố đối tượng giết em rể vì bênh em gái

Pháp luật

19:12:17 25/06/2021
Xảy ra mâu thuẫn với chồng, chị D. nhờ anh ruột là Trần Đại đến nói chuyện với chồng về việc ly hôn. Trong lúc nói chuyện đã xảy ra ẩu đả, Đại dùng dao đâm chết em rể.

Văn Mai Hương chỉ cách quên người yêu cũ chỉ trong vòng một nốt nhạc

Nhạc việt

19:10:53 25/06/2021
Tối ngày 24/6, trạm 5 của Eye Contact LIVE - chuyến hành trình âm nhạc với concept bus-king đã chính thức lên sóng. Văn Mai Hương và Bùi Công Nam đưa khán giả đến với những cung bậc cảm xúc về tình yêu đôi lứa. Bùi Công Nam đã nhường vị...

Brooklyn kỷ niệm một năm cầu hôn vợ sắp cưới

Bên lề sân cỏ

19:02:52 25/06/2021
Cậu cả Brooklyn nhà Becks chia sẻ hình ảnh lãng mạn bên hôn thê Nicola Petlz nhân dịp một năm ngày ngỏ lời hỏi cưới nàng hôm 23/6.

Clip: Chú chuột miệt mài tắm gội như người 

Hài hước

19:00:58 25/06/2021
Chú chuột đứng giữa chậu nước, chi trước thực hiện những động tác giống như việc con người tắm rửa.

Đang ngồi rửa bát thì mẹ người yêu giật lại cái bát rồi gắt gỏng "phán" một câu khiến em đau điếng

Tâm sự

18:59:24 25/06/2021
Thấy chén bát bẩn chất đầy ngoài bồn rửa nên em chủ động xuống rửa hộ. Nào ngờ mẹ người yêu lại vì một hành động nhỏ của em mà bắt bẻ rồi gây khó dễ.

Tuyệt Kiếm Cổ Phong "khủng" đến mức: Cá nhân hóa theo tạo hình, 27 "phương án PK" và giờ là cả... tính cách "nội tâm" của nhân vật

Game online

18:49:38 25/06/2021
Thực sự chỉ bằng cách trải nghiệm, game thủ mới nhận thấy rõ ràng nhất chất lượng của Tuyệt Kiếm Cổ Phong từ những điểu nhỏ nhất.