Vì sao quái thú ‘tê giác có cặp sừng nai’ lại khổng lồ thần tốc?

Theo dõi VGT trên

Động vật có vú cổ đại được gọi là ‘quái thú sấm sét’ ( thunder beast) đã lớn hơn gấp 1.000 lần chỉ 16 triệu năm sau khi tiểu hành tinh va chạm Trái đất khiến khủng long bị tuyệt chủng.

Vì sao quái thú tê giác có cặp sừng nai lại khổng lồ thần tốc? - Hình 1

Sau vụ va chạm đó, lại một vụ nổ thứ hai đã làm rung chuyển vương quốc động vật. Lần này, đến lượt động vật có vú cỡ lớn là nạn nhân. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy một loài có tổ tiên chung với ngựa hiện đại nhưng bề ngoài giống tê giác có cặp sừng nai từng sống dưới bóng của khủng long đã trở thành “quái thú sấm sét” khổng lồ đột ngột như một tia sét tiến hóa.

Các phát hiện cho thấy rằng kích thước cơ thể lớn có thể đã giúp cho một số loài động vật có vú một lợi thế tiến hóa khác biệt sau khi loài khủng long tuyệt chủng.

Trong kỷ Phấn trắng (145 triệu đến 66 triệu năm trước), động vật có vú chủ yếu chạy dưới chân những con khủng long lớn hơn nhiều. Nhiều con nặng không quá 10 kg. Nhưng khi loài khủng long tuyệt chủng, một số loài động vật có vú đã nắm bắt cơ hội quan trọng để làm cho chúng có kích thước trở nên to lớn. Nhưng rất ít loài làm được điều đó một cách ấn tượng như brontotheres, một dòng động vật có vú đã tuyệt chủng có trọng lượng ban đầu là 18 kg và có họ hàng gần nhất với ngựa hiện đại.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Oscar Sanisidro thuộc Nhóm Nghiên cứu Tiến hóa và Thay đổi sinh thái toàn cầu tại Đại học Alcalá ở Tây Ban Nha cho biết: “Mặc dù các nhóm động vật có vú khác đã đạt được kích thước lớn trước đó, nhưng brontotheres là loài động vật đầu tiên liên tục tiến hóa để đạt được kích thước lớn. Không chỉ vậy, chúng đạt trọng lượng tối đa đến 4,5 tấn chỉ trong 16 triệu năm, một khoảng thời gian khá ngắn từ góc độ địa chất”.

Hóa thạch của brontotheres đã được tìm thấy ở khu vực ngày nay là Bắc Mỹ và chúng được đặt cho biệt danh “Thunder Beast”. Nhiều người tin rằng hóa thạch của “Ngựa Sấm” khổng lồ đã trôi dạt trên đồng bằng trong cơn giông bão.

Video đang HOT

Các nhà cổ sinh vật học trước đây đã biết rằng brontotheres tăng kích thước cực kỳ nhanh chóng. Vấn đề là, cho đến nay, họ không có lời giải thích chắc chắn về cách thức.

Có ba con đường tiến hóa khả thi mà chúng có thể đã trải qua. Thứ nhất, được gọi là quy tắc của Cope, gợi ý rằng toàn bộ loài tăng dần kích thước theo thời gian, giống như đi thang cuốn từ nhỏ đến lớn. Giả thuyết thứ hai cho rằng thay vì tăng đều đặn theo thời gian, có những giai đoạn tăng nhanh rồi chậm theo chu kỳ, chẳng hạn như chạy lên cầu thang nhưng lại dừng lại ở chiếu nghỉ cầu thang để lấy lại hơi. Cách giải thích thứ ba là không có sự gia tăng nhất quán giữa tất cả các loài: một số sẽ tăng lớn, và một số sẽ thu nhỏ, nhưng nói chung, loài lớn phát triển nhiều hơn.

Sanisidro và các đồng nghiệp đã phân tích một cây phả hệ chứa 276 cá thể brontothere, để chọn ra con đường tiến hóa có khả năng xảy ra nhất.

Họ phát hiện ra rằng lời giải thích thứ ba phù hợp nhất với dữ liệu: Thay vì từ từ lớn hơn theo thời gian hoặc lớn vọt lên rồi chậm lại theo chu kỳ, các cá thể brontothere sẽ tăng hoặc giảm kích thước khi chúng mở rộng sang các nhánh sinh thái mới.

Khi một loài mới xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch, nó không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, những phân loài lớn hơn vẫn sống sót trong khi những phân loài nhỏ hơn nhanh chóng bị tuyệt chủng vì không thích nghi, đẩy kích thước trung bình của loài tăng lên theo thời gian.

Sanisidro cho rằng lời giải thích hợp lý nhất cho con đường tiến hóa này là sự cạnh tranh. Bởi vì động vật có vú vào thời điểm sau khi khủng long bị tuyệt chủng có xu hướng nhỏ, nên có sự cạnh tranh rất lớn giữa các động vật ăn cỏ nhỏ. Những con lớn hơn có ít đối thủ cạnh tranh hơn về nguồn thức ăn mà chúng tìm kiếm và do đó có triển vọng sinh tồn tốt hơn.

Bruce Lieberman, một nhà cổ sinh vật học của Đại học Kansas, người không thuộc nhóm nghiên cứu, cũng cho rằng ông rất ấn tượng với sự công phu của nghiên cứu.

Sanisidro lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ giải thích làm thế nào các động vật có vú giống như tê giác có thể trở thành khổng lồ, nhưng ông hy vọng sẽ kiểm tra tính hợp lý của mô hình đang nghiên cứu đối với các loài động vật có vú lớn khác trong tương lai.

Sanisidro nói: “Ngoài ra, chúng tôi muốn khám phá xem những thay đổi về kích thước cơ thể giữa các phân loài có thể ảnh hưởng như thế nào đến các đặc điểm khác của các con vật này, như tỷ lệ hộp sọ, sự hiện diện của các phần phụ có xương, chẳng hạn như sừng”.

Brontotheriidae là một họ động vật có vú đã tuyệt chủng thuộc bộ Perissodactyla, bộ bao gồm ngựa, tê giác và heo vòi. Nhìn bề ngoài, chúng trông khá giống tê giác , mặc dù chúng thực sự có họ hàng gần với ngựa hơn; Equidae và Brontotheriidae tạo nên phân bộ Hippomorpha. Chúng sống vào khoảng 56-34 triệu năm trước, cho đến khi gần đến thế Eocen.

Lịch sử tiến hóa của loài này được nhiều người biết đến do hồ sơ hóa thạch hoàn hảo ở Bắc Mỹ. Các loài brontotheres xuất hiện sớm nhất, chẳng hạn như Eititanops, khá nhỏ, cao không quá một mét và không có sừng.

Brontotheres tiến hóa để có cơ thể đồ sộ, mặc dù một số loài nhỏ như Nanotitanops vẫn tồn tại qua Eocen. Một số chi, chẳng hạn như Dolichorhinus, đã tiến hóa hộp sọ rất dài. Các brontotheres sau này rất lớn, cao tới 2,5 mét với các phần phụ của hộp sọ giống như sừng. Ví dụ, Megacerops brontothere ở Bắc Mỹ đã tiến hóa cặp sừng lớn phía trên mũi của chúng.

Những chiếc sừng dị hình giới tính cho thấy rằng brontotheres có tính xã hội cao và những con đực có thể dùng sừng húc đầu vào nhau để tranh giành con cái. Không giống như tê giác, sừng của brontotheres gồm xương trán kết hợp với xương mũi và nằm cạnh nhau chứ không phải từ trước ra sau.

Brontotheres có lẽ đã tuyệt chủng vì chúng không thể thích nghi với điều kiện khô hạn hơn và thảm thực vật bị sa van hóa lan rộng trong Thế Oligocen.

Clip: Bò rừng bison nặng 1 tấn đại chiến với nai sừng tấm 400kg

Trong thiên nhiên hoang dã, việc cạnh tranh thức ăn luôn khiến nhiều loài động vật bất chấp tất cả để lao vào ẩu đả với nhau và bò rừng bison, cũng như nai sừng tấm cũng không phải là ngoại lệ.

Cao hơn 1,8 mét và nặng khoảng 1 tấn, bò rừng bison là một trong những loài loài động vật có vú lớn nhất châu Mỹ. Mỗi ngày, mỗi con bò rừng có thể "ngốn" hết 14kg thực vật, nên nhu cầu về thức ăn luôn khiến loài động vật to lớn này tỏ ra cực kỳ khó chịu với cả đồng loại, lẫn các loài khác.

Clip: Bò rừng bison nặng 1 tấn đại chiến với nai sừng tấm 400kg - Hình 1

Nai sừng tấm gây chiến với bò rừng bison để cạnh tranh nguồn thức ăn.

Trong khi đó, nai sừng tấm cũng không phải là một động vật dễ bị bắt nạt khi mỗi con đực trưởng thành cao đến 1,5m, nặng hơn 400kg. Do đó, những cuộc chạm trán giữa nai sừng tấm và bò rừng bison luôn là cuộc đụng độ ấn tượng nhất trong thế giới động vật hoang dã.

Trong clip dưới đây, con nai sừng tấm đực đã không ngại ngần thách thức chú bò rừng bison để cạnh tranh lãnh thổ nhằm tìm kiếm được nguồn thức ăn dồi dào hơn. Thế nhưng, trước sức mạnh vượt trội của con bò, nó đành chấp nhận chịu thua.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?
05:49:40 20/06/2024
Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển
06:44:18 20/06/2024
Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích
15:16:02 19/06/2024
Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?
21:15:43 20/06/2024
Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời
15:10:45 19/06/2024
"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?
21:11:10 20/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Phát hiện cặp đôi mới Vbiz: Tình tứ lộ liễu giữa sự kiện, nóng nhất là khoảnh khắc đụng mặt người cũ!
06:57:24 21/06/2024
Phim của Song Seung Hun lép vế khi đối đầu 'Connection' của Ji Sung
06:09:15 21/06/2024
Người một nhà - Tập 25: Trí mất tích, vợ chồng Tuệ ân hận vì hiểu lầm anh trai
07:49:42 21/06/2024

Tin mới nhất

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

11:04:33 21/06/2024
Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và nhà khảo cổ học.

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt

01:36:42 19/06/2024
Việc cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

16:50:10 18/06/2024
Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Nhiều loài cá voi lớn được phát hiện ngoài khơi New England có nguy cơ tuyệt chủng

08:03:55 18/06/2024
Các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện ra số lượng lớn cá voi bơi đến vùng biển ngoài khơi New England (Mỹ) bao gồm một cặp cá voi sát thủ ăn thịt và một nhóm lớn loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng.

Những loài động vật có khả năng đổi sang màu trắng vào mùa đông

07:32:51 18/06/2024
Bắc Cực được biết đến là nơi vô cùng khắc nghiệt với khối lượng lớn băng tuyết bao phủ quanh năm, tuy nhiên vẫn có những loài động vật với vẻ ngoài tuyệt đẹp sinh sống tại đây.

Phát hiện 'thành phố ngọc trai mất tích' 1.700 t.uổi

07:32:48 18/06/2024
Giờ đây, tại hòn đảo Al Sinniyah, một hòn đảo nhỏ phía Tây bán đảo Khor Al Bidiyah của Tiểu vương quốc Umm Al Quwain thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), các nhà khoa học đã gặp bất ngờ.

Có bao nhiêu thủy ngân trong Lăng Tần Thủy Hoàng?

23:56:06 17/06/2024
Lăng Tần Thủy Hoàng, công trình kiến trúc lăng mộ vĩ đại của vị hoàng đế đầu tiên Trung Hoa, luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và du khách.

Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur

23:29:27 17/06/2024
Mê cung này, được xây dựng bởi nền văn minh Minoan bí ẩn, đã khơi gợi trí tưởng tượng và đưa chúng ta quay trở lại truyền thuyết Hy Lạp cổ đại về Minotaur - quái vật nửa người nửa bò hung hãn.

Mỏ hóa thạch lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam: T.uổi đời hơn 30 triệu năm, nhiều loài mới được tìm thấy

23:17:36 17/06/2024
Nằm ở xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn, trũng Na Dương là kết quả của hoạt động dịch trượt của đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên. Ngoài ra, đây cũng là bể than nâu lửa trên đất liền lớn nhất Việt Nam với trữ lượng trên 100 triệu tấn.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/6/2024: Cung Sư Tử ngập tràn tình yêu

Trắc nghiệm

11:20:18 21/06/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 21/6/2024: Hôm nay là một ngày ngập tràn tình yêu Bạn sẽ thực sự được hưởng tình yêu châvà hạnh phúc cho Sư Tử.

Cô gái vội uống nước, nuốt luôn phải vòng nắp chai

Sức khỏe

11:11:54 21/06/2024
Theo bác sĩ Hiếu, hằng năm đơn vị này tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật thực quản bao gồm các ca dị vật là dụng cụ sinh hoạt như răng giả, vỏ thuốc, tăm, nút chai... cho tới các ca dị vật bã thức ăn.

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời

Pháp luật

10:51:29 21/06/2024
Sau khi ông Trần Phương Bình c.hết thì tòa án sẽ phải ra quyết định đình chỉ việc chấp hành án phạt tù và gửi cho thân nhân của ông Bình

Đôi vợ chồng 9x "hô biến" mảnh đất bỏ trống thành căn nhà cổ tích trên thảo nguyên

Sáng tạo

10:48:56 21/06/2024
Từ mảnh đất trống của gia đình ở Lâm Đồng, đôi vợ chồng trẻ dựng căn nhà gỗ xinh đẹp làm nơi nghỉ ngơi cho cả nhà.

Không tốn thời gian đứng bếp, thịt ba chỉ đem nấu trong nồi cơm điện thế này là có món ăn ngon hết sảy!

Ẩm thực

10:46:06 21/06/2024
Sự hấp dẫn của món ăn này nằm ở kết cấu độc đáo và hương vị nhiều lớp. Đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của da, sau đó đến độ mềm của thịt và cuối cùng là vị đậm đà, ngọt ngào của nước sốt.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: Nhọc nhằn thắng 2-1, Rapid Lofi đẩy Crocodile Tears xuống nhánh 0-2

Mọt game

10:45:04 21/06/2024
TEAR chọn Lotus, RLF chọn Haven và Icebox là bản đồ quyết định. Trong bản đồ đầu tiên, RLF được thi đấu Phòng thủ trước và liên tục hóa giải các tình huống tấn công của TEAR.

Mỹ nhân Việt thường phối sandal với 4 kiểu trang phục để càng thêm trẻ trung, tôn dáng

Thời trang

10:40:05 21/06/2024
Món thời trang này mang đến cảm giác thoáng chân, thoải mái, từ đó giải nhiệt hiệu quả vào ngày nóng bức. Sự xuất hiện của sandal sẽ giúp tổng thể trang phục trở nên trẻ trung, phóng khoáng hơn.

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen

Netizen

10:23:14 21/06/2024
Câu chuyện hôn nhân của cặp đôi nổi tiếng Hằng Du Mục (Nguyễn Thị Thái Hằng, sinh năm 1995) và Tôn Bằng (sinh năm 1981) đang trở thành tâm điểm chú ý trên các nền tảng mạng xã hội.

Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?

Tin nổi bật

10:22:36 21/06/2024
Kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Nguyễn Mai Store , ngành chức năng Cà Mau đã phát hiện nhiều tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

Kiến thức giới tính

09:44:47 21/06/2024
Nhiều mẹ có thể sản xuất đủ sữa mẹ để nuôi con nhưng có một số mẹ lại gặp khó khăn trong việc tiết sữa. Vậy làm cách nào để tăng tiết sữa mẹ giúp mẹ đủ sữa để nuôi con dễ dàng và khỏe mạnh?

Nam chính của "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" phản hồi khi bị chê diễn "đơ"

Hậu trường phim

09:14:43 21/06/2024
Đảm nhận vai nam chính trong phim 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh vấp phải phản ứng trái chiều từ khán giả.