Vì sao Qatar đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Israel – Hamas?

Theo dõi VGT trên

Thỏa thuận phóng thích con tin và ngừng b.ắn đạt được gần đây giữa Israel – Hamas có sự đóng góp không nhỏ của Qatar, với vai trò nước trung gian hòa giải.

Nhiều quốc gia ở Trung Đông, gồm cả Ai Cập, OmanKuwait, mong muốn đóng vai trò hòa giải, nhưng Qatar đã thể hiện là nước giải quyết vấn đề then chốt và ủng hộ đối thoại trong khu vực.

Vì sao Qatar đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Israel - Hamas? - Hình 1

Các quan chức Qatar đã tham gia vào nhiều quá trình dàn xếp đàm phán ở Ukraine, Lebanon, Sudan, Iran, Afghanistan và Dải Gaza, bao gồm cả quá trình tiếp đón các lãnh đạo của nhóm Taliban và cánh chính trị của Phong trào Hồi giáo Hamas.

Giới quan sát tin Qatar tích cực đảm nhận vai trò này vì, là một quốc gia nhỏ bé nhưng cực kỳ giàu có nhờ sở hữu nguồn khí đốt hóa lỏng khổng lồ, nước này cần trở thành một phần không thể thiếu đối với cộng đồng quốc tế và được bảo vệ khỏi sự can thiệp không mong muốn từ các nước láng giềng lớn hơn như Ảrập Xêút và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất. Theo báo Guardian, cuộc tẩy chay Qatar giai đoạn 2017 – 2021 do Ảrập Xêút dẫn đầu cho thấy Doha có lí do chính đáng để lo sợ.

Thách thức

Qatar đã vấp phải sự phản đối cả ở bên phía Mỹ và Israel. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X đầu tuần trước, Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Budd tỏ ra hoài nghi việc “suốt nhiều tuần qua, Bộ ngoại giao Qatar tuyên bố ‘gần’ đàm phán được một thỏa thuận phóng thích các con tin bị Hamas bắt giữ, kể cả các con tin Mỹ”.

Gershon Baskin, nhà đàm phán Israel trực tiếp làm việc với Hamas, đã thách thức Qatar tại một cuộc hội thảo gần đây của Viện Trung Đông. Ông cáo buộc Qatar là “quốc gia ủng hộ chủ nghĩa k.hủng b.ố”.

Video đang HOT

Lưu ý việc căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực đặt tại Qatar, ông Baskin cho rằng, Washington cần gây sức ép buộc Doha phải cảnh báo Hamas thả các con tin, nếu nhóm không muốn bị trục xuất khỏi Qatar. Nhà đàm phán Israel này là một trong những người đ.ánh giá tình báo Ai Cập có đường dây liên lạc với Hamas tốt hơn Qatar và Qatar không có đường dây tương tự với tình báo Israel.

Theo cây bút bình luận Patrick Wintour, những lời chỉ trích như vậy gây áp lực lớn, buộc Doha vừa phải thể hiện sự độc lập với Hamas vừa chứng minh tính hiệu quả của mình. Thực tế, tuyên bố bất ngờ ngày 19/11 của Thủ tướng Qatar về việc nước này đã tiến gần đến một thỏa thuận có thể phản ánh nhu cầu chống lại sự hoài nghi Doha ngày càng tăng tại Quốc hội Mỹ.

Qatar giải thích, những người chỉ trích đã hiểu sai lí do nước này tiếp đón các thủ lĩnh chính trị của Hamas. Động thái không phải vì thiện cảm về mặt ý thức hệ, mà vì Washington đã yêu cầu Doha làm vậy.

Có ý kiến ​​cho rằng, vai trò của Qatar khác với vai trò của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), tổ chức có thể đảm nhận truyền tải thông điệp như Thụy Sĩ từng làm cho Mỹ ở Tehran. Công việc đó đòi hỏi mức độ tin cậy chính trị, sự hiểu biết và sự nhạy cảm về chính trị. Giống như Mỹ không đưa ra nhiều lời chỉ trích công khai đối với Israel, Qatar cũng làm tương tự đối với Hamas.

Quan điểm riêng về xung đột

Qatar không tán thành việc Hamas thực hiện vụ đột kích đẫm m.áu vào lãnh thổ Israel ngày 7/10, nhưng tin trách nhiệm một phần thuộc về Israel vì quân đội Do Thái đã chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Tại hội nghị thượng đỉnh gần đây của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Doha đã đưa ra những thông điệp cứng rắn hơn để lên án Israel, cáo buộc họ vi phạm Công ước Geneva. Chính phủ Qatar cũng đề cập đến những gì họ coi là tiêu chuẩn kép của một số trong cộng đồng quốc tế.

Lí do đàm phán về con tin khó khăn

Ở một mức độ nào đó, đây là một cuộc trao đổi các tù nhân chính trị và là một biện pháp xây dựng lòng tin thường xuyên trong một cuộc xung đột. Danh tính của những người được trao đổi, tiêu chí, địa điểm và phương thức chuyển giao phải được thống nhất. Trong trường hợp này, các bên đã nhất trí trong hơn 2 tuần trước đó rằng phụ nữ và t.rẻ e.m sẽ là những người đầu tiên được cả Hamas và Israel trả tự do.

Tuy nhiên, mọi việc phức tạp hơn vì liên quan đến việc ngừng b.ắn nhân đạo, đòi hỏi phải thảo luận về số lượng cửa khẩu biên giới được mở, viện trợ sẽ được phép chuyển vào, cách vận hành các trạm kiểm soát của Israel, điều phối viện trợ và mức độ giảm xung đột quân sự.

Theo chuyên gia Baskin, đối với Tel Aviv, đây là một kiểu đàm phán bất thường vì họ đang thương lượng gián tiếp với đối tượng có ý định tiếp tục chiến đấu. Vì kết quả của cuộc xung đột này có thể quyết định tương lai của Trung Đông trong những thế hệ sắp tới, nên không bên nào muốn mất vị thế từ sớm.

Số phận của các con tin còn lại

Ngay cả khi thỏa thuận hoàn tất, Hamas sẽ vẫn còn 150 con tin trong tay và họ nhiều khả năng muốn một nhóm tù nhân khác đang bị giam trong các nhà tù của Israel được phóng thích.

Nhà chức trách Do Thái đang giam giữ khoảng 7.000 tù nhân Palestine, với 559 trường hợp trong số này thụ án chung thân vì tội s.át h.ại người Israel. Ngoài ra, Israel còn bắt giam khoảng 130 người Palestine với cáo buộc “k.hủng b.ố” nước này vào ngày 7/10.

Te Aviv thống kê, 1/3 số tù nhân là thành viên của Hamas. Chỉ có khoảng 400 trong tổng số 7.000 tù nhân nói trên đến từ Gaza, trong khi đa số đến từ Bờ Tây. Phần lớn đang thụ án vì bị kết tội thuộc tổ chức k.hủng b.ố hoặc ném đá hay hỗn hợp gây cháy tự chế molotov vào các lực lượng an ninh Do Thái. Một số tù nhân là những người bị Israel tống giam mà không qua xét xử chính thức.

Giới quan sát nhận định, việc đảm bảo tự do cho họ cũng như các con tin Israel còn lại sẽ khó khăn hơn nhiều. Dư luận vẫn đang chờ xem liệu Qatar cùng với Mỹ và Ai Cập có thể giúp mang tới một thỏa thuận mới nhằm chấm dứt xung đột Israel – Hamas hoặc một lệnh ngừng b.ắn lâu dài trong khu vực hay không.

Israel-Hamas đổi người đợt hai, Gaza yên tiếng s.úng

Tình hình giao tranh ở Dải Gaza không được ghi nhận trong ngày ngừng b.ắn thứ hai, trong khi lực lượng Hamas và Israel đã tiến hành thêm một đợt trao đổi người nữa.

Phong trào vũ trang Hamas ngày 25/11 đã bàn giao nhóm con tin thứ hai gồm 13 người Israel và 4 người Thái Lan cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế ở Dải Gaza, gần hai tháng kể từ khi những người này bị bắt trong cuộc đột kích của Hamas vào Israel hôm 7/10, New York Times đưa tin.

Israel-Hamas đổi người đợt hai, Gaza yên tiếng s.úng - Hình 1
Xe của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đưa những người được Hamas thả tự do ra khỏi Dải Gaza. Ảnh: New York Times

Đổi lại, Israel thả tự do 39 người Palestine bị giam giữ trong các nhà thù trên lãnh thổ nước này, tương tự quy mô và hình thức của cuộc trao đổi đầu tiên diễn ra ngày 24/11.

Cuộc trao đổi thứ hai đã có nguy cơ đổ vỡ do Hamas cáo buộc Israel không tuân thủ các nội dung chính trong thỏa thuận đạt được hồi đầu tuần và muốn trì hoãn việc thả người. Qatar và Ai Cập đã rất nỗ lực để vận động hai bên xung đột tiếp tục trao đổi con tin.

Thỏa thuận ngừng b.ắn 4 ngày giữa Israel và Hamas chỉ còn gần hai ngày hiệu lực. Các cuộc giao tranh tiếp tục không được ghi nhận ngày 25/11, trong khi hàng chục chuyến xe viện trợ nhân đạo liên tiếp đi vào Dải Gaza để cung cấp nhu yếu phẩm cơ bản cho 2,2 triệu người Palestine.

Hôm 25/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đ.ánh giá việc Hamas và Israel trao đổi con tin suôn sẻ mở ra "khả năng có thật" nhằm đạt được một lệnh ngừng b.ắn lâu dài hơn. Ông tiết lộ mình đang giữ liên lạc với các nhà lãnh đạo Qatar, Ai Cập và Israel "để đảm bảo mọi thứ đi đúng hướng".

Israel trước đó họ sẵn sàng "gia hạn ngừng b.ắn thêm một ngày cho mỗi 10 con tin nữa được thả tự do". Giới chức Israel nhận định, khoảng 240 người mang nhiều quốc tịch bị lực lượng Hamas đưa từ lãnh thổ Israel sang Dải Gaza hồi tháng trước.

Trong bối cảnh các bên chưa thể đi đến một thỏa thuận mới, theo New York Times, Israel tuyên bố họ sẽ tiếp tục tấn công Hamas ở Dải Gaza sau khi lệnh ngừng b.ắn kết thúc.

Tại thành phố Tel Aviv lớn nhất Israel, hàng ngàn người dân đã xuống đường kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ưu tiên thực hiện giải pháp để toàn bộ con tin được thả tự do, thay vì nhanh chóng nối lại hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp tổ chức Đại lễ Phật đản 2568
07:40:41 27/05/2024
Xung đột Hamas-Israel: Hamas phóng loạt rocket vào miền Trung Israel
06:06:39 27/05/2024
Fed có thể sẽ không hạ lãi suất trong mùa Hè này
06:07:15 27/05/2024
Papua New Guinea tiếp tục sơ tán khoảng 7.900 người trước nguy cơ xảy ra thêm sạt lở
11:58:47 28/05/2024
AL kêu gọi nỗ lực chung để nâng cấp quan hệ đối tác Arab - châu Phi
08:15:39 27/05/2024
Kỳ lạ cuộc thi 'ngồi yên' ở Hàn Quốc
11:50:14 28/05/2024
Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'
09:38:07 27/05/2024

Tin đang nóng

Bộ VH-TT-DL xác minh chi tiết gây tranh cãi liên quan đến Ngọc Mai - Quốc Nghiệp
19:36:32 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Sau 7 năm kết hôn, Bi Rain tuyên bố Kim Tea Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
18:56:44 28/05/2024
Hot girl TDDC Phạm Như Phương đáp trả gắt khi bị soi "đi biển mà mặc đồ tắm"
17:52:21 28/05/2024
Hương Tràm nộp đơn đề nghị xử lý các tài khoản tung tin đồn sinh con
19:59:34 28/05/2024
Mai Davika được khen gu thời trang tạo xu hướng, át vía Hồ Ngọc Hà, Thư Kỳ
21:45:58 28/05/2024
Ninh Dương Lan Ngọc đón tin vui sau du học, fan làm điều đặc biệt để chúc mừng
17:30:40 28/05/2024
Nữ diễn viên được Trương Quốc Vinh khen đẹp, là phú bà giàu có ở t.uổi U60
21:12:24 28/05/2024

Tin mới nhất

Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

22:07:42 28/05/2024
Bệnh nhân mới là một nam giới 39 t.uổi nhập viện tại Bệnh viện Addton ở Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, gần đây không đi du lịch đến các quốc gia và khu vực đang bùng phát dịch bệnh.

Moskva cáo buộc NATO huấn luyện tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga

21:41:21 28/05/2024
Vị quan chức này nói thêm rằng tình hình trên đòi hỏi Moskva phải thực hiện các động thái thích hợp để bảo vệ và đảm bảo an ninh biên giới của đất nước.

EU gia hạn trừng phạt Syria

20:52:38 28/05/2024
Tuyên bố của Hội đồng Liên minh châu Âu nêu rõ: Sau hơn 13 năm, cuộc xung đột tại đây vẫn là nguồn gốc gây đau khổ và bất ổn cho người dân Syria và khu vực .

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa ngoài khơi Yemen

20:46:13 28/05/2024
Công ty an ninh hàng hải Ambrey cho biết ngày 28/5, một tàu chở hàng đã bị trúng tên lửa ngoài khơi cảng Hodeida của Yemen, nơi lực lượng Houthi đang gia tăng các cuộc tấn công vào các tàu thương mại.

Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây

20:41:15 28/05/2024
Các chuyên gia phương Tây cho rằng đây không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng và điều tốt nhất cho tất cả mọi người là hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt.

Khai giảng lớp học tiếng Việt tại thành phố Augsburg (Đức)

20:40:26 28/05/2024
Thông qua chương trình, Tổng Lãnh sự Lưu Xuân Đồng cũng chia sẻ dự định trong thời gian tới, sẽ gặp gỡ chính quyền các cấp của nước sở tại với mong muốn đưa các lớp học tiếng Việt vào hệ thống trường công của Đức.

Mục tiêu của Trung Quốc khi bơm thêm 47,5 tỷ USD vào ngành công nghiệp chip

20:37:15 28/05/2024
Với lộ trình Made in China 2025 , Bắc Kinh đã đặt mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu toàn cầu trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), mạng không dây 5G và điện toán lượng tử.

Lịch sử và tương lai của đèn giao thông

20:27:24 28/05/2024
Giáo sư Liu giải thích rằng không cần thông tin từ camera hoặc cảm biến để điều chỉnh luồng giao thông, nghĩa là đèn giao thông có thể chỉ nhận thông tin từ ô tô để điều chỉnh mà không cần bất kỳ can thiệp nào.

Châu Phi tổn thất từ 7 - 15 tỷ USD mỗi năm do biến đổi khí hậu

20:26:17 28/05/2024
Hội nghị thường niên AfDB 2024 - diễn ra đ.ánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, là Đại hội thường niên lần thứ 59 của AfDB và cũng là như cuộc họp lần thứ 50 của Quỹ Phát triển châu Phi (ADF).

Bão Remal là cơn bão kéo dài nhất trong lịch sử Bangladesh

20:10:21 28/05/2024
Ngoài ra, ba trường hợp t.ử v.ong khác cũng đã được báo cáo ở thủ đô Dhaka do điện giật, dây điện rơi xuống trong cơn bão. Tại Ấn Độ, 6 trường hợp t.ử v.ong đã được báo cáo ở Tây Bengal.

Singapore: Đưa vaccine ngừa COVID-19 cải tiến vào chương trình tiêm chủng quốc gia

19:14:14 28/05/2024
Hiện Bộ Y tế nước này đang kêu gọi người dân Singapore đặt lịch hẹn tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nếu mũi tiêm gần đây nhất đã quá 6 tháng.

Anh tạm dừng phi đội bay biểu diễn trước lễ kỷ niệm 80 năm trận Normandy

19:12:36 28/05/2024
Nhà vua Anh Charles Đệ Tam dự kiến sẽ tham gia lễ kỷ niệm D-Day, một sự kiện quan trọng đối với Hoàng gia khi mẹ của ông, Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị quá cố, từng phục vụ Lục quân đội trong Chiến tranh Thế giới II.

Có thể bạn quan tâm

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối quá viên mãn, đám cưới Hyun Bin - Son Ye Jin bất ngờ được tái hiện?

Phim châu á

23:20:19 28/05/2024
Khán giả phát cuồng bởi độ đẹp đôi của hai người, đặc biệt nhiều người còn phát hiện ra, váy áo của Sol và Seon Jae trong cảnh này nhìn rất giống trang phục cưới của Son Ye Jin - Hyun Bin.

Hậu trường hôn lễ Cõng Anh Mà Chạy tập cuối hot nhất Hàn Quốc đêm nay, Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon tình quá trời!

Sao châu á

23:17:56 28/05/2024
Bộ ảnh cưới đẹp ngẩn ngơ của Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon ở tập cuối Cõng Anh Mà Chạy đã được nhà đài tvN tung ra ngay trong đêm.

Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý

Sao việt

23:11:22 28/05/2024
Nữ ca sĩ sinh năm 1989 vướng nghi vấn đang mang thai vì vóc dáng khác lạ, đầy đặn hơn trước. Tuy nhiên bà xã Hoàng Touliver đã lên tiếng đính chính và cho biết là do cô đang mập

Top đội hình DTCL Mùa 11 Họa Thế Chi Linh

Mọt game

23:06:14 28/05/2024
Về chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu tướng, tộc hệ, trang bị, cơ chế vòng kỳ ngộ, cơ chế hình xăm và cơ chế thần tài của chúng tôi.

Ronaldo: 'Kỷ lục theo đuổi tôi và ép tôi phá '

Sao thể thao

23:02:06 28/05/2024
Thủ quân Cristiano Ronaldo của đội Al Nassr đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải Saudi Pro League.

Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già

Hậu trường phim

22:57:38 28/05/2024
Sau khi lên sóng những tập đầu tiên, bộ phim mới trên sóng giờ vàng VTV - Những nẻo đường gần xa hiện đang nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Top quán gà nướng ngon ở Bình Dương

Ẩm thực

22:54:22 28/05/2024
Gà nướng là món hấp dẫn của nhiều quán ăn ở Bình Dương, nếu có dịp ghé nơi đây, bạn hãy thưởng thức món ngon này những địa chỉ sau.

2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời

Tv show

22:40:38 28/05/2024
Cưới lại chồng cũ nhưng rốt cuộc vẫn bị bỏ vì tính ham việc, khi đã trở thành bà nội, chị Kim Uyên quyết định lên tivi tham gia show hẹn hò để tìm duyên mới.

Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Sức khỏe

22:19:17 28/05/2024
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bọ cạp hay côn trùng có nọc độc cắn, sau khi sát trùng vết thương, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

Tin nổi bật

22:00:22 28/05/2024
Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.

Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi "lặn"

Pháp luật

20:40:49 28/05/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,...