Thời điểm đem lại kỳ vọng ở Dải Gaza

Theo dõi VGT trên

Bắt đầu có hiệu lực từ 12h ngày 24/11 (giờ Việt Nam), thỏa thuận ngừng b.ắn giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine sẽ kéo dài trong 4 ngày ở cả miền Bắc và miền Nam Dải Gaza, để các bên trao đổi con tin và tù nhân, mở ra không gian cho những hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

Thỏa thuận ngừng b.ắn do Qatar làm trung gian hòa giải này dù vẫn khá mong manh nhưng đang tạo ra nhiều kỳ vọng về một cơ hội đối thoại rộng lớn.

Mở ra cơ hội cho một thỏa thuận ngừng b.ắn lâu dài

Theo thỏa thuận, Phong trào Hamas thả 13 con tin là phụ nữ và t.rẻ e.m vào lúc 21h ngày 24/11 (theo giờ Việt Nam). Tổng số con tin Hamas thả trong 4 ngày ngừng b.ắn tới sẽ là 50 trong tổng số 240 con tin bị bắt giữ hôm 7/10. Trong khi đó, về phía Israel, nước này có nghĩa vụ phải trả tự do cho 150 tù nhân là phụ nữ và t.rẻ e.m người Palestine trong 4 ngày ngừng b.ắn. Đợt đầu tiên, Israel sẽ thả 39 người vào lúc 1h ngày 25/11. Truyền thông Israel cho biết, thỏa thuận ngừng b.ắn này có thể được kéo dài thêm một ngày cho mỗi 10 con tin được Hamas thả ra. Trong thời gian ngừng b.ắn, Liên hợp quốc (LHQ) và cộng đồng quốc tế sẽ đẩy mạnh việc đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo lớn vào Gaza bao gồm cả mặt hàng nhiên liệu.

Quốc gia trung gian hòa giải Qatar đã thiết lập một trung tâm điều hành tại Thủ đô Doha để giám sát việc thực thi lệnh ngừng b.ắn cũng như việc trao đổi tù nhân và con tin. trung tâm trên cũng sẽ thu thập thông tin về các con tin còn đang bị giam giữ.

Thời điểm đem lại kỳ vọng ở Dải Gaza - Hình 1
Người dân Palestine ở Dải Gaza sơ tán trong thời gian ngừng b.ắn tạm thời ngày 24/11. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al_Ansari cho biết, nước này sẵn sàng đóng vai trò điều phối giữa Israel, Văn phòng Chính trị Hamas tại Doha và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Thỏa thuận ngừng b.ắn đầu tiên giữa Israel và Hamas được người dân Gaza và quốc tế mong đợi từ lâu. Tuy nhiên, cả hai bên đều khá dè dặt khi bình luận về lệnh ngừng b.ắn này, thậm chí để ngỏ khả năng xung đột sẽ còn leo thang hơn khi ngừng b.ắn kết thúc. Dù cam kết ngừng mọi hành vi thù địch trong thời gian lệnh ngừng b.ắn có hiệu lực, song Phong trào Hamas vẫn kêu gọi mở rộng cuộc chiến chống Israel ở tất cả các mặt trận, bao gồm cả ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, ngay khi lệnh ngừng b.ắn kết thúc. Phía Israel thì nhấn mạnh rằng, kiểm soát phía Bắc Dải Gaza là bước đầu tiên của một cuộc chiến lâu dài và họ đang chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo.

Video đang HOT

Người phát ngôn Quân đội Israel Daniel Hagari cho biết: “Chúng tôi rất mong chờ trong những ngày tới, để lập kế hoạch và thực hiện các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Khi lệnh ngừng b.ắn tạm thời có hiệu lực, lực lượng của chúng tôi sẽ đóng quân tại đường ngừng b.ắn bên trong Dải Gaza”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thì khẳng định rằng, lệnh ngừng b.ắn chỉ là tạm thời và cuộc chiến sẽ tiếp tục sau khi hết thời hạn. Dù lệnh ngừng b.ắn còn khá mong manh, song Phó Tổng Thư ký LHQ Martin Griffiths hy vọng thỏa thuận sẽ mang tới thông tin tích cực hiếm hoi cho người dân ở Israel và Dải Gaza ở thời điểm hiện tại. Cả LHQ và Bộ Ngoại giao Mỹ đều nhận định đây là “thời điểm đầy hi vọng” và các bên cần tận dụng để hướng tới việc tất cả các con tin bị Hamas bắt giữ được thả ra. Qatar hy vọng lệnh ngừng b.ắn tạm thời này sẽ mở ra cơ hội cho một thỏa thuận ngừng b.ắn lâu dài trong tương lai. Đây cũng là mong muốn của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah.

Tại cuộc hội đàm ở Cairo ngày 23/11 (giờ địa phương), hai nhà lãnh đạo kiên quyết phản đối các chính sách bỏ đói và trừng phạt tập thể áp đặt lên người dân Palestine, cũng như bất kỳ nỗ lực nào nhằm trục xuất người Palestine khỏi Gaza, tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Ai Cập và Jordan đối với sự nghiệp của người Palestine. Trong khi đó, tại cuộc gặp với người đồng cấp Israel diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đề xuất một hội nghị hòa bình quốc tế về cuộc xung đột giữa người Israel và Palestine, nhằm hướng tới việc xây dựng một nhà nước Palestine trong tương lai.

Iran cũng bày tỏ hoan nghênh đối với thỏa thuận ngừng b.ắn vì mục đích nhân đạo nêu trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani mô tả thỏa thuận trên là bước đầu tiên hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn xung đột. Quan chức này đồng thời khẳng định Iran sẽ tham gia các nỗ lực bảo toàn thỏa thuận tạm ngừng b.ắn, cũng như đảm bảo chuyển hàng viện trợ nhanh chóng cho người dân ở Gaza. Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto đã nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là “lối thoát duy nhất” để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas.

Phát biểu thay mặt Tổng thống Joko Widodo tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) được tổ chức trực tuyến, ông Airlangga Hartarto nhận định cuộc xung đột Hamas – Israel bùng phát trong khi xung đột Ukraine – Nga vẫn chưa có hồi kết đang làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng trên thế giới và cản trở nỗ lực đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030. Ông hối thúc các nhà lãnh đạo G20 có hành động tập thể ngay lập tức nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện nay giữa Hamas và Israel.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải ủng hộ việc hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước phù hợp với các thỏa thuận quốc tế đã nhất trí”. Cũng tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo G20 đã nhất trí khẩn trương hành động để ngăn xung đột leo thang và phân phối hàng viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza.

Bài học từ quá khứ

Với việc Israel và phong trào Hamas đồng ý tạm dừng giao tranh trong 4 ngày, hai bên có thể nhìn nhận lại các lệnh ngừng b.ắn từ những cuộc chiến khác để xác định mục tiêu thực sự của họ là gì. Ông Madhav Joshi, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Kroc thuộc Đại học Notre Dame, đ.ánh giá rằng, những bước tiến nhỏ về lòng tin và thiện chí của cả hai bên cũng cho phép ngừng b.ắn phát triển thành hòa bình lâu dài.

Ông nói: “Với một thỏa thuận được đàm phán giữa các đối thủ… nơi các cải cách được theo đuổi trên nhiều lĩnh vực chính sách khác nhau, hòa bình thực sự có thể sẽ đạt được”.

Vị chuyên gia dẫn ví dụ từ Thỏa thuận Ethiopia (TPLF) năm 2022. Hai năm giao tranh giữa Chính phủ Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) ở phía Bắc, cùng những nỗ lực ngừng b.ắn thất bại, dẫn đến cái c.hết của ít nhất 100.000 người vào cuối năm 2022. Nhưng vào ngày 2/11/2022, hai bên đã ký Thỏa thuận Pretoria, theo đó tạm dừng giao tranh giữa lực lượng Chính phủ Ethiopia và TPLF. Nhà nghiên cứu Madhav Joshi nhấn mạnh rằng, Thỏa thuận Pretoria là một ví dụ tuyệt vời về việc tạm dừng chiến đấu có thể dẫn đến hòa bình như thế nào. Tuy nhiên, những gì xảy ra ở Ethiopia vượt xa những gì Israel và Hamas đã thống nhất. Thỏa thuận của họ không có văn bản chính thức, không có cơ chế giám sát và không bao gồm trách nhiệm của cả hai bên trong việc giải quyết các nguyên nhân sâu xa hơn đằng sau xung đột. Ngược lại, ở Ethiopia, cả hai bên đã đồng ý chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch của cả hai bên, cùng với việc giải giáp TPLF và tái hòa nhập người dân Tigray.

“Trong khi tiến trình hòa bình lớn hơn gặp nhiều trở ngại, thỏa thuận ở Ethiopia bao gồm cơ chế xác minh, khuôn khổ và cam kết nhằm giải quyết những khác biệt chính trị cơ bản và các vấn đề phát sinh từ cuộc xung đột. Và trong trường hợp này, đó là tất cả những gì cần thiết để tìm ra con đường hướng tới hòa bình”, ông nói.

Một năm sau thỏa thuận ở Ethiopia, hòa bình nhìn chung vẫn được giữ vững, mặc dù phần lớn Tigray vẫn bị tàn phá. Chuyên gia Madhav Joshi cũng dẫn nhắc thêm những thỏa thuận ngừng b.ắn dẫn đến hòa bình trên thế giới khác như Hiệp định đình chiến Triều Tiên (1953) và Chiến tranh vùng Vịnh (1991)

Israel thúc đẩy hoàn tất thỏa thuận với Hamas

Ngày 22/11, Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea đã đến Qatar để thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani về những chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận ngừng b.ắn tạm thời và trao trả con tin giữa Israel và phong trào Hamas.

Israel thúc đẩy hoàn tất thỏa thuận với Hamas - Hình 1
Cảnh đổ nát do cuộc xung đột Israel - Hamas tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 17/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, hiện thỏa thuận giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza vẫn còn những điểm chưa thống nhất, mặc dù các bên đã chính thức phê chuẩn. Những điểm này bao gồm cơ chế trao trả con tin cũng như thời điểm lệnh ngừng b.ắn có hiệu lực. Hamas đã tuyên bố sẽ bắt đầu ngừng b.ắn từ 10h ngày 23/11 giờ địa phương (15h cùng ngày giờ Việt Nam), trong khi phía Israel vẫn chưa chính thức xác nhận.

Trước đó cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết các cuộc đàm phán về một số chi tiết trong thỏa thuận vẫn đang diễn ra. Ông nhấn mạnh việc trả tự do cho các con tin sẽ không diễn ra trước ngày 24/11.

Theo thỏa thuận giữa Israel và Hamas, hai bên sẽ tạm dừng giao tranh trong 4 ngày tại Dải Gaza để tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo. Trong thời gian ngừng b.ắn, phía Hamas sẽ trả tự do cho ít nhất 50 trong khoảng 240 con tin mà lực lượng này giam giữ kể từ khi xảy ra cuộc xung đột. Trong khi đó, Israel cũng sẽ phóng thích 150 tù nhân người Palestine, trong đó có nhiều t.rẻ e.m và phụ nữ. Đây được xem là bước đột phá lớn đầu tiên trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, qua đó giúp mở đường cho hàng trăm xe viện trợ nhân đạo, thuốc men và nhiên liệu đi vào tất cả các khu vực ở Dải Gaza.

Đề cập đến nội dung thỏa thuận, người phát ngôn của Chính phủ Israel, Eylon Levy cho hay trong thời gian ngừng b.ắn, mỗi ngày, Israel và Hamas sẽ tiến hành trao đổi danh sách con tin và tù nhân của ngày tiếp theo. Các con tin sẽ được đưa đến Hội Chữ thập Đỏ và sau đó bàn giao cho các lực lượng Israel. Tiếp đó, phía Israel sẽ trả tự do cho các tù nhân Palestine.

Báo Ha'aretz dẫn lời ông Levy nêu rõ nhóm con tin đầu tiên sẽ bao gồm từ 8-13 người. Cứ 10 con tin mà Hamas trả tự do thêm, Israel sẽ áp dụng ngừng b.ắn thêm một ngày.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Israel khẳng định nước này sẽ nối lại các cuộc tấn công ngay sau khi thực thi thỏa thuận ngừng b.ắn và việc Hamas trao trả con tin.

Liên quan đến thỏa thuận trên, ngày 22/11, lực lượng Hezbollah ở Liban tuyên bố sẽ tham gia thực hiện ngừng b.ắn trong 4 ngày nếu Israel tuân thủ lệnh ngừng b.ắn với Hamas.

Hezbollah không tham gia đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas. Thời gian qua, xung đột đã leo thang ở khu vực biên giới phía Nam Liban, giáp với Israel, khi Hezbollah nã rocket về phía Israel vào ngày 8/10 nhằm hỗ trợ cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel trước đó một ngày. Quân đội Israel đã đáp trả bằng những vụ pháo kích nhằm vào một số khu vực ở Đông Nam Liban. Giao tranh leo thang đã khiến dư luận lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trực thăng chở tổng thống Iran rơi: Đã xác định địa điểm, chưa biết số phận ông Raisi
06:03:20 20/05/2024
Hơn 250 hành khách nôn mửa, đau bụng trên du thuyền
10:04:21 20/05/2024
Ai sẽ lên làm Tổng thống Iran sau khi ông Raisi qua đời trong vụ tai nạn máy bay?
13:01:35 20/05/2024
Không tìm thấy người sống sót tại hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Iran
12:40:15 20/05/2024
Mỹ nêu lý do không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi máy bay trực thăng
15:09:43 21/05/2024
Vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn: Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang
21:27:08 20/05/2024
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
09:44:18 21/05/2024
Hoàng gia Tây Ban Nha công bố những bức ảnh chưa từng tiết lộ
19:58:48 21/05/2024
Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ
22:19:38 20/05/2024
Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 5.000 mét
21:42:00 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên đăng đàn cực gắt nhắc thẳng Khánh Thi: Nợ nần là chuyện nhạy cảm, mong chị nói rõ ra tên người mượn nợ!
16:48:36 21/05/2024
Bị Thủy Tiên nhắc đích danh vụ ca sĩ nợ 80 triệu 13 năm không trả, Khánh Thi: "Tôi không biết, không đọc gì hết!"
17:13:42 21/05/2024
Giữa drama gắt với Thủy Tiên, Khánh Thi tiếp tục gây tranh cãi khi tuyên bố: "Phía nghệ sĩ mượn t.iền đã liên hệ"
17:52:39 21/05/2024
Rộ tin học trò Hà Hồ yêu chồng cũ Lệ Quyên, còn ra mắt gia đình 2 bên?
16:34:18 21/05/2024
Lộ danh sách 20 khách mời tiệc của Midu tại Đà Lạt: Sao Vbiz đã xả ảnh check in, bố mẹ chú rể vắng mặt?
19:53:34 21/05/2024
Đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân Đức Tiến qua đời: Lúc ngã xuống vẫn còn thở
19:39:59 21/05/2024
Đám tang Đức Tiến: Mẹ ruột ngã quỵ, hé lộ cuộc gọi cuối, 1 đồng nghiệp bức xúc
21:42:52 21/05/2024
Khánh Thi lên tiếng xin lỗi, Thủy Tiên ấm ức: "Im lặng thì bị nói giựt nợ!"
20:06:33 21/05/2024
Dân mạng chỉ trích Khánh Thi vì bóng gió chuyện nợ nần, vì sao không đính chính trực tiếp cho Thủy Tiên?
19:49:29 21/05/2024
Đám cưới cặp diễn viên nổi tiếng gây sốt: Chú rể quỳ gối trao nhẫn, bạn thân của Son Ye Jin cùng 4Minute dẫn đầu dàn sao
16:59:54 21/05/2024

Tin mới nhất

Tây Ban Nha triệu Đại sứ tại Argentina về nước

21:14:09 21/05/2024
Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra tốt đẹp . Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina loại trừ khả năng xảy ra xung đột ngoại giao giữa hai nước.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề ra những mục tiêu chính liên quan đến xung đột ở Ukraine

21:08:00 21/05/2024
Ngoài ra, ông Belousov cũng nêu ra tình trạng thiếu cơ sở y tế cho quân đội Nga. Ông nói: Có những vấn đề liên quan đến sự sẵn có của các dịch vụ y tế do các tổ chức dân sự cung cấp cho quân nhân .

Nhiều người Nhật Bản ủng hộ nữ giới được quyền kế vị ngai vàng

21:03:18 21/05/2024
Tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 72% vào tháng 9/2006 sau khi Hoàng tử Hisahito, con trai hiện nay của Thái tử Akishino (Fumihito), chào đời và tiếp tục giảm xuống 68% vào tháng 4/2017.

Mỹ phản ứng dữ dội sau khi ICC công bố lệnh bắt giữ các lãnh đạo hàng đầu của Israel

20:56:43 21/05/2024
Nhà Trắng cho rằng ICC không có thẩm quyền xét xử vụ việc và đang làm suy yếu uy tín của chính tổ chức này , trong khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa sẽ trừng phạt ICC vì các lệnh trên.

Nhu cầu về bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tăng cao tại Singapore

20:54:27 21/05/2024
Tương tự, chuỗi siêu thị lớn nhất Singapore FairPrice cũng chứng kiến nhu cầu về khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) tăng gần gấp đôi trong tuần qua.

Báo Mỹ: Washington lo ngại Thế chiến thứ 3 sau vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

20:44:26 21/05/2024
Một quan chức giấu tên nói với nguồn tin rằng, vào thời điểm đó, câu hỏi Liệu đây có phải là cách Thế chiến 3 bắt đầu hay không không còn là một câu hỏi điên rồ nữa.

Số phận nào chờ đón trung tâm sửa chữa vũ khí cho Ukraine tại Slovakia?

20:36:01 21/05/2024
Trước tình hình rối ren tại Slovakia, ông Rasmussen kết luận hợp đồng thuê cơ sở KNDS có thể sẽ được gia hạn, trong khi Bratislava có thể sẽ tiếp tục phản đối việc gửi vũ khí của Slovakia tới Ukraine.

Người đàn ông Trung Quốc giả câm điếc suốt 20 để trốn truy nã

20:30:32 21/05/2024
Xiao đã được đưa về quê và mặc dù đã xa quê rất lâu, nhưng hắn vẫn chỉ cho cảnh sát biết chính xác nơi đã xảy ra cuộc cãi vã với hàng xóm vào buổi tối định mệnh. Giờ đây, Xiao sẽ phải thụ án trong tù sau 20 năm trốn truy nã.

Singapore Airlines khẩn trương hỗ trợ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay gặp sự cố

20:27:09 21/05/2024
Singapore Airlines nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là hỗ trợ cho tất cả hành khách và phi hành đoàn. Hãng cũng đang phối hợp với giới chức địa phương để cung cấp hỗ trợ y tế cần thiết.

Trào lưu hoa quả thượng lưu siêu đắt đỏ xuất hiện tại Mỹ

20:19:53 21/05/2024
Tuy nhiên, sự quan tâm của người dân đến trái cây cao cấp đủ để thuyết phục Del Monte mang Rubyglow, được trồng ở Costa Rica, sang Mỹ.

Máy bay của Singapore Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Thái Lan

20:14:38 21/05/2024
Máy bay sau đó đã phải chuyển hướng sang sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok, thay vì hạ cánh tại sân bay Changi của Singapore như kế hoạch.

Dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài 'vượt ải' Hạ viện

20:12:16 21/05/2024
Hệ thống do chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida bảo trợ dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong phiên họp đang diễn ra cho đến ngày 23/6. Nếu được ban hành, luật mới sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm.

Chuyến bay giải cứu du khách đầu tiên hạ cánh xuống New Caledonia

19:42:53 21/05/2024
Chiếc máy bay này nằm trong một loạt chuyến bay mà Australia và New Zealand đang điều tới sân bay Noumea Magenta của New Caledonia để sơ tán công dân.

Thái Lan: Gạo dự trữ 10 năm an toàn khi tiêu dùng

19:39:16 21/05/2024
Hàm lượng kim loại nặng nằm trong giới hạn an toàn và phân tích dinh dưỡng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng carbohydrate hoặc các chất dinh dưỡng khác so với gạo thương mại. Gạo vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và an t...

Nga, Triều Tiên tăng cường hợp tác nghị viện

19:36:43 21/05/2024
Trong thời gian qua, Triều Tiên và Nga đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nga hồi tháng 9/2023.

Ngoại trưởng Libya tiết lộ lý do các nước châu Phi tăng cường hợp tác với Nga

19:36:01 21/05/2024
Ngoại giao có đi có lại của Nga đã thuyết phục được châu Phi, trong khi lục địa này coi Moskva là nhà bảo đảm chính cho sự ổn định và an ninh của họ.

Lại xảy ra đ.âm dao ở Trung Quốc, 3 người t.hiệt m.ạng

19:16:47 21/05/2024
Cảnh sát cho biết 2 người bị thương có dấu hiệu sinh tồn ổn định. Nghi phạm nam họ Huang, 35 t.uổi, đã bị cảnh sát bắt giữ. Cơ quan chức năng đang điều tra sâu hơn về vụ việc.

Iran thông báo lịch trình lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi

19:08:17 21/05/2024
Iran đã thông báo về lịch trình lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi sau khi ông và đoàn tháp tùng tử nạn trong một vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua.

Iran sẽ biến động ra sao sau cái c.hết của Tổng thống Ebrahim Raisi

15:06:21 21/05/2024
Tuy nhiên, cho đến khi Lãnh đạo tối cao được thay thế, dự kiến sẽ có rất ít thay đổi sau cái c.hết của cố Tổng thống Raisi, đặc biệt là về chính sách đối ngoại.

Hội đồng Bảo an LHQ mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

14:54:43 21/05/2024
Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian cùng những người khác trong đoàn tháp tùng.

Siêu núi lửa Campi Flegrei hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 40 năm

14:48:46 21/05/2024
Theo cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, chuyên trách lên kế hoạch sơ tán trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn, hiện có hơn 500.000 người sống trong vùng đỏ ngay cạnh núi lửa Campi Flegrei.

Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lỗ 328 triệu USD

14:45:03 21/05/2024
Theo TMTG, phần lớn khoản lỗ trong quý vừa qua có liên quan đến 311 triệu USD chi phí không dùng t.iền mặt - bao gồm cả việc trang trải các khoản nợ trước đây - đã tồn tại trước khi TMTG sáp nhập với Digital World Acquisition.

Ảnh vệ tinh cho thấy Rafah trống trải vắng bóng người

14:40:12 21/05/2024
Những túp lều chật kín đường phố nhường chỗ cho những bãi cát. Theo Liên hợp quốc, trước khi có lệnh sơ tán, khoảng 1,3 triệu người Palestine đã trú ẩn ở Rafah.

Tác động từ một lệnh bắt giữ của ICC đối với Thủ tướng Israel sẽ ra sao?

14:27:02 21/05/2024
Lãnh đạo Israel và Hamas có nguy cơ bị bắt và đưa đến Hague để xét xử nếu họ tới một trong 124 quốc gia thành viên của tòa án, bao gồm hầu hết các nước châu Âu.

Mỹ: Khai thông kênh vận tải quan trọng sau vụ tàu container đ.âm sập cầu

14:23:04 21/05/2024
Tháng 4 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc này. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cơ quan cũng đang điều tra vụ tai nạn, cho biết con tàu đã bị mất điện 2 lần trước khi xảy r...

Bảo tàng Binh Mã Dõng của Tần Thủy Hoàng - Kỳ quan thứ 8 trên thế giới

13:36:44 21/05/2024
Bảo tàng Binh Mã Dõng tại thành phố Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc) là một trong những khám phá vĩ đại nhất của lịch sử khảo cổ học.

Có thể bạn quan tâm

Váy áo của NTK Việt Nam ở khắp Cannes 2024

Thời trang

23:51:35 21/05/2024
Trang phục của các nhà thiết kế Việt Nam như Nguyễn Minh Tuấn, Công Trí hay Lê Thanh Hòa được nhiều mỹ nhân lựa chọn khi tham dự Liên hoan phim Cannes 2024.

Bí ẩn 4.000 năm được giải đáp: Kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào?

Lạ vui

23:38:10 21/05/2024
Mới đây, các nhà khoa học cho rằng, cuối cùng họ có thể đã giải mã được bí ẩn lâu đời về cách 31 kim tự tháp, bao gồm cả Đại kim tự tháp Giza nổi tiếng, được xây dựng ở Ai Cập hơn 4.000 năm trước.

Thảo Tâm: "Trước khi tham gia Móng Vuốt, tôi là fan của Kaity Nguyễn, đến giờ vẫn vậy"

Hậu trường phim

23:15:08 21/05/2024
Nguyễn Lâm Thảo Tâm là người được chọn để thay thế vai diễn của Kaity Nguyễn trong dự án Móng Vuốt của đạo diễn Lê Thanh Sơn.

3 chòm sao được Thần tài ưu ái, số mệnh gắn chặt với chữ "giàu"

Trắc nghiệm

23:09:49 21/05/2024
Những người thuộc 3 chòm sao này có khả năng tích lũy tài sản tốt nhất. Họ không chỉ giỏi trong việc k.iếm t.iền mà còn khéo léo trong việc tiết kiệm và ngày càng làm giàu thêm số t.iền đó.

Cửu Long Chí Tôn - Nhà phát triển Joongwon Games phản hồi trước làn sóng góp ý

Mọt game

22:36:29 21/05/2024
Sau đợt Closed Beta Test (CBT), nhà phát triển chính thức lên tiếng trước làn sóng góp ý của cộng đồng Cửu Long Chí Tôn 9D-U - phiên bản đặc biệt Cửu Long Tranh Bá 9D.

2N1Đ cầm 750k khám phá Vũng Tàu - thành phố biển xinh đẹp của miền Nam

Du lịch

22:35:20 21/05/2024
Nếu có 2N1Đ khám phá thành phố biển xinh đẹp này, bạn sẽ đi đâu, ăn gì? Cùng đọc review của cô bạn Thái Hoàng Thanh Thảo dưới đây nha!

50 năm John Williams vẫn viết nhạc phim cho Steven Spielberg

Nhạc quốc tế

22:30:48 21/05/2024
Có thể kể ra hàng chục khoảnh khắc như thế. Và ở cái t.uổi người khác đã nghỉ hưu, cả hai vẫn không dừng lại, vẫn cộng tác với nhau.

Nam thần 'Cõng anh mà chạy' phủ nhận liên quan đến phòng chat t.ình d.ục Burning Sun

Sao châu á

22:23:00 21/05/2024
Sao phim Cõng anh mà chạy Lee Cheol Soo bị BBC cáo buộc là một trong những thành viên của phòng chat t.ình d.ục bất hợp pháp Burning Sun.

Mẹ diễn viên Đức Tiến tiết lộ mối quan hệ với con dâu trong nhiều năm sống xa cách

Sao việt

22:15:15 21/05/2024
Bà nhận xét vợ của Đức Tiến là người con dâu hiếu thảo, ngoan hiền. Hai mẹ con cũng giữ mối quan hệ tốt nhiều năm nay, mặc dù sống xa cách ở Mỹ và Việt Nam.

Phạt tù hai đối tượng tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:04:35 21/05/2024
Nhàn đã 2 lần thuê Duy tổ chức đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào và đến lần thứ 3 thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Hồng Vân ngưỡng mộ chuyện tình của nữ TikToker và chồng CEO điển trai

Tv show

21:37:25 21/05/2024
Tại chương trình Vợ chồng son , TikToker Uyên Lưu và ông xã Triệu Quân tiết lộ chuyện tình yêu ngọt ngào khiến MC Hồng Vân - Quốc Thuận trầm trồ ngưỡng mộ.

Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?

Sức khỏe

21:27:08 21/05/2024
Mặc dù quan niệm sai lầm về nguyên nhân gây loét dạ dày đã được bác bỏ hơn 30 năm trước, bác sĩ Bechtold cho biết cho đến ngày nay nhiều bệnh nhân vẫn không biết rằng đồ ăn cay không gây hại.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 32: Ngân Hà 'lật kèo' dù rút khỏi vụ kiện?

Phim việt

21:21:16 21/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 32: An Nhiên bảo con trai nói dối; Ngân Hà đồng ý rút khỏi vụ kiện để cứu Mỹ Đình.