Vì sao khan hiếm điểm 10 môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT?
Trước kia luôn có điểm 10 môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng nay quá hiểm. Lần gần đây nhất có 1 điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi THPT quốc gia là năm 2017. Vì sao?
Cho đến nay, ghi nhận tại các địa phương cho thấy, môn Ngữ văn đạt điểm cao nhất là 9,75 điểm tại hội đồng chấm thi tỉnh Thừa Thiên Huế.
Việc chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay tại các địa phương đã hoàn tất và dữ liệu đã được gửi về Bộ GD&ĐT để xử lý. Dự kiến ngày mai, các địa phương sẽ công bố điểm thi cho thí sinh. Tại một số địa phương khi được hỏi cho biết kết quả môn thi ngữ văn năm nay khả quan hơn, nhiều điểm từ trung bình trở lên, số bài thi đạt điểm 9 tăng, số bài điểm liệt giảm hẳn. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là đề thi giảm độ khó so với năm trước.
Theo dữ liệu điểm thi do Bộ GD&ĐT công bố, tính từ 3 năm trở lại đây, chỉ năm 2017, cả nước có duy nhất thí sinh nam của Quảng Nam đạt điểm 10 môn ngữ văn.
Năm 2018, ngữ văn là môn duy nhất không có điểm 10 trong tất cả các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia.
Năm 2019, môn ngữ văn tiếp tục là môn duy nhất không có điểm 10, cũng không có thí sinh nào đạt 9,75 điểm. Cả nước có 17 bài được điểm 9,5; 55 bài được điểm 9,25 và 390 bài đạt điểm 9.
“Ngưỡng an toàn” cho người chấm
Cô Phạm Thái Lê, giáo viên Ngữ văn, trường Marie Curie Hà Nội cho biết, trong suốt thời gian dạy học hàng chục năm vừa qua, cô cũng rất ít khi cho điểm 10 đối với bài làm của học sinh. Với phần tiếng Việt, cô Lê cho hay học sinh rất dễ đạt điểm 10. Nhưng với một bài làm văn hoàn chỉnh thì điều này rất khó.
“Không có điểm 10 môn Ngữ văn là bình thường. Khác với môn khoa học tự nhiên, một bài thi môn ngữ văn, luôn có những sai sót, sơ suất. Đó còn chưa kể, là tuyệt đối với người này nhưng không là tuyệt đối với người khác”, cô Phạm Thái Lê cho hay.
Cũng theo cô Lê, bài ngữ văn rất khó để thí sinh có thể đạt đến sự toàn mỹ. Còn với người chấm, có hai yếu tố đó là tính khách quan, như đã nói ở trên, trong làm bài, học sinh không thể tránh khỏi sai sót. Thứ hai, người chấm bao giờ cũng muốn giữ ngưỡng an toàn cho mình.
Cô Phạm Thái Lê cho hay, sự kiện điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn trong kỳ thi 3 chung năm 2006 được phát hiện giống bài văn mẫu trong cuốn “Kiến thức cơ bản văn học 12″ đã khiến các giáo viên Ngữ văn khi chấm bài phải “run tay”. Đây cũng là lý do vì sao họ không chấm điểm 10 vì muốn giữ ngưỡng an toàn cho mình.
Quả thật khó có bài thi của thí sinh nào, với thời lượng 120 phút, đáp ứng đầy đủ, toàn diện được yêu cầu của đáp án và mong đợi sự toàn bích của các giám khảo chấm văn.
Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho hay dù Nam Định luôn có kết quả thi tốt nghiệp THPT đứng đầu cả nước nhưng với riêng môn ngữ văn thì chưa bao giờ có điểm 10.
Ông Cao Xuân Hùng thông tin năm nào khi bước vào chấm thi, ông cũng nói với giám khảo, nếu học sinh làm quá tốt, sau khi thảo luận thấy rằng không có gì để chê thì thống nhất cho các em điểm 10, không có gì phải băn khoăn cả, nhưng giám khảo nhiều khi cứ dè dặt, “run tay”, không “dám” đặt bút cho điểm tuyệt đối”.
Chấm thi môn ngữ văn: Giám khảo 'run tay' khi cho điểm 10?
Ngữ văn là môn thi duy nhất không có điểm 10 trong mấy năm gần đây. Có ý kiến cho rằng, giám khảo chấm thi môn này có vẻ "run tay" khi cho điểm tuyệt đối. Năm nay, liệu tình trạng này có lặp lại?
Giám khảo chấm thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Ninh - ẢNH TUỆ NGUYỄN
Theo phân tích phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT công bố, tính từ 3 năm trở lại đây, chỉ năm 2017, cả nước có duy nhất thí sinh nam của Quảng Nam đạt điểm 10 môn ngữ văn.
Năm 2018, ngữ văn là môn duy nhất không có điểm 10 trong tất cả các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia.
Năm 2019, môn ngữ văn tiếp tục là môn duy nhất không có điểm 10, cũng không có thí sinh nào đạt 9,75 điểm. Cả nước có 17 bài được điểm 9,5; 55 bài được điểm 9,25 và 390 bài đạt điểm 9.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra chấm thi môn ngữ văn tại Quảng Ninh - ẢNH TUỆ NGUYỄN
Việc chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay đang được tiến hành. Một số địa phương chấm xong sớm môn ngữ văn đều cho biết kết quả môn thi này năm nay khả quan hơn, nhiều điểm từ trung bình trở lên, số bài thi đạt điểm 9 tăng, số bài điểm liệt giảm hẳn. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là đề thi giảm độ khó so với năm trước.
Tuy nhiên, chưa ghi nhận điểm 10 môn ngữ văn ở những địa phương đã hoàn tất khâu chấm thi môn này. Điểm cao nhất là 9,75, được hội đồng chấm thi tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ với báo chí.
Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này, cho biết: "Bài thi môn ngữ văn đạt 9,75 điểm được sự đồng thuận cao của hội đồng chấm thi. Thường bài thi chấm chung, giám thị chấm khắt khe, nhưng khi có sự đồng thuận cao thì chứng tỏ bài làm rất xuất sắc".
Hà Nam là địa phương sớm nhất cả nước chấm xong môn ngữ văn từ ngày 16.8. Kết quả, số bài có điểm từ 9 trở lên là 186 bài ( chiếm tỷ lệ 2,21%). Bài ngữ văn có điểm cao nhất của Hà Nam là 9,5 điểm.
Việc chấm thi môn ngữ văn phải chấm qua 2 vòng độc lập rồi mới cho điểm chính thức - ẢNH TUỆ NGUYỄN
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Quang Long, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nam, tỏ ra khá hài lòng với kết quả thi năm nay khi cho rằng so với kỳ thi năm 2019, kết quả chấm thi môn ngữ văn năm nay có ít điểm liệt hơn, điểm từ 9 trở lên nhiều hơn và điểm trung bình của thí sinh cao hơn.
Về việc không có điểm 10, ông Long chia sẻ: "Chúng tôi không ngại khi cho điểm 10, nhưng thực tế chưa có bài làm nào thật sự xuất sắc, đáp ứng tất cả yêu cầu theo đáp án của Bộ GD-ĐT để có thể chấm điểm tuyệt đối".
Tại tỉnh Bắc Ninh và Bình Thuận, điểm cao nhất môn ngữ văn là 9,5. Hải Phòng có điểm ngữ văn cao nhất là 9...
Do đáp án khắt khe hay giám khảo "chấm chặt"?
Nhiều giám khảo tham gia chấm môn ngữ văn cũng như giáo viên dạy văn quan sát và nhận định trong hướng dẫn chấm, thang điểm của Bộ GD-ĐT yêu cầu rất cụ thể, chi tiết trên nhiều phương diện, từ chính tả, bố cục, trình bày, diễn đạt, lập luận, kiến thức đến khả năng, tư duy sáng tạo khi chấm, đánh giá đoạn văn, bài văn.
Thật khó có bài thi của thí sinh nào, với thời lượng 120 phút, đáp ứng đầy đủ, toàn diện được yêu cầu của đáp án và mong đợi sự toàn bích của các giám khảo chấm văn.
Tuy nhiên, một giáo viên dạy văn ở trường THPT có tiếng ở Hà Nội nhìn nhận ở khía cạnh vận dụng hướng dẫn chấm khác nhau ở các giám khảo và cho rằng: "Đọc hướng dẫn chấm và nhìn vào kết quả chấm môn ngữ văn một số năm gần đây có thể thấy hiện tượng chấm thi "không đều tay" đã xảy ra ở một số địa phương".
Ví dụ, Hà Nội năm 2018 có 70 điểm 9 ở môn văn nhưng nếu tính ra hơn 100 trường THPT trên toàn thành phố thì nghĩa là trung bình mỗi trường chỉ đạt tỷ lệ 0,7 học sinh đạt điểm 9 ở môn thi này, kể cả các trường chuyên.
"Kết quả như vậy không thể phản ánh đúng thực tế tình hình học của Hà Nội so với các địa phương khác", giáo viên này nói.
Khai mạc chấm thi môn tự luận năm nay, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, phát biểu với các giám khảo: "Các thầy cô phải vận dụng hướng dẫn chấm làm sao để đảm bảo quyền lợi của học sinh, miễn là không vi phạm quy chế, không xảy ra tình trạng chấm lỏng - chấm chặt".
Chia sẻ với Thanh Niên, ông Hùng cho hay, dù Nam Định luôn có kết quả thi tốt nghiệp THPT đứng đầu cả nước nhưng với riêng môn ngữ văn thì chưa bao giờ có điểm 10.
"Năm nào tôi cũng nói với giám khảo, nếu học sinh làm quá tốt, sau khi thảo luận thấy rằng không có gì để chê thì thống nhất cho các em điểm 10, không có gì phải băn khoăn cả, nhưng giám khảo nhiều khi cứ dè dặt, "run tay", không "dám" đặt bút cho điểm tuyệt đối".
Không ít thí sinh lo lắng về môn Ngữ văn
Quy trình chấm thi môn ngữ văn
Theo quy định của Bộ GD-ĐT với việc chấm thi môn ngữ văn, toàn bộ cán bộ chấm thi và cán bộ chấm kiểm tra bài phải chấm chung ít nhất 10 bài thi để thống nhất cách áp dụng hướng dẫn chấm, đáp ứng yêu cầu chấm thi nghiêm túc, khách quan, công bằng của quy chế thi và bảo đảm tiến độ, chất lượng chấm thi.
Tùy tình hình thực tế, trưởng môn chấm thi có thể tổ chức bốc thăm giao túi bài thi cho cán bộ chấm thi. Mỗi bài thi tự luận được chấm 2 vòng độc lập.
Với các bài thi có điểm lệch giữa 2 lần chấm trên 1,5 điểm, thư ký hội đồng thi chuyển túi bài thi còn nguyên niêm phong có điểm lệch cho trưởng môn chấm thi để tổ chức chấm lần 3 theo quy định.
Bộ GD-ĐT cũng quy định chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi đã chấm xong (lần thứ nhất hoặc lần thứ hai) theo tiến độ chấm bài thi tự luận để phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đã xuất hiện điểm liệt môn Ngữ văn Hiện điểm Ngữ văn cao nhất là 9,75 của thí sinh ở Thừa Thiên-Huế. Bên cạnh đó, một số địa phương đã xuất hiện thí sinh bị điểm liệt ở môn thi này. Thí sinh trao đổi bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm. Ảnh: Báo Cần Thơ Tính đến thời điểm này,...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

7.400 người 'sập bẫy' đường dây thổi phồng thực phẩm chức năng thành thuốc
Pháp luật
4 giờ trước
Top 5 chòm sao gặp nhiều may mắn, tài vận hanh thông ngày 27/3
Trắc nghiệm
4 giờ trước
Cảnh sát trích xuất camera tìm 2 xe phân khối lớn phóng như bay trên cao tốc
Tin nổi bật
4 giờ trước
Mỹ bổ sung hàng chục thực thể nước ngoài vào danh sách hạn chế thương mại
Thế giới
4 giờ trước
Doãn Hải My thu hút ánh nhìn với phong cách nữ tính
Phong cách sao
4 giờ trước
Đạp Gió 2025: 1 chị đẹp vừa xuất hiện, Châu Kiệt Luân lập tức bị réo gọi vì lùm xùm tình ái năm xưa!
Sao châu á
4 giờ trước
NSND Thanh Tuấn hôn mê, nguy kịch
Sao việt
4 giờ trước
Gợi ý những món ăn nấu nhanh mà ngon miệng, đáng làm cho gia đình bạn thưởng thức
Ẩm thực
4 giờ trước
Quang Tuấn: Tôi vô cùng biết ơn khán giả ủng hộ "Quỷ nhập tràng"
Hậu trường phim
4 giờ trước
Dùng gấu giả dọa gấu thật và cái kết bất ngờ
Lạ vui
4 giờ trước